Dẻo Thơm Bậc Nhất Xôi Nếp Tú Lệ

--- Bài mới hơn ---

  • 5 Loại Gạo Nếp Nấu Món Ăn Tết
  • Tại Sao Nên Chọn Gạo Nếp Cái Hoa Vàng Để Làm Rượu Nếp Cái Và Nấu Xôi?
  • Cung Cấp Gạo Nếp Ngon Nấu Xôi Tại Gò Vấp Và Tphcm
  • Xôi Nếp Nương Điện Biên Làm Say Lòng Thực Khách Tứ Phương
  • Cách Nấu Cơm Nếp Làm Xôi Xéo Thơm Dẻo Dành Riêng Cho Dân Kinh Doanh
  • Đã hết mùa lúa chín, cũng chưa đến mùa nước đổ trên những thửa ruộng bậc thang huyền ảo, nhưng chẳng phải vì thế mà Tú Lệ (Yên Bái) không còn gì hấp dẫn để khám phá.

    Bởi vào lúc trời lành lạnh thế này, được nắm trên tay một nắm xôi nếp Tú Lệ dẻo thơm nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà thì không còn gì tuyệt bằng.

    Lúa ở Tú Lệ chín theo mùa, một năm có một vụ vào tháng 9, tháng 10, mùa nước đổ vào tháng 2, tháng 3 năm sau. Gạo nếp Tú Lệ từ lâu đã nổi tiếng trong dân gian là một trong những loại nếp dẻo thơm bậc nhất. Với điều kiện giao thông, buôn bán thuận lợi như ngày nay, gạo nếp Tú Lệ đã đi khắp các miền đất nước.

    Nhưng đến Tú Lệ sau khi mùa màng đã kết thúc, thưởng thức món xôi nếp mới Tú Lệ do chính bàn tay người dân Tú Lệ đồ thì hoàn toàn khác hẳn. Ở chính nơi này mới cảm nhận được thật sâu hương vị hiếm có của nó.

    Dọc thị trấn Tú Lệ, rất dễ dàng tìm được quán xôi để ăn. Tạt vào quán quen bên đường, mấy anh em gọi ngay món xôi Tú Lệ thịt nướng. Vừa ăn vừa nhẩn nha hỏi chuyện cô chủ hàng.

    Truyền thuyết kể rằng xa xưa tổ tiên người Thái được các vị tiên giáng trần ban cho một loại thóc giống với lời dặn phải tìm nơi khí hậu, đất đai phù hợp gieo trồng để có loại lúa nếp thơm ngon đặc biệt. Vâng lời, người Thái đã du cư khắp các vùng Tây Bắc tìm đất gieo hạt mà không nơi nào như ý.

    Chỉ đến khi gặp thung lũng phì nhiêu dưới chân đèo Khau Phạ, nhờ dòng nước mát trong từ con suối Mường Lống nuôi dưỡng, giống lúa nếp “trời ban” ấy mới khoe hết những phẩm chất của mình. Người ta còn kháo nhau gạo nếp Tú Lệ phải ngâm và đồ bằng nước suối trong vắt chảy ra từ những con suối đầu nguồn trên đỉnh Khau Phạ mới là thứ xôi nếp ngon nhất…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường
  • Xôi Nếp Nương Màu Vàng Của Tây Bắc
  • Gạo Nếp Nương Khó Nấu Quá, Phải Làm Sao?
  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương
  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Gạo Khẩu Hang (Cốm Già), Đặc Sản Nổi Tiếng Vùng Đất Tú Lệ

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Xôi Lá Cẩm Hạt Dẻ Dẻo Bùi Thơm Ngon
  • Thơm Bùi Xôi Hạt Dẻ
  • Cách Nấu Xôi Hạt Điều – Món Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Ngon, Hạt Căng Bóng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Xôi Khúc Đơn Giản Tại Nhà
  • 127

    SHARES

    Share

    Tweet

    Nằm giữa ba ngọn núi cao là Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song, xã Tú Lệ,

    huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ lâu đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt gạo to

    tròn, trắng trong, khi đồ lên có vị dẻo thơm đặc biệt mà không nơi nào có được.

    Đó là giống nếp Tú Lệ (còn gọi là nếp Tan Lả – theo tiếng của người Thái) –

    loại gạo nếp đặc sản chỉ có ở thung lũng lòng chảo Mường Lò.

    Trong quá trình sản xuất từ khi cấy lúa đến khi thu hoạch được những hạt gạo nếp dẻo thơm, đồng bào dân tộc Thái ở Tú Lệ đã làm được các sản phẩm từ cây lúa thơm ngon trở thành đặc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc như cốm Tú Lệ, gạo Khẩu hang (cốm già)…

    Khẩu hang là một loại gạo nếp đặc biệt bởi được làm từ loại thóc nếp Tú Lệ truyền thống vừa thơm vừa dẻo và về cách sơ chế từ hạt thóc non thành hạt gạo. Nếu như bình thường để có gạo nếp đồng bào trồng lúa nếp, để chín vàng trên bông và cắt về tách hạt, phơi khô, khi nào cần dùng thì xay xát để tách vỏ trấu lấy gạo. Nhưng với khẩu hang đồng bào gặt từ khi hạt thóc còn non, chỉ cần chín một nửa bông lúa là gặt về. Sau đó, được các bà các mẹ cẩn thận dùng tay tuốt từng bông lúa tách hạt. Để giữ độ thơm ngon, hương vị của lúa non người Thái đem số thóc đó đi đồ như đồ xôi đến khi hạt thóc chín là được. Tiếp đó,  phơi khô số thóc đã đồ chín như phơi thóc bình thường.

    Để hạt gạo khi xay xát không bị gãy và có màu sắc đẹp, giữ được độ thơm

    ngon người ta phơi thóc đồ dưới nắng nhẹ, chủ yếu là phơi trong trời râm và có

    gió để hút nước đi. Nếu phơi dưới trời nắng to, nhiệt độ cao sẽ làm cho gạo bị

    gãy nát, màu trắng không đều, khi nấu chín sẽ không còn mùi thơm đặc trưng.

    Hạt gạo khẩu hang được cho là ngon và làm khéo

    tay là có màu trắng trong, hơi đục không giống màu trắng bạc như gạo nếp

    thường.

     Cách nấu gạo khẩu hang cũng đặc biệt và khó nấu hơn so với gạo nếp thông thường. Để có được xôi ngon, thơm dẻo các bà các mẹ phải rất cẩn thận, tỉ mỉ trong việc đồ xôi. Gạo khẩu hang được ngâm với nước lạnh khoảng 10 – 15 phút trước khi xôi. Trong khi đồ chín phải chú ý lửa, lúc đầu khi nước chưa sôi có thể đun to lửa, khi nước bắt đầu sôi và bốc hơi thì cho lửa nhỏ vừa phải để cho hạt gạo chín từ từ, có như thế mới giữ được độ thơm ngon đặc biệt. Khi chín có thể giỡ xôi ra bát hoặc đĩa để dùng. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được mùi thơm dịu mát của cốm, vị béo ngậy, vị  ngọt của gạo non. Có được mùi vị này là do khi đồ thóc non đã giúp lưu giữ lại hương vị, độ đậm đà của gạo. Và khi phơi người ta cũng không phơi dưới nhiệt độ cao, giúp cho cơm sau khi đồ chín có được một mùi vị rất riêng.

     Khẩu hang rất dễ ăn, nhiều chất

    dinh dưỡng do còn nguyên

    lớp vỏ lụa và phôi mầm nên rất tốt cho người ăn kiêng thực dưỡng và trẻ em, nấu

    cháo cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng. Du khách ai đã

    ăn khẩu hang một lần đều nhớ mãi hương vị của nó, mùi thơm dịu mát, độ ngon

    ngọt của gạo non hòa quyện vào với nhau làm thực khách mê say. Sau khi ăn muốn

    mua một ít về để làm quà cho gia đình và bạn bè. Vì khẩu hang đồ từ thóc non nên thời gian bảo quản không được lâu như

    thóc nếp già bình thường. Sau khi xay xát, khẩu hang có thể bảo quản ở nhiệt độ

    thường từ 10 ngày đến nửa tháng. Nếu được đóng gói cần thận trong túi ninon thì

    sẽ để được 1 tháng. Còn để bảo quản bằng thóc sẽ lưu giữ được từ 5 đến 7 tháng.

    Muốn ăn khẩu hang ngon nhất thì nên ăn trong thời gian sớm nhất sau khi làm

    xong, lúc đó mùi vị và độ đậm đà còn lưu giữ được nhiều hơn, càng để lâu độ

    ngon của khẩu hang sẽ bị giảm.

    Du khách gần xa có dịp ghé qua Tú Lệ hãy thưởng thức món xôi Khẩu

    hang để cảm nhận hương vị đặc biệt, cảm nhận cảnh sắc, con người và hương vị nơi đây.

    Địa chỉ du khách có thể

    liên hệ tìm hiểu thông tin sản phẩm nông nghiệp tại Tú Lệ: Hợp tác xã dịch vụ

    nông nghiệp Tú Lệ – thôn Pom Ban, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Điện

    thoại: 0988997833.

                                                                                     Bùi

    Kiểm

    rrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrr<1g�r

    127

    SHARES

    Share

    Tweet

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mùa Thu Ăn Xôi Gạo Đồ
  • Cách Nấu Xôi Bột Dành Dành Cho Mâm Xôi Ngũ Cốc
  • Cách Sử Dụng Bột Dành Dành Nấu Xôi
  • Mách Mẹ Cách Làm Xôi Cốm Hạt Sen Dẻo Bùi, Thơm Nức
  • Hướng Dẫn Làm Món Xôi Cá Rô Đồng Ngon Hơn Nhà Hàng
  • Cách Nấu Xôi Nếp Lào

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng Chắc Bụng
  • Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Nước Dừa Dẻo Tơi Thơm Ngon Đúng Chuẩn ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Xôi Gà Hấp Lá Sen Ngon Mê Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện
  • 3 Cách Đồ Xôi Ngon Mà… Không Cần Chõ Hấp
  • Nhắc đến xôi nếp người ta nghĩ ngay đến món ăn truyền thống của người Lào và dường như gạo nếp là món ăn thường ngày của họ. Xôi nếp Lào nấu theo kiểu truyền thống thường đựng trong ống nứa, cho nước suối vào được nướng trên cái ống của bếp than hồng.

    Ăn xôi nếp kiểu Lào bạn phải ngồi xếp bằng trên sàn gỗ chắp tay trước ngực và nói câu “ Sờ pai di”. Điểm đặc biệt của người Lào là thích ăn các loại mắm pha có vị tựa như mắm nêm ở Nam Bộ, nếu ăn kèm với xôi thì có lẽ bạn chẳng bao gio quên được hương vị này.

    Đặc tính của xôi nếp lào

    Cái ngon của gạo nếp Lào là ngon dẻo và thơm. Cái ngon được khẳng định bởi miếng xôi mềm vị béo do nếp và đậu phộng hòa lẫn tạo nên vị thơm đặc trưng của xôi nếp Lào.

    Nguyên liệu :

    • Gạo nếp Lào 400g

    • Chõ hấp xôi, nước lạnh, lạp ăn kèm

    Cách nấu xôi nếp Lào:

    Ngày nay người Lào nấu xôi trong nồi sau đó đổi xôi vào chõ, rồi dọn lên mâm, thường được ăn kèm với gà nướng, cá suối kho lạt…

    Cách nấu

    :

    • Cho gạo nếp vào trong nồi lớn cho nước vào và vo sạch phần trấu nổi lên. Sau đó đổ nước vào cho ngập nếp, ngâm nếp trong khoảng vài tiếng cho nếp nở mềm, trắng

    • Đổ khoảng 2/3 nước vào chõ hấp bằng nhôm, đặt lên bếp, đun sôi. Cho nếp vào chõ hấp bằng nan tre, để thật ráo nước, đặt lên chõ hấp nhôm. Đậy kín nắp, đun cho nước sôi trong khoảng 10-15 phút cho hơi nước bốc lên làm xôi chín nở, mềm

      .

    • Gỡ chõ tre ra khỏi nồi hấp, xóc nhẹ cho phần xôi lật úp trở xuống để phần nếp được chín đều. Cho xôi trở lại nồi hấp, đồ tiếp trong khoảng 5-10 phút nữa.

    • Xôi chín, dùng đũa xới nhẹ cho xôi ráo, tơi. Cho xôi vào trong chõ bằng nan tre, dùng kèm với lạp. Hoặc có thể dùng kèm xôi với thịt nướng, cá kho, rau, muối, đậu hay vừng tùy thích.

    Mua gạo nếp Lào ở đâu rẻ?

    Để có thể nấu xôi nếp ngon thì một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu là gạo nếp. Làm sao để lựa chọn cho mình một nguyên liệu nấu xôi nếp Lào ngon và giá rẻ? Nếu bạn không chỉ nấu xôi nếp lào để thưởng thức mà còn dùng để bán thì chắc chắn sẽ cần một nên cung cấp gạo nếp lào chất lượng với giá sỉ ưu đãi đúng không nào?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Chuẩn Thơm Bùi Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Nấu Xôi Khúc Từ Bột Lá Khúc Khô
  • Hướng Dẫn Mẹo Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp Đa Năng Dẻo Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Món Xôi Bắp Nhão Quen Thuộc Của Tuổi Thơ
  • Cách Làm Món Xôi Gà Xá Xíu Khác Lạ
  • Cách Nấu Xôi Từ Gạo Nếp Lào

    --- Bài mới hơn ---

  • Sơ Lược Về Nếp Sáp Và Nếp Cái Hoa Vàng
  • Gạo Nếp Cái Hoa Vàng 2Kg
  • Gạo Nếp Cái Hoa Vàng
  • 🍦4 Cách Làm Kem Xôi Dừa Thơm Ngon Mát Lạnh Cực Dễ
  • Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ
  • Mua sắm online

    Nhắc đến xôi nếp người ta nghĩ ngay đến món ăn truyền thống của người Lào và dường như gạo nếp là món ăn thường ngày của họ.

    Xôi nếp Lào nấu theo kiểu truyền thống thường đựng trong ống nứa, cho nước suối vào được nướng trên cái ống của bếp than hồng.

    Ăn xôi nếp kiểu Lào bạn phải ngồi xếp bằng trên sàn gỗ chắp tay trước ngực và nói câu “ Sờ pai di”. Điểm đặc biệt của người Lào là thích ăn các loại mắm pha có vị tựa như mắm nêm ở Nam Bộ, nếu ăn kèm với xôi thì có lẽ bạn chẳng bao gio quên được hương vị này.

    Đặc tính của xôi nếp lào

    Cái ngon của gạo nếp Lào là ngon dẻo và thơm. Cái ngon được khẳng định bởi miếng xôi mềm vị béo do nếp và đậu phộng hòa lẫn tạo nên vị thơm đặc trưng của xôi nếp Lào.

    Nguyên liệu :

    Gạo nếp Lào 400g

    Chõ hấp xôi, nước lạnh, lạp ăn kèm

    Cách nấu xôi nếp Lào:

    Ngày nay người Lào nấu xôi trong nồi sau đó đổi xôi vào chõ, rồi dọn lên mâm, thường được ăn kèm với gà nướng, cá suối kho lạt…

    Cách nấu:

    Cho gạo nếp vào trong nồi lớn cho nước vào và vo sạch phần trấu nổi lên. Sau đó đổ nước vào cho ngập nếp, ngâm nếp trong khoảng vài tiếng cho nếp nở mềm, trắng

    Đổ khoảng 2/3 nước vào chõ hấp bằng nhôm, đặt lên bếp, đun sôi. Cho nếp vào chõ hấp bằng nan tre, để thật ráo nước, đặt lên chõ hấp nhôm. Đậy kín nắp, đun cho nước sôi trong khoảng 10-15 phút cho hơi nước bốc lên làm xôi chín nở, mềm.

    Gỡ chõ tre ra khỏi nồi hấp, xóc nhẹ cho phần xôi lật úp trở xuống để phần nếp được chín đều. Cho xôi trở lại nồi hấp, đồ tiếp trong khoảng 5-10 phút nữa.

    Xôi chín, dùng đũa xới nhẹ cho xôi ráo, tơi. Cho xôi vào trong chõ bằng nan tre, dùng kèm với lạp. Hoặc có thể dùng kèm xôi với thịt nướng, cá kho, rau, muối, đậu hay vừng tùy thích.

    Mua gạo nếp Lào ở đâu rẻ?

    Để có thể nấu xôi nếp ngon thì một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu là gạo nếp. Làm sao để lựa chọn cho mình một nguyên liệu nấu xôi nếp Lào ngon và giá rẻ? Nếu bạn không chỉ nấu xôi nếp lào để thưởng thức mà còn dùng để bán thì chắc chắn sẽ cần một nên cung cấp gạo nếp lào chất lượng với giá sỉ ưu đãi đúng không nào?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Báo Khánh Hòa Điện Tử
  • Làm Món Xôi Ngũ Sắc Với Nếp Nương Điện Biên, Phong Vị Tây Bắc
  • Cách Nấu Xôi Nếp Nương Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Nấu Xôi Ngon Dẻo Không Sợ Thất Bại Cho Những Dịp Lễ Tết
  • Gạo Nếp Thái Lan Nhập Khẩu Nấu Xôi – Chè – Bánh
  • Cách Nấu Xôi Nếp Nương Ngon Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Món Xôi Ngũ Sắc Với Nếp Nương Điện Biên, Phong Vị Tây Bắc
  • Báo Khánh Hòa Điện Tử
  • Cách Nấu Xôi Từ Gạo Nếp Lào
  • Sơ Lược Về Nếp Sáp Và Nếp Cái Hoa Vàng
  • Gạo Nếp Cái Hoa Vàng 2Kg
  • Thế Giới Gạo Việt

    18/12/2017

    Nếp nương là một trong những loại gạo nếp với hương thơm tự nhiên hấp dẫn cùng vị thơm ngon khi nấu nên được mọi người yêu thích. Loại gạo này được coi là đặc sản của Điện Biên nên không phải nơi nào cũng mua được. Thế nên nếu sở hữu loại gạo này muốn thổi xôi nếp nương ngon thì phải biết cách.

    Đặc điểm nhận dạng gạo nếp nương

    Do loại gạo đặc sản này không có nhiều nên không phải địa chỉ nào cũng cung cấp đúng gạo chuẩn. Vì thế để đảm bảo sở hữu và chọn mua gạo nếp nương đúng, chính hãng để thưởng thức món xôi ngon đúng chuẩn thì trước hết cần nhận biệt loại gạo này.

    Theo đó gạo nếp nương có đặc điểm là hạt to, tròn. Màu sắc của gạo là trắng trong đối với gạo mới và đã được phơi nhưng phơi chưa nắng già. Màu sắc là trắng đục là loại gạo đã được phơi già nắng, đây có thể là gạo mới hoặc gạo cũ. Tuy nhiên có đặc điểm là gạo nếp nương thường có đan xen những hạt gạo màu trắng trong và trắng đục.

    Cách nấu xôi nếp nương

    Bước 1: ngâm gạo

    Trước khi thổi xôi gạo phải đem ngâm 5-6 tiếng trong nước lã. Tuyệt đối không ngâm nước ấm bởi như vậy hạt gạo sẽ tiết ra nhựa, xôi sẽ bị dính khi thổi nên ăn không ngon.

    Khi đã ngâm đủ thời gian thì vớt gạo ra để ráo. Tiếp đến cho gạo vào chõ xôi đã chuẩn bị. Tùy từng gia đình mà có thể dùng chõ inox, chõ nhôm, chõ gỗ,…

    Bước 2: tiến hành nấu xôi

    Cho nước vào nồi xôi, tiến hành đun sôi thì cho chõ xôi lên. Đậy vung lại và tiếp tục đun cho đến khi xôi chín. Tùy từng lượng xôi bạn nấu và nồi to hay nhỏ, chõ kín hay hở mà thời gian chín của xôi cũng sẽ khác nhau.

    Bước 3: hoàn thành món xôi

    Khi xôi chín hãy đánh tơi xôi rồi để trong chõ thêm vài phút cho bớt hơi nóng thì múc ra rá hoặc rổ sạch. Cách làm này sẽ làm xôi không bị đọng hơi nước bên dưới hoặc bị vón cục.

    Xôi nguội thì múc ra đĩa hoặc hộp tùy ý.

    Thưởng thức món xôi nếp nương với cá hoặc thịt nướng là ngon nhất. Nếu có cơ hội hãy chấm thử với Chấm Chéo sẽ cảm nhận đúng chuẩn vị hương vị của món xôi nếp nương Điện Biên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Ngon Dẻo Không Sợ Thất Bại Cho Những Dịp Lễ Tết
  • Gạo Nếp Thái Lan Nhập Khẩu Nấu Xôi – Chè – Bánh
  • Cách Nấu Xôi Bắp Đơn Giản Mà Ngon Cho Bữa Sáng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Làm Xôi Bắp Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà
  • Cách Nấu 17 Món Xôi Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Lá Nếp Hạt Sen Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Vừa Bổ Dưỡng Vừa Dễ Làm
  • Cách Chưng Tổ Yến Với Hạt Sen Thơm Ngon Đúng Điệu
  • Cách Nấu Chè Tổ Yến Với Hạt Sen Và Táo Tàu Giúp Đẩy Lùi Suy Nhược Cơ Thể
  • Cách Làm Tổ Yến Chưng Đường Phèn Trong Nháy Mắt Siêu Bổ Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Làm Tổ Yến Chưng Đường Phèn Đơn Giản
  • Món xôi lá nếp hạt sen có màu xanh thật bắt mắt, lại thơm nức mũi bởi mùi thơm của lá nếp và hạt sen. Bạn có thể nấu món xôi này để dâng cúng ông bà tổ tiên vào những ngày lễ tết hoặc nấu món xôi này để cả nhà ăn sáng, vừa ngon lại vừa chắc bụng.

    Nguyên liệu nấu xôi lá nếp:

    – Hạt sen tươi: 100gr (hoặc 50gr hạt sen khô)

    Cách làm xôi lá nếp

    Bước 1: Lá nếp rửa sạch, cắt khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố, thêm nước rồi xay thật nhuyễn. Lọc bỏ bã qua rây.

    Bước 2: Đổ nước lá nếp vào gạo nếp ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo mềm.

    Bước 3: Cho hạt sen vào nồi, thêm nước rồi đem luộc cho hạt sen chín mềm (nhưng không để bị nát). Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm hạt sen trong nước cũng khoảng 5-6 tiếng cho mềm rồi mới đem luộc chín.

    Bước 4: Gạo nếp sau khi ngâm đem đãi sạch. Trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Vì lá nếp đem ngâm gạo và đồ thành xôi thường bị xỉn màu nhìn không xanh như lúc đầu, nên muốn màu xôi đẹp các bạn trộn gạo nếp với 1 chút xíu tinh chất lá nếp để có được màu xôi có màu xanh bắt mắt hơn.

    Bước 5: Trộn hạt sen chung với gạo nếp, rải lên trên một ít lá nếp thái khúc ngắn, cho vào nồi hấp, hấp chín thành xôi.

    Bước 6: Trộn đều xôi với 1 thìa canh mỡ gà. Cho xôi đi hấp lần 2 trong khoảng 10 phút. Sau đó bới xôi ra đĩa, rắc lên trên dừa tươi nạo sợi (nếu thích).

    Từng hạt xôi mềm dẻo quyện cùng hạt sen bở bùi, thơm thật thơm, thực sự hấp dẫn người ăn ngay từ miếng đầu tiên.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Nấu Xôi Nếp Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Cực Ngon Cực Dẻo Ăn Là Ghiền
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Chuẩn Vị Vạn Người Mê Mẩn
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Thơm Ngon Và Tốt Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà Phòng Chống Các Bệnh Về Tim Mạch
  • Cách Nấu Xôi Chè Từ Nếp Và Hạt Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Đường Phèn Ngon Ngất Ngây
  • Tổng Hợp 8 Cách Nấu Chè Hạt Sen 8 Món Giải Nhiệt Ngày Oi Nóng
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Tươi Ngon Bổ
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Nước Dừa Tươi Thơm Ngon Xua Tan Nóng Bức
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Chè Hạt Sen Với Dừa Tươi Tại Nhà
  • Xôi chè vốn được xem như là một nét hấp dẫn của ẩm thực Việt nói chung và của miền Bắc nói riêng vào những ngày cận Tết, các đám đình của gia đình trong năm. Vào những ngày Tết nếu chúng ta phát ngán vì các món thịt thì món xôi chè này sẽ giúp vị giác bạn được giải tỏa, một món tráng miệng cực ngon. Thưởng thức xôi chè với vị ngọt đậm của đường, cái dẻo kẹo của gạo…

    Nguyên liệu:

    – Nếp cái hoa vàng: 0.5kg

    – Đậu xanh: 300g

    – Hạt sen: 200g

    – Muối, dầu ăn

    – Bột năng/bột sắn dây

    – Đường cát.

    Cách làm:

    Bước 1: Hạt sen ninh nhỏ lửa đến khi chín bở (nếu mua được hạt sen tươi thì càng tốt).

    Bước 2: Đậu xanh ngâm nở rồi đem đồ chín. Yêu cầu đậu xanh khi chín phải khô, bở, còn nguyên hạt.

    Bước 3: Để lại một bát nhỏ đậu xanh để lát nữa rắc vào chè, còn lại đem giã nhuyễn ngay khi đậu còn nóng, rồi nắm lại giống như nắm đậu xanh của xôi ngô và xôi xéo.

    Bước 4: Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp đó dùng dao thái 1/2 nắm đậu thành những lát mỏng, bóp trộn đều cùng gạo.

    Bước 5: Đồ xôi chín như cách đồ xôi thông thường trong khoảng 40 – 45 phút.

    Bước 7: Hòa nước với lượng đường phù hợp với khẩu vị trong một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi rồi từ từ chế bột sắn dây đã hòa nước vào đến khi đạt được độ sánh mong muốn, bột chuyển sang màu trong thì các bạn rắc phần đậu xanh để riêng ban nãy vào. Vậy là đã xong phần chè ăn với xôi rồi.

    Tóm tắt cách nấu xôi chè ngon:

      Bước 1: Đem gạo nếp đi vo đãi cho sạch rồi cho vào thau nước lạnh ngâm với từ 8 đến 10 tiếng cho gạo nở mềm, nếu xác định là sẽ nấu xôi chè thì nên ngâm gạo nếp trước một đêm rồi hôm sau làm sẽ tiện hơn. Sau khi ngâm trong nước thì vo lại gạo một lần nữa, nhặt bỏ sạn rồi để thật ráo nước. Việc để ráo gạo rất quan trọng đến chất lượng của cách làm xôi chè ngon, nên tốt nhất là bạn dùng khăn thấm cho thật khô.
      Bước 3: Tiếp tục cho gạo nếp đã xóc với một ít muối cho vào nồi hấp đậu lúc nãy hấp chín. Căn khi xôi gần chín thì mở nắp ra thêm vào một ít đường+ dầu ăn và đảo đều rồi đậy nắp lại hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được. Xôi chín thì cho xôi vào một cái thau lớn, trộn đều xôi với đỗ, vừa trộn vừa bóp cho tơi hạt xôi và bám đều đỗ. Tiếp tục, cho hạt sen vào trộn đều.
      Bước 4 : Bắt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Nước sôi thì cho đường vào dùng đũa khuấy đều cho tan, các bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt hay ít ngọt của mình và gia đình. Sau đó đem bột sắn cho vào bát rồi thêm nước vào hòa tan, sau khi hòa bột sắn thì đổ bát nước bột này vào nồi nước đường khuấy đều cho chín. Với món xôi chè này thì các bạn nên nấu bột sắn loãng một chút.
      Bước 5: Nước sôi trở lại thì tắt bếp và múc bột sắn ra từng bát, rắc thêm một ít hạt đỗ xanh còn khi nãy lên trên và ăn kèm với xôi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thú Vị Với Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Ngon Mê Li
  • 10 Cách Nấu Chè Hạt Sen Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình!
  • Cách Nấu 7 Món Chè Hạt Sen Ngon Mà Thanh Mát Tại Nhà
  • Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn (Nhãn Nhục) Tại Nhà
  • Cùng Tìm Hiểu Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngon Mềm Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hé Lộ Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Tại Nhà Bằng Nồi Cơm Điện Bao Ngon Dễ
  • Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Ngon Miễn Chê Khiến Ai Cũng Mê
  • Cách Nấu Xôi Vò Cực Ngon Và Đơn Giản
  • Cách Nấu Món Xôi Gà Truyền Thống Cực Ngon, Cực Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Bằng Chõ Ngon Tại Nhà
  • – Một ít dừa bào.

    Cách làm xôi nếp cẩm:

    Bước 1: Đem ngâm nếp cẩm và đậu xanh trong nước ấm khoảng 1 tiếng.

    Bước 2: Vo sạch nếp cẩm, cho vào nồi cơm điện cùng 400ml nước dừa và 2g muối rồi đem nấu.

    Bước 3: Lược bỏ nước bẩn, đem đậu xanh hấp cách thủy trong 30 phút.

    Bước 4: Khi đậu xanh chín mềm, bắt xuống, nghiền nát. Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho đậu xanh nghiền cùng 20g đường vào, mở lửa nhỏ. Sên, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

    Bước 5: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2g muối, 40g đường, 5g bột năng vào, mở lửa nhỏ.

    Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

    Lấy xôi nếp cẩm ra bát, ăn kèm cùng đậu xanh nghiền và nước cốt dừa.

    Lưu ý: Khi sên đậu xanh, tránh để lửa to sẽ làm đậu bị cháy.

    Nguyên liệu:

    300g nếp cẩm

    Nước cốt dừa

    Cách nấu xôi nếp cẩm:

    300g gạo nếp cẩm vo sạch, loại bỏ hạt lép, hạt sâu cũng như trấu nổi trên mặt nước. Ngâm trong nước ấm nóng qua đêm, vo sạch lại lần nữa.

    Cho lá dứa, gạo vào nồi, chế nước với mức nước khoảng dưới 1 đốt ngón 1 chút,đun sôi, mở vung khuấy đều để hạt gạo không bén nồi rồi đậy nắp nồi lại, hạ lửa nhỏ nhất, nấu khoảng 5 phút, rồi tắt bếp, để yên khoảng 15 phút. Sau đó lại bật bếp, đun sôi trở lại, nấu thêm khoảng 5 phút nữa, tắt bếp, để yên tiếp tục khoảng 15 phút nữa.

    Vớt lá dứa bỏ đi, cho vào nồi vừa nấu 8 muỗng canh đường ( có thể tăng hoặc giảm theo khẩu vị, vài hạt muối tinh, 90ml nước cốt dừa, đảo đều đun khoảng 1 phút thì tắt bếp, chờ nguội).

    Múc nếp cẩm vào cốc hoặc bát ăn kèm sữa chua, có thể thêm đá bào tuỳ thích.

    Theo chúng tôi

    Mời các bạn xem clip giải khát với món matcha ice

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Nếp Cẩm Thơm Ngon Hấp Dẫn, Bổ Dưỡng Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Nếp Cẩm Vừa Rẻ, Vừa Ngon Lại Còn Bổ Dưỡng Nữa
  • Học Cách Nấu Xôi Đậu Đỏ Cho Mâm Cỗ Ngày Tết Thêm Tươi, Gia Đình Gặp May Mắn Cả Năm
  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Thơm Ngon Đãi Cả Nhà
  • Học Cách Làm Cốm Dẹp Theo Vị Miền Tây Nam Bộ Thơm Ngon Mê Ly
  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương

    --- Bài mới hơn ---

  • Gạo Nếp Nương Khó Nấu Quá, Phải Làm Sao?
  • Xôi Nếp Nương Màu Vàng Của Tây Bắc
  • Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường
  • Dẻo Thơm Bậc Nhất Xôi Nếp Tú Lệ
  • 5 Loại Gạo Nếp Nấu Món Ăn Tết
  • Trước hết, tôi sẽ viết vài dòng về gạo nếp nương cho các anh chị hiểu rõ. Ở Điện Biên vẫn có 2 loại gạo nếp

    NẾP NƯƠNG (không hẳn là trồng chỉ ở riêng ĐB, mà có thể là Lai Châu nữa): Nếp nương chính hiệu thì hạt thường to, tròn! Hạt gạo thường có 2 màu: Trắng trong (Là gạo vụ mới, phơi chưa già nắng). và trắng đục (cũng có thể là gạo vụ mới, hoặc cũ, nhưng khác biệt là đã được phơi già nắng). Cá nhân tôi nghiện & ăn món này từ bé thì hạt gạo trắng trong bao giờ cũng ngon, mềm, thơm hơn gạo trắng đục.

    NẾP RUỘNG (cũng như trên): Hạt bé, dài, màu trắng trong hoặc trắng đục. Thường không thể ngon bằng nếp nương được.

    CÁCH THỨC NGÂM/XÔI GẠO NẾP NƯƠNG

    Tôi chia sẻ cách ngâm/xôi gạo nếp nương cho các anh chị tham khảo, tôi không dám nói là hướng dẫn, vì xôi là món cổ truyền của người Việt, hẳn là nhiều anh chị còn rành hơn tôi. Cách thức ngâm/xôi ở đây là cách người Thái ở Tây Bắc áp dụng:

    2. Xôi:

    – Dụng cụ thì có cụ dùng chõ inox, chõ nhôm (hoặc cụ nào kĩ tính thậm chí còn có cả Chõ gỗ)

    – Đun nước xôi rồi bắt đầu đặt chõ lên xôi.

    – Thời gian xôi trung bình ~30 phút là được. Không cứ hẳn phải là 30 phút vì tùy thuộc vào lửa to/nhỏ, Chõ kín hay hở. Cách đơn giản nhất là được ~25 phút thì ăn thử, xôi mềm, dẻo là được.

    3. Xôi chín:

    – Sau khi xôi chín, các anh chị đánh tơi xôi lên! để trong chõ khoảng 5 phút cho bớt hơi rồi múc sang Rá, hoặc rổ nhỏ. (Tuyệt đối không nên để xôi vào vật dụng đựng mà kín như bát, hộp)! Ta đựng xôi vào các vật dụng thoáng như rá hoặc rổ sẽ không làm xôi đọng hơi nước bên dưới, vón cục.

    – Còn đến khi xôi nguội rồi, các anh chị múc sang đĩa, hay hộp đựng nào đó thì tùy ý.

    – Đồng bào Tây Bắc có vật dụng đựng xôi rất tuyệt vời, tiếng Thái (Đen hay Trắng) gọi là “Coóng Khảu”, tôi thì chỉ ưa chuộng cái này. Đựng xôi vừa kín, xôi vẫn giữ ấm mà vẫn đảm bảo không bị vón cục, hấp hơi nhão nhoét! Riêng đựng vào cái này, tôi đảm bảo xôi ngon hơn 30% so với đựng bằng bất cứ 1 vật dụng nào khác.

    Xôi nếp nương được gói lá Dong thơm lừng. Đúng phong vị Tây Bắc.

    4. Sử dụng

    – Nếp nương tôi thấy ngon nhất chỉ ăn với cá hoặc thịt nướng (nướng than đấy ạ), hoặc chấm với Chẩm Chéo (món chấm đơn giản mà tuyệt vời, chấm xôi nếp nương, ăn 1 lần không quên). HOẶC LÀ ĂN KHÔNG, CHẤM VỚI MUỐI CŨNG THẤY NGON RỒI.

    – Với cách sử dụng xôi của người thành phố, như cách đun thịt ba chỉ + trứng + giò đun nhừ rồi chan lên Xôi ăn cũng ngon. Nhưng theo tôi để tận hưởng gạo nếp nương ngon thì không nên ăn như thế này. Thi thoảng tôi có ăn xôi ngoài hàng, nhưng luôn nhắc chủ quán không được chan nước thịt! Chan nước thịt vào thì xôi ngon hay xôi dở, nhão đều như nhau hết 😀

    Bài viết độc quyền của HOA BAN, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Hấp Dẫn Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê
  • Cách Nấu Xôi Xéo Thơm Ngon Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • Bật Mí 3 Cách Hay Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Vừa Ngon
  • Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường

    --- Bài mới hơn ---

  • Dẻo Thơm Bậc Nhất Xôi Nếp Tú Lệ
  • 5 Loại Gạo Nếp Nấu Món Ăn Tết
  • Tại Sao Nên Chọn Gạo Nếp Cái Hoa Vàng Để Làm Rượu Nếp Cái Và Nấu Xôi?
  • Cung Cấp Gạo Nếp Ngon Nấu Xôi Tại Gò Vấp Và Tphcm
  • Xôi Nếp Nương Điện Biên Làm Say Lòng Thực Khách Tứ Phương
  • Nhắc đến đặc sản xôi thì vẫn chưa món nào địch lại được xôi nếp nương thơm, bùi, ngọt, dẻo hơn hẳn. Muốn đồ được nếp nương ngon cũng cần có bí quyết đó!

    Xôi nếp nương có gì khác nếp thường?

    Trong khi nếp thường hạt thường bé, dài thì nếp nương hạt to, tròn, căng mây mẩy. Nếp phơi chưa già có màu trắng trong, thường là nếp vụ mới, được nắng phơi già rồi thì sẽ có màu trắng đục.

    Xôi nếp nương trắng ngần, mẩy căng, thơm mùi nếp ngậm sữa

    Xôi nếp nương nổi tiếng nhất phải kể đến dân tộc Thái. Món này được làm rất công phu, xôi đồ trong chỗ gỗ đặc biệt được người Thái chế riêng cho món nếp nương. Nhờ chõ này mà xôi chín bằng hơi nước rất đều, dù mềm, dẻo nhưng vẫn ngọt bùi vị sữa, lại chẳng hề may mảy dính tay. Người Thái còn pha thêm các loại rau, củ, thảo dược, để 1 đĩa xôi hội đủ cả ngũ sắc xanh, tím, đỏ, trắng, vàng, cực kỳ bắt mắt!

    Vùng cao đồ nếp nương rất cầu kỳ mới cho ra được chỗ xôi thơm, dẻo, mềm mà nắm không hề dính tay

    Xôi nếp nương phải đồ tới 2 lần sau khi đã trải ra để nguội, kỳ công đến thế mới có được 1 nắm xôi ngon!

    Ở giữa đồng bằng phải đồ thế nào mới có được xôi nếp nương ngon như người Thái?

    Bạn lựa nếp nương, loại nếp Điện Biên thường sẽ cho xôi ngon nhất, đem ngâm 5 – 6 tiếng với nước lã (không pha nước ấm). Mùa lạnh thì ngâm 6 – 8 tiếng. Lưu ý cho nước ngập gạo nhiều 1 chút để gạo có không gian nở ra.

    Bạn nên dùng chõ gỗ đồ thì xôi mới ngon nhất

    Gạo nếp vớt ra đem xóc thêm chút muối cho thêm đậm đà trước khi đem đồ.

    Nếu bạn có chõ gỗ đồ xôi thì tốt, xôi sẽ thơm hơn, bằng không dùng tạm chõ nhôm, inox, bí quá thì đành dùng nồi cơm điện. Đợi nước sôi thì đặt chõ lên, đồ chừng 25 – 30 phút, đến khi xôi bắt đầu tỏa hương thơm thì bạn thử xem xôi mềm, dẻo ra chưa.

    Xôi thơm thì xới tơi, dàn ra rổ/rá cho nguội

    Để 1 lúc cho xôi nguội thì bỏ lại vào cho, tiếp tục đồ cho xôi chín đều, bây giờ mới xới ra để thưởng thức.

    Thưởng thức xôi nếp nương thế nào cho chuẩn?

    Xôi nếp nương người Thái hay dùng chung với cá nướng, thịt nướng. Xôi bùi bùi, thơm dẻo, còn ấm sực ăn chung với thịt tươi, ngậy, thơm lừng vị hạt mắc khén cay cay, quyện với vị gừng, sả, ớt, đượm lửa than hồng, dân dã nhưng hơn hết thảy cao lương mỹ vị.

    Xôi nếp nương dùng chung với các loại thịt, cá khô, nướng

    Nhất là những ngày se se lạnh, được nắm nếp nương nóng sực ủ ấm lòng bàn tay, ủ ấm chiếc mũi lạnh cóng bằng hương thơm khói lửa đậm đà thì còn gì hơn?

    Xôi nếp nương Ao Quán ăn với cá/tôm/gà,… nướng

    Ngoài món ăn ngon ra, không gian Ao Quán cũng cực kỳ độc và đẹp, thích hợp cả tụ họp 500 anh chị em lẫn hẹn hò lãng mạn

    Bật mí là không gian ở đây cực kỳ đẹp, tụ tập bạn bè hay hẹn hò người thương đều siêu hợp lý!

    BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: maitt

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xôi Nếp Nương Màu Vàng Của Tây Bắc
  • Gạo Nếp Nương Khó Nấu Quá, Phải Làm Sao?
  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương
  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100