Top 3 # Cách Nấu Xôi Gạo Nếp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Xôi Từ Gạo Nếp Lào

Mua sắm online

Nhắc đến xôi nếp người ta nghĩ ngay đến món ăn truyền thống của người Lào và dường như gạo nếp là món ăn thường ngày của họ.

Xôi nếp Lào nấu theo kiểu truyền thống thường đựng trong ống nứa, cho nước suối vào được nướng trên cái ống của bếp than hồng.

Ăn xôi nếp kiểu Lào bạn phải ngồi xếp bằng trên sàn gỗ chắp tay trước ngực và nói câu “ Sờ pai di”. Điểm đặc biệt của người Lào là thích ăn các loại mắm pha có vị tựa như mắm nêm ở Nam Bộ, nếu ăn kèm với xôi thì có lẽ bạn chẳng bao gio quên được hương vị này.

Đặc tính của xôi nếp lào

Cái ngon của gạo nếp Lào là ngon dẻo và thơm. Cái ngon được khẳng định bởi miếng xôi mềm vị béo do nếp và đậu phộng hòa lẫn tạo nên vị thơm đặc trưng của xôi nếp Lào.

Nguyên liệu :

Gạo nếp Lào 400g

Chõ hấp xôi, nước lạnh, lạp ăn kèm

Cách nấu xôi nếp Lào:

Ngày nay người Lào nấu xôi trong nồi sau đó đổi xôi vào chõ, rồi dọn lên mâm, thường được ăn kèm với gà nướng, cá suối kho lạt…

Cách nấu:

Cho gạo nếp vào trong nồi lớn cho nước vào và vo sạch phần trấu nổi lên. Sau đó đổ nước vào cho ngập nếp, ngâm nếp trong khoảng vài tiếng cho nếp nở mềm, trắng

Đổ khoảng 2/3 nước vào chõ hấp bằng nhôm, đặt lên bếp, đun sôi. Cho nếp vào chõ hấp bằng nan tre, để thật ráo nước, đặt lên chõ hấp nhôm. Đậy kín nắp, đun cho nước sôi trong khoảng 10-15 phút cho hơi nước bốc lên làm xôi chín nở, mềm.

Gỡ chõ tre ra khỏi nồi hấp, xóc nhẹ cho phần xôi lật úp trở xuống để phần nếp được chín đều. Cho xôi trở lại nồi hấp, đồ tiếp trong khoảng 5-10 phút nữa.

Xôi chín, dùng đũa xới nhẹ cho xôi ráo, tơi. Cho xôi vào trong chõ bằng nan tre, dùng kèm với lạp. Hoặc có thể dùng kèm xôi với thịt nướng, cá kho, rau, muối, đậu hay vừng tùy thích.

Mua gạo nếp Lào ở đâu rẻ?

Để có thể nấu xôi nếp ngon thì một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu là gạo nếp. Làm sao để lựa chọn cho mình một nguyên liệu nấu xôi nếp Lào ngon và giá rẻ? Nếu bạn không chỉ nấu xôi nếp lào để thưởng thức mà còn dùng để bán thì chắc chắn sẽ cần một nên cung cấp gạo nếp lào chất lượng với giá sỉ ưu đãi đúng không nào?

Cách Ngâm &Amp; Xôi Gạo Nếp Nương

Trước hết, tôi sẽ viết vài dòng về gạo nếp nương cho các anh chị hiểu rõ. Ở Điện Biên vẫn có 2 loại gạo nếp

– NẾP NƯƠNG (không hẳn là trồng chỉ ở riêng ĐB, mà có thể là Lai Châu nữa): Nếp nương chính hiệu thì hạt thường to, tròn! Hạt gạo thường có 2 màu: Trắng trong (Là gạo vụ mới, phơi chưa già nắng). và trắng đục (cũng có thể là gạo vụ mới, hoặc cũ, nhưng khác biệt là đã được phơi già nắng). Cá nhân tôi nghiện & ăn món này từ bé thì hạt gạo trắng trong bao giờ cũng ngon, mềm, thơm hơn gạo trắng đục.

– NẾP RUỘNG (cũng như trên): Hạt bé, dài, màu trắng trong hoặc trắng đục. Thường không thể ngon bằng nếp nương được.

CÁCH THỨC NGÂM/XÔI GẠO NẾP NƯƠNG

Tôi chia sẻ cách ngâm/xôi gạo nếp nương cho các anh chị tham khảo, tôi không dám nói là hướng dẫn, vì xôi là món cổ truyền của người Việt, hẳn là nhiều anh chị còn rành hơn tôi. Cách thức ngâm/xôi ở đây là cách người Thái ở Tây Bắc áp dụng:

2. Xôi: – Dụng cụ thì có cụ dùng chõ inox, chõ nhôm (hoặc cụ nào kĩ tính thậm chí còn có cả Chõ gỗ) – Đun nước xôi rồi bắt đầu đặt chõ lên xôi. – Thời gian xôi trung bình ~30 phút là được. Không cứ hẳn phải là 30 phút vì tùy thuộc vào lửa to/nhỏ, Chõ kín hay hở. Cách đơn giản nhất là được ~25 phút thì ăn thử, xôi mềm, dẻo là được.

3. Xôi chín: – Sau khi xôi chín, các anh chị đánh tơi xôi lên! để trong chõ khoảng 5 phút cho bớt hơi rồi múc sang Rá, hoặc rổ nhỏ. (Tuyệt đối không nên để xôi vào vật dụng đựng mà kín như bát, hộp)! Ta đựng xôi vào các vật dụng thoáng như rá hoặc rổ sẽ không làm xôi đọng hơi nước bên dưới, vón cục. – Còn đến khi xôi nguội rồi, các anh chị múc sang đĩa, hay hộp đựng nào đó thì tùy ý.

– Đồng bào Tây Bắc có vật dụng đựng xôi rất tuyệt vời, tiếng Thái (Đen hay Trắng) gọi là “Coóng Khảu”, tôi thì chỉ ưa chuộng cái này. Đựng xôi vừa kín, xôi vẫn giữ ấm mà vẫn đảm bảo không bị vón cục, hấp hơi nhão nhoét! Riêng đựng vào cái này, tôi đảm bảo xôi ngon hơn 30% so với đựng bằng bất cứ 1 vật dụng nào khác.

Xôi nếp nương được gói lá Dong thơm lừng. Đúng phong vị Tây Bắc.

4. Sử dụng

– Nếp nương tôi thấy ngon nhất chỉ ăn với cá hoặc thịt nướng (nướng than đấy ạ), hoặc chấm với Chẩm Chéo (món chấm đơn giản mà tuyệt vời, chấm xôi nếp nương, ăn 1 lần không quên). HOẶC LÀ ĂN KHÔNG, CHẤM VỚI MUỐI CŨNG THẤY NGON RỒI.

– Với cách sử dụng xôi của người thành phố, như cách đun thịt ba chỉ + trứng + giò đun nhừ rồi chan lên Xôi ăn cũng ngon. Nhưng theo tôi để tận hưởng gạo nếp nương ngon thì không nên ăn như thế này. Thi thoảng tôi có ăn xôi ngoài hàng, nhưng luôn nhắc chủ quán không được chan nước thịt! Chan nước thịt vào thì xôi ngon hay xôi dở, nhão đều như nhau hết 😀

Bài viết độc quyền của HOA BAN, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

Cung Cấp Gạo Nếp Ngon Nấu Xôi Tại Gò Vấp Và Tphcm

Bí quyết chọn gạo nếp và cách nấu xôi ngon

Bí quyết chọn gạo nếp ngon

Gạo nếp ngon là yếu tố quan trọng nhất góp phần làm nên món xôi ngon. Khi nếu cho gia đình ăn bạn nên chọn nếp loại tốt như nếp cái hoa vàng, nếp thái. Hạt gạo phải đều, căng, có màu trắng đục. Bạn có thể cắn thử hạt gạo để chọn ra loại có vị ngọt, thơm nhẹ phù hợp.

Cách nấu xôi bằng gạo nếp ngon

Sau khi chọn gạo nếp ngon bạn phải ngâm nếp 1 khoảng thời gian trước khi nấu. Tùy loại gạo, bạn ngâm từ 6-8 tiếng là đủ. Khi ngâm thì thêm 1 ít muối để xôi đậm đà hơn.

Mang gạo đã ngâm bỏ và nồi hấp. Nên nhớ phải giàn đều gạo trong nồi, chừa vài lỗ khí để hơi nước bay đều trong nồi. Bạn cần để nước vào nồi và bật lửa cho nước sôi trước sau đó mới bỏ gạo vào. Lượng nước khoảng ⅓ nồi để xôi chín đều và thơm dẻo. Khoảng từ 35 – 40 phút xôi sẽ chín. Cứ 7-8 phút bạn mở nồi một lần và lau sạch nước bên trong để xôi ngon hơn.

Cung cấp gạo nếp nấu xôi ngon tại Gò Vấp và TPHCM

Một số loại gạo nếp ngon

GaoSachOnline xin chia sẻ một số loại gạo nếp ngon phù hợp với việc nấu xôi để các bạn dễ dàng lựa chọn.

Gạo nếp cái hoa vàng: Đây là loại nếp được trồng chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Đặc điểm của nếp cái hoa vàng là hạt tròn, dẻo, có mùi thơm đặc biệt. Thường dùng nấu xôi. xôi sau khi nấu sẽ có hương thơm ngào ngạt rất thu hút, ngoài ra rượu nếp cái hoa vàng cũng là 1 trong những loại rượu ngon từ nếp. Cốm làng Vòng nổi tiếng thơm ngon cũng bởi nguyên liệu là nếp cái hoa vàng.

Gạo nếp Điện Biên: Khi nhắc đến nếp Điện Biên người ta không khỏi xuýt xoa khen ngợi, được trồng ở vùng núi rừng Tây Bắc nên từng hạt nếp đều mang trong mình hương thơm thoang thoảng, thanh khiết. Khi nấu xôi từ nếp này xôi sẽ không dính, hạt xôi không nở nhiều nhưng khi ăn vào thì rất ngọt, thơm, dẻo.

Nếp cẩm: loại nếp này có màu sẫm thay vì trắng như các loại nếp khác. Khi nấu xôi sẻ có màu tím than đẹp mắt. Xôi cũng dẻo, ngon và rất thơm. Ngoài ra nếp này còn có lợi cho sức khỏe bởi thành phần dinh dưỡng rất cao.

Mua các loại nếp ngon ở đâu tại Gò Vấp?

uy tín với nhiều chủng loại đa dạng và chất lượng tốt nhất. Đội ngũ Lê Đức Thọ, Phan Văn Trị, Lê Hoàng Phái, Nguyễn Văn Lượng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quang Định, Nguyễn Thượng Hiền, Trần Bình Trọng, Quang Trung, Thống Nhất, Phạm Văn Chiêu, Phan Huy Ích, Huỳnh Văn Nghệ, Nguyễn Oanh,… Chúng tôi còn cung cấp gạo từ thiện số lượng lớn, gạo biếu tết, GaoSachOnline được biết đến là một địa chỉ cung cấp gạo nếp ngon giao gạo tận nhà nhanh chóng, tiện lợi cho khách ở xa hoặc ngại mua gạo do trọng lượng quá nặng. Gạo, nếp nhập từ vựa gạo miền Tây không chứa chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc tẩy trắng độc hại. Chúng tôi cung cấp gạo tại Gò Vấp: gạo tấm ngon …

Gạo Nếp Cái Hoa Vàng

Tóm tắt nội dung

[Ẩn hiện]

Nếp cái hoa vàng

chỉ được trồng vào vụ mùa, khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Nếp được gọi là “nếp cái hoa vàng” do khi lúa trổ đòng, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác. Nếp cái hoa vàng có hạt gạo tròn, dẻo, thơm đặc biệt , rất được ưa chuộng.

chỉ được trồng vào vụ mùa, khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Nếp được gọi là “nếp cái hoa vàng” do khi lúa trổ đòng, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác. Nếp cái hoa vàng có hạt gạo tròn, dẻo, thơm đặc biệt , rất được ưa chuộng.

Gạo nếp cái hoa vàng khi nấu cơm , đồ xôi, làm bánh rất dẻo, ít bị lại gạo, mùi thơm ngào ngạt nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Bảo quản:

Cách nấu:

Nếp cái hoa vàng

chỉ được trồng vào vụ mùa, khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Nếp được gọi là “nếp cái hoa vàng” do khi lúa trổ đòng, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác. Nếp cái hoa vàng có hạt gạo tròn, dẻo, thơm đặc biệt , rất được ưa chuộng.

chỉ được trồng vào vụ mùa, khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Nếp được gọi là “nếp cái hoa vàng” do khi lúa trổ đòng, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác. Nếp cái hoa vàng có hạt gạo tròn, dẻo, thơm đặc biệt , rất được ưa chuộng.

Gạo nếp cái hoa vàng khi nấu cơm , đồ xôi, làm bánh rất dẻo, ít bị lại gạo, mùi thơm ngào ngạt nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

– Nếu ai đã một lần được thưởng thức món xôi đỗ xanh, xôi lạc, xôi trắng nước cốt dừa trong những ngày giỗ tổ tiên, ông bà, hay miếng bánh chưng trong ngày tết nguyên đán với nguyên liệu là Nếp cái hoa vàng thì chắc rằng không thể quên được hương vị rất đặc trưng và rất riêng, vì nó được thâm canh trên những cánh đồng rất màu mỡ.

– Một thương hiệu gạo khá nổi tiếng của vùng trung du Bắc Bộ. Trong vụ mùa người nông dân nơi đây chủ yếu cấy nếp hoa vàng. Như chúng ta đã biết, lúa Nếp cái hoa vàng có thời gian sinh trưởng dài tới 160 ngày, gieo mạ đầu tháng 6. Lúa trỗ bông xung quanh tiết hàn lộ mùng 8 tháng 10, vì đặc điểm sinh trưởng là phản ứng với ánh sáng ngày ngắn. Năng suất trung bình đạt 170 kg/sào, nhưng giá trị dinh dưỡng và kinh tế lại rất cao, giá bán 1 kg gạo từ 28.000 – 30.000đ. Là loại gạo nếp thơm ngon có hạt to tròn, nấu ăn rất dẻo gọi là nếp cái hoa vàng .Với những dịp như tết đến thì nếp cái hoa vàng quả là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những món bánh cổ truyền bánh chưng, bánh tét, nấu xôi cúng tổ tiên, làm cốm, nấu rượu cực ngon. R­ượu nấu từ gạo nếp rất thịnh hành nhưng rượu nếp cái hoa vàng vẫn được coi là rượu đặc sản. Rượu nếp cái hoa vàng uống rất êm, ngọt hậu và có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra ,Cốm làng Vòng đã nức tiếng trong cả nước nhờ được làm từ lúa nếp cái hoa vàng với những bí quyết riêng.

Bảo quản:

– Để nơi khô ráo và thoáng mát  – Đậy kín sau khi mở bao, tránh côn trùng xâm nhập và mùi lạ.

Cách nấu:

Gạo nếp có thể áp dụng vào rất nhiều món ăn khác nhau Riêng nấu xôi hoặc cơm nếp thì chỉ cho nước ngang mặt gạo

– Gạo đúng nguồn gốc xuất xứ. – Gạo luôn mới, không sử dụng chất bảo quản. – Gạo không sạn, chấu, tạp chất, không pha trộn, tấm < 10% – Giao hàng tận nơi. – Đổi trả hàng tận nơi nếu gạo ko phù hợp hoặc do lỗi sản xuất.

Liên Hệ : 090.1468.569