Top #10 ❤️ Cách Nấu Xôi Vò Miền Bắc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Abbankevents.com

Cách Làm Xôi Vò Cơm Rượu Miền Bắc Cho Tết Đoan Ngọ

Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị

Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon

Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Mềm, Béo Ngậy Cao 3 Tầng

Tuyệt Chiêu: Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Cả Nhà Mê!

Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon: Xôi Vò Nước Dừa, Hạt Sen, Đậu Xanh,..

Có thể nói rằng, khó có sự kết hợp thú vị nào như cơm rượu kết hợp với cơm rượu. Sự hòa quyện lạ lùng luôn để lại dư vị ngon ngọt, cảm giác khó quên với bất kỳ ai thưởng thức dù là lần đầu tiên hay là lần thứ mấy.

Cách làm xôi vò cơm rượu là sự kết hợp bài bản, công phu giữa 2 công đoạn đồ xôi vò và ủ cơm rượu. Có như vậy, mới cho ra thành phẩm xôi vò – cơm rượu mang màu sắc văn hóa ẩm thực quê hương đậm đà.

Cách làm xôi vò cơm rượu miền Bắc

Cách làm xôi vò miền Bắc đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Với cách làm xôi vò cơm rượu này, xôi vò phải rời từng hạt nhưng loại gạo nếp Bắc lại quá dẻo có thể làm dính xôi, do đó, bạn có thể tìm mua loại nếp ngỗng hoặc nếp sáp để làm nguyên liệu.

Các bước làm:

– Gạo nếp và đậu xanh đều phải ngâm qua đêm, bạn nhớ ngâm riêng 2 loại này.

– Gạo nếp đãi sạch, sau đó để ráo.

– Cho khoảng 1 thìa cà phê muối vào gạo nếp và trộn đều.

– Đậu xanh đãi sạch vỏ, cho vào đậu xanh khoảng ¼ thìa cà phê muối, trộn đều.

– Bắc xửng hấp lên bếp và cho thêm một ít nước đun sôi.

– Khi nước sôi thì cho đậu xanh vào hấp khoảng 20 phút.

– Đậu xanh chín mềm thì tắt bếp, đem giã nhuyễn.

– Gạo nếp đã ráo nước, đổ khoảng 1 bát dầu ăn vào gạo nếp và trộn đều.

– Cho khoảng ½ lượng đậu xanh vào trộn cùng với gạo nếp và đem đi hấp trong khoảng 25 phút thì dừng.

Cách nấu món cơm rượu miền Bắc

Cơm rượu là món ăn dân gian vô cùng quen thuộc của người miền Bắc thường được dùng vào dịp tết Đoan Ngọ với quan niệm là để diệt trừ sâu bọ. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người biết đến nó nhiều hơn và thưởng thức thường xuyên như món ăn vặt thú vị, bởi hương vị thơm ngon cùng nhiều giá trị dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe.

So với cách làm xôi vò thì làm món cơm rượu đơn giản hơn, tuy nhiên, cách làm xôi vò cơm rượu ngon cũng đòi hỏi người làm cơm rượu giàu kinh nghiệm. Cơm rượu dùng ngon với xôi vò thường là cơm rượu viên nấu từ nếp trắng ngon thông thường, thành phẩm là từng viên tròn không rã trong nước rượu.

– Gạo nếp: 1kg.

– Men: bạn có thể tham khảo nơi bán để mua lượng vừa đủ với 1kg gạo nếp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Vo sạch gạo nếp và ngâm khoảng 6 tiếng nếu là gạo nếp cẩm và ngâm khoảng 10 tiếng nếu là gạo nếp lứt.

– Đãi gạo sạch và để ráo nước.

– Bạn pha gạo nếp với một lượng nước vừa đủ (1kg gạo nếp với 1 lít nước) và đem nấu chín.

– Cơm chín, bạn xới ra khay và dàn mỏng để nhanh nguội.

– 1 rá vo gạo, 1 tô hứng nước cơm, khăn để trùm.

– Bạn lót đáy rá một lớp lá chuối.

– Chia men rượu thành 2 phần, một phần rắc lên mặt trên cơm, đảo ngược mặt cơm ở dưới lên để rắc tiếp phần men còn lại.

– Đậy kín phần cơm đã được rắc men và để ủ kín trong khoảng 3 ngày là được.

Các bước thực hiện:

Trúc Nguyễn tổng hợp

Học Ngay Cách Làm Xôi Vị Miền Tây Dân Dã Dễ Thực Hiện

Cách Nấu Cơm, Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Nhanh Chóng

Tò Mò Cách Làm Món Xôi Trám Đen Cực Hấp Dẫn Của Cao Bằng

Cách Làm Món Xôi Chay Thập Cẩm Ngon Tuyệt Vời

Hướng Dẫn Làm Món Xôi Chay Thập Cẩm Cho Mâm Tiệc Ngày Rằm

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Miễn Chê

Cách Nấu Xôi Vò Ngon & Chuẩn Nhất 2022

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Còn Vỏ Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng

Mách Bạn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Đúng Điệu

Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Ngon Nhất Vừa Thơm Vừa Dẻo

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Giản Đơn Ấm Bụng Cả Nhà

Nếu như xôi gấc, xôi lạc đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam thì sao bạn không thử chế biến một món xôi như xôi vò miền Nam cho gia đình mình cùng thưởng thức nhỉ? Với cách làm đơn giản, nguyên liệu mộc mạc dễ mua thì đây lại là một bữa sáng vô cùng ngon lành và đầy đủ dinh dưỡng cho các bé yêu đến trường rồi.

Cách chọn gạo nếp ngon

Trước khi đi vào khâu chuẩn bị và chế biến, muốn có món xôi dẻo và thơm ngon thì không thể bỏ qua cách lựa chọn nguyên liệu chính sao cho ngon và sạch nhất- gạo nếp. Đây là nguyên liệu chính quyết định đến cách nấu xôi vò miền Nam được dẻo thơm nhất.

Trước tiên bạn nên chọn cửa hàng uy tín hoặc các siêu thị để lựa chọn mua những loại gạo nếp ngon có thương hiệu hay có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáng tin cậy. Hạt gạo ngon là hạt gạo có bề mặt mịn, sáng bóng, có màu trắng ngà đặc trưng, kích thước các hạt đều nhau để đảm bảo gạo không bị trộn lẫn với các loại khác.

Nếu thấy có dấu hiệu của nấm, mốc hay mọt thì nhất định không nên lựa chọn sử dụng vì không chỉ làm món ăn của bạn mất đi vị ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi rửa gạo ta không nên rửa quá nhiều nước hay chà xát mạnh tay vì sẽ làm lớp cám chứa chất dinh dưỡng cùng vitamin bị mất đi nhanh chóng. Hơn nữa, bạn cũng không nên sử dụng nước nóng già khi rửa mà chỉ sử dụng nước lạnh để đảm bảo không làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong gạo nếp.

Muốn đồ xôi ngon thì nhất định bạn nên ngâm gạo nếp một khoảng thời gian đủ lâu để gạo nếp khi làm xôi sẽ dẻo và thơm ngon hơn.

Cách nấu xôi vò miền Nam thơm ngon hút hồn

Nguyên liệu cho món xôi vò miền Nam

Gạo nếp

Đỗ xanh

Nước cốt dừa, có thể sử dụng thêm cùi dừa tăng đậm vị thơm ngon của món ăn

Đường, muối

Bước 1: Đỗ xanh bạn có thể chọn mua loại còn nguyên vỏ hoặc đã đãi vỏ tùy theo nhu cầu sử dụng. Nếu bạn có thời gian thì tốt nhất nên lựa chọn những loại đỗ xanh còn nguyên vỏ và để về nhà tự tay làm sạch vì những loại đỗ này có giá thành rẻ hơn và bạn có thể tự tay chọn được những hạt đỗ ngon ưng ý nhất. Tuy nhiên nếu bạn là con người bận rộn thì cũng có thể chọn loại đỗ đã được đãi vỏ dù có giá thành nhỉnh hơn nhưng không tốn quá nhiều thời gian để chọn lọc hay sơ chế.

Bước 2: Gạo nếp ta đãi sạch rồi ngâm với nước, đổ nước sao cho ngập bề mặt gạo và ngâm trong vòng từ 6-8 tiếng để gạo được mềm dẻo khi làm xôi. Bạn có thể cho một chút muối trong khi ngâm để khi chế biến món xôi của bạn sẽ trở nên đậm đà dễ ăn hơn. Gạo nếp nên sử dụng là loại nếp cái hoa vàng của Tây Bắc, vừa dẻo lại vừa thơm vô cùng hấp dẫn.

Bước 3: Cho nồi hấp lên bếp, để lửa vừa đủ. Lượng nước trong nồi nên để vừa phải, chiếm tầm ½ nồi để tránh tình trạng bị cạn nước khi hấp. Gạo dàn đều trên bề mặt nồi hấp. Sau 15 phút bạn rưới một chút nước cốt dừa lên bề mặt gạo để tạo được mùi thơm cần thiết, nên nhớ đảo đều tay để nước cốt dừa được hòa quyện với món xôi một cách dễ dàng hơn.

Với món ăn vô cùng hấp dẫn này, ngoài việc trình bày lên đĩa ăn vô cùng nhàm chán thì bạn cũng có thể bày biện xôi lên lá sen hoặc lá chuối cho món ăn có hình thức bắt mắt hơn mà lại có mùi thơm đặc trưng. Xôi vò miền Nam có thể ăn kèm cùng ruốc, vừng, pate hay giò chả thì đều rất hợp. Có thể cho thêm chút dừa nạo để món ăn thêm ngon hơn.

Comments

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chi Tiết Nhất

Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Vò Ăn Mãi Không Chán Của Hai Miền Nam Bắc

Cách Nấu Xôi Vò Với Hạt Sen Vừa Mềm Vừa Dẻo Vừa Ngon

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Vừa Ngon Vừa Dễ

Bột Củ Dền Đỏ Nguyên Chất

Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Nhất Chuẩn Vị Nhất

Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Ngon Tuyệt

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Bắp Non Ngọt Ngon Khó Cưỡng

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc 3 Tầng Ngon

Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngon Thơm Lừng, Màu Đỏ Đẹp Mắt Tại Nhà

Nguyên liệu nấu xôi vò miền Nam

Chi tiết cách nấu xôi vò miền Nam

Bước 1

Đậu xanh bạn đãi sạch, loại bỏ các hạt mốc, hạt hỏng rồi ngâm với nước ấm khoảng 2 giờ cho đậu mềm rồi đem đậu đi hấp chín sau đó tán đậu thật nhuyễn mịn.

Bước 2

Gạo nếp bạn chọn loại nếp cái hoa vàng là ngon nhất đó. Sau đó vo sạch rồi cũng đem ngâm trong nước cùng chút muối cho món xôi khi ăn thêm đậm đà. Bạn ngâm gạo khoảng 6 đến 8 tiếng thì đổ gạo ra rá cho gạo ráo nước.

Bạn đổ nước vào chõ hấp xôi, lượng nước vừa phải thôi đừng nhiều quá. Bắc lên bếp đun sôi thì đặt vỉ hấp vào và đổ gạo lên trên, dàn đều rối hấp chín.

Bạn canh giờ sau khoảng 10 phút thì mở nắp chõ xôi ra rưới nước cốt dừa lên và dùng đũa đảo đều cho nước cốt dừa ngấm đều hết xôi. Đậy vung và bạn hấp tiếp.

Sau khi cho nước cốt dừa vào bạn hấp thêm 5 phút thì đổ xôi ra 1 thau to, sạch. Đổ đậu xanh đã tán nhuyễn và chút đường vừa ăn vào trộn đều. Bạn dùng tay vừa trộn vừa bóp nhẹ để đậu xanh dính đều vào từng hạt xôi.

Khi nào bạn thấy những hạt xôi rời rạc không còn dính vào nhau vón cục nữa thì dừng lại.

Đến đây bạn lại đổ xôi vào lại chõ và hấp thêm khoảng 10 phút nữa, khi nào hạt xôi chín mềm, dẻo thì tắt bếp và đổ xôi ra ngoài cho nhanh nguội.

Giờ thì bạn chỉ việc xới xôi ra và thưởng thức cùng chả hoặc có thể rắc thêm cùi dừa nạo nhỏ ăn kèm tùy sở thích.

Đặc trưng nổi bật của món xôi này chính là những hạt xôi rời rạc không dính vào nhau như các món xôi thường thấy. Nhưng nó vẫn có cái vị dẻo của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh cùng mùi thơm và cái béo quyến rũ của nước cốt dừa, đơn giản thế thôi nhưng ăn rồi thì bạn lại muốn ăn thêm nữa đó.

Thơm Dẻo Xôi Vò Cho Những Ngày Mát Mẻ

Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp

Bí Quyết Nấu Xôi Ngon Với Nồi Cơm Điện

Cách Nấu Xôi Ngon Và Hấp Dẫn

Tải Wonton Soup Recipe Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản

Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon: Xôi Vò Nước Dừa, Hạt Sen, Đậu Xanh,..

Học Ngay Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện

Cách Nấu Món Xôi Vò Hạt Sen Mềm Tơi Đặc Biệt Thơm Ngon

Dẻo Thơm Xôi Hà Tiên

Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Lừng Ai Cũng Phải Khen Ngon

Cách Nấu Xôi Mặn Ngon Nhất Với Nồi Nấu Xôi Bếp Việt

1. Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

Gạo nếp (500gram), đậu xanh đãi vỏ (250gram), đường (2 muỗng canh), dầu ăn (2 muỗng nhỏ). Ngoài ra còn có cả đường nữa, đường thì cho vào bao nhiêu phụ thuộc vào sở thích ăn ngọt hay nhạt của từng người.

Cách làm xôi vò bằng nồi cơm điện cực đơn giản

Bước 1: Mang gạo nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm hoặc trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Đậu xanh cũng ngâm khoảng 4 tiếng để đậu mềm và nở

Bước 2: Sau khi ngâm gạo mềm, các bạn mang gạo đi vo sạch lại lần nữa, rồi để gạo ráo nước. Sau đó trộn đều gạo nếp với 1 ít muối.

Bước 3: Đậu xanh sau khi ngâm mềm cũng trộn cùng với 1 ít muối, trộn cùng muối rồi đem hấp cách thủy trong nồi cơm điện

Bước 4: Sau khi đậu xanh chín đem trộn đều với gạo nếp, sau đó trộn thêm 3 muỗng dầu ăn vào để gạo bóng, tơi và không bị dính

Bước cuối cùng: Dùng khay hấp của nồi cơm điện, cho gạo nếp và đậu xanh vào. Phía dưới cho vào một lượng nước lọc khoảng nửa nồi. Cuối cùng, bật nút nấu của nồi cơm, đợi đến khi nút chuyển sang chế độ chín là được.

2. Cách nấu xôi vò rời hạt của giáo viên dạy nấu ăn Nguyễn Thụy Như

Công thức nấu xôi vò này mình có được từ cô giáo dạy nấu ăn Nguyễn Thụy Như, mình đã thành công nên giờ chia sẻ lại cho các bạn.

À, cách nấu xôi vò này thì hợp khi ăn với kem hoặc với cơm rượu

Nguyên liệu làm xôi vò rời hạt

– Nếp nở xốp: 1kg, vo sạch ngâm qua đêm. Xả sạch để ráo. Cho vào 3g muối xốc đều.

– Đậu xanh không vỏ: 700g, vo sạch ngâm nở qua đêm. Xả lại cho thật sạch. Đem đi hấp chín. Dùng vá tán nhuyễn, cho lên chảo sao lại cho khô. Chia làm 3 phần

– Nước cốt dừa ép trực tiếp: 180g ( ở nước ngoài có thể dùng nước cốt dừa lon thay thế xôi sẽ lâu hư hơn)

– Dầu ăn: 50g ( nấu bằng mỡ nước xôi càng ngon)

– Đường cát: 100g- 140g ( có thể gia giảm tùy theo khẩu vị)

– Vani: 1g

Thực hành cách nấu xôi vò rời hạt nào cả nhà

Bước 1: Nếp đã xả sạch + lấy 1 phần đậu xanh hấp đã sao khô trộn đều với nếp + 50g dầu ăn/ mỡ nước cho đều.

Bước 2: Cho lên lửa hấp đậy kín nắp 20 phút. Mở nắp ra xới thật đều. Cho 180g nước cốt dừa vào xới đều.

Bước 3: Đậy lại kín hấp thêm 15 phút nữa. Lấy ra. Rắc đường, trộn đều. Đậy kín hấp thêm lần nữa 15 phút. Đem ra cho đậu xanh còn lại vào chà, vừa chà vừa xới… cho đến khi rời hạt là đạt yêu cầu!

3. Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi đơn giản

Nguyên liệu để làm xôi vò hạt sen

Gạo nếp ngon: 0.5kg (nên chọn loại nếp cái hoa vàng là “chuẩn” vị nhất). Đậu xanh: 0.8kg Hạt sen: 0.2kg. Muối, dầu ăn

Công thức, cách nấu xôi vò hạt sen ngon chuẩn ngoài hàng

Bước 1: Hạt tươi đem rửa sạch. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng hạt sen khô để nấu, nhưng cần phải ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để hạt sen mềm và nhanh chín.

Sau đó, ninh hạt sen trên bếp khoảng 5-10 phút để hạt sen bở nhưng không bị quá nát.

Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước ấm cho mềm và nở sau đó cho vào nồi đồ cho chín. Bước này cũng khá quan trọng, các bạn đừng nên đồ đậu xanh chín quá tránh hạt đậu bị nát.

Sau khi đậu xanh đã được đồ chín phải bở tơi và khô, hạt không bị nát hoặc còn ướt. Tiếp đến bạn cho đậu xanh vào cối và giã thật nhuyễn.

Bước 3: Cho gạo nếp đã ráo nước vào âu to, thêm 1 thìa cà phê muối vào, thêm hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho tơi đều. Đảm bảo gạo phải thật ráo để khi trộn đậu xanh vào gạo sẽ tơi đều, sau khi đồ chín thành xôi sẽ không bị dính bết.

Bước 5: Cho gạo trộn đậu xanh và hạt sen vào chõ đồ trong khoảng 25 phút cho xôi chín. Tưới đều 30ml dầu mè hoặc mỡ gà vào đánh đều lên rồi đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa để xôi ngấm dầu mỡ. Hết thời gian đồ thêm, xới xôi ra 1 cái khay rộng, đánh tơi đều xôi lên là có thành phẩm với món xôi vàng đều, tơi từng hạt nhưng rất mềm ngon thơm nức.

Nguyên liệu làm xôi vò nước dừa

Gạo nếp: 1 kg

Nước cốt dừa: 1 chén

Đậu xanh không vỏ: 500gr

Muối: 2 muỗng cà phê

Lá dứa: 1 bó

Đường: 3 muỗng canh

Muối mè

Cách nấu xôi vò nước cốt dừa

Bước 1. Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm thì vớt ra để ráo. Đậu xanh sau khi ngâm cho mềm và nở thì cũng vớt ra để ráo. Sau đó cho thêm 1 ít bột nghệ ( nếu muốn có màu đẹp, còn không cho cũng không sao) muối, đường và nước cốt dừa xâm xấp mặt gạo nếp.

Đậu xanh ngâm qua đêm xong để ráo cho tí muối vào hấp chín xong xay mịn

Bước 2. Rửa sạch lá dứa,bắc xửng lên bếp, cho lá dứa vào nước. Sau khi nước xôi thì cho khay gạo nếp vào để hấp.

Bước 3: Nếp chín đổ ra mâm, trộn ½ phần đậu xanh tán nhuyễn vào, cùng 2 thìa dầu ăn. Trộn đều cho đậu xanh và gạo nếp không bị bết dính vào nhau, sau đó cho lên nồi hấp tiếp.

Bước 4: Xôi chín lấy ra để gần nguội thì cho 1 ít đường vào trộn đều cùng số đậu xanh còn lại vào.

Tuyệt Chiêu: Cách Nấu Xôi Vò Nước Cốt Dừa Ngon Dẻo Cả Nhà Mê!

Cách Nấu Xôi Gấc Ngon Mềm, Béo Ngậy Cao 3 Tầng

Cách Làm Xôi Vị Thơm Ngon

Cách Nấu Xôi Khúc Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm, Đúng Vị

Cách Làm Xôi Vò Cơm Rượu Miền Bắc Cho Tết Đoan Ngọ

🌟 Home
🌟 Top