Top 19 # Cách Nấu Xôi Mặn Thập Cẩm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Xôi Mặn Để Bán – Cách Làm Xôi Mặn Để Bán Thập Cẩm Siêu Ngon / 2023

Xôi là món ăn quen thuộc của người Việt, vừa có thể làm bữa sáng, cũng có thể lót dạ cho những bữa ăn đêm. Trên thị trường có rất nhiều loại xôi đang được bày bán, từ truyền thống cho đến hiện đại, sáng tạo. Xôi mặn thập cẩm cũng là một món ăn quen thuộc, được ưa chuộng vì sự thơm ngon, hấp dẫn và luôn chắc bụng.

Cách nấu xôi mặn để bán

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu xôi mặn để bán

Dụng cụ nấu xôi mặn để bán

Nồi nấu xôi : Để bán xôi, thông thường người ta sẽ lựa chọn nồi hấp xôi điện với kích cỡ phù hợp với quy mô của quán. Sử dụng nồi đồ xôi chuyên dụng sẽ giúp công việc nhẹ nhàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Chảo: Xào, chế biến nhân thập cẩm

Bát, đĩa, thìa,… 

Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi mọi thứ từ nguyên liệu cho đến dụng cụ, đã đến lúc chúng ta bắt tay vào làm món xôi mặn thập cẩm thơm ngon thôi!

Cách làm xôi mặn để bán

Để làm được món xôi mặn thập cẩm ngon đúng điệu, bạn chỉ cần làm theo công thức sau. 

Công thức cách nấu xôi mặn để bán

Không hề phức tạp đúng không nào! Để làm món xôi mặn để bán không hề khó, bạn chỉ cần làm theo đúng như các bước trên là đã có thể tự mình làm được món xôi thập cẩm thơm ngon nức mũi rồi.

Cách chọn nồi nấu phở phù hợp với từng quy mô

Nồi hầm xương 120L

Với thể tích 120L thì bạn sẽ thu được khoảng 100L nước lẩu. Mỗi lần ninh xương chỉ cần khoảng 8-10 giờ với cơ chế vận hành tự động nhanh chóng cho nước lẩu trong và đậm vị.

Nồi hầm xương 150L

Tương ứng với thể tích 150L trung bình cho khoảng 120-130L nước lẩu. Nồi hầm xương sẽ là lựa chọn tối ưu cho quán lẩu phục vụ khoảng 60-70 suất mỗi buổi.

Nồi hầm xương 200-500L

Đây là nồi có dung tích lớn nhất, chuyên dụng cho những quán lẩu với quy mô lớn, có hệ thống. Với nồi hầm xương 200-500L trung bình có thể dùng cho 80-200 bàn khách. Tuy nhiên với hệ thống hầu như tự động, bạn hầu như không phải làm gì nhiều.

Lưu ý: Với cả 3 mẫu nồi trên, bạn chỉ nên sử dụng để ninh xương. Tuyệt đối không đun nhiều loại nguyên liệu có chất nhầy và bám dính sau khi nấu. Vì khó vệ sinh và ảnh hưởng tới độ bền của nồi.

Món Xôi Mặn Thập Cẩm Thơm Ngon Đặc Biệt / 2023

Cách nấu xôi mặn thập cẩm tại nhà thơm ngon, ăn đứt các hàng quán

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 500 gr

Thịt heo nạc: 50 gr

Đậu phộng: 100 gr

Tôm khô: 30 gr

Nấm đông cô: 20 gr

Lạp xưởng: 2 cây

Củ cải muối: 1 củ

Hành lá: 2 nhánh

Tỏi và ớt băm nhuyễn

Gia vị khác: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Nấu xôi

– Trước hết ta đem đậu phộng đi ngâm nước cho nở ra, sau đó cho vào luộc mềm rồi vớt ra.

– Còn gạo nếp ta đưa đi ngâm chừng 30 phút, vo thật sạch rồi cho vào nồi xôi cho chín mềm, có thể thêm vào 1 chút muối.

Bước 2: Chuẩn bị đồ ăn kèm

– Tiếp theo ta đem thịt heo rửa sạch ướp cùng với muối đường và tỏi ớt đã băm nhuyễn.

– Tôm khô ngâm trong nước cho tôm nở ra rồi vớt ra để ráo nước.

– Nấm đông cô chúng ta ngâm vào trong nước để mềm ra. Sauđó trần qua nước sôi rồi để khô và thái sợi nhỏ.

– Củ cải muối đem rửa cho bớt mặn rồi thái hạt lựu.

– Hành lá ta rửa sạch rồi cắt nhỏ.

– Tiếp theo ta lấy chảo cho lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào đó, đợi dầu nóng thì cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm lên. Sau đó ta cho nấm đông cô, củ cải muối, tôm khô đã sơ chế vào xào, thêm 1 chút muối và đường nữa.

Bước 3: Thịt heo và lạp xưởng

– Tiếp theo là tới phần thịt heo: đầu tiên ta lấy tỏibăm phi thơm lên sau đó chp phần thiwjt heo đã ướp vào chảo, đảo đều cho tới khi nước cạn và thịt đã ngả sang màu vàng nâu rồi tắt bếp.

– Sau khi lấy thịt ra ta để nguội sau đó thái hạt lựu

– Với lạp xưởng: để tránh dầu mỡ quá nhiều ta nên chọn cách luộc thay vì chiên.

– Khi đã chín ta cắt thành từng lát mỏng.

Bước 4: Hoàn thành

– Khi xôi trong nồi đã chín, ta cho đậu phộng đã luộc chín mềm vào trộn đều lên.

– Tiếp theo ta cho những đồ ăn kèm đã chuẩn bị ở trên trộn đều nên, nếm thử và nêm nếm lại. Rồi hấp xôi thêm một lúc nữa là xong.

– Cuối cùng ta cho xôi ra đĩa, trang trí phần lạp xưởng ở bên trên là đã hoàn thành xong. (có thể có chà bông nữa nha)

Cách Nấu Xôi Mặn Thập Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon / 2023

½ kg nếp ngỗng (hoặc nếp gì tùy thích)

50g thịt nạc thăn

30g tôm khô

20g nấm đông cô khô

4 cọng lạp xưởng nhỏ

50g đậu phộng

1 củ cải muối (mua ở siêu thị)

2 tép hành lá

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tỏi, ớt.

Bước 1: Luộc đậu phộng

Đậu phộng nấu với nếp khá lâu chín nên sau khi ngâm khoảng 30 phút, bạn phải luộc cho đậu mềm trong khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ chứ không cho vào hấp cùng lúc với cơm. Đây là nguyên liệu cần được chuẩn bị thật sớm. Đậu phộng trước khi nấu cần ngâm nước cho nở rồi vớt ra, cho vào nồi luộc với chút muối.

Bước 2: Nấu xôi

Ngâm nếp từ 4 đến 5 tiếng trước khi đem đồ (hấp), nếp sẽ mau mềm hơn.

Cho nếp vào xửng nồi cơm điện và hấp trực tiếp bằng nồi cơm điện bạn nấu hàng ngày, phía dưới nồi bạn cho nước ngập 2/3 nồi để đảm bảo đủ hơi nước giúp nếp mau mềm. Thường thời gian hấp sẽ lâu hơn nấu nhưng việc hấp đảm bảo nếp chín mềm, đều mà không nhão như khi nấu. Trong lúc hấp, thỉnh thoảng dùng vá, đũa xới nếp lên để nếp chín đều. Có thể vẩy thêm ít nước lên bề mặt của nếp để nếp mau chín hơn.

Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân

Trong khi chờ đợi đậu và nếp chín, bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã có: thịt rửa sạch, tôm khô, nấm đông cô.

Củ cải muối xả, vắt thật kỹ nhiều lần cho bớt mặn rồi thái nhỏ, có thể thái hạt lựu hoặc thái sợi tùy thích. Nấm đông cô sau khi ngâm nở có thể chần sơ qua nước sôi, vớt ra, cho vào nước lạnh rồi vắt sạch, thái sợi nhỏ.

Bước 4: Ram thịt

Thịt nạc thăn ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, một chút tỏi ớt băm, để một lúc rồi đem ram. Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi băm, cho thịt vào đảo săn rồi thêm nước, để lửa riu riu. Ram đến khi cạn nước, thấy thịt vàng, dùng đũa trở đều các mặt.

Lấy thịt ra, để nguội rồi thái hạt lựu.

Bước 5: Luộc lạp xưởng

Lạp xưởng để hạn chế dầu mỡ, bạn không nên chiên mà luộc. Đun sôi ít nước rồi cho lạp xưởng vào luộc chín. Khi cạn hết nước, bạn lăn lạp xưởng trên chảo nóng một lúc để mỡ trong lạp tuôn ra, trông bóng bẩy không khác nào chiên.

Xắt lạp xưởng thành hạt lựu.

Bước 6: Xào nhân mặn

Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu, phi thơm hành

Cho nấm, tôm khô, củ cải muối vào xào đến khi săn, chín đều. Nêm muối, đường, bột ngọt hơi đậm để khi trộn vào xôi là vừa. Xào chín các nguyên liệu và nêm gia vị vừa ăn trước khi trộn vào xôi.

Bước 7: Cho đậu đã luộc vào xôi

Kiểm tra khi thấy nếp chín đều, bạn cho đậu phộng đã luộc vào, trộn đều rồi hấp thêm một lúc nữa.

Bước 8: Trộn nhân mặn vào xôi

Cho các nguyên liệu đã xào và thịt thái hạt lựu trộn đều vào xôi, nêm lại một lần nữa để đảm bảo xôi mặn ngọt vừa ăn. Để xôi trên nồi hấp một lúc nữa.

Hoàn thành! Cuối cùng, cho xôi ra đĩa, xếp lạp xưởng lên trên, cho chút hành lá phi cho thêm bắt mắt, rắc thêm chà bông mặn và xịt nước tương (nếu ăn đậm đà) khi ăn.

Nhà bạn đã có ngay món xôi quen thuộc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm quá phải không nè!

Cách Nấu Xôi Mặn Thập Cẩm Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện Với 3 Bước / 2023

Xôi mặn là món gì? Xôi mặn là tên gọi chung của món xôi trắng ăn cùng mỡ hành, chả lụa, trứng cút, lạp xưởng, chà bông,… Chỉ 3 bước với cách nấu xôi mặn đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện, bạn sẽ nhanh chóng có một nồi xôi mặn thập cẩm ngon đúng điệu cho cả nhà ăn sáng.

Khác với món xôi ngọt được nấu bởi nguyên liệu thuần thực vật như đậu đen, lạc, hạt sen,… Cách nấu xôi mặn là sự kết hợp bởi xôi trắng với những nguyên liệu giàu protein chất đạm, chất béo như: thịt gà, trứng, thịt lợn (thịt heo),..

1. Nguyên liệu:

– Nếp Thái: 400gr

– Lạp xưởng: 2 chiếc

– Trứng gà: 3 quả

– Tôm khô: 20g

– Chả lụa: 100g

– Hành lá

– Ớt

– Gia vị thông thường: dầu ăn, nước tương, dấm ăn, đường, muối.

2. Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế gạo nếp và nấu xôi.

Sơ chế gạo nếp.

– Gạo nếp ngâm với nước để qua đêm cho gạo nở, sau đó vo lại bằng nước sạch để ráo nước. (Nếu không có thời gian ngâm qua đêm thì ngâm gạo với nước nóng khoảng 2 tiếng).

Tiến hành nấu xôi.

– Gạo nếp vào nồi cơm điện, thêm ít muối, cho nước vào nấu. (Lưu ý: Lượng nước xâm xấp mặt gạo).

– Khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng, để như vậy thêm 15 phút, bật nút nấu trở lại cho nếp chín mềm.

Sơ chế gạo ếp và nấu xôi

Bước 2: Chế biến lạp xưởng

– Lạp xưởng rửa sạch, cho vào nồi, đổ thêm 50ml nước lọc đun trên bếp.

– Khi nước sắp cạn bạn vặn lửa nhỏ đun đến khi nước cạn, dùng đũa lăn đều lạp xưởng, để lạp xưởng tự tiết ra mỡ.

– Lạp xưởng lăn có màu nâu đỏ thì lấy ra, để nguội, cắt sợi hay cắt lát mỏng tùy ý thích.

Bước 3: Chế biến các nguyên liệu khác ăn cùng xôi thập cẩm.

– Chả lụa cắt sợi.

– Trứng gà đem tráng mỏng và cắt sợi.

– Tôm khô ngâm nở, dùng đầu hành lá cắt nhuyễn phi thơm, sau đó cho tôm khô vào xào nhanh tay.

– Phần hành lá còn lại bạn cắt nhuyễn cho vào bát (chén), đun dầu nóng và cho vào bát hành để làm mỡ hành.

– Ớt băm nhuyễn cho vào hũ (lọ), sau đó làm nước giấm đường chua ngọt cho vào hũ ớt. Mực nước giấm để xâm xấp với ớt.

Chuẩn bị các nguyên liệu lạp xưởng, trứng, tôm khô… cho vào xôi mặn

3. Trình bày xôi mặn ra đĩa và thưởng thức

Xới xôi ra đĩa, lấy ít mỡ hành rưới lên trên, xếp thêm ít lạp xưởng, tôm khô, chả lụa, trứng cắt sợi và cho ít nước tương cùng ớt ngâm giấm đường cho lên trên. Vậy là xong có thể mời cả nhà cùng thưởng thức rồi.

Món xôi mặn thập cẩm đã hoàn thành

Xôi dẻo thơm, kết hợp với những nguyên liệu giàu dinh dưỡng đi kèm ăn rất hợp vị và ngon miệng lấy lòng từ thế hệ trẻ nhỏ đến người già.

Với công thức cách nấu xôi mặn thập cẩm đơn giản bằng nồi cơm điện, chẳng có gì khó khăn để bạn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà phải không? Ngoài món xôi mặn thập cẩm các bạn cũng có thể làm xôi mặn chay với cách nấu xôi tương tự ăn cùng với đỗ, nấm, cà rốt xào mặn.

PasGo còn rất nhiều các công thức và mẹo nấu ăn ngon từ Bắc đến Nam cho các bạn trên trang Blog Món ngon – Công Thức.

Thân,