Cách Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Cho Ngày Tết Nhiều May Mắn, Cách Nấu Xôi Gấc Ngon, Đỏ Tưng Bừng Cho Ngày Tết

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Xéo Thơm Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Tìm Hiểu Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Thơm Bùi Hấp Dẫn
  • 2 Cách Nấu Xôi Ngô Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Ngon, Hấp Dẫn, Nấu Xôi Ngô Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Ngô Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Thêm Hào Hứng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Lò Vi Sóng
  • Đang xem: Cách nấu xôi gấc đỏ tươi

    *

    Nguyên liệu nấu xôi gấc

    2 kg gạo nếp½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)200 gr đường (nếu thích)½ muỗng canh muối2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

    *

    Cách làm nấu xôi gấc

    Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp.

    Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

    *

    Trang trí xôi gấc

    Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

    *

    *

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất Cơ Chi Tiết Các Bước
  • Xôi Vò (Có Mỡ Gà)
  • Bí Quyết Luộc Gà Ngon, Nấu Xôi Dẻo Dâng Lễ Vu Lan Báo Hiếu
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm Không Phải Ai Cũng Biết
  • Ăn Sáng Ngon Và Bổ Dưỡng Với Món Xôi Gà Miền Trung
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm Không Phải Ai Cũng Biết

    --- Bài mới hơn ---

  • Bí Quyết Luộc Gà Ngon, Nấu Xôi Dẻo Dâng Lễ Vu Lan Báo Hiếu
  • Xôi Vò (Có Mỡ Gà)
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Áp Suất Cơ Chi Tiết Các Bước
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Cho Ngày Tết Nhiều May Mắn, Cách Nấu Xôi Gấc Ngon, Đỏ Tưng Bừng Cho Ngày Tết
  • Cách Nấu Xôi Xéo Thơm Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách nấu xôi gấc dẻo thơm không phải ai cũng biết vì cần phải có chút bí quyết riêng để có được vị ngọt thanh, chút vị bùi béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đường hòa quyện trong từng hạt nếp cái hoa vàng dẻo thơm thấm đầy màu đỏ của gấc.

    Xôi gấc với màu sắc hấp dẫn

    Xôi gấc là món ăn rất quen thuộc đối với gia đình tôi. Vì hồi nhỏ nhà tôi có trồng 1 giàn gấc lớn một phần thì bán, một phần để dành cho mẹ tôi nấu xôi bán cho mọi người trong xóm.

    nau-xoi-gac-tai-nha-ngon.jpg

    Hương vị của món xôi gấc mà mẹ nấu tôi không thể nào quên được, và chính nó cũng là 1 phần kỷ niệm trong ký ức tuổi thơ của tôi. Những ngày trên đất Sài Gòn xa xôi, nhớ món xôi gấc của mẹ nên tôi quyết tâm học bằng được cách làm xôi gấc của mẹ, mẹ tôi cũng rất vui vì điều này.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Gấc chín 1 trái
    • Nếp cái hòa vàng 1 kg
    • Đường 400gram
    • Mỡ gà 30 gram (hoặc dầu ăn 20ml)
    • Nước cốt dừa 300ml (tùy thích)
    • Cách nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện

      Bước 1:

      Đầu tiên bạn mua nếp cái hoa vàng về ngâm nước 8 tiếng hoặc qua đêm cho nếp nở, vo sạch rồi để ráo, sau đó dùng khăn sạch thấm nếp cho khô hết nước. Trộn nếp với 7gram muối trước.

      Bước 2:

      Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Cắt gấc làm hai, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc, sau đó cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều. Tiếp theo, bạn trộn chung thịt gấc với 15 – 20 gram rượu trắng để làm hòa tan vitamin trong gấc, bóp đều, để qua đêm. Sỡ dĩ gấc phải ướp với rượu là vị rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.

      Bước 3:

      Trộn nếp vào gấc cho gấc bám đều vào từng hạt nếp.

      Trộn đều gấc vào với nếp làm xôi gấc

      Bước 4:

      Để nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện ngon thì bạn cần chuẩn bị 1 cái vỉ bằng nhựa dùng để hấp cách thủy mà khi mua bất cứ nồi cơm điện nào cũng có. Trước tiên bạn cho nước vào nồi cơm điện rồi đậy nắp bật nút nấu cho nước sôi. Khi nào nước bắt đầu sôi bạn mới cho cái vỉ vào nồi, lấy lá chuối lót phía dưới đấy để cho nếp khỏi bị rớt xuống nồi, rồi mới đổ nếp đã trộn với gấc vào và đậy nắp lại ( bước này bạn cần làm thật nhanh để tránh để nước sôi nguội)

      Bước 5:

      Bạn hấp xôi khoảng 1h 20 phút – 1h 30 phút cho xôi chín. Xôi gấc chín bạn lấy ra, trộn đều với 400 gram đường, 30 gram mỡ gà, 300ml nước cốt dừa rồi đem đồ thêm khoảng 20 phút nữa cho đường tan hết và thấm vào xôi là xôi sẽ chín đều.

      Trang trí xôi gấc

      Bạn có thể bới xôi ra đĩa hoặc ra khuôn tùy ý các bạn. Lúc này xôi gấc có mùi rất hấp dẫn và màu sắc rất bắt mắt.

      Nếu cầu kì hơn, bạn có thể kết hợp xôi gấc với các loại xôi khác để tạo nên món xôi vị 3 màu hoặc xôi ngủ sắc ăn kèm với thịt gà chiên, tôm hấp, chả lụa, dừa nạo đều rất ngon

      Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.

      cach-nau-xoi-gac-hap-dan-tai-nha.jpg

      Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết. Xôi gấc ngũ sắc được trang trí cầu kì

      --- Bài cũ hơn ---

    • Ăn Sáng Ngon Và Bổ Dưỡng Với Món Xôi Gà Miền Trung
    • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Nhất Cho Cả Nhà
    • Cách Nấu Xôi Vò Chè Bà Cốt Ngon Đơn Giàn, Cách Làm Chè Bà Cốt Nhớ Về Hoài Cổ
    • Cách Làm Xôi Vừng Dừa Ngon Chỉ Bằng Nồi Cơm Điện
    • Món Ăn Gợi Nhớ Của Cao Bằng

    Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm Cực Kì Đơn Giản Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái

    --- Bài mới hơn ---

  • Bột Rau Câu Con Cá Giòn Hiệp Long 25G 500G
  • Cách Làm Thạch Rau Câu Cà Phê Sữa Nhiều Tầng Tại Nhà
  • Cách Làm Thạch Rau Câu Nhiều Tầng Ngon Miệng Đẹp Mắt
  • Bột Thạch Rau Câu Pha Sẵn (Hương Hạnh Nhân)
  • Cách Đổ Rau Câu Dừa Milo Nhiều Lớp Thơm Ngon
  • Thay vì làm những món xôi như bình thường, tại sao bạn không thử nghiệm ngay cách nấu xôi gấc dẻo thơm để cung cấp cho cơ thể một bữa ăn thật đầy đủ vitamin và các khoáng chất có lợi từ quả gấc bổ dưỡng?

    Món xôi gấc phải có hình thức đẹp mắt, màu sắc đỏ tươi đẹp đặc trưng của gấc, không lẫn cùi gấc, có mùi thơm ngào ngạt của xôi nếp, gấc cùng nước cốt dừa béo ngậy. Vị xôi đậm đà, hạt nếp nở đều, dẻo ngon, không bị sượng sống hay nhão, cháy hoặc khê.

    Cách nấu xôi gấc dẻo thơm cực kì đơn giản tại nhà

    Chọn nguyên liệu ngon:

    1. Chọn gấc ngon:

    2. Chọn gạo nếp ngon:

    Chọn để nấu xôi phải là gạo nếp ngon, thuộc loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương là tốt nhất, hạt nếp phải đều, không gãy, có màu trắng đặc trưng của gạo, không bị mối mọt ăn.

    Nguyên liệu:

    • Gạo nếp: khoảng 2 kg
    • Gấc chín: 1 quả lớn.
    • Dừa xiêm: 1 quả
    • Gia vị: Muối, mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn.
    • Rượu trắng.

    Sơ chế nguyên liệu:

    1. Sơ chế gạo nếp:

    Gạo nếp vo sạch vừa phải để không làm mất chất dinh dưỡng.

    Sau đó cho nước ngập phần gạo khoảng 2 đốt ngón tay, ngâm trước khoảng 6 tiếng cho gạo nở mềm rồi vớt ra xả lại, để ráo nước.

    2. Sơ chế gấc:

    Bổ đôi, dùng muỗng múc hết phần thịt để riêng, phần hột để riêng.

    Dùng bao tay sạch bóp cho thịt gấc tan ra rồi bỏ phần hạt, sau đó cho phần thịt gấc kia vào trộn chung bóp tan đều.

    Trộn phần gấc đã lọc với 3 muỗng rượu trắng, ½ muỗng muối ướp khoảng 6 tiếng bằng thời gian ngâm gạo nếp cho đậm đà.

    3. Sơ chế dừa xiêm:

    Bổ dừa lấy nước ra riêng khỏi trái. Phần cùi dừa chia làm 2 phần: 1 phần dùng dụng cụ chuyên dụng để nạo thành từng sợi để rắc lên xôi ăn kèm. Phần còn lại cho vài máy xay sinh tố xay nhuyễn, trộn với nước dừa xiêm, nấu cho sôi khoảng 20 phút, lọc lấy tầm 100ml nước cốt dừa rồi trộn đều mới 3 muỗng cà phê dầu ăn.

    Cách làm:

    Trộn phần gấc đã ướp với phần nếp đã ngâm ráo nước cho đều, thêm vào tí xíu muối.

    Tiếp tục cho ½ hỗn hợp nước cốt dừa và dầu ăn lên trên và trộn đều.

    Cho xôi vào xửng hấp khoảng 30-40 phút. Cứ khoảng 20 phút thì mở nắp nồi 1 lần, lau bớt nước đọng trên nắp xới đều để xôi được chín đều, tơi ra và không bị nhão.

    Tiếp tục cho phần nước cốt dừa còn lại vào xôi, xới đều rồi hấp đến khi xôi mềm dẻo, không bị nhão là được.

    Tắt bếp và xới xôi ra đĩa, cho phần cùi dừa nạo lên bên trên và thưởng thức.

    Xôi gấc này có thể ăn không hoặc ăn cùng muối đậu phộng, muối mè hay chấm cùng nước tương để tăng thêm vị đậm đà. Nếu thích, bạn cũng có thể biến tấu thành món xôi mặn khi cho thêm trứng chiên, chả lụa, lạp xưởng, chà bông, thịt rim, ….cũng rất ngon đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Bầu Với Tôm Cả Nhà Khen Ngon
  • Cách Pha Trà La Hán Thơm Ngon
  • La Hán Quả Có Tác Dụng Gì? Cách Nấu Nước La Hán Quả? Mua Ở Đâu?
  • Một Số Cách Nấu Nước Quả La Hán Có Tác Dụng Nhuận Phế
  • Mẹo – Cách Nấu Phá Lấu Heo Nước Cốt Dừa Cực Ngon Cho Cả Nhà.
  • Cách Nấu Xôi Gấc 🍛 Ngon & Chuẩn Nhất 2021

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu Canh Atiso Khô Mới Lạ Và Độc Đáo! – Công Ty Cổ Phần Dalat Farm
  • Canh Atiso Hầm Giò Heo
  • Top 4 Cách Nấu Don Quảng Ngãi Ăn Hoài Không Ngán
  • Don Đặc Sản Quảng Ngãi
  • Cách Làm Cao Bồ Kết Đặc Dùng Để Gội Đầu?
  • Xôi gấc là món ăn quen thuộc của mỗi người dân Việt Nam. Ta có thể dễ dàng bắt gặp món ăn này trong những mâm cỗ để thờ cúng tổ tiên, cưới hỏi, lễ Tết,… bởi ông bà ta quan niệm màu đỏ của gấc sẽ đem lại may mắn, tài lộc.

    Ngày nay, xôi gấc cũng là món ăn sáng quen thuộc. Nắm xôi đỏ tươi được gói trong những chiếc lá dong, lá chuối xanh mướt sẽ làm ấm lòng mọi thực khách thưởng thức nó.

    Ngoài ra, xôi gấc cũng là một món ăn rất tốt với thành phần Beta Carotene trong mỗi quả gấc giúp bạn sáng mắt, đẹp da, chống lão hóa.

    Cũng như nhiều món ăn khác, xôi gấc cũng có một chút khác biệt trong cách nấu giữa miền Bắc và miền Nam. Cách nào cũng ngon cả. Thế nên Thật Là Ngon sẽ chia sẻ những lưu ý để bạn nấu xôi gấc kiêu Nam hay Bắc thì cũng thành công mĩ mãn.

  • Save

  • In Công Thức

    4.67

    from

    3

    votes

    Cách Nấu Xôi Gấc

    Cách làm đơn giản cho bạn đĩa xôi gấc đều màu, vị ngọt vừa phải. Bạn có thẻ lựa chon để náu theo khẩu vị xôi gấc miền Bắc (không nước cốt dừa) và miền Nam (thơm mùi nước dừa và ngọt nhiều hơn).

    Chuẩn bị

    40

    phút

    Nấu

    40

    phút

    Thời gian ngâm gạo

    6

    giờ

    Khẩu phần:

    5

    người

    Calories:

    600

    kcal

    Nguyên Liệu

    • 1

      kg

      gạo nếp

    • 1

      quả

      gấc (~400 g thịt gấc)

    • 1

      muỗng canh

      rượu trắng

    • 1

      muỗng canh

      dầu ăn

    • 150

      ml

      nước cốt dừa*

      (không bắt buộc khi nấu xôi vị Bắc)

    • 80

      g

      đường

    • ½

      muỗng cà phê

      muối

    Dụng Cụ

    • Chõ xôi

    Hướng dẫn

    Bước 1: Chuẩn bị

    • Gạo nhặt bỏ sạn, hạt xấu, vo sạch rồi ngâm gạo vào nước lạnh khoảng 6 – 8 tiếng để gạo nở mềm khi đồ xôi.

    • Phần thịt gấc trộn với một muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê dầu ăn để thịt gấc mềm và lên màu đỏ tươi.

    • Trộn gạo nếp với phần thịt gấc, trộn đều tay để gạo ngấm màu đỏ từ gấc.

    Bước 2: Đồ xôi

    • Cho phần gạo đã trộn vào xửng hấp, đun tầm 20 phút, khi nào nước dưới xửng sôi và hơi bốc lên trên thì xới đều gạo lên cho xôi gấc chín đều.

    • Khi hạt xôi đã dẻo, cho dầu ăn và nước cốt dừa vào trộn đều lên. Đậy nắp vung đun tiếp khoảng 10 phút, tắt bếp,

    Bước 3: Hoàn thành

    • Đợi xôi nguội bớt thì cho đường vào đánh đều rồi đơm ra đĩa.

    Notes

    *Bạn thay nước cốt dừa bằng 1 thìa canh mỡ gà hoặc dầu ăn để nấu xôi gấc kiểu Bắc.

    Nutrition

    Calories:

    600

    kcal

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    Việt Nam có rất nhiều loại gạo nếp nhưng nấu xôi đặc biệt là xôi gấc thì gạo nếp cái hoa vàng, nếp nương là ngon nhất. Loại gạo này tròn ngắn, mình mẩy hơn gạo nếp ngỗng hay nếp Thái, khi nấu cho xôi có mùi thơm nhẹ, có độ mềm dẻo nhưng lại có chút dai dai rất  ngon.

    Cũng như khi nấu xôi vò, xôi xéo, xôi đỗ xanh,… bạn cần chú ý chọn được gạo nếp ngon. Dù dùng loại nếp nào thì bạn cũng chú ý chọn gạo nếp sáng màu và đều hạt, không sâu đen. Bạn bấm vào hạt gạo còn thấy mẩy chắc, không bị mủn.

    Sau khi vo sạch gạo thì bạn ngâm nước lạnh trong khoảng 6–8 tiếng đồng hồ. Mình thường ngâm gạo qua đêm để tiện đồ xôi vào buổi sáng.

  • Save

  •  

    Nếu sử dụng nước nóng để ngâm bạn có thể rút ngắn thời gian nhưng có thể dễ làm hạt dễ bục vỡ khi bóp với gấc. Đối với các loại nếp khác như nếp thơm, nếp ngỗng, nếp Thái,… thì bạn có thể chỉ cần ngâm 3-4 tiếng trong nước lạnh cũng được rồi.

    Sau khi gạo đã ngâm đủ thời gian thì bạn đổ chắt nước ngâm gạo đi và xóc lại với nước sạch, rồi để ráo.

    Sau khi gạo đã ráo nước, bạn cho ½ thìa cà phê muối xóc đều để món xôi được đậm đà. Bạn lưu ý không nên cho quá nhiều muối, vì đây là xôi ngọt, nếu nổi vị mặn quá sẽ rất kì đó.

    Nguyên liệu tối quan trọng thứ hai của món xôi này chính là gấc. Để chọn gấc nấu xôi ngon thì bạn chọn những quả chín đỏ, vỏ mềm nhưng không bị dập nát hay sâu hỏng. Bạn chon được gấc tẻ (loại dày gai hơn gấc nếp) thì sẽ cho màu xôi đẹp hơn,

  • Save

  • Gấc mua về, bạn bổ ngang quả gấc, lấy một chiếc thìa nạo hết phần thịt gấc ra vào một cái bát hay âu lớn. Bạn trộn vào đó với 1 muỗng cà phê dầu ăn và một muỗng cà phê rượu trắng rồi bóp đều để gấc lên màu đỏ tươi, đẹp mắt.

  • Save

  • Nếu thích bạn có thể nhặt hoặc lược qua rây để loại bỏ hạt gấc. Phần hạt gấc nhặt ra này bạn có thể xếp lên trên cùng của gạo khi hấp xôi để tí nữa có thẻ lấy dùng trang trí đĩa xôi theo ý muốn.

    Sau đó bạn trộn đều phần thịt gấc với phần gạo nếp đã để ráo nước. Bạn dùng tay đảo để phần thịt gấc ngấm đều vào gạo.

  • Save

  • Bước 2: Đồ xôi

    Bạn cho nước vào nồi phía dưới xửng hấp và bật bếp tới khi nước sôi thì bạn cho gạo đã trộn vào xửng hấp. Bạn nhớ dàn đều gạo trên mặt xửng và để thừa một vài lỗ hổng để hơi nước thoát lên dễ dàng giúp xôi chín đều, không bị nát ở đáy hay sượng ở trên.

  • Save

  • Bạn đun khoảng 20 phút thì hạt xôi vừa trong nhưng chưa chín hẳn.

  • Save

  • Ở bước này, người Nam sẽ cho nước cốt dừa vào đảo cùng xôi. Nước cốt dừa vừa giúp hạt xôi được béo hơn, bóng bẩy không dính bết mà còn đưa vào hương dừa thơm nhẹ cho món xôi.

    Người Bắc thì ít sử dụng nước cốt dừa trong nấu ăn hơn nên nấu xôi gấc kiểu Bắc cũng không cần đến nguyên liệu này. Thay vào đó, để giúp cho hạt xôi bóng bẩy, bạn sẽ cho mỡ gà hoặc dầu ăn. Nếu dùng mỡ gà thì sẽ béo và thơm hơn.

    Mở nắp vung, đảo đều xôi, bấm thấy hạt xôi mềm thì cho một muỗng dầu ăn, nước cốt dừa vào đảo đều. Hấp thêm khoảng 10 phút nữa, khi nào thấy hạt xôi mềm, căng bóng là được.

    Nếu thấy hạt xôi còn khô bạn có thể cho thêm dầu ăn/nước cốt dừa, đậy vung đun thêm vài phút, hạt xôi sẽ mềm ra.

    Bước 3: Cách Nấu Xôi Gấc – Hoàn thành

    Sau khi xôi đã chín, tắt bếp, để bốc hơi bớt bạn hãy cho đường vào đánh đều. Điều này sẽ giúp đường tan đều và hạt xôi không bị nát.

    Sau khi đường tan hết, bạn đơm xôi ra đĩa. Bạn có thể đơn giản dùng bát tô để úp xôi ra đĩa hoặc sử dụng các loại khuôn với hoa văn họa tiết khác nhau cho món xôi thêm hấp dẫn.

  • Save

  • Xôi gấc có sẵn vị ngọt vừa của đường, nước cốt dừa, vị thơm của gấc nên cứ vậy mà thưởng thức đã ngon lắm rồi. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm với các muối vừng hay giò, chả.

    *Ảnh: Nguồn Internet

    0

    Shares

    • Facebook

      0

    • More

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bỏ Túi Ngay Cách Làm Xôi Vò Ngon Như Ngoài Hàng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Món Chè Xôi Xiêm Ngon Lạ Cho Cả Nhà
  • Cách Làm Xôi Hoa Đậu Hàn Quốc 🎀 Chuẩn Nhất 2021
  • 3 Cách Nấu Xôi Dừa Thơm Ngon Không Khó Ngay Tại Nhà ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Xôi Dừa Thơm Dẻo Nấu Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Lò Vi Sóng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Màu Đỏ Bột Gấc Khô
  • Bột Gấc Khô Nguyên Chất
  • Cách Làm Món Xôi Gà Xá Xíu Khác Lạ
  • Cách Làm Món Xôi Bắp Nhão Quen Thuộc Của Tuổi Thơ
  • Hướng Dẫn Mẹo Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp Đa Năng Dẻo Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Nguyên liệu nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

    • Gạo nếp (khoảng 2 chén).

    • Trái gấc tươi.

    • Đường.

    • Muối.

    • Dầu ăn.

    • Rượu trắng.

    • Nước cốt dừa và cơm dừa nạo (không bắt buộc).

    Trái gấc phải tùy vùng miền và khí hậu thì mới phát triển được. Do vậy nếu như nơi bạn ở không có hoặc là không đúng mùa thì hãy chọn cách khác đó là mua thịt gấc đóng hộp đông lạnh. Tất nhiên gấc tươi sẽ thơm ngon hơn nhưng nếu không tìm mua được thì sự lựa chọn hợp lý vẫn là gấc đông lạnh.

    Bạn nên chọn gấc tươi để nấu xôi sẽ ngon và thơm hơn

    ​Bạn nên chọn gấc tươi để nấu xôi sẽ ngon và thơm hơn

    Cách làm xôi gấc bằng lò vi sóng

     

    Bước 1: 

     

    Trái gấc chín bổ đôi rồi dùng dao nạo lấy phần hạt và ruột gấc ra để vào chén trộn thêm chút rượu và muối vào. Nếu như bạn sử dụng gấc đông lạnh trong hộp thì cũng đổ gấc ra chén và cũng trộn thêm rượu và muối.

     

    Bước 2: 

    Đổ phần gấc vừa chuẩn bị vào phần gạo nếp. Dùng tay bóp để trộn đều cho gạo nhuộm màu đỏ gấc đều và đẹp mắt nhất.

     

    Bước 3: 

    Nấu xôi gấc bằng lò vi sóng. Cách nấu này khá nhanh, cũng gần tương tự như cách nấu xôi gấc bằng nồi áp suất vậy, bạn chỉ cần vài phút là có ngay món xôi thơm phức đấy.

     

    Món xôi gấc nấu bằng lò vi sóng khá nhanh và tiện lợi

    ​Món xôi gấc nấu bằng lò vi sóng khá nhanh và tiện lợi

    Những lưu ý khi nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

    Thành phẩm nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

    Thành phẩm nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

     

    Khi ăn múc xôi ra đĩa, rắc cơm dừa nạo lên trên, hoặc trộn cùng xôi tùy ý. Món xôi gấc màu đỏ tươi, thơm phức này là món quà Tết đúng điệu dành cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Xôi ăn bùi bùi, ngọt thơm và dẻo mềm thật tuyệt, vị gấc càng tăng thêm độ hoàn hảo của món ăn. Tùy vào sở thích, bạn có thể tạo hình xôi đẹp mắt theo khuôn. Xôi gấc dùng để cúng trong mỗi dịp lễ Tết là phù hợp lắm đấy.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chè Bạch Quả+Bobo+Tàu Hủ Ky
  • Chè Bạch Quả Bo Bo Đậu Hủ Ky
  • Lạ Miệng Với Món ” Thịt Cừu Hầm Ái Nhĩ Lan”
  • Món Ngon Từ Thịt Cừu, Cách Làm Món Cà Ri Cừu, Cach Lam Mon Cari Cuu,
  • Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Sò Điệp Hạt Sen Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh 3 Tầng Hình Bông Hoa Vừa Ngon Vừa Đẹp

    --- Bài mới hơn ---

  • Tinh Tế Ẩm Thực Thái Lan
  • Độc Đáo Tự Làm Kẹo Caramel
  • Cách Làm Bánh Hot Dog Việt Nam Siêu Dễ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xéo Bằng Nồi Cơm Điện, Dễ Dàng Mà Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Ngô Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cực Dễ “ăn 1 Muốn 10”
  • Nguyên liệu

    • Gạo nếp: 250g
    • Đậu xanh cà vỏ: 180g
    • Gấc chín: 1 quả
    • Đường trắng: 6 thìa
    • Rượu trắng: 1 chén
    • Khuôn ép xôi và nồi xửng hấp (hoặc chõ đồ)
    Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước trước 4 tiếng. Gấc bổ lấy hạt, cho chút rượu trắng vào bóp lấy phần thịt gấc rồi trộn đều với gạo nếp đem đi đồ xôi. Đậu xanh đồ chín, giã nhuyễn rồi trộn với đường trắng. Cuối cùng, dùng khuôn ép xôi gấc với đậu xanh để hoàn thành món ăn.

    Sơ chế nguyên liệu

    Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước 4 tiếng trước cho nở bớt (có thể ngâm qua đêm 6-8 tiếng).

    Gấc bổ lấy phần hạt và các phần thịt bám xung quanh hạt sau đó đổ chén rượu trắng vào, đeo bao tay và bóp cho nhuyễn phần thịt gấc ra.

    Đồ đậu xanh

    Bắc nồi lên bếp, đổ nước đun sôi vào (khoảng 1/3 thành nồi) rồi xếp xửng hấp lên trên. Dùng tay bốc đậu xanh dàn đều trên bề mặt. Dùng thìa hoặc ngón tay tạo thêm 1 vài lỗ thông hơi để đậu xanh chín đều không bị nhão. Để lửa vừa, đậy vung và đồ khoảng 20 phút là đậu sẽ chín. Trong lúc chờ đậu chín chúng ta sẽ đi nhào gạo nếp với gấc.

    Bạn có thể nhặt bỏ hạt gấc ra luôn hoặc đồ cùng rồi khi chín nhặt bỏ ra sau cũng được. Lúc này đậu xanh cũng đã chín, bạn xúc đậu xanh ra 1 chiếc đĩa cho nguội bớt. Đổ thêm nước vào nồi để đồ xôi.

    Đồ xôi

    Đồ xôi bạn cũng làm tương tự như đồ đậu xanh ở bước trên.

    Trong lúc đồ xôi chúng ta sẽ tiến hành giã đậu xanh.

    Giã đậu xanh

    Đậu xanh lúc này đã nguội bớt. Cho đậu xanh vào cối và giã nhuyễn. Giã xong bạn cho vào 3 thìa đường, dùng thìa trộn thật đều đường với đậu.

    Tạo hình xôi gấc

    Xôi đồ chín bạn cho nốt phần đường còn lại vào, dùng đũa đảo lên cho thật tơi.

    Phần đậu xanh giã nhuyễn cho vào nồi, bật bếp lửa vừa rồi đảo khoảng 3 phút là phần đường và đậu sẽ quánh.

    Ép xôi bằng khuôn

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    Nếu không dùng khuôn để đơn giản trong cách làm bạn không cần giã đậu xanh mà trộn luôn với xôi gấc sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

    Khuôn làm xôi có bán online khá phổ biến, giá thành cũng rẻ. Search “khuôn làm xôi” trên Google cho ra rất nhiều lựa chọn.

    Nguyên liệu

    • Gạo nếp: 250g
    • Đậu xanh cà vỏ: 180g
    • Gấc chín: 1 quả
    • Đường trắng: 6 thìa
    • Rượu trắng: 1 chén
    • Khuôn ép xôi và nồi xửng hấp (hoặc chõ đồ)
    Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước trước 4 tiếng. Gấc bổ lấy hạt, cho chút rượu trắng vào bóp lấy phần thịt gấc rồi trộn đều với gạo nếp đem đi đồ xôi. Đậu xanh đồ chín, giã nhuyễn rồi trộn với đường trắng. Cuối cùng, dùng khuôn ép xôi gấc với đậu xanh để hoàn thành món ăn.

    Sơ chế nguyên liệu

    Gạo nếp và đậu xanh ngâm nước 4 tiếng trước cho nở bớt (có thể ngâm qua đêm 6-8 tiếng).

    Gấc bổ lấy phần hạt và các phần thịt bám xung quanh hạt sau đó đổ chén rượu trắng vào, đeo bao tay và bóp cho nhuyễn phần thịt gấc ra.

    Đồ đậu xanh

    Bắc nồi lên bếp, đổ nước đun sôi vào (khoảng 1/3 thành nồi) rồi xếp xửng hấp lên trên. Dùng tay bốc đậu xanh dàn đều trên bề mặt. Dùng thìa hoặc ngón tay tạo thêm 1 vài lỗ thông hơi để đậu xanh chín đều không bị nhão. Để lửa vừa, đậy vung và đồ khoảng 20 phút là đậu sẽ chín. Trong lúc chờ đậu chín chúng ta sẽ đi nhào gạo nếp với gấc.

    Bạn có thể nhặt bỏ hạt gấc ra luôn hoặc đồ cùng rồi khi chín nhặt bỏ ra sau cũng được. Lúc này đậu xanh cũng đã chín, bạn xúc đậu xanh ra 1 chiếc đĩa cho nguội bớt. Đổ thêm nước vào nồi để đồ xôi.

    Đồ xôi

    Đồ xôi bạn cũng làm tương tự như đồ đậu xanh ở bước trên.

    Trong lúc đồ xôi chúng ta sẽ tiến hành giã đậu xanh.

    Giã đậu xanh

    Đậu xanh lúc này đã nguội bớt. Cho đậu xanh vào cối và giã nhuyễn. Giã xong bạn cho vào 3 thìa đường, dùng thìa trộn thật đều đường với đậu.

    Tạo hình xôi gấc

    Xôi đồ chín bạn cho nốt phần đường còn lại vào, dùng đũa đảo lên cho thật tơi.

    Phần đậu xanh giã nhuyễn cho vào nồi, bật bếp lửa vừa rồi đảo khoảng 3 phút là phần đường và đậu sẽ quánh.

    Ép xôi bằng khuôn

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    Nếu không dùng khuôn để đơn giản trong cách làm bạn không cần giã đậu xanh mà trộn luôn với xôi gấc sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

    Khuôn làm xôi có bán online khá phổ biến, giá thành cũng rẻ. Search “khuôn làm xôi” trên Google cho ra rất nhiều lựa chọn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Thơm Lừng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Món Xôi Gấc May Mắn
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Gấc Dẻo Mềm Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Mềm Ai Ăn Cũng “ghiền”
  • Hướng Dẫn 3 Cách Đồ Xôi Gấc Ngon Nhất Cho Mẹ Đảm
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Thơm Lừng Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh 3 Tầng Hình Bông Hoa Vừa Ngon Vừa Đẹp
  • Tinh Tế Ẩm Thực Thái Lan
  • Độc Đáo Tự Làm Kẹo Caramel
  • Cách Làm Bánh Hot Dog Việt Nam Siêu Dễ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Xéo Bằng Nồi Cơm Điện, Dễ Dàng Mà Thơm Ngon
  • Cách nấu xôi gấc thường được các bà, các mẹ áp dụng thực hiện nhiều nhất trong các dịp lễ, tết hay những ngày tuần, rằm để cúng ông bà tổ tiên hoặc để ăn. Xôi gấc ngon nhất là được nấu bằng chõ xôi trên bếp củi vào đúng mùa gấc chín. Tuy nhiên, nấu bạn không có điều kiện nấu xôi như trên thì bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cũng rất phù hợp.

    Nguyên liệu để nấu xôi gấc gồm có:

    Gạo nếp: Để nấu được xôi thì nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu đó chính gạo nếp. Tất cả các loại gạo nếp đều có thể nấu được xôi, tuy vậy loại gạo ngon nhất và hay được sử dụng nhiều nhất đó là gạo nếp cái. Bạn chuẩn bị 1 cân gạo nếp để nấu xôi.

    Gấc chín: Nếu bạn có thể lựa được những trái gấc chín cây thì món xôi của bạn sẽ là ngon nhất. Nếu không có, bạn có thể mua những trái gấc đã già rồi sau đó dấm cho chín cũng được. Với 1 cân gạo để nấu xôi, bạn chuẩn bị khoảng 1 quả gấc chín cỡ vừa.

    Mỡ lợn: Khác với các món ăn khác, với món xôi này để xôi có vị mềm, béo thì bạn không nên dùng dầu ăn mà sẽ dùng mỡ lợn để xới đều xôi. Bạn có thể chọn phần mỡ nước hoặc mỡ đã đông đều được. Chuẩn bị từ 4 – 6 thìa cafe mỡ lợn.

    Rượu trắng: Rượu cũng được trộn vào gấc cho thơm hơn khi nấu. Bạn có thể chọn loại rượu gạo nấu thủ công hoặc rượu Vodka trắng mua ngoài cửa hàng để dùng. Phần rượu này bạn chuẩn bị khoảng 2 thìa cafe.

    Đường kính và muối: Có thể chọn phần đường vàng hay đường trắng tuỳ ý. Đường được trộn với xôi sau khi nấu xong để tạo vị ngọt cho món xôi gấc của bạn. Ngoài đường, bạn cũng chuẩn bị thêm 1 thìa cafe muối để trộn gạo trước khi đồ.

    Cách nấu xôi gấc đỏ tươi thơm lừng

    Bước 1: Ngâm gạo và chuẩn bị gấc

    Gạo nếp: Vo sạch gạo để loại bỏ đầu mày, vỏ trấu cũng như phần cát, sạn nếu có. Tiếp đến, bạn ngâm kỹ gạo trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng để đảm bảo khi nấu hạt gạo sẽ nở mềm. Thông thường, phần gạo này sẽ được ngâm vào đêm hôm trước để nấu vào sáng hôm sau. Như vậy, thời gian chuẩn bị cũng như thời gian nấu của bạn sẽ được giảm đi rất nhiều.

    Gấc: Gấc chín bạn dùng dao bổ làm đôi theo chiều ngang của quả gấc. Tiếp đến, bạn dùng thìa nhỏ gạn toàn bộ phần ruột gấc và bỏ vào trong một chiêc bát hoặc tô sạch. Lấy xong phần ruột gấc, bạn đổ phần rượu trắng đã chuẩn bị vào đánh tan cùng phần gấc này.

    Bước 2: Nấu xôi gấc

    Khi đã hết thời gian ngâm gạo, bạn vớt gạo ra và vo, đãi kỹ một lần nữa sau đó vẩy cho gạo ráo nước. Làm xong, bạn cho 1 thìa muối và cho từ từ phần gấc đã chuẩn bị vào với gạo và dùng tay trộn cho thật đều. Với phần hột gấc, bạn có thể để nguyên để đồ chín cùng sau đó mới bỏ hoặc loại bỏ luôn từ bước này.

    Cho phần gạo đã trộn gấc vào giá hấp xôi đi kèm nồi cơm điện. Cho một lượng nước vừa phải vào nồi sau đó bạn đặt giá xôi lên, căm điện và bật chế độ nấu. Tính từ lúc nước sôi và thấy hơi, bạn để cho nồi sôi trong khoảng 25 – 30 phút tuỳ lượng gạo bạn cho vào rồi mở vung ra kiểm tra.

    Nếu hạt xôi nở đều và chín đều thì bạn chuyển nồi sang chế độ ủ. Ngược lại, nếu phần xôi vẫn còn lõi gạo hay chín chưa đều thì bạn tiếp tục điều chỉnh thời gian để đảm bảo món xôi được chín.

    Bước 3: Đơm xôi

    Khi xôi đã chín, bạn nhấc giá hấp xôi ra ngoài và dùng đũa hoặc thìa đánh cho thật tơi đều. Đánh xong, bạn cho phần mỡ lợn vào đánh đều cùng xôi rồi lại tiếp tục cho đường vào trộn cùng cho có được vị ngọt tự nhiên vừa phải. Nếu bạn muốn xôi thơm hơn thì bạn có thể cho 1 ống vani vào xôi.

    Trộn xong, bạn đơm xôi ra đĩa hoặc bát để thưởng thức. Cách nấu xôi gấc này có ưu điểm là bạn không phải tốn thời gian canh lửa khi nấu, cũng không sợ xôi bị nát hay khô. Bởi thế, nếu bạn yêu thích xôi gấc thì có thể thường xuyên áp dụng cách này để thực hiện.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Xôi Gấc May Mắn
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Gấc Dẻo Mềm Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Mềm Ai Ăn Cũng “ghiền”
  • Hướng Dẫn 3 Cách Đồ Xôi Gấc Ngon Nhất Cho Mẹ Đảm
  • Cách Nấu Xôi Gấc Chuẩn Nhất Mà Bạn Cần Biết
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Mềm Ai Ăn Cũng “ghiền”

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Xôi Gấc Dẻo Mềm Thơm Ngon
  • Cách Nấu Món Xôi Gấc May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Thơm Lừng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh 3 Tầng Hình Bông Hoa Vừa Ngon Vừa Đẹp
  • Tinh Tế Ẩm Thực Thái Lan
  • Nguyên liệu làm món xôi gấc

    Việc đầu tiên các bạn cần làm để chế biến ra món xôi gấc chính là chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Tất nhiên ở mỗi vùng sẽ có cách chuẩn bị nguyên liệu khác nhau nhưng chuẩn nhất vẫn là:

    • 4 chén gạo nếp
    • 1 quả gấc tươi
    • 250ml nước cốt dừa
    • Cơm dừa đã được nạo sẵn
    • 1 chút đường trắng.

    Xôi gấc khi mà đem trộn nấu cùng với phần nước cốt dừa sẽ đem lại mùi thơm, ăn có vị ngậy hơn. Khi hòa cùng với sự ngậy bùi của cơm dừa thì đảm bảo sẽ là một sự trải nghiệm hấp dẫn, không tồi chút nào đâu.

    Cách nấu xôi gấc đơn giản

    Đối với cách nấu xôi gấc sẽ được giới thiệu sau đây thật ra không khó chế biến chút nào hết.

    • Gạo nếp các bạn sẽ đem vo nhẹ nhàng qua nước sạch từ 2 – 3 lần.
    • Đem ngâm gạo nếp với hai cách. Nếu ngâm với nước ấm chỉ cần tốn tầm 4 tiếng là được còn ngâm với nước lạnh thì nên ngâm qua đêm.
    • Gấc tươi bạn đã mua sẵn thì đem bổ đôi ra sau đó vét lấy toàn bộ hạt gấc, ruột gấc cho ra ngoài bát.
    • Bạn sẽ cho vào chén gấc 2 muỗng canh rượu. Dùng tay sạch để bóp một cách nhẹ nhàng sẽ giúp cho thịt bay ra khỏi hạt. Lúc này bạn sẽ loại bỏ hạt đen đi, giữ lại thịt gấc đỏ rồi đem nấu cùng nếp thành món xôi gấc.

    • Gạo nếp khi đã ngâm xong, gấc cũng đã tách thịt thì đem trộn nếp và gấc lại cùng với nhau. Nhớ thêm 1 muỗng cafe muối để xôi gấc được ngon hơn sau khi hấp. Bạn sẽ trộn nhẹ nhàng, đều tay như thế cho đến khi nào nếp phủ thành một màu đỏ au bóng bẩy của gấc là được.
    • Sau khi đã trộn xong tất cả bạn nên cho thêm nước cốt dừa, trộn nhẹ nhàng thêm một lần nữa. Định lượng nước cốt dừa đưa ra là khoảng 250ml nhưng tùy thuộc vào độ ngọt yêu thích mà bạn sẽ điều chỉnh lại sao cho hợp lý là được. Cũng có một số người khi đồ xôi gấc không thích cho nước cốt dừa vào điều này cũng không sao hết.
    • Tất cả các nguyên liệu khi đã chuẩn bị xong thì bạn sẽ cho gạo vào xửng hấp và hấp cách thủy bằng nồi nấu xôi bằng điện.
    • Đối với 4 chén nếp thì nên hấp trong khoảng 40 đến 40 phút thì xôi đã chín rồi. Bạn sẽ thay đổi thời gian hấp theo số lượng nếp.

    XEM THÊM:

    • Khi xôi gấc đã chín đều rồi thì bạn sẽ múc ra đĩa, rắc thêm chút cơm dừa tươi đã được bào sẵn lên đó ngay khi xôi còn nóng.
    • Nếu muốn ăn ngon hơn thì sử dụng cùng chút muối lạc cũng được.

    Bí quyết để nấu xôi gấc thơm dẻo

    Theo như chia sẻ của rất nhiều chị em thì để xôi gấc được chín đều hơn khi nấu thì bạn không nên đổ toàn bộ nếp vào trong chỗ hấp cùng một lúc. Thay vào đó thì nên nắm từng ít rồi cho vào chõ. Nên chú ý để trống từ 4 – 6 lỗ nhỏ giữa chõ không đổ nếp vào để hơi được lan tỏa đều ra. Khi đó xôi sẽ chín đều hơn, không bị nhão ở lớp dưới mà khô ở lớp trên như nhiều người mắc phải.

    Khi cho nước vào nồi hấp bạn cũng không nên cho quá ít cũng không nên cho quá nhiều. Bạn sẽ cho nước khoảng 1/3 nồi để hơi được bốc lên vừa đủ, xôi khi chín cũng sẽ ngon hơn. Nếu như nước đã cạn mà xôi chưa chín hẳn thì nhớ chêm thêm nước vào để đảm bảo xôi được chín đều hơn.

    Đối với loại nồi nấu xôi gấc thì nên sử dụng nồi nấu xôi bằng điện. Loại nồi này thường được làm bằng chất liệu inox 304 nên đảm bảo an toàn và chất lượng trong quá trình nấu. Hạn chế được tình trạng xôi bị nhão hay sống do để lửa quá to hoặc quá nhỏ như khi nấu bằng bếp củi hoặc gas. Mỗi tháng còn tiết kiệm được thêm tiền nhiên liệu nên đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

    TÌM HIỂU THÊM:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn 3 Cách Đồ Xôi Gấc Ngon Nhất Cho Mẹ Đảm
  • Cách Nấu Xôi Gấc Chuẩn Nhất Mà Bạn Cần Biết
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Gấc Ba Tầng Ngon Hết Nấc Mà Không Bị Vỡ
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Gia Đình
  • 2 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Cho Dịp Tết Nguyên Đán 2021
  • Cách Nấu Xôi Gấc Chuẩn Nhất Mà Bạn Cần Biết

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 3 Cách Đồ Xôi Gấc Ngon Nhất Cho Mẹ Đảm
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Mềm Ai Ăn Cũng “ghiền”
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Gấc Dẻo Mềm Thơm Ngon
  • Cách Nấu Món Xôi Gấc May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Thơm Lừng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Xôi gấc là loại xôi không thể thiếu trong các ngày lễ, Tết và dịp đặc biệt của dân tộc. Bài viết sau sẽ chỉ bạn cách nấu xôi gấc

    ngon chuẩn đúng vị nhất.

    Với nền văn hoá lúa nước tồn tại lâu đời, kho tàng ẩm thực Việt Nam bao gồm rất nhiều các món ăn làm từ gạo như bánh chưng, bánh dày, cơm và các loại xôi. Trong đó, xôi gấc là loại xôi được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà béo ngậy của gạo hoà quyện cùng vị ngọt bùi của trái gấc, giúp tổng thể hương vị vô cùng đặc biệt mà lại dễ ăn, dễ làm. Vì thế, cách nấu xôi gấc thường được các bà nội trợ làm tại nhà, để ăn trong bữa ăn hằng ngày hoặc trong các dịp lễ, các ngày đặc biệt của gia đình.

    Cách nấu xôi gấc thơm ngon nhất

    Để nấu xôi gấc ngon, bạn có thể tham khảo công thức mà chúng tôi giới thiệu sau đây:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Đầu tiên, bạn cần vo gạo nếp thật sạch rồi ngâm với nước từ khoảng sáu đến tám tiếng để gạo nở ra, khi ăn sẽ mềm và ngon hơn. Sau khi đã ngâm nước, rửa lại vài lần với nước sạch để loại hết những chất bẩn trước khi bắt đầu hấp xôi.
    • Bổ quả gấc ra, dùng thìa nạo phần thịt đỏ và phần cùi vàng ra một cái bát, trộn chung với nhau, đánh tan cho tơi lên, phần hạt gấc để riêng ra một bát khác.
    • Cho hai hoặc ba thìa cà phê rượu trắng cùng một chút muối vào hỗn hợp thịt gấc để tăng hương vị, trộn đều lên rồi để ủ để hỗn hợp ngấm gia vị.

    Bước 2: Trộn gấc và xôi vào cùng nhau

    • Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu trộn gấc cùng với gạo nếp đã ngâm, rắc một chút muối để tăng hương vị và trộn cho đến khi các nguyên liệu đã quyện vào nhau.
    • Trong bước này, để xôi có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể sử dụng dừa xiêm để tăng hương vị cho món ăn. Cụ thể, hãy cắt bỏ vỏ dừa và lấy phần cùi trắng ở bên trong, mang đi xay nhuyễn, trộn cùng một chút nước dừa rồi đun lên với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Bạn sẽ sử dụng hỗn hợp nước dừa này trong quá trình thổi xôi.
    • Sau khi đã trộn gấc và xôi đều với nhau, bạn bắt đầu cho xôi vào nồi và đồ trong khoảng 20 đến 30 phút. Trong lúc đồ, bạn có thể mở ra để kiểm tra xem xôi đã chín hay chưa bằng cách xới xôi lên.
    • Khi thấy xôi đã bắt đầu chín rồi thì hãy đổ hỗn hợp nước dừa mà bạn đã chuẩn bị vào, đổ thêm cả một chút dầu ăn để xôi tơi xốp và thơm ngon hơn.
    • Tiếp tục để thêm khoảng 15 đến 20 phút nữa là được. Tùy vào khẩu vị của bạn, bạn có thể cho thêm đường để xôi có vị ngọt hơn. Khi xôi đã chín, bạn có thể xới xôi ra đĩa và bắt đầu thưởng thức. Xôi gấc khi vừa làm xong sẽ nóng hổi, lại có vị ngọt của gạo nếp cùng nét ngọt thanh của trái gấc khiến cho người ăn không thể thấy chán. Bạn có thể thưởng thức xôi gấc cùng giò chả hoặc xá xíu.

    Những dịp đặc biệt để thử cách nấu xôi gấc

    Hiện nay, xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của các gia đình Việt. Cụ thể, món ăn này thường được nấu trong các dịp:

      Các ngày lễ hoặc ngày giỗ của các gia đình: nói đến mâm cơm ngày giỗ, không thể không nhắc tới món xôi. Trong các loại xôi, bạn có thể thử cách nấu xôi gấc. Đây là món ăn luôn được mọi người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và đặc biệt của nó. Vì vậy, xôi gấc thường được thổi để cúng gia tiên trong các ngày lễ hoặc các dịp đặc biệt của gia đình.
      Ngày tết Nguyên Đán: không chỉ là món ăn không thể thiếu trong ngày giỗ của các gia đình, xôi gấc còn được thổi trong dịp lễ tết Nguyên Đán. Đây là món ăn truyền thống và cần có mặt trong mâm cơm để thờ cúng tổ tiên vào mỗi dịp năm mới.
      Các ngày thường trong tuần: không phải chỉ vào ngày lễ, ngày tết mới được ăn xôi gấc. Bạn hoàn toàn có thể thử cách nấu xôi gấc vào những ngày thường trong tuần để cho gia đình nhỏ của mình thưởng thức hương vị thơm ngon của xôi thay cho món cơm thường nhật. Đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế những món ăn thường ngày, mang lại làn gió tươi mát giúp thay đổi hương vị cho các thành viên trong gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Gấc Ba Tầng Ngon Hết Nấc Mà Không Bị Vỡ
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Gia Đình
  • 2 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Cho Dịp Tết Nguyên Đán 2021
  • Cách Nấu Xôi Gấc Với Dừa Ngon Và Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Xôi Gấc Dẻo Thơm Tại Nhà
  • 2 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Cho Dịp Tết Nguyên Đán 2021

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Gia Đình
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Gấc Ba Tầng Ngon Hết Nấc Mà Không Bị Vỡ
  • Cách Nấu Xôi Gấc Chuẩn Nhất Mà Bạn Cần Biết
  • Hướng Dẫn 3 Cách Đồ Xôi Gấc Ngon Nhất Cho Mẹ Đảm
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Mềm Ai Ăn Cũng “ghiền”
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Để có một đĩa xôi gấc ngon nhất chúng ta cần chuẩn bị:

    • 2 bát gạo nếp. Chọn loại nếp cái hoa vàng cho xôi thật thơm và ngon.
    • Nước cốt dừa
    • 50ml rượu trắng
    • Đường, muối và các loại gia vị

    Cách nấu xôi gấc ngon nhất cho ngày Tết cổ truyền tại nhà

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

    Với gạo nếp, bạn cần vo sạch, rồi ngâm với nước dừa qua đêm. Thời gian ngâm khoảng 9 đến 12 tiếng. Việc này giúp xôi gấc sau khi nấu song được thơm hơn.

    Với gấc, bạn cắt đôi, lấy thịt gấc. Bóp thịt gấc cùng với rượu trắng để khi lên màu đỏ sẽ đẹp hơn.

    Bước 2: Trộn đều gấc với gạo nếp

    Bước 3: Nấu xôi ( đồ xôi) gấc ngon

    Có rất nhiều cách để nấu hay đồ món xôi gấc ngon này. Nhưng đơn giản nhất là bạn cho xôi gấc vào giá nhựa chuyên hấp hoặc sửng và hấp cách thủy trong khoảng 30 đến 45 phút là xôi chín. Xôi gấc hấp bằng cách này khi chín sẽ chín mềm, thơm và rất ngon.

    Khi xôi gấc đã chín tới có mùi thơm. Nếu muốn cho xôi gấc khi bày ra được đẹp hơn thì chúng ta có thể cho một chút dầu ăn để xôi gấc thêm vẻ bóng bẩy. Bạn có thể cho thêm một chút đường nếu muốn ăn ngọt. Để đẹp hơn thì bạn có thể dùng khuôn để ép xôi gấc để tạo thành hình. Khuôn xôi đẹp được bán rất nhiều ở ngoài chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa.

    Cách nấu xôi gấc ngon tại nhà bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Gạo nếp: tùy theo số lượng người ăn
    • Gấc tươi (1 quả) lưu ý là gấc tươi
    • Nước cốt dừa (1 chút thôi cũng được)
    • Cơm dừa nạo sẵn
    • 1 chút đường trắng

    Chi tiết cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

    Bước 1: Ngâm gạo nếp

    Bước 2: Chế biến gấc nấu xôi.

    Đầu tiên dùng dao bổ đôi quả gấc sau khi mua về. Sau đó nạo toàn bộ hạt gấc và ruột quả gấc ra bát. Chúng ta cho thêm một chút rượu trắng (khoảng 1 thìa nhỏ rượu trắng là đủ) cùng với với chút muối hột rồi sau đó trộn đều.

    Bước 3: Nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện

    Bước 4: Thêm đường và nước cốt dừa vào xôi

    Khi nút “Cook”( nút nấu) của nồi bật nẫy bạn hãy bật nấu lại lần nữa. Sau 2 lần bật nút nấu là xôi gấc có thể đã chín. Lúc này bạn có thể cho bổ sung thêm đường và nước cốt dừa vào xôi gấc tùy khẩu vị và sau đó đánh lên cho thật đều.

    Lưu ý nhỏ: Lượng đường bạn cho tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Sau khi cho song bạn đậy nắp nồi lại, để thêm trong khoảng thời gian 10 đến 12 phút nữa để nước cốt dừa và đường thấp đều vào xôi gấc là dùng được

    Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức xôi gấc

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Với Dừa Ngon Và Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Xôi Gấc Dẻo Thơm Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngon
  • Cách Nấu 5 Loại Xôi Chè Đơn Giản Và Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Cho Ngày Lễ Tết
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50