Cách Nấu Món Xôi Vò Dẻo Tơi Đúng Chất Hà Nội

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon Hấp Dẫn Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Làm Xôi Vò Không Bao Giờ Bị Nhão Nếu Bạn Nắm Được Công Thức Này
  • Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Chuẩn Vị Cho Bữa Ăn Sáng Đầy Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Xôi Chè Đầy Tháng Bé Trai Bằng Đậu Xanh Nguyên Hạt
  • Chuẩn bị nguyên liệu làm món xôi vò

    Để có được món xôi vò đúng chất Hà Nội – một món ngon từ gạo nếp – bạn cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu sau:

  • 1kg nếp thơm
  • 400g đậu xanh (loại không vỏ, sấy khô)
  • 2 muỗng cà phê muối
  • Tinh dầu hoa bưởi
  • Khăn sạch
  • Cách làm món xôi vò dẻo tơi

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm món xôi vò

    Bước 2: Đồ đậu cho món xôi vò

      Đậu xanh sau khi đã ngâm và đãi kĩ bạn cho đậu vào chõ hấp, dùng khăn sạch phủ lên miệng nồi rồi mới đậy nắp để hơi nước đọng sẽ thấm vào khăn, không rớt xuống làm đậu nhão, hấp đậu đến chín vừa mềm là được.

    Lưu ý: Chỉ hấp đậu chín vừa, không nên hấp quá chín đậu sẽ nhuyễn mịn nấu xôi vò khó thành.

      Đậu sau khi đã hấp chín bạn đem giã hoặc xay để đậu vỡ và tơi ra.

    Bước 3. Hấp xôi và hoàn thành món xôi vò dẻo thơm nức mũi

    • Gạo nếp đã ngâm bạn trộn với chút muối cho đều, sau đó cho đậu đã xay giã vào trộn đều.
    • Thêm vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào nồi nước hấp xôi và bắc nước lên đun, chờ sôi nước.
    • Bạn đổ gạo nếp đã trộn đậu vào, trải khăn sạch lên miệng nồi và hấp. Hấp đến khi bạn thấy hạt xôi có độ trong, dùng tay vần thử hạt mềm dẻo là được.
    • Cuối cùng bạn đổ xôi ra, dùng đũa đảo tơi 1 lần nữa để xôi nguội và tơi ra.

    Món xôi vò chuẩn vị Hà Nội đã sẵn sàng, bạn có thể bày xôi vò ăn cùng chè hoa cau hay nhâm nhi ấm trà xanh thanh mát thì thử hỏi còn thú vui nào tao nhã bằng.

    Ngoài ra bạn cũng có thể chế biến xôi vò theo kiểu miền Nam:

      Đầu tiên xóc muối vào gạo nếp, tưới 1/2 lượng phần dầu ăn cùng 1/2 lượng nước cốt dừa cùng 1/2 đậu xanh vào trộn đều.
  • Sau đó cho tất cả vào chõ hấp nấu độ 15 phút, khi xôi chưa chín hẳn thì nhắc xuống, để nguội rồi đổ ra mâm lớn, lấy đũa xới đều cho nguội bớt.
  • Khi xôi nguội thì đánh lại cho tơi và rời ra rồi xới xôi ra từng đĩa nhỏ là hoàn thành món xôi vò theo kiểu miền Nam.
  • --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mứt Dừa Với Bột Củ Dền Tự Nhiên
  • ‘ăn 1 Được 6’, Đây Chính Là Món Bổ Dưỡng Và May Mắn Cho Tết Này
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • 3 Cách Nấu Xôi Ngon Với Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Xôi Sầu Riêng Thơm Ngon, Béo Ngậy Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Bằng Nồi Cơm Điện Siêu Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa, Gấc, Hạt Sen Ngon, Trọn Mâm Cỗ Cúng Tết
  • Cách Làm Xôi Vò Theo Kiểu Miền Nam Rất Thơm Ngon
  • Bột Củ Dền Đỏ Nguyên Chất
  • Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Cách Nấu Xôi Vò Với Hạt Sen Vừa Mềm Vừa Dẻo Vừa Ngon
  • Nếu một sớm mai, bạn thức dậy ở thành phố mang đầy giai điệu hoài cổ Hà Thành thì có lẽ bạn sẽ nghe được một âm thanh rao hàng vang vọng nhưng lại hết sức dịu dàng: “Ai… xéo… đê”. Rồi có lẽ, bạn sẽ thắc mắc “xéo” là gì, cũng tò mò ra mua để xem xem “xéo” đấy trông ra sao? Và khi mua rồi mới biết, hóa ra “xéo” là món xôi xéo Hà Nội nổi danh bấy lâu nay.

    Người Hà Nội gọi vui rằng, xôi xéo là “món ăn đuổi không đi, càng đuổi càng tấp lại”, đơn giản chỉ vì chữ “xéo” trong món ăn. Nhưng ở một nghĩa khác, chữ “xéo” ý chỉ hành động cắt viên đậu xanh thành từng lát mỏng đều nhau. Chỉ một từ thôi mà có thể cắt thành những nghĩa khá thú vị phải không! Nhưng dù có ý nghĩa như thế nào, không thể phủ nhận hương vị thơm ngon, đặc trưng của món xôi lừng danh này.

    Theo truyền thống, người Hà Nội thường chuẩn bị món xôi xéo cho bữa sáng. Bởi với nhiều người, món xôi xéo vừa có sự thơm ngon được kết hợp từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm vừa có thể chuẩn bị mà không tốn quá nhiều thời gian. Hơn nữa, xôi xéo giúp bạn chắc bụng, no lâu, tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc mới.

    Bí quyết nấu xôi xéo Hà Nội ngon

    Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi xéo Hà Nội

    – Gạo nếp: 300gr

    – Đậu xanh: 200gr

    – Hành tím: 4 củ

    – Mỡ gà: 100gr

    – Chà bông: 50gr

    Lưu ý, với món xôi xéo, bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng để món ăn khi chế biến ra, xôi không bị ướt khi ăn nóng và cũng không bị khô khi ăn nguội. Đối với đậu xanh, chọn loại đã bóc vỏ, có màu vàng bắt mắt.

    – Nếp mua về, bạn cho vào một thau lớn, sau đó, cho nước lọc vào ngâm để nếp mềm. Khi ngâm nếp, bạn hãy cho vào một muỗng bột nghệ và khuấy tan để tạo màu vàng đẹp mắt cho món xôi. Đây cũng là điểm đặc trưng của trong cách làm xôi xéo Hà Nội.

    – Tương tự, đậu xanh bạn cũng cho vào một thau lớn và ngâm cho mềm.

    – Cả nếp và đậu xanh nên ngâm trong khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ.

    – Đậu xanh đã ngâm mềm, bạn tiến hành vớt ra và mang đi xả nhiều lần với nước cho đến khi nước trong. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt đậu, thêm ½ muỗng cà phê muối và nấu chín.

    – Khi đậu xanh chín, bạn xới ra bát và vo thành viên tròn to.

    – Nếp ngâm mềm, bạn cũng mang đi xả nhiều lần với nước rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước cách mặt nếp khoảng 1cm. Bạn lưu ý, khâu canh nước rất quan trọng, nó quyết định độ ngon của món xôi.

    – Bạn dùng mỡ gà, ráng cho đến khi ra hết mỡ rồi cho hành tím vào phi vàng. Tắt bếp thì vớt hành ra ngay để tránh bị cháy.

    – Các thành phần món ăn đã chuẩn bị xong, bây giờ, bạn chỉ việc xới xôi ra đĩa, rưới mỡ gà vào, dùng dao cắt lát mỏng đậu xanh lên trên, cuối cùng là thêm hành phi, chà bông và thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này.

    – Nếu bạn có lá sen hoặc lá chuối, có thể gói trong hai loại lá này để món xôi thơm hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tour Du Lịch Mùa Thu Mù Cang Chải
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Ngon Đúng Điệu Không Bị Đắng
  • Cách Nấu Xôi Thịt Băm Cho Bữa Sáng No Nê
  • Cách Làm Xôi Hoa Đậu Hàn Quốc ? Chuẩn Nhất 2022
  • Cách Nấu Xôi Bắp Mỹ Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đầy Năng Lượng
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon: Xôi Vò Nước Dừa, Hạt Sen, Đậu Xanh,..

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Món Xôi Vò Hạt Sen Mềm Tơi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Dẻo Thơm Xôi Hà Tiên
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Lừng Ai Cũng Phải Khen Ngon
  • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Nhất Với Nồi Nấu Xôi Bếp Việt
  • 1. Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu

    Gạo nếp (500gram), đậu xanh đãi vỏ (250gram), đường (2 muỗng canh), dầu ăn (2 muỗng nhỏ). Ngoài ra còn có cả đường nữa, đường thì cho vào bao nhiêu phụ thuộc vào sở thích ăn ngọt hay nhạt của từng người.

    Cách làm xôi vò bằng nồi cơm điện cực đơn giản

    Bước 1: Mang gạo nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm hoặc trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Đậu xanh cũng ngâm khoảng 4 tiếng để đậu mềm và nở

    Bước 2: Sau khi ngâm gạo mềm, các bạn mang gạo đi vo sạch lại lần nữa, rồi để gạo ráo nước. Sau đó trộn đều gạo nếp với 1 ít muối.

    Bước 3: Đậu xanh sau khi ngâm mềm cũng trộn cùng với 1 ít muối, trộn cùng muối rồi đem hấp cách thủy trong nồi cơm điện

    Bước 4: Sau khi đậu xanh chín đem trộn đều với gạo nếp, sau đó trộn thêm 3 muỗng dầu ăn vào để gạo bóng, tơi và không bị dính

    Bước cuối cùng: Dùng khay hấp của nồi cơm điện, cho gạo nếp và đậu xanh vào. Phía dưới cho vào một lượng nước lọc khoảng nửa nồi. Cuối cùng, bật nút nấu của nồi cơm, đợi đến khi nút chuyển sang chế độ chín là được.

    2. Cách nấu xôi vò rời hạt của giáo viên dạy nấu ăn Nguyễn Thụy Như

    Công thức nấu xôi vò này mình có được từ cô giáo dạy nấu ăn Nguyễn Thụy Như, mình đã thành công nên giờ chia sẻ lại cho các bạn.

    À, cách nấu xôi vò này thì hợp khi ăn với kem hoặc với cơm rượu

    Nguyên liệu làm xôi vò rời hạt

    – Nếp nở xốp: 1kg, vo sạch ngâm qua đêm. Xả sạch để ráo. Cho vào 3g muối xốc đều.

    – Đậu xanh không vỏ: 700g, vo sạch ngâm nở qua đêm. Xả lại cho thật sạch. Đem đi hấp chín. Dùng vá tán nhuyễn, cho lên chảo sao lại cho khô. Chia làm 3 phần

    – Nước cốt dừa ép trực tiếp: 180g ( ở nước ngoài có thể dùng nước cốt dừa lon thay thế xôi sẽ lâu hư hơn)

    – Dầu ăn: 50g ( nấu bằng mỡ nước xôi càng ngon)

    – Đường cát: 100g- 140g ( có thể gia giảm tùy theo khẩu vị)

    – Vani: 1g

    Thực hành cách nấu xôi vò rời hạt nào cả nhà

    Bước 1: Nếp đã xả sạch + lấy 1 phần đậu xanh hấp đã sao khô trộn đều với nếp + 50g dầu ăn/ mỡ nước cho đều.

    Bước 2: Cho lên lửa hấp đậy kín nắp 20 phút. Mở nắp ra xới thật đều. Cho 180g nước cốt dừa vào xới đều.

    Bước 3: Đậy lại kín hấp thêm 15 phút nữa. Lấy ra. Rắc đường, trộn đều. Đậy kín hấp thêm lần nữa 15 phút. Đem ra cho đậu xanh còn lại vào chà, vừa chà vừa xới… cho đến khi rời hạt là đạt yêu cầu!

    3. Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi đơn giản

    Nguyên liệu để làm xôi vò hạt sen

    Gạo nếp ngon: 0.5kg (nên chọn loại nếp cái hoa vàng là “chuẩn” vị nhất). Đậu xanh: 0.8kg Hạt sen: 0.2kg. Muối, dầu ăn

    Công thức, cách nấu xôi vò hạt sen ngon chuẩn ngoài hàng

    Bước 1: Hạt tươi đem rửa sạch. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng hạt sen khô để nấu, nhưng cần phải ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để hạt sen mềm và nhanh chín.

    Sau đó, ninh hạt sen trên bếp khoảng 5-10 phút để hạt sen bở nhưng không bị quá nát.

    Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước ấm cho mềm và nở sau đó cho vào nồi đồ cho chín. Bước này cũng khá quan trọng, các bạn đừng nên đồ đậu xanh chín quá tránh hạt đậu bị nát.

    Sau khi đậu xanh đã được đồ chín phải bở tơi và khô, hạt không bị nát hoặc còn ướt. Tiếp đến bạn cho đậu xanh vào cối và giã thật nhuyễn.

    Bước 3: Cho gạo nếp đã ráo nước vào âu to, thêm 1 thìa cà phê muối vào, thêm hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho tơi đều. Đảm bảo gạo phải thật ráo để khi trộn đậu xanh vào gạo sẽ tơi đều, sau khi đồ chín thành xôi sẽ không bị dính bết.

    Bước 5: Cho gạo trộn đậu xanh và hạt sen vào chõ đồ trong khoảng 25 phút cho xôi chín. Tưới đều 30ml dầu mè hoặc mỡ gà vào đánh đều lên rồi đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa để xôi ngấm dầu mỡ. Hết thời gian đồ thêm, xới xôi ra 1 cái khay rộng, đánh tơi đều xôi lên là có thành phẩm với món xôi vàng đều, tơi từng hạt nhưng rất mềm ngon thơm nức.

    Nguyên liệu làm xôi vò nước dừa

    • Gạo nếp: 1 kg
    • Nước cốt dừa: 1 chén
    • Đậu xanh không vỏ: 500gr
    • Muối: 2 muỗng cà phê
    • Lá dứa: 1 bó
    • Đường: 3 muỗng canh
    • Muối mè

    Cách nấu xôi vò nước cốt dừa

    Bước 1. Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm thì vớt ra để ráo. Đậu xanh sau khi ngâm cho mềm và nở thì cũng vớt ra để ráo. Sau đó cho thêm 1 ít bột nghệ ( nếu muốn có màu đẹp, còn không cho cũng không sao) muối, đường và nước cốt dừa xâm xấp mặt gạo nếp.

    Đậu xanh ngâm qua đêm xong để ráo cho tí muối vào hấp chín xong xay mịn

    Bước 2. Rửa sạch lá dứa,bắc xửng lên bếp, cho lá dứa vào nước. Sau khi nước xôi thì cho khay gạo nếp vào để hấp.

    Bước 3: Nếp chín đổ ra mâm, trộn ½ phần đậu xanh tán nhuyễn vào, cùng 2 thìa dầu ăn. Trộn đều cho đậu xanh và gạo nếp không bị bết dính vào nhau, sau đó cho lên nồi hấp tiếp.

    Bước 4: Xôi chín lấy ra để gần nguội thì cho 1 ít đường vào trộn đều cùng số đậu xanh còn lại vào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyệt Chiêu: Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Cả Nhà Mê!
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Mềm, Béo Ngậy Cao 3 Tầng
  • Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị
  • Cách Làm Xôi Vò Cơm Rượu Miền Bắc Cho Tết Đoan Ngọ
  • Cách Nấu Xôi Cốm Khô Ngon Đơn Giản Đậm Chất Thu Hà Nội.

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Cốm Đậu Xanh Ngon Ngất Ngây Cho Các Ngày Lễ
  • Cách Nấu Xôi Cúng Ngày Tết: 4 Cách Nấu Xôi Cúng Đúng Chuẩn Ngày Tết
  • 3 Cách Nấu Xôi Cúng Ngày Tết Cho Năm Mới Thêm May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Dừa Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Ngon Tại Nhà Dẻo Thơm Không Kém Ngoài Hàng
  • * Thời gian chuẩn bị & chế biến: khoảng 3 tiếng.

    Cách nấu xôi cốm ngon, đơn giản tại nhà.

    1. Nguyên liệu:

    – Cốm khô: 300gr

    – Đậu xanh không vỏ: 100gr

    – Đường trắng: 50gr

    – Hạt sen khô: 30gr

    – Cùi dừa

    – Bột nở.

    – Nước mỡ gà (nếu không có mỡ gà bạn có thể thay thế bằng mỡ lơn hoặc dầu ăn)

    – Dụng cụ: nồi hấp hoặc nồi cơm điện.

    Cốm dùng để thực hiện cách nấu xôi cốm ngon các bạn nên mua cốm của làng Vòng. Trường hợp không mua được cốm ở làng Vòng bạn có thể mua cốm ở siêu thi.

    Giá trung bình của 1kg cốm sẽ dao động từ 280.000 – 300.000 đồng.

    Nguyên liệu nấu xôi cốm ngon

    2. Các bước nấu xôi cốm tại nhà.

    Bước 1: Sơ chế đậu xanh, hạt sen, cốm.

    – Cốm khô cho vào bát ngâm qua nước lạnh, khoảng 2- 3 phút, sau đó rửa sạch bụi bẩn và vớt ra và để ráo nước.

    Lưu ý: Không nên ngâm cốm lâu, như thế khi nấu cốm sẽ nhão và dớt.

    – Đậu xanh ngâm với nước ấm từ 3 đến 4 tiếng để đậu xanh nở mềm trước khi đồ, sau đó rửa sạch để ráo nước. Hoặc có thể ngâm đậu xanh qua đêm để tiết kiệm thời gian sơ chế đậu xanh.

    – Hạt sen cho vào bát ngâm nước khoảng 1 tiếng. (Nếu như nấu với hạt sen tươi thì bạn bỏ phần tâm sen đắng bên trong để tránh làm mất hương vị xôi và đem ngâm với nước khoảng 15 phút).

    – Cùi dừa rửa sạch rồi nạo thành những sợi nhỏ.

    Sơ chế các nguyên liệu nấu xôi cốm

    Bước 2: Nấu chín hạt sen, đậu xanh.

    – Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nước đặt lên bếp đun sôi. (Lưu ý lượng nước phải sâm sấp mặt đậu xanh).

    – Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa để ninh đậu xanh đến khi hạt đậu bở thì tắt bếp, sau đó đổ ra bát tô để cho nguội rồi dùng muôi tán nhuyễn.

    – Cho hạt sen vào trong nồi, thêm nước và đặt lên bếp đun sôi khoảng 15 phút, thêm 1 thìa cà phê bột nở đun thêm 10-15 phút cho hạt sen thật nhừ, đổ hạt sen ra rây (rá) rửa lại qua nước lạnh và để ráo.

    Nấu chín đậu xanh, hạt sen

    Bước 3: Làm xôi cốm.

    Cách 1: Nấu xôi cốm khô bằng nồi hấp

    Trộn cốm với một chút nước mỡ gà rồi cho cốm vào nồi hấp. Ở dưới bạn cho lượng nước vừa phải, tránh nước sôi trào lên trên cốm. Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều cùng các nguyên liệu trong nồi hấp đến khi ngửi thấy có thơm hương cốm tỏa ra, nếm thử cốm nếu thấy dẻo, mềm là được.

    Cách 2: Nấu xôi cốm khô bằng nồi cơm điện

    Bạn cho cốm vào nồi cơm điện sau đó cho nước vào ngập cốm tương tự như khi các bạn nấu cơm. Nấu cho đến khi nồi bật chế độ giữ ấm thì các bạn dùng đũa xới cốm lên cho xốp sau đó cho hạt sen vào đảo đều và bật nồi ở chế độ nấu một lần nữa là được.

    Bước 4: Thưởng thức.

    – Xới xôi ra đĩa, đổ lên trên là một chút đường trắng cùng dừa nạo sợi (rắc thêm một chút vừng rang nếu có). Cuối cùng là thêm một chút đậu xanh mịn, trộn đều tất cả với nhau rồi thưởng thức. Xôi ăn nóng hay ăn nguội đều ngon.

    Món xôi cốm thơm ngon, mềm dẻo

    Yêu cầu thành phẩm.

    Xôi cốm phải chín mềm, dẻo, thơm, không bị khô hay nhão và có màu xanh bắt mắt, đậu xanh phải bở và thơm, còn hạt sen thì phải nở đều.

    3. Bí quyết nấu xôi cốm ngon.

    – Đối với cách nấu xôi cốm khô thì trong quá trình hấp các bạn nên thường xuyên lau phần nắp của nồi hấp để tránh tình trạng cốm bị dớt.

    – Các bạn có thể tạo thêm hương thơm cho món ăn bằng cách dùng lá dứa để dưới đáy nồi hoặc để trên mặt cốm.

    Ngoài cách nấu xôi cốm bằng cốm khô bạn có thể dùng cốm tươi để nấu xôi. Sử dụng cốm tươi, thời gian đồ xôi sẽ nhanh hơn, cốm nhanh mềm và dẻo, hương cốm dịu nhẹ, sắc xanh bắt mắt. Tuy nhiên cốm tươi ngon lại chỉ có vào mùa và cốm chỉ để được từ 1-3 ngày.

    Với cốm khô bạn có thể mua được ở tất cả các mùa trong năm và thời gian bảo quản lên đến 12 tháng. Nhưng cốm khô khi nấu thời gian sẽ lâu hơn, hương không thơm bằng và màu không bắt mắt bằng cốm tươi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Chè Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé
  • Bật Mí Cách Nấu Xôi Cúng Thôi Nôi Thơm Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Lạc Dừa Thơm Ngon Bằng Chõ Đơn Giản Tại Nhà
  • Chia Sẻ Cách Nấu Xôi Bắp Bào Thơm Lừng Hấp Dẫn Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Khúc Dẻo Đơn Giản Và Thơm Ngon Tới Miếng Cuối Cùng
  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Chuẩn Vị Chỉ Bằng Nồi Cơm Điện

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Làm Xôi Xéo Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Xéo Dẻo Thơm Ngon Lành
  • Cách Nấu Xôi Xéo Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • Cách Nấu Xôi Xéo Béo Ngậy Thơm Ngon Chồng Con Khen Hết Lời
  • Cách Hông Xôi Ngon Xuất Sắc Khiến Ai Cũng Phải Trầm Trồ
  • Từ lâu món xôi xéo Hà Nội đã nổi tiếng thơm ngon, làm “xiêu lòng” biết bao thực khách Việt Nam và quốc tế. Vậy nên không ít chị em nội trợ luôn tìm học cách làm xôi xéo Hà Nội để chiêu đãi bạn bè, người thân và trổ tài nội trợ.

    Chuẩn bị nguyên liệu để nấu xôi xéo Hà Nội

    • 300g gạo nếp thơm.
    • 200g đậu xanh
    • 2 củ hành khô
    • 2 thìa canh bột nghệ
    • 1 thìa canh đường cát
    • 1 thìa cà phê muối

    Cách nấu xôi xéo Hà Nội đơn giản bằng nồi cơm điện

    Sơ chế gạo nếp

    Các bước nấu xôi xéo

    Nhiều người khi nấu xôi xéo thường không biết nên chọn gạo nếp nào ngon nhất, bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc các loại nếp thơm. Sau khi mua được gạo, bạn đem đãi nhặt bỏ sạch sạn cát… rồi vo sạch. Sau đó đổ nước ngâm khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

    Gạo ngâm xong chắt khô nước, sau đó thêm vào 2 thìa canh bột nghệ rồi đảo cho thật đều. Để ướp thêm khoảng 2 tiếng cho nghệ bám đều vào hạt gạo.

    Sơ chế hành và đậu xanh

    Đậu xanh bạn cũng nhặt bỏ hết hạt hư, sạn cát…, sau đó cho đậu vào chậu nước ngâm khoảng 3 – 4 tiếng cho đậu nở. Ngâm xong, bạn vớt đậu cho vào nồi cơm điện, thêm nước vào và bật nút nấu cho đậu chín đều, mềm thì thêm 1 thìa canh đường cát và 1 thìa cà phê muối vào, đảo đều lên rồi đậy nắp nồi lại hấp khoảng 30 phút, vớt đậu xanh ra, để ráo.

    Tiếp đó, đổ đậu xanh vào cối giã nát hoặc dùng máy xay xay nhuyễn. Nặn bột đậu xanh thành khối tròn rồi cắt thành những lát mỏng đều, xếp lên dĩa.

    Giã nhuyễn đậu xanh

    Hành củ bạn lột sạch vỏ, thái lát mỏng sau đó đem phi vàng thơm lên thì vớt ra cho vào giấy thấm dầu.

    Gạo nếp ngâm xong đem vo lại thêm một lần nữa, cho toàn bộ gạo nếp cùng một chút muối vào trong nồi cơm điện, đảo đều rồi ấn nút hấp cho đến khi xôi chín. Tiếp tục lấy đũa gỗ xới cho đều rồi đậy nắp lại để hấp thêm 30 phút nữa là được.

    Hấp xôi chín đều

    Đơm mọt phần xôi xéo lên đĩa hoặc lá chuối sạch, sau đó cho đậu xanh và hành phi vàng giòn lên trên là hoàn thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Dừa Thơm Ngon Không Khó
  • 10 Món Hàng Kinh Doanh ‘1 Đồng Vốn, 4 Đồng Lời’
  • Cách Nấu Chè Bưởi Không Cần Phèn Chua
  • Cách Nấu Chè Bưởi Không Bị Đắng, Ngon Giòn, Mát Lạnh Ngày Hè
  • Cách Nấu Chè Bưởi Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chè Đường Thơm Ngon Mà Cực Dẻo Dành Cho Ngày Rằm Hàng Tháng
  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Béo Ngậy, Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đủ Chất
  • Cách Làm Xôi Xéo Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội Ngon Nhất
  • Xôi Thịt Xá Xíu Thơm Ngon, No Bụng Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Xôi Xá Xíu Ngon Không Thua Ngoài Hàng
  • -Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.

    -Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

    -Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

    -Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

    – Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

    -Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

    1. Nguyên liệu cho món xôi vò chè đường

    -Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.

    -Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

    -Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.

    -Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

    -Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.

    -Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.

    -Tiếp tục đổ gạo vào đồ. Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.

    -Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

    -Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.

    -Hòa bột sắn với nước.

    -Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

    -Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

    -Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi! Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Món Ăn Chay Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Xôi Ngô Xôi Bắp Thơm Ngon,ngọt Dẻo Đơn Giản
  • Cách Làm Xôi Vịt Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Vò Gấc Đỏ Tươi Đón Tết Cho Cả Năm May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon & Chuẩn Nhất 2022

    --- Bài mới hơn ---

  • ‘ăn 1 Được 6’, Đây Chính Là Món Bổ Dưỡng Và May Mắn Cho Tết Này
  • Cách Làm Mứt Dừa Với Bột Củ Dền Tự Nhiên
  • Cách Nấu Món Xôi Vò Dẻo Tơi Đúng Chất Hà Nội
  • Cách Nấu Xôi Vò Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon Hấp Dẫn Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Các bạn thân mến! Hôm nay team Thật Là Ngon sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu xôi vò dẻo, tơi, thơm ngon. Bạn sẽ luôn tự tin thành công với món ăn này!

    Trong truyền thống văn hóa của người Việt, xôi là một món ăn vô cùng quen thuộc. Xuất phát từ nền văn minh nông nghiệp lúa nước lâu đời hàng ngàn năm về trước, món ăn được nấu từ hạt gạo nếp đã trở nên quen thuộc trong bữa cơm của những gia đình Việt.

    Thằng Bờm trong câu ca dao xưa đã từ chối hết thảy những giá trị vật chất cao sang để đổi lấy “nắm xôi” – thứ mà đối với nó, hay nói rộng ra là với toàn dân nước Việt, là thứ rất thiết thực và đầy giá trị, nhất là ở cái thời “hạt gạo còn quý hơn vàng” ấy.

    Món xôi được chế biến đa dạng tùy theo khẩu vị của mỗi vùng, mỗi miền và sở thích của mỗi người như xôi xéo, xôi gấc, xôi lạc, xôi đậu xanh,…

    Và hôm nay, Thật Là Ngon sẽ giới thiệu đến bạn một món xôi đã gắn liền với hình ảnh của những gánh hàng rong, được gói bằng lá chuối, lá sen với những hình dung rất đỗi đời thường, bình dị, đó chính là món xôi vò.

    Cách Nấu Xôi Vò

    Cách nấu xôi vò chi tiết theo miền Bắc và miền Nam

    1. Cách làm xôi vò kiểu Bắc (Xôi vò mặn)

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    Gạo và đỗ vo thật sạch, nhặt bỏ hạt sâu và lép. Bạn ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước trong khoảng 6-8 tiếng hoặc để qua đêm. Nếu bạn không kịp ngâm thì có thể ngâm với nước ấm 40 – 45 độ trong khoảng 3 tiếng là được.

    Sau khi ngâm, bạn đổ gạo và đỗ ra rổ cho róc nước. Nếu trời nắng thì có thể đem phơi gạo và đỗ dưới ánh nắng khoảng 30 – 45 phút cho thật ráo nước. Bạn nhớ thỉnh thoảng xóc đều cho gạo và đỗ thật khô nước.

    Để món ăn đỡ nhạt, bạn trộn đều mỗi phần gạo và đỗ với ½ thìa café muối. Lưu ý không nên cho quá nhiều muối, xôi sẽ bị mặn.

    Bước 2 : Hấp chín đỗ xanh

    Sau khi đỗ đã róc nước, bạn cho đỗ xanh vào giá có lỗ đặt trên nồi cơm điện, cho nước vào nồi đun, hoặc bạn cũng có thể dùng chõ đồ xôi.

    Bạn dùng thìa hoặc đũa gạt nhẹ một lớp đỗ trải đều trên bề mặt. Bạn chú ý để hở các lỗ thông hơi bằng cách dùng đũa chọc một vài lỗ trên giá, gạt đỗ xanh để không che lấp miệng lỗ. Làm như vậy sẽ giúp hơi nước bốc lên đều, làm chín đỗ nhanh và không bị đọng nước.

    Bạn đun đến khi nước sôi thì hạ lửa, được khoảng 5 -10 phút thì mở nắp và gạt lại lớp đỗ xanh cho chín đều.

    Bạn đun tiếp 10 phút nữa, dùng tay bóp nhẹ hạt đỗ nếu thấy mềm và bở thì tắt bếp. Bạn cho đỗ ra mâm để nguội, Sau đó, bạn cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, bật nấc nhỏ nhất, xay nhuyễn. Bạn kiểm tra hạt đậu vỡ đều, mịn và tơi, không bị kết vón là được.

    Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể dùng cối để giã hoặc dùng muôi tán cho hạt đỗ vỡ, mịn và tơi đều là được. Các bạn lưu ý không nên tán đỗ nát và nhuyễn quá, đỗ sẽ bị dính và quánh lại.

    Bước 3: Cách Nấu Xôi Vò Miền Bắc – Đồ xôi

    Tiếp theo, bạn lấy ½ phần đỗ đã tán mịn ở trên trộn đều với gạo nếp đã để ráo nước. Sau khi thấy hạt đỗ đã bám đều trên bề mặt hạt gạo, bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn vào trộn cùng để tăng thêm vị béo và ngậy cho món ăn.

    Bạn đặt lên bếp đun cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút đến khi thấy hạt xôi bắt đầu mọng lên, căng bóng là được.

    Bạn đổ xôi ra mâm lớn hoặc mẹt tre rộng, dùng đũa hoặc muôi gạt đều một lớp mỏng để xôi không bị ướt và nhanh nguội. Sau đó, bạn đem nốt ½ phần đỗ còn lại ra rắc và trộn đều cùng với xôi.

    2. Cách nấu xôi vò kiểu Nam (Xôi vò nước cốt dừa)

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    Bạn chuẩn bị gạo và đỗ tương tự như cách nấu xôi vò miền Bắc. Nếu muốn món ăn hấp dẫn hơn, các bạn có thể giã nhuyễn 1 nhánh nghệ, lọc lấy nước, trộn đều với gạo khi ngâm rồi để ráo nước. Món xôi sẽ có màu vàng bắt mắt hơn.

    Nước cốt dừa thì bạn có thể dùng nước cốt dừa loại hộp bán sẵn hoặc nạo cùi dừa tươi xay nhuyễn, chắt qua màng lọc vải và đun sôi để lấy nước cốt.

    Bạn cũng có thể cho thêm lá dứa để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nguyên liệu này không bắt buộc.

    Bước 2 : Chế biến đỗ xanh

    Bạn hấp chín đỗ xanh trên nồi nước đun sôi. Sau khi đỗ xanh chín, bạn trải đều đỗ xanh trên bề mặt rộng thành một lớp mỏng và để nguội. Sau đó, bạn cho vào máy xay sinh tố hoặc tán cho đỗ vỡ đều và mịn (tương tự như cách nấu xôi vò miền Bắc).

    Tiếp đó, bạn chia đỗ xanh làm 2 phần, một phần trộn cùng gạo nếp cho vào đồ, một phần dùng để rắc thêm trong khi ăn nếu muốn tăng mùi vị đỗ xanh.

    Bước 3: Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam – Đồ xôi

    Bạn trộn đều gạo nếp với 1 phần đỗ xanh đã xay nhuyễn, thêm một chút muối rắc đều để xôi đỡ nhạt.

    Nếu có lá dứa thì bạn xếp lá dứa rải lên trên bề mặt gạo. Bạn bắc nồi nước lên bếp, xếp chõ lên trên giống như đồ đậu xanh.

    Bạn hấp khoảng 25 – 30 phút, rồi mở nắp, dùng muôi xới đều xôi lên, đồng thời rải nước cốt dừa cho đều tay. Cần lưu ý cho lượng nước cốt dừa vừa đủ để xôi có độ quện vừa phải, tránh cho quá nhiều sẽ làm xôi bị nhão.

    Bạn đậy nắp lại, tiếp tục đun khoảng 7 – 10 phút là xôi chín và ngấm đều nước cốt dừa.

    Sau đó, khi xôi vẫn còn nóng, đổ xôi ra mâm hoặc đĩa rộng, bạn rắc đường và dùng bao tay trộn đều xôi với đường. Lượng đường cũng cần vừa đủ, không quá nhiều sẽ gây ngọt và khi nguội xôi bị cứng do đường đóng cục lại.

    Như vậy, ở bước này, khi nấu món xôi vò miền Nam thì các bạn trộn thêm đường để xôi có vị ngọt đậm hơn, khác với món xôi kiểu Bắc, chỉ dùng muối và dầu ăn nên xôi có vị mặn.

    Xôi nguội dần, tơi hạt mà không bị dính vào nhau, dẻo và mịn. Bạn đơm xôi vào đĩa đặt lên bàn ăn. Bạn có thể rắc thêm đỗ xanh đã xay nhuyễn nếu ai muốn ăn khô hơn

    Vậy là món xôi vò đã hoàn thành, chỉ chờ các vị thực khách cùng thưởng thức!

    Một số lưu ý

    • Các bạn nên chọn nguyên liệu ngon để đảm bảo món xôi sẽ dẻo và thơm hơn. Bạn nên chọn gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng, hạt gạo hơi tròn, màu trắng đục.Đỗ xanh bỏ vỏ, màu vàng nhạt, hạt đều, không có mùi ẩm mốc, không có hạt lép.
    • Trong quá trình hấp đỗ xanh và đồ xôi, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp và đảo đều để nguyên liệu chín đều, lưu ý không để quá lâu sẽ bị đọng hơi nước, món ăn sẽ bị nhão và ướt.
    • Lượng muối, đường và dầu ăn nêm nếm vừa phải.

    Các món ăn đi kèm

    Ngoài Bắc rất phổ biến món xôi vò ăn kèm với chè đỗ xanh hoặc chè bột sắn dây. Không khó để tìm thấy những gánh hàng rong bán xôi chè dọc những góc phố cổ Hà Thành.

    Hương vị chè ngọt dịu, thơm mát quyện với vị dẻo của hạt gạo nếp, thơm bùi của đậu xanh, nơi góc phố nhỏ giữa tiết trời thu Hà Nội se se lạnh, thật dễ khiến nhiều người không khỏi nhớ nhung.

    Người Sài Gòn thì hay chuộng những món ăn có vị ngọt và đậm đà nên họ thường chế biến xôi vò với nước cốt dừa, ăn kèm với giò, chả lụa hoặc gà quay, thêm chút hành phi thơm.

    Vị béo ngậy của chả, hành phi cùng với vị dẻo của hạt xôi, quyện với nước cốt dừa đã góp phần tạo nên vẻ say đắm, đậm chất nhộn nhịp đặc trưng của đất Sài Thành.

    Như vậy, Thật Là Ngon vừa giới thiệu cho các bạn cách chế biến món xôi vò, một món ăn vô cùng bổ dưỡng mà lại dễ làm, nguyên liệu thì luôn sẵn có trong căn bếp của chúng ta.

    Hi vọng các bạn sẽ luôn có những giây phút vui vẻ cùng gia đình quây quần bên mâm cơm luôn đầy ắp tiếng cười.

    Và nhớ đừng quên ghé Thật Là Ngon mỗi ngày, cùng chúng mình chia sẻ thật nhiều món ăn ngon, cùng bạn làm ấm lên căn bếp nhà mình nha!!!

    *Ảnh: Nguồn Internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Xôi Ngon Với Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Xôi Sầu Riêng Thơm Ngon, Béo Ngậy Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Cúng Rằm
  • Mẹo Đơn Giản Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn, Tiện Lợi Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Vò, Xôi Gấc Mềm Dẻo, Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Khám Phá Mới Lạ Với Cách Nấu Xôi Có Màu Xanh Ngon Độc Lạ
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Ngon Có Màu Xanh Đẹp Với Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Mê Ly
  • Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Đẹp Mắt, Đơn Giản Nhất
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Đơn Giản Và Nhanh Nhất
  • Cách Nấu Xôi Gấc Mềm Dẻo Cho Chị Em Trong Những Ngày Quan Trọng
  • Xôi là món ăn quen thuộc ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng với số lượng các món xôi đã lên đến vài chục loại và hương vị.

    1. Cách nấu xôi vò Nguyên liệu Cách làm

    Đậu xanh đãi thật sạch, ngâm đậu xanh trong nước thêm chút muối khoảng 3 tiếng, vớt ra để ráo. Đem đậu xanh đi hấp vừa chín tới.

    Để thử đậu chín chưa thì cho hạt đậu đã hấp chín ra tay miết thử thấy hạt đậu mềm và nhuyễn là được, đợi đậu xanh nguội cho vào máy xay thịt xay tơi mịn ( Nếu không có máy xay thịt thì dùng chày giã đậu xanh cho tơi mịn).

    Gạo nếp đãi thật sạch, ngâm 5 tiếng, vớt ra để thật ráo nước, chú ý khi vớt gạo ra nhẹ nhàng vì lúc này các hạt gạo rất là mềm nếu mạnh tay các hạt gạo sẽ bị nát ra khi nấu xôi sẽ không còn nguyên hạt và bị nát, vì trước khi ngâm đã đãi sạch rồi nên sau khi vớt gạo ra không cần đãi lại nữa. Gạo vớt ra cũng phải để thật ráo nước, thường mình để 1-2 tiếng, cẩn thận hơn vì lần đầu làm dễ bị hỏng nên mình lấy khăn xô thấm nhẹ qua gạo một lượt để gạo được khô ráo hơn.

    Sau khi hạt gạo nếp thật ráo nước đem 2/3 chỗ đậu xanh đã xay tơi mịn trộn đều với gạo nếp. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, trộn nhẹ nhàng để đậu xanh bao đều hạt gạo nếp. Sau đó đổ 1/3 nồi nước ( Không nên đổ nhiều khi hấp sẽ tràn lên xửng hấp, làm cho xôi bị nhão), bắc xửng lên và đổ xôi vào hấp. Mọi người nên kiếm một miếng vải xô phủ lên xửng hấp sau đó mới đậy vung để xôi được khô ráo. Nếu không có thì thỉnh thoảng nhấc vung ra ngoài để phần hơi nước bốc lên chảy đi và không bị thấm vào xôi.

    Hấp xôi trong vòng 15-20p là xôi chín (xôi chín rất nhanh) bắc ra xới đều, lúc này phần xôi chín đã thấy tơi rồi. Nếu bạn nào thích ăn ngọt mát thì cho vào xôi hai muỗng canh đường lúc xôi vừa bắc xuống, đảo đều cho đường tan.

    Xôi vò không khó chỉ cần làm tỉ mẩn chút, cố gắng để phần gạo thật khô, khi đồ tránh nước thấm vào.

    Phần đậu xanh cũng vậy, đảm bảo khô ráo khi vớt ra và khi đồ xong là sẽ thành công. Làm xôi này luôn dùng xửng hấp không được nấu, nấu thành xôi xéo luôn đó.

    Gạo nếp mọi người chọn gạo nếp ngon, tròn mẩy, cái này tuỳ vào mỗi gia đình có cách lựa chọn loại gạo ngon.

    2. Cách nấu xôi gấc

    Xôi gấc vừa ngon, dẻo, vừa là món ăn không thể thiếu trong những cúng lễ tết quan trọng. Màu sắc đo đỏ của xôi gấc được người xưa quan niệm sẽ đem lại may mắn cho gia chủ.

    Nguyên liệu

    • 500gr gạo nếp ngon
    • 350gr đậu xanh cà vỏ
    • Muối tinh
    • Đường
    • Dầu ăn (mỡ gà nếu có càng ngon)
    • 1 quả gấc
    • Rượu trắng

    Cách làm

    Gạo vo thật sạch ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu.

    Đậu xanh vo thật sạch ngâm trong nước với chút muối khoảng 3 tiếng trước khi nấu. Đậu xanh vớt ra để ráo nước cho vào xửng hấp chín tới (thử cho hạt đậu ra tay miết thấy hạt đậu mềm, mịn, nhuyễn là được). Đợi cho đậu xanh nguội thì cho vào máy xay thịt xay thật tơi mịn. Nếu không có máy xay thì giã bằng tay, nhưng giã xong lại nắm đậu thành một nắm thật chặt, dùng dao bào cho đậu được tơi.

    Gạo nếp vớt ra nhẹ nhàng để hạt gạo không bị nát,lúc này không cần vo lại nữa,thêm vào gạo chút xíu muối xóc đều để thật ráo nước (tốt nhất vớt gạo ra khoảng 1-2h hãy nấu để đảm bảo gạo thật khô trước khi cho vào xửng hấp)

    Gấc bổ đôi lấy phần thịt gấc, cho vào chút rượu trắng rồi bóp nhuyễn.

    Cho phần thịt gấc vào gạo, thêm chút đường và trộn đều ( Công đoạn này cũng cố gắng nhẹ nhàng để tránh hạt gạo bị vỡ nát khi nấu sẽ không còn nguyên hạt). Đổ 1/2 chỗ đậu xanh vào trộn đều cho tất cả vào xửng hấp. Đổ 1/3 nước vào nồi không nên đổ nhiều nước tránh khi sôi nước tràn lên xôi làm ướt xôi. Cẩn thận hơn thì phủ lớp khăn xô mỏng hãy đậy vung lại để xôi được khô ráo.

    Hấp trong vòng 15-20p là xôi chín, đổ toàn bộ phần xôi ra mâm, đợi xôi bớt nóng thì đổ nốt phần đậu xanh đi bao tay vào trộn thật đều. Rưới vài thìa mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi, cho lên xửng hấp thêm khoảng 5p nữa bắc xuống là xôi chín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bí Quyết Nấu Xôi Mềm Dẻo, Đẹp Mắt
  • Dễ Dàng Với Cách Nấu Xôi Mít Ngon Thần Sầu Bằng Nồi Cơm Điện
  • Skills 2 Trang 33 Unit 3 Sgk Tiếng Anh 8 Mới, Đọc Những Ghi Chú Về Cách Làm Xôi Màu Vàng. Thay Đổi
  • Cách Nấu Xôi Mít Ngũ Sắc Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức
  • Mách Cách Làm Xôi Khúc Từ Lá Nếp Ngon Hơn Ngoài Hàng, Thơm Nức Ai Cũng Thích
  • Cách Làm Xôi Xéo Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Xôi Thịt Xá Xíu Thơm Ngon, No Bụng Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Xôi Xá Xíu Ngon Không Thua Ngoài Hàng
  • Cách Làm Xôi Xá Xíu Người Hoa Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Xôi Xéo Tuyệt Ngon Bằng Lò Vi Sóng
  • Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Tơi Dẻo Đơn Giản Tại Nhà
  • Xôi xéo Hà Nội là món ăn truyền thống, tuy đơn giản nhưng tinh tế. Từ nguyên liệu đến cách làm xôi xéo đều được chuẩn bị và thực hiện rất tỉ mỉ.

    Xôi xéo có hương vị thơm ngon tuyệt vời, được làm từ gạo nếp kết hợp với đậu xanh, mỡ gà, hành tím, chà bông giúp bạn có một bữa sáng chắc bụng, no lâu và tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc mới.

    Hãy bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành nấu món xôi xéo cùng chúng tôi thôi nào???

    Nguyên liệu nấu xôi xéo Hà Nội cần có

    • Gạo nếp: 300 gram.
    • Đậu xanh: 200 gram.
    • Hành tím: 4 củ.
    • Mỡ gà: 100 gram.
    • Chà bông: 50 gram.

    Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

    • Khi chuẩn bị gạo nếp làm món xôi xéo, bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng để món xôi sau khi chế biến xong được thơm ngon, khi ăn nóng cũng không bị ướt và ăn nguội cũng không bị khô.

    Cách làm xôi xéo Hà Nội ngon

    Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh

    Gạo nếp: Cho vào chậu rồi đổ nước lọc vào ngâm để nếp được nở đều.

    Lưu ý: Khi ngâm bạn cho 1 muỗng bột nghệ vào rồi khuấy đều để có được màu vàng đẹp mắt cho món xôi nha. Đây chính là 1 trong những điểm đặc trưng riêng của cách nấu xôi xéo Hà Nội.

    Đậu xanh: Các bạn cũng cho vào chậu rồi đổ nước lọc vào ngâm cho đậu xanh nở đều.

    Bước 2: Hấp đậu xanh

    Sau khi đậu xanh được ngâm nở đều, các bạn vớt đậu xanh ra, xả với nước nhiều lần cho đến khi nước trong.

    Tiếp đó, trút hết đậu xanh vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt đậu và thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào rồi tiến hành nấu chín lên.

    Khi thấy đậu xanh chín, bạn xới đậu xanh ra bát, nghiền nhừ rồi vo thành từng viên tròn to là xong.

    Bước 3: Nấu xôi xéo

    Gạo nếp sau khi đã ngâm mền bạn cũng đem đi xả với nước nhiều lần rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước cách mặt gạo nếp khoảng 1 cm rồi tiến hành nấu chín.

    Lưu ý: Khâu canh nước rất quan trọng nên bạn cần phải để ý, nó sẽ quyết định độ ngon của món xôi xéo này.

    Bước 4: Phi hành tím cùng mỡ gà

    Bạn đem mỡ gà rửa thật sạch rồi cho vào chảo chiên cho ra hết mỡ. Tiếp đó cho hành tím thái nhỏ vào phi thật vàng.

    Cuối cùng, tắt bếp đi và vớt hành ra ngay tránh để bị cháy.

    Bước 5: Trình bày và thưởng thức

    Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thành phần của món xôi xéo xong. Lúc này chúng ta sẽ tiến hành trình bày và thưởng thức.

    Đầu tiên các bạn xới xôi ra đĩa, rưới phần mỡ gà lên, lấy dao cắt đậu xanh thành từng lát mỏng cho tiếp lên trên cùng với hành phi và chà bông rồi có thể bắt đầu thưởng thức ngay rồi đó.

    Lưu ý: Nếu bạn có lá sen hoặc lá chuối thì có thể sử dụng 2 loại lá này để gói xôi. Như vậy sẽ giúp bạn có được món xôi xéo thơm ngon hơn đó.

    • Thành phẩm món xôi xéo có được phải có màu vàng tươi (màu đặc trưng của bột nghệ trộn cùng).
    • Món xôi xéo phải dẻo thơm, không bị nhão và cũng không bị cứng. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy xôi có mùi thơm bùi của đậu xanh và hành khô, béo ngậy của mỡ gà rất hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Béo Ngậy, Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đủ Chất
  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chè Đường Thơm Ngon Mà Cực Dẻo Dành Cho Ngày Rằm Hàng Tháng
  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen
  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Món Ăn Chay Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Món Xôi Cúc Hà Nội Thơm Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • 4 Cách Nấu Xôi Cúng Vừa Đơn Giản Vừa Ngon Cho Mâm Cỗ Thêm Sung Túc
  • 3 Bà Nội Trợ Bật Mí Cách Làm Xôi Cúng Rằm Tháng 7 Hot Nhất Mạng Xã Hội Tuần Này
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon Tuyệt Hảo
  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Ngon
  • Cách Làm Xôi Vò Hạt Sen Ngon
  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết

    • Gạo nếp các bạn đem vo cho sạch, sau đó đổ vào chậu nước ngâm hết đêm để cho nếp nở ra.
    • Đậu xanh chà vỏ chúng ta cũng nhặt tất cả các sạn và tạp chất, vo qua sau đó cũng cho vô chậu đổ nước vô rồi ngâm hết đêm nhá.
    • Thịt heo nạc đem rửa cho sạch qua nước muối pha loãng, rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa phải dùng.
    • Để thịt vào 1 chiếc tô, tẩm ướp với chút hạt nêm, muối và tiêu xay.
    • Đậu xanh sau khi đã ngâm đủ thời gian, ta cho ra rổ, vo trở lại một lượt nữa cùng nước sạch, rồi cho đỗ vào xoong hấp chín mềm.
    • Sau khoảng 25 cho đến 1/2h là đỗ xanh chín, bạn vớt ra và lấy muỗng nghiền cho mềm mịn.
    • Nước của lá rau khúc chúng ta cho vô xoong nấu cho sôi, sau đó để hết nóng hẳn.
    • Trút bột gạo tẻ và bột gạo nếp vô 1 tô to, đảo lên cho đồng đều, sau đó cho từ từ nước của lá rau khúc còn hơi nóng vào, khuấy đều tay.
    • Nhào bột thành một khối mềm dẻo, bột sẽ được màu xanh đặc biệt của rau khúc.
    • Đỗ xanh đã nghiền nhỏ, chúng ta đem vo tròn rồi ấn dẹt, sao đổ độ dày khoảng 1 centimet và độ rộng chừng 2 cm he.
    • Để thịt lợn đã ướp vào giữa, bắt tròn trở lại.
    • Tất cả hỗn hợp bột gạo nếp và gạo tẻ các bạn cũng viên thành từng lát mỏng dẹt. Tiếp đó để cục nhân đậu xanh và thịt heo này vô giữa rồi cũng vo tròn trở lại sao cho bột phủ cho thật đều hết phần nhân đậu xanh.
    • Lăn cho cục nhân phủ cho thật đều gạo nếp. Sử dụng tay ấn nhẹ để cho gạo nếp dính chặt nghen
    • Xếp những nắm thành phẩm vào nồi hấp, vặn lửa đun ở mức lớn để gạo nếp chín không có bị sượng.
    • Hành khô ta đem bóc vỏ, xắt miếng mỏng, rồi trút vào chảo dầu phi thơm.
    • Xôi cúc nấu chín chúng mình để ra đĩa, rắc hành phi lên và thưởng thức nóng ha.
    • Lựa mua các loại gạo nếp dẻo thơm để nấu xôi sẽ của món xôi thơm ngon và hấp dẫn.
    • Nếu cảm thấy thưởng thức xôi cúc có vị béo hơn thì chúng ta có thể dùng thịt ba rọi heo thay thế thịt heo nạc nhe.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Chè Ngon Mê Ly Hạ Nhiệt Ngày Hè
  • Cách Nấu Xôi Chè Ngon Cho Ngày Lễ Thêm Trọn Vẹn
  • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Hễ Ăn Là Nghiện
  • Cách Nấu Xôi Ngô Thơm Ngon Và Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Món Xôi Xéo Đơn Giản Đúng Vị Miền Bắc
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100