Cách Làm Xôi Vò Cơm Rượu Miền Bắc Cho Tết Đoan Ngọ

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị
  • Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Mềm, Béo Ngậy Cao 3 Tầng
  • Tuyệt Chiêu: Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Cả Nhà Mê!
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon: Xôi Vò Nước Dừa, Hạt Sen, Đậu Xanh,..
  • Có thể nói rằng, khó có sự kết hợp thú vị nào như cơm rượu kết hợp với cơm rượu. Sự hòa quyện lạ lùng luôn để lại dư vị ngon ngọt, cảm giác khó quên với bất kỳ ai thưởng thức dù là lần đầu tiên hay là lần thứ mấy.

    Cách làm xôi vò cơm rượu là sự kết hợp bài bản, công phu giữa 2 công đoạn đồ xôi vò và ủ cơm rượu. Có như vậy, mới cho ra thành phẩm xôi vò – cơm rượu mang màu sắc văn hóa ẩm thực quê hương đậm đà.

    Cách làm xôi vò cơm rượu miền Bắc

    Cách làm xôi vò miền Bắc đơn giản

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Với cách làm xôi vò cơm rượu này, xôi vò phải rời từng hạt nhưng loại gạo nếp Bắc lại quá dẻo có thể làm dính xôi, do đó, bạn có thể tìm mua loại nếp ngỗng hoặc nếp sáp để làm nguyên liệu.

    Các bước làm:

    • – Gạo nếp và đậu xanh đều phải ngâm qua đêm, bạn nhớ ngâm riêng 2 loại này.
    • – Gạo nếp đãi sạch, sau đó để ráo.
    • – Cho khoảng 1 thìa cà phê muối vào gạo nếp và trộn đều.
    • – Đậu xanh đãi sạch vỏ, cho vào đậu xanh khoảng ¼ thìa cà phê muối, trộn đều.
    • – Bắc xửng hấp lên bếp và cho thêm một ít nước đun sôi.
    • – Khi nước sôi thì cho đậu xanh vào hấp khoảng 20 phút.
    • – Đậu xanh chín mềm thì tắt bếp, đem giã nhuyễn.
    • – Gạo nếp đã ráo nước, đổ khoảng 1 bát dầu ăn vào gạo nếp và trộn đều.
    • – Cho khoảng ½ lượng đậu xanh vào trộn cùng với gạo nếp và đem đi hấp trong khoảng 25 phút thì dừng.

    Cách nấu món cơm rượu miền Bắc

    Cơm rượu là món ăn dân gian vô cùng quen thuộc của người miền Bắc thường được dùng vào dịp tết Đoan Ngọ với quan niệm là để diệt trừ sâu bọ. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người biết đến nó nhiều hơn và thưởng thức thường xuyên như món ăn vặt thú vị, bởi hương vị thơm ngon cùng nhiều giá trị dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe.

    So với cách làm xôi vò thì làm món cơm rượu đơn giản hơn, tuy nhiên, cách làm xôi vò cơm rượu ngon cũng đòi hỏi người làm cơm rượu giàu kinh nghiệm. Cơm rượu dùng ngon với xôi vò thường là cơm rượu viên nấu từ nếp trắng ngon thông thường, thành phẩm là từng viên tròn không rã trong nước rượu.

    • – Gạo nếp: 1kg.
    • – Men: bạn có thể tham khảo nơi bán để mua lượng vừa đủ với 1kg gạo nếp.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • – Vo sạch gạo nếp và ngâm khoảng 6 tiếng nếu là gạo nếp cẩm và ngâm khoảng 10 tiếng nếu là gạo nếp lứt.
    • – Đãi gạo sạch và để ráo nước.
    • – Bạn pha gạo nếp với một lượng nước vừa đủ (1kg gạo nếp với 1 lít nước) và đem nấu chín.
    • – Cơm chín, bạn xới ra khay và dàn mỏng để nhanh nguội.
    • – 1 rá vo gạo, 1 tô hứng nước cơm, khăn để trùm.
    • – Bạn lót đáy rá một lớp lá chuối.
    • – Chia men rượu thành 2 phần, một phần rắc lên mặt trên cơm, đảo ngược mặt cơm ở dưới lên để rắc tiếp phần men còn lại.
    • – Đậy kín phần cơm đã được rắc men và để ủ kín trong khoảng 3 ngày là được.

    Các bước thực hiện:

    Trúc Nguyễn tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Học Ngay Cách Làm Xôi Vị Miền Tây Dân Dã Dễ Thực Hiện
  • Cách Nấu Cơm, Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Nhanh Chóng
  • Tò Mò Cách Làm Món Xôi Trám Đen Cực Hấp Dẫn Của Cao Bằng
  • Cách Làm Món Xôi Chay Thập Cẩm Ngon Tuyệt Vời
  • Hướng Dẫn Làm Món Xôi Chay Thập Cẩm Cho Mâm Tiệc Ngày Rằm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Miễn Chê

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Còn Vỏ Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng
  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Đúng Điệu
  • Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Ngon Nhất Vừa Thơm Vừa Dẻo
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Giản Đơn Ấm Bụng Cả Nhà
  • Nếu như xôi gấc, xôi lạc đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam thì sao bạn không thử chế biến một món xôi như xôi vò miền Nam cho gia đình mình cùng thưởng thức nhỉ? Với cách làm đơn giản, nguyên liệu mộc mạc dễ mua thì đây lại là một bữa sáng vô cùng ngon lành và đầy đủ dinh dưỡng cho các bé yêu đến trường rồi.

    Cách chọn gạo nếp ngon

    Trước khi đi vào khâu chuẩn bị và chế biến, muốn có món xôi dẻo và thơm ngon thì không thể bỏ qua cách lựa chọn nguyên liệu chính sao cho ngon và sạch nhất- gạo nếp. Đây là nguyên liệu chính quyết định đến cách nấu xôi vò miền Nam được dẻo thơm nhất.

    Trước tiên bạn nên chọn cửa hàng uy tín hoặc các siêu thị để lựa chọn mua những loại gạo nếp ngon có thương hiệu hay có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáng tin cậy. Hạt gạo ngon là hạt gạo có bề mặt mịn, sáng bóng, có màu trắng ngà đặc trưng, kích thước các hạt đều nhau để đảm bảo gạo không bị trộn lẫn với các loại khác.

    Nếu thấy có dấu hiệu của nấm, mốc hay mọt thì nhất định không nên lựa chọn sử dụng vì không chỉ làm món ăn của bạn mất đi vị ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

    Khi rửa gạo ta không nên rửa quá nhiều nước hay chà xát mạnh tay vì sẽ làm lớp cám chứa chất dinh dưỡng cùng vitamin bị mất đi nhanh chóng. Hơn nữa, bạn cũng không nên sử dụng nước nóng già khi rửa mà chỉ sử dụng nước lạnh để đảm bảo không làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong gạo nếp.

    Muốn đồ xôi ngon thì nhất định bạn nên ngâm gạo nếp một khoảng thời gian đủ lâu để gạo nếp khi làm xôi sẽ dẻo và thơm ngon hơn.

    Cách nấu xôi vò miền Nam thơm ngon hút hồn

    Nguyên liệu cho món xôi vò miền Nam

    • Gạo nếp
    • Đỗ xanh
    • Nước cốt dừa, có thể sử dụng thêm cùi dừa tăng đậm vị thơm ngon của món ăn
    • Đường, muối

    Bước 1: Đỗ xanh bạn có thể chọn mua loại còn nguyên vỏ hoặc đã đãi vỏ tùy theo nhu cầu sử dụng. Nếu bạn có thời gian thì tốt nhất nên lựa chọn những loại đỗ xanh còn nguyên vỏ và để về nhà tự tay làm sạch vì những loại đỗ này có giá thành rẻ hơn và bạn có thể tự tay chọn được những hạt đỗ ngon ưng ý nhất. Tuy nhiên nếu bạn là con người bận rộn thì cũng có thể chọn loại đỗ đã được đãi vỏ dù có giá thành nhỉnh hơn nhưng không tốn quá nhiều thời gian để chọn lọc hay sơ chế.

    Bước 2: Gạo nếp ta đãi sạch rồi ngâm với nước, đổ nước sao cho ngập bề mặt gạo và ngâm trong vòng từ 6-8 tiếng để gạo được mềm dẻo khi làm xôi. Bạn có thể cho một chút muối trong khi ngâm để khi chế biến món xôi của bạn sẽ trở nên đậm đà dễ ăn hơn. Gạo nếp nên sử dụng là loại nếp cái hoa vàng của Tây Bắc, vừa dẻo lại vừa thơm vô cùng hấp dẫn.

    Bước 3: Cho nồi hấp lên bếp, để lửa vừa đủ. Lượng nước trong nồi nên để vừa phải, chiếm tầm ½ nồi để tránh tình trạng bị cạn nước khi hấp. Gạo dàn đều trên bề mặt nồi hấp. Sau 15 phút bạn rưới một chút nước cốt dừa lên bề mặt gạo để tạo được mùi thơm cần thiết, nên nhớ đảo đều tay để nước cốt dừa được hòa quyện với món xôi một cách dễ dàng hơn.

    Với món ăn vô cùng hấp dẫn này, ngoài việc trình bày lên đĩa ăn vô cùng nhàm chán thì bạn cũng có thể bày biện xôi lên lá sen hoặc lá chuối cho món ăn có hình thức bắt mắt hơn mà lại có mùi thơm đặc trưng. Xôi vò miền Nam có thể ăn kèm cùng ruốc, vừng, pate hay giò chả thì đều rất hợp. Có thể cho thêm chút dừa nạo để món ăn thêm ngon hơn.

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chi Tiết Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Vò Ăn Mãi Không Chán Của Hai Miền Nam Bắc
  • Cách Nấu Xôi Vò Với Hạt Sen Vừa Mềm Vừa Dẻo Vừa Ngon
  • Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Bột Củ Dền Đỏ Nguyên Chất
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Vò Ăn Mãi Không Chán Của Hai Miền Nam Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chi Tiết Nhất
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Miễn Chê
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon & Chuẩn Nhất 2022
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Còn Vỏ Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng
  • Mách Bạn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Đúng Điệu
  • Nào chúng ta hãy chuẩn bị nguyên liệu rồi cùng chúng tôi bắt tay ngay vào thực hiện món xôi này thôi. Chỉ mất khoảng 30 phút là đã có món xôi nóng hổi cho các bạn thưởng thức rồi.

    1. Cách làm xôi vò theo phong cách miền Bắc

    Nguyên liệu

    • Nếp thơm
    • Hạt đậu xanh
    • Dầu ăn, muối, đường
    • Nồi hấp (hoặc nồi cơm điện), xửng hấp

    Cách làm

    Bước 1: Ngâm đậu xanh và nếp

    Đậu xanh chúng ta sử dụng là đậu xanh đã cà vỏ để nấu xôi, các bạn cũng đổ đậu ra rổ rồi ngâm nước để vớt hết các hạt lép hay vỏ đậu còn sót lại. Sau đó, các bạn ngâm đậu xanh với một ít muối trong khoảng 3-4 tiếng để cho đậu nở mềm thì khi hấp đậu sẽ đỡ tốn thời gian hơn.

    Bước 2: Hấp chín đậu

    Sau 3-4 tiếng, trút đậu xanh vào cái rá lỗ nhỏ để cho ráo nước rồi trút đậu vào trong nồi hấp hoặc nồi cơm điện với một ít nước rồi ấn nút hấp chín. Khi đậu chín mềm chúng ta lấy đôi đũa tre đảo đều, xới lên cho hạt đỗ được tơi và đều.

    Độ 15 phút sau khi mở nắp nồi, ta cho phần đậu xanh đã hấp vào cái cối trộn với 2 thìa đường và chút xíu muối trắng rồi đâm nhuyễn mịn đậu xanh ra hoặc nếu vội các bạn có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay vụn.

    Bước 3: Nấu xôi vò

    Lưu ý: Tại bước này, các bạn thi thoảng phải dở nắp nồi, dùng khăn khô sạch chùi hết phần hơi nước đọng lại, đừng để nước nhỏ gọt xuống xửng xôi.

    Cuối cùng, các bạn sử dụng tay miết thử hạt nếp, nếu như nếp dẻo dính, không còn sượng trong hạt thì nghĩa là xôi đã chín, có thể mở nắp để cho xôi ra. Các bạn dùng một đôi đũa gỗ xới cho đều khắp nồi xôi lên sau đó trút phần đỗ xanh còn lại vào đảo đều rồi cho vô nồi hấp thêm độ 7-10 phút thì có thể đem ra dùng.

    Ở miền Bắc, xôi vò thường được ăn kèm cùng chè đường hay chè hoa cau. Chén chè trong veo thả thêm mấy hạt đỗ xanh bùi bùi, ăn kèm đĩa xôi vò thơm phưng phức, ngát hương hoa sao ngây ngất đến vậy. Những ngày miền Bắc trở mình trong cái lạnh đầu màu se se thế này, chỉ một bát chè ngọt ngào cùng xôi vò cũng đủ làm ta ấm áp hơn bao nhiêu.

    2. Cách làm xôi vò theo phong cách miền Nam

    Nguyên liệu Cách làm

    Bước 1 : Đậu xanh đãi sạch, bỏ các hạt mốc, hạt hỏng rồi ngâm với nước ấm tầm khoảng 2 tiếng cho đậu mềm rồi đem đậu đi hấp chín sau đó tán thật nhuyễn, mịn.

    Bước 2 : Gạo nếp bạn chọn nếp có hạt bóng, đều sau đó vo sạch rồi cũng đem ngâm nước cùng chút muối cho món xôi khi ăn thêm đậm đà. Các bạn ngâm nếp tầm 6-8 tiếng thì đổ gạo ra rá cho ráo nước.

    Bước 4 : Bạn canh giờ sau khoảng 10 phút thì mở nắp chõ côi đồng thời rưới nước cốt dừa lên; dùng đũa tre đảo đều cho nước cốt dừa ngấm đều hết xôi. Đậy vung lại rồi hấp tiếp.

    Bước 5 : Sau khi cho nước cối dừa vào bạn hấp tiếp thêm 5 phút nữa thì đổ xôi ra cái thau hoặc mâm sạch. Đổ phần đậu xanh đã tán nhuyễn cùng chút đường, dầu ăn vào trộn đều. Bạn dùng tay sạch vừa trộn vừa bóp nhẹ để đậu xanh dính vào hạt nếp. Khi nào bạn thấy những hạt xôi rời rạc không còn dính lấy nhau vón cục nữa thì bạn dừng lại. Đến đây, bạn lại đổ xôi vào lại chõ hấp rồi hấp thêm khoảng 10 phút nữa, khi nào hạt xôi chính mềm, dẻo thì có thể tắt bếp, đổ xôi ra ngoài cho nhanh nguội. Các bạn chỉ cần xới xôi ra, thưởng thức cùng chả hoặc có thể rắc thêm cùi dừa nạo nhỏ để ăn kèm tùy sở thích.

    Đặc trưng của món xôi vò miền Nam chính là hạt xôi khô, không dính vào nhau như các món xôi thường thấy, có mùi thơm béo của nước cốt dừa; đơn giản, dân giã nhưng ăn một lần thì nhớ mãi không quên.

    Thái Oanh – Tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Với Hạt Sen Vừa Mềm Vừa Dẻo Vừa Ngon
  • Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Bột Củ Dền Đỏ Nguyên Chất
  • Cách Làm Xôi Vò Theo Kiểu Miền Nam Rất Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa, Gấc, Hạt Sen Ngon, Trọn Mâm Cỗ Cúng Tết
  • Làm Xôi Vò Miền Nam Ngon Đúng Chuẩn

    --- Bài mới hơn ---

  • Săn Lùng Món Xôi Lòng Gà Trứng Non Ngon
  • Cách Nấu Món Xôi Bắp Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Bắp Đậu Xanh Miền Nam Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Lạp Xưởng Thơm Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Xôi Lạp Xưởng Ngon Như Tiệm
  • Nguyên liệu nấu xôi vò miền Nam

    Chi tiết cách nấu xôi vò miền Nam

    Đậu xanh bạn đãi sạch, loại bỏ các hạt mốc, hạt hỏng rồi ngâm với nước ấm khoảng 2 giờ cho đậu mềm rồi đem đậu đi hấp chín sau đó tán đậu thật nhuyễn mịn.

    Gạo nếp bạn chọn loại nếp cái hoa vàng là ngon nhất đó. Sau đó vo sạch rồi cũng đem ngâm trong nước cùng chút muối cho món xôi khi ăn thêm đậm đà. Bạn ngâm gạo khoảng 6 đến 8 tiếng thì đổ gạo ra rá cho gạo ráo nước.

    Bạn đổ nước vào chõ hấp xôi, lượng nước vừa phải thôi đừng nhiều quá. Bắc lên bếp đun sôi thì đặt vỉ hấp vào và đổ gạo lên trên, dàn đều rối hấp chín.

    Bạn canh giờ sau khoảng 10 phút thì mở nắp chõ xôi ra rưới nước cốt dừa lên và dùng đũa đảo đều cho nước cốt dừa ngấm đều hết xôi. Đậy vung và bạn hấp tiếp.

    Sau khi cho nước cốt dừa vào bạn hấp thêm 5 phút thì đổ xôi ra 1 thau to, sạch. Đổ đậu xanh đã tán nhuyễn và chút đường vừa ăn vào trộn đều. Bạn dùng tay vừa trộn vừa bóp nhẹ để đậu xanh dính đều vào từng hạt xôi.

    Khi nào bạn thấy những hạt xôi rời rạc không còn dính vào nhau vón cục nữa thì dừng lại.

    Đến đây bạn lại đổ xôi vào lại chõ và hấp thêm khoảng 10 phút nữa, khi nào hạt xôi chín mềm, dẻo thì tắt bếp và đổ xôi ra ngoài cho nhanh nguội.

    Giờ thì bạn chỉ việc xới xôi ra và thưởng thức cùng chả hoặc có thể rắc thêm cùi dừa nạo nhỏ ăn kèm tùy sở thích.

    Đặc trưng nổi bật của món xôi này chính là những hạt xôi rời rạc không dính vào nhau như các món xôi thường thấy. Nhưng nó vẫn có cái vị dẻo của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh cùng mùi thơm và cái béo quyến rũ của nước cốt dừa, đơn giản thế thôi nhưng ăn rồi thì bạn lại muốn ăn thêm nữa đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Và Đậu Đỏ Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Tại Nhà Phòng Chống Tim Mạch, 99% Không Biế
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon Khiến Cả Nhà Thích Mê
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Đen Ngon Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Đen Ngon, Bùi Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Nhất Chuẩn Vị Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Tuyệt
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bắp Non Ngọt Ngon Khó Cưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc 3 Tầng Ngon
  • Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngon Thơm Lừng, Màu Đỏ Đẹp Mắt Tại Nhà
  • Nguyên liệu nấu xôi vò miền Nam

    Chi tiết cách nấu xôi vò miền Nam

    Bước 1

    Đậu xanh bạn đãi sạch, loại bỏ các hạt mốc, hạt hỏng rồi ngâm với nước ấm khoảng 2 giờ cho đậu mềm rồi đem đậu đi hấp chín sau đó tán đậu thật nhuyễn mịn.

    Bước 2

    Gạo nếp bạn chọn loại nếp cái hoa vàng là ngon nhất đó. Sau đó vo sạch rồi cũng đem ngâm trong nước cùng chút muối cho món xôi khi ăn thêm đậm đà. Bạn ngâm gạo khoảng 6 đến 8 tiếng thì đổ gạo ra rá cho gạo ráo nước.

    Bạn đổ nước vào chõ hấp xôi, lượng nước vừa phải thôi đừng nhiều quá. Bắc lên bếp đun sôi thì đặt vỉ hấp vào và đổ gạo lên trên, dàn đều rối hấp chín.

    Bạn canh giờ sau khoảng 10 phút thì mở nắp chõ xôi ra rưới nước cốt dừa lên và dùng đũa đảo đều cho nước cốt dừa ngấm đều hết xôi. Đậy vung và bạn hấp tiếp.

    Sau khi cho nước cốt dừa vào bạn hấp thêm 5 phút thì đổ xôi ra 1 thau to, sạch. Đổ đậu xanh đã tán nhuyễn và chút đường vừa ăn vào trộn đều. Bạn dùng tay vừa trộn vừa bóp nhẹ để đậu xanh dính đều vào từng hạt xôi.

    Khi nào bạn thấy những hạt xôi rời rạc không còn dính vào nhau vón cục nữa thì dừng lại.

    Đến đây bạn lại đổ xôi vào lại chõ và hấp thêm khoảng 10 phút nữa, khi nào hạt xôi chín mềm, dẻo thì tắt bếp và đổ xôi ra ngoài cho nhanh nguội.

    Giờ thì bạn chỉ việc xới xôi ra và thưởng thức cùng chả hoặc có thể rắc thêm cùi dừa nạo nhỏ ăn kèm tùy sở thích.

    Đặc trưng nổi bật của món xôi này chính là những hạt xôi rời rạc không dính vào nhau như các món xôi thường thấy. Nhưng nó vẫn có cái vị dẻo của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh cùng mùi thơm và cái béo quyến rũ của nước cốt dừa, đơn giản thế thôi nhưng ăn rồi thì bạn lại muốn ăn thêm nữa đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thơm Dẻo Xôi Vò Cho Những Ngày Mát Mẻ
  • Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp
  • Bí Quyết Nấu Xôi Ngon Với Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Ngon Và Hấp Dẫn
  • Tải Wonton Soup Recipe Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
  • Cách Làm Xôi Vò Theo Kiểu Miền Nam Rất Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Bột Củ Dền Đỏ Nguyên Chất
  • Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Dễ
  • Cách Nấu Xôi Vò Với Hạt Sen Vừa Mềm Vừa Dẻo Vừa Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Vò Ăn Mãi Không Chán Của Hai Miền Nam Bắc
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chi Tiết Nhất
  • Nguyên liệu cần cho cách làm xôi vò miền Nam

    – Gạo nếp loại thơm ngon: 1kg

    – Đậu xanh vẫn còn cả vỏ: 300gram

    – Đường cát trắng: 100gram

    – Dừa khô: 2 trái.

    Trình tự thực hiện cách làm xôi vò miền Nam

    Bước 1: Ngâm và đãi vỏ đậu xanh

    – Đậu xanh còn nguyên cả hạt thì chúng ta dùng cái chai thủy tinh cán vỡ làm đôi sau đó rửa, đãi sạch sẽ, trong lúc đãi ta loại bỏ các tạp chất có trong đậu cũng như các hạt bị hỏng hoặc lép. Để có cách làm xôi vò ngon chúng ta phải chọn được các hạt đậu xanh đều nha, vỏ bóng nha.

    – Nếu các bạn không có nhiều thời gian thì có thể dùng các loại đậu xanh đã cà sẵn vỏ cho tiện nhưng loại này không ngon bằng loại còn nguyên hạt về tự chế biến.

    – Cán đậu và đãi đậu xong chúng ta phải ngâm chúng vào một chậu nước ấm ấm trong vòng khoảng 3-4 giờ, còn tối thiểu lắm cũng phải 2 giờ, để qua đêm là hợp lý nhất. Sáng hôm sau ta vớt đậu ra và đãi sạch hết vỏ ngoài rồi để ráo nước.

    Bước 2: Vo và ngâm gạo nếp

    – Gạo nếp ngon sau khi vo sạch sẽ thì cũng đổ vào chậu ngâm 4-5 tiếng hoặc qua đêm tùy thuộc vào quỹ thời gian của bạn nhưng thời gian ngâm tối thiểu phải được là 5 tiếng, nếu ít hơn xôi sẽ mất ngon.

    Bước 3: Vắt lấy nước cốt dừa

    – Hai trái dừa khô ta lấy hết nước đổ vào cái tô rồi bổ làm hai, dùng đồ nạo để nạo lấy phần cùi dừa, phần vỏ bỏ đi.

    – Ta đổ khoảng một chén nước lọc vào phần cùi dừa vừa nạo xong, vắt lấy khoảng 200ml nước cốt dừa. Sa đó tiếp tục cho nửa chén nước lọc nửa vào vắt lấy một chén nước dão nữa nha.

    Bước 4: Thực hiện cách làm xôi vò kiểu miền nam

    – Sau khi chuẩn bị xong đậu xanh ta đổ chúng vào một cái nồi, bắc lên bếp, đổ thêm nước dão dừa vào, nhớ canh mực nước vừa đủ tránh đậu bị dư nước hoặc thiếu nước.

    – Tăng thêm vị thơm ngon đậm đà của đậu xanh ta nên cho thêm một ít muối vào. Ta nấu với ngon lửa nhỏ thôi nha. Khi nào thấy nước cạn thì đậu xanh đã chín, lấy đũa khuấy đều và mạnh tay một chút để đậu nhuyễn ra.

    – Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho gạo vào một cái xửng chờ sẵn khi nào nước bắt đầu sôi thì cho xửng lên hấp chín. Nếu dùng nồi cơm điện thì ta có cái vĩ nhựa đó nha các bạn.

    – Để ý thời gian cỡ chừng 7 phút thì ta mở nắp và trút từ từ lượng nước cốt dừa vô, đảo cho nước dừa ngấm đều rồi đậy vung tiếp tục công việc hấp.

    – Khoảng 10 phút sau nữa thì xôi sẽ chín nhưng sẽ chưa mềm nhừ đâu, ta bới xôi nếp ra một cái chậu to, đổ đậu xanh đã tán nhuyễn vào, dùng tay trộn thật đều, sau đó cho đường cát vào tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa.

    – Trộn tới khi nào hạt xôi và bột đậu xanh dính vào nhau nhưng các hạt xôi thì rời rạc ra không còn dính với nhau thành cục nữa thì dừng.

    – Đổ chúng vào lại cái xửng bỏ lên bếp hấp thêm khoảng từ 5-7 phút nữa, khi nào xôi vò chín mềm dậy mùi thơm là đạt, đổ xôi ra ngoài cho nhanh nguội.

    – Xôi vò khi thành phẩm phải rời rạc nhau không được dính với nhau thành từng khối, nếu muốn xôi có mùi thơm ngon quyến rũ hơn chúng ta có thể cho thêm một ít lá thơm vào nước hấp. Hoặc trộn cơm của quả sầu riêng vào để trở thành món xôi vò sầu riêng ngon tuyệt, nhớ phải trộn khi xôi còn đang nóng.

    Yêu cầu thành phẩm của món xôi vò

    – Món xôi vò ngon đơn giản đảm bảo ai cũng thích, rất thích hợp cho bữa sáng của những người bận rộn.

    – Vị thơm ngon bùi bùi của đậu xnh kết hợp với gạo nếp tơi rất ngon.

    Lưu ý khi làm món xôi vò theo kiểu miền Nam

    – Món xôi vò được gói trong lá sen hoặc lá chuối sẽ rất thơm ngon đặc trưng của nó.

    – Món xôi vò này có thể ăn kèm với chả, pate, ruốc, vừng đều rất ngon.

    – Nếu thích bạn có thể cho thêm dừa nạo vào trộn đều lên.

    Video hướng dẫn cách làm xôi vò theo kiểu miền Nam rất thơm ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa, Gấc, Hạt Sen Ngon, Trọn Mâm Cỗ Cúng Tết
  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Bằng Nồi Cơm Điện Siêu Ngon
  • Tour Du Lịch Mùa Thu Mù Cang Chải
  • Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm Ngon Đúng Điệu Không Bị Đắng
  • Cách Nấu Xôi Thịt Băm Cho Bữa Sáng No Nê
  • Cách Nấu Xôi Khúc Ngon Theo Phong Cách Miền Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Xôi Khúc Ngon Dẻo Thơm Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Khúc Ngon Cho Bữa Sáng Cực Đơn Giản
  • Cách Nấu Bún Mắm Nêm Ngon Đậm Đà Khó Quên
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Mắm Ngon Nhất Tại Gian Bếp
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Ngay Tại Nhà
  • Cách làm phần nhân xôi khúc như sau

    – Đậu xanh sau khi ngâm xong, hấp chín với tiêu, muối. Hoặc có thể nấu trong lò vi sóng bằng cách cho đậu vào tô chịu nhiệt trong lò vi sóng, lượng đậu thấp khoảng 1/3 của tô. Đổ nước xâm xấp mặt đậu. Cho vào lò vi sóng bấm 2 lần 3 phút là đậu chín. (Nhớ phủ lên tô đậu 1 miếng khăn giấy loại dày). Nếu đậu khô thì thêm tí nước vào bấm thêm 1 phút nữa, còn nếu đậu nhão thì bỏ khăn giấy ra bấm khoảng 40 giây là đậu có độ ẩm vừa ý.

    – Đậu chín lấy ra nghiền mịn, nêm gia vị muối, nhiều tiêu. Đổ phần thịt heo ở trên vào trộn đều. Chia ra vò viên thành 18 phần đều nhau.

    Cách làm phần bột nếp bên ngoài

    – Làm nóng phần nước cốt rau bằng cách cho vào nồi, nấu hơi sôi hoặc cho vào lò vi sóng bấm khoảng 1 phút cho nóng là được.

    – Cho bột nếp vào ô trộn bột, đổ từ từ phần nước cốt rau xanh vào. Dùng đôi đũa khuấy cho bột thấm đều quyện thành 1 khối bột. Sau đó dùng tay nhồi vài cái đến khi bột mềm, mịn và mượt là được. Chia bột ra làm 18 phần đều nhau.

    Và cuối cùng là tạo hình cho xôi khúc thêm bắt mắt

    – Nhúng tay cho ướt để dễ nặn bánh. Lấy từng phần bột nếp dàn mỏng, cho viên nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại rồi vo tròn. Làm tương tự cho hết phần bột nếp và nhân đậu. Lăn từng viên qua gạo nếp để nếp bao đều viên nhân.

    Hấp bánh xôi thôi nào

    – Bắt xửng nước sôi lên bếp. Rắc ít nếp vào chõ, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín và không dính vào nhau. Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết. Dùng khăn sạch đậy lên miệng xoong rồi đậy nắp nồi lại (để tránh bánh bị nhão do nước trên nắp bánh nhiễu xuống). Hấp khoảng 90 phút là bánh chín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 2 Món Ăn Ngon Từ Lá Khúc
  • Cách Làm Xôi Khúc Dẻo Ngon Cho Gia Đình Rất Chi Tiết
  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Được Chị Em Săn Lùng
  • Cách Làm Nước Mắm Kho Quẹt Ngon Ai Cũng Làm Được
  • Cách Làm Nước Mắm Kho Quẹt Ngon Đến Mức “vét Nồi”
  • Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon: Xôi Vò Nước Dừa, Hạt Sen, Đậu Xanh,..

    --- Bài mới hơn ---

  • Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Món Xôi Vò Hạt Sen Mềm Tơi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Dẻo Thơm Xôi Hà Tiên
  • Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Lừng Ai Cũng Phải Khen Ngon
  • Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Nhất Với Nồi Nấu Xôi Bếp Việt
  • 1. Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện

    Nguyên liệu

    Gạo nếp (500gram), đậu xanh đãi vỏ (250gram), đường (2 muỗng canh), dầu ăn (2 muỗng nhỏ). Ngoài ra còn có cả đường nữa, đường thì cho vào bao nhiêu phụ thuộc vào sở thích ăn ngọt hay nhạt của từng người.

    Cách làm xôi vò bằng nồi cơm điện cực đơn giản

    Bước 1: Mang gạo nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm hoặc trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Đậu xanh cũng ngâm khoảng 4 tiếng để đậu mềm và nở

    Bước 2: Sau khi ngâm gạo mềm, các bạn mang gạo đi vo sạch lại lần nữa, rồi để gạo ráo nước. Sau đó trộn đều gạo nếp với 1 ít muối.

    Bước 3: Đậu xanh sau khi ngâm mềm cũng trộn cùng với 1 ít muối, trộn cùng muối rồi đem hấp cách thủy trong nồi cơm điện

    Bước 4: Sau khi đậu xanh chín đem trộn đều với gạo nếp, sau đó trộn thêm 3 muỗng dầu ăn vào để gạo bóng, tơi và không bị dính

    Bước cuối cùng: Dùng khay hấp của nồi cơm điện, cho gạo nếp và đậu xanh vào. Phía dưới cho vào một lượng nước lọc khoảng nửa nồi. Cuối cùng, bật nút nấu của nồi cơm, đợi đến khi nút chuyển sang chế độ chín là được.

    2. Cách nấu xôi vò rời hạt của giáo viên dạy nấu ăn Nguyễn Thụy Như

    Công thức nấu xôi vò này mình có được từ cô giáo dạy nấu ăn Nguyễn Thụy Như, mình đã thành công nên giờ chia sẻ lại cho các bạn.

    À, cách nấu xôi vò này thì hợp khi ăn với kem hoặc với cơm rượu

    Nguyên liệu làm xôi vò rời hạt

    – Nếp nở xốp: 1kg, vo sạch ngâm qua đêm. Xả sạch để ráo. Cho vào 3g muối xốc đều.

    – Đậu xanh không vỏ: 700g, vo sạch ngâm nở qua đêm. Xả lại cho thật sạch. Đem đi hấp chín. Dùng vá tán nhuyễn, cho lên chảo sao lại cho khô. Chia làm 3 phần

    – Nước cốt dừa ép trực tiếp: 180g ( ở nước ngoài có thể dùng nước cốt dừa lon thay thế xôi sẽ lâu hư hơn)

    – Dầu ăn: 50g ( nấu bằng mỡ nước xôi càng ngon)

    – Đường cát: 100g- 140g ( có thể gia giảm tùy theo khẩu vị)

    – Vani: 1g

    Thực hành cách nấu xôi vò rời hạt nào cả nhà

    Bước 1: Nếp đã xả sạch + lấy 1 phần đậu xanh hấp đã sao khô trộn đều với nếp + 50g dầu ăn/ mỡ nước cho đều.

    Bước 2: Cho lên lửa hấp đậy kín nắp 20 phút. Mở nắp ra xới thật đều. Cho 180g nước cốt dừa vào xới đều.

    Bước 3: Đậy lại kín hấp thêm 15 phút nữa. Lấy ra. Rắc đường, trộn đều. Đậy kín hấp thêm lần nữa 15 phút. Đem ra cho đậu xanh còn lại vào chà, vừa chà vừa xới… cho đến khi rời hạt là đạt yêu cầu!

    3. Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi đơn giản

    Nguyên liệu để làm xôi vò hạt sen

    Gạo nếp ngon: 0.5kg (nên chọn loại nếp cái hoa vàng là “chuẩn” vị nhất). Đậu xanh: 0.8kg Hạt sen: 0.2kg. Muối, dầu ăn

    Công thức, cách nấu xôi vò hạt sen ngon chuẩn ngoài hàng

    Bước 1: Hạt tươi đem rửa sạch. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng hạt sen khô để nấu, nhưng cần phải ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để hạt sen mềm và nhanh chín.

    Sau đó, ninh hạt sen trên bếp khoảng 5-10 phút để hạt sen bở nhưng không bị quá nát.

    Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước ấm cho mềm và nở sau đó cho vào nồi đồ cho chín. Bước này cũng khá quan trọng, các bạn đừng nên đồ đậu xanh chín quá tránh hạt đậu bị nát.

    Sau khi đậu xanh đã được đồ chín phải bở tơi và khô, hạt không bị nát hoặc còn ướt. Tiếp đến bạn cho đậu xanh vào cối và giã thật nhuyễn.

    Bước 3: Cho gạo nếp đã ráo nước vào âu to, thêm 1 thìa cà phê muối vào, thêm hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho tơi đều. Đảm bảo gạo phải thật ráo để khi trộn đậu xanh vào gạo sẽ tơi đều, sau khi đồ chín thành xôi sẽ không bị dính bết.

    Bước 5: Cho gạo trộn đậu xanh và hạt sen vào chõ đồ trong khoảng 25 phút cho xôi chín. Tưới đều 30ml dầu mè hoặc mỡ gà vào đánh đều lên rồi đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa để xôi ngấm dầu mỡ. Hết thời gian đồ thêm, xới xôi ra 1 cái khay rộng, đánh tơi đều xôi lên là có thành phẩm với món xôi vàng đều, tơi từng hạt nhưng rất mềm ngon thơm nức.

    Nguyên liệu làm xôi vò nước dừa

    • Gạo nếp: 1 kg
    • Nước cốt dừa: 1 chén
    • Đậu xanh không vỏ: 500gr
    • Muối: 2 muỗng cà phê
    • Lá dứa: 1 bó
    • Đường: 3 muỗng canh
    • Muối mè

    Cách nấu xôi vò nước cốt dừa

    Bước 1. Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm thì vớt ra để ráo. Đậu xanh sau khi ngâm cho mềm và nở thì cũng vớt ra để ráo. Sau đó cho thêm 1 ít bột nghệ ( nếu muốn có màu đẹp, còn không cho cũng không sao) muối, đường và nước cốt dừa xâm xấp mặt gạo nếp.

    Đậu xanh ngâm qua đêm xong để ráo cho tí muối vào hấp chín xong xay mịn

    Bước 2. Rửa sạch lá dứa,bắc xửng lên bếp, cho lá dứa vào nước. Sau khi nước xôi thì cho khay gạo nếp vào để hấp.

    Bước 3: Nếp chín đổ ra mâm, trộn ½ phần đậu xanh tán nhuyễn vào, cùng 2 thìa dầu ăn. Trộn đều cho đậu xanh và gạo nếp không bị bết dính vào nhau, sau đó cho lên nồi hấp tiếp.

    Bước 4: Xôi chín lấy ra để gần nguội thì cho 1 ít đường vào trộn đều cùng số đậu xanh còn lại vào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tuyệt Chiêu: Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Cả Nhà Mê!
  • Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Mềm, Béo Ngậy Cao 3 Tầng
  • Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị
  • Cách Làm Xôi Vò Cơm Rượu Miền Bắc Cho Tết Đoan Ngọ
  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chè Đường Thơm Ngon Mà Cực Dẻo Dành Cho Ngày Rằm Hàng Tháng
  • Cách Nấu Xôi Xéo Hà Nội Béo Ngậy, Thơm Ngon Cho Bữa Sáng Đủ Chất
  • Cách Làm Xôi Xéo Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội Ngon Nhất
  • Xôi Thịt Xá Xíu Thơm Ngon, No Bụng Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Xôi Xá Xíu Ngon Không Thua Ngoài Hàng
  • -Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.

    -Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

    -Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

    -Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

    – Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

    -Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

    1. Nguyên liệu cho món xôi vò chè đường

    -Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.

    -Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

    -Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.

    -Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

    -Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.

    -Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.

    -Tiếp tục đổ gạo vào đồ. Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.

    -Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

    -Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.

    -Hòa bột sắn với nước.

    -Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

    -Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

    -Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi! Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Cúng Rằm Tháng Bảy
  • Cách Làm Xôi Vò Chè Đường Món Ăn Chay Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Cách Nấu Xôi Ngô Xôi Bắp Thơm Ngon,ngọt Dẻo Đơn Giản
  • Cách Làm Xôi Vịt Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Vò Gấc Đỏ Tươi Đón Tết Cho Cả Năm May Mắn
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon & Chuẩn Nhất 2022

    --- Bài mới hơn ---

  • ‘ăn 1 Được 6’, Đây Chính Là Món Bổ Dưỡng Và May Mắn Cho Tết Này
  • Cách Làm Mứt Dừa Với Bột Củ Dền Tự Nhiên
  • Cách Nấu Món Xôi Vò Dẻo Tơi Đúng Chất Hà Nội
  • Cách Nấu Xôi Vò Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Vò Ngon Hấp Dẫn Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Các bạn thân mến! Hôm nay team Thật Là Ngon sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu xôi vò dẻo, tơi, thơm ngon. Bạn sẽ luôn tự tin thành công với món ăn này!

    Trong truyền thống văn hóa của người Việt, xôi là một món ăn vô cùng quen thuộc. Xuất phát từ nền văn minh nông nghiệp lúa nước lâu đời hàng ngàn năm về trước, món ăn được nấu từ hạt gạo nếp đã trở nên quen thuộc trong bữa cơm của những gia đình Việt.

    Thằng Bờm trong câu ca dao xưa đã từ chối hết thảy những giá trị vật chất cao sang để đổi lấy “nắm xôi” – thứ mà đối với nó, hay nói rộng ra là với toàn dân nước Việt, là thứ rất thiết thực và đầy giá trị, nhất là ở cái thời “hạt gạo còn quý hơn vàng” ấy.

    Món xôi được chế biến đa dạng tùy theo khẩu vị của mỗi vùng, mỗi miền và sở thích của mỗi người như xôi xéo, xôi gấc, xôi lạc, xôi đậu xanh,…

    Và hôm nay, Thật Là Ngon sẽ giới thiệu đến bạn một món xôi đã gắn liền với hình ảnh của những gánh hàng rong, được gói bằng lá chuối, lá sen với những hình dung rất đỗi đời thường, bình dị, đó chính là món xôi vò.

    Cách Nấu Xôi Vò

    Cách nấu xôi vò chi tiết theo miền Bắc và miền Nam

    1. Cách làm xôi vò kiểu Bắc (Xôi vò mặn)

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    Gạo và đỗ vo thật sạch, nhặt bỏ hạt sâu và lép. Bạn ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước trong khoảng 6-8 tiếng hoặc để qua đêm. Nếu bạn không kịp ngâm thì có thể ngâm với nước ấm 40 – 45 độ trong khoảng 3 tiếng là được.

    Sau khi ngâm, bạn đổ gạo và đỗ ra rổ cho róc nước. Nếu trời nắng thì có thể đem phơi gạo và đỗ dưới ánh nắng khoảng 30 – 45 phút cho thật ráo nước. Bạn nhớ thỉnh thoảng xóc đều cho gạo và đỗ thật khô nước.

    Để món ăn đỡ nhạt, bạn trộn đều mỗi phần gạo và đỗ với ½ thìa café muối. Lưu ý không nên cho quá nhiều muối, xôi sẽ bị mặn.

    Bước 2 : Hấp chín đỗ xanh

    Sau khi đỗ đã róc nước, bạn cho đỗ xanh vào giá có lỗ đặt trên nồi cơm điện, cho nước vào nồi đun, hoặc bạn cũng có thể dùng chõ đồ xôi.

    Bạn dùng thìa hoặc đũa gạt nhẹ một lớp đỗ trải đều trên bề mặt. Bạn chú ý để hở các lỗ thông hơi bằng cách dùng đũa chọc một vài lỗ trên giá, gạt đỗ xanh để không che lấp miệng lỗ. Làm như vậy sẽ giúp hơi nước bốc lên đều, làm chín đỗ nhanh và không bị đọng nước.

    Bạn đun đến khi nước sôi thì hạ lửa, được khoảng 5 -10 phút thì mở nắp và gạt lại lớp đỗ xanh cho chín đều.

    Bạn đun tiếp 10 phút nữa, dùng tay bóp nhẹ hạt đỗ nếu thấy mềm và bở thì tắt bếp. Bạn cho đỗ ra mâm để nguội, Sau đó, bạn cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, bật nấc nhỏ nhất, xay nhuyễn. Bạn kiểm tra hạt đậu vỡ đều, mịn và tơi, không bị kết vón là được.

    Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể dùng cối để giã hoặc dùng muôi tán cho hạt đỗ vỡ, mịn và tơi đều là được. Các bạn lưu ý không nên tán đỗ nát và nhuyễn quá, đỗ sẽ bị dính và quánh lại.

    Bước 3: Cách Nấu Xôi Vò Miền Bắc – Đồ xôi

    Tiếp theo, bạn lấy ½ phần đỗ đã tán mịn ở trên trộn đều với gạo nếp đã để ráo nước. Sau khi thấy hạt đỗ đã bám đều trên bề mặt hạt gạo, bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn vào trộn cùng để tăng thêm vị béo và ngậy cho món ăn.

    Bạn đặt lên bếp đun cách thủy trong khoảng 20 – 30 phút đến khi thấy hạt xôi bắt đầu mọng lên, căng bóng là được.

    Bạn đổ xôi ra mâm lớn hoặc mẹt tre rộng, dùng đũa hoặc muôi gạt đều một lớp mỏng để xôi không bị ướt và nhanh nguội. Sau đó, bạn đem nốt ½ phần đỗ còn lại ra rắc và trộn đều cùng với xôi.

    2. Cách nấu xôi vò kiểu Nam (Xôi vò nước cốt dừa)

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    Bạn chuẩn bị gạo và đỗ tương tự như cách nấu xôi vò miền Bắc. Nếu muốn món ăn hấp dẫn hơn, các bạn có thể giã nhuyễn 1 nhánh nghệ, lọc lấy nước, trộn đều với gạo khi ngâm rồi để ráo nước. Món xôi sẽ có màu vàng bắt mắt hơn.

    Nước cốt dừa thì bạn có thể dùng nước cốt dừa loại hộp bán sẵn hoặc nạo cùi dừa tươi xay nhuyễn, chắt qua màng lọc vải và đun sôi để lấy nước cốt.

    Bạn cũng có thể cho thêm lá dứa để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nguyên liệu này không bắt buộc.

    Bước 2 : Chế biến đỗ xanh

    Bạn hấp chín đỗ xanh trên nồi nước đun sôi. Sau khi đỗ xanh chín, bạn trải đều đỗ xanh trên bề mặt rộng thành một lớp mỏng và để nguội. Sau đó, bạn cho vào máy xay sinh tố hoặc tán cho đỗ vỡ đều và mịn (tương tự như cách nấu xôi vò miền Bắc).

    Tiếp đó, bạn chia đỗ xanh làm 2 phần, một phần trộn cùng gạo nếp cho vào đồ, một phần dùng để rắc thêm trong khi ăn nếu muốn tăng mùi vị đỗ xanh.

    Bước 3: Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam – Đồ xôi

    Bạn trộn đều gạo nếp với 1 phần đỗ xanh đã xay nhuyễn, thêm một chút muối rắc đều để xôi đỡ nhạt.

    Nếu có lá dứa thì bạn xếp lá dứa rải lên trên bề mặt gạo. Bạn bắc nồi nước lên bếp, xếp chõ lên trên giống như đồ đậu xanh.

    Bạn hấp khoảng 25 – 30 phút, rồi mở nắp, dùng muôi xới đều xôi lên, đồng thời rải nước cốt dừa cho đều tay. Cần lưu ý cho lượng nước cốt dừa vừa đủ để xôi có độ quện vừa phải, tránh cho quá nhiều sẽ làm xôi bị nhão.

    Bạn đậy nắp lại, tiếp tục đun khoảng 7 – 10 phút là xôi chín và ngấm đều nước cốt dừa.

    Sau đó, khi xôi vẫn còn nóng, đổ xôi ra mâm hoặc đĩa rộng, bạn rắc đường và dùng bao tay trộn đều xôi với đường. Lượng đường cũng cần vừa đủ, không quá nhiều sẽ gây ngọt và khi nguội xôi bị cứng do đường đóng cục lại.

    Như vậy, ở bước này, khi nấu món xôi vò miền Nam thì các bạn trộn thêm đường để xôi có vị ngọt đậm hơn, khác với món xôi kiểu Bắc, chỉ dùng muối và dầu ăn nên xôi có vị mặn.

    Xôi nguội dần, tơi hạt mà không bị dính vào nhau, dẻo và mịn. Bạn đơm xôi vào đĩa đặt lên bàn ăn. Bạn có thể rắc thêm đỗ xanh đã xay nhuyễn nếu ai muốn ăn khô hơn

    Vậy là món xôi vò đã hoàn thành, chỉ chờ các vị thực khách cùng thưởng thức!

    Một số lưu ý

    • Các bạn nên chọn nguyên liệu ngon để đảm bảo món xôi sẽ dẻo và thơm hơn. Bạn nên chọn gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng, hạt gạo hơi tròn, màu trắng đục.Đỗ xanh bỏ vỏ, màu vàng nhạt, hạt đều, không có mùi ẩm mốc, không có hạt lép.
    • Trong quá trình hấp đỗ xanh và đồ xôi, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp và đảo đều để nguyên liệu chín đều, lưu ý không để quá lâu sẽ bị đọng hơi nước, món ăn sẽ bị nhão và ướt.
    • Lượng muối, đường và dầu ăn nêm nếm vừa phải.

    Các món ăn đi kèm

    Ngoài Bắc rất phổ biến món xôi vò ăn kèm với chè đỗ xanh hoặc chè bột sắn dây. Không khó để tìm thấy những gánh hàng rong bán xôi chè dọc những góc phố cổ Hà Thành.

    Hương vị chè ngọt dịu, thơm mát quyện với vị dẻo của hạt gạo nếp, thơm bùi của đậu xanh, nơi góc phố nhỏ giữa tiết trời thu Hà Nội se se lạnh, thật dễ khiến nhiều người không khỏi nhớ nhung.

    Người Sài Gòn thì hay chuộng những món ăn có vị ngọt và đậm đà nên họ thường chế biến xôi vò với nước cốt dừa, ăn kèm với giò, chả lụa hoặc gà quay, thêm chút hành phi thơm.

    Vị béo ngậy của chả, hành phi cùng với vị dẻo của hạt xôi, quyện với nước cốt dừa đã góp phần tạo nên vẻ say đắm, đậm chất nhộn nhịp đặc trưng của đất Sài Thành.

    Như vậy, Thật Là Ngon vừa giới thiệu cho các bạn cách chế biến món xôi vò, một món ăn vô cùng bổ dưỡng mà lại dễ làm, nguyên liệu thì luôn sẵn có trong căn bếp của chúng ta.

    Hi vọng các bạn sẽ luôn có những giây phút vui vẻ cùng gia đình quây quần bên mâm cơm luôn đầy ắp tiếng cười.

    Và nhớ đừng quên ghé Thật Là Ngon mỗi ngày, cùng chúng mình chia sẻ thật nhiều món ăn ngon, cùng bạn làm ấm lên căn bếp nhà mình nha!!!

    *Ảnh: Nguồn Internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Nấu Xôi Ngon Với Nồi Cơm Điện
  • Cách Làm Xôi Sầu Riêng Thơm Ngon, Béo Ngậy Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Cúng Rằm
  • Mẹo Đơn Giản Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện
  • Cách Nấu Xôi Đỗ Xanh Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Gọn, Tiện Lợi Cho Bữa Sáng
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100