Top 3 # Cách Nấu Xúp Lươn Nghệ An Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Súp Lươn Nghệ An Ngon

Mô tả

Mô tả khóa học

Có rất nhiều cách nấu súp lươn, nhưng để có được món ngon chuẩn vị xứ Nghệ thì không phải cách nào cũng mang đến được. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 2 công thức giúp bạn có thể nấu thành công súp lươn ngon như ăn tại quê nhà của nó vậy.

Cách 1: Nấu súp lươn ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

* Lươn: 1kg (chọn loại lươn đồng bé, màu vàng ươm)

* Xương ống của lợn

* Rau răm

* Nước màu điều

* Hành tím, tỏi

* Nước mắm, mì chính, đường

Bước 1: Sơ chế

* Khi mua lươn, nhờ người bán loại bỏ phần đầu, lóc xương và bỏ đuôi. Việc này chỉ có những người làm lâu năm mới có thể làm được, nếu bạn không quen, lươn sẽ bị nát bấy.

* Đổ lươn đã làm vào chậu, đập nhiều gừng tươi, thêm giấm gạo, ít muối vào ngâm lươn. Xóc lên xóc xuống cho lươn nhả hết chất nhờn và tanh trong vòng 5 – 10 phút.

* Xương ống rửa sạch, chặt khúc

* Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập nhỏ sau đó phi vàng lên. Cho vào một chén nước to màu điều, 1 muỗng bột màu cay.

* Thêm mắm, muối, đường, gia vị các thứ vào rồi cho thêm một tô nước sôi vào nấu, khuấy đều tay. Hỗn hợp sôi thì thả lươn vào nấu sôi khoảng 10 phút.

* Xương ống cho vào nồi nước ninh lấy nước dùng.

Cách 2: Nấu súp lươn tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

* Lươn đồng: 500gr

* Hành tím: 3 củ

* Hành tăm (củ nén)

* Sả: 2 cây

* Rau răm, hành lá, ớt bột

* Gia vị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

* Lươn mua về chà sạch với muối sau đó rửa qua nước chanh (hoặc giấm) cho sạch nhớt.

* Sả: rửa sạch, băm nhỏ

* Rau răm, hành lá rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

* Cho phần xương và đầu lươn vào nồi nước đã luộc lươn ninh tiếp cho nước ngọt. Hành tím thái khoanh thả vào, nêm chút gia vị cho nước dùng đậm đà.

* Trên một cái chảo khác, phi thơm ít hành tỏi (hành tăm càng tốt vì hành tăm rất thơm, cho được đúng vị món ăn xứ Nghệ), thêm ớt bột rồi cho lươn vào xào. Sau 2 phút thì nêm nước mắm, ớt bột, mì chính… cho vừa ăn.

Bước 3: Trình bày

Cho lươn vào bát, rau răm hành lá thái nhỏ xếp lên trên, khi ăn thì múc nước dùng nóng đổ xâm xấp. Với cách nấu súp lươn Nghệ An này, nên ăn kèm bánh đa hoặc bánh mướt (bánh ướt).

Như vậy, hai cách nấu súp lươn chuẩn vị Nghệ An đã hoàn thành rồi đấy. Bạn có thể thay đổi thực đơn cho gia đình vào mỗi dịp cuối tuần, khi rảnh rỗi hoặc những ngày thời tiết se lạnh. Thịt lươn ngon ngọt, mùi của các loại rau và vị ớt cay nồng sẽ khiến bạn chảy nước mắt nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ quên được mùi vị của món ăn này.

Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Ngon

Cháo lươn là đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Nghệ với hương vị thơm ngon, đậm đà vô cùng đặc trưng.

Nguyên liệu sử dụng cho cách nấu cháo lươn ngon

Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 100g

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Sả: 5 nhánh

Hành khô: 50g

Ớt sừng: 5 trái

Trứng gà: 4 quả

Các loại rau ăn kèm: hành lá, rau mùi, rau ngổ mỗi loại 50g

Chanh tươi: 2 trái

Gia vị: Bột nghệ, ớt bột, tiêu bột, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, muối

Hướng dẫn cách nấu cháo lươn ngon

– Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế lươn, rất quan trọng để có cách nấu cháo lươn ngon: Sau khi mua lươn về bạn cho lươn vào nồi cùng 2 muỗng ớt bột trong 20 phút, sau đó đeo găng tay, 1 tay nắm chặt đầu lươn, tay kia sử dụng hỗn hợp muối và nước cốt chanh để tuốt sạch nhớt lươn, tuốt nhiều lần cho lươn sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch.

– Bước 2: Tiếp đến bạn cho vào nồi cùng ½ chén nhỏ nước, đậy kín vặn lửa nhỏ hấp chín lươn, để nguội, dùng tay tuốt từ đầu đến đuôi để thu được phần thịt lươn, phần xương lươn bạn cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ để nấu cháo, hầm kỹ trong 30 phút rồi lọc lấy nước dùng cho cách nấu cháo lươn ngon.

– Bước 3: Gạo nếp, gạp tẻ bạn vo sạch. Sả, gừng, hành tím bỏ vỏ rửa sạch, băm nhỏ. Ớt sừng: bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát, ½ trộn với 3 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn, ½ để nguyên.

– Bước 4: Bạn cho gạo tếp, gạo tẻ đã vo sạch cùng nước xương lươn vào nồi bắt đầu thực hiện cách nấu cháo lươn ngon, đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung, bạn dùng muỗng vớt hết lớp bọt, nêm thêm 1 muỗng muối, 1 thài hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, tiếp tục nấu với lửa nhỏ.

– Bước 5: Tiếp theo bạn phi thơm 3 muỗng dầu ăn với gừng, sả, hành tím băm nhỏ và 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng bột nghệ, cho lươn vào xào, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu bột, xào nhẹ tay trong 5 phút để lươn ngấm gia vị.

– Bước 6: Cho lươn đã xào vào trong nồi cháo đang nấu, khuấy đều, nêm lại cho vị cho vừa ăn, cho phần đầu hành, ½ hỗn hợp hành lá, rau ngổ, rau mùi, phần ớt cắt lát vào bên trên và 1 muỗng tiêu bột rồi tắt bếp.

– Bước 7: Đập trứng gà ra tô, múc cháo lươn vào ngay khi còn nóng, cho lên bên trên từng tô một ít hành lá cắt nhỏ là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà của cách nấu cháo lươn ngon này rồi.

Cách Nấu Cháo Lươn Nghệ An Cực Ngon

– 1kg lươn đồng, nếu chọn được lươn to một cút càng tốt.

– ½ bát gạo nếp, ½ bát gạo tẻ

– Hành tăm, rau răm, hành lá

– 2 muỗng bột canh

– 2 muỗng màu dầu điều

– 1 muỗng nước nghệ

– 2 muỗng hạt nêm

– 1 muỗng ớt bột

Cách làm:

– 5 bánh đa (để ăn kèm cháo lươn)

Sau khi lươn đã nguội tiến hành tuốt lươn lấy phần thịt để riêng ra bát, phần đầu lươn và xương lươn cho vào nước luộc ban đầu tiếp tục ninh lên để lấy nước ngọt nấu cháo.

– Sau khi lươn đã nguội tiến hành tuốt lươn lấy phần thịt để riêng ra bát, phần đầu lươn và xương lươn cho vào nước luộc ban đầu tiếp tục ninh lên để lấy nước ngọt nấu cháo. Ninh khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng, sau đó vớt đầu và xương lươn ra.

Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn với nhau sau đó rang lên cho vàng trước khi nấu cháo.

Hành bóc vỏ đập giập và băm nhỏ sao đó cho vào chảo phi thơm lên.

– Thêm vào chảo hành phi thịt lươn đã gỡ cùng 2 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê nước nghệ, 2 muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng ớt bột. Khi thịt lươn đã ngấm gia vị, chế khoảng 200ml nước vào chảo và đun sôi.

– Nấu cháo : cho tất cả phần gạo đã được rang vàng vào nồi và nấu lên. Nêm nêm một chút gia vị vào cháo sao cho vừa ăn. Lưu ý trong suốt quá trình nấu cháo bạn nên chịu khó đảo đều cháo để cháo nở đề không bị cháy dưới đáy, đồng thời đảo đều sẽ làm cháo ra nhựa và chín nhuyễn ăn sẽ ngon hơn.

Cháo lươn là một món ăn đặc sản của người Nghệ An.

Món cháo lươn được trình bày hấp dẫn, màu sắc hài hòa, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt ngon vừa ăn.

– Lươn đồng

– Gạo nếp, gạo tẻ

– Bột canh, dầu điều

– Nước nghệ

– Hạt nêm, ớt bột

Cách làm:

– Tía tô, rau răm, hành tăm, chanh

– Cách làm lươn : Lươn đồng tiến hành rửa sạch, sau đó cho muối hạt to vào xóc đều lươn lên và bóp thật đều để lươn ra hết nhớt. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, nếu thấy lươn vẫn còn nhớt thì tiếp tục bóp muối và rửa lại bằng nước sạch để hết nhớt thì thôi.

– Luộc lươn lên, để ý chỉ luộc chín tới không luộc quá kỹ. Lấy lươn ra và tiến hành bóc lấy phần thịt lươn để riêng ra bát, bỏ nội tạng và giữ lại xương và đầu lơn.

– Xương lươn và đầu lươn tiến hành ninh lại kỹ để lấy nước nấu cháo và bỏ phần xương đã ninh đi.

– Trộn cả gạo nếp và gạo tẻ với nhau sau đó dùng chảo để rang cho gạo vàng lên rồi đổ vào nồi nước ninh xương lươn. Sau đó cho 2 thìa cà phê bột canh và và ninh cháo cho nhừ.

– Hành tăm tiến hành làm sạch, băm nhỏ và cho dầu vào phi hành thật thơm lên. Sau đó trút toàn bọ thịt lươn vào xào cùng. Cho 2 thìa dầu điều, 1 thìa nước nghệ, 2 thìa hạt nêm và 1 thìa ớt bột vào, xào đều tay để thịt lươn ngấm tất cả các gia vị. Sau đó đổ 1 chút nước vào để đun sôi lên và tắt bếp.

– Khi cháo đã nhừ múc lươn vào bát, đổ cháo lên, rắc thêm rau răm, tía tô, hành lá đã rửa sạch và băm nhỏ. Cho thêm chút hạt tiêu gia vị cho vừa rồi ăn nóng luôn.

Món cháo lươn ăn nóng có thể vắt thêm chanh hoặc ai ăn cay có thể ăn với ớt ngâm dấm hoặc ớt tươi đều rất ngon.

Cách Nấu Súp Lươn Ngon, Chuẩn Vị Nghệ An

Hôm nay: 39 Tất cả: 86,179,700

Cách nấu súp lươn ngon, chuẩn vị Nghệ An

Tin đăng ngày: 28/6/2016 – Xem: 3963

Món súp lươn cay ngon, bổ dưỡng là món ăn đặc trưng được nhiều người yêu thích khi thưởng thức ẩm thực xứ Nghệ.

Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp,..

Thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci.

Từ lươn có thể chế biến thành các món như cháo lươn, lươn xào, miến lươn,… đặc biệt là súp lươn – món ngon được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu làm món súp lươn:

– Lươn đồng

– Rau răm, hành lá, ớt tươi

– Hạt màu điều

– Gia vị

– Bánh mìCách nấu súp lươn ngon, chuẩn vị Nghệ An:

– Lươn làm sạch nhớt, cho vào nồi luộc chín vớt ra để nguội, tách lấy thịt.

– Rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

– Cho hơi nhiều dầu vào chảo, thả hạt điều vào phi lấy màu, vớt bỏ hạt, phi thơm củ nén băm (hành ta), cho thịt lươn vào xào sơ với 1 muỗng bột canh + 1 muỗng cà phê ớt bộtrồi thêm nước luộc lươn vào chảo đun sôi. Nêm thêm 1 muỗng cà phê mì chính sau đó tắt bếp.

– Múc súp ra tô, cho thêm rau răm, hành lá, ớt tươi nếu ăn được cay, vắt thêm chanh. Súp lươn ăn nóng cùng bánh mì rất ngon!

Tác giả bài viết: Minh Trang (tổng hợp)

Nguồn tin: Báo Gia Đình Việt Nam

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH

Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp

Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh – Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh.

Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574 Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh

Thiết kế Website