Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Kiểu Mới Cho Chồng Thêm Yêu

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Đỗ Xanh Ngon Vừa Tơi Bùi, Vừa Mềm Mịn
  • Cách Làm Cá Dứa 1 Nắng Nấu Canh Chua. Vào Bếp Cùng A Tiêu
  • Cách Làm Món Cá Dứa Nấu Canh Chua
  • Cá Dứa Nấu Canh Chua Nóng Hổi Cho Ngày Mưa Mùa Hè
  • Canh Chua Cá Dứa Thanh Mát Cho Bữa Cơm Chiều Ngon Miệng
  • “Giới thiệu là xôi đỗ ăn kèm ruốc thịt mà không ai tin, bê ra mời cả nhà, bé Nấm cãi lấy cãi để là bánh kem mà mẹ. Quay đi quay lại hết đã thấy hết veo đĩa xôi, bỗng dưng thấy vui và hạnh phúc đến lại” – Lời tâm sự của chị Thanh Tuyền có lẽ cũng chính là cảm giác chung của tất cả những người nội trợ khi được mọi người vui vẻ đón nhận món ăn do mình làm ra.

    500g gạo nếp ngon.

    300g đỗ xanh xát vỏ

    Phẩm màu

    Dừa nạo chắt lấy nước cốt

    Cách nấu xôi đỗ xanh ngon:

      Ngâm gạo nếp với nước muối pha loãng khoảng vài tiếng cho nở mềm ra. Đây là bước rất quan trọng để nấu các món xôi ngon , có vị đậm đà, ăn không bứ.

        Khi gạo mềm, bạn cho vào nồi đồ chín, trong quá trình nấu, thỉnh thoảng mở vung ra rưới nước cốt dừa vào. Việc cho nước dừa sẽ làm cho xôi được mọng nước và ngậy hơn.

      Khi đỗ đã nấu chín, bạn để nguội bớt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

      • Nấu xôi đỗ xanh sườn nướng thơm ngon ăn sáng
      • Làm sao để nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện?
      • Cách nấu xôi sắn thơm nức mũi chỉ nhìn thôi cũng thèm

      Phủ đều đỗ xanh cho kín phần xôi (ảnh Thanh Tuyền)

    Học Cách Nấu Cháo Thịt Gà Cải Bó Xôi Cho Bé Ăn Dặm Đúng Kiểu Nhật Bản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Bột Thịt Gà Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Yến Mạch Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm
  • Cháo Khoai Lang Cho Bé Ăn Dặm Có Nhiều Cách Nấu Đang Hot
  • Cho Bé Ăn Dặm Lần Đầu Tiên Như Thế Nào, Cho Trẻ Ăn Gì?
  • Cách Chuẩn Bị Và Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Đúng Nhất
  • Nguyên liệu nấu cháo thịt gà cải bó xôi

    Vài năm trở lại đây, cụm từ “ăn dặm kiểu Nhật” được các mẹ truyền tai nhau như là một công thức chung cho các bé. Việc áp dụng công thức này được coi là khá dễ để trẻ ăn đủ, ăn đúng và hiệu quả.

  • + 50g Gạo tẻ trắng
  • + 100g thịt gà
  • + 100g cải bó xôi
  • + Dầu ăn cá hồi Omega 3
  • Cách nấu cháo thịt gà cải bó xôi cho bé ăn dặm

    Cải bó xôi cho bé ăn dặm khi kết hợp với thịt bò sẽ mang đến một gam màu vô cùng bắt mắt, hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao cho sự phát triển của bé. Để nấu cải bó xôi cho bé ăn dặm, bạn cần thực hiện theo 4 bước như sau:

    • + Bước 1: Xay hoặc băm nhuyễn thịt gà, cải bó xôi rửa sạch thái nhỏ.
    • + Bước 2: Lấy một lượng cháo trắng vừa đủ cho bé ăn vào nồi rồi đun sôi, sau đó cho thịt gà vào, quấy đều cho đến khi sôi lại và thịt chín.
    • + Bước 3: Cho cải bó xôi đã thái nhỏ vào nồi rồi quấy đều. Khi thấy rau đã chín thì vặn nhỏ lửa và tắt bếp.
    • + Bước 4: Cho cháo ra bát, thêm khoảng 5ml dầu omega 3 và cho bé ăn khi còn nóng.

    Bảng giá trị dinh dưỡng của món cháo thịt gà rau cải bó xôi

    Thịt gà

    Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hóa.

    Cháo gà đậu xanh, cháo gà gạo rang, cháo gà hạt sen

    Rau cải bó xôi

    Rau cải bó xôi rất giàu chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất tuyệt vời như Vitamin A, C, K1, Axit folic(Vitamin B9), Sắt, canxi, kali, magie.

    Cháo thịt bò rau cải bó xôi, cháo cua biển rau cải bó xôi

    Tags: cách nấu cháo thịt gà cải bó xôi, cháo thịt gà cải bó xôi cho bé, cải bó xôi nấu thịt gà, thịt gà băm nấu cải bó xôi, cháo thịt gà nấu với rau gì, cháo thịt gà xay cải bó xôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách 7 Phương Pháp Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Đúng Cách Khoa Học Nhất Mà Mẹ Cần Biết.
  • Bật Mí 3 Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cực Nhanh Cho Bé
  • Top 5 Món Khoai Lang Ăn Dặm Cho Bé Không Lo Táo Bón
  • Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật Tốt Cho Bé Mẹ Nào Cũng Phải Biết
  • Hướng Dẫn Mẹ Làm Nước Dùng Dashi Bổ Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm Kiểu Nhật
  • Cách Nấu Món Xôi Sầu Riêng Đậu Xanh Thơm Ngon Kiểu Thái

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Thơm Ngon Không Khó
  • ​cách Làm Xôi Khúc Lá Dứa Nhân Trứng Muối Đổi Vị Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Cực Ngon Cho Ngày Tết
  • Điệu Đà Với Xôi Hoa Vị Lá Cẩm Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Đẹp
  • Cách Làm Xôi Vị Lá Cẩm Nhân Đậu Xanh Sầu Riêng
  • Trình tự nấu món xôi sầu riêng

    Bước 1: Ngâm gạo nếp và chuẩn bị nguyên liệu khác

    • Nếp ta đem vo sạch, sau đó bỏ vô thau nước sạch ngâm
    • Đỗ xanh bóc vỏ chúng ta cũng đãi qua, sau đó cũng bỏ vô chậu thau nước khác ngâm nhe
    • Lưu ý ngâm gạo nếp và đỗ xanh chúng mình càng phải ngâm trong thời gian từ sáu đến 8 tiếng đồng hồ,tốt nhất là ngâm hết đêm
    • Sau khi ngâm xong, các bạn theo lần lượt cho gạo nếp và đỗ xanh ra rổ, đãi trở lại 1 lần nữa bằng nước sạch và để cho ráo nước, tránh để đỗ xanh và gạo bị chua
    • Dừa nạo chúng ta để lại một xíu ra chén riêng để trang trí, chỗ còn lại cho vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn, rồi vắt lấy phần nước. Nếu như ít thời gian ta cũng có thể bỏ công đoạn này, thay thế vào đấy là chọn nước cốt dừa làm sẵn nghen
    • Sầu riêng ta phẻ lấy phần cơm, vứt hạt, cho vô 1 chiếc âu, nghiền thật nhừ cùng 1 xíu muối ăn để mùi vị thêm đúng điệu

    Bước 2: Nấu xôi

    • Cho đậu xanh vô chõ, cho nước cốt dừa vào, mở lửa nấu cho đỗ xanh chín nhừ
    • Đánh đỗ xanh cho tơi, chờ nguội bớt, rồi sử dụng tay nắm đậu xanh thành từng nắm chặt, để ra dĩa cho hết nóng hẳn
    • Nếp ta cứ vậy cho vô chõ, cũng cho lửa nấu cho xôi vừa chín
    • Múc xôi rãi cho thật đều lên trên bề mặt mâm
    • Lấy dao chấn đậu xanh thành từng miếng mỏng, dàn đều lên mâm xôi nghen. Rắc đỗ xanh đến đâu các bạn chú ý đánh đều xôi, làm như thế đến khi kết thúc. Cuối cùng bạn trộn cho đều đỗ xanh và xôi 1 lần nữa
    • Trút xôi đậu xanh lại vô chõ rồi hấp tiếp chotới khi xôi chín nhừ, mềm dẻo

    Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món xôi sầu riêng

    • Khi xôi đã chín, dẻo và thơm, chúng ta xúc xôi ra một chiếc mâm sạch sẽ
    • Cho thêm nữa bột đường cát trắng và sầu riêng đã đánh nhuyễn vào xôi quấy thật cho đều
    • Cho xôi vào bát, rắc đều xíu dừa bào phía trên và cùng thưởng thức thôi nào.

    Một số đề nghị khi nấu xôi sầu riêng

    • Gạo dùng để nấu xôi chúng mình nhớ chọn mua loại gạo nếp nương hay nếp ả để món xôi thơm dẻo và mềm he

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Món Xôi Sầu Riêng Đậu Xanh Ngon Kiểu Thái Lan
  • 29 Món Ngon Từ Thịt Bò Nhờ Nấu Theo Kiểu Tây
  • Hướng Dẫn Bạn Làm Bánh Giầy Giò Cách Thủy
  • Cách Trang Trí Đĩa Hoa Quả Tráng Miệng Các Nàng Nên Biết.
  • Nồi Nấu Xôi Điện Viễn Đông
  • Cách Nấu Món Xôi Sầu Riêng Đậu Xanh Ngon Kiểu Thái Lan

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Xôi Sầu Riêng Đậu Xanh Thơm Ngon Kiểu Thái
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Thơm Ngon Không Khó
  • ​cách Làm Xôi Khúc Lá Dứa Nhân Trứng Muối Đổi Vị Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Cực Ngon Cho Ngày Tết
  • Điệu Đà Với Xôi Hoa Vị Lá Cẩm Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Đẹp
  • Trình tự tiến hành nấu xôi sầu riêng

    Bước 1: Ngâm nếp và chuẩn bị nguyên liệu khác

    • Gạo nếp bạn đem vo cho sạch, sau đó bỏ vào thau nước sạch ngâm
    • Để ý ngâm gạo nếp và đỗ xanh chúng mình luôn phải ngâm trong thời gian từ sáu cho đến 8 h đồng hồ,tốt hơn là ngâm sang đêm
    • Nếu như có ít thời gian ta có thể ngâm đỗ xanh và gạo bằng nước nóng, như thế chỉ cần ngâm độ ba – bốn giờ là được nha
    • Sau lúc ngâm xong, bạn theo thứ tự cho nếp và đỗ xanh ra rổ, đãi lại một lần nữa bằng nước lạnh và để cho hết nước, tránh để gạo và đỗ có mùi chua
    • Sầu riêng chúng ta phẻ lấy phần cơm, vứt hạt, cho vô một chiếc bát, dằm thật nhừ cùng 1 xíu muối ăn để hương vị thêm đậm đà
    • Đổ đỗ xanh vô chõ, cho nước cốt dừa vào, vặn bếp hấp cho đỗ xanh chín nhừ
    • Đánh đỗ xanh cho tơi, chờ nguội bớt, sau đó sử dụng tay nắm đỗ xanh thành những nắm chặt, cho ra đĩa cho bớt nóng hẳn
    • Nếp ta cứ như vậy cho vào chõ, cũng bật lửa hấp cho xôi vừa chín
    • Múc xôi rải đều lên mặt mâm
    • Sử dụng dao xắt đậu xanh thành từng miếng mỏng, dàn cho đều khắp lên mâm xôi nha. Rắc đậu xanh tới đâu ta để ý trộn đều xôi, làm như thế đến khi hết. Cuối cùng chúng ta đánh đều xôi và đỗ xanh một lượt nữa
    • Đổ xôi đỗ xanh lại vào chõ rồi hấp tiếp chođến khi xôi chín nhừ, mềm dẻo
    • Khi xôi đã chín, thơm và dẻo, chúng mình xúc xôi ra một chiếc mâm sạch sẽ
    • Cho thêm sầu riêng và bột đường cát trắng đã đánh nhuyễn vô xôi đảo thật cho đều
    • Cho xôi vào tô, bỏ cho đều khắp xíu dừa nạo lên bên trên và cùng ăn thôi nào.
    • Gạo để dùng nấu xôi các bạn để ý chọn mua loại gạo nếp nương hay nếp hoa vàng để món xôi mền và thơm dẻo he

    Món xôi sầu riêng không chỉ có vị thơm của sầu riêng, dẻo của nếp mà còn tốt cho dạ dày của những người đau dạ dày đấy, bên cạnh đó ăn xôi giúp bạn no lâu hơn để có đủ năng lượng hoạt động cho cả buổi sáng. Sầu riêng cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể, nó có mùi rất thơm, vị bùi bùi đối với người ăn được nó, còn với người không ăn nó thì nó lại rất hôi. Nhưng tôi nghĩ đó là khi bạn ăn riêng quả sầu riêng, còn khi chế biến nấu xôi thì nó rất thơm và dễ ăn đó, không tin tôi thì bạn vào bếp làm món xôi sầu riêng và thưởng thức đi ạ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 29 Món Ngon Từ Thịt Bò Nhờ Nấu Theo Kiểu Tây
  • Hướng Dẫn Bạn Làm Bánh Giầy Giò Cách Thủy
  • Cách Trang Trí Đĩa Hoa Quả Tráng Miệng Các Nàng Nên Biết.
  • Nồi Nấu Xôi Điện Viễn Đông
  • Ăn Xôi Nếp Lào Ở Quảng Trị
  • Tổng Hợp Cách Làm 30 Món Thái Lan Vừa Quen Vừa Lạ Vừa Ngon Tuyệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Top 5 Món Ăn Ngon Đặc Sắc Chế Biến Từ “Đặc Sản” Lợn Mán
  • Cách Làm Thịt Lợn Mán 7 Món
  • Món Lợn Mán Hấp Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Bật Mí 5 Món Ngon Từ Lòng Lợn Và Cách Làm Lòng Lợn Ngon.
  • Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Rong Biển
  • 1. Trà sữa Thái 

    2. Xôi xoài

    Nguyên liệu:

    – 1 chén gạo nếp khoảng 200gr

    – 150ml nước cốt dừa

    – 3 lá dứa xay với 500ml nước. Vắt lấy nước bỏ bã.

    – 1 chút muối

    – 70gr đường

    – 1 trái xoài

    – Mè trắng rang vàng

    – Dừa non bào

    – Nấu riêng nước cốt dừa: 150ml nước cốt dừa, 1 chút xíu muối, 20gr đường, 1 muỗng cà phê nhỏ bột bắp (hoặc bột năng).

    Cách làm: 

    Bước 1: Nếp vo sạch, ngâm với nước lá dứa vài tiếng. Sau đó xả qua nước lạnh .

    Bước 2: Trộn nếp với chút xíu muối rồi hấp 20 phút cho xôi chín.

    Bước 3: Xoài chín gọt vỏ, cắt miếng nhỏ trang trí xung quanh xôi.

    Bước 4: Nước cốt dừa, đường, chút xíu muối, lá dứa (nếu có) cho vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ.

    Bước 5: Khi nước cốt dừa sôi, cho xôi vào nhẹ nhàng khuấy đều và nấu tiếp cho nước cạn, hạt sôi trong veo là tắt bếp.

    Bước 6: Xôi cho vào chén, rồi úp ra dĩa. Xoài thái miếng xếp xung quanh, rắc thêm mè và dừa non là bạn đã hoàn thành dĩa xôi xoài bắt mắt và ngon miệng cho cả nhà rồi đấy.

    3. Bánh chuối rán

    4. Lẩu Thái Tom Yum

    5. Canh Tom Yum Goong

    Nguyên liệu:

    – 300g nấm (nấm rơm, nấm kim châm, hay nấm hải sản đều được)

    – Vài nhánh sả

    – 5 – 6 lá chanh

    – Chanh, ớt tươi

    – 1 viên súp Tom Yum (không bắt buộc nhưng nếu cho thêm vào canh sẽ đậm đà hơn)

    Cách làm: 

    – Đầu tiên, bạn cho sả vào nồi. Đun đến khi nước sôi thì cho tôm và 1 viên súp Tomyum vào.

    – Nước sôi lại, bạn cho tiếp nấm. Cho nước sôi thêm 1 phút nữa thì thả tiếp lá chanh.

    – Đun thêm 1 phút nữa thì tắt bếp, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau cùng, tùy theo khẩu vị của mỗi người, bạn vắt thêm nước cốt chanh và cho thêm vài quả ớt tươi vào rồi múc canh ra bát.

    Lưu ý: Không để nước sôi quá lâu, và cũng không “tham” cho quá nhiều lá chanh, canh sẽ bị đắng. Ngoài ra, muốn canh có màu đẹp, bạn có thể đầu tiên phi cà chua rồi mới cho thêm nước vào và nấu như hướng dẫn, hoặc tự chưng ớt bột với dầu ăn nếu ăn được cay.

    6. Gỏi thịt bò 

    Nguyên liệu:

    – 2 miếng thịt bò mềm, khoảng 500g

    – 1 bát nhỏ gạo nếp

    – 1 quả chanh

    – 1 củ hành tây

    – 1 củ hành tím

    – 3 quả ớt

    – 1 vài mớ rau húng, rau thơm

    – Nước mắm, đường, muối, tiêu, dầu ăn, giấm.

    Cách làm:

    – Thịt bò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, dùng giấy lau khô, quay ngược đầu cán dao đập trên bề mặt cho thịt được mềm.

    – Sau đó ướp thịt với một ít muối, tiêu và dầu ăn rồi để trong 1 tiếng cho thấm

    – Gạo nếp vo sạch để ráo.

    – Đun nóng chảo, cho gạo nếp vào rang vàng, giã hơi nát để làm thính

    – Hành tây cắt nhỏ, ngâm với giấm, đường và ít đá lạnh cho hành được giòn. Ngâm hành trong khoảng 30 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

    – Hành tím cắt nhỏ, phi vàng với dầu ăn rồi đổ ra bát

    – Rau húng rửa sạch, thái nhỏ.

    – Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn cho thịt bò vào áp chảo để thịt xém bên ngoài nhưng bên trong vẫn hồng ( bạn có thể nướng thịt trên lửa than thì thịt sẽ thơm hơn).

    – Thái thịt bò ra thành những thanh nhỏ.

    – Cho thịt vào bát, vắt chanh rồi trộn đều lên.

    – Cho hành tây, hành tím đã phi vàng, thính gạo, rau húng, ớt cắt nhỏ vào trong bát thịt bò rồi trộn đều lên.

    – Khi trộn, bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị.

    7. Cơm chiên dứa

    Nguyên liệu:

    – Tỏi băm nhỏ

    – 1/2 trái dứa

    – Một củ cà rốt cỡ trung bình

    – 100g đậu Hà Lan

    – 1/2 muỗng canh nước dứa ép

    – 5 con tôm bóc vỏ, cắt nhỏ (hoặc để nguyên con)

    – 1 trái ớt bỏ hạt, xắt nhỏ

    – 1 muỗng cà phê nước tương

    – 1 muỗng canh nước mắm

    – 2 muỗng canh dầu ăn

    – 2 chén cơm nấu chín, để nguội

    – Ngò, thơm trang trí

    Cách làm:

    – Dùng dao khoét lấy phần ruột dứa, thái hạt lựu. Giữ lại phần vỏ để đựng cơm.

    – Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu.

    – Phi thơm 1/2 lượng tỏi và ớt, cho tôm vào xào săn, cho cà rốt, đậu Hà Lan vào xào chung khoảng 2 phút, thêm một ít gia vị cho đậm đà, sau đó cho tất cả ra bát riêng.

    – Phi thơm 1/2 tỏi còn lại, cho cơm, dứa, nước ép dứa vào chiên. Khi thấy cơm săn lại thì cho nước mắm vào đảo đều. Sau đó cho tôm vào đảo đều khoảng 5 phút, nêm lại vừa ăn là được.

    – Khi dùng, cho cơm vào lại trong trái dứa, rắc thêm ngò thơm và ăn khi đang còn nóng.

    8. Cơm chay

    Nguyên liệu sau cho 3 suất ăn:

    – 200g gạo (chừng lưng bơ gạo)

    – 1 quả dứa chín ương

    – 1 củ hành tây

    – 1 quả cam (để lấy 60ml nước cam vắt)

    – 1 thìa cà phê đường

    – 1 thìa cà phê dầu ô liu

    – 1 tép lớn tỏi

    Cách làm: 

    Bước 1: Với công thức cơm chay kiểu Thái này, bạn có thể nấu cơm bằng chính gạo tám Thái cho phù hợp. Nấu cơm chín theo cách thông thường, hạt cơm rời nhưng dẻo.

    Bước 2: Dứa được gọt vỏ, bỏ mắt, xắt lát mỏng. Sau đó bạn đặt chảo lên bếp cho nóng, không cho dầu ăn, thả các lát dứa vào áp chảo. Làm như vậy tương tự như là nướng dứa qua đáy chảo nóng, dứa sẽ rất thơm và keo nước cốt chua ngọt lại đậm đà hơn. Áp chảo cho tới khi dứa vàng nâu hai mặt đều đặn thì gắp dứa ra đĩa để thật nguội rồi xắt hạt lựu.

    Bước 3: Phi tỏi thơm trong dầu nóng, sau đó cho hành tây thái hạt lựu vào xào chín. Đổ dứa vào chảo hành tây, rót thêm 60ml nước cam vắt đã hòa tan 1 thìa cà phê đường vào chảo, vừa đun vừa đảo cho dứa ngấm đều vị và hơi nước bốc lên cạn bớt đi trong chảo, chỉ còn lại nước xốt dẻo sánh.

    Bước 4: Trộn đều cơm vào chảo dứa vừa đun, nhẹ tay không làm nát dứa. Lấy cơm chay kiểu Thái vào bát, hơi lèn cơm chặt xuống để tạo khuôn chắc chắn, úp bát cơm vào đĩa và nhấc bát ra. Bày thêm lá xanh cho cơm dứa với sắc vàng được nổi bật. Bạn dùng cơm dứa với nước tương rất hợp! Hương vị chua ngọt thơm lựng của món cơm chay kiểu Thái này sẽ giúp bạn ngon miệng hơn rất nhiều.

    9. Nộm đu đủ

    Nguyên liệu:

    – 1 quả đu đu xanh khoảng 200g

    – 100g tôm khô

    – 1 vắt me nhỏ, me dùng nấu canh chua, hay 1 quả me tươi

    – Ít rau răm

    – Nước mắm, đường, ớt, tỏi

    – Lạc rang vàng hoặc hạt điều.

    Cách làm:

    – Đu đủ gọt sạch vỏ, rửa sạch, dùng đồ bào, bào sợi mỏng. Khi bào ngâm đu đủ vào thố nước lạnh có bỏ ít viên đá lạnh, đu đủ sẽ giữ được giòn lâu.

    – Sau đó vớt đu đủ ra để lên rổ cho ráo nước.

    – Tôm khô ngâm với nước lạnh cho mềm, rửa sạch, rút chỉ đen trên lưng tôm cho sạch (nếu có).

    – Tôm mềm, giã nhuyễn tôm cùng với tỏi đã bóc vỏ, ớt và hai thìa nhỏ đường.

    – Rau răm thái nhỏ.

    – Me đổ ra bát, thêm vào ba đến bốn thìa súp nước nóng, dùng thìa chần cho me tan. Lấy nước cốt me, bỏ hạt me.

    – Đổ đu đủ vào tô trộn, thêm tôm và tỏi ớt đã giã thô, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm. Thêm nước sốt me vào, trộn đều .

    – Khi ăn rắc rau răm đã thái nhỏ, đổ đậu phộng rang trên bề mặt đu đủ.

    10. Nộm thịt bò

    Nguyên liệu:

    – 200g thịt bò để làm bít tết, miếng dày chừng 3cm

    – 2 muỗng canh hạt tiêu đen; 2 muỗng canh muối thô

    – 10 quả cà chua bi

    – 3 củ hành tím

    – 45g bơ

    – 1 củ tỏi

    – 30g mùi tây

    – 10g lá hương thảo

    – 10g lá húng tây

    – 20g lá bạc hà

    – ¼ củ hành tây

    – 40g đường nâu

    – 3 muỗng canh nước mắm

    – 3 muỗng canh bột ớt

    – 1 quả chanh

    – Dầu ô liu

    – Vừng trắng rang chín

    Cách làm: 

    – Làm nóng lò trước đến 120 độ. Ướp thịt bò với dầu ô liu, rắc muối và hạt tiêu đen. Kế đó cho thịt vào nướng trong lò chừng 30 phút.

    – Hành tây lột vỏ, cắt khoanh nhỏ, ngâm với giấm, đường và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.

    – Cà chua bi rửa sạch, bổ đôi. Hành tím bỏ vỏ lụa, thái lát mỏng. Cho cả hai nguyên liệu vào âu trộn.

    Chanh vắt lấy nước cốt.

    – Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ô liu, bơ. Khi bơ đã nóng chảy, cho thịt bò, tỏi, húng tây và lá hương thảo vào, liên tục dùng muôi múc hỗn hợp bơ dầu đang sôi xối đều lên trên mặt miếng thịt cho đến thịt ngả màu nâu vàng. Gắp miếng thịt ra, thái thành lát mỏng.

    – Cho rau mùi, lá bạc hà, hành tây thái lát mỏng, cà chua và cả hành tím vào âu trộn hoặc nồi nhỏ.

    – Chuẩn bị một bát con, cho đường nâu vào, kế đó thêm 3 muỗng canh nước nóng để làm tan đường nâu, thêm nước mắm, hạt tiêu và nước cốt chanh vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn quyện đều. Đổ hỗn hợp này vào âu thịt bò và các loại rau, trộn đều.

    – Rắc hành lá và vừng trắng lên trên mặt để trang trí.

    11. Gà trộn chua cay

    Nguyên liệu:

    – 400g chân gà rút xương

    – 20g rau mùi

    – 10g hành lá

    – 1 quả chuông đỏ

    – ½ củ hành tây

    – ½ quả dưa chuột

    – Nguyên liệu làm nước xốt cay: 2 tép tỏi; 2 quả ớt đỏ; 50ml dấm trắng; 50g đường; 4 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng canh tương ớt ngọt của Thái.

    Cách làm: 

    – Rau mùi thái rối. Ớt đỏ bổ đôi, bỏ hạt rồi thái sợi dài. Dưa leo cũng cắt thành sợi mảnh. Hành tây thái mỏng, đem ngâm vào nước đá hoặc bát nước giấm loãng cho khỏi hăng rồi vớt ra cho ráo.

    – Hành lá cắt khúc dài có kích thước tương tự chiều dài ớt đỏ.

    – Đun sôi nồi nước nhỏ, cho chân gà rút xương vào luộc sơ chừng 2 phút rồi vớt ra cho ráo.

    – Chân gà luộc xong vớt ra bát nước mát có thả vài viên đá giúp thịt săn lại và giữ được độ giòn.

    – Bạn không vớt chân gà ra mà để nguyên trong bát nước mát, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để vào tủ lạnh trong 2 giờ. Sau khi lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh, vớt chân ra rổ thưa cho ráo.

    – Mỗi chân gà bạn cắt làm đôi theo chiều dọc cho vừa ăn. Sau đó dùng khăn giấy thấm khô chân gà.

    – Tỏi bóc vỏ lụa, ép dập rồi bằm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt. Ớt đỏ thái khoanh tròn.

    – Cho tỏi, nước cốt chanh, dấm, đường, nước mắm và xốt ớt ngọt của Thái vào bát trộn đều thành hỗn hợp trộn chân gà.

    – Thêm chân gà, ớt đỏ, hành tây, dưa chuột, rau mùi và hành lá xắt nhỏ vào bát trộn. Rưới hỗn hợp nước trộn lên trên rồi đảo cho thật đều. Cho âu chân gà trộn vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng trước khi ăn.

    12. Thịt lợn xào tương ớt

    Nguyên liệu:

    – 300g thịt nạc vai có lẫn ít mỡ, hoặc thịt ba chỉ

    – 2 thìa súp tương ớt Thái, hoặc có thể dùng tương ớt sa tế

    – 1/4 cây bắp cải

    – Đậu ve hoặc đậu đũa

    – Ít lá chanh Thái, hoặc lá chanh thường.

    Cách làm:

    – Thịt thái miếng vừa ăn.

    – Đậu ve tước bỏ cọng già, thái khúc ngắn. Bắp cải bỏ bớt cọng cứng, thái khúc ngắn. Lá chanh thái sợi.

    – Đun nóng một thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ tương ớt Thái vào, đảo đều.

    – Cho thịt vào xào chín, thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa muối, một thìa nhỏ đường.

    – Dùng đũa đảo đều, nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn. Đậy kín nắp nồi cho thấm nước sốt. Thỉnh thoảng châm vào nồi ít nước lạnh.

    – Tiếp theo cho đậu ve vào, xào chín. Sau đó, cho bắp cải và lá chanh vào. Bắp cải xào chín tái, để bắp cải còn giòn.

    13. Hủ tiếu xào (Pad Thai) 

    Nguyên liệu:

    – Thêm ớt bột tùy theo sở thích của bạn. Tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

    – 1 túi hủ tiếu sợi lớn, chần qua nước nóng, để ráo

    – 400g tôm to, bóc vỏ chừa phần đuôi cho đẹp mắt

    – 200g thịt lườn gà rửa sạch, thái mỏng

    – 400g giá rửa sạch, để ráo

    – 1 bó hẹ hoặc hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn

    – 1 miếng đậu phụ chiên cắt miếng dài

    – 3 thìa canh gạch tôm

    – 2 quả trứng gà

    – 2 thìa canh củ cải muối thái nhỏ

    – Hành, tỏi, chanh

    – Lạc rang giã nhỏ

    * Phần nước sốt: 2 thìa canh me không hạt, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường thốt nốt, 1 thìa canh đường trắng.

    Cách làm:

    – Ngâm me với 1/4 bát con nước nóng và bóp nhuyễn, lọc bỏ bã, chỉ lấy nước cốt me. Cho me vào nồi đun sôi cùng với nước mắm và đường làm nước sốt.

    – Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào phi thơm hành tỏi rồi cho tiếp củ cải muối vào xào cùng với tôm, gà và gạch tôm. Khi thấy tôm và gà gần chín thì cho tất cả nước sốt vào xào cùng cho đến khi nước sốt hoà quyện vào tất cả và gia vị thì cho đậu chiên và hủ tiếu vào xào cùng. Nêm lại cho vừa miệng, cho hẹ hoặc hành vào và tắt bếp thì cho giá vào đảo cùng. Như vậy giá sẽ không bị chín nhũn và ra nước, cọng giá ăn vẫn còn giòn.

    – Ở một cái chảo nhỏ khác cho ít dầu, cho trứng vào chiên và khuấy cho trứng vụn nhỏ. Trứng chín trộn trứng vào hủ tiếu đã xào. Vì nếu cho trứng vào trực tiếp lúc xào hủ tiếu sẽ làm cho sợi hủ tiếu bết lại với trứng và nhão.

    – Cho hủ tiếu ra đĩa, rắc chút lạc rang lên trên, vắt thêm miếng chanh vào và trộn đều (nếu thích ăn hơi chua), ăn kèm với nước tương và ớt thái nhỏ.

    14. Gỏi mực

    Nguyên liệu:

    – Mực ống: 300 g

    – Cà rốt: 1 củ

    – Dưa chuột: 2 quả

    – Sả: 4 củ

    – Ớt: 1 quả

    – Rau răm, rau húng

    – Chanh: 2 quả

    – Đường: 1 thìa cà phê

    – Mắm: 2 thìa mắm ngon

    Cách làm:

    Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi mỏng. Ngâm nước sôi để nguội rồi vớt ra để ráo.

    Bước 2: Dưa chuột rửa sạch gọt vỏ sơ rồi thái lát mỏng. Ngâm nước sôi để nguội cùng chút muối rồi vớt ra để ráo.

    Bước 3: Sả bóc lớp vỏ ngoài rửa sạch rồi thái nhỏ.

    Bước 4: Cho cà rốt, dưa chuột, sả vào tô lớn trộng với ¼ thìa cà phê muối.

    Bước 5: Mực tươi làm sạch, cắt miếng vừa ăn cho vào nồi hấp với vài lát sả và 1 miếng gừng băm nhỏ để khử mùi tanh. Vớt mực ra để ráo.

    Bước 6: Cho mực vào tô cà rốt, dưa chuột.

    Bước 7: Hòa 3 thìa nước lọc, 2 thìa mắm ngon, 1 thìa được, 1 ít mì chính cùng nước cốt chanh và ớt tươi. Khuấy cho tan rồi đổ vào trộn gỏi mực.

    Bước 8: Cho rau răm, rau húng thái rối vào. Đeo bao tay rồi trộn đều cho gỏi ngấm gia vị.

    15. Bắp cải xào

    Nguyên liệu:

    – Nửa cây bắp cải cỡ nhỏ

    – 300g thịt bò xay

    – 1 quả cà chua

    – Lạc rang vàng

    – Nửa thìa nhỏ bột nghệ

    – Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

    – Hành hoa và tỏi.

    Cách làm:

    – Bắp cải xắt lát mỏng, ngâm vào thố nước lạnh có pha muối khoảng 15 – 20 phút, sau đó rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

    – Thịt bò xay trộn với nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, ít hạt tiêu, trộn đều, ướp 30 phút.

    – Cà chua bổ múi cau. Hành hoa thái nhỏ.

    – Lạc rang chín, xát bỏ vỏ, giã thô.

    – Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ cà chua vào xào chín, thêm vào chảo ít muối, xào khoảng 3 phút.

    – Tiếp theo cho thịt bò vào xào tới khi thịt bò chín.

    – Cuối cùng bạn cho bắp cải vào chảo, đảo đều, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, bột nghệ.

    – Đậy kín nắp nồi, đun khoảng 5 phút thì mở chảo ra đảo đều, tiếp tục đậy vung đun tiếp khoảng 5 phút nữa thì bắp cải chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

    – Tắt bếp, rắc hành hoa thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, bên trên rắc ít lạc, khi dùng trộn đều lên.

    Nguyên liệu:

    Thịt bò thái mỏng 300g

    Hành tây nửa củ

    Me chua

    Sả, ớt, tỏi, mắm, đường

    Sợi bánh phở

    Lạc rang giã nhỏ

    Gia vị ướp thịt bò: muối, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu và 1 thìa nhỏ bột năng

    Công thức làm món phở trộn kiểu Thái

    Cách làm:

    Bước 1: Thịt bò thái lát mỏng để vào tô, cho hỗn hợp gia vị ướp thịt bò vào cùng, trộn đều lên rồi để trong vòng 2 giờ cho thịt bò ngấm gia vị. Bánh phở đem chần qua nước sôi cho mềm, vớt ra xả với nước lạnh để bánh phở không bị dính và nát, để ráo nước.

    Bước 2: Me ngâm nước nóng cho mềm, lọc bỏ hạt, lấy phần nước cốt. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Sả bằm nhuyễn.

    Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi tỏi cho thơm, cho hành tây vào xào cùng. Trút phần thịt bò đã ướp vào xào chín, để lửa lớn và đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Xúc thịt bò ra bát.

    Bước 4: Tận dụng luôn chảo xào thịt bò, thêm sả bằm và ớt màu vào đảo đều. Thêm nước cốt me vào và để lửa nhỏ. Nêm nếm nước mắm, muối, đường cho vừa khẩu vị rồi đun đến khi hỗn hợp sánh lại rồi đổ hỗn hợp ra bát.

    17. Cá viên chua cay

    Nguyên liệu:

    -12 viên cá viên

    -5 lá chanh

    -1 muỗng canh nước sốt Tom Yum

    -1 muỗng canh tương ớt ngọt kiểu Thái

    -1 muỗng cà phê nước mắm

    -1 quả chanh

    Cách làm: 

    – Khía chữ thập trên mỗi viên cá.

    – Làm nóng chảo với lượng dầu ngập mặt cá khi chiên. Trút cá viên vào chiên trên lửa vừa.

    – Khi viên cá đã được chiên vàng đều, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho sạch bớt dầu thừa.

    – Rửa quả chanh cho sạch, dùng muối chà vỏ để khử bớt vị đắng và tồn dư thuốc sâu trên vỏ chanh nếu có. Dùng dụng cụ bào, bào lấy một ít vỏ chanh ra bát lớn (dùng bát lớn để tiện trộn cá viên ở bước sau thuận tiện hơn). Sau đó, vắt lấy nước cốt chanh trộn chung với vỏ.

    – Lá chanh rửa sạch, xắt sợi nhỏ.

    – Thêm nước sốt Tom Yum, nước mắm và tương ớt ngọt vào bát nước cốt chanh và trộn đều.

    – Thêm cá viên chiên và một nửa phần lá chanh xắt nhỏ vào.

    – Gắp cá viên ra đĩa, rắc phần lá chanh xắt nhỏ còn lại lên trên mặt.

    18. Cà ri gà

    Nguyên liệu: cho 4 người ăn

    – Thịt gà ta chặt miếng vừa ăn: 1kg

    – Nước cốt dừa: 400ml

    – Khoai lang bở: 300g

    – Cà tím: 250g

    – Cà rốt: 150g

    – Hành tây: 200g

    – Bột cà ri vàng: 10g

    – Cà chua: 2 quả

    – Bánh mỳ: 4 cái

    – Gừng, lá chanh, vài củ sả, ớt tươi, gia vị, hạt nêm, dầu ăn.

    Cách làm: 

    – Lá chanh rửa sạch, cắt đôi. Cà tím cắt cuống, thái miếng vừa ăn, rửa sạch ngâm vào nước có chút muối để cà ra hết nhựa và không bị thâm. Khoai lang chọn loại ruột vàng và bở gọt sạch vỏ, cắt miếng và ngâm trong nước. Hành tây, cà rốt, cà chua sơ chế sạch thái miếng vuông vừa ăn.

    – Gừng gọt vỏ cắt lát mỏng, sả rửa sạch đập dập. Cho ít dầu ăn vào nồi, cho gừng và sả vào xào thơm thì cho thịt gà, bột cà ri và 1 thìa cà phê gia vị vào xào cùng. Xào cho đến khi thịt gà săn vào và ngấm gia vị, các bạn cho 1 bát nước và 200ml nước cốt dừa vào nấu cùng cho đến khi thịt gà chín mềm.

    – Khi thịt gà đã chín mềm, các bạn cho khoai lang và cà rốt vào nấu cùng cho vừa chín thì cho tiếp cà tím và 200ml nước cốt dừa còn lại vào, nêm nếm lại với gia vị hoặc hạt nêm cho vừa với khẩu vị gia đình. Chờ nồi cà ri sôi lại, các bạn cho tiếp hành tây, cà chua và lá chanh vào nấu thêm 3-5 phút để rau củ vừa chín tới là tắt bếp.

    – Múc cà ri gà ra đĩa hoặc bát to, ăn nóng cùng bánh mỳ nướng vàng giòn. Cà ri gà khá sánh đặc, thịt gà mềm ngọt với đầy đủ các loại rau củ ngấm vị nước cốt dừa béo béo, thơm thơm mùi lá chanh, mùi gừng sả  rất ngon miệng.

    19. Chè Thái https://www.youtube.com/watch?v=2SWx7DRgkh8

    20. Phở xào

    Nguyên liệu: 

    – 225g thịt thăn heo

    – 250g cải làn

    – 300g bánh phở tươi

    – 1 quả trứng

    – 2 tép tỏi

    – Gia vị: nước mắm, dầu hào, dầu mè, giấm gạo, tiêu đen

    Cách làm: 

    Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm rửa sạch cải làn, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.

    Bước 2: Xắt thịt heo thành miếng vừa ăn.

    Bước 3: Ướp thịt với xì dầu trong khoảng 15’.

    Bước 4: Chuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu: cải làn, thịt, bánh phở, tỏi băm và trứng gà.

    Bước 5: Đầu tiên, để xào phở, bạn cho một ít dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, bạn cho rau cải vào xào đến khi rau vừa chín thì lấy ra để riêng.

    Bước 6: Tiếp theo, bạn cho bánh phở và dầu hào vào rồi đảo đều cho đến khi mềm.

    Bước 8: Sau đó, cho cải làn và thịt vào với phở và đảo đều. Cuối cùng, bạn nêm nếm giấm, nước mắm và xì dầu cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Món phở xào có nguyên liệu rất đơn giản, bạn chỉ cần nêm nếm ngon là được.

    21. Miến trộn

    Nguyên liệu:

    – 200g tôm bạc

    – 80g miến

    – 1/4 củ hành tây

    – 1 khúc cà rốt khoảng 7cm

    – Ít rau cần tây, rau mùi

    – Một nắm lạc rang.

    Gia vị cho nước xốt: nước mắm, dầu ăn, dấm, đường, ớt khô, tiêu, tỏi xay, nước cốt chanh.

    Cách làm: 

    Bước 1: Lột vỏ 2 múi tỏi, xay hoặc giã nhuyễn. Chua cay món miến trộn kiểu Thái

    Bước 2: Pha nước chấm: cho tỏi xay vào bát, thêm 2 thìa canh giấm, 2 thìa canh dầu ăn, 5 thìa canh nước mắm Thái, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, ớt khô cắt nhuyễn và ít tiêu, trộn đều cho tan đường, để riêng. 

    Nếu bạn dùng nước mắm của Việt Nam bạn có thể nêm lại cho hợp với khẩu vị của mình, nước chấm hơi chua chua nhẹ, mặn mặn ngọt ngọt là được.

    Bước 3: Hành tây thái thật mỏng, cho vào bát nước lạnh hoà với 1 muỗng cá phê giấm ngâm một lúc cho hành bớt hăng, vớt ra để ráo nước.

    Bước 4: Tôm rửa sạch, bỏ đầu và chân, cho vào nồi nước sôi luôc trong vòng 1 – 2 phút rồi vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh, bóc vỏ.

    Bước 5: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi dài, mỏng. Cần tây, rau mùi rửa sạch cắt khúc khoảng 2cm.

    Bước 6: Miến rửa sơ qua nước lạnh cho sạch, luộc chín, vớt ra để ráo.

    Bước 7: Cho bát nước chấm đã pha ở bước 2 vào tô, thêm miến, cà rốt, hành tây, tôm rồi trộn cho thật đều, bạn có thể nếm lại ở khâu này và thêm gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình. Sau đó thêm rau cần tây, rau mùi vào, trộn sơ lần nữa và gắp ra đĩa, rắc lạc rang lên.

    22. Mực hấp

    Nguyên liệu:

    1 con mực khoảng 300g (hoặc bạn có thể mua mực ống làm sẵn trong siêu thị) 

    1/4 củ hành tây, 2 trái ớt, 1 cọng cần tây, 1 bó rau diếp

    2 tép tỏi lớn, 40g tương ớt Thái, 1 muỗng canh rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê muối.

    Cách làm: 

    Bước 1: Làm sạch mực, bỏ da và ruột, sau đó cắt thành từng khoanh dày khoảng 1cm. Hành tây và tỏi băm nhuyễn, ớt cắt nhỏ, cần tây bỏ lá, xắt hạt lựu.

    Bước 2: Cho mực vào 1 bát tô rồi thêm rượu vào bóp đều để khử mùi tanh của mực.

    Bước 3: Lấy một bát nhỏ, cho hành tây, ớt, cần tây, tỏi vào, thêm tương ớt và chút muối vào trộn đều. Sau đó lấy hỗn hợp gia vị trên đổ hết vào mực, bóp đều lần nữa. Đậy nắp lại, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng.

    Bước 4: Sau khi ướp xong, bạn lấy mực ra cho vào hộp đựng có lót sẵn vài lá xà lách rồi đổ mực và cả nước ướp lên. Đậy nắp lại, và cho vào lò vi sóng, quay ở 700W trong vòng 2 phút. Sau đó bạn lấy ra, dùng nóng.

    23. Nghêu hấp 

    24. Salad thịt bò https://www.youtube.com/watch?v=1NczdDDSxu0

    25. Salad xoài

    Nguyên liệu:

    – 1 quả xoài xanh

    – 1/2 quả ớt chuông đỏ cỡ vừa

    – 1/4 củ hành tây

    – Một nắm lạc hoặc hạt điều rang

    – 30g tôm khô

    – Một nắm lá rau mùi

    – Nước mắm, nước chanh, đường.

    Cách làm:

    – Tôm khô cho vào cối xay khô của máy xay sinh tố. Xay đến khi bạn có được thứ bột tôm mịn thì lấy ra bát, để riêng.

    – Lạc hoặc hạt điều giã dập. Ớt chuông và xoài thái dạng sợi hoặc que mỏng. Hành tây thái lát mỏng. Nếu sợ hành cay bạn có thể ngâm hành vào nước đá khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

    – Pha nước mắm chanh chua ngọt với nước mắm, chanh và đường. Cho xoài, hành tây, ớt chuông, lạc rang vào tô, rưới nước mắm chanh lên rồi nếm thử cho vừa miệng (tùy thuộc vào độ chua của xoài mà bạn cần thêm mắm hoặc đường), sau đó rắc rau mùi và tôm khô đã xay lên tô salad, trộn đều và lấy ra đĩa dùng ngay.

    26. Salad tôm chua cay

    Nguyên liệu – cho 4 người:

    – 450g tôm, bỏ vỏ, rút chỉ đen ở lưng tôm, để lại đuôi cho đẹp nếu thích

    – 1 cây xà lách to, rửa sạch, xắt miếng khoảng 1-2cm

    – 2 củ hành khô

    – 1 củ hành tây cỡ vừa

    – 1 nắm rau mùi

    – 1 nắm lá bạc hà

    – 3 cây sả

    – 2 quả dưa chuột loại đặc ruột, thái dạng que

    – 2 củ cà rốt nhỏ, thái dạng que nhỏ

    – 50g giá đỗ, rửa sạch, để ráo

    – Dầu ăn hoặc bơ.

    Phần nước trộn salad:

    – Nước cốt vắt từ 2 quả chanh

    – 30ml nước mắm ngon

    – 15 đường

    – 1-2 trái ớt hiểm

    – 2 nhánh tỏi, xắt lát

    – 4-5 lát gừng.

    Cách làm:

    – Cho tất cả các nguyên liệu trong phần nước trộn salad vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan hết thì tắt bếp, lọc lấy phần nước, để nguội, bỏ đi phần bã còn lại.

    – Sả lấy phần đầu trắng, xắt lát mỏng. Rau mùi, rau bạc hà rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ. Hành tây và hành khô bỏ vỏ, xắt lát mỏng.

    – Xiên tôm vào các que nướng, phết một lớp mỡ hoặc dầu ăn.

    – Nướng tôm trên vỉ cho chín rồi gỡ ra khỏi xiên.

    – Cho tất cả các nguyên liệu rau củ vào tô – trừ tôm – rồi rưới nước trộn salad đã nguội, trộn đều. Bạn không nên rưới hết chỗ nước trộn mà chỉ rưới 1/2, trộn đều và nếm thử một miếng xà lách nhỏ, nếu thấy đủ rồi thì dừng, còn nếu thấy nhạt thì rưới thêm.

    – Sau đó lấy ra đĩa, bày tôm lên trên bề mặt đĩa salad, khi dùng mới trộn đều cả tôm.

    27. Bánh Tako Haew

    Nguyên liệu:

    – 1 kg bột gạo.

    – 1.5l nước cốt dừa.

    – 600gr củ năng cắt hạt lựu.

    – Tinh chất hoa nhài.

    – 1 nắm chiếc lá dứa.

    – 400gr đường.

    – Một ít muối.

    Dụng cụ:

    – Giấy bìa.

    – Ghim bấm.

    – Nồi.

    – Muỗng gỗ.

    – Rây.

    – Máy xay sinh tố.

    Cách làm:

    Bước 1: Làm khuôn lá dứa gói bánh.

    Cắt giấy bìa thành 5 miếng hình chữ nhật có kích thước 5x7cm. Gấp đôi các miếng bìa lại, sau đó dán 5 miếng lại với nhau ở một nửa phần gấp. Xếp dải các miếng bìa vừa gấp lên lá dứa để làm mẫu, sau đó đánh dấu độ dài và đường cách giữa các miếng bìa lên lá dứa. Cắt lá dứa thành các dải dài, gấp đôi lại theo chiền dài rồi cắt cả các đường dọc đã đánh dấu dọc theo miếng lá dứa.

    Bước 2: Gấp khuôn lá dứa gói bánh.

    Bẻ lần lượt 2 phần lá dứa vào, đến lần bẻ thứ 3 thì luồn phần lá rời lên trên phần lá thứ nhất. Để cố định, bạn gấp phần lá cuối cùng vào, sau đó luồn phần lá rời vào một phần lá ở dưới đáy, sau đó dùng ghim bấm cố định lại.

    Bước 3: Cho 7 – 10 chiếc lá dứa còn lại vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng 200ml nước rồi lọc qua rây, lấy nước, bỏ bã đi.

    Bước 4: Cho 1.5 lít nước lọc vào nồi, cho thêm vào đó tinh chất hoa nhài, đường và 700gr bột gạo, vừa đun vừa khuấy đều. Để tạo màu và hương dứa, bạn cho vào hỗn hợp một ít nước lá dứa đã làm ở bước 3, khuấy đều rồi cho thêm củ năng cắt hạt lựu vào, đảo đều. sau đó đổ hỗn hợp này vào ½ khuôn lá dứa.

    Bước 5: Lấy một cái nồi khác, cho nước cốt dừa vào đun sôi lên, sau đó đổ phần bột gạo còn lại vào cùng với một ít muối rồi khuấy đều cho đến khi bột chín.

    Bước 6: Đổ hỗn hợp bột gạo nước cốt dừa vào ½ khuôn lá dứa còn lại, để bánh nguội hẳn là có thể thưởng thức.

    Cách làm bánh Tako Haew tuy có chút cầu kỳ, nhưng “thành quả” chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng đấy!

    28. Trứng gà nướng 

    29. Gà xiên nướng 

    30. Bánh tôm

    Nguyên liệu: 

    500g tôm to 

    200g thịt lợn 

    30g bột mì 

    10g đường 

    3g hạt tiêu 

    1,5g muối 

    30ml nước tương 

    300g bột chiên xù 

    Cách làm: 

    Bước 1: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, băm nhỏ. Băm nhuyễn tương tự với thịt lợn.  

    Bước 2: Trộn tôm và thịt lợn băm nhỏ với nước tương, muối, đường và bột mì rồi nặn thành miếng to cỡ cái bánh rán. 

    Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong chảo, bắt đầu rán từng chiếc bánh đã nặn cho đến khi bánh chín đều và chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt. Bạn sẽ mất khoảng 6 phút để chiên bánh, tùy theo độ dày mỏng của bánh mà bạn rán lâu hay chóng. Nếu bánh tròn dày thì bạn rán lửa nhỏ và hơi lâu hơn, còn nếu bánh dạng dẹt thì bạn rán lửa vừa đến khi bánh vàng đều là được.

    Rán xong bạn vớt bánh đã chín ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Trang trí cùng với rau thì là hoặc xà lách. Ăn kèm tương ớt hay tương cà đều ngon.

    Girlandlittlething

    (Sưu tầm)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cực Hấp Dẫn 50 Món Ăn Từ Lươn Xứ Nghệ
  • Măng Khô Nấu Với Gì? Top 3 Món Ăn Ngon
  • 30 Thực Đơn Ăn Kiêng Lành Mạnh Giúp Chị Em Eo Thon, Dáng Đẹp
  • Hạt Sen Nấu Món Gì Ngon
  • 6 Món Ăn Làm Từ Hoa Chuối Hột Nhanh Và Dễ Làm
  • Cách Nấu Món Vịt Om Sấu Ngon, Đậm Đà Đúng Kiểu Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Lươn Om Chuối Đậu Ngon Quên Lối Về
  • Bí Quyết Cách Làm Món Lươn Om Chuối Đậu Hà Nội Ngon Cho Chiều Mưa
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Lươn Om Chuối Đậu Thơm Ngon Đưa Cơm.
  • Cách Làm Món Lươn Om Chuối Đậu
  • Cách Làm Món Lươn Om Chuối Đậu Hà Nội Cho Chiều Mưa
  • Vịt om sấu là một trong những món ngon mang hơi thở của miền Bắc. Thịt vịt được om chín mềm, ngấm ra nước đậm đà, ngầy ngậy, hòa quện với vị chua thanh mát của quả sấu. Thêm vài miếng khoai sọ để nước dùng thêm đặc sánh. Trộn với bún ăn hoài không chán!

    Vịt om sấu là một món ăn truyền thống nhưng cách nấu không hề khó. Có chăng chỉ là chúng ta chưa biết hết các nguyên liệu cần thiết tạo lên món vịt om sấu đúng vị mà thôi.

    Cách nấu vịt om sấu đúng hương vị truyền thống của miền Bắc

    Bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau:

    – 1 con vịt đã làm sạch khoảng 1kg -1,2kg

    – 10 -12 quả sấu

    – 0,5 kg khoai sọ loại nhỏ

    – 5- 6 củ hành

    – 10 lá mùi tàu, 1-2 nhánh rau ngổ (bạn nào không thích cho rau ngổ vào cũng được)

    – Muối, tiêu, ớt sừng 1 quả ,gừng, nước mắm,1 củ tỏi, 5 củ sả

    Cách nấu vịt om sấu ngon, chuẩn vị:

    – Vịt xát rượu gừng cho bớt hôi, chặt miếng vừa ăn đừng chặt nhỏ quá. Nhớ cắt phần trên phao câu vứt bỏ.

    – Hành, tỏi, sả xắt lát mỏng.

    – Ướp thịt vịt 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả) . Để 30 phút cho ngấm.

    – Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay

    – Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh

    – Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ

    – Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.

    – Cho sấu vào nồi đổ nước cho ngập thịt. Các bạn có thể dùng nước quả dừa xiêm( khoảng 1 lít) để thay nước lạnh sẽ giúp món ăn ngon hơn.

    – Khi thăm chừng thấy vịt hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát là được.

    – Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi . Múc ra bát, ăn nóng.

    – Có thể luộc riêng sấu dầm nát để rút ngắn thời gian

    Món vịt om sấu ăn kèm với bún rất ngon và nếu theo phong cách lẩu thì nên có thêm rau muống nhặt bỏ 70% lá và một số loại rau khác như cải cúc, nấm kim châm…

    Thông tin về tác giả

    loading…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Nhất, Xem 5 Bí Quyết
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Om Sấu Vạn Người Mê
  • Oyakodon Là Gì?học Ngay Công Thức Làm Món Oyakodon Chuẩn Nhật Bản
  • Hé Lộ Cách Làm Nui Phô Mai Đút Lò Với Thịt Bò Chuẩn Vị Âu
  • Cùng Chúng Tôi Tìm Hiểu Cách Làm Món Nui Đút Lò Cực Ngon Tại Nhà
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50