Top 7 # Cách Nấu Yến Với Hạt Sen Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Chưng Yến Sào Với Hạt Sen

Theo khoa học chứng minh, trong tổ yến sào có chứa chứa hàm lượng protein cao (45 – 55%), trong đó có 18 loại axit amin, một số axit amin có hàm lượng rất cao như aspartic acid (4,69%), proline (5,27%) có tác dụng tái tạo tế bào cơ,các mô và da.

Có những axit amin không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,50%) mang lại tác dụng giúp tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời.

Tyrosine và acid syalic (8,6%) có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu và glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp…

Ngoài ra, trong tổ yến sào còn chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ và bồi dưỡng sức khỏe cho người già rất tuyệt vời. Với những người vừa ốm dậy, bạn có thể bồi bổ bằng tổ yến sẽ giúp cho cơ thể người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe.

2. Thành phần và công dụng của Hạt Sen

Nhiều nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, hạt sen chứa nhiều tinh bột (60%), đường raffinose, 1% chất đạm, 2% chất béo và có một số chất khác như canxi, phốt pho, sắt, lotusine, demethyl coclaurine, liensinine, isoliensinine.

Trong 100gram hạt sen có chứa 350 calo, 63 – 68 gram carbohydrate, 17-18gram protein, nhưng chỉ có 1,9 – 2,5 gram mỡ, còn lại là các thành phần khác như: nước (13%), khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho).

Trung bình, cứ một ao-xơ hạt sen khô (28 gram) cung cấp khoảng 5 gram protein chất lượng cao, ngoài ra còn giàu chất xơ lại không chứa đường, hương vị thơm ngon hợp với sở thích của nhiều người.

3. Vì sao tổ yến lại hợp với hạt sen ?

Hạt sen mang vị ngọt, tính mát, không những bổ tâm, mà còn bổ tỳ vị và an thần tốt. Khi kết hợp với tổ yến sẽ tạo ra một món ăn có tác dụng an thần cho người mất ngủ.

Hạt sen giúp bồi bổ sức khỏe cho người biếng ăn, gầy yếu, suy dinh dưỡng, người bệnh cần phục hồi, phụ nữ mang thai từ tháng thứ 4 trở đi hoặc mới sinh cần bổ sung chất dinh dưỡng…

Bên cạnh đó, chè tổ yến với hạt sen cũng là món ăn dưỡng nhan rất tốt, các chị em phụ nữ có thể sử dụng thường xuyên để bảo trì làn da, vóc dáng và gìn giữ tuổi thanh xuân.

4. Cách chưng yến sào với hạt sen tươi

Hạt sen tươi là loại hạt sen không qua sấy khô hoặc bung nổ (như bỏng ngô). Bởi vì hương vị thơm ngon, ngọt nhẹ tự nhiên nên nhiều người đã chọn hạt sen tươi làm nguyên liệu chế biến món yến chưng hạt sen.

Nguyên liệu cho món ăn:

10gram yến sào thô/tinh chế (~ 1 tai yến).

350 – 400ml nước sạch.

30gram/~ 6 muỗng cà phê đường phèn hạt (được tặng kèm khi mua yến – Có thể thay đổi liều lượng tùy khẩu vị người dùng).

10 – 20gram hạt sen tươi.

Dụng cụ dùng để sơ chế và chưng yến.

Các bước chế biến món ăn:

Bước 1: Ngâm Yến khoảng 2 tiếng (nếu là yến thô), để dễ nhặt lông hơn. Nếu là yến tinh chế hay yến sào đã rút lông thì bạn chỉ việc ngâm vào nước nguội cho đến khi yến sào nở ra ( ngâm khoảng 30 phút).

Bước 2: Lột vỏ cứng tách hạt sen ra, bóc sạch vỏ lụa, dùng một cây tăm xuyên bỏ tim trong hạt sen, làm đến đâu ngâm trong thau nước sạch đến đó. Để tránh tình trạng hạt sen bị đen, không đẹp mắt.

Bước 3: Sau khi Yến sào đã nở đều, bạn vớt ra 1 bát sứ có nắp hoặc cho vào thố điện và chưng cách thủy khoảng 30phút (lưu ý để lửa nhỏ nếu chưng cách thủy yến bằng nồi thông thường).

Thực hiện hấp cách thủy hạt sen song song với yến khoảng 20 phút đến khi hạt sen nở mềm và thơm. Việc hấp cách thủy sẽ hạn chế làm mất giá trị dinh dưỡng và giữ lại được hương vị đặc trưng của hạt sen.

Bước 4: Sau khi chưng yến được 30phút thì hạt sen cũng đã vừa chín mềm. Cho hạt sen vào thố yến thêm ít đường phèn tùy khẩu vị sau đó chưng thêm 3 – 5 phút nữa là xong.

Bước 5: Bạn có thể thái một ít gừng tươi để làm tăng mùi vị thơm ngon và thưởng thức.

Lưu ý khi dùng tổ yến chưng với hạt sen tươi

Tổ yến chưng hạt sen nên ăn ngay lúc nóng để tránh lạnh bụng. Đối với người bị cao huyết áp nên dùng món này vào buổi sáng để cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái.

Một số người mất ngủ có thể cho thêm hạt sen khi chưng yến và dùng trước lúc đi ngủ 30 phút. Ăn thường xuyên khoảng một tuần ba lần bạn sẽ thấy giấc ngủ ngon.

5. Cách chưng yến sào với hạt sen khô

Hạt sen tươi qua giai đoạn sơ chế gồm các bước: chặt sen, chà sen, cắt đầu, thông tâm, sấy khô và bảo quản sẽ cho ra sản phẩm hạt sen khô. Do quá trình bảo quản hạt sen khô được lâu hơn, nên chị em nội trợ có thể chọn hạt sen khô để chế biến món ăn.

Nguyên liệu cần có:

Tổ yến tinh chế: 10 gram.

Hạt sen khô: 20gram.

Đường phèn: Tùy vào khẩu vị.

Thực hiện:

Bước 1: Ngâm hạt sen

Để nấu được món yến chưng ngon mà không tốn nhiều thời gian, cách tốt nhất bạn nên ngâm hạt sen 1 đêm trước khi nấu, sau 1 đêm hạt sen không chỉ mềm ra, tiết kiệm thời gian nấu mà còn nhanh bùi hơn, sử dụng nấu luôn được luôn.

Bước 2: Sơ chế tổ yến

Ngâm tổ yến tinh chế vào trong nước sạch khoảng 30 phút cho sợi yến mềm và tơi thì vớt ra rây để cho ráo.

Bước 3: Nấu hạt sen

Sau khi ngâm sen qua đêm, vớt ra để ráo nước. Nấu một nồi nước sôi (một lượng vừa đủ ngập sen) sau đó cho sen vào đợi hạt vừa chín thì tắt bếp.

Mách nhỏ: Khi hạt sen vừa chín cũng là nước trong nồi vừa cạn, bạn chỉ cần thấy nước trong nồi cạn đi là đã có thể tắt bếp.

Bước 4: Chưng yến với hạt sen và đường phèn

Sau khi hầm xong lần một cho hạt sen vừa chín tới. Bạn cho yến vào chén có nắp và cho vào nồi chưng cách thủy cùng với hạt sen và chưng khoảng 20 phút.

Tiếp đến cho đường phèn vào đun chừng 5 – 7 phút đợi đường tan hết thì tắt bếp.

Lưu ý nhỏ: Khi hạt sen chưa chín bùi thì bạn chưa nên cho đường, vì khi bỏ đường vào chung sẽ làm cho hạt sen giảm bớt đi độ bùi ngon.

6. Một vài lưu ý cần biết

Đối với người già, người bệnh

Nên sử dụng tổ yến thường xuyên và với liều lượng 3 – 5gram/ngày. Đối với các bệnh nhân mắc các bệnh như: tiểu đường, rối loạn mỡ máu,… Có nhu cầu nếu muốn dùng tổ yến để tẩm bổ.

Nên hỏi ý kiến của bác sĩ và những chuyên viên dinh dưỡng. Để phát huy được tác dụng và mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho đối tượng sử dụng tổ yến.

Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng, người bệnh béo phì, cao huyết áp, đầy bụng,… Đặc biệt với trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới 12 tháng thì không nên dùng yến sào.

Đối với trẻ nhỏ, phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sĩ và cho trẻ thử dần dần với những lượng nhỏ trước để cơ thể trẻ hấp thu dễ dàng. Bên cạnh đó, sẽ phát hiện ngay nếu có tình trạng dị ứng khi sử dụng với trẻ nhỏ.

Những người bị âm hư không nên dùng hạt sen còn nguyên tâm sen, mặc dù uống vào vẫn ngủ được

Bởi lẽ, chỉ ít lâu sau, bạn sẽ bị mệt mỏi, mất trí nhớ, tim đập thất thường và tắc tĩnh động mạch, phụ nữ có thể bị rối loạn kinh nguyệt. Hàm lượng alkaloid trong tâm sen rất cao, có tác động dược lực mạnh và ảnh hưởng đến sức khỏe tim.

Do đó liều dùng rất quan trọng và đặc biệt không sử dụng lâu dài. Vì vậy, những người mắc bệnh tim khi dùng hạt sen nhất thiết phải bỏ tâm hoặc dùng tâm sen với lượng vừa phải.

Lưu ý

Trong Đông y, hạt sen có tính bình, không độc nên nếu dùng hạt sen đúng cách hoặc với lượng vừa phải sẽ có tác dụng kiện tỳ – kích thích tiêu hóa hay chữa các bệnh đường tiêu hóa.

Nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá liều thì hạt sen có thể gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Bởi vì trong hạt sen có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất nên khi đang bị rối loạn tiêu hóa sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng hấp thu khó khăn hơn.

Chuyên gia lưu ý thêm, hạt sen cũng là một vị thuốc trong Đông y. Do đó, khi sử dụng nhất thiết không được lạm dụng, nên tham khảo ý kiến chuyên gia Đông y trước khi sử dụng hạt sen để phát huy tác dụng sức khỏe tốt nhất.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Với Tổ Yến Sào

Yến sào có thể nấu với nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác nhau để từ đó tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn, giúp đem lại các giác ngon miệng đồng thời cải thiện sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình. Và sau đây chúng tôi xin được chia sẻ với bạn đọc cách nấu món chè hạt sen với tổ yến sào, một món ăn cực kỳ thơm ngon và cũng không kém phần bổ dưỡng.

– 01 tổ yến sào: Khẩu phần ăn cho 02 – 03 người.

– 50 gram (gr) hạt sen: Hạt sen tươi hoặc khô đều được

Quy trình chế biến chè hạt sen với tổ yến:

: Nếu mua loại tổ yến thô, bạn sẽ cần tiến hành làm sạch lông tổ yến trước khi chế biến (tham khảo cách sơ chế tổ yến đơn giản và nhanh chóng ). Còn nếu mua loại sản phẩm đã qua sơ chế, bạn chỉ cần ngâm vào nước khoảng 20 – 30 phút cho đến khi tổ yến đã nở hết rồi vớt ra để ráo là được.

Bước 2: Nếu mua loại hạt sen tươi, tiến hành bóc vỏ, bỏ tim rồi rửa sạch. Nếu mua loại hạt sen khô, ngâm trong nước ấm khoảng 30 – 60 phút cho đến khi hạt sen nở ra hết thì vớt ra rồi để ráo. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát.

Bước 3: Cho tổ yến, hạt sen, gừng vào thố chưng, đổ nước vừa đủ. Sau đó đặt thố vào nồi rồi đổ ngập nước tới 1/4 thố và tiến hành chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút. Đến khi hạt sen đã chín mềm thì thêm đường phèn cho vừa miệng và tắt bếp.

Thưởng thức: Chè yến sào hạt sen là một món ăn rất tiện lợi. Nó có thể dùng nóng hay lạnh đều được. Đặc biệt hơn, món này có thể ăn vào hầu hết mọi thời điểm trong ngày và mọi thời gian trong năm. Mùa đông, bạn có thể thưởng thức một bát chè ấm nóng vào buổi tối để có một ngủ sâu, sảng khoái, không mộng mị. Mùa hè, bạn có thể ăn một bát chè mát lạnh vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để giúp giải nhiệt, tăng sức đề kháng, phục hồi sức khỏe vô cùng tốt. Bên cạnh đó, trước khi ăn bạn có thể cho thêm một ít táo đỏ, nhãn nhục hay bạch quả để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng.

Chè hạt sen tổ yến sào cũng tương tự như những món ăn làm từ yến sào khác có công dụng phục hồi sức khỏe, chữa suy nhược, bồi bổ và tăng cường cơ thể rất tốt. Vì vậy đây là món ăn rất thích hợp với các bé bị biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng; phụ nữ có thai và vừa sinh con; người già yếu;…. Bên cạnh đó việc kết hợp thêm một loại thực phẩm cũng cực kỳ tuyệt vời như hạt sen còn giúp tăng cường nhiều tác dụng khác như:

– An thần, tĩnh tâm, chữa stress cực kỳ tốt, giúp người dùng ngon giấc, ngủ sâu, ít bị mộng mị, từ đó đem lại công dụng điều trị tình trạng mất ngủ mà nhiều người thường mắc phải.

– Điều hòa hệ tim mạch, giúp các cơ quan trong cơ thể vận hành một cách trơn tru, khỏe mạnh.

– Cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp người dùng có cảm giác ngon miệng, thèm ăn.

– Duy trì sự đàn hồi và mịn màng của làn da, bảo trì nhan sắc, lưu giữ tuổi thanh xuân.

Chè Tổ Yến Hạt Sen

Công dụng chè tổ yến hạt sen là gì?

Trong yến sào chứa hàm lượng protein cao, lên đến 45 – 55% cùng với 18 loại axit amin và 31 loại vitamin khoáng chất. Các axit amin này có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da, tăng cường trí nhớ, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời, giúp cơ thể phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp…

Những nguyên tố vi lượng trong yến sào như canxi và sắt, mangan, brôm, đồng, kẽm có lợi cho thần kinh và trí nhớ; crôm, selen có tác dụng chống lão hóa, chống tia phóng xạ; Threonine có trong yến sào giúp tái tạo lại cấu trúc da, kết hợp với Glycine ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn tàn nhang, vết nám và bảo vệ da, làm cho làn da sáng mịn đầy sức sống; Trytophan giúp thai nhi phát triển cân bằng và khỏe mạnh…

Theo đông y, hạt sen có tên gọi là liên nhục, có vị ngọt, thanh, sáp, tính bình, là vị thuốc quý trong dân gian, hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh rất hiệu quả như bệnh mất ngủ, di tinh, mộng tinh, tiêu chảy, đầy bụng, mất nước…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cứ 100g hạt sen lại chứa 350g calo, 65g carbohydrate, 18g protein, nhưng chỉ có 1.9 đến 2.5 g mỡ, còn lại là các thành phần khác như: 13% là nước, khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, photpho).

Tổ yến nấu hạt sen là một trong những thực đơn bồi bổ sức khỏe dinh dưỡng nhất đối với phụ nữ mang thai, người già, những người bị suy nhược cơ thể, người lao động quá sức hoặc mới ốm dậy. Một chén chè tổ yến hạt sen sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mỏi.

Tổ yến: 20 gam, yến lớn thì 1 tai, yến nhỏ thì 2 tai.

Hạt sen: 10 hạt.

Đường phèn: 20 gam hoặc có thể không dùng đường.

Nguyên liệu chế biến chè tổ yến hạt sen

Bước 1: Sơ chế tổ yến

Làm sạch tổ yến

Ngâm tổ yến khoảng 20 – 30 phút trong nước ấm cho nở mềm

Bước 2: Sơ chế hạt sen

Đối với hạt sen tươi: lột vỏ, dùng tăm xuyên qua hạt sen để loại bỏ tim hạt sen và đem hạt sen rửa sạch lại.

Đối với hạt sen khô: ngâm trong nước nóng khoảng tầm 1 đến 2 tiếng, khi hạt sen mềm thì vớt ra.

Gừng non đem gọt vỏ, và cắt lát mỏng.

Công thức nấu chè tổ yến hạt sen cho mùa hè nóng bức

Bước 3: Chưng yến sào cách thủy

Để nấu chè tổ yến hạt sen, bạn cho tổ yến đã được ngâm nở mềm vào một chiếc tô, rồi thêm vào đó hạt sen, một ít gừng và một chén nước.

Đem hấp cách thủy tầm khoảng 20 phút cho đến khi thấy hạt sen chín mềm, sau đó cho đường phèn vào và nêm nếm vừa ăn.

Tổ yến chưng hạt sen nên ăn ngay lúc nóng để tránh lạnh bụng. Đối với người bị cao huyết áp nên dùng món này vào buổi sáng để cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái. Một số người mất ngủ có thể tăng số lượng hạt sen thêm khi chưng yến và dùng trước lúc đi ngủ khoảng 30p để cơ thể có thể hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng từ tổ yến sào.

Bạn nên ăn thường xuyên khoảng một tuần ba lần bạn sẽ thấy giấc ngủ ngon và sâu hơn, giúp tinh thần bạn tỉnh táo, minh mẫn để đón chào ngày mới.

Yến chưng hạt sen Thượng Yến

Vừa tiện lợi lại an toàn! Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0929123678 hoặc truy cập website Yến chưng tươi , lựa chọn hương vị bạn yêu thích để nhận ngay những chai yến chưng tươi nóng hổi, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe!

Cách Chưng Tổ Yến Sào Với Hạt Sen Cho Người Bệnh

Yến sào – nguồn cực phẩm vô giá từ thiên nhiên với giá trị dinh dưỡng rất cao – từ ngày xưa yến sào là loại cực phẩm đứng đầu trong các loại sơn hào hải vị chỉ dành cho vua chúa và các quan chức quý tộc nên giá tổ yến sào rất đắt. Trong yến sào có rất nhiều khoáng chất quý và các vitamin dinh dưỡng có giá trị rất tốt cho cơ thể giúp bồi bổ và phục hồi sức khỏe rất tốt cho người bệnh, người gia và trẻ em suy dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần có trong cách chưng tổ yến sào với hạt sen

– 1/2 Tổ yến sào đã làm sạch lông và tạp chất.

– Hạt sen tươi: 15 hạt.

– 5g đường phèn.

– 1 lát gừng.

Phương pháp chế biến yến sào với hạt sen

– Hạt sen gọt bỏ vỏ xanh cứng và lớp vỏ lụa bên ngoài, dùng tăm nhọn bỏ lớp mầm bên trong hạt sen ra. Sau khi làm sạch hạt sen ngâm với nước lọc để hạt sen mềm.

– 5g đường phèn dùng chày tán nhuyễn.

– Gừng gọt bỏ vỏ và cắt thành từng lát mỏng.

– Cho tổ yến, hạt sen, gừng và đèn phèn vào chén chưng, cho thêm nước lọc vào chén và hấp cách thủy trong vòng 30 phút.

– Sau 30 phút là yến chín bạn nhắc chén yến ra cho người bệnh ăn ngay khi còn nóng sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Chè tổ yến chưng hạt sen là thực phẩm đặc biệt rất tốt cho người bệnh vừa ốm dậy. Ngoài ra nó còn có tác dụng rất bổ dưỡng cho phụ nữ có thai, người bị suy nhược cơ thể. Ăn một bát chè yến nóng chưng hạt sen sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thoải mái và chống mệt mỏi cho cơ thể.

Để hiểu rõ hơn về cách chưng yến sào sao cho đúng cách các bạn nên tham khảo bài viết Cách chưng tổ yến sào tuyệt ngon và đơn giản.