Top 9 # Cách Nấu Yến Với Đường Phèn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Chưng Yến Sào Với Đường Phèn

Nguyên liệu chế biến tổ yến chưng cách thủy:

– Tổ yến đã qua sơ chế: 5 – 10gram/1 phần ăn.

– Đường phèn.

– Nước đun sôi để nguội.

– Dụng cụ sơ chế yến (rây lọc).

– Dụng cụ chưng yến (nồi chưng, chén sứ).

Hướng dẫn sơ chế tổ yến:

Để món yến chưng cách thủy được thơm ngon và giữ đủ độ dai thì bước sơ chế tổ yến vô cùng quan trọng, nếu bạn sử dụng yến sào thô còn nguyên lông thì phải tiến hành làm sạch trước khi tiến hành chưng.

Đối với Yến Thô, còn nguyên lông:

Ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 1 – 2 giờ để tổ yến nở và tơi đều ra, sau đó dùng nhíp để làm sạch lông yến và tạp chất, tiếp đến bạn tách tổ yến ra thành từng sợi rồi cho yến vào một cái rây inox, đặt rây vào thau nước và dùng muỗng khuấy nhẹ, sau đó nhấc rây lên, với cách làm này lông, bụi bẩn và tạp chất sẽ theo nước ra ngoài, làm nhiều lần sẽ có được yến sạch.

Đối với Yến Tinh Chế:

Nếu sử dụng yến đã tinh chế để chưng cất bạn chỉ cần ngâm yến vào nước sạch khoảng 30 phút để yến nở đều, sau đó rửa sơ lại qua nước và vớt yến ra để ráo là có thể chế biến được rồi.

Công đoạn chưng yến với đường phèn:

Bước 1: Sau khi đã sơ chế yến theo các bước như trên. Bạn chuẩn bị chén sứ có nắp đậy để đựng yến, nồi chưng có nắp kiếng để chưng yến.

Bước 2: Bỏ yến vào chén sứ và cho vào nồi nước, sau đó tiến hành chưng cách thủy tổ yến, bật bếp lên để lửa lớn cho đến khi chén yến đạt nhiệt độ khoảng 90 độ C, lúc này chúng ta giảm bớt lửa và duy trì thêm 20 phút để yến được chín mềm và đạt được độ dai ngon.

2. Yến chưng đường phèn bằng nồi chưng chuyên dụng

Ngày nay, do nhu cầu sử dụng yến trên thị trường khá phổ biến, nên nồi chưng yến ra đời để phục vụ người tiêu dùng. Nồi chưng yến có cách sử dụng khá đơn giản, khách hàng có thể mua tại các đơn vị phân phối yến lớn hoặc có thể đặt mua trên các trang website uy tín.

Nguyên liệu chế biến tổ yến chưng đường phèn:

– Tổ yến tinh chế: 10 gram.

– Đường phèn.

– Nước sôi để nguội.

– Dụng cụ chưng yến (nồi chưng, chén sứ).

Chế biến yến chưng đường phèn bằng nồi chưng chuyên dụng:

Bước 1: Đầu tiên, bạn có thể dùng cân điện tử cân tổ yến, để có lượng yến sử dụng chính xác phù hợp với nhu cầu sử dụng (5 – 10 gram), sau đó ngâm tổ yến khoảng 30 – 40phút cho yến được tơi mềm. Tiếp đến bạn vớt yến ra rửa sơ lại cho sạch bụi bẩn và để ráo nước.

Bước 2: Cho tổ yến đã được làm sạch vào thố chưng chuyên dụng, đổ nước tinh khiết vào sao cho nước vừa ngập hết phần yến.

Bước 3: Cho nước ngập đến mức 3 – 4h trong nồi chưng yến và đặt bát đựng yến vào.

Bước 4: Chọn thời gian chưng là 60 phút – 1.5 giờ.

Bước 5: Sau 40 phút nước bắt đầu sôi, đợi thêm 25 phút nữa là yến chín.

Bước 6: Trước khi lấy yến ra 5 phút thì bạn cho đường phèn tán nhuyễn vào nồi trộn đều.

Thành phẩm của yến sào chưng đường phèn bằng nồi chuyên dụng rất đẹp mắt, dưỡng chất giữ lại cao, có hương thơm tự nhiên, nước sánh, sợi yến dai mềm.

3. Yến chưng đường phèn bằng bếp ga, chảo

Đối với nhiều người không sử dụng yến lâu dài, không có nồi chưng yến hoặc được biếu tặng yến sào, thì vẫn có thể thưởng thức món yến sào chưng đường phèn với dụng cụ chế biến có sẵn trong bếp của mỗi nhà đó là bếp ga và chảo. Các bước chưng yến bằng bếp ga đúng cách cụ thể như sau:

Chế biến yến sào chưng đường phèn bằng bếp ga và chảo:

Bước 1: Cho yến đã ngâm nở vào chén sứ có nắp trộn đều với đường phèn đã tán nhuyễn và thêm nước vừa ngập phần yến.

Bước 2: Bắc nồi/chảo chưng lên bếp, đặt bát đựng yến vào, đổ nước vào nồi/chảo ngập đến 1/3 bát đựng yến.

Bước 3: Đậy nắp nồi/chảo lên bếp và đun với lửa to đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa.

Bước 4: Đun thêm 25-30 phút là có thể tắt bếp và sử dụng thành phẩm.

4. Chọn mua yến sào như thế nào để đảm bảo chất lượng cho chế biến và sử dụng?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm yến sào của các thương hiệu khác nhau, người tiêu dùng cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng, điều kiện kinh tế, khả năng chế biến để có thể chọn được sản phẩm yến sào phù hợp nhất.

Người tiêu dùng nên tham khảo và lựa chọn các thương hiệu lớn, được nhiều người biết tới và có thị trường tiêu thụ rộng.

Cách Chưng Tổ Yến Sào Với Đường Phèn

Cách chưng tổ yến sào nguyên thủy giúp giữ được hương vị thơm ngon nguyên chất nhất, Yến chưng đường phèn có vị ngọt thanh tao, bổ phế nhuận tràng, giúp tái tạo cơ thể.

Có rất nhiều cách chế biến yến sào nhưng cách làm đơn giản nhất đó là đem chưng ( hấp) tổ yến với đường phèn tinh luyện.

Đây là cách chế biến tổ yến theo truyền thống, bởi từ xưa tổ yến sào thuộc loại quí hiếm, người ta chỉ dành phục vụ nhà giàu để bồi bổ.

Họ không có nghĩ ra nhiều món cầu kì xa hoa như ngày nay bởi muốn thưởng thức được hương vị tinh túy thực chất nhất của tổ yến.;

Cho nên chỉ có cách đem chưng tổ yến đường phèn mới đáp ứng được,

Trong ẩm thực, món chưng/hấp cách thủy là món giữ được hương vị toàn diện nhất của thực phẩm, không bị lấn át bởi gia vị khác, là cách chế biến lành mạnh nhất được khuyên dùng.

Với máy tính có internet hay smartphone trước mặt, bạn dễ dàng tìm hiểu đủ công thức, cách làm, chế biến món ăn trên toàn thế giới. Chưng tổ yến không ngoại lệ

Nhưng Yến Ngon xin đưa ra ý kiến của mình như thế này: ” Nấu ăn đừng quá lệ thuộc vào công thức.”

Nấu ăn là cảm nhận, với khẩu vị của mình bạn sẽ tùy biến, rút kinh nghiệm để món ăn hoàn hảo phù hợp nhất với bản thân mình. Đừng quá băn khoăn về tính chính xác bao nhiêu gram đường, bao nhiêu ml nước, thời gian đun bao lâu.

Chưng tổ yến sào bạn chỉ cần nắm những nguyên tắc chính cơ bản. Chưng yến lần đầu là lần sau rút được kinh nghiệm làm vừa ý hơn nên hãy thoải mái và tự tin.

Với phụ nữ Việt việc chế biến yến sào bằng cách chưng hấp thì dễ như trở bàn tay, Yến Ngon tin là vậy.

Tại sao chúng tôi lại nói vậy?

Với cách làm món tổ yến chưng đường phèn, sẽ có người thích ăn đặc, có người thích tổ yến chưng lên loãng một chút để được nhiều lần ăn. Có người thích ăn mềm có người lại thích ăn giòn dai sật sật mới thú.

Lại có người thích ăn ngọt có người lại thích thật ít đường vậy thì công thức của các cách chưng tổ yến hướng dẫn nên bỏ bao nhiêu đường cho phù hợp? Biết tin ai?

Vậy có phải tất cả chỉ là cảm nhận và gia giảm cho phù hợp với chính bản thân mình chăng?

Các bước chính để chưng tổ yến với đường phèn.

1. Tổ yến sào đem làm sạch ngâm nở.

Nếu tổ yến đã được làm sạch, bạn chỉ việc lấy 1 tổ đem ngâm vào chén nước cho mềm.

Bạn nên hỏi người bán yến thời gian ngâm để yến được nở đều, bởi vì chỉ có người bán mới thực sự hiểu từng đợt tổ yến thu hoạch khác thời điểm, chủng loại sẽ có thời gian ngâm nở khác nhau như thế nào.

Cần 2 chú ý điều sau: + Thời gian ngâm phụ thuộc vào chất lượng tổ yến.

Nếu bạn mua tổ yến già, loại này tổ to dày, nhiều dinh dưỡng thì thời gian ngâm lâu hơn có thể 40-45 phút

Nếu mua yến tầm trung 100 gram tầm 10-13 miếng đã làm sạch thì có thể thời gian ngâm chỉ cần 30-35 phút để yến mềm nở tơi. Yến đảo tự nhiên thời gian ngâm có thể kéo dài hơn yến nhà. Kết cấu bền chắc hơn nên ngâm lâu hơn, vậy thôi.

Nói tóm lại, ngâm tổ yến làm sạch tới khi nào nó tơi mềm ra là được. Thời gian trung bình 30-45 phút, quan sát và cảm nhận. + Khẩu phần ăn cần lưu ý khi chưng tổ yến.

Chú ý định lượng để tính toán khẩu phần ăn cho hợp lý

Thường tổ yến sào tinh chế làm sạch trên thị trường được đóng gói theo trọng lượng vừa ăn. Thường là 5gr hay 10 gr

5gr là liều lượng vừa đủ cho người lớn ăn một lần. Trẻ nhỏ cần 2,5-3gr một lần thôi.

10gr yến khô làm sạch chưng lên được khoảng 3 chén yến, bạn căn vào đó để chia đôi hoặc chia 3 nếu cho trẻ nhỏ.

2. Tiến hành chưng yến :

Cách chưng tổ yến với nồi chưng điện

Bỏ miếng tổ yến và đổ nước khoảng 2/3 thố sau đó cắm điện bật công tắc chờ 1 tiếng là dùng được. Đó là tính với yến già tổ.

Nếu yến non hơn có thể thời gian chín nhanh hơn chỉ tầm 45-50 phút.

Sau lần chưng đầu tiên, bạn để ý xem yến mềm hay giòn dai và khẩu vị của mình thích mềm hay thích giòn dai để điều chỉnh thời gian chưng hợp lý.

Vì sao chưng tổ yến sào bằng nồi điện lâu vậy?

Bởi nó được thiết kế với nhiệt lượng thấp, tiệu thụ điện năng cũng thấp mục đích để truyền nhiệt từ từ cho yến chín đều một cách từ từ nên giữ nguyên được hương vị.

cách chưng tổ yến sào với phương pháp nấu cách thủy

Cho yến vào cái thố đậy nắp, hoặc tô chén, đổ khoảng 2/3 nước.

Lưu ý là độ lớn của tô chén nên chứa được khoảng 2-3 chén yến sau khi chín (loại nhỏ hơn chén ăn cơm thông thường chút xíu).

Tiến hành cho nước vào nồi lớn. Đặt thố chưng hoặc bát/chén/ tô đựng yến vào.

Đun to lửa cho nửa sôi thì hạ nhỏ lửa liu riu Hấp cách thủy tầm 30-45 phút là được.

Yến đảo chưng lâu hơn khoảng 50 – 60 phút.

Khi yến gần chín ( tức là khoảng 5-10 phút nữa là được) thêm vài lát gừng để tạo thêm hương vị, át bớt mùi tanh đặc trưng của tổ yến.

Khi yến chín nêm nếm đường phèn vừa ăn là có thể dùng được

Yến sào chưng đường phèn có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh ( để nguội, bỏ tủ lạnh dùng) đều được.

Người xưa vẫn thích dùng yến khi còn nóng, lúc cơ thể bụng còn trống.

Ăn lúc sáng sớm khi ngủ dậy hoặc lúc chuẩn bị đi ngủ buổi tối lầ thơi gian cơ thể hấp thu dinh dưỡng trong món yến hấp đường phèn này tốt nhất.

Tổ Yến nhà nói chung, chưng mau mềm hơn yến đảo tự nhiên. Thời gian trung bình từ 30-45 phút. Phụ thuộc vào chất lượng tổ yến già hay non và khẩu vị thích ăn mềm hay giòn dai của bạn.

Với yến đảo tự nhiên thời gian ngâm và chưng sẽ lâu hơn. Bởi loại này kết cấu phải chống chọi với tự nhiên nên rất chắc chắn. Thời gian ngâm để cho sợi nở tơi mềm có thể lên tới 1 tiếng. Thời gian chưng cũng tầm 50-60 phút để đảm bảo chín. Nếu bạn ngâm tổ yến vào nước ấm sẽ nở nhanh hơn. Chú ý đừng để nước nóng quá.

Khi đã quen thuộc với phương pháp chế biến tổ yến sào chưng đường phèn này thì bạn hoàn toàn có thể biến tấu các món ăn khác với yến sào rất đơn giản.

Tất cả đều dựa trên nguyên tắc:

Làm sạch yến, ngâm nở tơi mềm.

Làm chín các thực phẩm khác ở mức độ vừa

Thêm yến sào vào kết hợp nấu cùng tới khi yến chín thì thực phẩm đi kèm cũng vừa chín đủ độ.

Cách Làm Món Yến Sào Chưng Với Đường Phèn

Yến sào chưng đường phèn là một món ăn không chỉ mang đến cảm giác ngon miệng, có chứa giá trị dinh dưỡng cao mà còn rất dễ chế biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu yến sào chưng đường phèn sao cho ngon mà không bị tanh hoặc mất chất. Chính vì vậy trong bài viết này, VnNews360 sẽ chia sẻ cách làm món yến sào chưng với đường phèn thơm ngon bổ dưỡng để bạn đọc tham khảo.

Tác dụng của yến sào chưng đường phèn đối với sức khỏe

Yến sào là thực phẩm có chứa tới 18 loại axit amin, hơn 30 nguyên tố vi lượng cùng một hàm lượng rất lớn protein cũng như đường amino axit. Khi chưng với đường phèn, các thành phần trong yến sào được lưu giữ hoàn toàn, phù hợp cho mọi đối tượng từ trẻ nhỏ sơ sinh, phụ nữ có thai, người bệnh đến những người lớn tuổi sử dụng. Món yến sào chưng đường phèn mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của người dùng, cụ thể như sau:

► Đối với phụ nữ có thai và sau khi sinh, yến sào chưng đường phèn có công dụng giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng đồng thời tăng cường sức đề kháng cho bé. Ngoài ra, làn da của các mẹ sẽ được trẻ hóa và đẹp hơn khi sử dụng yến sào chưng đường phèn hàng ngày.

Cách chưng yến sào với đường phèn thơm ngon bổ dưỡng

Tuy yến sào chưng đường phèn là món ăn rất dễ chế biến nhưng các bạn phải biết cách thực hiện mới có thể lưu giữ lại được hết những dưỡng chất bên trong tổ yến, đồng thời mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của người dùng. Trước tiên để nấu yến sào chưng đường phèn, bạn cần chuẩn bị:

Cách chưng yến sào với đường phèn thơm ngon và bổ dưỡng: Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên vật liệu như trên, bạn sẽ tiến hành chế biến và nấu tổ yến sào chưng đường phèn theo các bước như sau:

Hướng Dẫn Cách Nấu Yến Sào Với Đường Phèn Cực Thơm Ngon

Chuẩn Bị Và Chưng Cách Thủy Yến Sào Với Đường Phèn:

Chuẩn bị:

Để có thể chế biến được món ăn tổ Yến với đường phèn thì bạn cần chuẩn bị các dụng cụ, nguyên liệu bao gồm:

Yến sào đã làm sạch, sơ chế: trọng lượng tùy theo nhu cầu sử dụng (với mỗi người ăn 5g một lần).

Đường phèn: trọng lượng tương thích với tổ Yến (5g tổ Yến thì lấy 3 thìa cà phê đường phèn).

Chén nhỏ có nắp đậy.

Nước sạch để nguội.

Một chiếc nồi vừa để đun nước và đặt chén đun cách thủy.

Sơ chế:

Dù cho bạn mua loại tổ Yến nào, đã sơ chế hay chưa thì vẫn cần phải làm sạch lại. Đây là bước đầu tiên để đảm bảo cách nấu Yến sào với đường phèn được sạch sẽ, an toàn.

Theo đó, bạn nên cho tổ Yến đã sơ chế vào thau nước sạch, ngâm khoảng 20 phút và loại bỏ một vài tạp chất, lông chim nếu có. Sau đó đổ phần nước đi rồi để Yến ráo.

Cách nấu yến sào ngon bổ dưỡng Chuẩn bị chén chưng:

Sử dụng chén sứ đã chuẩn bị sẵn, cho tổ Yến đã ngâm vào rồi đổ một lượng vừa ngập vào đó (không để nước chưa ngập tổ Yến). Lưu ý không để lẫn đường phèn vào chén này.

Nấu Yến sào:

Sau khi đã chuẩn bị xong chén Yến thì đổ nước ngang thân nồi (½ thân nồi). Cho chén sứ vào. Lúc này hãy đậy nắp nồi lại rồi tiến hành đun lửa vừa phải.

Tiến hành quá trình đun này trong vòng 20 phút trước khi tắt bếp và cho đường phèn vào chén Yến. Bạn có thể kiểm tra Yến đã đủ mềm chưa rồi mới tắt bếp. Cách này sẽ chính xác hơn rất nhiều so với việc căn thời gian.

Khi lấy ra bạn có thể dùng liền cho nóng hoặc để trong tủ lạnh dùng lạnh và bảo quản đều được.

Lưu ý: Bạn nên cho một ít lát gừng vào nước trong nồi và chén Yến để tăng vị thơm cũng như giảm đi mùi tanh của tổ Yến.

Cách Nấu Yến Sào Chưng Với Đường Phèn Bằng Nồi Chưng Điện:

Bên cạnh cách chưng thông thường thì hiện nay cũng có khá nhiều người sử dụng nồi chưng điện để nấu Yến sào với đường phèn. Cách chưng này sẽ tiết kiệm khá nhiều công sức của chúng ta nhưng vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon và đặc biệt là giữ nguyên độ dinh dưỡng của Yến sào.

Bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Sơ chế:

Tương tự như trên, bạn hãy nên ngâm trong nước khoảng 20 phút, đồng thời loại bỏ các phần lông, tạp chất còn sót lại của tổ Yến đã qua sơ chế.

Đối với nồi chưng điện thì nên sửa sạch, tráng qua nước sôi cho sạch sẽ.

Các nguyên liệu khác như chén sứ cũng rửa sạch, gừng cắt lát, đường phèn.

Chuẩn bị chén Yến:

Trong cách nấu Yến sào này, bạn cũng cho phần tổ Yến đã ngâm vào thố sứ, đổ ngập nước.

Lưu ý: nên chọn thố đựng lớn hơn Yến và đổ nước ngập Yến, bằng ⅔ thố sứ. Điều này sẽ đảm bảo cho tổ Yến không bị vàng khi chưng.

Chưng với nồi cơm điện:

Sau khi đã chuẩn bị xong thì cho thố vào trong nồi chưng điện, bật nút cho đèn nồi sáng lên.

Vì nắp thố bằng kính nên chúng ta có thể nhìn được tổ Yến bên trong một cách dễ dàng. Từ đó xác định thời điểm tắt nút là lúc tổ Yến sủi bọt và rút điện nồi chưng. Tuy nhiên, nếu bạn chưa căn được lúc Yến sào chín thì có thể dựa vào thời gian là khoảng 60 – 80 phút.

Lưu ý: bạn không nên chưng tổ Yến quá lâu, việc này sẽ làm cho các chất dinh dưỡng bị mất dần.

Hướng Dẫn Cách Nấu Yến Sào Với Đường Phèn Cực Thơm Ngon

Lưu Ý Khi Dùng Và Bảo Quản Tổ Yến Chưng Với Đường Phèn:

Là một món ăn rất thơm ngon và dinh dưỡng nhưng bạn cũng cần bảo quản cẩn thận, sử dụng hợp lý thì mới phát huy được tối đa hiệu quả của nó.

Hướng dẫn bảo quản:

Đối với phần tổ Yến mua về, bạn chưa dùng liền và cũng chưa nhặt hết lông, tạp chất thì nên ngâm qua khoảng 20 phút, đợi ráo nước rồi cho vào túi zip hoặc hộp nhựa kín. Bảo quản trong tủ lạnh có thể để được đến 7 ngày.

Đối với phần Yến sào chưng đường phèn đã chín nhưng chưa dùng tới thì bạn hãy để vào một chén có nắp đậy hoặc hộp kín rồi để trong tủ lạnh. Nên dùng trong vòng 5 – 7 ngày.

Lưu ý: dù bảo quản bằng cách nào thì bạn cũng cần nhớ là phải kín hoặc có nắp đậy nếu không rất dễ hỏng.

Thời gian ăn hợp lý:

Có hai thời điểm dùng Yến sào chưng đường phèn hợp lý, có hiệu quả tốt nhất đó là:

Trước khi ngủ 30 – 60 phút: thời gian cơ thể bắt đầu nghỉ ngơi, cơ thể sẽ hấp thu dưỡng chất được một cách tốt nhất.

Sau khi thức dậy 30 phút (trước khi ăn sáng): lúc này cơ thể đã tiêu hao toàn bộ thức ăn ngày hôm qua nên sẽ có thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng từ tổ Yến.