Top 19 # Củ Sen Và Cách Chế Biến / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Các Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Củ Sen Và Cách Chế Biến Củ Sen / 2023

Tôi đã rất háo hức khi tìm thấy củ sen ở Úc, đó là một trong những loại rau yêu thích của tôi! Tôi muốn chia sẻ với tất cả các bạn về gốc rễ sen, những lợi ích cho sức khỏe của nó, và cả cách nấu và chế biến món ăn này tại nhà.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy rễ sen chưa? Củ sen, như tên của nó, là gốc rễ của hoa sen. Nó thường được sử dụng như một loại rau trong ẩm thực châu Á với các món chiên, xào, om và nhiều công thức thú vị khác để nấu món ăn lành mạnh này. Kết cấu của củ sen tương tự như khoai tây, nhưng củ sen không có hàm lượng tinh bột cao, đó là lý do tại sao nó có ít carbohydrate hơn và có chỉ số GI thấp hơn (Chỉ số Glycemic).

Củ sen có chứa các lỗ nhỏ thông nhau. Hình dạng này rất độc đáo và dễ chế biến trong nấu ăn.

Là một chuyên gia dinh dưỡng người Nhật, tôi rất khuyên bạn nên sử dụng củ sen trong bữa ăn hàng ngày của bạn vì các lợi ích cho sức khỏe của củ sen và cách chế biến củ sen mang lại .

Trong 100 gram củ sen chứa khoảng 74 calo, không chứa cholesterol hoặc chất béo, 3g protein và 17g carbohydrates, bao gồm 5g chất xơ. Đây là khoảng 5% liều lượng khuyến cáo hàng ngày cung cấp cho cơ thể của protein, 6% lượng khuyến cáo hàng ngày của carbohydrate và 25% lượng khuyến cáo hàng ngày của chất xơ. Ngoài ra, tôi phải đề cập rằng củ sen cũng chứa rất nhiều vitamin, bao gồm vitamin C (44mg/ 100g), vitamin B, B1, B2 và B6. Một số thành phần khoáng chất bao gồm kali (556mg/ 100g), sắt (1.2mg/ 100g) và phốt pho (100mg/ 100g). Những thành phần có lợi trên cho thấy lý do tại sao bạn nên sử dụng củ sen !

Chế biến củ sen không hề phức tạp

Thúc đẩy quá trình giảm cân: Bạn có thể sử dụng củ sen thay thế cho carbohydrate và proteinđể giảm lượng calo và bổ sung các lợi ích khác cho sức khỏe cơ thể. Chất xơ trong loại thực phẩm tuyệt vời này cũng giúp ổn định hệ tiêu hóa của bạn.

Duy trì sắc đẹp: Vitamin C là một thành phần quan trọng để kích thích sản sinh các collagen trong cơ thể bạn. Nếu bạn có đủ Vitamin C trong chế độ ăn uống, làn da của bạn sẽ trở nên trắng sáng tự nhiên.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Các loại vitamin và khoáng chất giúp cải thiện hệ miễn dịch của bạn. Sử dụng sen chính là chìa khóa để tránh bị cảm lạnh và hồi phục sức khỏe sau khi bị bệnh.

Suy nghĩ tích cực: Hoa sen là biểu tượng của hòa bình, nó khiến cho tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn cùng với nhóm vitamin B (tương tác trực tiếp với thụ thể thần kinh trong não có ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần). Việc ăn các món từ củ sen sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và điều hòa thần kinh.

Giảm nguy cơ của hội chứng chuyển hóa: Củ sen là nguồn chất xơ tuyệt vời làm trà lá sen giảm cân giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, lượng kali giàu có giúp giảm huyết áp cao. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do và giảm nguy cơ ung thư!

Tìm hiểu thêm:

Bánh sandwich lành mạnh tốt cho sức khỏe làm từ củ sen

Cách chế biến : Nguyên liệu:

1 củ hoa sen

1 trái cà tím

500 g gà băm

1 gói hẹ/ hành lá

Gừng giã nhỏ (1 lượng nhỏ)

2 quả trứng

Nước tương Dashi (tỉ lệ nước tương 2: mirin 1: dashi 1)

Cách làm:

Giã nhỏ 1/3 lượng gừng, không quá nhiều, trộn với gà băm và hẹ thái nhỏ.

Trộn 2 quả trứng vào bát, trộn tất cả các hỗn hợp trên vào nhau. Đặt một chút hành riêng ra để trang trí.

Trộn với nước tương dashi (một loại nước tương của Nhật Bản).

Thái củ sen và cà tím thành các lát vừa phải. Mỗi lát dày khoảng 1cm là phù hợp nhất và cân bằng với phần thịt gà băm nhỏ.

Xếp các lát củ sen và cà tím trên thớt để kẹp với thịt.

Thêm dầu vừng hoặc các loại hương vị khác theo ý thích.

Đặt mỗi chiếc bánh sandwich bạn vừa làm vào chảo. Đun với lửa to cho đến khi bề mặt bánh chuyển sang màu vàng. Lật lại và nấu mặt kia của bánh.

Nếu chảo của bạn không có nắp đậy, hãy sử dụng một miếng giấy mỏng để đậy chảo. Đặt khoảng 100mlnước, sau đó đậy nắp cho đến khi nước sôi.

Ăn kèm với nước tương, sốt teriyaki hoặc thậm chí ăn luôn không cần kèm sốt.

Món ăn từ củ sen cực kỳ bổ dưỡng và hấp dẫn

Sản phẩmtrà lá sen Diệp Liên

Lá sen có hương thơm tự nhiên thanh khiết, có nhiều tác dụng chữa bệnh, cải thiện sức khỏe người dùng.

Công nghệ chiết xuất hiện đại và quy trình sấy lạnh với nhiệt độ và áp suất thấp bảo toàn được diệp lục và những hợp chất thiên nhiên trong lásen.

Sản phẩm trà lá sen Diệp Liên là một loại trà thảo dược thơm ngon tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản và có tác dụng chữa bệnh rất tích cực và rất có lợi cho sức khỏe.

BẠN MUỐN MUA SẢN PHẨM NÀY? LIÊN HỆ NGAY…

Add: 77 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội Ship COD toàn quốc Hotline:098.934.8766/098.876.1466

kinhdoanh2@dieplien.com

Củ Sen: Đặc Điểm, Giá Trị Dinh Dưỡng, Tác Dụng Và Cách Chế Biến Hiệu Quả / 2023

Củ sen, nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn gia đình đồng thời cũng là thành phần quen thuộc trong nhiều bài thuốc chữa bệnh, tăng cường sức khỏe nhờ những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.

Củ sen hay còn được gọi là liên ngẫu, là phần thân rễ mọc trong bùn của cây sen.

Không chỉ được tận dụng như một thứ nguyên liệu tuyệt vời giúp chế biến nên nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn gia đình, củ sen còn được tận dụng như một thành phần dược liệu trong các bài thuốc chữa bệnh, tăng cường sức khỏe nhờ sở hữu nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Củ sen bên ngoài có vỏ màu nâu nhạt, hình dáng bụ bẫm và thon dài. So với củ của các loại cây khác, củ sen mang hình dáng có phần lạ mặt, độc đáo và khác biệt hơn khi được chia thành nhiều đoạn khác nhau, mỗi đoạn sẽ phình ra sau đó thắt lại để phân tách với nhau. Mỗi đoạn củ sen phình ra thường xốp và có nhiều lỗ bên trong, có đường trung bình thường từ 3-5 cm.

Với đặc điểm là một loại cây thủy sinh, sống trong bùn lầy, bạn không nên ăn sống củ sen vì có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao. Thay vào đó các bạn có thể chế biến củ sen theo nhiều cách khác nhau như chiên, hấp, luộc hoặc chế biến thành món salad thơm ngon cho bữa ăn gia đình.

Không phải mùa nào trong năm bạn cũng có thể thu hoạch củ sen. Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch củ sen và vào mùa thu khi sen chuẩn bị lụi.

Đây là lúc củ sen đã đủ độ “chín muồi”, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao nhất. Sau khi thu hoạch về, củ sen được sơ chế và chế biến luôn hoặc sơ chế và bảo quản để sử dụng dùng tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Củ sen là một trong những thực phẩm sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe người sử dụng. Cụ thể theo kết quả nghiên cứu cho thấy, trong 100g củ sen tươi có chứa:

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy trong củ sen còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, sở hữu ư 2 polysaccharide và polyphenol nổi tiếng với khả năng ngăn ngừa ung thư.

Bên cạnh đó, theo đông y, củ sen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ phế, bổ tỳ, cầm máu, tráng dương và an thần cho người sử dụng.

Củ sen chứa nhiều đồng không chỉ giúp tăng cường năng lượng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn góp phần không nhỏ giúp tăng cường sức khỏe não bộ con người.

Ngoài ra, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Journal of Dietary Supplements đã chỉ ra rằng hàm lượng cao hợp chất polyphenolic được tìm thấy trong củ sen có thể giúp cải thiện chức năng thần kinh, được biệt là các tế bào thần kinh có nguồn gốc từ não bộ.

Hàm lượng vitamin C cao có trong củ sen có thể giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường khả năng kháng khuẩn, kháng virus, từ đó góp phần bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus, vi khuẩn hay các tác nhân gây bệnh khác, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Củ sen giàu sắt và đồng, những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng cho quá trình sản xuất và duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Bổ sung củ sen vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu cho các thành viên trong gia đình.

Chất xơ trong củ sen khi liên kết với chất béo có trong thức ăn sẽ ngăn không cho nó hấp thụ ở ruột cùng với các chất dinh dưỡng. Điều này đã gián tiếp làm giảm lượng cholesterol trong máu, làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu (cholesterol LDL).

Củ sen là một trong những thực phẩm cung cấp hàm lượng kali tốt cho cơ thể. Trong khi đó, kali lại là dưỡng chất đóng vai trò đảm bảo nhịp tim khỏe mạnh cho con người.

Theo kết quả khảo sát cho thấy, người có thiếu hụt kali trong cơ thể thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người bình thường, đặc biệt là có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Ngoài ra, việc bổ sung hàm lượng kali và các khoáng chất như canxi, magie đầy đủ cho cơ thể có thể giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa một số vấn đề về tim mạch như tim đập nhanh, hẹp động mạnh và tuần hoàn kém.

Củ sen có chứa một lượng vitamin C (đáp ứng 73% nhu cầu hàng ngày của cơ thể), đồng (đáp ứng 29% nhu cầu hàng ngày của cơ thể và các chất phytochemical có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, góp phần bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính, đặc biệt là bệnh ung thư.

Củ sen là nguồn cung cấp vitamin nhóm B phong phú cho cơ thể, trong đó nổi bật là vitamin B1, vitamin B2 và vitamin B6 có khả năng hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ và tăng cường sự tập trung.

Đặc biệt hàm lượng vitamin B6 có trong củ sen còn đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe tinh thần, điều chỉnh tâm trạng, mang đến nguồn năng lượng tích cực, xua tan những bực dọc, căng thẳng.

Hàm lượng đồng trong củ sen cùng góp phần giúp tóc và mắt khỏe mạnh hơn. Tình trạng thiếu hụt đồng trong cơ thể có thể khiến bạn bị bạc tóc sớm, đổi màu mống mắt. Bên cạnh đó các vitamin nhóm B có trong củ sen có tác dụng kích thích tóc mọc nhanh và dày hơn, góp phần nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe và mềm mượt hơn.

Hàm lượng vitamin C cao có trong củ sen có tác dụng hòa tan chất nhầy tiết ra bên trong đường hô hấp, góp phần loại bỏ phần chất nhầy này bằng cách thúc đẩy quá trình bài tiết chúng ra khỏi cơ thể.

Đây cũng chính là lý do tại sao củ sen thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh hen suyễn, cảm lạnh, ho, viêm phế quản và bệnh lao phổi.

Củ sen cung cấp một hàm lượng chất xơ tốt, dồi dào cho cơ thể. Nó có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cải thiện nhu động ruột, làm tăng khối phân và làm giảm các triệu chứng táo bón. Ngoài ra, củ sen cũng mang đến tác dụng tích cực trong điều trị tiêu chảy.

Hàm lượng chất xơ tự nhiên có trong củ sen có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate phức tạp. Một chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể tạo cảm giác nhanh no, no lâu, kiểm soát cơn đói, từ đó giúp ích cho quá trình giảm cân và ngăn ngừa nguy cơ béo phì.

Đặc biệt, củ sen giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lại chứa hàm lượng calo thấp sẽ là thực phẩm hoàn hảo để bạn bổ sung vào cách giảm cân của mình. Củ sen hỗ trợ giảm cân hiệu quả và đảm bảo sức khỏe.

Hàm lượng vitamin C trong củ sen cũng mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe làn da. Vitamin C là dưỡng chất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen giúp nuôi dưỡng sức khỏe làn da, tăng cường và duy trì đàn hồi của làn da, làm chậm các dấu hiệu lão hóa da.

Vitamin C với khả năng chống oxy hóa cao cũng góp phần bảo vệ da trước các tổn thương do các gốc tự do gây ra cũng như tác động từ các tác nhân bên ngoài môi trường như ánh nắng, tia cực tím.

Ngoài ra, vitamin C còn được đánh giá cao với khả năng làm giảm các dấu hiệu tăng sắc tố da, cải thiện các vết nám, tàn nhang trên da và làm đều màu da, cho làn da sáng mịn hơn.

Để chọn được củ sen thơm ngon, bổ dưỡng, các bạn cần chú ý những điều sau:

– Chọn đốt củ sen to và ngắn: hình dạng đốt củ sen sẽ phản ánh trực tiếp chất lượng của củ sen đỏ. Khi chọn củ sen, bạn nên ưu chọn củ sen có đốt to và ngắn. Củ sen như vậy sẽ vừa đủ độ chín, khi chế biến sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

– Khoảng cách giữa các đốt càng dài càng tốt: củ sen có khoảng cách giữa các đốt càng dài sẽ càng chín, khi ăn thường mềm và chín tới hơn.

– Củ sen có bề ngoài đầy đặn: Củ sen ngon thường có bề ngoài đầy đặn, không có vết lồi lõm không đều.

– Củ sen vẫn còn vương một chút bùn ẩm: thông thường, củ sen vẫn còn vương chút bùn ẩm là củ sen vừa mới thu hoạch, vẫn còn tươi.

– Củ sen có màu vàng, không có mùi lạ: củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng, không có mùi lạ. Nên tránh chọn củ sen có vỏ ngoài quá trắng, đây có thể là củ sen đã được ngâm qua hóa chất.

– Phần lỗ trong củ sen càng to càng tốt: củ sen có lỗ khí càng to thì càng chứa nhiều nước, mùi vị càng thơm ngon hơn.

Trước khi chế biến thành các món ăn hấp dẫn cho bữa ăn gia đình, các bạn cần sơ chế qua củ sen để làm sạch bụi đất, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn với những bước đơn giản như sau:

Bước 1: Cắt củ sen thành nhiều đoạn (chú ý lấy đủ lượng củ sen mà bạn cần dùng cho bữa ăn gia đình)

Bước 2: Cắt bỏ phần đầu cứng của củ sen đồng thời nhẹ nhàng lóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài

Bước 3: Ngâm củ sen trong nước lạnh rồi dùng xả nước vào trong các lỗ của củ sen để loại bỏ bùn đất bên trong. Với những phần không rửa sạch được thì các bạn có thể dùng đũa làm sạch sâu các lỗ của củ sen. Các bạn cũng có thể ngâm củ sen với nước vo gạo để làm sạch bùn đất trong củ sen hiệu quả hơn.

Ngoài ra, sau khi các bạn cắt củ sen thành từng lát nhỏ thì có thể ngâm với nước có hòa sẵn một chút giấm hay nước chanh tươi để tránh tình trạng củ sen bị thâm đen sau một thời gian tiếp xúc với không khí, cho món ăn có màu đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Với củ sen chưa sử dụng ngay, các bạn không nên rửa trước vì sẽ khó bảo quản được lâu. Với củ sen để nơi thoáng mát thì có thể bảo quản trong vòng 1 tuần.

Để bảo quản củ sen lâu hơn, các bạn có thể cho củ sen chưa rửa vào túi nhựa rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, cách này sẽ giúp các bạn bảo quản củ sen trong vòng 2 tuần.

Nguyên liệu: 75g củ sen tươi, 150g rễ cỏ tranh tươi, 150g dưa leo tươi

Cách dùng: sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị, rửa sạch, thái nhỏ rồi giã nát, ép lấy nước cốt, chia thành 2 lần uống.

Nguyên liệu: 75g củ sen tươi hoặc đốt củ sen, 50g rễ cỏ tranh tươi

Cách dùng: Sơ chế củ sen, cho vào nồi sắc cùng với rễ cỏ tranh tươi lấy nước uống, chia thành 2 lần uống.

Nguyên liệu: 25g đốt củ sen, 25g khiếm thực

Cách dùng: sơ chế nguyên liệu, cho vào nồi sắc lấy nước uống

Nguyên liệu: 50g đốt củ sen, 50g hoa mào gà, 15g hồng hoa

Cách dùng: sơ chế nguyên liệu, cho vào nồi sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống 2 lần sáng- tối.

Cách dùng: sơ chế củ sen, ép lấy 100- 150ml nước pha với mật ong uống mỗi ngày 1 lần, uống liên tục trong vài ngày.

Nguyên liệu: 50g đốt củ sen, 25mg mật ong, 75g râu bắp

Cách dùng: sắc đốt củ sen và râu bắp lấy nước, lọc bỏ bã rồi cho mật ong vào uống.

Bước 1: Gọt bỏ vỏ cà rốt, rửa sạch, tỉa hoa cắt miếng vừa ăn; rửa sạch hành ngò, thái nhỏ.

Bước 2: Sơ chế củ sen, gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn, ngâm với hỗn hợp nước muối và nước chanh pha loãng để tránh không làm củ sen bị thâm.

Bước 3: Đun sôi nước, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, đổ sườn đã rửa sạch vào chần sơ, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Đun sôi 400ml, cho thêm 1 muỗng cà phê muối rồi cho củ sen đã sơ chế vào luộc sơ, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 5: Đun sôi 400ml cho sườn vào hầm 15 phút. Sau đó, cho củ sen vào nấu cùng trong 15 phút rồi cho cà rốt đã chuẩn bị vào nấu thêm 5 phút nữa.

Bước 6: Nêm nếm 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm cho món canh vừa ăn. Cho thêm chút hành ngò cùng một ít tiêu vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Cuối cùng, bạn chỉ cần múc canh ra bát là có thể thưởng thức được rồi.

Bước 1: Rửa sạch xương, ninh xương ống trong khoảng 2 giờ cho chín mềm rồi lọc lấy nước.

Bước 2: Vo gạo rồi đem nấu với nước hầm xương thành cháo nhừ.

Bước 3: Sơ chế củ sen cho sạch bùn đất, thái mỏng rồi đem đi luộc.

Bước 4: Cho bắp ngọt, củ sen và thịt băm nhuyễn vào nồi cháo nấu chín nhừ.

Bước 5: Vớt bọt nếu có, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cuối cùng bạn chỉ cần múc cháo ra bát là có thể thưởng thức được rồi.

Bước 1: Sơ chế củ sen, gọt bỏ vỏ, thái mỏng. Ngâm củ sen với nước đã pha giấm trong khoảng 15 phút để tránh tình trạng củ sen bị thâm rồi vớt ra, để ráo nước.

Bước 3: Băm nhỏ tỏi, ớt. Pha nước mắm, giấm, đường với tỏi ớt để tạo vị chua cay mặn ngọt tương tự như nước làm gỏi thông thường rồi đem trộn cùng tôm và củ sen.

Bước 4: Cuối cùng, các bạn chỉ cần cho gỏi ra đĩa, rắc thêm lạc rang hay hạt điều để tăng thêm vị ngon là có thể thưởng thức được rồi.

Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, ngâm qua một đêm cho đậu xanh mềm

Bước 2: Sơ chế củ sen, gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng khoanh mỏng vừa ăn.

Bước 3: Cho đậu xanh, củ sen đã chuẩn bị vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi đun cho đến khi đậu xanh chín mềm thì cho đường vào, đun nhỏ lửa để đậu xanh ngấm đường.

Bước 4: Đun cho đến khi nồi chè sôi thêm lần nữa thì tắt bếp, nêm nếm thêm đường cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Cuối cùng, các bạn chỉ cần múc chè ra bát là có thể thưởng thức được rồi.

Đặc điểm của củ sen là sinh trưởng và phát triển trong bùn dưới đáy nước của các ao, hồ nên rất dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh từ môi trường.

Ngoài một số mầm bệnh về đường tiêu hóa do không vệ sinh sạch sẽ thì củ sen còn là nơi cư trú lý tưởng của ấu trùng lát gừng, loại ấu trùng rất khó rửa sạch hoàn toàn khi sơ chế.

Trường hợp củ sen được nuôi trồng ở vùng nước bị ô nhiễm cũng có khả năng gây hại cao cho sức khỏe người sử dụng khi ăn sống. Do đó, khi ăn củ sen, các bạn chú ý sơ chế củ sen thật kỹ, nấu chín rồi mới ăn.

Và ngay từ công đoạn tìm mua nguyên liệu, các bạn cũng nên chú ý chọn củ sen được nuôi trồng tại những nơi có quy hoạch, không nên mua củ sen tại những vùng có nguồn nước bị ô nhiễm.

– Người bệnh tiểu đường: củ sen giàu tinh bột, khi ăn nhiều có thể làm tăng lượng insulin, không tốt cho người bệnh tiểu đường

– Người bị bệnh dạ dày: củ sen giàu chất xơ có thể gây đầy bụng, khó tiêu cho người bị chướng bụng, kích thích đại tràng hay viêm loét đại tràng.

Củ sen sở hữu nhiều giá trị dinh dưỡng có thể mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe người sử dụng như hỗ trợ tốt cho tim mạch, tiêu hoá, ngăn ngừa và cải thiện táo bón, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da, tóc, tăng cường trí nhớ,….

Ngoài việc tận dụng củ sen làm thực phẩm chế biến thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình, bạn cũng có thể sử dụng củ sen như một bài thuốc giúp tăng cường sức khỏe, điều trị một số bệnh lý.

Tuy vậy trong quá trình sử dụng củ sen, các bạn cũng cần chú ý chọn lựa nguồn cung cấp củ sen đảm bảo chất lượng, hạn chế ăn củ sen sống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh tác động không mong muốn có thể xảy ra.

Công Dụng, Cách Làm Và Cách Sử Dụng Bột Củ Sen / 2023

Củ sen là bộ phận của cây sen mọc sâu dưới bùn đất. Từ đó hấp thụ chất dinh dưỡng của đất và nước rồi chuyển hóa năng lượng thành tinh bột. Đây là một nguồn cung cấp năng lượng sạch cho cơ thể, giúp cải thiện chức năng miễn dịch, kiểm soát thần kinh, hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa huyết áp, thiếu máu do rong kinh. .Có thể điểm qua các công dụng của bột củ sen như sau:

Cũng như củ sen tươi, bột củ sen là một bài thuốc giúp trị ho, cảm lạnh, nhiễm độc, viêm phổi, suyễn, ho gà. Giúp cải thiện tiêu hóa, chữa tiêu chảy, thanh nhiệt, ngăn ngừa xung huyết nội. Là sản phẩm tuyệt vời cho phụ nữ và trẻ em, người suy nhược cơ thể, người sau khi ốm dậy, phụ nữ sau sinh.

Bột củ sen dùng để làm đẹp, giúp trẻ hóa làn da, chống lão hóa. Vì nó có chứa 1 loại enzyme đặc biệt có tên L-isoaspartyl methyltran sfercese. Enzyme này giúp tái tạo protein trong cơ thể con người bị tổn thương. Và cuối cùng làm cho làn da luôn trẻ trung.

Ngoài ra, bột củ sen còn có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm. Đặc biệt là tác dụng chống viêm các mô lợi, nhất là ở nhóm người cao tuổi.

Chọn mua những củ sen tươi to, tròn, khi bẻ ra giòn xốp. Nên chọn củ sen có 9 lỗ bên trong để nhiều tinh bột.

Rửa sạch củ sen dưới vòi nước mạnh.

Sau đó, cho vào máy nghiền nát, rồi lọc qua 3 lần để lấy phần bột

Sau đó thái từng cục bột vón lại, phải nhanh mỏng và đều. Để làm được điều này, bột củ sen phải được thái thủ công, linh hoạt giữa hai tay, tay cầm dao, tay cầm bột nhịp nhàng để những miếng bột được thái thật mỏng và rơi đều xuống mặt lia. Mang phơi khô khoảng 7-8 tiếng và có thể bảo quản được 1 năm.

Bột củ sen sau khi được phơi phô sẽ rất mịn, có mùi hương thơm nhẹ, màu trắng ngà.

Dùng làm món ăn bổ dưỡng hàng ngày bằng cách cho chút nước nguội vào bát, khuấy đều cho bột tan, rồi cho nước sôi nóng vào. Vừa đổ vừa khuấy đến khi bột sánh lại là ăn được. Sau khi khuấy xong, chung ta có thể rắc lên trên một chút quế hoa cho thơm. Vị của nó hơi dẻo, ngọt nhẹ, thơm dịu cảm giác rất dễ chịu.

Dùng để trị ho, cảm lạnh, xung huyết, nhiễm độc, viêm phổi, suyễn, ho gà, cho các bé sơ sinh ho gà hay các loại ho của trẻ. Đun 1 thìa cà phê với 1 tách nước (70cc-100cc), thêm chút muối biển và 2,3 giọt nước gừng. Đun nhỏ lửa khi nào bắt đầu sôi thì tắt ngay bếp. Uống nóng.

Dùng nấu súp bổ dưỡng cho người bị phổi bằng cách thêm chút bột sắn dây đun lẫn cùng vài giọt tương tamari. Món này tốt cho người bị ung thư phổi. Cũng như những người làm MC, ca sĩ, nhà giáo, những nghề phải nói nhiều.

Ngoài ra, có thể dùng làm bánh, dùng để đắp mặt nạ làm đẹp. Lấy 2 muỗng bột củ sen nguyên chất trộn với 1/2 muỗng mật ong hòa cùng 20ml nước hoặc sữa tươi. Thoa đều lên mặt và rửa sạch sau 15 phút. Tác dụng rất tốt cho người da dầu và trị mụn

Cũng có thể dùng bằng cách lấy 2 muỗng bột củ sen nguyên chất. Hòa với 20ml hydrosol nước hoa hồng hoặc nước hoa cam. Thoa đều lên mặt và rửa sạch sau 15 phút sẽ rất sáng da và se khít lỗ chân lông.

Cách Nấu Chè Hạt Sen Củ Năng / 2023

Cách nấu chè hạt sen củ năng

Chè hạt sen và củ năng thanh mát

Mùa hè là mùa của sen, hạt sen bùi bùi, được nấu cùng với củ mã thầy ăn giòn giòn rất mát.

Nguyên liệu:

200g hạt sen, có thể dùng sen khô hoặc sen tươi

200g củ năng

80g đường phèn

1 ống vani.

Cách làm:

– Nếu dùng hạt sen tươi bạn nhớ lấy bỏ tâm sen cho thật sạch.

– Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch.

– Đun sôi khoảng hai bát con nước lọc, thả hạt sen vào, thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt.

– Đun đến khi bạn ăn thử thấy hạt sen thật mềm, cho đường phèn vào nấu cùng, đun lửa nhỏ để hạt sen không bị nát. Nếu hạt sen không mềm, bạn cho đường vào dễ bị sượng.

– Sau khi đường phèn tan hoàn toàn, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

– Cuối cùng cho mã thầy vào ninh cùng, đun từ 3 đến 5 phút, không nên đun lâu mã thầy sẽ không giòn.

– Tắt bếp, rắc vani vào nồi, dùng muôi khuấy đều lên, để nguội, múc ra cốc, thêm đá lạnh.

Củ năng gọt sạch vỏ, ngâm nước..

Ninh nhừ hạt sen.

Sau khi hạt sen nhừ, cho đường vào rồi mới cho củ mã thầy, đun chỉ từ 3-5 phút là tắt bếp để củ mã thầy được giòn.

Thanh mát chè hạt sen củ năng nấu với đường phèn

Nguyên liệu:

200g hạt sen tươi

200g củ năng ( củ mã thầy )

150g đường phèn

Sơ chế

Hạt sen bỏ đi tim sen cho khỏi đắng, cắt đầu đen, rửa sạch.

Củ năng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.

Nấu tan đường phèn, để nguội lắng cặn, đổ ra bát riêng.

Chế biến

Bắc nước đun sôi, thả hạt sen vào rồi nấu chín cho đến khi hạt sen mềm ra nhưng không để bị nát, chè bị đục, không đẹp mắt.

Sau đó cho nước đường phèn đã làm vào, đun lửa nhỏ để hạt sen ngấm đường. Thỉnh thoảng hớt bớt bọt trên mặt.

Cuối cùng cho củ năng vào ninh cùng, đun từ 3 đến 5 phút, không nên đun lâu củ năng sẽ không còn giòn nữa.

Trình bày

Múc chè ra chén nhỏ. Có thể ăn lạnh hoặc nóng tùy sở thích. Nếu ăn lạnh, ướp lạnh sẽ ngon hơn bỏ đá vào.

Lưu ý: Dùng được hạt sen khô nhưng hạt sen tươi chế biến sẽ ngon và bổ dưỡng hơn. Ngoài ra có thể thay củ năng bằng nhãn nhục, táo đỏ…..