Top 13 # Cách Nấu Xôi Nếp Than Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Món Xôi Nếp Than Ngon Với Nước Cốt Dừa / 2023

Cách nấu xôi nếp than ngon

Nguyên liệu nấu xôi:

200g gạo nếp than (hay còn gội là gạo nếp cẩm)

200g gạo nếp thơm

200g đậu xanh

100g dừa bào sợi

100g đường trắng

1 hộp sữa ông thọ

100ml nước cốt dừa

Hành lá

Bột gạo

Muối

Mè rang

Sơ chế nguyên liệu:

Vo sạch 200g gạo nếp thơm cùng 200g gạo nếp than qua đêm. Sau đó vớt lên trộn đều và để ráo nước. Cho muối, 200ml sữa ông thọ vào và trộn đều với gạo.

Đậu xanh đã bỏ vỏ đãi sạch và ngâm khoảng 6 tiếng. Vớt lên để ráo nước và trộn 1/2 thìa muối.

Tiến hành nấu xôi nếp than với nước cốt dừa:

Bước 1: Nấu xôi nếp than

Bắc chõ và đợi nước trong chõ sôi già, đổ gạo vào vỉ hấp, lấy đũa sơ qua một lượt trên mặt gạo cho chín đều. Sau 20 phút, mở nắp vung cho thoát bớt hơi nước, tạo các lỗ đều nhau trên mặt xôi để xôi được chín mềm và khô.

Bước 2: Nấu đậu xanh

Cho đậu đã sơ chế vào nồi cùng 100ml nước cốt dừa, 200ml nước trắng đun nhỏ lửa đến khi cạn, tắt bếp đậy vung khoảng 5 phút cho đậu chín mềm. Xơi đậu ra bát to dùng muỗng tán nhuyễn. Lưu ý không đánh quá nát khiến đậu xanh mất đi độ tơi và bị quánh dính. Đậu để nguội.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

Xới xôi ra đĩa, rắc đậu xanh lên trên. Cho thêm dừa bào sợi phủ lên mặt xôi. Dưới một lớp nước cốt dừa đã nấu chín lên xôi nếp, cuối cùng là rắc mè để giúp món xôi nếp than thêm thơm và hấp dẫn. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức đĩa xôi nếp than thật ngon lành và ngọt mùi nước cốt dừa cùng đậu xanh mịn dẻo rồi.

Trong tiết trời se lạnh hoặc có chút mưa chiều lất phất mà được ăn một chén xôi nếp than thì không có gì tuyệt vời hơn. Xôi nếp dẻo thơm trong miệng, ta cảm nhận được vị bùi của đậu xanh, vị béo của nước cốt dừa và cả vị ngọt sâu của sữa. Một cảm giác thực ấn tượng và khó quên.

Bạn đã biết về gạo nếp than?

Loại gạo giàu dinh dưỡng

Gạo nếp than có hàm lượng Protein và chất béo cao hơn so với các loại gạo khác khoảng 20%. Ngoài ra, trong thành phần của gạo nếp than gồm 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết. Bởi vậy, nó rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cân nhờ lượng tinh bột dồi dào trong hạt gạo.

Gạo nếp than tốt cho tim mạch

Gạo nếp than có tác dụng giúp hạn chế tai biến tim mạch. Đặc biệt, men nếp than còn hạn chế và làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, có thể điều chỉnh được huyết áp, người bị bệnh về tim mạch và huyết áp nên sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ gạo nếp than.

Tác dụng làm đẹp bất ngờ

Vitamin E và các lợi khuẩn có trong rượu nếp cẩm lên men có tác dụng rất tốt cho việc chăm sóc và cải thiện làn da. Vừa cấp ẩm, vừa phục hồi những hư tổn trên da nên được sử dụng làm nguyên liệu làm đẹp cũng khá phổ biến và an toàn.

Các món ăn từ gạo nếp than

Vì giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe nên gạo nếp than được dùng làm nguyên liệu trong rất nhiều các món ăn khác nhau như xôi nếp cẩm hạt sen, xôi nếp cẩm độn đậu xanh, men rượu cẩm (bỗng rượu), sữa chua nếp,….

Hướng Dẫn Nấu Xôi Vò Và Rượu Nếp Than Cho Ngày Tết Đoan Ngọ / 2023

Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) năm nay rơi vào ngày 9/6. Bạn có thể nấu các món đồ thường ăn trong dịp này như xôi vò và các loại rượu.

Xôi vò

Nguyên liệu:

– 1 kg gạo nếp

– 500 gram đậu xanh cà còn vỏ

– Dầu ăn (hoặc mỡ gà thắng lấy nước), muối

– Đường (tùy ý)

– Đậu xanh và nếp ngâm qua đêm, đãi sạch vỏ, xả lại gạo nếp và để ráo nước. Trộn vào nếp 1 muỗng cà phê muối, đậu xanh 1/4 muỗng muối.

– Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước sôi cho đậu xanh vào hấp khoảng 20 phút, xem đậu xanh mềm thì đem ra giã nát, để riêng. Nếp để thật khô ráo (có thể dùng khăn sạch lau gạo), đổ từ từ dầu ăn (mỡ gà) vào trộn (khoảng một bát ăn cơm).

Khi dầu đã thấm đều, cho 1/2 đậu xanh vào trộn. Hấp khoảng 25 phút, nhấc xửng xuống, trọn tiếp 1/2 đậu xanh còn lại. Bạn nào thích ăn ngọt có thể thêm đường vào lúc này. Nếu nước trong xửng dưới còn ít nước thì thêm nước vào, để sôi lại và cho xôi đã trộn vào xửng hấp thêm 10 phút là được.

Điểm khác biệt:

Xôi vò: nếp sống trộn với đậu xanh.

Xôi xéo: nếp đã hong gần chín mới trộn với đậu xanh.

Xôi vò dùng với giò lụa, chè hoa cau, hoặc cơm rượu đều rất ngon. Nếp Bắc quá dẻo nên xôi không rời hạt, các bạn có thể dùng nếp ngỗng, nếp sáp – xôi sẽ rời hạt.

Rượu nếp lức – nếp than

Nguyên liệu

-1 kg nếp lức (nếp than)

– Men (bán theo số lượng nếp mua)

Cách 1: Vo sạch nếp, ngâm nếp lức 6 tiếng, nếp than 10 tiếng, vớt ra để ráo 30 phút. Nấu cơm nếp theo tỷ lệ 1:1 (1 kg nếp + 1 lít nước). Cơm nếp chín, xới ra khay dàn mỏng để nguội.

Lưu ý: Nên rắc men khi cơm nếp còn ấm tay.

Chia men thành 2 phần : một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm nếp, cho vào rổ, lật mặt dưới lên rắc nửa men còn lại rồi đậy lại, ủ kín. Tùy thời tiết, trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Khoảng 3 ngày, cơm rượu sẽ tiết ra nước và mùi thơm rượu.

Cơm rượu đạt là khi hạt cơm ngấu mềm, ngọt, thơm nhẹ mùi rượu. Cho cơm rượu đã ngấu và nước cơm rượu vào thố có nắp đậy, trộn đều và để tủ lạnh dùng dần (cơm rượu để tủ lạnh được khá lâu cũng ko bị lên men).

Cách 2: Vo sạch nếp, ngâm nếp lức và nếp than qua đêm vớt ra vo lại để ráo 30 phút. Bắc xửng hấp lên bếp nấu nước sôi, cho nếp vào hấp khoảng 20 phút, nhấc xửng ra xới nếp ra rổ, nhúng nhanh vào chậu nước lạnh (1 lần), xóc lại cho nếp ráo nước. Cho nếp vào xửng hấp lần 2 khoảng 20 phút là chín. Công đoạn ủ tiếp theo giống như ở trên.

Cơm rượu nếp nấu sẽ cho thành phẩm cơm rượu mềm, nhiều nước rượu (rượu nếp lức).

Cơm rượu hấp xửng sẽ cho thành phẩm hạt cơm rượu múp, ít nước hơn (rượu nếp than).

Cơm rượu miền Nam

Nguyên liệu:

– 1kg nếp ngon

– Men (bán theo số lượng nếp mua)

– Muối

– Nếp vo sạch, để ráo nước. Xóc gạo với ít muối cho vào nồi nấu cơm nếp (tỷ lệ 1:1). Để cơm nếp nguội, giã nhuyễn men rắc đều lên mặt cơm nếp. Chuẩn bị một bát đựng 1/2 nước nấu chín cho ít muối và ít men còn lại để xoa vào lòng bàn tay khi vo viên (mang găng tay sẽ không bị dính). Xếp các viên cơm nếp vào thố có nắp ủ kín 3 ngày là được.

Cách Nấu Xôi Nếp Lào / 2023

Nhắc đến xôi nếp người ta nghĩ ngay đến món ăn truyền thống của người Lào và dường như gạo nếp là món ăn thường ngày của họ. Xôi nếp Lào nấu theo kiểu truyền thống thường đựng trong ống nứa, cho nước suối vào được nướng trên cái ống của bếp than hồng.

Ăn xôi nếp kiểu Lào bạn phải ngồi xếp bằng trên sàn gỗ chắp tay trước ngực và nói câu “ Sờ pai di”. Điểm đặc biệt của người Lào là thích ăn các loại mắm pha có vị tựa như mắm nêm ở Nam Bộ, nếu ăn kèm với xôi thì có lẽ bạn chẳng bao gio quên được hương vị này.

Đặc tính của xôi nếp lào

Cái ngon của gạo nếp Lào là ngon dẻo và thơm. Cái ngon được khẳng định bởi miếng xôi mềm vị béo do nếp và đậu phộng hòa lẫn tạo nên vị thơm đặc trưng của xôi nếp Lào.

Nguyên liệu :

Gạo nếp Lào 400g

Chõ hấp xôi, nước lạnh, lạp ăn kèm

Cách nấu xôi nếp Lào:

Ngày nay người Lào nấu xôi trong nồi sau đó đổi xôi vào chõ, rồi dọn lên mâm, thường được ăn kèm với gà nướng, cá suối kho lạt…

Cách nấu

:

Cho gạo nếp vào trong nồi lớn cho nước vào và vo sạch phần trấu nổi lên. Sau đó đổ nước vào cho ngập nếp, ngâm nếp trong khoảng vài tiếng cho nếp nở mềm, trắng

Đổ khoảng 2/3 nước vào chõ hấp bằng nhôm, đặt lên bếp, đun sôi. Cho nếp vào chõ hấp bằng nan tre, để thật ráo nước, đặt lên chõ hấp nhôm. Đậy kín nắp, đun cho nước sôi trong khoảng 10-15 phút cho hơi nước bốc lên làm xôi chín nở, mềm

.

Gỡ chõ tre ra khỏi nồi hấp, xóc nhẹ cho phần xôi lật úp trở xuống để phần nếp được chín đều. Cho xôi trở lại nồi hấp, đồ tiếp trong khoảng 5-10 phút nữa.

Xôi chín, dùng đũa xới nhẹ cho xôi ráo, tơi. Cho xôi vào trong chõ bằng nan tre, dùng kèm với lạp. Hoặc có thể dùng kèm xôi với thịt nướng, cá kho, rau, muối, đậu hay vừng tùy thích.

Mua gạo nếp Lào ở đâu rẻ?

Để có thể nấu xôi nếp ngon thì một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu là gạo nếp. Làm sao để lựa chọn cho mình một nguyên liệu nấu xôi nếp Lào ngon và giá rẻ? Nếu bạn không chỉ nấu xôi nếp lào để thưởng thức mà còn dùng để bán thì chắc chắn sẽ cần một nên cung cấp gạo nếp lào chất lượng với giá sỉ ưu đãi đúng không nào?

Cách Nấu Xôi Từ Gạo Nếp Lào / 2023

Mua sắm online

Nhắc đến xôi nếp người ta nghĩ ngay đến món ăn truyền thống của người Lào và dường như gạo nếp là món ăn thường ngày của họ.

Xôi nếp Lào nấu theo kiểu truyền thống thường đựng trong ống nứa, cho nước suối vào được nướng trên cái ống của bếp than hồng.

Ăn xôi nếp kiểu Lào bạn phải ngồi xếp bằng trên sàn gỗ chắp tay trước ngực và nói câu “ Sờ pai di”. Điểm đặc biệt của người Lào là thích ăn các loại mắm pha có vị tựa như mắm nêm ở Nam Bộ, nếu ăn kèm với xôi thì có lẽ bạn chẳng bao gio quên được hương vị này.

Đặc tính của xôi nếp lào

Cái ngon của gạo nếp Lào là ngon dẻo và thơm. Cái ngon được khẳng định bởi miếng xôi mềm vị béo do nếp và đậu phộng hòa lẫn tạo nên vị thơm đặc trưng của xôi nếp Lào.

Nguyên liệu :

Gạo nếp Lào 400g

Chõ hấp xôi, nước lạnh, lạp ăn kèm

Cách nấu xôi nếp Lào:

Ngày nay người Lào nấu xôi trong nồi sau đó đổi xôi vào chõ, rồi dọn lên mâm, thường được ăn kèm với gà nướng, cá suối kho lạt…

Cách nấu:

Cho gạo nếp vào trong nồi lớn cho nước vào và vo sạch phần trấu nổi lên. Sau đó đổ nước vào cho ngập nếp, ngâm nếp trong khoảng vài tiếng cho nếp nở mềm, trắng

Đổ khoảng 2/3 nước vào chõ hấp bằng nhôm, đặt lên bếp, đun sôi. Cho nếp vào chõ hấp bằng nan tre, để thật ráo nước, đặt lên chõ hấp nhôm. Đậy kín nắp, đun cho nước sôi trong khoảng 10-15 phút cho hơi nước bốc lên làm xôi chín nở, mềm.

Gỡ chõ tre ra khỏi nồi hấp, xóc nhẹ cho phần xôi lật úp trở xuống để phần nếp được chín đều. Cho xôi trở lại nồi hấp, đồ tiếp trong khoảng 5-10 phút nữa.

Xôi chín, dùng đũa xới nhẹ cho xôi ráo, tơi. Cho xôi vào trong chõ bằng nan tre, dùng kèm với lạp. Hoặc có thể dùng kèm xôi với thịt nướng, cá kho, rau, muối, đậu hay vừng tùy thích.

Mua gạo nếp Lào ở đâu rẻ?

Để có thể nấu xôi nếp ngon thì một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu là gạo nếp. Làm sao để lựa chọn cho mình một nguyên liệu nấu xôi nếp Lào ngon và giá rẻ? Nếu bạn không chỉ nấu xôi nếp lào để thưởng thức mà còn dùng để bán thì chắc chắn sẽ cần một nên cung cấp gạo nếp lào chất lượng với giá sỉ ưu đãi đúng không nào?