Cách Làm Xôi Nếp Nương Điện Biên Chuẩn Vị

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Bằng Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Dẻo
  • Bật Mí Cách Nấu Món Chè Kho Bằng Gạo Nếp Cái Hoa Vàng
  • Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Gạo Nếp Nương Điện Biên Của Dân Tộc Thái
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Xôi nếp nương là món đặc sản ai cũng sẽ thử một lần khi có dịp tới thăm Điện Biên. Trước khi học cách làm, hãy tìm hiểu khái quát về món ăn đặc biệt này, nó có gì mà mọi người yêu thích như vậy.

    1. Xôi nếp nương khác xôi nếp thường ở điểm gì?

    Gạo nếp thường hạt bé, dài, trong khi nếp nương hạt to, tròn, căng mây mẩy. Nếp nương phơi chưa già sẽ có màu trắng trong, nếu được nắng phơi già rồi thì sẽ có màu trắng đục.

    Xôi nếp nương nổi tiếng nhất phải kể đến dân tộc Thái. Món này được làm rất công phu, xôi đồ trong chõ gỗ đặc biệt được người Thái thiết kế riêng cho món nếp nương. Nhờ chõ này mà xôi chín bằng hơi nước rất đều, mềm, dẻo, ngọt bùi vị sữa nhưng chẳng hề mảy may dính tay. Người Thái còn pha thêm các loại rau, củ, thảo dược, để 1 đĩa xôi hội đủ cả ngũ sắc xanh, tím, đỏ, trắng, vàng, cực kỳ bắt mắt.

    2. Đặc điểm nhận dạng gạo nếp nương

    Do loại gạo đặc sản này không có nhiều nên không phải nơi nào cũng có gạo chuẩn. Vì thế để đảm bảo mua chuẩn gạo nếp nương để nấu món xôi ngon thì trước hết bạn cần nhận biệt loại gạo này.

    Những hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, khi nấu lên có độ sáng bóng, vị ngọt, thơm, mềm dẻo. Ai đã từng được thưởng thức xôi nếp nương do chính đồng bào các dân tộc chế biến sẽ cảm nhận được hương vị rất đặc biệt, khác hoàn toàn với những loại xôi khác đã từng thưởng thức trước đó.

    3. Cách nấu xôi nếp nương

    Bước 1: Ngâm gạo

    Trước khi thổi xôi, gạo phải được ngâm 5-6 tiếng trong nước lã. Tuyệt đối không ngâm nước ấm vì khi ngâm hạt gạo sẽ tiết ra nhựa, nhựa này khiến xôi sẽ bị dính, ăn không ngon. Việc ngâm gạo giúp cho xôi khi đồ không bị sượng và bớt nhựa của gạo mới.

    Khi ngâm gạo, bạn chỉ đổ nước xâm xấp bề mặt gạo, cách mức gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Lượng nước nhiều hơn so với các loại gạo khác một chút vì gạo nếp nương sẽ hút nhiều nước và phình to hơn.

    Khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt gạo ra để ráo. Tiếp đến cho gạo vào chõ xôi đã chuẩn bị. Tùy từng gia đình mà có thể dùng chõ inox, chõ nhôm hay chõ gỗ.

    Bước 2: Tiến hành nấu xôi

    Sau khi ngâm gạo, bạn cho gạo vào trong chõ để đồ xôi (nếu có chõ gỗ đặc biệt của người dân tộc Thái thì càng tốt). Tùy từng lượng xôi bạn nấu và nồi to hay nhỏ, chõ kín hay hở mà thời gian chín của xôi cũng sẽ khác nhau.

    Đặc biệt, không như các loại xôi khác chỉ cần đồ một lần là chín, xôi nếp nương Điện Biên phải trải qua hai lần đồ thì mới có được chõ xôi dẻo ngon.

    Ở lần thứ nhất, khi xôi tỏa hương thơm, gạo vừa chín tới thì đem đổ ra, lấy đũa trải xôi ra cho đều, để nguội một lúc. Sau đó lại đổ tiếp vào chõ gỗ. Ở lần đồ xôi thứ hai, xôi mới được đồ cho chín đều. Xôi nếp nương Điện Biên khi chín dẻo ngọt và khi ăn không hề bị dính tay như các loại xôi nếp khác.

    4. Xôi nếp nương ngũ sắc

    Món xôi nếp còn được người dân Điện Biên biến tấu thành món ăn đặc biệt “xôi ngũ sắc”. Họ dùng những nguyên liệu rất quen thuộc, dân dã để tạo màu xôi: màu đỏ của quả gấc, màu vàng của nghệ, màu xanh của lá gừng, màu đen thì dùng tro lá gừng và màu trắng là màu gốc của xôi nếp.

    5. Cách thưởng thức xôi nếp nương

    Có rất nhiều cách ăn xôi, với người dân tộc Thái họ thường ăn cùng với cá nướng và thịt lợn nướng. Cá nướng được tẩm ướp cùng với hạt mắc khén, ớt, sả, gừng rồi nướng bằng hơi nóng lửa than hồng cho đến khi chín vàng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Gạo Nếp Thái Lan Đảm Bảo Ngon Dẻo Không Làm Bạn Thất Vọng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bắp Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Trắng Thơm Ngon Dẻo Hạt Cho Bữa Sáng No Bụng
  • Học Cách Nấu Xôi Trắng Ngon Không Phải Ai Cũng Thạo
  • Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Xôi Nếp Nương Điện Biên Làm Say Lòng Thực Khách Tứ Phương

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cơm Nếp Làm Xôi Xéo Thơm Dẻo Dành Riêng Cho Dân Kinh Doanh
  • Mua Gạo Nếp Cẩm, Nếp Nương Ở Đâu Chất Lượng Tại Hà Nội
  • Cách Nấu Xôi Nếp Khoai Môn Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng
  • Món Ăn Ngon Lạ Miệng: Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Nếp Lá Cẩm Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Bữa Sáng Ngon Dễ Làm: Cách Nấu Xôi Ngô Nếp Dẻo Ngon, Ấm Bụng
  • Vùng núi Tây Bắc vốn nổi tiếng với cảnh sắc núi non hùng vĩ, đặc biệt nhất là những thửa ruộng bậc thang chín vàng đẹp đến ngỡ ngàng. Những cánh đồng trải dài bất tận ấy đã cho ra những hạt gạo dẻo thơm, nức tiếng khắp vùng. Nếu có dịp đến Điện Biên, bạn hãy một lần nếm thử món đặc sản đặc biệt xôi nếp nương thơm nức mũi.

    Đặc sản gạo nếp nương Tây Bắc

    Điện Biên ngoài những món đặc sản độc đáo như thịt khô gác bếp, rượu hang chú,… thì gạo cũng là một sản vật nổi tiếng mà không ai không biết đến. Đặc sản gạo Điện Biên có rất nhiều loại, mỗi một loại lại mang hương vị riêng làm “say lòng” thực khách. Nhưng có lẽ loại gạo có vị dẻo thơm và hấp dẫn nhất thì phải kể đến gạo nếp nương Điện Biên.

    Những hạt gạo nếp căng tròn, bóng bẩy khi nấu lên đậm đà vị ngọt, thơm, mềm dẻo. Ai đó đã một lần nếm thử món xôi nếp nương thơm ngon được đồ bởi chính bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc nơi đây có thể cảm nhận được hương vị vô cùng đặc biệt, khác xa với các loại xôi khác. Nếm thử món xôi đặc sản, du khách phải cảm thán ” đúng là không có gì ngon bằng xôi nếp nương Điện Biên”.

    Cách nấu xôi nếp nương ngon chuẩn vị

    Cách đồ xôi nếp nương Điện Biên cũng phức tạp và nhiều công đoạn hơn các loại gạo khác. Để đồ được một nồi xôi nếp nương dẻo thơm, người dân tộc Thái sống ở Điện Biên phải đem gạo đi ngâm ít nhất là 8 tiếng đồng hồ. Công đoạn này giúp cho xôi khi đồ không bị sượng và bớt nhựa của gạo mới. Khi ngâm gạo, chúng ta chỉ đổ nước xâm xấp bề mặt gạo cách mức gạo khoảng 2 đốt ngón tay, nhiều hơn lượng nước so với các loại gạo khác một chút bởi vì gạo nếp nương sẽ hút nước và phình to hơn.

    Sau khi ngâm gạo, người dân đem gạo đổ vào trong những chiếc chõ gỗ đặc biệt của người dân tộc Thái để đồ xôi. Loại chõ gỗ này rất kín nên gạo trong chõ thường chín rất nhanh do hơi nước không bị lọt ra ngoài.

    Không như các loại xôi khác chỉ cần đồ một lần là chín, xôi nếp nương Điện Biên phải trải qua hai lần đồ thì mới có được chõ xôi dẻo ngon. Ở lần thứ nhất, khi xôi tỏa hương thơm, gạo vừa chín tới thì đem đổ ra, lấy đũa trải xôi ra cho đều, để nguội một lúc rồi sau đó, lại đổ tiếp vào chõ gỗ. Ở lần đồ xôi thứ hai này xôi mới được đồ cho chín đều. Xôi nếp nương Điện Biên khi chín dẻo ngọt và khi ăn không hề bị dính tay như các loại xôi nếp khác.

    Xôi nếp ngũ sắc bắt mắt và đầy sáng tạo từ gạo nếp nương

    Đặc biệt món xôi nếp còn được người dân Điện Biên biến tấu thành món ăn đặc biệt ” xôi ngũ sắc” . Người dân dùng những nguyên liệu rất quen thuộc và dân dã để tạo ra màu xôi. Màu đỏ của quả gấc, màu vàng của củ nghệ, màu xanh của lá gừng, màu đen thì dùng lá gừng thì đem đốt bằng tro, và màu trắng là màu gốc của xôi nếp.

    Xôi ngũ sắc không chỉ là món ăn sáng tạo mà còn thể hiện tâm niệm của người dân Điện Biên, thể hiện mong muốn cho gia đình hạnh phúc, đủ ăn đủ mặc, cảm tạ trời đất đã ưu ái cho mùa màng bội thu.

    Người dân nơi đây thường thưởng thức món xôi nếp nương với thịt lợn rừng nướng hoặc cá nướng để món ăn thêm trọn vị. Thịt nướng và cá nướng thường được ướp cùng với ớt, tỏi…sau đó đem nướng trên than hồng cho đến khi vàng ươm mới chuẩn vị của núi rừng Tây Bắc.

    Địa chỉ ăn xôi nếp nương trọn vị đậm chất Điện Biên

    • Quán Quê – Địa chỉ 140 Hào Nam, quận Đống Đa, Hà Nội
    • Độc quán – Ẩm thực các dân tộc Việt Nam – Địa chỉ 86 Hoàng Ngân , quận Cầu Giấy , Hà Nội
    • Chợ Tình – Ẩm thực Tây Bắc – Địa chỉ số 1 Quan Nhân, quận Thanh Xuân, Hà Nội

    Poliva – Đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị nhà hàng, khách sạn cao cấp giá rẻ như: xích đu, ghế bãi biển, dù che nắng ngoài trời, đồ amenities,… Tất cả sản phẩm do Poliva phân phối đều mang thương hiệu Poliva cao cấp nên có đồ bền cao, giá thành lại rẻ. Vì vậy, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Quý khách có nhu cầu mua hàng xin liên hệ 096.849.8888 để chọn mua được những sản phẩm mà bạn mong muốn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cung Cấp Gạo Nếp Ngon Nấu Xôi Tại Gò Vấp Và Tphcm
  • Tại Sao Nên Chọn Gạo Nếp Cái Hoa Vàng Để Làm Rượu Nếp Cái Và Nấu Xôi?
  • 5 Loại Gạo Nếp Nấu Món Ăn Tết
  • Dẻo Thơm Bậc Nhất Xôi Nếp Tú Lệ
  • Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường
  • Cách Nấu Gạo Nếp Nương Điện Biên Của Dân Tộc Thái

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Kem Xôi Dừa Mát Lạnh, Giải Nhiệt Cực Chất
  • Tiết Lộ Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Xíu Mại Trứng Cút Sốt Cà Chua Và Thịt Ba Chỉ
  • Nương lúa dân tộc Thái Tây Bắc

    Hạt gạo nếp nương Điện Biên

    Gạo được trồng trên nương, uống nước núi rừng nên không phải chỉ khi nấu mới có mùi thơm. Mà từ khi còn là hạt gạo, nếp nương Điện Biên đã mang trong mình một mùi hương thoang thoảng. Hạt nếp thơm, mềm dẻo, ngọt, là loại gạo nếp ngon nhất nhì. Đó chính là đặc sản có một không hai của Điện Biên, của núi rừng Tây Bắc.

    Đặc điểm của loại gạo nếp này là hạt gạo, to, dài, màu trắng trong nhưng đôi khi vẫn xen lẫn những hạt đục. Mặc dù có xen lẫn hạt màu đục nhưng khi ngâm thì nước vo gạo hoàn toàn là màu trong.

    Thành phần dinh dưỡng của nếp nương

    Gạo nếp nương không sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật. Vậy nên nhiều người ví nó như là một đặc sản của trời đất ban cho con người. Gạo nếp nương Điện Biên có nhiều thành phần dinh dưỡng. Như Calori, Protein, Cacbon hydrat, các nguyên tố vi lượng. Từ gạo nếp nương, bà con vùng Tây Bắc sáng tạo ra nhiều món ngon vô cùng đặc sắc. Rất kỳ công và ngon miệng như làm bánh chưng nếp nương lá riềng, xôi ngũ sắc, bánh dày..,

    Cách nấu gạo nếp nương Điện Biên ngon nhất

    Xôi nếp nương nổi tiếng nhất phải kể đến dân tộc Thái. Món này được làm rất công phu. Xôi đồ trong chõ gỗ đặc biệt được người Thái chế riêng cho món nếp nương. Nhờ chõ này mà xôi chín bằng hơi nước rất đều. Dù mềm, dẻo nhưng vẫn ngọt bùi vị sữa, lại chẳng hề may mảy dính tay. Người Thái còn pha thêm các loại rau, củ, thảo dược. Để được đĩa xôi hội đủ cả ngũ sắc xanh, tím, đỏ, trắng, vàng, cực kỳ bắt mắt!

    Ngâm gạo nếp nương nên ngâm nhiều nước

    Thời gian xôi trung bình ~30 phút. Tuy nhiên tùy thuộc vào lửa to/nhỏ, chõ kín hay hở. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi. Đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. Kiểm tra bằng cách lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.

    Xôi ngũ sắc từ gạo nếp nương Điện Biên

    Sau khi xôi chín, đánh tơi xôi lên, để trong chõ khoảng 5 phút cho bớt hơi rồi múc sang rá, hoặc rổ nhỏ. (Tuyệt đối không nên để xôi vào vật dụng đựng mà kín như bát, hộp). Đựng xôi vào các vật dụng thoáng như rá hoặc rổ sẽ không làm xôi đọng hơi nước bên dưới, vón cục.

    Để xôi ngon hơn nên đồ xôi hai lửa: Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to. Dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Bật Mí Cách Nấu Món Chè Kho Bằng Gạo Nếp Cái Hoa Vàng
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Dẻo
  • Cách Làm Xôi Nếp Nương Điện Biên Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Gạo Nếp Thái Lan Đảm Bảo Ngon Dẻo Không Làm Bạn Thất Vọng
  • Làm Món Xôi Ngũ Sắc Với Nếp Nương Điện Biên, Phong Vị Tây Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Báo Khánh Hòa Điện Tử
  • Cách Nấu Xôi Từ Gạo Nếp Lào
  • Sơ Lược Về Nếp Sáp Và Nếp Cái Hoa Vàng
  • Gạo Nếp Cái Hoa Vàng 2Kg
  • Gạo Nếp Cái Hoa Vàng
  •  

    guyên liệu cho món xôi ngũ sắc:

    • Lá cẩm đỏ và tím: Mỗi loại 200 g.

    • Lá nếp: 500g.

    • Lá dứa: 200 g.

    • Nghệ.

    • Gạo: nếp nương điện biên 2.5 kg chia cho 5 màu.

    • Sữa đặc, đường

    Các bước thực hiện món xôi ngũ sắc:

    1. Lá cẩm đỏ và tím rửa sạch, cắt khúc cho vào 2lít nước vào nồi đun sôi 10 phút, lọc bã lấy nước để nguội.

    2. Lá nếp rửa sạch với 2 lít nước xay thật kĩ, lọc qua rây bỏ bã lấy nước. Nếu nhiều có thể chia làm 2 lần xay cho dễ.

      Lá dứa rửa sạch, vò nát bằng tay, rồi đem luộc với 2 lít nước.

    3. Nghệ rửa sạch, thái miếng rồi đem giã nhỏ, hòa với nước rồi lọc qua rây lấy nước nghệ.

    4. Nghệ giã nhỏ, hòa với nước, lọc qua rây bỏ bã lấy nước.

    5. Gạo vo sạch, chia ra làm 5 chậu. Ngâm gạo với từng màu, mỗi chậu 1 màu. Ngâm từ 6 – 8 tiếng cho gạo mềm để đồ và màu ngấm đều thì màu xôi nhìn sẽ đẹp mắt hơn.

    6. Chắt bỏ nước, để rảo rồi trộn mỗi chậu 2 thìa cafe sữa đặc và 1 thìa cafe đường.

    7. Chuẩn bị nồi hấp, đổ 1/2 nước lã vào nồi, cho gạo vào đồ thành xôi. Ở lần đồ thứ nhất này mình đồ xôi vừa chín tới. Cứ đồ lần lượt từng loại xôi như thế cho đến hết. Sau đó đổ ra mâm hoặc mẹt đánh tơi lên cho nhanh nguội

    Bạn có thể trộn lẫn các loại với nhau hoặc bày theo từng tầng đều đẹp mắt cả. Với món xôi này bạn có thể ăn kèm với ruốc hoặc là muối vừng thì ngon tuyệt không còn gì bằng.

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Nếp Nương Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Xôi Ngon Dẻo Không Sợ Thất Bại Cho Những Dịp Lễ Tết
  • Gạo Nếp Thái Lan Nhập Khẩu Nấu Xôi – Chè – Bánh
  • Cách Nấu Xôi Bắp Đơn Giản Mà Ngon Cho Bữa Sáng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Xôi Bắp Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm: Chuẩn Như Người Điện Biên

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Sữa Chua Chuẩn Nhất
  • Cách Làm Rượu Nếp Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Công Thứ Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Đúng Chuẩn Vị Cay Cay, Ngọt Ngọt
  • Hướng Dẫn Cách Dùng Gạo Nếp Nấu Rượu Thơm Ngon Tới Giọt Cuối Cùng
  • Cách Làm Rượu Nếp Cẩm Đón Tết Đoan Ngọ
  • Nếp cẩm là gì? Nếp cẩm (tiếng anh: Black Rice) là một loại nếp có màu tím thẫm, giá trị dinh dưỡng rất cao chứa hơn 6,8% protein, 20% chất béo và 8 loại axit amin tốt cho sức khỏe… Nếp cẩm được trồng chủ yếu ở Điện Biên (Tây Bắc – Việt Nam), nhưng ngày nay bạn thể tìm mua nếp cẩm rất dễ tại các siêu thị trong toàn quốc.

    Nếp cẩm Điện Biên

    Trong men cơm rượu nếp cẩm có chứa chất Lovastatine và Ergosterol hỗ trợ khả năng phòng tránh tai biến, tim mạch và tái tạo mạch máu. Chính vì vậy, nếp cẩm được nhiều gia đình chế biến thành rượu hoặc cơm rượu để sử dụng hàng ngày. Nếu nhà bạn có người lớn tuổi thì nên biết cách làm rượu hoặc cơm rượu nếp cẩm để sử dụng.

    Cách làm rượu nếp cẩm ngon nhất

    Dựa vào mục đích sử dụng có thể chia thành 2 loại là: rượu nếp cẩm để ăn và rượu nếp cẩm để uống.

    Cách làm rượu nếp cẩm để uống

    Để cho ra bất kỳ loại rượu ngon nào bạn cũng cần lựa chọn kỹ càng nguồn nguyên liệu và chia đều theo một tỉ lệ nhất định.

    Chọn nguyên liệu làm rượu

    Dựa trên nguyên tắc trên chúng ta sẽ có tỉ lệ: 1 men – 10 rượu – 20 nếp. Bạn có thể tùy chỉnh theo số lượng rượu mình muốn làm ra.

    Rượu nếp cẩm có màu tím đặc trưng

    Các bước để làm rượu nếp cẩm để uống

    Bước 1: Để tiết kiệm thời gian bạn nên ngâm nếp vào buổi tối đến sáng mai trong khoảng 8 đến 10 tiếng.

    Bước 2: Sáng ngày mai, bạn cho nếp cẩm ra bên ngoài loại bỏ đi các tạp chất như sạn, thóc.

    Bước 3: Nấu nếp cẩm tương tự như nấu cơm thông thường. Tùy vào khối lượng bạn nấu có thể sử dụng nồi cơm điện, bếp than, củi.

    Bước 4: Khi nếp cẩm chín, bạn chia đều nếp đều mỏng ra mâm, nia, sàn lớn để cho nhanh nguội.

    Bước 5: Giã nhuyễn men rồi rải đều lên mặt nếp. Để đảm bảo quá trình lên men hoàn thiện bạn chỉ nên rải 1/3 , rồi sao đó lật mặt phía sau rải 1/3còn lại, 1/3 còn lại để dùng cho bước 6.

    Bước 6: Cho nếp cẩm đã rải men vào bình thủy tinh, sành sứ với dung tích tương ứng. Khi cho vào nếp vào bình bạn nên chi thành nhiều lớp và rải 1/3 men còn lại giữ các lớp nếp. Sau đó đậy kín nắp và bảo quản ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời chiếu vào.

    Bước 7: Ủ nếp cẩm từ 3-5 ngày rồi cho rượu vào tiếp tục ngâm từ 25-60 ngày tùy vào sở thích (ngâm càng lâu vị càng thơm và nồng độ rượu càng cao).

    Cách làm cơm rượu nếp cẩm để ăn

    Như đề cập phía trên nếp cẩm là món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh rất cao. Ngoài việc ăn thông thường, nếp cẩm còn được chế biến thành cơm rượu nếp cẩm.

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Các bước làm cơm rượu nếp cẩm

    Bước 1: Để tiết kiệm thời gian bạn nên ngâm nếp vào buổi tối đến sáng mai trong khoảng 8 đến 10 tiếng.

    • Nếp cẩm: 4kg.
    • Men rượu: 4 bánh nhỏ (nên chọn loại mới).
    • Lá chuối hoặc sen để tạo mùi thơm.

    Bước 2: Sáng ngày mai, bạn cho nếp cẩm ra bên ngoài loại bỏ đi các tạp chất như sạn, thóc.

    Bước 3: Nấu nếp cẩm tương tự như nấu cơm thông thường. Tùy vào khối lượng bạn nấu có thể sử dụng nồi cơm điện, bếp than, củi.

    Bước 4: Khi nếp cẩm chín, bạn chia đều nếp đều mỏng ra mâm, nia, sàn lớn để cho nhanh nguội.

    Bước 5: Giã nhuyễn men rồi rải đều lên mặt nếp. Để đảm bảo quá trình lên men hoàn thiện bạn chỉ nên rải 1/3 , rồi sao đó lật mặt phía sau rải 1/3còn lại, 1/3 còn lại để dùng cho bước 6.

    Bước 6: Dùng lá sen hoặc chuối để bọc phần nếp cẩm hòa lẫn với men rượu để giữ hương vị được trọn vẹn nhất.

    Bước 7: Dùng một chiếc bát hoặc đĩa nhỏ đặt xuống đấy nồi, bình, vại…rồi đặt phần lá sen gói nếp cẩm lên phía trên rồi đậy kín.

    Từ bước số 1 đến 5 không khác gì so với cách làm nếp cẩm để uống.

    Bước 8: Ủ trong khoảng 2 ngày là bạn đã có thể sử dụng.

    Những lưu ý khi làm rượu nếp cẩm

    Để tranh hiện tượng hư hỏng, bị chua, có mùi vị không như ý, bạn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

    • Chọn men có màu có màu sáng, hương thơm nhẹ không bị nấm mốc.
    • Đảm bảo tỉ lệ: 1 men – 10 rượu – 20 nếp.
    • Không rải men khi vừa nấu nếp xong vì sức nóng sẽ làm men bị hư.
    • Nên để ở những nơi khô ráo, không ẩm mốc, quá nóng hoặc bị mặt trời chiếu vào.

    Giới Thiệu Bình Ngâm Rượu Bát Tràng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Ngon Nhất Trần Gian Đón Tết Đoan Ngọ 2022
  • Mách Bạn Cách Ngâm Rươu Nếp Cẩm Từ A
  • Cách Nấu Rượu Nếp Cẩm Cực Ngon Cho Ngày Tết Đoan Ngọ
  • Cách Ngâm Rượu Nếp Cẩm Thơm Ngon Để Uống Như Thế Nào ?
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Rượu Nếp Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Lá Nếp Hạt Sen Thơm Ngon
  • Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Vừa Bổ Dưỡng Vừa Dễ Làm
  • Cách Chưng Tổ Yến Với Hạt Sen Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Với Hạt Sen Và Táo Tàu Giúp Đẩy Lùi Suy Nhược Cơ Thể
  • Cách Làm Tổ Yến Chưng Đường Phèn Trong Nháy Mắt Siêu Bổ Dưỡng
  • Hướng dẫn nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện

    Để có thể nấu được nếp cẩm ngon, dẻo thơm thì trước tiên cần phải chọn loại gạo ngon, cần phân biệt được với gạo nếp than và gạo lứt ( rất nhiều người đã bị nhầm lẫn giữa các nguyên liệu này khi gặp phải người bán hàng không có tâm).

    Hạt nếp cẩm: Hạt căng tròn, bụng màu vàng nhạt, thân có màu tím sẫm, hạt gạo to, nếp cẩm rất giàu dinh dưỡng.

    Hạt gạo nếp than: Hạt nếp than cũng là một loại gạo bếp ngon nhưng dinh dưỡng không cao bằng nếp cẩm. Hạt nhỏ hơn, dẹt và dài, màu gần như đen kín cả hạt.

    Gạo lứt là tên gọi chung của các loại hạt chỉ loại bỏ vỏ trấu và giữ được lớp cám bên ngoài. Trong đó gạo lứt đen có màu sắc gần giống với gạo nếp cẩm. Tuy nhiên hạt thường nhỏ và dài, khi nấu thì khá cứng và phải nhai kĩ mới nuốt được. Gạo lứt có thể nảy mầm nếu được ủ đúng cách.

    Nếp cẩm là sự lựa chọn thông minh của các bà nội trợ. Nó được gọi là “siêu thực phẩm” do chứa nhiều axit amin, các nguyên tố vi lượng, đa lượng, protein chiếm đến 6.8%, tỉ lệ chất béo là 20%

    Các nhà khoa học đã phân tích: “Hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanin trong một thìa cám nếp cẩm nhiều hơn một thìa nam việt quất (cranberry) mà lại ít đường, giàu chất xơ và vitamin E hơn”. Do đó, gạo nếp cẩm ngoài tác dụng bổ máu còn rất tốt cho việc làm đẹp, dưỡng da …

    Nguyên liệu cần chuẩn bị Chế biến

    Gạo nếp cẩm vo thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, vỏ trấu. Sau đó đem ngâm với nước ấm trong khoảng từ 60 – 70 độ trong khoảng 2 tiếng. Nếu ngâm nước lạnh thì ngâm khoảng 4 – 5 tiếng. Trong khi ngâm, cứ 30 phút lại thay nước ấm một lần để gạo có độ nở, vì gạo nếp cấm cứng hơn gạo bình thường rất nhiều.

    Sau khi ngâm xong thì rửa lại 2 – 3 lần bằng nước sạch.

    Cho thêm 1 thìa cà phê muối vào, khuấy đều cho tan hết. Sau đó bật nồi cơm ở chế độ nấu cơm để nhanh sôi.

    Trong khi chờ đợi nồi cơm sôi thì lấy 150ml nước sạch + bột cốt dừa + 150g đường trắng, đánh đều cho tan hết (Nếu như dùng hũ nước cốt dừa đã pha sẵn thì bạn không cần pha thêm nước).

    Khi nếp cẩm trong nồi đã sôi, bắt đầu cạn hết nước, nồi cơm chuyển sang chế độ ủ thì đánh tơi nếp cẩm, cho bột cốt dừa vào nồi, khuấy đều, bận nồi quay lại chế độ nấu đến khi nảy lại chế độ ủ là được.

    Còn nếu bạn muốn nếp cẩm khô nước thêm một chút thì có thể bật lại chế độ nấu, mở vung, để khoảng 2 – 3 phút là được.

    Với hạt nếp cẩm chín mềm, dẻo, quyện vào nhau. Nếp cẩm đã nấu có màu tím bóng mắt đặc trưng, dậy mùi thơm, không bị quá nhão, quá nhiều nước hoặc quá khô.

    Với nếp cẩm sau khi đã nấu chín bạn có thể dùng để nấu các món ăn như sữa chua nếp cẩm, rượu nếp cẩm, chè nếp cẩm …

    Để có thể làm đậu xanh thì bạn cần hấp chín trước. Sau đó lấy đạu ra và cho vào đậu 1 thìa cà phê đường, một chút muối và đảo đều. Bạn cần dùng 1 chiếc nĩa để tán nhuyễn đậu.

    Phần nếp sau khi ngâm cho vào nồi cơm điện và đổ nước xăm xắp mặt gạo rồi dùng đũa khuấy cho đều gạo. Cần đậy nắp và nhấn nút Cook để nấu.

    Khi nồi cơm chuyển chế độ Warm bạn mở nắp, rưới vào nồi 10 ml nước sôi, đảo đều.

    Bạn lấy xôi ra đĩa, trải đậu xanh đánh lên trên (hoặc kẹp vào giữa xôi), rưới thêm một ít nước cốt dừa và thưởng thức.

    Bạn có thể làm thêm một ít dầu hành, dừa sợi, muối mè ăn kèm để tăng hương vị cho món xôi nếp cẩm.

    Dùng nồi cơm điện nào để làm món xôi nếp cẩm?

    • Nồi cơm điện cơ
    • Nồi cơm điện nắp liền
    • Nồi cơm điện nắp rời
    • Nồi cơm điện tử
    • Nồi cơm điện cao tần
    • Nồi cơm điện áp suất

    Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

    1. Vỏ ngoài nồi

    Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội.

    Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu!

    Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa!

    Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

    Nắp của nó:

    Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ

    Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi

    Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

    2. Phần lòng nồi

    Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

    Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

    Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic

    Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền

    Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

    3. Bộ phận tạo nhiệt

    Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

    Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

    • Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy
    • Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D
    • Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

    Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

    Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi nếp cẩm

    • Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.
    • Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.
    • Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.
    • Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

    Cần lưu ý:

    • Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .
    • Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.
    • Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Cực Ngon Cực Dẻo Ăn Là Ghiền
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Chuẩn Vị Vạn Người Mê Mẩn
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Thơm Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà Phòng Chống Các Bệnh Về Tim Mạch
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Dẻo Ngon
  • Cách Nấu Xôi Nếp Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Lạp Xưởng Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Siêu Ngon Chuẩn Vị Thái
  • Đặc Sắc Với Cách Nấu Xôi Mít Ngon Như Người Thái
  • Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon Ai Cũng Thích Mê
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • Xôi là món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên hòa trong xu thế phát triển của xã hội, nhu cầu thưởng thức của con người cũng cao hơn. Vì thế làm sao cho món xôi truyền thống thơm ngon hơn là điều mà ai làm nội trợ cũng mong muốn. Thực phẩm 29 xin bật mí cách nấu xôi nếp lá cẩm bằng nồi cơm điện thơm ngon.

    Nguyên liệu làm xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện

    Xôi nếp lá cẩm làm bằng nồi cơm điện rất đơn giản

    Tiếp theo bạn sơ chế nguyên liệu làm xôi lá cẩm:

    • Gạo nếp bạn vo sạch, để ráo nước.
    • Lá cẩm nhặt, rửa sạch.
    • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
    • Dừa khô rửa sạch, đem nạo sợi.
    • Sơ chế nguyên liệu thực hiện cách làm xôi lá cẩm tại nhà
    • Dừa rửa sạch, nạo sợi

    Tiến hành thực hiện cách làm xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện

    : Vừng trắng bạn cho vào chảo rang chín, để ra bát riêng.

    : Cho dừa nạo vào nồi nhỏ + 1/2 thìa đường + lá dứa + một chút nước rồi đun sôi lên. Đun đến khi nào dừa bắt đầu chuyển từ màu trắng xóa sang màu trắng trong là được. Cho dừa ra bát rồi tắt bếp.

    – Bạn chuẩn bị 1/2 nồi nước rồi cho lá cẩm rửa sạch vào đun. Bạn đun sôi tới khi nào nước chuyển sang màu hồng tím, đẹp mắt thì tắt bếp.

    – Lọc vào bát to lấy phần nước màu rồi chắt bỏ bã lá đi.

    – Cho gạo nếp + nước nếp cẩm vào nồi cơm điện theo tỉ lệ 1:1, rồi thêm một chút nước cốt dừa vào để tạo thêm mùi vị thơm, béo. Cách nấu xôi nếp lá cẩm bằng nồi cơm điện này giúp xôi thơm và ngọt hơn. Sau đó bạn cắm điện và bật sang chế độ nấu ăn của nồi cơm điện.

    – Khi xôi đã cạn nước và nhảy sang chế độ giữ nóng, bạn mở vung nồi và thêm một chút nước cốt dừa vào xôi rồi trộn đều. Bật nồi cơm xuống chế độ nấu một lần nữa là được.

    Cuối cùng khi xôi chín bạn cho xôi ra đĩa, thêm một chút dừa nạo + vừng rang chín lên bề mặt là bạn có thể đem món xôi lá cẩm mang ra cho cả nhà thưởng thức rồi. Chú ý sau khi nồi cơm điện bao chín bạn nên giữ nguyên trong vòng 10-15 phút không mở vung ra. Tránh xôi vừa chín tới mở vung ra xôi sẽ sượng và không được mềm.

    Cách nấu xôi nếp lá cẩm bằng nồi cơm điện thật đơn giản phải không nào. Xôi vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có như món xôi truyền thống xưa. Yêu cầu món xôi nếp lá cẩm phải mềm, dẻo. Màu sắc bắt mắt với màu tím nhạt ngả xanh của lá cẩm. Mùi vị thơm hấp dẫn của các loại nguyên liệu và gia vị.

    Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết cách nấu xôi nếp lá cẩm bằng nồi cơm điện ngon mà không mất nhiều thời gian. Nếu bạn quá bận rộn đừng quên ghé Thực phẩm 29 để thưởng thức. Bạn có thể đặt món trước qua website chúng tôi hoặc hotline 0963 000 219 .

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Đơn Giản, Nhanh Gọn Cho Cuối Tuần Thêm Thú Vị
  • Món Ngon: Cô Giáo Dạy Lý Khiến Chị Em Phát Sốt Vì Làm Xôi Hoa Quá Đẹp
  • Cách Làm Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Xôi Gà Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Mà Ngon Thôi Rồi
  • Cách Làm Món Thịt Trâu Gác Bếp Điện Biên

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Ba Chỉ Kho Tiêu Đơn Giản Cho Bà Đẻ
  • 5 Cách Làm Thịt Ba Chỉ Kho Tiêu, Kho Tộ Bằng Nồi Đất, Thịt Ba Chỉ Kho Măng Tươi, Kho Mắm Ruốc Sả Ngon Cơm Gia Đình
  • Cách Làm Thịt Kho Tiêu Đậm Đà Ngon Cơm
  • Cách Làm Món Thịt Kho Tiêu Ngon Đơn Giản Đậm Đà Hương Vị Việt
  • Cách Làm Tôm Rang Thịt Ba Chỉ Cháy Cạnh Ngon Đậm Đà
  • Thịt trâu gác bếp Điện Biên là món ăn được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên Đán. Món ngon miền Bắc xin mách bạn cách làm món thịt trâu gác Điện Biên.

    Bắt nguồn từ một món ăn dân dã của người Thái đen, thịt trâu gác bếp đã trở thành món ngon trên hầu hết các bàn nhậu của cánh mày râu. Được làm từ những nguyên liệu, gia vị đơn giản dễ tìm vì thế bạn hoàn toàn có thể tự làm cho gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi mách bạn cách làm món thịt trâu gác bếp Điện Biên đúng vị và dễ thực hiện.

    Thịt trâu gác bếp không còn món ăn dành riêng cho đồng bào dân tộc Thái, mà vị ngon hấp dẫn của nó đã lan tỏa đi khắp nơi. Miếng thịt trâu khô màu nâu thẫm bên ngoài nhưng bên trong vẫn giữ được màu hồng hào, tươi đỏ, vị ngọt đậm đà của thịt. Thịt trâu có thể lưu trữ trong khoảng thời gian khá dài mà hoàn toàn không cần sử dụng bất cứ chất bảo quản nào. Cách làm món thịt trâu gác bếp Điện Biên rất dễ hiểu và bạn có thể tự làm theo.

    Thịt trâu có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh để ăn dần, vì thế bạn có thể làm với khối lượng lớn. Đây là lượng nguyên liệu để làm ra một 1kg thịt trâu gác bếp:

    2,5kg thịt trâu tươi, chọn miếng thịt thăn, bắp ở vai, lưng.

    Gia vị gồm: gừng, sả, ớt khô, mắc khén (hạt tiêu rừng), nước mắm.

    Vỉ sắt loại lớn, than củi.

    Cách làm thịt trâu gác bếp Điện Biên:

    Bước 1: Sơ chế thịt và chuẩn bị gia vị

    – Thái thịt theo các thớ dọc với kích thước miếng thịt rộng chừng 8cm dài 15cm và dày 3 cm. Sau đó, dùng chày dần cho thịt mềm và dễ ngấm gia vị hơn.

    – Băm nhỏ gừng và sả sau khi rửa sạch.

    Bước 2: Ướp gia vị vào thịt

    Thịt được trộn đều với gừng, sả, ớt khô, mắc khén và nước mắm theo tỉ lệ phù hợp với khẩu vị. Sau đó để thịt ngấm gia vị trong khoảng 2 – 3 tiếng.

    – Sau khoảng thời gian 2 – 3 tiếng thịt đã ngấm đều, đặt từng thớ thịt lên vỉ sắt đảm bảo khoảng cách giữa các miếng từ 2 – 3 cm.

    – Dùng lửa than củi để sấy khô thịt, cần lưu ý không nên để thịt quá gần lửa vì sẽ làm cho thịt bị cháy xém.

    – Thời gian sấy thịt chỉ khoảng từ 1 đến 2 tiếng, không nên sấy lâu khiến thịt bị khô quá. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản được lâu, có thể sấy thêm 15 hoặc 30 phút.

    Bước 4: Thịt chín và bảo quản thịt

    Thịt trâu gác bếp Điện Biên ở dạng miếng khô nên khi ăn cần phải rã đông và làm nhỏ thịt mới có thể thưởng thức. Khi ăn thịt được xé thành các miếng nhỏ dùng kèm với tương ớt là chuẩn vị nhất. Có rất nhiều cách rã đông thịt mà bạn có thể lựa chọn:

    – Cách 1: Hấp nóng bằng cách hấp cách thủy hoặc bằng lò vi sóng trong khoảng 2 phút. Đến khi thịt mềm thì đập dập, xé dọc thớ thịt ra từng miếng vừa ăn.

    – Cách 2: Nướng miếng thịt trâu trên bếp ga hoặc than hoa. Sau đó đập dập, bóc bỏ phần bị cháy ra khỏi thịt và xé thành miếng vừa ăn.

    Cách sử dụng

    – Cách 3: Cho thịt vào chảo nóng đặt trên bếp và lót một tờ giấy lên chảo để rã đông. Khi thịt mềm ra thì cũng đập dập và xé vừa miếng ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Ba Chỉ Rán Sả Ớt Thơm Ngon
  • 4 Cách Làm Món Thịt Lợn Rang Riềng Ngon Tuyệt Ăn Kèm Cơm Trắng
  • Cách Làm Trứng Chiên Thịt Gà Ngon Đặc Biệt
  • 2 Cách Làm Món Thịt Rán Ngon Ngất Ngây Không Chê Vào Đâu Được
  • Cách Làm Thịt Ba Rọi Chiên Nước Mắm Đậm Chất Việt Nam
  • Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon Ai Cũng Thích Mê

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Bắp Mỹ Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • Cách Làm Xôi Hoa Đậu Hàn Quốc ? Chuẩn Nhất 2022
  • Cách Nấu Xôi Thịt Băm Cho Bữa Sáng No Nê
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Ngon Đúng Điệu Không Bị Đắng
  • NGUYÊN LIỆU NẤU XÔI NẾP CẨM

    Một trong những cách nấu xôi nếp cẩm ngon là bạn cần chú ý và chăm chút trong khâu chuẩn bị các nguyên liệu. Ngoài việc cần phải có đầy đủ nguyên liệu thì bạn cần chú ý đến các nguyên liệu cũng cần phải ngon. Có như vậy, món ăn khi hoàn thiện mới cho ra hương vị đậm đà, thơm phức. Các nguyên liệu cần có bao gồm:

      Gạo nếp cẩm (200g): Bạn chọn những hạt gạo có độ căng bóng, hạt không bị mọt hay sâu. Những hạt gạo ngon sẽ có màu tím thẫm tự nhiên.
    • Nếp cái hoa vàng (100g): Những hạt gạo được chọn nên có màu trắng, căng tròn, khi ngửi có mùi thơm, hạt gạo không bị nát.
    • Đỗ xanh (150g): Bạn mua đỗ xanh đã được bỏ vỏ, đỗ có màu vàng tự nhiên.
    • Dừa nạo(150g)
    • Bột năng, đường, muối
    • Dụng cụ: nồi cơm điện, chảo, muỗng, đũa, rổ, bát, đĩa

    CÁCH NẤU XÔI NẾP CẨM

    Món xôi nếp cẩm không quá khó làm nhưng không phải ai cũng biết cách nấu xôi gạo nếp cẩm ngon. Bạn cần phải khéo léo và cân đối lượng nước nấu vừa phải để mang đến hương vị chuẩn, món xôi không bị nhão.

    Cách nấu chè nếp cẩm ngon ngất ngây đơn giản tại nhà

    Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon mê ly, ăn vào là ghiền

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Bước đầu tiên trong cách làm xôi nếp cẩm ngon đó chính là bạn cần tiến hành sơ chế nguyên liệu. Sơ chế nguyên liệu là khâu bắt buộc để đảm bảo món ăn được thơm ngon và hấp dẫn. Bỏ qua hoặc cẩu thả trong khâu sơ chế khiến bạn không được thưởng thức món ăn với hương vị trọn vẹn.

      Gạo: Bạn lấy gạo nếp cẩm và gạo nếp cái hoa vàng trộn đều lại với nhau sau đó vo sạch và ngâm với nước ấm trong khoảng 5 – 6 tiếng. Để tiết kiệm thời gian, không mất công chờ đợi thì bạn có thể ngâm qua đêm.
    • Đậu xanh: Bạn rửa sạch sau đó ngâm 3 – 4 tiếng
    • Dừa nạo: Ngâm 15 phút với nước nóng để loại bỏ đi những chất béo nhờn.

    Bước 2: Nấu xôi

    Khâu tiếp theo là bạn tiến hành nấu xôi nếp cẩm. Bạn lấy gạo đã ngâm từ đêm hôm trước cho vào nồi cơm điện sau đó cho 1 ít nước xăm xắp, lấy đũa đảo thật đều các nguyên liệu lại với nhau, đậy nắp nồi thật chặt và ấn nút Cook.

    Sau khi nồi cơm sang chế độ giữ ấm thì bạn lấy 1 ít nước sôi cho vào nồi và đảo đều rồi tiếp tục ấn nút Cook thêm 1 lần nữa là xôi có thể chín.

    Bước 3: Làm đậu xanh

    Để có món xôi nếp cẩm ngon thì nguyên liệu không thể thiếu đó chính là đậu xanh. Bạn cho đậu xanh hấp cách thủy cho chín, sau đó lấy đậu xanh trộn với ít đường và muối, đảo đều và tán nhuyễn thành bột mịn. Vị bùi bùi của đậu xanh sẽ khiến món ăn ngon miệng hơn rất nhiều.

    Bước 4: Làm nước cốt dừa

    Một trong những nguyên liệu không thể thiếu để có món xôi nếp cẩm ngon đó chính là nước cốt dừa. Bạn có thể mua nước cốt dừa đóng hộp bán sẵn ngoài thị trường hoặc tự mình làm nước cốt dừa đều được. Bạn lấy dừa nạo trộn với ít nước nóng sau đó bóp mạnh để lấy nước cốt.

    Để nước cốt dừa thêm sánh mịn, bạn lấy nồi nhỏ đổ phần nước cốt vào, cho thêm đường, muối và bột năng đảo đều, đun khoảng 5 phút thì tắt bếp là được.

    Bước 5: Hoàn thành

    Bạn cho xôi ra đĩa lớn, sau đó cho lớp nhân đậu xanh ở giữa rồi cho thêm lớp xôi nữa lên trên. Lấy nước cốt dừa rưới lên trên để giúp món ăn dậy mùi hương. Để ngon hơn bạn có thể cho thêm ít dừa nạo, vừng.

    YÊU CẦU THÀNH PHẨM

    Món xôi nếp cẩm ngon sau khi được hoàn thành cần đáp ứng được các tiêu chí: xôi dẻo mềm, có mùi thơm, ăn vào có chút vị béo của gạo nếp và nước cốt dừa, vị bùi bùi của đậu xanh. Màu sắc của món ăn hấp dẫn, đẹp mắt. Món thường được nấu vào những ngày rằm để cúng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đặc Sắc Với Cách Nấu Xôi Mít Ngon Như Người Thái
  • Siêu Ngon Chuẩn Vị Thái
  • Cách Nấu Xôi Lạp Xưởng Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Nếp Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Đơn Giản, Nhanh Gọn Cho Cuối Tuần Thêm Thú Vị
  • Cách Nấu Xôi Nếp Lào

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng Chắc Bụng
  • Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Nước Dừa Dẻo Tơi Thơm Ngon Đúng Chuẩn ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Mê Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện
  • 3 Cách Đồ Xôi Ngon Mà… Không Cần Chõ Hấp
  • Nhắc đến xôi nếp người ta nghĩ ngay đến món ăn truyền thống của người Lào và dường như gạo nếp là món ăn thường ngày của họ. Xôi nếp Lào nấu theo kiểu truyền thống thường đựng trong ống nứa, cho nước suối vào được nướng trên cái ống của bếp than hồng.

    Ăn xôi nếp kiểu Lào bạn phải ngồi xếp bằng trên sàn gỗ chắp tay trước ngực và nói câu “ Sờ pai di”. Điểm đặc biệt của người Lào là thích ăn các loại mắm pha có vị tựa như mắm nêm ở Nam Bộ, nếu ăn kèm với xôi thì có lẽ bạn chẳng bao gio quên được hương vị này.

    Đặc tính của xôi nếp lào

    Cái ngon của gạo nếp Lào là ngon dẻo và thơm. Cái ngon được khẳng định bởi miếng xôi mềm vị béo do nếp và đậu phộng hòa lẫn tạo nên vị thơm đặc trưng của xôi nếp Lào.

    Nguyên liệu :

    • Gạo nếp Lào 400g

    • Chõ hấp xôi, nước lạnh, lạp ăn kèm

    Cách nấu xôi nếp Lào:

    Ngày nay người Lào nấu xôi trong nồi sau đó đổi xôi vào chõ, rồi dọn lên mâm, thường được ăn kèm với gà nướng, cá suối kho lạt…

    Cách nấu

    :

    • Cho gạo nếp vào trong nồi lớn cho nước vào và vo sạch phần trấu nổi lên. Sau đó đổ nước vào cho ngập nếp, ngâm nếp trong khoảng vài tiếng cho nếp nở mềm, trắng

    • Đổ khoảng 2/3 nước vào chõ hấp bằng nhôm, đặt lên bếp, đun sôi. Cho nếp vào chõ hấp bằng nan tre, để thật ráo nước, đặt lên chõ hấp nhôm. Đậy kín nắp, đun cho nước sôi trong khoảng 10-15 phút cho hơi nước bốc lên làm xôi chín nở, mềm

      .

    • Gỡ chõ tre ra khỏi nồi hấp, xóc nhẹ cho phần xôi lật úp trở xuống để phần nếp được chín đều. Cho xôi trở lại nồi hấp, đồ tiếp trong khoảng 5-10 phút nữa.

    • Xôi chín, dùng đũa xới nhẹ cho xôi ráo, tơi. Cho xôi vào trong chõ bằng nan tre, dùng kèm với lạp. Hoặc có thể dùng kèm xôi với thịt nướng, cá kho, rau, muối, đậu hay vừng tùy thích.

    Mua gạo nếp Lào ở đâu rẻ?

    Để có thể nấu xôi nếp ngon thì một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu là gạo nếp. Làm sao để lựa chọn cho mình một nguyên liệu nấu xôi nếp Lào ngon và giá rẻ? Nếu bạn không chỉ nấu xôi nếp lào để thưởng thức mà còn dùng để bán thì chắc chắn sẽ cần một nên cung cấp gạo nếp lào chất lượng với giá sỉ ưu đãi đúng không nào?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Chuẩn Thơm Bùi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Xôi Khúc Từ Bột Lá Khúc Khô
  • Hướng Dẫn Mẹo Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp Đa Năng Dẻo Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Xôi Bắp Nhão Quen Thuộc Của Tuổi Thơ
  • Cách Làm Món Xôi Gà Xá Xíu Khác Lạ
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100