Top 19 # Củ Dền Và Cách Chế Biến / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Chế Biến Củ Dền / 2023

Cách chế biến củ dền thành món ăn bổ dưỡng

Dinh dưỡng có trong củ dền

Củ dền chứa nhiều loại vitamin, sắc tố, màu beta cyanin, chất sắt… có thể dùng trong chữa trị các bệnh thiếu máu, loét dạ dày, táo bón; dùng tăng cường hệ miễn dịch… Do đó, bên cạnh khoai môn, khoai mỡ, khoai từ, thì lấy củ dền làm nguyên liệu để chế biến một số món ăn nhằm kích thích tiêu hóa và bồi dưỡng cơ thể là một quá trình trải nghiệm lâu đời.

Trong các đám tiệc, cúng đất, chạp mả, cúng tất niên, ngày tết… món canh củ dền nấu với sườn non hay đuôi heo là món dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, trước cúng tổ tiên, ông bà, sau là họ hàng, con cháu thưởng thức.

Đặc biệt những ngày nắng nóng, canh củ dền là món rất đưa cơm. Chỉ cần húp một bát nước canh thanh ngọt, người ăn cảm thấy mọi nóng nực dường như tan biến. Trẻ con mới tập ăn dặm cũng thường được người lớn cho ăn canh củ dền vừa bổ dưỡng, lành tính mà dễ nuốt.

Cách chế biến củ dền thơm ngon

Không cần nhiều nguyên liệu chế biến, chỉ gồm một ít sườn heo, vài củ dền và các loại gia vị, món canh này đòi hỏi người nấu có sự khéo léo và nhiều kinh nghiệm ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trước tiên nên chọn những củ dền còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên chọn củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.

Củ dền vừa được đào về, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng theo chiều ngang bằng hai ngón tay, để ráo. Hành khô, hành lá, hạt tiêu đóng vai trò hết sức quan trọng tạo ra mùi vị trong bát canh.

Chọn loại sườn non có phần thịt nạc xen kẽ ít bông mỡ, cắt khúc ướp qua một ít gia vị. Phi hành với dầu cho thơm rồi trút sườn vào xào cho thấm, tiếp tục cho củ dền vào.

Canh được ninh với lượng nước thích hợp. Khi canh chín, nhanh tay cho ngò, một ít tiêu vào là có thể ăn được. Để đổi vị, bên cạnh nguyên liệu chính là củ dền, người ta có thể thêm một ít cà rốt, khoai tây.

Các món ăn ngon được chế biến từ củ dền

Vị ngọt tự nhiên từ củ dền được nấu kèm với cải thảo, thịt nạc xay ăn rất ngon miệng và có tác dụng bổ máu, cung cấp chất sắt. Chắc không ai xa lạ với món súp này, nhiều loại rau củ kết hợp với xương hoặc thịt tạo ra vị ngọt thật đậm đà và vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu:

400g sườn hoặc xương heo

2 củ cà rốt

1 củ dền đỏ

4 củ khoai tây

1 củ hành tây to

1/2 muỗng canh muối

Một ít tiêu xay

Nước mắm ngon

Hành ngò

Cách làm:

Bước 1: Sườn hoặc xương heo, cắt khúc vừa miệng, chần sơ qua nước sôi rửa sạch. Cà rốt, gọt vỏ, cắt khoanh. Củ dền đỏ, gọt vỏ, bổ tư hoặc 6 tùy củ to nhỏ. Khoai tây, gọt vỏ, bổ tư. Hành tây, lột vỏ, bổ tư, nướng sơ, hoặc làm chín 2 phút bằng lò vi sóng. Hành ngò, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Cho xương, hành tây, muối, tiêu, vào nồi với 4 tô nước. Nấu 8 phút nếu bằng nồi áp suất (tính từ lúc nắp nồi quay); 40 phút hoặc hơn cho đến khi thịt mềm, nếu nấu bằng nồi thường.

Bước 3: Sau đó cho củ dền, khoai tây, cà rốt vào, đậy nắp, tiếp tục hầm thêm 5 phút (bằng nồi áp suất), khoảng 10 phút bằng nồi thường, hoặc cho đến khi các loại củ mềm. Nêm nước mắm sao cho vừa miệng ăn trước khi múc ra tô, rắc hành ngò, xay tí xíu tiêu lên trên. Ăn nóng cùng cơm.

Nguyên liệu:

1 củ dền đỏ vừa ăn.

200g thịt nạc xay

2 bẹ cải thảo

Muối, hạt tiêu, rau mùi, hành khô.

Cách làm:

Bước 1: Thịt nạc xay đổ ra bát, cho vào một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15 phút. Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bẹ cải thảo rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành khô, cho thịt vào xào chín. Xào khoảng 3 phút thì đổ vào nồi hai bát con nước lọc, tiếp tục đun đến khi nồi canh sôi. Cho tiếp củ dền vào đun cùng, đun lửa nhỏ.

Bước 3: Đến khi ăn thử củ dền mềm, bạn cho tiếp cải thảo vào đun cùng, đợi sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, vì củ dền rất ngọt nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị. Tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

Nguyên liệu:

1 củ dền đỏ

1 củ cà rốt

1 củ khoai tây

100g sườn non

1 tép tỏi, hành hương

Vài cọng hành lá

Gia vị: tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm.

Chế biến:

Bước 1: Củ dền, cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi băm để cho thấm.

Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho hành hương vào, đảo cho thơm và hơi vàng rồi cho tỏi vào, khi tỏi gần vàng thì thêm sườn non, đảo cho thịt săn lại thì cho đủ lượng nước vào nấu đến khi nước sôi.

Bước 3: Khi nước đã sôi thì cho củ dền, cà rốt vào, khi củ dền và cà rốt gần mềm thì bạn thêm khoai tây, nấu đến khi các loại củ chín đều thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp. Múc canh sườn nấu củ dền ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ, dùng ngay.

Củ dền có nhiều Vitamin A, B1, B2, ngoài ra còn có tác dụng tuyệt vời khác là bổ máu. Sự kết hợp giữa củ dền và các loại củ khác với sườn non sẽ là món canh thật bổ dưỡng mà bạn cần nấu để tẩm bổ cho cả nhà trong những ngày mệt mỏi.

Như vậy là bạn đã biết cách chế biến củ dền đúng cách để có được những món ăn hết sức thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy.

3 Món Ngon Từ Củ Dền, Cách Chế Biến Củ Dền Ngon Và Đơn Giản Nhất Ngay Tại Nhà / 2023

Dinh dưỡng có trong củ dền

Củ dền chứa nhiều loại vitamin, sắc tố, màu beta cyanin, chất sắt… có thể dùng trong chữa trị các bệnh thiếu máu, loét dạ dày, táo bón; dùng tăng cường hệ miễn dịch… Do đó, bên cạnh khoai môn, khoai mỡ, khoai từ, thì lấy củ dền làm nguyên liệu để chế biến một số món ăn nhằm kích thích tiêu hóa và bồi dưỡng cơ thể là một quá trình trải nghiệm lâu đời.

Trong các đám tiệc, cúng đất, chạp mả, cúng tất niên, ngày tết… món canh củ dền nấu với sườn non hay đuôi heo là món dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, trước cúng tổ tiên, ông bà, sau là họ hàng, con cháu thưởng thức.

Đặc biệt những ngày nắng nóng, canh củ dền là món rất đưa cơm. Chỉ cần húp một bát nước canh thanh ngọt, người ăn cảm thấy mọi nóng nực dường như tan biến. Trẻ con mới tập ăn dặm cũng thường được người lớn cho ăn canh củ dền vừa bổ dưỡng, lành tính mà dễ nuốt.

Cách chế biến củ dền thơm ngon

Không cần nhiều nguyên liệu chế biến, chỉ gồm một ít sườn heo, vài củ dền và các loại gia vị, món canh này đòi hỏi người nấu có sự khéo léo và nhiều kinh nghiệm ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trước tiên nên chọn những củ dền còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên chọn củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.

Củ dền vừa được đào về, gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng theo chiều ngang bằng hai ngón tay, để ráo. Hành khô, hành lá, hạt tiêu đóng vai trò hết sức quan trọng tạo ra mùi vị trong bát canh.

Chọn loại sườn non có phần thịt nạc xen kẽ ít bông mỡ, cắt khúc ướp qua một ít gia vị. Phi hành với dầu cho thơm rồi trút sườn vào xào cho thấm, tiếp tục cho củ dền vào.

Canh được ninh với lượng nước thích hợp. Khi canh chín, nhanh tay cho ngò, một ít tiêu vào là có thể ăn được. Để đổi vị, bên cạnh nguyên liệu chính là củ dền, người ta có thể thêm một ít cà rốt, khoai tây.

Các món ngon được từ củ dền đơn giản, dễ chế biến

Vị ngọt tự nhiên từ củ dền được nấu kèm với cải thảo, thịt nạc xay ăn rất ngon miệng và có tác dụng bổ máu, cung cấp chất sắt. Chắc không ai xa lạ với món súp này, nhiều loại rau củ kết hợp với xương hoặc thịt tạo ra vị ngọt thật đậm đà và vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu:

400g sườn hoặc xương heo

2 củ cà rốt

1 củ dền đỏ

4 củ khoai tây

1 củ hành tây to

1/2 muỗng canh muối

Một ít tiêu xay

Nước mắm ngon

Hành ngò

Cách làm:

Bước 1: Sườn hoặc xương heo, cắt khúc vừa miệng, chần sơ qua nước sôi rửa sạch. Cà rốt, gọt vỏ, cắt khoanh. Củ dền đỏ, gọt vỏ, bổ tư hoặc 6 tùy củ to nhỏ. Khoai tây, gọt vỏ, bổ tư. Hành tây, lột vỏ, bổ tư, nướng sơ, hoặc làm chín 2 phút bằng lò vi sóng. Hành ngò, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Cho xương, hành tây, muối, tiêu, vào nồi với 4 tô nước. Nấu 8 phút nếu bằng nồi áp suất (tính từ lúc nắp nồi quay); 40 phút hoặc hơn cho đến khi thịt mềm, nếu nấu bằng nồi thường.

Bước 3: Sau đó cho củ dền, khoai tây, cà rốt vào, đậy nắp, tiếp tục hầm thêm 5 phút (bằng nồi áp suất), khoảng 10 phút bằng nồi thường, hoặc cho đến khi các loại củ mềm. Nêm nước mắm sao cho vừa miệng ăn trước khi múc ra tô, rắc hành ngò, xay tí xíu tiêu lên trên. Ăn nóng cùng cơm.

2. Cách nấu canh củ dền với thịt

Nguyên liệu:

1 củ dền đỏ vừa ăn.

200g thịt nạc xay

2 bẹ cải thảo

Muối, hạt tiêu, rau mùi, hành khô.

Cách làm:

Bước 1: Thịt nạc xay đổ ra bát, cho vào một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 15 phút. Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bẹ cải thảo rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành khô, cho thịt vào xào chín. Xào khoảng 3 phút thì đổ vào nồi hai bát con nước lọc, tiếp tục đun đến khi nồi canh sôi. Cho tiếp củ dền vào đun cùng, đun lửa nhỏ.

Bước 3: Đến khi ăn thử củ dền mềm, bạn cho tiếp cải thảo vào đun cùng, đợi sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, vì củ dền rất ngọt nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị. Tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

Nguyên liệu:

1 củ dền đỏ

1 củ cà rốt

1 củ khoai tây

100g sườn non

1 tép tỏi, hành hương

Vài cọng hành lá

Gia vị: tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm.

Chế biến:

Bước 1: Củ dền, cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sườn non rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi băm để cho thấm.

Bước 2: Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho hành hương vào, đảo cho thơm và hơi vàng rồi cho tỏi vào, khi tỏi gần vàng thì thêm sườn non, đảo cho thịt săn lại thì cho đủ lượng nước vào nấu đến khi nước sôi.

Bước 3: Khi nước đã sôi thì cho củ dền, cà rốt vào, khi củ dền và cà rốt gần mềm thì bạn thêm khoai tây, nấu đến khi các loại củ chín đều thì nêm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp. Múc canh sườn nấu củ dền ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ, dùng ngay.

Củ dền có nhiều Vitamin A, B1, B2, ngoài ra còn có tác dụng tuyệt vời khác là bổ máu. Sự kết hợp giữa củ dền và các loại củ khác với sườn non sẽ là món canh thật bổ dưỡng mà bạn cần nấu để tẩm bổ cho cả nhà trong những ngày mệt mỏi.

Cách Chế Biến Củ Dền Giảm Cân Hiệu Quả Mà Lại Ngon Bổ Rẻ / 2023

Củ dền có những công dụng gì mà lại giúp giảm cân ?

Củ dền là loại củ giàu các dưỡng chất quan trọng và có đặc tính giải độc tuyệt vời. Là thực phẩm dễ chế biến, củ dền là món ăn ngon miệng và ít calo khi ăn kèm bơ hoặc rắc một ít quế lên. Củ dền non là ngon nhất nên bạn hãy chọn củ nhỏ và còn lá.

Giúp gan khỏe mạnh: sắc tố màu beta cyanin trong củ dền đỏ có thể ngăn ngừa chứng mệt mỏi, giúp gan giải độc, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ

Ổn định trạng thái tinh thần: ngoài những hóa chất thực vật chất xơ…, củ dền còn chứa một hợp chất nitrogen gọi là bataine. Chất này được cho là có tác dụng thư giãn tinh thần vì kích thích quá trình tổng hợp serotonin, vốn là chất dẫn truyền thần kinh.

Ổn định huyết áp: kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Bệnh viện Barts (London) và Đại học Y khoa London cho thấy, mỗi ngày uống 500ml nước ép củ dền đỏ thì sau 24 giờ sẽ có tác dụng giảm cao huyết áp rất tốt

Chống đột quỵ và ngừa bệnh đau tim: nước củ dền đỏ đã được chứng minh là giúp giảm cao huyết áp. Nó có tác dụng đối với 25% dân số thế giới trong độ tuổi trưởng thành và là một nhân tố quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và bệnh đột quỵ

Chứng thiếu máu: hàm lượng chất sắt cao trong củ dền giúp tái tạo và tái kích thích tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch: các vitamin và chất dinh dưỡng trong củ dền đỏ đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng.

Ngăn ngừa ung thư: nhiều nghiên cứu cho thấy củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư da.

Đặc biệt, lượng nước và chất xơ trong củ dền giúp thanh lọc, thải độc cơ thể. Mỡ thừa là một trong những nơi tích tụ nhiều độc tố nhất, do đó, nhờ công dụng thanh lọc, củ dền có tác dụng giảm cân nhẹ nhàng. Oxalate trong củ dền cũng có đặc tính như một chất kháng dinh dưỡng, gây cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng.

Cách chế biến củ dền giảm cân

Nước ép củ dền

Tuy nhiên, vì nước ép củ dền rất mạnh, do đó bạn không nên uống quá nhiều, đặc biệt là nếu cơ thể bạn chưa quen với nó.

Nguyên liệu:

Gọt vỏ củ dền (nếu là hữu cơ có thể rửa sạch để nguyên vỏ), cắt miếng cho vừa với máy ép. Cam chọn loại cam vàng không hạt, nếu dùng cam xanh có hạt thì vắt riêng nước cam và phải uống luôn vì nước ép sẽ bị đắng sau chỉ 15-20 phút. Cà rốt gọt vỏ cắt thanh dài (nếu là hữu cơ có thể rửa sạch, để cả vỏ).

Bỏ tất cả nguyên liệu xen kẽ trong máy ép. Khi uống, rót ra ly có đá, dùng ngay.

Sinh tố củ dền giảm cân

– 1 chén sữa tươi

– 1 củ dền cỡ vừa (hấp chín hoặc để sống)

– 1 thìa nước cốt chanh

Trộn nguyên liệu vào máy xay và xay nhỏ là bạn đã có một hỗn hợp sinh tố cực ngon và bổ dưỡng.

Nước ép củ dền và dứa

Đối với củ dền, bạn gọt vỏ rồi đem luộc chín cùng với 2 lít nước. Khi nước sôi thị hạ nhỏ lửa xuống mức thấp nhất.

Dứa gọt vỏ, loại bỏ phần mắt và ép lấy nước cốt.

Vớt củ dền ra khỏi nồi nước và tiếp tục cho nước thơm vào, vớt bọt.

Cho 1-2 muỗng canh đường vào nấu khoảng 2-3 phút nữa rồi tắt bếp.

Lưu ý khi sử dụng củ dền giảm cân

Việc hấp thụ củ dền an toàn và không có tác dụng phụ lớn. Tuy nhiên, đối với những người có một số tình trạng sức khỏe đặc biệt hoặc vấn đề di truyền, ăn củ dền có thể gây ra một số phản ứng phụ từ nhẹ đến trung bình.

Người bị hội chứng ruột kích thích không nên sử dụng củ dền để giảm cân

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng củ dền

Cách Nấu Chè Trôi Nước Củ Dền / 2023

Cách nấu chè trôi nước củ dền

Chuẩn bị:

1 củ dền

1 gói bột nếp

1 lon nước cốt dừa hoặc gói bột cốt dừa

2 củ khoai lang

Gừng, đường cát, mè (vừng)

Cách làm:

Bước 1: Củ dền mua về rửa sạch, cắt lát nhỏ rồi cho vào nồi để nấu lấy nước.

Bước 2: Khoai lang cũng rửa sạch, nạo bỏ vỏ, rồi cắt thành các khoanh tròn dày khoảng 3 cm.

Bước 3: Trút khoai lang vào nồi, đổ thêm nước xâm xấp mặt rồi nấu chín.

Bước 5: Cho khoai lang vừa nghiền nhuyễn vào chảo rồi bạn đảo qua cho hơi khô.

Bước 6:Bạn xúc khoai ra tô, rồi viên thành những viên tròn nhỏ để làm nhân bánh.

Bước 7: Cho bột nếp ra tô, đổ nước củ dền vừa đun để nguội vào nhào cùng (lúc này nước củ dền đã có màu tím đỏ). Bạn đổ ít nước một rồi nhào đều tay, nếu bột vẫn khô thì cho thêm nước củ dền, nhào đến khi thấy bột mịn, không dính tay thì dừng lại. Lúc này bột nếp có màu tím nhạt như hình

Bước 8: Bột củ dền sau khi đã được nhào mịn, bạn chia thành những phần nhỏ rồi nặn thành những viên tròn (to hơn kích thước nhân bánh)

Bước 9: Ấn dẹt bột nếp xuống lòng bàn tay rồi bạn đặt nhân khoai lang vào. Bọc lại sao cho lớp bột trùm kín hết phần nhân, chú ý dàn bột sao cho vừa phải (nếu mỏng quá sẽ gây vỡ bánh, nếu dày quá thì lâu chín) để khi luộc bánh trôi nước sẽ nhanh chín và không bị vỡ

Bước 10: Gừng rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn, nấu chung với nước đường.

Bước 11: Đợi khi nước sôi, bạn thả những viên bột nếp đã có nhân khoai lang vào, đun lửa vừa đến khi những viên bánh trôi nổi lên là được. Đợi cho sôi lên một chút thì bạn thêm vani vào cho món chè thêm thơm

Bước 12: Cho bột cốt dừa ra bát rồi hòa với nước đun sôi đã nguội để làm nước cốt dừa. Nếu đã có sẵn lon nước cốt dừa thì bạn bỏ qua bước này.