Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Gấc Dẻo Thơm Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Với Dừa Ngon Và Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện
  • 2 Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Cho Dịp Tết Nguyên Đán 2022
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Gia Đình
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Gấc Ba Tầng Ngon Hết Nấc Mà Không Bị Vỡ
  • Nguyên liệu nấu xôi gấc

    • 2 kg gạo nếp
    • ½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
    • 200 gr đường (nếu thích)
    • ½ muỗng canh muối
    • 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
    • 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

    Cách làm nấu xôi gấc

    • Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.
    • Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
    • Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.
    • Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
    • Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
    • Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
    • Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

    Trang trí xôi gấc

    • Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.
    • Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
    • Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.
    • Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 5 Loại Xôi Chè Đơn Giản Và Dễ Làm Cúng Rằm Tháng Giêng
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Cho Ngày Lễ Tết
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon, Béo Ngậy, Đỏ Tưng Bừng Cho Mâm Cơm Ngày Tết.
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon Đón Tết
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Gấc Cho Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cảnh Giác Với Màu Đỏ Bất Thường Của Xôi Gấc
  • Cách Làm Nước Sốt Xôi Gà Xá Xíu Ngon Tuyệt Đỉnh Ăn Là Mê
  • 2 Cách Nấu Xôi Bắp Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Bắp Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Bắp Tươi Ngon Nhất Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản
  • Cứ đến mùa gấc chín, lúc còn sống, bà ngoại mình lại chọn ra những quả gấc đỏ au để dành đến cuối tuần nấu xôi cho con cháu ăn. Tại sao lại chỉ ăn vào những ngày cuối tuần thôi? Bởi vì mình nhớ lúc đó chỉ cuối tuần bố mẹ mới đèo mình trên chiếc xe đạp mifa cao ơi là cao, đi cả tiếng đồng hồ mới về đến nhà bà ngoại gần hồ Tây.

    Đến giờ, mỗi khi nấu món này cho cả nhà ăn, mình vẫn tự hỏi nếu bà còn sống, chắc hẳn bà sẽ rất ngạc nhiên khi cô cháu gái đến quét nhà còn không biết, mà giờ đã hì hụi nấu nướng thành thạo món nọ món kia rồi. Hihi ^^!

    Cách nấu xôi gấc thơm ngon cũng đơn giản lắm, nếu bạn không có một bộ dụng cụ chuyên nấu xôi, bạn cũng có thể tận dụng chiếc nồi cơm điện để hoàn thành món xôi gấc thơm ngon của mình.

    Xôi gấc thơm ngon cho ngày cuối tuần thêm đặc sắc

    Chuẩn bị nguyên liệu cho món xôi gấc thơm ngon

    • 500g gạo nếp. Trong các loại nếp thì nếp cái hoa vàng ở ngoài Bắc nấu xôi ngon nhất. Nếu không có cân, các bạn có thể đong gạo bằng 2 bát ăn cơm gạt miệng là được.
    • 1 quả gấc to. Nếu chỗ bạn ở không có gấc tươi, bạn có thể dùng 250g ruột gấc đông lạnh có đầy đủ cả hột.
    • Từ 1- 4 thìa cafe đường trắng tùy theo khẩu vị của bạn. Nhà mình 2 vợ chồng và con nhỏ nên thường thích ăn ít đường, mình chỉ cho hơn 1 thìa cafe đường trắng thôi.
    • 2 thìa cafe muối.
    • 3 thìa cafe rượu trắng.
    • 200g đậu xanh nguyên vỏ (có thể không cần). Nếu muốn món xôi gấc thơm ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm đậu xanh. Đậu xanh còn nguyên vỏ ngâm nước ít nhất 3 tiếng cho nở ra, sau đó đem nấu xôi thì đậu xanh sẽ ngon và mềm hơn nếu bạn mua loại đậu xanh khô đã bóc vỏ đóng bịch được bán ở siêu thị hay các sạp chợ.
    • 1 thìa cafe dầu ăn. Xôi gấc của người Bắc thường có ít mỡ gà (đã chiên vàng và bỏ tóp mỡ).
    • Một ít nước cốt dừa.

    Chuẩn bị dụng cụ đồ xôi gấc (miền Nam gọi là dụng cụ nấu xôi gấc ấy)

    Chõ đồ xôi hoặc nồi cơm điện và miếng xửng hấp. Nếu không có xửng hấp, bạn vẫn có thể nấu xôi gấc được nhưng hột xôi nấu trong nồi cơm điện sẽ dính vào nhau hơn một chút.

    Cách nấu xôi gấc thơm ngon

    Nếu bạn không đánh kỹ gấc ở bước này, thịt gấc sẽ bị dính lại ở hột gấc và xôi nấu ra sẽ có màu nhờ nhờ hồng còn hột gấc thì đỏ au, không được đẹp mắt. Gấc đánh xong để trong tô đậy lại, bảo quản nơi khô mát hoặc để tủ lạnh 3-4 giờ đồng hồ trước khi đem trộn với gạo.

    Bước 3: Gạo nếp ngâm vớt ra để ráo trên giá thì ít bị mắc hột gạo vào thành rổ hơn. Thỉnh thoảng bạn nên xóc xóc cho ráo hẳn nước và trộn từ từ với ½ thìa cafe muối. Với một số gia đình không thích ăn muối thì có thể không cho muối vào gạo cũng được.

    Nếu bạn cho muối, sau khi trộn đều muối và gạo, bạn có thể nếm gạo vào lúc này xem có vừa miệng hay chưa. Bạn dùng lưỡi của mình nếm nhẹ vào đầu ngón tay hoặc vài hột gạo. Khi chúng mình chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc nếm gạo trong lúc này sẽ dễ dàng hơn nhiều so với lúc bạn đã trộn gạo với gấc vì lúc đó sẽ có cả gạo, gấc, lẫn với muối.

    Nếu bạn không có miếng xửng đồ xôi, ở bước 3 này bạn nên để gạo thật ráo, xóc đều nhiều lần và dùng giấy thấm nhà bếp thấm sạch nước trên mặt gạo lẫn ở dưới giá đựng gạo và đợi khoảng 30 phút rồi mới trộn đều gạo với ½ thìa cafe muối. Xóc đều và để thêm 30 phút cho ráo hẳn nước trước khi nấu xôi.

    Bước 4: Trộn thịt gấc với gạo nếp, trộn đều tay. Mình hay trộn bằng tay rồi rửa lại cho có cảm giác khi gấc đã được trộn đều vào gạo, còn nếu bạn sợ phải rửa tay lại thì có thể mang bao tay vào rồi trộn. Sau khi trộn xong gạo và gấc, để thêm 1 giờ cho gấc ngấm đều vào gạo, trộn nhẹ tay một lần nữa trước khi đem đồ xôi.

    Bước 5: Cho khoảng 1 lít nước vào nồi cơm điện, đun sôi. Bạn để ý lượng nước chỉ chạm ½ chân của miếng xửng hấp hoặc ½ thành của chõ đồ xôi để khi nước sôi không bị tràn lên làm ướt xôi đang đồ. Khi nước sôi, đổ gạo nếp trộn gấc vào miếng xửng hấp xôi đặt vào trong nồi và bắt đầu đồ xôi.

    Nếu không có miếng xửng mà chỉ sử dụng nồi cơm điện, bà mình vẫn hay gọi là nấu cơm nếp, bạn cho nước vào chỉ bằng mặt gạo vì bạn đã ngâm gạo trong nước rồi. Tùy theo từng loại gạo nếp mà bạn có thể cho nước ít hay nhiều, sau đó, bạn chỉ cần bật nút nấu.

    Mình cũng thử làm theo cách của Savourydays là khi nồi chuyển sang chế độ Warm, mình lấy đũa xới đều và đậy lại nắp vung và đợi thêm khoảng 20 phút cho xôi chín hẳn.

    Bước 6: Sau khi đồ xôi được 10 phút, bạn nên dùng đũa xới thật đều và nhẹ tay để các lỗ hấp được thoáng và hơi bốc đều lên trên cho xôi chín đều mà không bị nát. Theo kinh nghiệm của bà ngoại mình, cứ 10 phút xới xôi một lần thì phần đáy xửng hấp xôi sẽ không bị nát.

    Vùng hấp của nồi cơm điện thường kín hơi nên việc mở vung đều cũng sẽ giúp thoát bớt hơi nước ra ngoài tránh cho xôi không bị nát.

    Khi nấu xôi ở chõ lớn cũng vậy, có điều ở chõ thường nấu nhiều xôi hơn nên lúc xới xôi cần ai đó khỏe tay để xới xôi bằng đũa cả. Chúng ta xới xôi đều khoảng 3-4 lần là xôi chín. Sau đó, mở nắp nồi cơm điện hoặc chõ xôi và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa. Lúc này, bạn có thể rưới thêm một chút dầu ăn hoặc mỡ gà (đã chiên vàng và bỏ tóp mỡ) cho xôi mềm ra và nhặt bỏ hột gấc (nếu muốn).

    Cách nấu xôi gấc đơn giản

    Với miền Nam, cách nấu xôi gấc thơm ngon cũng tương tự, chỉ khác một xíu là người miền Nam thường cho thêm nước cốt dừa sau khi đã hấp xôi thật chín trong bước 6 thay vì cho dầu ăn hay mỡ gà. Tuy nhiên, chúng ta cần hấp xôi thêm chừng 5 phút nữa sau khi cho nước cốt dừa rồi mới bắc ra để nước dừa tan đều và ngấm vào xôi vừa bùi vừa ngậy.

    Nước cốt dừa cũng giống như dầu ăn hay mỡ gà, đều có tác dụng làm cho xôi mềm hơn. Các bạn có thể tự làm nước cốt dừa hoặc mua sẵn nước cốt dừa đóng hộp ở chợ. Khi sử dụng nước cốt dừa đóng hộp, bạn nên lắc đều hộp trước khi sử dụng.

    Có một số gia đình vào ngày Tết hoặc giỗ chạp còn cho thêm đậu xanh để làm xôi gấc đậu xanh đóng khuôn cho đẹp.

    Với cách nấu xôi gấc đậu xanh:

    Cùng lúc với bước 5, bạn để ráo đậu xanh đã đãi bỏ vỏ và ngâm kĩ, trộn với ½ thìa cafe muối rồi đồ đậu xanh cho chín kĩ hoặc nếu không có dụng cụ thì bạn đun đậu xanh trong nồi với ít nước, lửa thật nhỏ, đậy vung cho đậu xanh chín kĩ.

    Sau đó bạn trộn đậu xanh với 1-2 thìa cafe đường tùy khẩu vị gia đình bạn rồi tắt lửa. Lúc này, khi đậu xanh còn nóng, bạn miết (nghiền) kĩ cho thật mịn đậu và để đường tan đều trong đậu.

    Sau khi đồ xong xôi lần 1 ở bước 6, bạn nhớ nhặt hột gấc cho thật sạch, rồi cho từng lớp đậu, đến lớp xôi, lớp đậu rồi lại lớp xôi ở trên cùng. Trong khi cho từng lớp xôi hay đậu vào khuôn, bạn nên lèn chặt (nén chặt) từng lớp ngay. Úp khuôn ra đĩa, chúng ta có ngay một đĩa xôi gấc đậu xanh thật đẹp cho ngày Tết hoặc giỗ.

    Kinh nghiệm hay khi nấu đậu xanh

    – Nếu bạn muốn để xôi lâu mà vẫn còn ngon dẻo, không bị khô thì sau khi đồ xôi chín bạn để xôi trải đều ra trên giá cho nguội hẳn. Đến khi nào muốn ăn thì bạn đồ lại lần 2 thêm chừng 10-15 phút là xôi sẽ rất ngon.

    – Nếu các bạn nấu xôi để thắp hương thì sau khi đồ lần 1, xôi chín là các ban có thể đơm xôi ra bát, nén chặt tay rồi úp vào đĩa hoặc đóng khuôn xôi lúc còn nóng. Đến khi tàn hương, bạn cho xôi xuống và đem đồ lại lần 2 là xôi sẽ mềm dẻo trở lại.

    Hy vọng qua cách nấu xôi gấc nói trên các bạn sẽ có một bữa ăn với xôi gấc thật ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Bùi Ngon Chỉ Ngửi Thôi Đã Thèm
  • Cách Nấu Vịt Nấu Chao Thơm Ngon Không Hôi Mùi Vịt
  • Chắc Chắn Phải Thử Món Vịt Nấu Chao Ngon Nức Mũi, Nấu Xong Ai Cũng Xuýt Xoa Vì Thèm
  • Món Ngon Cuối Tuần: 3 Cách Nấu Món Vịt Kiểu Mới Ngon Miễn Chê
  • “cách Làm Chè Thái Lan” Ngon Như Quán Nguyễn Tri Phương, Ý Phương
  • Cách Nấu Món Xôi Gấc May Mắn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Thơm Lừng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh 3 Tầng Hình Bông Hoa Vừa Ngon Vừa Đẹp
  • Tinh Tế Ẩm Thực Thái Lan
  • Độc Đáo Tự Làm Kẹo Caramel
  • Cách Làm Bánh Hot Dog Việt Nam Siêu Dễ
  • – 1 quả gấc đỏ

    – 1 kg gạo nếp, ( nếu nấu ít thì dùng 500 gr, gấc nhiều quá thì bớt gấc, tùy quả to nhỏ, tính sao xôi đủ ngấm mầu đỏ )

    – Hai thìa con rượu gạo

    – Muối, đường, dầu thường phi hành thơm…. hoặc dùng nước cốt dừa

    – Gạo nếp nếu là gạo hạt dài nhỏ của Thái, đãi sạch cho nước trong, chỉ ngâm nước lã khoảng 3 giờ là đủ mềm.

    – Gạo lấy ra để ráo nước, trộn vào đó một ít muối cho vừa, xóc nhẹ cho muối đều vào gạo để gạo không bị gẫy nát.

    – Lấy thìa bào lấy phần ruột đỏ của gấc, lẫn cả hột, bỏ vào một tô lớn, cho hai thìa con rượu gạo, dùng tay bóp nhẹ cho gấc đều, nhuyễn.

    – Trộn bát gấc đều vào với gạo.

    – Dùng nồi hoặc trõ hấp xôi, nếu nồi có lỗ thông hơi quá to thì lót tạm lá chuối hay lá gì khác (miễn loại lá đó đừng ảnh hường đến màu và mùi vị của xôi gấc), để nước xôi, đặt trõ lên nồi hấp, hấp lửa nhỏ vừa trong vòng 35 – 40′, tùy nhiều hay ít gạo.

    – Phi dầu thường với hành cho thơm

    – Khi xôi chín, còn đang nóng, trộn vào đó vài thìa đường, rồi đến khoảng ba thìa phở dầu phi với hành , vị ngọt nổi, đủ ngậy.

    – Lấy xôi bỏ vào bát, hoặc khuôn bánh, nén nhẹ rồi úp sang một đĩa sạch, xếp cho hột gấc điểm lộ ra ngoài cho đẹp.

    Một số thông tin về ích lợi của quả gấc:

    -Thành phần Beta Carotene (tiền vitamine A) có nhiều trong các loại quả màu da cam và các lâọi rau xanh. Những loại rau, quả này rất sẵn có ở Việt Nạm Gấc vẫn là đại diện số 1 về hàm lượng Beta Carotene (trong 100 g màng đỏ hạt gấc có tới 38 mg Beta Carotenee tương đương với 50.000 đơn vị vitamine A). Ngay cả so với cà-rốt một trong những loại thực phẩm vẫn được coi là giàu tiền vitamine A nhất, hàm lượng Beta Carotene trong quả gấc vẫn cao gấp 14 lần.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Xôi Gấc Dẻo Mềm Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Mềm Ai Ăn Cũng “ghiền”
  • Hướng Dẫn 3 Cách Đồ Xôi Gấc Ngon Nhất Cho Mẹ Đảm
  • Cách Nấu Xôi Gấc Chuẩn Nhất Mà Bạn Cần Biết
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Gấc Ba Tầng Ngon Hết Nấc Mà Không Bị Vỡ
  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Dừa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon Cho Ngày Rằm Tháng Chạp
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Dịp Tết Cho May Mắn Cả Năm
  • Bí Quyết Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Cho Ngày Tết Nhiều May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngọt Cực Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Nguyên liệu nấu xôi gấc

    • 2 kg gạo nếp
    • ½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
    • 200 gr đường (nếu thích)
    • ½ muỗng canh muối
    • 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
    • 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

    Cách làm nấu xôi gấc

    • Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.
    • Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
    • Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.
    • Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
    • Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
    • Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
    • Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

    Trang trí xôi gấc

    • Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.
    • Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
    • Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.
    • Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mẹo Nhỏ: Nấu Xôi Gấc Bằng Lò Vi Sóng Chỉ Mất 10 Phút Bạn Đã Biết Chưa?
  • Cách Làm Món Xôi Hoa Đỗ Xanh Tại Nhà
  • Học Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Thơm Lừng, Ngon Khó Cưỡng
  • Xôi Đậu Xanh Mặn Thơm Ngon Dẻo Tơi Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon
  • Cách Nấu Xôi Vò, Xôi Gấc Mềm Dẻo, Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Mới Lạ Với Cách Nấu Xôi Có Màu Xanh Ngon Độc Lạ
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Ngon Có Màu Xanh Đẹp Với Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Mê Ly
  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Đẹp Mắt, Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Đơn Giản Và Nhanh Nhất
  • Cách Nấu Xôi Gấc Mềm Dẻo Cho Chị Em Trong Những Ngày Quan Trọng
  • Xôi là món ăn quen thuộc ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng với số lượng các món xôi đã lên đến vài chục loại và hương vị.

    1. Cách nấu xôi vò Nguyên liệu Cách làm

    Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm đậu xanh trong nước thêm chút muối khoảng 3 tiếng, vớt ra để ráo. Đem đậu xanh đi hấp vừa chín tới.

    Để thử đậu chín chưa thì cho hạt đậu đã hấp chín ra tay miết thử thấy hạt đậu mềm và nhuyễn là được, đợi đậu xanh nguội cho vào máy xay thịt xay tơi mịn ( Nếu không có máy xay thịt thì dùng chày giã đậu xanh cho tơi mịn).

    Gạo nếp đãi thật sạch, ngâm 5 tiếng, vớt ra để thật ráo nước, chú ý khi vớt gạo ra nhẹ nhàng vì lúc này các hạt gạo rất là mềm nếu mạnh tay các hạt gạo sẽ bị nát ra khi nấu xôi sẽ không còn nguyên hạt và bị nát, vì trước khi ngâm đã đãi sạch rồi nên sau khi vớt gạo ra không cần đãi lại nữa. Gạo vớt ra cũng phải để thật ráo nước, thường mình để 1-2 tiếng, cẩn thận hơn vì lần đầu làm dễ bị hỏng nên mình lấy khăn xô thấm nhẹ qua gạo một lượt để gạo được khô ráo hơn.

    Sau khi hạt gạo nếp thật ráo nước đem 2/3 chỗ đậu xanh đã xay tơi mịn trộn đều với gạo nếp. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn nhẹ nhàng để đậu xanh bao đều hạt gạo nếp. Sau đó đổ 1/3 nồi nước ( Không nên đổ nhiều khi hấp sẽ tràn lên xửng hấp, làm cho xôi bị nhão), bắc xửng lên và đổ xôi vào hấp. Mọi người nên kiếm một miếng vải xô phủ lên xửng hấp sau đó mới đậy vung để xôi được khô ráo. Nếu không có thì thỉnh thoảng nhấc vung ra ngoài để phần hơi nước bốc lên chảy đi và không bị thấm vào xôi.

    Hấp xôi trong vòng 15-20p là xôi chín (xôi chín rất nhanh) bắc ra xới đều, lúc này phần xôi chín đã thấy tơi rồi. Nếu bạn nào thích ăn ngọt mát thì cho vào xôi hai muỗng canh đường lúc xôi vừa bắc xuống, đảo đều cho đường tan.

    Xôi vò không khó chỉ cần làm tỉ mẩn chút, cố gắng để phần gạo thật khô, khi đồ tránh nước thấm vào.

    Phần đậu xanh cũng vậy, đảm bảo khô ráo khi vớt ra và khi đồ xong là sẽ thành công. Làm xôi này luôn dùng xửng hấp không được nấu, nấu thành xôi xéo luôn đó.

    Gạo nếp mọi người chọn gạo nếp ngon, tròn mẩy, cái này tuỳ vào mỗi gia đình có cách lựa chọn loại gạo ngon.

    2. Cách nấu xôi gấc

    Xôi gấc vừa ngon, dẻo, vừa là món ăn không thể thiếu trong những cúng lễ tết quan trọng. Màu sắc đo đỏ của xôi gấc được người xưa quan niệm sẽ đem lại may mắn cho gia chủ.

    Nguyên liệu

    • 500gr gạo nếp ngon
    • 350gr đậu xanh cà vỏ
    • Muối tinh
    • Đường
    • Dầu ăn (mỡ gà nếu có càng ngon)
    • 1 quả gấc
    • Rượu trắng

    Cách làm

    Gạo vo thật sạch ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu.

    Đậu xanh vo thật sạch ngâm trong nước với chút muối khoảng 3 tiếng trước khi nấu. Đậu xanh vớt ra để ráo nước cho vào xửng hấp chín tới (thử cho hạt đậu ra tay miết thấy hạt đậu mềm, mịn, nhuyễn là được). Đợi cho đậu xanh nguội thì cho vào máy xay thịt xay thật tơi mịn. Nếu không có máy xay thì giã bằng tay, nhưng giã xong lại nắm đậu thành một nắm thật chặt, dùng dao bào cho đậu được tơi.

    Gạo nếp vớt ra nhẹ nhàng để hạt gạo không bị nát,lúc này không cần vo lại nữa,thêm vào gạo chút xíu muối xóc đều để thật ráo nước (tốt nhất vớt gạo ra khoảng 1-2h hãy nấu để đảm bảo gạo thật khô trước khi cho vào xửng hấp)

    Gấc bổ đôi lấy phần thịt gấc, cho vào chút rượu trắng rồi bóp nhuyễn.

    Cho phần thịt gấc vào gạo, thêm chút đường và trộn đều ( Công đoạn này cũng cố gắng nhẹ nhàng để tránh hạt gạo bị vỡ nát khi nấu sẽ không còn nguyên hạt). Đổ 1/2 chỗ đậu xanh vào trộn đều cho tất cả vào xửng hấp. Đổ 1/3 nước vào nồi không nên đổ nhiều nước tránh khi sôi nước tràn lên xôi làm ướt xôi. Cẩn thận hơn thì phủ lớp khăn xô mỏng hãy đậy vung lại để xôi được khô ráo.

    Hấp trong vòng 15-20p là xôi chín, đổ toàn bộ phần xôi ra mâm, đợi xôi bớt nóng thì đổ nốt phần đậu xanh đi bao tay vào trộn thật đều. Rưới vài thìa mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi, cho lên xửng hấp thêm khoảng 5p nữa bắc xuống là xôi chín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Xôi Mềm Dẻo, Đẹp Mắt
  • Dễ Dàng Với Cách Nấu Xôi Mít Ngon Thần Sầu Bằng Nồi Cơm Điện
  • Skills 2 Trang 33 Unit 3 Sgk Tiếng Anh 8 Mới, Đọc Những Ghi Chú Về Cách Làm Xôi Màu Vàng. Thay Đổi
  • Cách Nấu Xôi Mít Ngũ Sắc Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Mách Cách Làm Xôi Khúc Từ Lá Nếp Ngon Hơn Ngoài Hàng, Thơm Nức Ai Cũng Thích
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon, Màu Đẹp

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Xôi Gấc Ngon 3 Tầng
  • Cách Nấu Món Xôi Ngũ Vị Nhồi Gà Nướng Muối Thật Thơm Ngon Hấp Dẫn Cho Cả Nhà Thưởng Thức Ngày Tết
  • Cách Làm Xôi Ngũ Vị Nhồi Gà Nướng Muối Ớt Thơm Ngon Cả Nhà Đều Mê
  • Cách Nấu Xôi Gà Xé Nước Cốt Dừa Thơm Béo Tại Nhà
  • 10 Cách Nấu Xôi Gà Ngon Không Thể Bỏ Qua
  • Cách nấu xôi gấc làm sao để có thể giữ được màu đẹp. Cùng chúng tôi tham khảo một vài bí quyết để nấu xôi gấc tại nhà.

    Xôi gấc cũng là một trong những món xôi có hương vị thơm ngon và màu rất đẹp. Xôi gấc khá giàu dinh dưỡng đặc biệt là vitamin A rất tốt cho mắt. Cách nấu xôi gấc tại nhà cũng không quá khó bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và áp dụng cách nấu bình thường là có thể thực hiện món xôi này tại nhà.

    Tuy nhiên một trong những vấn đề mà bạn có thể gặp phải đó là sau khi nấu thành phẩm sau sẽ chuyển sang màu vàng. Mà nó không giữ nguyên được màu đỏ vốn có khá đẹp mắt của trái gấc. Chính vì lý do đó hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cho bạn cách nấu xôi gấc giữ được màu đẹp.

    Cũng như chia sẻ đến bạn bí quyết để có thể nấu món xôi gấc kinh doanh. Một trong những món xôi khá hấp dẫn và khá giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể.

    • Nếp nên lựa chọn nếp cái hoa vàng, hạt chắc và tròn sẽ cho ra thành phẩm đẹp mắt và ngon miệng nhất. Tránh không nên dùng loại nếp vỡ vụn và nát nhiều quá.
    • Nếp sau khi bạn mua về thì phải vo thật sạch. Sau đó chúng ta sẽ ngâm nếp trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Để dễ dàng hơn trong việc nấu xôi vào buổi sáng thì bạn có thể ngâm nếp qua đêm.
    • Nếp sau khi ngâm xong thì chúng ta sẽ rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó chúng ta sẽ cho nếp vào một cái thau cho thêm muối, dầu ăn và trộn đều.
    • Gấc mua về để được trái chín đỏ ngon thì bạn nên lựa chọn những quả có gai thưa và vỏ mỏng.
    • Đầu tiên thì bạn sẽ cắt đôi gấc và lấy phần ruột bên trong. Dùng khoảng 15 ml rượu trắng trộn đều. Tiếp theo đó thì chúng ta sẽ đổ hết ruột gấc vào nếp và trộn đều tất cả các nguyên liệu này lại với nhau.
    • Gạo nếp sau khi ngâm xong mang trộn với gấc cho đều tay. Lá dứa đã rửa sạch chúng ta cắt khúc cho vào trộn chung.
    • Bước tiếp theo trong giai đoạn nấu xôi gấc cũng khá đơn giản bạn chỉ cần cho xôi vào xửng hấp và bắt lên bếp. Cho nước sôi khoảng 1/2 nồi, đợi nước sôi thì chúng ta mới bắt xửng lên và đậy nắp kín nấu trong khoảng 40 phút.
    • Hết thời gian này khi chúng ta mở nắp nồi ra thấy xôi gấc chín đều và chuyển sang màu vàng đỏ tức là xôi đã chín.
    • Tiếp theo đó thì bạn sẽ cho thêm 5 ml rượu trắng vào nồi xôi trộn đều cho đường và rượu thấm vào xôi. Đậy nắp lại và nấu trong khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
    • Quá trình hấp bạn mở nắp và rưới thêm vào một ít nước dừa để xôi có mùi thơm hơn. Dừa bào sợi cho lên mặt xôi và tiếp tục hấp trong vòng 15 phút nữa là có một nồi xôi thơm ngon đẹp mắt.

    Xôi thơm mùi nước dừa, mùi gấc và mùi lá nếp. Xôi đều màu, có vị ngọt thanh của nếp và nước dừa tươi. Có thể bài trí ra dĩa, hay cho vào khuôn tạo hình đẹp mắt. Xôi có thể ăn không hoặc kèm mè lạc. Một số nơi có thể cho thêm mỡ hành tùy theo khẩu vị.

    Cách nấu xôi gấc đậu xanh, món ăn thơm ngon đẹp mắt không thể thiếu trong các bữa tiệc

    Xôi gấc đậu xanh được biến tấu từ món xôi gấc truyền thống – là một trong những loại xôi mà người ta thường lựa chọn trong các tiệc đầy tháng hoặc thôi nôi. Cách làm xôi gấc đậu xanh cũng khá đơn giản. Tuy nhiên hương vị thơm ngon và cách trang trí đẹp mắt nên được nhiều người lựa chọn trong bàn tiệc. Không chỉ có hương vị thơm ngon màu sắc đẹp mà nó còn có thể tạo hình thành xôi gấc 3 tầng rất đẹp

    Nếu như bạn đang muốn kinh doanh công việc nấu xôi phục vụ cho đám tiệc thì có thể tham khảo cách bài trí sau đây.

    Để làm được xôi gấc 3 lớp thì bạn cần chuẩn bị một chiếc khuôn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều khuôn sử dụng để ép xôi mà bạn có thể tham khảo. Tốt nhất là chúng ta nên mua những loại khuôn có họa tiết đẹp để phục vụ cho nhu cầu đám tiệc.

    • Nếp cái hoa vàng sau khi vo sạch bụi đem ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng để nếp nở đều.
    • Đậu xanh bỏ vỏ cũng mang vo sạch, loại bỏ các hạt lép, hạt nổi sau đó mang đi ngâm khoản 2 tiếng.
    • Gấc lựa quả chín đỏ bổ lấy thịt bỏ hạt. Tương tự như trên, chúng ta nên cho thêm một ít rượu trắng để dễ lấy thịt hơn. Sau khi tách thịt bỏ hạt chúng ta cho vào phần thịt gấc một ít muối trắng và trộn đều.
    • Nếp sau khi ngâm xong chúng ta đổ gấc vào trộn chung cho đều tay. Nếp sau khi trộn sẽ có màu vàng cam rất đẹp mắt. Sau đó cho vào một nồi hấp đã làm nóng sẵn để hấp cách thủy. Tương tự như cách làm trên, sau 30 phút chúng ta mở nắp và rưới thêm một ít nước dừa để xôi chín thơm ngon hơn. Tầm khoảng 45 đến 50 phút sau chúng ta đã có một nồi xôi gấc thơm ngon.
    • Phần đậu xanh sau khi ngâm nở chúng ta chắt nước và cho vào nồi. Đổ nước gấp đôi phần đậu xanh và bắt đầu luộc. Lưu ý khi luộc đậu xanh nên để lửa vừa và không đậy nắp sẽ bị tràn. Đậu xanh luộc chín nở bung, nước cạn thì tắt bếp.
    • Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố và cho thêm một ít nước cốt dừa, đường vào xay nhuyễn. Nếu không có máy xay chúng ta có thể ray để đậu nát.
    • Dùng một cái chảo chống dính, cho vào một ít dầu mè để tráng chảo. sau đó cho hỗn hợp đậu xanh vừa xay vào sên lên. Đậu xanh đặc lại, cảm giác khuấy nặng tay và đã thành khối thì nên dừng lại, không để đậu cháy quá hoặc xém vàng sẽ không đẹp mắt.
    • Tiếp theo chúng ta sẽ quét một lớp dầu ăn trên bề mặt trong của khuôn.
    • Kế tiếp thì chúng ta sẽ múc một lượng xôi vừa phải cho vào khuôn và ép chặt. Lưu ý là không cho quá nhiều xôi.
    • Sau đó thì chúng ta sẽ thêm đậu xanh không vỏ nhỏ đã được hấp chín vào khuôn để ép thêm 1 lớp.
    • Cuối cùng là chúng ta sẽ cho thêm một lớp xôi nữa cho đầy khuôn. Đậy nắp khuôn lại và ép thật chặt sau đó cho khuôn vào một chiếc đĩa và từ từ lấy ra.
    • Đậu xanh mịn, xôi có mùi thơm ngon hấp dẫn.
    • Xôi nén chặt tay tạo hình đẹp mắt.

    Liên hệ Hotline: 092.884.38.38 – 0772.578.578 – 0925.6666.38 để nhận báo giá về sản phẩm và được nhân viên tư vấn hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc nhanh nhất.

    Nếu như bạn đang muốn kinh doanh món xôi gấc trong các bữa tiệc quan trọng thì bắt buộc phải đầu tư trang thiết bị. Một trong những thiết bị giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian nấu nướng đó là nồi hấp xôi bằng điện.

    Sử dụng chiếc nồi hấp này giúp cho chúng ta có thể nấu xôi có hương vị thơm ngon. Đồng thời xôi sau khi nấu có màu sắc khá đẹp và có thể đáp ứng được số lượng lớn. Không cần phải đứng canh lửa như phương pháp truyền thống và chúng ta có thể tận dụng nó ở mọi lúc mọi nơi.

    Nồi hấp xôi bằng điện bán trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp. Do đó nếu như bạn muốn đầu tư chiếc nồi này thì nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng.

    Nên mua nồi nấu xôi bằng điện, nồi điện hấp xôi chất lượng ở đâu?

    Không khó để có thể tìm kiếm được một đơn vị cung cấp các sản phẩm nồi hấp xôi bằng điện. Tuy nhiên để đảm bảo mua các sản phẩm sản xuất trong nước Không phải hàng Trung Quốc. Thì bạn nên ưu tiên lựa chọn những công ty sản xuất và phân phối nồi hấp uy tín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bỏ Túi Ngay Cách Làm Xôi Vò Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Bắp Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Tổng Hợp Cách Làm Các Món Xôi Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Lạ Miệng Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Gấc Với Đỗ Xanh Vừa Ngon Vừa Đẹp Mắt
  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Cốt Dừa Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Dẻo Mềm
  • Cách Nấu 4 Loại Xôi Chè Đơn Giản Và Dễ Làm Dâng Mâm Cúng Ngày Mùng Một
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Tiệc Thôi Nôi
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Nhất Không Thua Gì Nhà Hàng Nấu
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Cúng Tết Cho Năm Mới Thêm May Mắn
  • Cùng nhau chia sẽ cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa ngon , ngọt và đậm đà bản sắc ẩm thực Việt Nam với bài viết hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa ngon sau đây.

    Nguyên liệu làm xôi gấc truyền thống

    – Gạo nếp: 2kg;

    – Xửng hấp xôi;

    – Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, rượu trắng;

    Sơ chế nguyên liệu

    – Gạo nếp: Vo thật sạch, rồi cho vào một cái chậu nhôm, tiếp tục cho nước ngập mặt gạo ngâm từ 5-6 tiếng, bạn có thể ngâm qua đêm tới. Sau đó, đem xả lại sạch với nước lạnh, để ráo.

    – Gấc: Bổ làm 2, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều. Lọc lấy hạt gấc để riêng. Trộn phần thịt gấc với 3 thìa rượu trắng, 1/2 thìa muối ướp khoảng 5-6 tiếng như ngâm gạo nếp.

    – Dừa xiêm: Bổ lấy nước để riêng, phần cùi dừa chia làm 2:

    + 1 phần: Nạo thành từng sợi dài để ăn kèm với xôi;

    + 1 phần cho vào máy xay nhuyễn, trộn với nước dừa tươi, cho lên bếp đun sôi khoảng 20 phút, lọc lấy 100ml nước cốt dừa, trộn nước cốt dừa với 3 thìa dầu ăn.

    Thực hiện nấu món xôi gấc truyền thống

    – Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối + hành băm nhuyễn cho thật đều;

    – Cho hỗn hợp vào xửng, đặt lên bếp hấp khoảng 30 phút, mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.

    – Rưới ½ hỗn hợp nước cốt dừa + dầu ăn lên xôi, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa;

    – Sau đó, tiếp tục rưới hỗn hợp nước cốt dừa + dầu ăn lên xôi, xới đều;

    – Trường hợp nếu xôi quá khô, bạn có thể rưới thêm một chút nước cốt dừa và dầu ăn rồi hấp thêm 10-15 phút nữa là được.

    – Khi xôi đã chín mềm, dẻo, dậy mùi thơm, bạn nhấc xửng ra khỏi bếp:

    Yêu cầu món xôi gấc truyền thống

    – Món xôi gấc có mùi thơm hấp dẫn, khô vừa, không bị nhão.

    – Hạt xôi không bị nở bung, dẻo ngon.

    – Gấc trộn đều với xôi cho màu sắc hấp dẫn, không bị lẫn cùi gấc.

    Cách nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

    Nguyên liệu nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

    Gạo nếp: 3 cup gạo ( mình đong bằng cái cup nhựa ở trong nồi cơm điện có sẵn ý)

    1 hộp thịt gấc đông lạnh (170gram) (Baby jackfruit paste)

    Đường, muối, dầu ăn

    Rượu trắng

    Cách làm:

    Ngâm gạo nếp qua đêm (12 tiếng) để gạo nở thì nấu xôi sẽ nhanh và mềm. Trước khi nấu thì vo gạo sạch rồi vẩy một chút muối vào trộn đều lên rồi để ráo nước.

    Bước tiếp theo là trộn gạo với gấc thật đều lên rồi chuẩn bị cho vào lò vi sóng nấu thôi :

    Trộn đường và dầu ăn vào xôi đã được nấu chín. Thế là xong rồi đó cả nhà ơi, cách đổ khuôn xôi thì có nhiều. Nhưng mà thông thường nhất là lấy một cái bát nhỏ hoặc nhỡ, múc xôi, nén chặt rồi đổ ngược ra đĩa là đã có một đĩa xôi đẹp và ngon mắt rồi.

    Đậu xanh cà còn vỏ: 200g

    Nước cốt dừa

    Muối

    Muối mè gồm: đậu phộng rang giã nát, mè trắng rang vàng, muối, đường.

    Thực hiện:

    Đậu xanh ngâm nước để qua đêm, sau đó đem đi đãi sạch vỏ. Thật ra bạn cũng có thể sử dụng đậu xanh cà sạch vỏ nhưng mình thấy đậu nở không đều và không bùi như đậu xanh còn vỏ. Để ráo đậu xanh.

    Nếp cũng ngâm qua đêm, vo sạch, để ráo.

    Cho nếp và đậu xanh vào nồi cơm điện, cho vào 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Sau đó cho nước cốt dừa vào sao cho nước cốt dừa sâm sấp với phần nếp và đậu xanh, không cho quá nhiều vì như thế xôi sẽ bị nhão, ít quá thì nếp sẽ không chín.

    Bật nút nấu như nấu cơm. Sau khi cạn nước nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ hâm nóng, bạn cứ để như vậy khoảng 10 phút thì bật lại nút nấu. Nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ nấu lần 2. Bạn để như vậy 30 phút sau thì xôi chín.

    Mở nắp nồi cơm điện cho xôi nguội bớt, cho xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên cùng. Vậy là bạn có thể mời cả nhà cùng thưởng thức món xôi hấp dẫn này rồi.

    Yêu cầu món ăn:

    Xôi chín mềm, đều, dẻo, thơm và béo.

    Đậu xanh chín mềm, bùi, có vị béo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Dẻo
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà Với Dừa Cực Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Màu Đỏ Bột Gấc Khô

    --- Bài mới hơn ---

  • Bột Gấc Khô Nguyên Chất
  • Cách Làm Món Xôi Gà Xá Xíu Khác Lạ
  • Cách Làm Món Xôi Bắp Nhão Quen Thuộc Của Tuổi Thơ
  • Hướng Dẫn Mẹo Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp Đa Năng Dẻo Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Xôi Khúc Từ Bột Lá Khúc Khô
  • Cách nấu xôi màu đỏ bột gấc khô

    Món xôi là một trong những món ăn mang đậm hương vị của người Việt, món ăn không thể thiếu được trong những dịp Tết, cưới hỏi, ma chay. Mọi người thường hay sử dụng gấc tươi để đồ xôi nhưng gấc theo mùa mới có không phải lúc nào cũng có nên bột gấc khô là sự gợi ý tuyệt vời cho những ai có ý định nấu món xôi đặc biệt với những ai kinh doanh. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn hiểu rõ hơn về bột gấc khô và cách nấu xôi bằng bột gấc khô

     

     

    Bột gấc khô tại chợ quê

     

     

    Bột gấc khô được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên từ màng gấc và thịt gấc, qua quá trình chế biến tạo ra dạng bột gấc khô đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiện lợi cho người sử dụng, giờ đây không còn phải mất công đi kiếm khắp nơi để mua gấc tươi trong những dịp không phải mùa.

    Bột gấc được sản xuất thành dạng bột khô tiện sử dụng, tiện bảo quản nhưng không làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có của gấc. Cũng tương tự như quả gấc tươi, thì bột gấc khô cũng có đầy đủ các loại vitamin A, Vitamin E, Omega 3,6,9 các loại khoáng chất rất tốt cho trẻ nhỏ, người già và người sau khi ốm, làm sáng da mịn da cho các chị em

    Bột gấc dùng để tạo màu mùi thơm cho một số món ăn như làm mứt, bánh trôi, bánh trung thu… Trong đó là nguyên liệu chính để nấu xôi gấc màu đỏ bằng bột gấc khô

    Chợ quê là cơ sở chuyên sản xuất và cung cấp bột gấc khô uy tín, chất lượng tốt. Chúng tôi đảm bảo chất lượng bột gấc sạch, nguyên chất, không có chất bảo quản, chất tạo màu, hay pha trộn thêm các loại phụ gia khác. Bất cứ bạn nào có nhu cầu hãy liên hệ:

    + Tại khu vực Hà Nội. Liên hệ: 0963 274 216

    + Tại khu vực chúng tôi Liên hệ: 0915 434 189

     

     

     

    Cách nấu món xôi màu đỏ bột gác khô

     

    1. Chuẩn bị nguyên liệu

     

    – 1kg gạo nếp

    – 20-25g bột gấc khô

    – Đường, muối, dầu ăn

    – Nước cốt dừa

    – Xửng hấp

     

    2. Tiến hành vào làm món xôi bột gấc

     

    Bước 1: Giai đoạn sơ chế nguyên liệu

     

    – Gạo nếp ngâm khoảng 6-8 tiếng ( có thể ngâm qua đêm) để xôi được mềm, ngon hơn, đãi thật sạch vớt gạo ra rổ cho ráo nướcng

    – Bột gấc ngâm với lượng nước ấm vừa phải,cho thêm 1 chút muối, chờ cho bột ngấm đều nước cho mềm, nở, dùng thìa đánh nhuyễn như cháo ( có thể cho thêm một chút rượu vào ướp cùng cho lên màu đậm hơn)

     

     

    Bước 2: Tạo màu cho món xôi gấc

     

    – Gạo sau khi ráo nước cho ra bát to hoặc chậu

    – Bóp trực tiếp bột gấc khô đã được sơ chế trực tiếp với gạo, trộn đều cho bột gấc và gạo hòa quyện vào với nhau ( nếu thấy màu đẹp có thể bớt lại lượng bột màu )

    – Cho thêm một chút nước cốt dừa vào hỗn hợp ( nếu có và cho theo khẩu vị của từng người)

     

     

     

    Bước 3: Đồ xôi. Đây được xem là công đoạn cuối cùng để tạo ra món xôi màu đỏ bằng bột gấc khô thơm ngon

     

    – Cho hỗn hợp vào vào xửng đem đi hấp

    – Cho nước vào nồi khoảng 1/3, đặt lên bếp đun sôi rồi đặt xửng lên hấp

    – Dùng đũa chọc vài lỗ tạo lỗ thoáng cho xôi nhanh chín và không bị động nước

    – Khi bắt đầu xôi, hơi bốc lên thì hạ lửa xuống mứt trung bình, đun trong khoảng 30-45 phút là đạt

    – Xôi chín khoảng 90%, cho thêm nước cốt dừa, một chút đường ( tùy khẩu vị có thể cho hoặc không), muối xôi được bóng thì cho thêm một chút dầu ăn, đảo đều và tiếp tục hấp

    – Trong quá trình đồ xôi, dùng đũa xới 1-2 lần cho xôi chín đều và không bị đọng nước

     

     

    Với cách nấu xôi màu đỏ bột gấc khô đơn giản, dễ làm theo cách trên, tin rằng bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể làm ra món xôi gấc thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức những dịp Mùng một, Rằm, hay dịp Tết đến

     

     

     

     

    CÔNG TY CỔ PHẦN CHỢ QUÊ VIỆT NAM

    11 Ngõ 60 Nhân Hòa – Q.Thanh Xuân – Tp.Hà Nội

    Ms.Lan: 0963.274.216

    Ms.Thúy: 0915.434.189

    243/32/7 Hoàng Diệu P.4 Quận 4 – Tp.HCM

    385/5 Lê Văn Sỹ P.2 Quận Tân Bình TP.HCM

    Ms.Phương: 0915.731.468

    Ms.Hằng: 0984.845.724

    ,

    ,

    ,

    ,

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Lò Vi Sóng
  • Chè Bạch Quả+Bobo+Tàu Hủ Ky
  • Chè Bạch Quả Bo Bo Đậu Hủ Ky
  • Lạ Miệng Với Món ” Thịt Cừu Hầm Ái Nhĩ Lan”
  • Món Ngon Từ Thịt Cừu, Cách Làm Món Cà Ri Cừu, Cach Lam Mon Cari Cuu,
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngọt Cực Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Đặc Biệt
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng
  • Sản Phẩm Mới: Bột Gấc Nguyên Chất
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Gấc Cho Cực Đơn Giản
  • Nguyên liệu nấu xôi gấc

    • 2 kg gạo nếp
    • ½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
    • 200 gr đường (nếu thích)
    • ½ muỗng canh muối
    • 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)
    • 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

    Cách làm nấu xôi gấc

    • Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.
    • Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.
    • Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.
    • Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.
    • Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.
    • Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.
    • Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

    Trang trí xôi gấc

    • Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.
    • Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
    • Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.
    • Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Cho Ngày Tết Nhiều May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Dịp Tết Cho May Mắn Cả Năm
  • Cách Làm Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon Cho Ngày Rằm Tháng Chạp
  • Cách Nấu Xôi Gấc Nước Dừa
  • Mẹo Nhỏ: Nấu Xôi Gấc Bằng Lò Vi Sóng Chỉ Mất 10 Phút Bạn Đã Biết Chưa?
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Nấu Xôi Điện Cho Người Chưa Biết Dùng
  • Bí Quyết Về Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Bằng Nồi Hấp Xôi Điện Công Nghiệp
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Chuẩn Vị Bằng Nồi Hấp Xôi Điện
  • Cách Nấu Xôi Ba Màu Lạ Mắt Cho Mâm Cỗ Tết Năm Nay
  • Cách Làm Xôi Vị Ba Màu Miền Tây Thơm Ngon
  • Xôi gấc khi được trộn với nước cốt dừa thơm ngậy, lại được rắc dừa tươi bùi bùi khi ăn sẽ rất ngon ngọt và hấp dẫn.

    – Gạo nếp

    – 1 quả gấc

    – Một ít dừa nạo

    – Nước cốt dừa

    – Đường trắng

    Bước 1: Ngâm gạo nếp với nước pha ít muối để qua đêm (từ 6-8 tiếng).

    Bước 2: Bổ đôi quả gấc, vét hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi trộn đều.

    Bước 3: Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp.

    Bước 4: Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút “Cook”, cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều.

    Bước 5: Sau hai lần ấn nút “cook” là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được.

    Bước 6: Cho xôi gấc ra đĩa, rắc dừa tươi bào sợi lên ngay lúc xôi còn nóng để ăn cùng.

    Từng hạt xôi gấc đỏ thắm, xem lẫn mùi thơm, béo ngậy của nước cốt dừa và dừa tươi, những miếng xôi gấc dừa ngon ngọt, đẹp mắt sẽ làm một món mà bạn nên thử nấu cho gia đình mình thưởng thức.

    Xôi gấc có màu đỏ rất là đẹp mắt và nhiều người thích ăn.

    1 quả gấc (200g)

    2 bát gạo nếp

    4 thìa cà phê đường

    2 thìa cà phê muối

    60g dừa tươi bào sợi

    3 thìa cà phê nước cốt dừa (nếu không dùng nước cốt dừa, bạn có thể mua dừa tươi về bào vụn, vắt lấy nước cốt dừa)

    1 thìa rượu trắng.

    Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối.

    Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc, trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, để qua đêm hay vài giờ đồng hồ.

    Ngày hôm sau vớt nếp ra rổ, trộn thịt gấc đã ngâm rượu vào nếp và thêm 1 thìa cà phê muối vào nếp, trộn đều.

    Cho khoảng 1 lít nước vào nồi cơm đun sôi. Đổ nếp vào chõ hấp xôi đặt vào trong nồi. Canh chừng 10 phút, mở nắp xửng, rưới nước cốt dừa và dừa sợi bào vụn, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khoảng 5 phút. Sau đó, mở nắp và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khoảng 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là được.

    Bới xôi ra đĩa, hay dùng khuôn ấn xôi cho đẹp mắt rồi thưởng thức cùng gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Mẹ Nào Cũng Nên Biết
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bắp Bằng Nồi Cơm Điện
  • Mách Bạn 3 Cách Nấu Xôi Ngô (Bắp) Bằng Nồi Cơm Điện Đảm Bảo Thành Công
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Dẻo Không Cần Chõ
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100