Top 7 # Cách Nấu Yến Mạch Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Yến Mạch Là Gì? 3 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Ngon Xuất Sắc

Yến mạch là một loại thực phẩm ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng có cho sức khỏe của con người. Yến mạch được trồng quanh năm ở vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Cannada, Ba Lan, Nga, Đức, Úc…

Thành phần dưỡng chất của yến mạch

66 % carbohydrate.

11,2 % protein.

9,2 % chất béo.

7,1% chất xơ và các nguyên tố khoáng chất vi lượng natri, canxi, kali, kẽm, đồng, sắt, magiê, phốt pho, crôm, mangan, selenium (1 loại chất chống oxy hóa).

Các loại vitamin B1, B2, B3, B6, E… chiếm 4.5%.

Tác dụng của yến mạch

Tốt cho tim mạch: Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan, giúp hấp thu cholesterol vào máu ngăn ngừa đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch.

Hỗ trợ tiêu hóa, tránh táo bón.

Thường xuyên ăn yến mạch có thể làm giảm lượng insulin, hạ đường huyết, làm giảm và duy trì mức độ glucose.

Hỗ trợ giảm cân: Các chất xơ trong yến mạch giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp giảm cân.

Ngăn ngừa ung thư: Yến mạch có nhiều chất chống oxy hóa, giúp sửa chữa và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Cải thiện tâm trạng và chống lại chứng trầm cảm.

Ngăn ngừa gàu: Các saponin, lipid và protein có trong yến mạch giúp làm sạch, giữ ẩm cho da đầu, loại bỏ gàu và ngăn ngừa gàu quay trở lại.

Bột yến mạch có chứa vitamin B6 giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Yến mạch có chứa một lượng lớn chất sắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Tốt cho làn da: Các axit amin có trong bột yến mạch giúp giảm các đốm đồi mồi, thâm sạm… trên da. Đắp bột yến mạch lên da giúp tẩy tế bào chết, làm sạch da, chống lại vi khuẩn, ngăn ngừa mụn trứng cá…

Magiê trong yến mạch giúp giảm nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu.

Carbohydrate lành mạnh trong yến mạch giúp thúc đẩy quá trình giảm mỡ và bảo toàn lượng cơ trong thời gian tập luyện.

Các món cháo yến mạch ngon

Cháo yến mạch tôm giảm cân

Nguyên liệu (dành cho 4 người ăn vào bữa sáng)

3/4 cốc yến mạch vàng xay

3 cốc sữa tươi không đường hoặc nước lọc

1/8 cốc dầu ô liu nguyên chất

1 thìa cà phê bơ

450g tôm, bóc vỏ, bỏ ruột

1/4 thìa cà phê muối

1/8 thìa cà phê tiêu trắng

1 củ hành thái nhỏ

Cách nấu cháo yến mạch

Bước 1: Cho sữa vào nồi và bắc lên bếp đun. Khi sữa sôi, cho bột yến mạch vào đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Trong trình nấu nên quấy thường xuyên để bột mịn hơn.

Bước 2: Cho dầu ô liu và bơ vào chảo đun nóng, rồi cho hành và tôm vào xào, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa xào vào nồi yến mạch và tiếp tục đun khoảng 15 phút thì tắt bếp. Cho cháo yến mạch ra bát và ăn khi còn nóng.

Cháo yến mạch trứng gà giúp giảm cân nhanh và hiệu quả

Chỉ nên sử dụng cháo yến mạch trứng gà khoảng 2 lần một tuần để đảm bảo sức khỏe.

Nguyên liệu Cách nấu cháo yến mạch trứng gà

Bước 1: Cho bột yến mạch vào cùng 300ml nước lọc, ngâm khoảng 30 phút để bột nở đều.

Bước 2: Bỏ phần nước ngâm yến mạch, đổ thêm 100ml nước vào nấu trong khoảng 10 phút. Lưu ý để lửa nhỏ và đảo đều tay để tránh việc cháo bị dính nồi.

Bước 3: Đập trứng hòa tan cùng với hành rồi đổ vào nồi cháo yến mạch, sau đó nêm nếm theo khẩu vị.

Nếu nấu cháo trứng yến mạch cho bé ăn dặm, bạn không cho hành và cho thêm một thìa dầu oliu để tăng vị béo ngậy.

Cháo yến mạch cà rốt thịt băm

Nguyên liệu:

30g yến mạch

20g cà rốt (khoảng 1/3 củ)

20g thịt nạc dăm (cỡ bằng bao diêm)

Vài cọng hành lá

Cách nấu cháo yến mạch thịt băm cà rốt

Bước 1: Ngâm yến mạch với nước sạch khoảng 5 phút để bột nở đều.

Bước 2: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu. Thịt nạc băm nhuyễn.

Bước 3: Cho cà rốt vào luộc với nước. Khi cà rốt chín thì cho thịt băm vào hòa tan đều để thịt không bị khô, vón cục.

Bước 4: Khi nước sôi thì cho yến mạch vào, nấu cho đến khi cháo sôi kỹ, nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Cho hành lá đã rửa sạch, thái nhỏ vào sau cùng. Tắt bếp, múc cháo ra bát và thưởng thức.

Yến Mạch Là Gì? 2 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bổ Dưỡng, Ngon Ngất Ngây

1. Yến mạch là gì? Công dụng của yến mạch

Yến mạch hay còn gọi là Avena sativa, là một loại ngũ cốc lấy hạt, giàu vitamin, chất dinh dưỡng và hợp chất chống oxy hoá. Là nguồn cung cấp năng lượng và chất xơ tốt, chứa nhiều đạm và chất béo hơn hầu hết ngũ cốc. Những sản phẩm từ yến mạch thường được sử dụng như cháo yến mạch và bột yến mạch.

Yến mạch có công dụng tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, kiểm soát đường huyết,… Và còn rất nhiều công dụng trong việc nâng cao sức khỏe cho gia đình bạn.

Hiện nay yến mạch có thể dễ dàng được tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm nhập khẩu, vì vậy thì sản phẩm yến mạch cũng hết sức đa dạng. Trong đó, thường chúng sẽ được phân làm 4 loại sau:

– Yến mạch nguyên hạt (Oat groats): Loại yến mạch này khá dai, khi nấu tốn nhiều nước và thời gian nấu lâu.

– Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats): Là loại yến mạch được cho vào máy thép chia thành 2, 3 phần. Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn nhưng vẫn mất khá lâu để nấu chín.

– Yến mạch cán (Rolled oats): Đây cũng là loại yến mạch phổ biến hay được dùng nhất ( là loại yến mạch cắt nhỏ hấp chín và lăn dẹt). Loại càng mỏng thì thời gian nấu càng nhanh.

– Yến mạch cán vỡ hay còn gọi là “ăn liền” (Instant Oats): Là loại yến mạch được cán cực kỳ mỏng, có thể chan nước sôi là dùng được ngay. Tuy nhiên nó cũng chứa ít thành phần dinh dưỡng hơn so với các loại còn lại.

2. 2 Cách nấu cháo yến mạch giảm cân và cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo yến mạch giảm cân

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo yến mạch giảm cân

– 100 gr yến mạch (bạn có thể chọn yến mạch nguyên hạt cán hoặc yến mạch cán vỡ đều được).

– 500 ml nước hoặc sữa tươi không đường.

Các bước chế biến cháo yến mạch giảm cân

Bước 1: Nấu cháo:

– Cho vào nồi 100gr yến mạch, 500ml nước hoặc sữa tươi không đường. Đun sôi trong 10 – 15 phút.

Bước 2: Hoàn thành:

– Trút cháo yến mạch ra tô để nguội bớt là có thể thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm cùng trứng luộc.

Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo yến mạch bí đỏ thịt băm

– Yến mạch cán: 50 gr.

– Bí đỏ: 100 gr

– Thịt bằm: 50 gr.

– Hành tím: 1 củ.

– Tỏi: 2 tép.

– Gia vị: Muối, hạt nêm, đường,…

– Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, muỗng, tô,…

Các bước chế biến nấu cháo yến mạch bí đỏ thịt băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Hành, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

– Bí đỏ gọt vỏ thái miếng mỏng.

Bước 2: Nấu cháo:

– Xào thịt săn lại, sau đó cho bí đỏ cùng 100ml nước vào đun cho bí chín nhừ. Kế tiếp tán nhuyễn bí đỏ.

– Khi hỗn hợp sôi thì cho yến mạch vào nấu sôi thêm 10 phút là hoàn tất.

Cách Nấu Yến Mạch Cho Trẻ Em

Yến mạch là thực phẩm tuyệt vời cho con bạn vì chúng chứa nhiều chất xơ, canxi, protein và thậm chí là một số vitamin B. Yến mạch cán dẹt hơi lành mạnh và bổ dưỡng hơn yến mạch cán vỡ, vì chúng giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất vì chúng không được chế biến cao. Bạn có thể đưa yến mạch tự làm vào chế độ ăn của trẻ khi trẻ được bốn tháng tuổi trở lên.

Thực phẩm xay có thể là loại ngũ cốc khởi đầu tốt hơn gạo vì chúng ít gây táo bón hơn và nhiều em bé thích hương vị của yến mạch hơn ngũ cốc gạo. Bạn cũng có thể thêm hương liệu tự nhiên và thức ăn đặc như trái cây và rau vào yến mạch, nhưng hãy nhớ rằng các khuyến nghị hiện tại để bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc là từ bốn tháng tuổi trở lên.

Bước 1: Xay yến mạch trong máy chế biến thực phẩm

Theo Tiến sĩ Alan Greene, giáo sư lâm sàng về Nhi khoa tại Trường Y Stanford, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ có thói quen ăn uống tốt khi ăn thực phẩm tự nhiên, vì chúng thường ít ngọt và mặn hơn thực phẩm chế biến sẵn.

Sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy xay thức ăn trẻ em nếu bạn không có máy xay thực phẩm. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thực sự nghiền và cắt thức ăn thành những miếng nhỏ để tránh bất kỳ nguy cơ nghẹt thở nào cho bé.

Các bước tiến hành xay

Đổ yến mạch vào máy xay thực phẩm. Sử dụng khoảng ¼ chén yến mạch cán dẹt hay cán vỡ tùy ý, vì hầu hết trẻ sơ sinh thường tiêu thụ một lượng nhỏ thức ăn cùng một lúc và bạn muốn tránh lãng phí yến mạch.

Sử dụng nồi hoặc chảo nhỏ trên bếp. Kích thước của nồi phải phù hợp với lượng yến mạch bạn định nấu.

Đổ ¾ cốc đến một cốc nước vào nồi. Sử dụng tỷ lệ này: ¼ cốc yến mạch cho một cốc nước. Bạn cũng có thể thêm sữa để tạo hương vị nếu thích. Bạn có thể thêm ½ cốc sữa và ½ cốc nước hoặc chỉ thêm 1 cốc sữa, tùy thuộc vào độ đặc và khẩu vị mong muốn.

Để hỗn hợp sôi trở lại. Đặt nhiệt độ bếp ở mức lửa vừa. Để hỗn hợp sôi lăn tăn trong khoảng 5 đến 10 phút. Khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc và có dạng kem.

Bước 3: Trộn Trái cây và Rau

Xay nhuyễn trái cây và rau trong máy xay thực phẩm và thêm chúng vào yến mạch. Ví dụ, táo hoặc cà rốt. Bạn cũng có thể nghiền thức ăn bằng nĩa, chẳng hạn như chuối chín hoặc khoai tây luộc.

Bạn có thể thêm các thành phần khác vào yến mạch như xi-rô cây phong và nho khô. Nếu bé yêu thích các loại quả mọng, bạn cũng có thể bổ sung một số loại quả này. Không bao giờ thêm mật ong vào bột yến mạch của trẻ, đặc biệt là nếu trẻ dưới một tuổi. Không được cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong vì có vi khuẩn làm ô nhiễm mật. Ngoài ra, tránh dùng mật ong có thể làm giảm nguy cơ ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh, một tình trạng yếu cơ ở trẻ sơ sinh.

Cách Nấu Cơm Yến Mạch Giảm Cân Ngon Miệng

Thông thường khi nói tới cách dùng giảm cân bằng mọi người chỉ nghĩ đến món cháo mà ít ai nghĩ cơm yến mạch cũng là món ăn lý tưởng dùng để giảm cân, mình thấy rất nhiều bạn than thở trên các diễn đàn là cháo yến mạch ngấy khó ăn lắm, không nuốt nổi, nhiều người đã phải bỏ cuộc giữa chừng, liệu trình giảm cân yêu cầu phải ăn nhạt không nêm mắm muối gia vị mà cháo không được nêm nếm thì sẽ nhạt nhẽo khó ăn, nhưng cơm thì lại khác không cần mắm muối cũng đạm đà hơn cháo. Hôm nay mình xin ” mật mí” với các bạn ” độc chiêu” ăn yến mạch giảm cân hiệu quả bằng cơm yến mạnh. Món cháo là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng thích còn cơm thì lại là món ăn không thể thiếu trong một ngày của chúng ta phải không nào!

Cách nấucơm yến mạch giảm cân ngon miệng.

– 50gram bột yến mạch dạng hạt cán dẹt hoặc dạng vỡ

– 250ml nước sạch

– Một lò vi sóng hoặc nồi cơm điện nhỏ

Cơm yến mạch ăn cùng dưa chuột sẽ ngon hơn

– Nếu dùng bằng lò vi sóng: Bạn chỉ việc đổ 50g yến mạch vào một chiếc bát to, tiếp tục đổ 250ml nước và cho vào lò vi sóng quay khoảng 5 phút là bạn đã có bát thơm thơm, mềm mềm ăn sẽ thấy bùi bùi ngậy ngậy.

– Nếu không có lò vi sóng bạn có thể thay thế bằng nồi cơm điện, cho yến mạch và nước vào nồi cơm điện đảo đều cho yến mạch ngấm đều nước rồi cho vào nồi cắm điện bật bếp, thao tác giống y như nấu cơm nhưng yến mạch chín nhanh hơn cơm.

+ Như vậy chỉ với mấy thao tác vô cùng đơn giản chúng ta đã có bát yến mạch ăn ngon lành rồi

+ Ưu điểm của giảm cân bằng cơm

+ Vì nấu như cơm nên ai cũng có thể chế biến được

+ Ăn cơm đảm bảo thực hiện đúng quy trình ăn nhạt nhưng là cơm nên ăn sẽ cảm thấy đạm đà thơm ngon mà hiệu quả vẫn không hề thay đổi.