Top 18 # Dạy Cách Nấu Xôi Vò / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Tổng Hợp Các Cách Nấu Xôi Vò Ngon: Xôi Vò Nước Dừa, Hạt Sen, Đậu Xanh,.. / 2023

1. Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

Gạo nếp (500gram), đậu xanh đãi vỏ (250gram), đường (2 muỗng canh), dầu ăn (2 muỗng nhỏ). Ngoài ra còn có cả đường nữa, đường thì cho vào bao nhiêu phụ thuộc vào sở thích ăn ngọt hay nhạt của từng người.

Cách làm xôi vò bằng nồi cơm điện cực đơn giản

Bước 1: Mang gạo nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm hoặc trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Đậu xanh cũng ngâm khoảng 4 tiếng để đậu mềm và nở

Bước 2: Sau khi ngâm gạo mềm, các bạn mang gạo đi vo sạch lại lần nữa, rồi để gạo ráo nước. Sau đó trộn đều gạo nếp với 1 ít muối.

Bước 3: Đậu xanh sau khi ngâm mềm cũng trộn cùng với 1 ít muối, trộn cùng muối rồi đem hấp cách thủy trong nồi cơm điện

Bước 4: Sau khi đậu xanh chín đem trộn đều với gạo nếp, sau đó trộn thêm 3 muỗng dầu ăn vào để gạo bóng, tơi và không bị dính

Bước cuối cùng: Dùng khay hấp của nồi cơm điện, cho gạo nếp và đậu xanh vào. Phía dưới cho vào một lượng nước lọc khoảng nửa nồi. Cuối cùng, bật nút nấu của nồi cơm, đợi đến khi nút chuyển sang chế độ chín là được.

2. Cách nấu xôi vò rời hạt của giáo viên dạy nấu ăn Nguyễn Thụy Như

Công thức nấu xôi vò này mình có được từ cô giáo dạy nấu ăn Nguyễn Thụy Như, mình đã thành công nên giờ chia sẻ lại cho các bạn.

À, cách nấu xôi vò này thì hợp khi ăn với kem hoặc với cơm rượu

Nguyên liệu làm xôi vò rời hạt

– Nếp nở xốp: 1kg, vo sạch ngâm qua đêm. Xả sạch để ráo. Cho vào 3g muối xốc đều.

– Đậu xanh không vỏ: 700g, vo sạch ngâm nở qua đêm. Xả lại cho thật sạch. Đem đi hấp chín. Dùng vá tán nhuyễn, cho lên chảo sao lại cho khô. Chia làm 3 phần

– Nước cốt dừa ép trực tiếp: 180g ( ở nước ngoài có thể dùng nước cốt dừa lon thay thế xôi sẽ lâu hư hơn)

– Dầu ăn: 50g ( nấu bằng mỡ nước xôi càng ngon)

– Đường cát: 100g- 140g ( có thể gia giảm tùy theo khẩu vị)

– Vani: 1g

Thực hành cách nấu xôi vò rời hạt nào cả nhà

Bước 1: Nếp đã xả sạch + lấy 1 phần đậu xanh hấp đã sao khô trộn đều với nếp + 50g dầu ăn/ mỡ nước cho đều.

Bước 2: Cho lên lửa hấp đậy kín nắp 20 phút. Mở nắp ra xới thật đều. Cho 180g nước cốt dừa vào xới đều.

Bước 3: Đậy lại kín hấp thêm 15 phút nữa. Lấy ra. Rắc đường, trộn đều. Đậy kín hấp thêm lần nữa 15 phút. Đem ra cho đậu xanh còn lại vào chà, vừa chà vừa xới… cho đến khi rời hạt là đạt yêu cầu!

3. Cách nấu xôi vò hạt sen mềm tơi đơn giản

Nguyên liệu để làm xôi vò hạt sen

Gạo nếp ngon: 0.5kg (nên chọn loại nếp cái hoa vàng là “chuẩn” vị nhất). Đậu xanh: 0.8kg Hạt sen: 0.2kg. Muối, dầu ăn

Công thức, cách nấu xôi vò hạt sen ngon chuẩn ngoài hàng

Bước 1: Hạt tươi đem rửa sạch. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng hạt sen khô để nấu, nhưng cần phải ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để hạt sen mềm và nhanh chín.

Sau đó, ninh hạt sen trên bếp khoảng 5-10 phút để hạt sen bở nhưng không bị quá nát.

Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước ấm cho mềm và nở sau đó cho vào nồi đồ cho chín. Bước này cũng khá quan trọng, các bạn đừng nên đồ đậu xanh chín quá tránh hạt đậu bị nát.

Sau khi đậu xanh đã được đồ chín phải bở tơi và khô, hạt không bị nát hoặc còn ướt. Tiếp đến bạn cho đậu xanh vào cối và giã thật nhuyễn.

Bước 3: Cho gạo nếp đã ráo nước vào âu to, thêm 1 thìa cà phê muối vào, thêm hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho tơi đều. Đảm bảo gạo phải thật ráo để khi trộn đậu xanh vào gạo sẽ tơi đều, sau khi đồ chín thành xôi sẽ không bị dính bết.

Bước 5: Cho gạo trộn đậu xanh và hạt sen vào chõ đồ trong khoảng 25 phút cho xôi chín. Tưới đều 30ml dầu mè hoặc mỡ gà vào đánh đều lên rồi đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa để xôi ngấm dầu mỡ. Hết thời gian đồ thêm, xới xôi ra 1 cái khay rộng, đánh tơi đều xôi lên là có thành phẩm với món xôi vàng đều, tơi từng hạt nhưng rất mềm ngon thơm nức.

Nguyên liệu làm xôi vò nước dừa

Gạo nếp: 1 kg

Nước cốt dừa: 1 chén

Đậu xanh không vỏ: 500gr

Muối: 2 muỗng cà phê

Lá dứa: 1 bó

Đường: 3 muỗng canh

Muối mè

Cách nấu xôi vò nước cốt dừa

Bước 1. Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm thì vớt ra để ráo. Đậu xanh sau khi ngâm cho mềm và nở thì cũng vớt ra để ráo. Sau đó cho thêm 1 ít bột nghệ ( nếu muốn có màu đẹp, còn không cho cũng không sao) muối, đường và nước cốt dừa xâm xấp mặt gạo nếp.

Đậu xanh ngâm qua đêm xong để ráo cho tí muối vào hấp chín xong xay mịn

Bước 2. Rửa sạch lá dứa,bắc xửng lên bếp, cho lá dứa vào nước. Sau khi nước xôi thì cho khay gạo nếp vào để hấp.

Bước 3: Nếp chín đổ ra mâm, trộn ½ phần đậu xanh tán nhuyễn vào, cùng 2 thìa dầu ăn. Trộn đều cho đậu xanh và gạo nếp không bị bết dính vào nhau, sau đó cho lên nồi hấp tiếp.

Bước 4: Xôi chín lấy ra để gần nguội thì cho 1 ít đường vào trộn đều cùng số đậu xanh còn lại vào.

Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen / 2023

-Đậu xanh các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt.

-Cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.

-Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.

-Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã.

– Đun nước thật sôi mới cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.

-Đối với những loại nếp ngon, dẻo thì chỉ cần đến bước 8 là món xôi đã hoàn tất. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đem xôi đồ lên 1 lần nữa để xôi dẻo hơn, để lâu hạt xôi vẫn căng mọng, dẻo thơm.

1. Nguyên liệu cho món xôi vò chè đường

-Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.

-Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

-Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.

-Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

-Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.

-Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.

-Tiếp tục đổ gạo vào đồ. Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.

-Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

-Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.

-Hòa bột sắn với nước.

-Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

-Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

-Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi! Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.

Mách Bạn Cách Nấu Xôi Vò Dẻo Mà Tơi / 2023

Xôi vò đánh với mỡ gà rồi ăn kèm ruốc rất hợp cho bữa trưa văn phòng gọn nhẹ; còn nếu không bạn để nguyên xôi và ăn kèm chè bột sắn dây hay chè đỗ xanh lại trở thành món ăn vặt tuyệt ngon!

Nguyên liệu: 400g gạo nếp ngon 200g đỗ xanh đã bỏ vỏ 1 thìa cà phê muối.

Với lượng nguyên liệu này bạn có thể làm được 10 bát xôi vò để ăn xôi vò chè đường; còn nếu ăn xôi mặn thì lượng nguyên liệu này dành cho khoảng 4 phần ăn.

Cách làm:

Đỗ và gạo vo, đãi sạch, ngâm 8 tiếng; nếu vội bạn có thể ngâm nước nóng 40-50ºC trong khoảng 2 tiếng.

Đặt chõ lên bếp đun.

Trong khi chờ nước sôi thì tráng lại đỗ và gạo, xóc cho ráo bớt nước.

Trộn muối đều với gạo.

Khi nước trong chõ sôi thì cho đỗ vào.

Lưu ý là trong khi khi đồ, để cho đỗ chín đều thì bạn nên dùng đũa xoáy vài lỗ cách đều nhau.

Để đỗ không bị nát ở chỗ tiếp xúc với thành nồi thì thi thoảng bạn nên mở vung và vẩy bớt nước để nước đỡ lăn xuống đỗ. Ngoài ra bạn cũng không nên san đỗ đều mà nên vun cao lên kiểu hình chóp thang.

Khi hạt đỗ nứt ra…

… bạn lấy tay thử vê đỗ mà thấy mịn trơn ra là được; hơi có nhân cũng không sao nhưng đừng để đỗ chín quá mà bị quánh mất độ trơn, làm sẽ khó thành công.

Đỗ chín bạn dùng chày giã, xoáy thành dạng bột bết…

… rồi dùng thìa muôi dẹt đánh tơi. Nếu không muốn dùng chày bạn có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay cho nhanh.

Trộn đỗ tơi vào cùng với gạo..

.

… rồi tiếp tục đồ giống như đồ đỗ khoảng 20 phút.

Khi thấy hạt gạo mọng lên, dùng tay vê thấy dẻo mà không dính, không có nhân là được.

Đổ xôi ra mâm hay bề mặt rộng, sạch rồi tãi đều hoặc xóc cho bay bớt hơi nước để các hạt gạo không bị dính lại vào nhau. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng rổ thưa hay một chiếc sàng để gạn lại những cụm hạt chưa tơi để riêng ra.

Chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Nếu dùng không hết ngay một lần bạn có thể cất xôi trong tủ lạnh, lần sau mang ra quay trong lò vi sóng là xôi lại mềm dẻo như mới.

“Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

Cách Nấu Xôi Vò Đậu Xanh Ngon Chuẩn Nhất / 2023

Xôi vò là món ăn truyền thống của dân tộc, thường xuất hiện trong dịp lễ Tết hặc ăn cùng chè và thưởng thức hằng ngày.

Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh:

– 500g gạo nếp cái

– 250g đậu xanh không vỏ

– Chút muối , đường, nước cốt dừa (tùy khẩu vị)

Cách nấu xôi vò đậu xanh :

– Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 3-4h rồi vớt ra để ráo, xóc với 1/2 muỗng cafe muối cho đều rồi hấp chín (khoảng 20-25 phút là chín), để nguội rồi xay thật nhuyễn, nắm chắc thành nắm tròn.

– Gạo nếp vo sạch, ngâm 8-10h, rồi vớt ra để cho thật ráo nước,có thể xóc đều với 1 chút muối

-Trộn gạo nếp 3 muỗng cafe dầu ăn, trộn cho thật đều sau đó mới bào khoảng ½ lượng đậu xanh vào trộn thật kĩ sao đậu xanh bám đều xung quanh hạt gạo .

– Đổ gạo vào chõ hấp xôi khoảng 20 phút là xôi chín . Khi hấp nhớ tạo những khoảng trống để xôi chín đều, mở vung dốc nước đọng để xôi không bị nhão. Nếu muốn thêm nước cốt dừa thì cho vào lúc xôi đã hấp được 15 phút.

– Xới xôi ra mâm, để cho nguội bớt rồi trộn phần đậu xanh xay còn lại vào cho thật đều cho tơi, nếu muốn ăn ngọt có thể thêm đường vào trộn cùng lúc này.

Theo Homnayangi

Giải tỏa cơn thèm xôi vò tuyệt ngon cho bạn

Nguyên liệu cho món xôi vò

– Gạo nếp cái hoa vàng: 500g- Đỗ xanh: 300g- Muối ăn hoặc đường kính trắng- Hành khô: 3 củ to- Dầu ăn

Gạo nếp cái hoa vàng sẽ cho món xôi vò dẻo, ngậy và thơm

Cách nấu món xôi vò đơn giản nhất.

Chuẩn bị

– Gạo nếp vo sạch và ngâm trong 8 tiếng với nước lạnh, và 2 tiếng với nước ấm.

– Đỗ xanh ngâm trong nước 2-3 tiếng

– Bạn có thể ngâm đỗ và gạσ cùng với nhau. Khi đỗ ngâm đã đủ bạn có thể đi nấu chín đỗ để đợi gạo.

– Hành khô thái lát miếng mỏng và đem phi thơm , vàng

Tiến hành nấu xôi vò

Bước 1

– Cho chõ xôi lên bếp bật to lửa cho đến khi nước trong nồi sôi to thì đổ đỗ vào trong hấp. Khi đổ đỗ vào bạn nên bật nhỏ lửa, để lửa liu riu trong 20 – 30 phút là đỗ chín.

– Nếu nhà bạn không có xoong hấp thì bạn có thể nấu chín đỗ bằng nồi cơm điện. Bạn cho đỗ vào xoong và cho khoảng nửa chén nước là đủ đỗ chín, không nên cho quá nhiều sẽ khiến nước bị trào.

– Cách kiểm tra đỗ chín là bạn lấy 1 hạt đỗ và bóp bằng tay. Nếu đỗ chín sẽ mềm và nhiễn còn khi chưa đủ chín đỗ sẽ rắn và khó bóp.

Bước 2

Dùng máy say sinh tố , cối hoặc thìa nghiền nguyễn đỗ. Bạn nên dùng máy say sinh tố để làm nát đỗ, như vậy đỗ sẽ tơi hơn là dùng chày giã.

Bước 3

Đổ 2/3 đỗ xay nhuyễn , 3 thìa cà phê đường trắng ( hoặc hơn nếu bạn thích ăn ngọt) vào đồ cùng gạσ nếp trong 20 phút. Khi xôi chín dùng đũa đảσ đều để đỗ bám đều vòa hạt gạσ, tạσ độ tơi xốp và có màu vàng đều.

Bước 4

Đổ xôi ra bề mặt rộng rồi tãi mỏng ra, bật quạt thổi vào xôi để xôi bay hết hơi nước, không bị dính và vón cục.

Bước 5

Xới xôi ra bát hoặc chén rồi phủ 1 thìa đỗ xanh nghiền nhuyễn lên trên mặt xôi, sau đó dưới 1 thìa hành phi và mỡ nước lên trên trên cùng là có thể thưởng thức được ngay.

Món xôi vò nên được để trong lá sen sẽ dậy mùi hương và hình ảnh dân giã thôn quê

Món xôi vò có thể được dùng kết hợp nhiều loại khác nhau để có được món ngon mỗi ngày khác nhau, bạn có thể ăn xôi vò cùng với chè hoa cau, hoặc cũng có thể sử dụng làm bữa ăn sáng, ăn vặt vào buổi chiều…

Theo chúng tôi

Người Sài Gòn phát ‘sốt’ xôi vò nguyên múi sầu riêng ‘khủng’: 3 tiếng hết vèo 10kg xôi Bà Hà bán xôi, chè hơn 30 năm nay tại khu chợ cũ Tôn Thất Đạm (Q.1, TP.HCM). Thời gian gần đây, gánh xôi của bà Hà là địa chỉ nhiều người săn đón với món xôi vò sầu riêng nguyên múi “siêu to”, hấp dẫn. Chõ xôi…