Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Nấu Xôi Điện Cho Người Chưa Biết Dùng
  • Bí Quyết Về Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Hấp Xôi Điện Công Nghiệp
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Chuẩn Vị Bằng Nồi Hấp Xôi Điện
  • Cách Nấu Xôi Ba Màu Lạ Mắt Cho Mâm Cỗ Tết Năm Nay
  • Cách Làm Xôi Vị Ba Màu Miền Tây Thơm Ngon
  • Xôi gấc khi được trộn với nước cốt dừa thơm ngậy, lại được rắc dừa tươi bùi bùi khi ăn sẽ rất ngon ngọt và hấp dẫn.

    – Gạo nếp

    – 1 quả gấc

    – Một ít dừa nạo

    – Nước cốt dừa

    – Đường trắng

    Bước 1: Ngâm gạo nếp với nước pha ít muối để qua đêm (từ 6-8 tiếng).

    Bước 2: Bổ đôi quả gấc, vét hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi trộn đều.

    Bước 3: Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp.

    Bước 4: Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút “Cook”, cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều.

    Bước 5: Sau hai lần ấn nút “cook” là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được.

    Bước 6: Cho xôi gấc ra đĩa, rắc dừa tươi bào sợi lên ngay lúc xôi còn nóng để ăn cùng.

    Từng hạt xôi gấc đỏ thắm, xem lẫn mùi thơm, béo ngậy của nước cốt dừa và dừa tươi, những miếng xôi gấc dừa ngon ngọt, đẹp mắt sẽ làm một món mà bạn nên thử nấu cho gia đình mình thưởng thức.

    Xôi gấc có màu đỏ rất là đẹp mắt và nhiều người thích ăn.

    1 quả gấc (200g)

    2 bát gạo nếp

    4 thìa cà phê đường

    2 thìa cà phê muối

    60g dừa tươi bào sợi

    3 thìa cà phê nước cốt dừa (nếu không dùng nước cốt dừa, bạn có thể mua dừa tươi về bào vụn, vắt lấy nước cốt dừa)

    1 thìa rượu trắng.

    Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối.

    Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc, trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, để qua đêm hay vài giờ đồng hồ.

    Ngày hôm sau vớt nếp ra rổ, trộn thịt gấc đã ngâm rượu vào nếp và thêm 1 thìa cà phê muối vào nếp, trộn đều.

    Cho khoảng 1 lít nước vào nồi cơm đun sôi. Đổ nếp vào chõ hấp xôi đặt vào trong nồi. Canh chừng 10 phút, mở nắp xửng, rưới nước cốt dừa và dừa sợi bào vụn, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khoảng 5 phút. Sau đó, mở nắp và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khoảng 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là được.

    Bới xôi ra đĩa, hay dùng khuôn ấn xôi cho đẹp mắt rồi thưởng thức cùng gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Mẹ Nào Cũng Nên Biết
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bắp Bằng Nồi Cơm Điện
  • Mách Bạn 3 Cách Nấu Xôi Ngô (Bắp) Bằng Nồi Cơm Điện Đảm Bảo Thành Công
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Dẻo Không Cần Chõ
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Lò Vi Sóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Màu Đỏ Bột Gấc Khô
  • Bột Gấc Khô Nguyên Chất
  • Cách Làm Món Xôi Gà Xá Xíu Khác Lạ
  • Cách Làm Món Xôi Bắp Nhão Quen Thuộc Của Tuổi Thơ
  • Hướng Dẫn Mẹo Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp Đa Năng Dẻo Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Nguyên liệu nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

    • Gạo nếp (khoảng 2 chén).

    • Trái gấc tươi.

    • Đường.

    • Muối.

    • Dầu ăn.

    • Rượu trắng.

    • Nước cốt dừa và cơm dừa nạo (không bắt buộc).

    Trái gấc phải tùy vùng miền và khí hậu thì mới phát triển được. Do vậy nếu như nơi bạn ở không có hoặc là không đúng mùa thì hãy chọn cách khác đó là mua thịt gấc đóng hộp đông lạnh. Tất nhiên gấc tươi sẽ thơm ngon hơn nhưng nếu không tìm mua được thì sự lựa chọn hợp lý vẫn là gấc đông lạnh.

    ​Bạn nên chọn gấc tươi để nấu xôi sẽ ngon và thơm hơn

    Cách làm xôi gấc bằng lò vi sóng

     

    Bước 1: 

     

    Trái gấc chín bổ đôi rồi dùng dao nạo lấy phần hạt và ruột gấc ra để vào chén trộn thêm chút rượu và muối vào. Nếu như bạn sử dụng gấc đông lạnh trong hộp thì cũng đổ gấc ra chén và cũng trộn thêm rượu và muối.

     

    Bước 2: 

    Đổ phần gấc vừa chuẩn bị vào phần gạo nếp. Dùng tay bóp để trộn đều cho gạo nhuộm màu đỏ gấc đều và đẹp mắt nhất.

     

    Bước 3: 

    Nấu xôi gấc bằng lò vi sóng. Cách nấu này khá nhanh, cũng gần tương tự như cách nấu xôi gấc bằng nồi áp suất vậy, bạn chỉ cần vài phút là có ngay món xôi thơm phức đấy.

     

    ​Món xôi gấc nấu bằng lò vi sóng khá nhanh và tiện lợi

    Những lưu ý khi nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

    Thành phẩm nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

     

    Khi ăn múc xôi ra đĩa, rắc cơm dừa nạo lên trên, hoặc trộn cùng xôi tùy ý. Món xôi gấc màu đỏ tươi, thơm phức này là món quà Tết đúng điệu dành cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Xôi ăn bùi bùi, ngọt thơm và dẻo mềm thật tuyệt, vị gấc càng tăng thêm độ hoàn hảo của món ăn. Tùy vào sở thích, bạn có thể tạo hình xôi đẹp mắt theo khuôn. Xôi gấc dùng để cúng trong mỗi dịp lễ Tết là phù hợp lắm đấy.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chè Bạch Quả+Bobo+Tàu Hủ Ky
  • Chè Bạch Quả Bo Bo Đậu Hủ Ky
  • Lạ Miệng Với Món ” Thịt Cừu Hầm Ái Nhĩ Lan”
  • Món Ngon Từ Thịt Cừu, Cách Làm Món Cà Ri Cừu, Cach Lam Mon Cari Cuu,
  • Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Sò Điệp Hạt Sen Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà Với Dừa Cực Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Dẻo
  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Ngon
  • 2 Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Dẻo Mềm
  • Trong mỗi dịp lễ tết, cúng chạp đều không thể thiếu món xôi, một món ăn truyền thống của người Việt đặc biệt là xôi gấc. Với sự dẻo thơm của gạo nếp hòa cùng vị ngậy béo từ quả gấc và màu đỏ tươi tự nhiên mà món xôi gấc được hầu hết các gia đình yêu thích. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu xôi gấc ngon tuyệt cú mèo.

    Xôi gấc là một trong những món ăn quen thuộc, thường thấy trong những bữa sáng của người Việt, không chỉ vậy, với vẻ ngoài đẹp và hấp dẫn, món này còn được sử dụng trong những mâm cỗ.

    Nguyên liệu nấu xôi gấc nước cốt dừa

    Nguyên liệu nấu xôi gấc đậu xanh

    Cách làm xôi gấc nước cốt dừa

    • Ngâm gạo nếp qua đêm 6-8 tiếng, cho thêm vào nước ngâm gạo ít muối.

    • Bổ đôi quả gấc sau đó vét toàn bộ hạt và ruột gấc ra bát. Pha thêm 1 thìa rượu và 1 chút muối rồi trộn đều.

    • Cho hỗn hợp trên trộn đều vào với gạo ngâm, vừa trộn vừa bóp để hạt gấc và thịt gấc hòa quyện với gạo sao cho đều màu nhất.

    • Đổ nước vào nồi cơm điện cho đến khi sôi lên, cho gạo nếp vừa trộn với gấc ở bước 3 vào giá hấp của nồi cơm điện. Nhớ chọc thủng vài lỗ để hơi được bốc lên đều, và nhớ đào thường xuyên trong quá trình nấu để xôi được chín đều và ngon nhất.

    • Khi nồi cơm điện nảy lên lần thứ 2 thì cho đường và nước cốt dừa vào đảo đều. Lượng đường sẽ tùy thuộc vào việc bạn ăn ngọt nhiều hay ít. Sau đó đậy nắp nồi và để thêm 10 đến 12 phút nữa là có thể thưởng thức món xôi gấc nước cốt dừa.

    • Cho xôi ra đĩa, có thể tạo hình cá chép, hình hoa, … đẹp mắt bằng khuôn in xôi, sau đó cho phần dừa nạo lên trên để trang trí cũng như thưởng thức cùng xôi gấc nước dừa.

    Cách nấu xôi gấc đậu xanh

    • Ngâm gạo nếp qua đêm rồi vo sạch, để ráo nước sau đó trộn đều gạo với 2 thìa dầu dừa và một chút muối sạch.

    • Đậu xanh ngâm nở rồi đãi sạch, sau đó hấp lên hoặc nấu chín. Khi đậu đang nóng dùng thìa miết cho đậu nhuyễn ra. Tiếp theo bắc đậu lên bếp, để lửa nhỏ, cho lượng đường vừa đủ đảo đều đến khi đậu quánh lại.

    • Bổ đôi quả gấc sau đó vét toàn bộ hạt và ruột gấc ra bát. Pha thêm 1 thìa rượu và 1 chút muối rồi trộn đều. Cho hỗn hợp trên trộn đều vào với gạo ngâm, vừa trộn vừa bóp để hạt gấc và thịt gấc hòa quyện với gạo sao cho đều màu nhất.

    • Đổ nước vào nồi cơm điện cho đến khi sôi lên, cho gạo nếp vừa trộn với gấc ở bước 3 vào giá hấp của nồi cơm điện. Nhớ chọc thủng vài lỗ để hơi được bốc lên đều, và nhớ đào thường xuyên trong quá trình nấu để xôi được chín đều và ngon nhất.

    • Khi nồi cơm điện nảy lên lần thứ 2 thì cho đường và nước cốt dừa vào đảo đều. Lượng đường sẽ tùy thuộc vào việc bạn ăn ngọt nhiều hay ít. Sau đó đậy nắp nồi và để thêm 10 đến 12 phút nữa là được.

    • Thực hiện cách nấu xôi gấc 3 tầng như sau, in xôi vào khuôn rồi cho ra đĩa, cứ 1 tầng xôi lại trải thêm 1 lớp đậu xanh mỏng cho đến khi đủ 3 tầng là có thể thưởng thức.

    • Cách nấu xôi gấc nước dừa từ nồi cơm điện khá đơn giản, khi nấu xôi gấc với nước cốt dừa, món xôi sẽ có được hương thơm và vị ngậy của dừa.
    • Cách nấu xôi gấc đậu xanh lại có thêm cái bùi thơm của đậu xanh cùng với từng hạt nếp dẻo thơm, đỏ tươi màu gấc đẹp mắt.

    Muốn làm theo cách nấu xôi gấc ngọt thì chỉ cần cho thêm nhiều đường hơn bình thường là được. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện có chút hạn chế về lượng xôi, một lần nấu có thể cho 2 – 3 đĩa vừa. Nếu bạn cần nhiều hơn sẽ phải nấu thành nhiều lần hoặc bạn có thể dùng nồi hấp to để nấu, sẽ thuận tiện hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Thơm Ngon Tại Nhà
  • 2 Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Tiết Kiệm Thời Gian Nhất Lại Dễ Thành Công
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa
  • 3 Cách Làm Xôi Gà Ngon Mê Ly Cho Thực Đơn Bữa Sáng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Dẻo Mà Tơi
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Tết Đoan Ngọ Nhớ Món Chè Kê
  • Tác Dụng Của Kê Gà Trong Cải Thiện Sức Khỏe Nam Giới
  • 6 Món Cháo ‘thần Thánh’ Cho Bé Dưới 1 Tuổi Ăn Không Kịp Đút
  • Lạ Miệng Với Cách Nấu Chè Sa Kê Bạch Quả Thanh Mát Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Sa Kê Sườn Non Cho Ngày Hè
  • Món ngon dân gian: chia sẻ những cách làm, cách nấu những món ngon 3 miền theo phong cách rất việt nam dành riêng cho người thích hương vị đậm đà, quyến rũ của quê hương. Còn chần chờ gì nữa, hãy đọc và làm ngay hôm nay để có bữa cơm gia đình thật tuyệt.

    Nguyên liệu cho món xôi gấc gồm

    • 1 quả gấc (200g)
    • 2 bát gạo nếp. Bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp hương để món xôi của bạn có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của gạo nếp.
    • 4 thìa cà phê đường
    • 2 thìa cà phê muối
    • 60g dừa tươi bào sợi
    • 3 thìa cà phê nước cốt dừa (nếu không dùng nước cốt dừa, bạn có thể mua dừa tươi về bào vụn, vắt lấy nước cốt dừa)
    • 1 thìa rượu trắng.
    • Gạo nếp nhặt bỏ những hạt mọt, mốc, loại bỏ chấu thóc rồi bỏ vào một chiếc nồi lớn, ngâm với nước lạnh qua đêm. Hoặc nếu bạn không có thời gian thì có thể ngâm gạo với nước ấm khoảng 2-3 giờ đồng hồ trước khi thổi xôi.
    • Gấc bổ đôi, lọc lấy phần thịt gấc. Sau đó, bỏ một chút rượu trắng vào bợp cho hạt gấc bong ra. Ngâm thịt gấc với rượu trắng qua đêm để khi nấu xôi sẽ có màu đẹp mắt.
    • Gạo nếp sau khi đã ngâm nở và mềm thì vớt ra, xả lại bằng nước sạch rồi để ráo nước trong rá nhựa sạch. Sau đó, trộn phần thịt gấc vào gạp nếp, thêm chút muối và xóc đều cho muối ngấm vào với gạo và gấc. Thêm chút nước cốt dừa vào để tăng thêm vị bùi ngọt của món xôi. Bạn có thể cho nhiều hay ít là tuỳ vào khẩu vị của gia đình mình.

    Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện cực dễ

    • Lõi nồi cơm điện rửa sạch rồi đổ khoảng 1.5 lít nước vào nồi. Đặt chõ làm xôi đi kèm với nồi cơm điện lên. Sau đó, đổ hỗn hợp gạo nếp trộn gấc vào, dùng muôi san phẳng gạo rồi đậy nắp nồi và cắm điện, bật nút nấu .
    • Khi nồi nước sôi chừng 10 phút thì bạn mở vung nồi, bỏ dừa tươi bào sợi vào, thêm chút nước cốt dừa rưới lên trên để xôi bớt khô và nhanh chín, ngon hơn.
    • Tiếp tục để nồi nước sôi khoảng 5 phút nữa thì bỏ đường vào trộn đều nhẹ nhàng tránh gạo rơi xuống nồi.
    • Canh chừng khoảng 5-7 phút nữa là món xôi gấc của bạn đã chín mềm. Mở vung nồi, bắc chõ xôi ra và xới ra đĩa dùng khi còn nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon Mang Hương Vị Dân Gian
  • Cách Làm Khoai Tây Mì Tôm Chiên Xù Giòn Rụm Mới Lạ
  • Cách Làm Mỳ Sợi Khoai Tây “trong Dai Ngoài Giòn” Ngon Miễn Chê
  • 1️⃣【Cách Nấu Chè Khoai Mì Béo Ngậy, Ăn Vào Nhớ Mãi 】® Thedrunkenpot
  • Cách Làm Bánh Khoai Mì Nướng Cực Kỳ Thơm
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Xửng Hấp Hoặc Lò Vi Sóng

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Đẹp Với Dầu Gấc Cực Đơn Giản Và Hiệu Quả
  • Cách Nấu Nước Dashi Cho Con Ăn Dặm
  • Bật Mí Cách Làm Nước Dashi Chuẩn Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm
  • Ăn Dặm Kiểu Nhật: Cách Nấu Nước Dashi Rau Củ
  • Bột Dashi Pigeon Là Gì? Có Những Loại Nào? Cách Mua Và Cách Dùng
  • 1. Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa thơm ngon bằng xửng hấp

    Xôi gấc nước cốt dừa với những hạt nếp nở dẻo thơm ngon không cưỡng nổi. Đặc biệt là vị béo thơm của nước cốt dừa và màu gấc đặc trưng khiến món xôi thêm bắt mắt và ngon miệng.

    Nguyên liệu

    • 2 chén gạo nếp
    • 150 gr ruột gấc
    • 70 gr đường trắng
    • 1/4 muỗng cà phê muối
    • 1 muỗng canh dầu ăn
    • 1 muỗng canh rượu trắng
    • 100 ml nước cốt dừa

    Hướng dẫn cách nấu

    – Bước 1: Gạo nếp vo sạch ngâm với nước ấm ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Gấc cho vào chén cùng với dầu và rượu dầm nhuyễn, lược qua rây cho mịn.

    – Bước 2: Gạo nếp sau khi ngâm, đổ ra rổ xả qua nước lạnh. Cho nếp vào xửng hay rổ hấp, trộn gấc đã lược nhuyễn vào cùng muối, mang bao tay trộn đều. Nấu 1 nồi nước sôi, cho xửng nếp vào hấp 10 phút.

    – Bước 3: Qua 10 phút cho 1/2 nước cốt dừa vào trộn đều và hấp tiếp 5-7 phút. Tiếp tục cho nước dừa còn lại vào trộn đều hấp 5 phút.

    – Bước 4: Cuối cùng cho đường vào xới chung hấp 7-8 phút nữa là tắt bếp. Xôi gấc cốt dừa cho vào khuôn ấn mạnh, úp ra đĩa là hoàn thành.

    2. Cách nấu xôi gấc dẻo thơm từ lò vi sóng tại nhà

    Nguyên liệu nấu xôi gấc

    • 1/2 trái gấc
    • 200 gr gạo nếp
    • 2 muỗng canh rượu trắng
    • 100 ml nước
    • 100 ml Nước cốt dừa
    • 1 muỗng cà phê muối
    • 2 muỗng canh đường trắng

    Hướng dẫn nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

    – Bước 1: Lấy thịt ½ quả gấc trộn với 2 thìa canh rượu trắng, trộn và tán cho thịt gấc tan ra. Nếp ngâm trước ít nhất 8 giờ sau đó đổ ra giá xả dưới vòi nước lạnh. Sau đó để ráo.

    – Bước 2: Cho gạo nếp vào thố, cho muối, gấc, nước và nước cốt dừa vào trộn đều. Bọc màng thực phẩm cho vào lò vi sóng, bật chế độ High quay trong 5 phút.

    – Bước 3: Lấy xôi ra, xới đều, tiếp tục bọc màng thực phẩm và cho vào lò vi sóng, bật chế độ High quay trong 5 phút nữa. Sau 5 phút, lấy xôi ra xới rồi gấp hột gấc ra và trộn đường vào cho đều hạt xôi.

    – Bước 4: Cuối cùng, bạn xới xôi ra dĩa hoặc nén khuôn tạo hình để nguội cho xôi ráo và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Dầu Gấc Với Công Thức Siêu Đơn Giản
  • Bí Quyết Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất 100% Tại Nhà Đơn Giản Nhất
  • 【Tìm Hiểu】 Trị Thâm Môi Hiệu Quả Bằng Dầu Gấc Và Dầu Oliu
  • Cách Làm Tinh Dầu Gấc Ôliu
  • Bỏ Túi Bí Kíp Làm Dầu Gấc Tại Nhà Siêu Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • 7 Cách Làm Mặt Nạ Dầu Gấc Trị Nám, Duy Trì Vẻ Ngoài Trẻ Trung Cực Hiệu Quả
  • Cách Nấu Nước Dùng Dashi Cho Bé Ăn Dặm Theo Công Thức Của Mẹ Việt Tại Nhật
  • Nước Dashi Là Gì? Gợi Ý 5 Cách Nấu Nước Dashi Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé
  • Canh Miso Hay Là Cách Làm Nước Dùng Dashi
  • Cách Dùng Nước Dashi Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Bé Đúng Khoa Học, Mẹ Nên Đọc Kẻo Lại Công Cốc
  • Xôi là một món ăn ngon truyền thống của người Việt, trong mỗi dịp lễ tết hoặc những ngày cúng lễ. Xôi gấc được xem là rất được ưa chuộng với sự dẻo thơm của gạo nếp kết hợp với màu đỏ tươi tự nhiên và vị ngậy béo từ quả gấc giúp món xôi trở lên bắt mắt và ngon ngậy hơn.

    Cách nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện không khó chút nào. Xin giới thiệu đến các bạn chi tiết cách làm xôi gấc ngon nhất.

    Cách làm xôi gấc ngon với những thành phần

    • Gạo nếp: lượng tùy bạn (1 lon gạo nếp bạn có thể nấu được 1 đĩa xôi to)
    • Gấc tươi (1 quả) lưu ý là gấc tươi
    • Nước cốt dừa (1 chút thôi cũng được)
    • Cơm dừa nạo sẵn
    • 1 chút đường trắng

    Xôi gấc khi được trộn nấu cùng nước cốt dừa sẽ rất thơm và ngây, cùng với sự ngậy bùi của cơm dừa tươi đảm bảo khi nấu xong bạn sẽ có được món xôi gấc cực ngon. Nếu bạn không có dụng cụ đồ xôi gấc bạn có thể sử dụng nồi cơm điện đề đồ xôi vẫn đảm bảo chất lượng.

    Chuẩn bị gạo nếp nấu xôi : Bạn hãy ngâm gạo nếp với một chút nước pha với 1 chút muối và hãy ngâm qua đêm (thời gian ngâm khoảng từ 6-8 giờ).

    Bước 2: Chế biến gấc nấu xôi.

    Bạn hãy bổ đôi quả gấc đã chín đỏ, sau đó vét toàn bộ hạt gấc và ruột gấc ra bát, kết hợp cho một chút rượu trắng (khoảng 1 thìa nhỏ rượu trắng) cùng với với chút muối rồi sau đó trộn đều.

    Bước 3: Đồ xôi gấc bằng nồi cơm điện

    Bạn hãy cho nước đun sôi vào trong nồi cơm điện của bạn và bắt đầu nấu bình thường, Tiếp đó bạn cho gạo nếp đã được trộn đều gấc ở bước trên vào trong giá hấp của nồi cơm điện nhà bạn, bạn nhớ chọc vài lỗ nhỏ để hơi nước có thể bốc lên trên dễ dàng hơn giúp nhiệt tràn đều lên cả bề mặt bên trên. Trong thời gian nấu xôi gấc bạn chịu khó đảo thường xuyên để xôi được chín đều.

    Bước 4: Đánh đều đường và nước cốt dừa vào xôi

    Khi nút “Cook” của bếp bật nẫy bạn hãy bật lại 1 lần nữa, Sau 2 lần như vậy là xôi gấc có thể đã chín, chính lúc này bạn có thể cho bổ sung thêm đường và nước cốt dừa vào xôi và sau đó đánh lên thật đều.

    Lưu ý: Lượng đường bạn cho tùy thuộc vào việc bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít. Sau đó Đậy nắp nồi lại và để thêm trong khoảng thời gian 10 đến 12 phút nữa để nước cốt dừa và đường thấp đều vào xôi gấc là được.

    Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

    Khi xôi gấc chín bạn cho xôi gấc ra đĩa và rắc phần cơm dừa tươi được bào trước đó lên ngay lúc xôi còn nóng hổi. Với cơm dừa (hoặc dừa bào) bạn cũng có thể trộn vào cùng nước cốt dừa ở bước 4 trong lúc đang nấu xôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất 100% Và Mẹo Bảo Quản An Toàn Tại Nhà
  • Cách Làm Dầu Gấc Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
  • Cách Nấu Dầu Gấc Nguyên Chất Thủ Công Nhà Làm Tốt Cho Sức Khỏe
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Dầu Gấc Từ Gấc Tươi Và Gấc Khô Nguyên Chất 100%
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Dầu Gấc Nguyên Chất Thủ Công Nhà Làm Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Làm Dầu Gấc Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
  • Cách Làm Dầu Gấc Nguyên Chất 100% Và Mẹo Bảo Quản An Toàn Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Bằng Nồi Cơm Điện
  • 7 Cách Làm Mặt Nạ Dầu Gấc Trị Nám, Duy Trì Vẻ Ngoài Trẻ Trung Cực Hiệu Quả
    • 500gr gạo nếp ngon
    • 1 quả gấc tươi
    • 2 thìa cà phê muối
    • 2 thìa cà phê đường
    • 1 thìa rượu trắng.
    • Nước cốt dừa
    • Sợi dừa bào vụn

    Đem gạo nếp vo thật sạch, pha nước lạnh với chút muối, cho gạo nếp vào ngâm qua đêm hoặc ngâm với nước ấm từ 3 – 4 tiếng đồng hồ cho nếp nở mềm.

    Bổ đôi quả gấc, tách lấy phần thịt bên trong.

    Đem phần thịt gấc trộn với 1 thìa rượu trắng, sau đó dùng tay bóp cho thật thịt gấc bung ra khỏi hạt. Bỏ hạt.

    Phần nếp sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn đổ ra rổ sau đó trộn thịt gấc vào cùng, thêm 1 thìa muối vào phần nếp và trộn đều lên. Cho một ít nước cốt dừa vào trộn chung với gạo nếp.

    Cho một ít nước vào nồi cơm điện, đun sôi. Cho chõ hông xôi đặt vào trong nồi rồi đổ gạo nếp vào bên trên. Lưu ý: khi cho gạo vào bạn phải dàn gạo ra kín vỉ để cho xôi được chín đều, tránh trường hợp xôi chỗ sống chỗ bị nát quá.

    Hấp xôi khoảng 10 phút thì mở nắp, bạn tiếp tục rưới thêm nước cốt dừa cùng một chút sợi dừa bào vụn vào. Dùng đũa xới đều xôi lên rồi tiếp tục đậy vung lại hấp tiếp.

    Hấp thêm khoảng 7 phút, mở nắp thêm đường vào trộn nhẹ bằng đũa, sau đó nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho xôi chín mềm là hoàn thành.

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức xôi

    Sau khi hoàn thành các bước trên, xôi chín bạn múc ra một lớp xôi vào khuôn đã phết sẵn một lớp dầu ăn mỏng để tránh dính và dễ lấy ra khỏi khuôn. Dùng tay ấn nhẹ nhàng để xôi tròn vừa vặn. Sau đó nhẹ nhàng nhấc khuôn ra.

    Trong quá trình đóng xôi vào khuôn, bạn nên nén chặt tay để khi đổ ra khỏi khuôn món xôi gấc không bị rời rạc mà có độ kết dính đẹp mắt.

    • Trong cách nấu xôi gấc ngọt, điều quan trọng đầu tiên bạn phải lưu ý là phải lựa chọn nguyên liệu thật đảm bảo. Bởi vì cho dù bạn có nấu khéo đến đâu nhưng nếu nguyên liệu kém chất lượng thì món ăn sẽ không ngon và kém hấp dẫn.
    • Nấu xôi gấc ngon nhất bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng với các hạt gạo to đều, dẻo thơm. Chọn quả gấc chín đỏ, không bị dập nát và phần gai quả gấc nở đều.
    • Nếu nấu bằng nồi cơm điện, khi nút “Cook” bật nẫy thì bạn bật lại 1 lần nữa.
    • Tùy khẩu vị mọi người trong gia đình mà bạn cho lượng đường phù hợp.

    Để món xôi hấp dẫn và thơm ngon hơn, bạn có thể học cách nấu xôi gấc đậu xanh bằng nồi cơm điện. Thêm nguyên liệu là đậu xanh sẽ khiến món xôi bùi thơm và ngon ngọt hơn đấy.

    Với những cách làm như thế này chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức trong việc chuẩn bị một bữa cơm gia đình. Ngon thôi chưa đủ, phải an toàn và đảm bảo sức khỏe cho tất cả chúng ta. Để đảm bảo điều này, bạn có thể tham khảo cách dùng nồi chiên không dầu ăn giúp giới hạn lượng dầu mỡ vào cơ thể.

    Hi vọng rằng những mẹo mà tôi vừa chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Dầu Gấc Từ Gấc Tươi Và Gấc Khô Nguyên Chất 100%
  • Hướng Dẫn Cách Làm Dầu Gấc Cho Bé Ăn Dặm
  • 3 Cách Làm Dầu Gấc Cho Bé Ăn Dặm Thủ Công Tại Nhà Không Cần Dầu Ăn
  • Cách Nấu Dầu Gấc Tại Nhà Nhanh, Chuẩn, Ngon Nhất
  • Làm Đẹp Bằng Dầu Gấc Như Thế Nào, Có Hiệu Quả Không?
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Gà Xé, Nấm Hương Bằng Nồi Cơm Điện Siêu Ngon
  • Cách Nấu Xôi Bắp Bào Với Nước Cốt Dừa Đậu Xanh Thơm Ngon
  • Nấu Xôi Lạp Xưởng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Tổ Yến Chưng Đường Phèn Tại Nhà Thơm Ngon
  • Các Cách Chế Biến Yến Mạch Ngon, Dinh Dưỡng, Dễ Ăn
  • Mô tả

    Mô tả khoá học

    Xôi gấc là món ăn rất quen thuộc đối với gia đình tôi. Vì hồi nhỏ nhà tôi có trồng 1 giàn gấc lớn một phần thì bán, một phần để dành cho mẹ tôi nấu xôi bán cho mọi người trong xóm. Hương vị của món xôi gấc mà mẹ nấu tôi không thể nào quên được, và chính nó cũng là 1 phần kỷ niệm trong ký ức tuổi thơ của tôi. Những ngày trên đất Sài Gòn xa xôi, nhớ món xôi gấc của mẹ nên tôi quyết tâm học bằng được cách làm xôi gấc của mẹ, mẹ tôi cũng rất vui vì điều này.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Gấc chín 1 trái
    • Nếp cái hòa vàng 1 kg
    • Đường 400gram
    • Mỡ gà 30 gram (hoặc dầu ăn 20ml)
    • Nước cốt dừa 300ml (tùy thích)

    Cách nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện

    Bước 1: Đầu tiên bạn mua nếp cái hoa vàng về ngâm nước 8 tiếng hoặc qua đêm cho nếp nở, vo sạch rồi để ráo, sau đó dùng khăn sạch thấm nếp cho khô hết nước. Trộn nếp với 7gram muối trước.

    Bước 2: Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Cắt gấc làm hai, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc, sau đó cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều. Tiếp theo, bạn trộn chung thịt gấc với 15 – 20 gram rượu trắng để làm hòa tan vitamin trong gấc, bóp đều, để qua đêm. Sỡ dĩ gấc phải ướp với rượu là vị rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.

    Bước 3: Trộn nếp vào gấc cho gấc bám đều vào từng hạt nếp.

    Bước 4: Để nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon thì bạn cần chuẩn bị 1 cái vỉ bằng nhựa dùng để hấp cách thủy mà khi mua bất cứ nồi cơm điện nào cũng có. Trước tiên bạn cho nước vào nồi cơm điện rồi đậy nắp bật nút nấu cho nước sôi. Khi nào nước bắt đầu sôi bạn mới cho cái vỉ vào nồi, lấy lá chuối lót phía dưới đấy để cho nếp khỏi bị rớt xuống nồi, rồi mới đổ nếp đã trộn với gấc vào và đậy nắp lại ( bước này bạn cần làm thật nhanh để tránh để nước sôi nguội)

    Bước 5: Bạn hấp xôi khoảng 1h 20 phút – 1h 30 phút cho xôi chín. Xôi gấc chín bạn lấy ra, trộn đều với 400 gram đường, 30 gram mỡ gà, 300ml nước cốt dừa rồi đem đồ thêm khoảng 20 phút nữa cho đường tan hết và thấm vào xôi là xôi sẽ chín đều.

    Trang trí xôi gấc

    Bạn có thể bới xôi ra đĩa hoặc ra khuôn tùy ý các bạn. Lúc này xôi gấc có mùi rất hấp dẫn và màu sắc rất bắt mắt.

    Nếu cầu kì hơn, bạn có thể kết hợp xôi gấc với các loại xôi khác để tạo nên món xôi vị 3 màu hoặc xôi ngủ sắc ăn kèm với thịt gà chiên, tôm hấp, chả lụa, dừa nạo đều rất ngon

    Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.

    Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.

    Bí quyết nấu nướng bạn sẽ được học trong khóa học Bếp Gia Đình tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu):

    Cách nấu xôi gấc dẻo ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng.

    Cách kết hợp với các loại nguyên liệu khác để tạo ra được những món xôi vừa ngon, vừa bắt mắt.

    Ngoài ra, bạn còn được học cách làm những món ăn khác để ăn kèm với xôi, cách bày trí món xôi sao cho thật hấp dẫn.

    Khám phá ngay: Chương trình dạy nấu ăn gia đình

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thơm Ngon Với Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen, Lá Dứa, Nước Dừa
  • Bí Quyết Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Món Xôi Nếp Than Ngon Với Nước Cốt Dừa
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Chuẩn Miền Nam
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Gấc Dẻo Thơm Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Với Dừa Ngon Và Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện
  • 2 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Cho Dịp Tết Nguyên Đán 2022
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Gia Đình
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Gấc Ba Tầng Ngon Hết Nấc Mà Không Bị Vỡ
  • Nguyên liệu nấu xôi gấc

    • 2 kg gạo nếp
    • ½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
    • 200 gr đường (nếu thích)
    • ½ muỗng canh muối
    • 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
    • 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

    Cách làm nấu xôi gấc

    • Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.
    • Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
    • Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.
    • Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
    • Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
    • Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
    • Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

    Trang trí xôi gấc

    • Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.
    • Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
    • Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.
    • Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 5 Loại Xôi Chè Đơn Giản Và Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Cho Ngày Lễ Tết
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon, Béo Ngậy, Đỏ Tưng Bừng Cho Mâm Cơm Ngày Tết.
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon Đón Tết
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Gấc Cho Cực Đơn Giản
  • 6 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện, Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Nước Dừa Ngon Nhất Không Bị Nát

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Ngon, Lên Màu Đẹp
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Và Béo Ngậy
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Dẻo Ngon Vô Cùng
  • 5 Bước Nấu Xôi Gấc Ngon Dẻo Mềm Không Bị Khô
  • Chọn nguyên liệu ngon nấu xôi gấc

    – Tuyệt đối không nên mua những quả gấc có vết nứt, dập dù chỉ một chút thì không khí lọt vào sẽ làm quả gấc hư ngay tức khắc và không thể sử dụng để chế biến được nữa.

    – Gạo nếp: chọn để nấu xôi gấc phải là gạo nếp ngon, thuộc loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương là tốt nhất, hạt nếp phải đều, không gãy, có màu trắng đặc trưng của gạo, không bị mối mọt ăn.

    Các loại nồi cơm điện đa năng có thể nấu xôi gấc tại nhà

    • Nồi cơm điện Sharp
    • Nồi cơm điện Cuckoo
    • Nồi cơm điện Panasonic
    • Nồi cơm điện Tiger
    • Nồi cơm điện Toshiba
    • Nồi cơm điện Kangaroo
    • Nồi cơm điện Sunhouse
    • Nồi cơm điện Toshiba RC-18NMF
    • Nồi cơm điện Sharp KS-COM18V-W
    • Nồi cơm điện Cuckoo CR-0631F
    • Nồi cơm điện tử Kangaroo KG566
    • Nồi Cơm Điện Tử Tiger JBV-S10W
    • Nồi cơm điện Panasonic Panc-sr
    • Nồi cơm điện Sunhouse SHD8602
    • Nồi Cơm Điện Từ Supor CFXB50HC12VN-120 1.8L

    1.1. Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa bằng xửng hấp tại nhà

    Nguyên liệu Các bước làm

    – Bước 1: Gạo nếp bạn vo sạch rồi ngâm với một ít nước pha muối sao cho ngập mặt gạo, để qua đêm rồi sau đó đem ra xả lại với nước cho sạch, để ráo nước.

    – Bước 2: Bổ gấc làm đôi, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó bạn cho phần gấc thịt đỏ vào cùng rồi bóp nhuyễn.

    – Bước 3: Tiếp theo bạn hãy ướp gấc với rượu trắng, một ít màu đỏ của gấc và muối. Sau đó trộn thịt gấc cùng nếp và 1/2 thìa canh muối cho đều.

    – Bước 4: Sau khi trộn xong bạn cho gạo vào xửng, đặt lên chảo hấp hấp trong khoảng nửa tiếng. Khi hết nửa tiếng bạn mở nắp ra dùng khăn lau khô hết nước đọng lại trên nắp, xới xôi thật tơi.

    – Bước 5: Tiếp tục rưới nước cốt dừa và ½ thìa canh dầu ăn lên xôi, xới đều. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng nửa tiếng cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu nhận thấy xôi vẫn còn khô thì bạn có thể rưới thêm chút nước cốt dừa hoặc dầu ăn vào rồi hấp thêm một lúc nữa.

    – Bước 6: Khi xôi đã dẻo được như mong muốn thì hãy tắt bếp, nhấc xửng ra ngoài, đợi cho xôi bốc hơi bớt đi thì rắc đường vào và trộn đều lên.

    – Sau đó tiếp tục đậy nắp thêm 10 phút đợi đường tan và thấm hết vào xôi rồi cho chút mỡ gà hoặc dầu mè vào trộn đều để thêm 5 – 7 phút nữa cho hạt xôi ngấm dầu mỡ và trở nên căng mọng thì xới ra dĩa.

    Với cách nấu xôi gấc này, hạt xôi sẽ căng mọng, bóng đẹp, vị ngọt ngấm vào từng hạt gạo và đặc biệt xôi để nguội chừng 1-2 ngày vẫn dẻo thơm và không bị hỏng do được đồ rất kỹ.

    1.2. Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon nhất

    Nguyên liệu cần có Hướng dẫn cách làm

    – Bước 1: Gạo nếp vo thật kỹ cho sạch các tạp chất, sau đó dùng 1 cái thau ngâm gạo nếp khoảng 5-6 tiếng hoặc ngâm qua đêm thì càng tốt. Hãy chú ý bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng và các hạt gạo phải đều nhau và cho thêm chút muối khi ngâm.

    – Bước 2: Gấc bạn bổ đôi, lấy phần thịt và phần hạt gấc cho vào tô thêm chút muối và rượu trắng rồi trộn đều. Nếu có thời gian bạn hãy để gấc khoảng 5 giờ để lên màu đẹp nhất hoặc để qua đêm.

    – Bước 3: Dừa chắt hết nước ra, dùng dao bổ dừa làm đôi rồi nạo phần cùi dừa để riêng để làm nước cốt dừa.

    – Bước 4: Gạo khi ngâm xong bạn vớt ra để ráo nước hẳn rồi đem đi trộn với gấc. Lúc này bạn có thể để cả hạt gấc hoặc lọc lấy phần cùi xung quanh hạt bóp chung với gạo nếp cũng được.

    – Mách nhỏ: Đối với cách nấu xôi gấc ngon bước này các bạn hãy cho 1 ít nước cốt dừa vào trộn cùng sẽ làm cho xôi sau khi nấu xong có vị thơm và béo hấp dẫn hơn.

    – Bước 5: Để nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thì bạn cần chuẩn bị một cái vỉ nhựa dùng để hấp cách thuỷ (thường khi mua nồi cơm điện sẽ đều có sẵn). Đầu tiên bạn cho nước vào nồi cơm điện rồi đậy nắp rồi bật nút nấu cơm như thông thường.

    – Khi nào nước bắt đầu sôi thì cho vỉ vào nồi, lót lá chuối phía dưới để gạo không rớt xuống nồi rồi đổ gạo trộn gấc vào và đậy nắp lại. Chú ý hãy làm nhanh tay để nước sôi không nguội).

    – Bước 6: Nấu xôi trong khoảng 9-10 phút sau đó ta mở nắp nồi và rưới thêm 1 chút nước cốt nước dừa và dùng đũa đảo đều.

    – Bước 7: Tiếp tục nấu thêm khoảng 30 phút nữa là xôi sẽ chín. Chúng ta có thể bới xôi ra dĩa hoặc ra khuôn tùy ý các bạn. Lúc này xôi có mùi rất hấp dẫn và màu sắc rất bắt mắt.

    Yêu cầu thành phẩm khi nấu xôi gấc

    Món xôi gấc nước dừa có có hình thức đẹp mắt: màu sắc đỏ tươi đẹp đặc trưng của gấc, không lẫn cùi gấc, có mùi thơm ngào ngạt của xôi nếp, gấc cùng nước cốt dừa béo ngậy. Vị xôi đậm đà, hạt nếp nở đều, dẻo ngon, không bị sượng sống hay nhão, cháy hoặc khê.

    Xôi gấc nước dừa dùng kèm món gì ngon?

    Xôi gấc nước dừa này có thể ăn không hoặc ăn cùng muối đậu phộng, muối mè hay chấm cùng nước tương để tăng thêm vị đậm đà. Nếu thích, bạn cũng có thể biến tấu thành món xôi mặn khi cho thêm trứng chiên, chả lụa, lạp xưởng, chà bông, thịt rim, ….cũng rất ngon đấy.

    2. Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa ngon nhất bằng nồi cơm điện

    Xôi là một món ăn ngon truyền thống của người Việt, trong mỗi dịp lễ tết hoặc những ngày cúng lễ. Xôi gấc được xem là rất được ưa chuộng với sự dẻo thơm của gạo nếp kết hợp với màu đỏ tươi tự nhiên và vị ngậy béo từ quả gấc giúp món xôi trở lên bắt mắt và ngon ngậy hơn.

    Cách nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện không khó chút nào. Xin giới thiệu đến các bạn chi tiết cách làm xôi gấc ngon nhất.

    Cách làm xôi gấc ngon với những thành phần sau:

    • Gạo nếp: lượng tùy bạn (1 lon gạo nếp bạn có thể nấu được 1 đĩa xôi to)
    • Gấc tươi (1 quả) lưu ý là gấc tươi
    • Nước cốt dừa (1 chút thôi cũng được)
    • Cơm dừa nạo sẵn
    • 1 chút đường trắng

    Xôi gấc khi được trộn nấu cùng nước cốt dừa sẽ rất thơm và ngây, cùng với sự ngậy bùi của cơm dừa tươi đảm bảo khi nấu xong bạn sẽ có được món xôi gấc cực ngon. Nếu bạn không có dụng cụ đồ xôi gấc bạn có thể sử dụng nồi cơm điện đề đồ xôi vẫn đảm bảo chất lượng.

    Cách nấu xôi gấc ngon như sau:

    Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp nấu xôi : Bạn hãy ngâm gạo nếp với một chút nước pha với 1 chút muối và hãy ngâm qua đêm (thời gian ngâm khoảng từ 6-8 giờ).

    Bước 2: Chế biến gấc nấu xôi. Bạn hãy bổ đôi quả gấc đã chín đỏ, sau đó vét toàn bộ hạt gấc và ruột gấc ra bát, kết hợp cho một chút rượu trắng (khoảng 1 thìa nhỏ rượu trắng) cùng với với chút muối rồi sau đó trộn đều.

    Bước 3: Cách đồ xôi gấc bằng nồi cơm điện: Bạn hãy cho nước đun sôi vào trong nồi cơm điện của bạn và bắt đầu nấu bình thường,

    Tiếp đó bạn cho gạo nếp đã được trộn đều gấc ở bước trên vào trong giá hấp của nồi cơm điện nhà bạn, bạn nhớ chọc vài lỗ nhỏ để hơi nước có thể bốc lên trên dễ dàng hơn giúp nhiệt tràn đều lên cả bề mặt bên trên. Trong thời gian nấu xôi gấc bạn chịu khó đảo thường xuyên để xôi được chín đều.

    Bước 4: Khi nút “Cook” của bếp bật nẫy bạn hãy bật lại 1 lần nữa, Sau 2 lần như vậy là xôi gấc có thể đã chín, chính lúc này bạn có thể cho bổ sung thêm đường và nước cốt dừa vào xôi và sau đó đánh lên thật đều.

    Lưu ý: Lượng đường bạn cho tùy thuộc vào việc bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít. Sau đó Đậy nắp nồi lại và để thêm trong khoảng thời gian 10 đến 12 phút nữa để nước cốt dừa và đường thấp đều vào xôi gấc là được.

    Bước5: Khi xôi gấc chín bạn cho xôi gấc ra đĩa và rắc phần cơm dừa tươi được bào trước đó lên ngay lúc xôi còn nóng hổi. Với cơm dừa (hoặc dừa bào) bạn cũng có thể trộn vào cùng nước cốt dừa ở bước 4 trong lúc đang nấu xôi.

    3. Cách nấu xôi gấc nước dừa bằng xửng hấp dẻo ngon, đơn giản

    Thay vì làm những món xôi như bình thường, tại sao bạn không thử nghiệm ngay cách nấu xôi gấc nước dừa bằng xửng hấp thơm để cung cấp cho cơ thể một bữa ăn thật đầy đủ vitamin và các khoáng chất có lợi từ quả gấc bổ dưỡng?

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi gấc nước dừa

    • Gạo nếp: khoảng 2 kg
    • Gấc chín: 1 quả lớn.
    • Dừa xiêm: 1 quả
    • Gia vị: Muối, mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn.
    • Rượu trắng.

    Chuẩn bị dụng cụ Sơ chế nguyên liệu nấu xôi

    Gạo nếp vo sạch vừa phải để không làm mất chất dinh dưỡng. Sau đó cho nước ngập phần gạo khoảng 2 đốt ngón tay, ngâm trước khoảng 6 tiếng cho gạo nở mềm rồi vớt ra xả lại, để ráo nước.

    Bổ đôi, dùng muỗng múc hết phần thịt để riêng, phần hột để riêng. Dùng bao tay sạch bóp cho thịt gấc tan ra rồi bỏ phần hạt, sau đó cho phần thịt gấc kia vào trộn chung bóp tan đều.

    Trộn phần gấc đã lọc với 3 muỗng rượu trắng, ½ muỗng muối ướp khoảng 6 tiếng bằng thời gian ngâm gạo nếp cho đậm đà.

    Bổ dừa lấy nước ra riêng khỏi trái. Phần cùi dừa chia làm 2 phần. 1 phần: dùng dụng cụ chuyên dụng để nạo thành từng sợi để rắc lên xôi ăn kèm

    Phần còn lại cho vài máy xay sinh tố xay nhuyễn, trộn với nước dừa xiêm, nấu cho sôi khoảng 20 phút, lọc lấy tầm 100ml nước cốt dừa rồi trộn đều mới 3 muỗng cà phê dầu ăn.

    Cách nấu xôi gấc nước dừa bằng xửng hấp thơm ngon

    Bước 1: Trộn phần gấc đã ướp với phần nếp đã ngâm ráo nước cho đều, thêm vào tí xíu muối.

    Bước 2: Tiếp tục cho ½ hỗn hợp nước cốt dừa và dầu ăn lên trên và trộn đều.

    Bước 3: Cho xôi vào xửng hấp khoảng 30-40 phút. Cứ khoảng 20 phút thì mở nắp nồi 1 lần, lau bớt nước đọng trên nắp xới đều để xôi được chín đều, tơi ra và không bị nhão.

    Bước 4: Tiếp tục cho phần nước cốt dừa còn lại vào xôi, xới đều rồi hấp đến khi xôi gấc mềm dẻo, không bị nhão là được.

    Bước 5: Tắt bếp và xới xôi ra đĩa, cho phần cùi dừa nạo lên bên trên và thưởng thức.

    4. Cách nấu xôi gấc bằng xửng hấp hoặc lò vi sóng đỏ đẹp đều màu

    4. 1. Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa thơm ngon bằng xửng hấp

    Xôi gấc nước cốt dừa với những hạt nếp nở dẻo thơm ngon không cưỡng nổi. Đặc biệt là vị béo thơm của nước cốt dừa và màu gấc đặc trưng khiến món xôi thêm bắt mắt và ngon miệng.

    Nguyên liệu Hướng dẫn cách nấu

    – Bước 1: Gạo nếp vo sạch ngâm với nước ấm ít nhất 4 tiếng hay qua đêm. Gấc cho vào chén cùng với dầu và rượu dầm nhuyễn, lược qua rây cho mịn.

    – Bước 2: Gạo nếp sau khi ngâm, đổ ra rổ xả qua nước lạnh. Cho nếp vào xửng hay rổ hấp, trộn gấc đã lược nhuyễn vào cùng muối, mang bao tay trộn đều. Nấu 1 nồi nước sôi, cho xửng nếp vào hấp 10 phút.

    – Bước 3: Qua 10 phút cho 1/2 nước cốt dừa vào trộn đều và hấp tiếp 5-7 phút. Tiếp tục cho nước dừa còn lại vào trộn đều hấp 5 phút.

    – Bước 4: Cuối cùng cho đường vào xới chung hấp 7-8 phút nữa là tắt bếp. Xôi gấc cốt dừa cho vào khuôn ấn mạnh, úp ra đĩa là hoàn thành.

    4.2. Cách nấu xôi gấc dẻo thơm từ lò vi sóng tại nhà

    Nguyên liệu nấu xôi gấc Hướng dẫn nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

    – Bước 1: Lấy thịt ½ quả gấc trộn với 2 thìa canh rượu trắng, trộn và tán cho thịt gấc tan ra. Nếp ngâm trước ít nhất 8 giờ sau đó đổ ra giá xả dưới vòi nước lạnh. Sau đó để ráo.

    – Bước 2: Cho gạo nếp vào thố, cho muối, gấc, nước và nước cốt dừa vào trộn đều. Bọc màng thực phẩm cho vào lò vi sóng, bật chế độ High quay trong 5 phút.

    – Bước 3: Lấy xôi ra, xới đều, tiếp tục bọc màng thực phẩm và cho vào lò vi sóng, bật chế độ High quay trong 5 phút nữa. Sau 5 phút, lấy xôi ra xới rồi gấp hột gấc ra và trộn đường vào cho đều hạt xôi.

    – Bước 4: Cuối cùng, bạn xới xôi ra dĩa hoặc nén khuôn tạo hình để nguội cho xôi ráo và thưởng thức.

    Giờ đây cách nấu xôi gấc cho những món ăn gia đình, hay tiệc tùng, cúng kiếng đều trở nên thật giản đơn đúng không?

    5. Cách nấu xôi gấc đậu xanh cà vỏ ngon nhất bằng xửng hấp

    Xôi gấc là món ăn ngon truyền thống của người Việt Nam, trong các dịp lễ tết hầu như nhà nào cũng nấu 1 dĩa xôi để dâng lên ông bà tổ tiên. Ngày nay trong các lễ đám cưới, thôi nôi người ta cũng thường đãi khách bằng món xôi gấc đậu xanh này.

    Tuy món ăn phổ biến như thế được mọi người yêu thích có thể dùng làm món điểm tâm ăn sáng nhưng khi hỏi về cách nấu xôi gấc đậu xanh thì hầu như rất ít người biết. Thời buổi bây giờ hóa chất độc hại tràn ngập khắp nơi thì chúng ta cũng nên trang bị cho mình kiến thức để có cách nấu xôi gấc ngon nhất và an toàn cho cả gia đình là rất cần thiết.

    Hôm nay nhân dịp ngày tết cận kề Massageishealthy sẽ giới thiệu tới các bạn gần xa cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon nhất vừa thơm vừa dẻo hấp dẫn vô cùng, nào các bạn cùng theo dõi nha.

    Nguyên liệu cần cho cách nấu xôi gấc đậu xanh:

    • Gạo nếp ngon: 300 gram
    • Gấc chín: 1 trái
    • Đậu xanh cà sạch vỏ: 100 gram
    • Rượu trắng: 100 ml, đường cát: 80 gram.
    • 1 cái khuôn.

    Các bước tiến hành cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon: Bước 1: Xử lý gạo nếp và đậu xanh

    Gạo nếp nhặt sạch rồi đổ vào rá vo với nước lạnh, sau đó đổ vào chậu nước nhỏ ngâm khoảng chừng 8 10 tiếng đồng hồ (để qua đêm thì càng tốt) đợi cho gạo nở mềm thì mang ra vo lại, rôi để cho ráo bớt nước.

    Lấy một cái chậu khác ta cho đậu xanh đã cà hết vỏ vào ngâm khoảng cỡ 3 4 giờ đồng hồ cho mềm ra. Khi đậu xanh đã mềm ta cho vào nồi hấp hay nấu chín tùy ý, sau đó dùng muỗng đánh nhuyễn.

    Bước 2: Sơ chế gấc

    Trái gấc chín ta bổ làm hai, rồi dùng muỗng nạo lấy phần ruột bên trong, cho vào 100 ml rượu trắng dùng tay bóp sau đó để chỗ thoáng mát chừng 8 tiếng.

    Mách nhỏ: Nếu muốn nấu xôi gấc nhanh chóng chúng ta nên chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước ngâm tới sáng hôm sau nấu là vừa.

    Bước 3: Thực hiện cách nấu xôi gấc đậu xanh

    Sau khi ngâm gấc với rượu xong ta lược lấy phần thịt gấc màu đỏ còn hạt cứng loại bỏ. Đem phần thịt gấc đi trộn đều với gạo nếp. Đổ gạo nếp đã trộn gấc vào một cái chõ mang đi đồ chín giống như các loại xôi khác.

    Khi xôi đã chín ta lấy đũa lớn đánh xôi gấc lên cho tơi đều đồng thời làm cho hơi nước bay bớt, xôi sẽ khô hơn một chút. Tiếp tục trộn nốt phần đường cát còn lại vào trong xôi, đánh đều một lần nữa.

    Yêu cầu thành phẩm món xôi gấc đậu xanh

    • Món xôi gấc với màu sắc đẹp mắt nhìn rất hấp dẫn, rất ngon.
    • Xôi gấc đậu xanh một món ăn đầy đủ năng lượng cần thiết cho các bạn đặc biệt vào bữa sáng.

    Chú ý khi làm món xôi gấc đậu xanh

    • Nên lựa chọn một quả gấc chín đẹp không bị hỏng, bị thối bên trong, màu sắc đẹp mắt.
    • Đậu xanh nên mua loại đậu đã đãi sạch vỏ hoặc các bạn tự mua đậu xanh có vỏ về đãi sẽ thơm ngon hơn.

    Xôi gấc đậu xanh ăn rất thơm ngon, có vị ngọt của đường, vị bùi của đậu xanh, đảm bảo ăn qua một lần là sẽ nhớ mãi. Một món ăn ngon mà lại bổ dưỡng, hợp vệ sinh thì tại sao chúng ta không nấu để đãi cả nhà mình nhỉ? Massageishealthy vừa hoàn thành cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon nhất vừa thơm vừa dẻo hấp dẫn vô cùng.

    6. Cách nấu xôi bằng bếp ga đỏ tươi không bị nát

    Cách nấu xôi bằng bếp ga không hề khó. Nếu như chị em làm đúng chính xác như công thức sau đây của Massageishealthy chắc chắn các mẹ, các chị sẽ tấm tắc khen bạn khéo tay nấu giỏi. Cách nấu cơm bằng bếp ga cũng sẽ được đề cập trong bài viết này, mọi người cùng nhau tìm hiểu nào!

    Tại sao lại sử dụng bếp gas thay vì sử dụng nồi cơm điện?

    Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi bằng bếp ga mà sẽ hướng dẫn nấu xôi bằng nồi cơm điện trong bài viết sau. Bếp ga có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Những mẻ xôi bằng bếp gas sẽ có độ ngon, độ truyền thống hơn là khi so với nồi cơm điện. Chõ xôi khi nấu bằng bếp gas cũng sẽ lớn hơn rất nhiều so với nồi cơm điện.

    Nếu như bạn muốn nấu nhanh chóng không mất thời gian để ngâm gạo và chỉ muốn nấu với số lượng từ 1-2 đĩa thì bạn có thể sử dụng nồi cơm điện. Nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng sẽ làm chiếc nồi nấu cơm của bạn nhanh bị hư hỏng hơn là khi so với nấu bằng bếp gas.

    Chất lượng xôi từ nồi gas chắc chắn ngon hơn so với nồi cơm điện

    Chất lượng xôi từ nồi hấp xôi gas cũng sẽ ngon hơn ít có tình trạng xôi bị có chỗ nhão có chỗ cứng như khi nấu bằng nồi cơm điện. Mặt khác những loại xôi khi được nấu bằng bếp gas cũng sẽ phong phú hơn là khi nấu bằng nồi cơm điện.

    Nồi cơm điện thường chỉ thích hợp nấu những loại xôi đơn giản như xôi trắng, xôi đỗ… hoặc có thể nấu nhưng sẽ kém ngon. Còn để có thể nấu được tất cả những loại xôi hiện nay, thì chắc chắn phải sử dụng đến xửng hấp xôi kết hợp với bếp gas.

    Xôi gấc hay dầu gấc đều là những thực phẩm tốt cho mắt và thần kinh, tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ con. Xôi gấc đặc biệt thường rất được ưa chuộng trong ngày lễ. Xôi gấc đặc biệt ở chỗ là để nấu được thì không hề khó. Xôi gấc để ngon sẽ phải nấu bằng xửng hấp thay vì nấu bằng nồi cơm điện.

    Nguyên liệu dễ dàng gồm có:

    • Gấc chín: 1 quả
    • Gạo nếp ngon: 1kg
    • Muối: 3 thìa nhỏ
    • Đường: 3 thìa đường
    • Rượu trắng: 2 thìa
    • Nước cốt dừa

    Cách làm:

    Gạo nếp loại ngon mang vo thật sạch, nhặt hết sạn còn sót sau đó mang đi ngâm qua đêm cùng với 1 thìa muối. Hôm sau, ta đổ hết nước ngâm đi rồi vo lại thêm một lần nữa. Lần này để ráo nước.

    Quả gấc ta bổ làm đôi, lấy thịt gấc bên trong ra thật khéo léo vì gai từ quả gấc khá nhọn có thể làm bạn bị thương nhẹ. Mang thịt gấc bỏ vào trong bát.

    Chuẩn bị 1 cái xửng hấp xôi thật sạch. Đổ hỗn hợp gạo nếp đã trộn trên vào chõ hấp. Sau đó, đặt xửng hấp lên bếp gas hấp cách thủy khoảng từ 30-40 phút. Ở khâu này ta cần có lưu ý nên cho nước vào nồi nấu xôi trước, rồi sau khi nhiệt độ nước sôi tăng thì mới cho xửng hấp xôi lên.

    Sau 20 phút hấp cách thủy bằng bếp ga, mở nắp rồi, xới đều gạo để xôi gấc được chín đều và tơi. Khoảng 20 phút ta nên mở nồi hấp xôi để lau khô hơi nước. Khi xôi đã chín mềm ăn thử thấy mùi ngậy, ngon và màu đẹp là đã có thể tắt bếp.

    Những đĩa xôi gấc đẹp mắt, màu đỏ thắm cùng với mùi thơm béo ngậy của nước cốt dừa. Chỉ cần có thế chắc chắn bất cứ ai trong gia đình của bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời khi thưởng thức.

    Ý nghĩa của đĩa xôi gấc trong mâm cơm ngày Tết, mâm cơm cúng của gia đình Việt

    Cùng với các món truyền thống như gà luộc, giò lụa hay bánh chưng, bánh tét thì đĩa xôi gấc là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết truyền thống của người Việt Nam.

    Xôi gấc – đậm đà hương vị Việt

    Xôi gấc có vị dẻo thơm của những hạt lúa nếp, có màu đỏ tươi tắn, còn chứa đựng đủ vị bùi, béo, ngậy… rất đặc trưng từ quả gấc. Món xôi này không chỉ mang đến vị lạ, ngon trong ngày tết mà còn gửi gắm một giá trị tinh thần cho ngày tết truyền thống Việt Nam.

    Ngoài ra, trong ngày tết cổ truyền, người Việt còn sử dụng mứt gấc hay dùng quả gấc để gói bánh chưng… như muốn tạo được màu đỏ cho sự may mắn trong năm mới.

    Xôi gấc – màu đỏ là màu của hạnh phúc, may mắn

    Người Việt ta vẫn quan niệm rằng màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Hơn nữa, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời mang đến nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.

    Vào bữa cơm tất niên hay trên mâm cỗ cúng gia tiên ngày đầu năm mới, người Việt thường chuẩn bị thêm một đĩa xôi gấc như niềm tin sẽ được nhiều lộc, nhiều may mắn trong cả năm.

    Có rất nhiều loại xôi được người Việt chế biến. Từ những món xôi được bày bán phổ biến mỗi sáng như xôi xéo, xôi lạc, xôi khúc, xôi đậu xanh đến những thứ xôi chỉ được nấu vào mỗi dịp ngày giỗ, ngày lễ truyền thống như xôi ngũ sắc, xôi thập cẩm… Thế nhưng, chỉ có xôi gấc là trở thành một món truyền thống trong mâm cỗ tết Việt Nam.

    Mỗi phiên chợ giáp tết, dù ở quê nghèo hay trên thành phố sầm uất giàu sang, ngay trong sự bận bịu sắm tết hay trang hoàng nhà cửa thì người ta vẫn cố tìm mua một vài quả gấc đỏ tươi rồi thổi một vài đĩa xôi gấc đỏ thắm vừa thơm lại vừa ngon miệng.

    Là thức ăn trong dịp lễ tết nên món xôi gấc thường được chuẩn bị rất công phu. Từ việc lựa gấc làm sao cho đỏ, thơm và ngon nhất đến việc đồ xôi, đơm xôi và đặt lên ban thờ như thế nào… tất cả đều được các bà, các mẹ làm kỹ lưỡng, cầu kỳ.

    Ngày xưa, ông bà chúng ta nấu xôi gấc như thế nào cho ngon?

    Khi còn sống ở quê, mỗi lần đồ xôi bà tôi lại hướng dẫn tỉ mỉ về cách chọn gấc. Bà nói phải chọn cho được quả gấc đỏ tươi vừa đủ độ chín; cuống to (để thịt gấc dày) và phải còn tươi; chọn những quả có gai nhỏ, đều và thưa… Lựa được gấc ngon sẽ nấu được đĩa xôi đỏ thắm và thơm mùi tự nhiên ở quả gấc.

    Gấc được bổ đôi, nạo lấy phần thịt đỏ và cùi vàng óng ả, bóp đều với rượu, sau đó trộn cùng gạo nếp đã được ngâm qua một đêm. Gạo nếp ngon thường có hạt tròn và không bị lẫn tạp với loại gạo khác. Khi đến độ gần chín, có thể cho ít muối hoặc dầu ăn để xôi đậm đà hơn.

    Bằng ấy nguyên liệu, trộn đều và đem đồ (hấp cách thủy) khoảng 30 phút bằng nồi cơm điện hoặc hũ đồ xôi. Khi vừa chín tới, mở nồi xôi đang còn nghi ngút hơi ta sẽ cảm nhận được mùi thơm nức từ gạo nếp, màu đỏ của gấc, hạt xôi thì đỏ rực, dẻo và mềm…

    Xôi gấc được tùy biến thêm nguyên liệu tùy theo vùng miền

    Tùy theo thói quen hay tập quán từng vùng miền mà ở miền Nam, các bà nội trợ ưa rắc thêm sợi dừa nạo, trộn thêm nước cốt dừa, người Bắc đôi khi lại trộn thêm đỗ xanh hoặc rắc đường. Nhưng dù ở nơi nào thì món xôi gấc vẫn giữ được vị dẻo thơm và màu đỏ thắm điểm chút màu đen của hạt gấc.

    Khâu cuối là đơm xôi ra đĩa: cũng phải khéo léo đơm sao cho đầy đặn, cân đối và thật tròn. Ngoài cách dùng khuôn đơm xôi chuyên dụng thì cách làm truyền thống của người dân ta là dùng bát tô có hình vừa đủ với mặt đĩa, nén xôi vào bát ấy và úp ngược lên mặt đĩa là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Ngô Với Ruốc Hay Xôi Bắp Chà Bông
  • Đây Là Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Thơm Ngon Chuẩn Vị
  • 10 Cách Nấu Các Loại Xôi Từ Bắc Vào Nam
  • Cách Làm Xôi Gà Đậu Xanh Thơm Dẻo Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Giản Đơn Ấm Bụng Cả Nhà
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100