Top 20 # Giúp Em Cách Làm Món Nộm Sứa / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Làm Món Nộm Sứa Hấp Dẫn Giúp Cho Bữa Ăn Ngon Hơn / 2023

Lần trước bạn đã biết đến món nộm cùi dưa hấu thì hôm nay nhà hàng buffet Hương Sen sẽ giới thiệu đến bạn món nộm sứa ngon hợp với mùa hè. Món nộm sứa là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn giòn cùng với vị thơm ngậy của vừng sẽ giúp cho bữa ăn của bạn trở nên thơm ngon hơn. Đặc biệt đây là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và nó còn là món ăn thanh mát rất thích hợp cho những bữa cơm ngày hè. Với một đĩa nộm sứa khi đặt trong mâm cơm chắc chắn nó sẽ giúp bữa cơm trở nên hấp dẫn và ấn tượng hơn.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị món nộm sứa

– 50 gam lạc

– 20 gam vừng trắng

– 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây

– 50 gam ruốc thịt

– 50 gam thịt bò khô

– Lá chanh, sả, chanh (quất)

– Rau húng quế, đường, bột canh, ớt, dầu mè (dầu vừng)

– Lạc và vừng thì các bạn hãy cho vào chảo rồi rang chín. Lạc thì bạn tách vỏ ra rồi đập dập. Còn thịt bò khô thì bạn xé thành sợi nhỏ.

– Hành tây bóc lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch và thái mỏng sau sau đó ngâm vào trong bát nước đá để có thể giảm được vị hăng của hành tây và giúp cho hành tây giòn hơn khi ăn. Rồi bạn hãy vớt hành tây ra cái rổ nhỏ để cho ráo nước. Cà rốt bạn hãy rửa sạch, gọt vỏ rồi dùng nạo, nạo thành những sợi nhỏ. Lá chanh, rau húng quế, sả cũng rửa sạch thái nhỏ, còn ớt thì cắt vát.

– Tiếp đó bạn hãy lấy chanh( quất ) vắt lấy nước cốt cho vào một cái bát nhỏ rồi cho vào đấy 1 thìa canh đường, 1 thìa bột canh, 1 thìa dầu mè rồi dùng thìa khuấy đều cho tan đường và bột canh.

Khi bắt đầu ăn thì các bạn hãy cho vào bát nộm thịt bò khô, ruốc thịt, lạc, vừng vào bát nộm sứa rồi trộn đều lên là có thể ăn được.

Các Món Ngon Chế Biến Từ Sứa : Nộm Sứa , Gỏi Sứa, Bún Sứa… / 2023

 Cần tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm sứa biển đã chế biến sẵn (đóng gói), sứa muối, sứa khô…

Liên hệ: Mrs Hải  – 092 886 0003 / 09839 58865  . Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp Quốc tế. Đ/C: 20 Ngõ 260 Tân Mai – Hoàng Mai – TP. Hà Nội.

 

GỎI SỨA

Vật liệu: 200g sứa muối, thái sợi, xả nước nhiều lần cho hết chất mặn; 150g ức gà (hoặc thịt heo lạc) luộc xé sợi; 50g chả lụa, thái sợi; 20g đậu phộng rang; 200g dưa leo, cắt khúc, dùng dao lạng tròn, cuộn lại, thái mỏng; 100g cà rốt đã thái sợi; 100g củ cải trắng thái sợi; rau mùi ngò; húng cây; chanh; đường; ớt thái sợi và nước mắm chua ngọt.

Cách Làm: Trộn sứa, chả lụa, thịt gà (hoặc heo), dưa chuột, cà rốt, củ cái trắng, húng, mùi, ớt sợi, nước mắm chua ngọt, đậu phộng rang. Cho ra đĩa bỏ mùi ngò rau thơm lên trên. Dùng với nước mắm chanh ớt và bánh phồng tôm

GỎI SỨA CHAY

Vật Liệu:      2 trái dưa chuột, 2 củ cà rốt

3 cây mì căn, 100 gr đậu phộng rang

100 gr mè, 2 miếng đậu hũ chiên

Đường, ớt, chanh,

Nước tương, muối, ngò

 

Cách Làm: Dưa chuột và cà rốt: xắt nhỏ như cọng giá, trụng sơ nước sôi, vắt ráo. Mì căn : xé nhỏ, chiên vàng. Mè và đậu phộng: rang vàng, giả nhỏ. Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng gía. Trộn chung các thứ lại nêm 1 muỗng cà fê đường, 1 tí nước tương, vắt chanh và bỏ ít ớt vào. Nêm vừa chua chua ngọt ngọt là được. Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng, mè, ngò lên mặt.

 

GỎI SỨA DƯA LEO

Vật liệu        200g sứa muối

                     1 trái dưa leo

1 cây tỏi tây

1 thìa nước mắm

2 thìa đường

1 thìa dấm

Cách Làm: Sứa cắt sợi, xả nước lạnh nhiều cho hết mặn. Chần nước sôi, vớt ra để ráo nước. Dưa leo bỏ hột cắt mỏng. Tỏi tây tước sợi. Pha nước mắm chua ngọt, trộn tất cả hỗn hợp trên.

Lưu ý: Sứa muốn giòn phải trần qua nước sôi, miếng sứa sẽ nở to và rất giòn.

NỘM SỨA

Vật liệu:       100g sứa, 100g tôm, 100g thịt ba chỉ

100g ngó sen, 100g củ sen

Cà rốt, hành tây, dưa chuột, ớt, kiệu chua, rau cần, giấm, tỏi đường, nước cốt chanh, nước mắm.

Cách làm:

Ngó sen rửa sạch cắt khúc. Củ sen bào vỏ thái mỏng, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái sợi. Hành tây bóc vỏ thái mỏng. Dưa chuột bỏ ruột thái miếng, ớt thái sợi, kiệu chua thái mỏng. Rau cần nhặt rửa sạch cắt khúc.

Ngâm ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây với giấm, đường.

Sứa rửa sạch, trần nước sôi, thái sợi. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, rút chỉ đen. Thịt luộc chín, thái mỏng.

Làm nước trộn: Pha hai thìa xúp cốt nước chanh, 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm , 1 thìa cà phê ớt băm.

Đổ nước trộn vào ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, kiệu trộn đều rồi cho tôm, thịt, sứa, rau cần vào trộn sau cùng.

Dọn ra đĩa, dùng ngay.

 

SỨA CUỐN TÔM THỊT

Vật Liệu:     

Sứa khô: 300g.           Tôm tươi: 300g

Thịt vai nạc: 200 g.     Dưa chuột: 2 quả

Gừng: 1 nhánh to.      Hành tươi: 100 g.

Rau mùi: 1 bó.

Nước mắm, dấm, đường,

chanh, ớt, cà cuống.

Cách Làm: Ngâm sứa vào nước, một giờ sau rửa sạch cát sạn, chần qua nước sôi có gừng, để ráo thấm khô, cắt miếng 3×6 cm. Tôm luộc chín bóc lấy nõn.

Thịt ướp nước mắm, đường, rán chín thái bằng 1/3 miếng sứa.

Gừng, dưa chuột thái tương đương với thịt bóp muối vắt ráo, ngâm vào dấm đường. Hành tươi chần qua nước sôi, cắt riêng củ, chẻ mỏng.

Lấy thịt, tôm, hành, gừng, dưa chuột mỗi thứ một miếng với một nhánh mùi để vào miếng sứa cuốn tròn lại, quấn dọc hành bên ngoài. Bày vào đĩa, ăn nguội. Chấm nước mắm, chanh, ớt cà cuống.

GỎI SỨA DẦU MÈ

Vật liệu:       50g sứa

Dầu mè, tương, bột ngọt, đường trắng (mỗi thứ 5g)

Cách làm: Cắt sứa thành từng miếng, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào đĩa; cho dầu mè, tương, bột ngọt, đường vào đĩa sứa trộn đều thành gỏi sứa.

NỘM SỨA

Cách Làm: Bóc gói nộm sứa ra, chắt nước dấm thơm ra bát để trộn với rau thơm

300g nộm sứa: sản phẩm đã bao gồm gia vị (dấm thơm, tỏi, ớt, đường,…)

Sau đó chỉ cần thêm rau kinh giới, tía tô, húng thơm đã ngâm với nước dấm và lạc giã là bạn đã có thể thưởng thức ngay món nộm sứa ngon lành.

Sẽ ngon hơn nếu bạn cho thêm: xoài xanh, dưa chuột, hoa chuối, hành tây, cà rốt, thịt gà xé, tôm bóc nõn và thịt bò khô. Đây là phần dành cho các mẹ có nhìu thời gian ngâm cứu.

Món ngon mùa hè:

CANH SỨA CÁ RÔ

Từ sứa biển đến cá đồng, mỗi nguyên liệu đều có vị đặc trưng, khi kết hợp với nhau tạo nên khúc biến tấu ngày hè thật hấp dẫn.

Vật liệu: 200g sứa, 4 con cá rô lớn, 4 trái cà chua, 400g bánh đa sợi nhỏ khô, 1 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm ngon, 1 thìa súp hành tím thái lát, 4 thìa súp dầu ăn. Rau ăn kèm: Bù ngót, thìa là, cần nước trụng, cải cúc trụng.

Cách làm:

Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối nhạt. Cá rô đánh vẩy làm sạch, cho cá vào nồi nước sôi nêm ít nước mắm, luộc chín. Vớt ra để nguội, tách lấy thịt, cho xương và đầu cá vào lại nồi hầm cho ra nước ngọt, lọc lấy nước dùng, nêm hạt nêm vừa ăn. Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho ớt bột và bột nghệ vào trộn đều, cho tiếp cá vào xào, nêm ít hạt nêm, để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị. Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu, phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào sệt, nêm hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Nấu sôi lại nước dùng. Trụng bánh đa xếp vào tô, cho sứa, cá rô và các loại rau ăn kèm vào, chan nước lèo lên trên, dùng nóng, nêm thêm ít ớt sa tế.

 

VỀ MIỀN TRUNG ĂN GỎI SỨA  

Khi những cơn gió mùa hạ bắt đầu thổi về thì cũng là lúc những con sứa biển bắt đầu vào bờ. Và đó cũng chính là mùa dân chài dọc bờ biển miền Trung sửa soạn  vào mùa khai thác sứa.

Ai có dịp về miền Trung vào ngày hè mới cảm nhận hết cái không khí oi nồng của thời tiết, sự khó chịu khi những đợt gió Lào thổi bay cát trắng… Và chẳng hiểu vì sao nữa, như một quy luật bù đắp của biển cả vậy, cư dân đi biển vào những ngày nhiều sứa cũng chẳng phải vất vả lắm, chỉ việc dong thuyền ra khơi, dùng lưới thả, vây bắt sứa mang về. Sứa hay đi theo đàn, vì thế nếu hôm nào giăng lưới khéo và gặp may, người đi biển có thể bắt hết cả đàn, con lớn bằng cả cái thuyền thúng, nặng tới 100kg.

Sứa khi vừa bắt lên từ biển được rửa sạch sau đó cho vào những ngăn chứa nước muối pha phèn nhẹ, ngâm ngập khoảng 15 đến 30 ngày, tùy theo trọng lượng của sứa, sau đó mới vớt ra phơi nắng, bao giờ thấy sứa tóp khô lại thì được.

Sứa khô thường được xuất ra nước ngoài hay đưa lên thành phố, còn những người đi biển ít ăn sứa khô, phần vì giá thành cao, phần vì sứa tươi ngọt hơn.

Sứa để làm gỏi,  phải dùng loại có đầy đủ cả chân, thịt, mình màu trong xanh mới dòn, giai khi chế biến.

Cần tìm các đối tác tiêu thụ các sản phẩm : sứa biển đã chế biến sẵn, đóng gói để cung cấp cho các nhà hàng ăn uống. ”sứa biển đóng gói, ngon nhất, rẻ nhất, uy tín chất lượng, đáp ứng số lượng lớn.

 

Cách Làm Nộm Sứa Chuẩn &Amp; Ngon Nhất 2022 / 2023

Nộm (gỏi) là một thực đơn kích thích vị giác vô cùng dễ làm, chống ngán hiệu quả và được rất nhiều người ưa chuộng. Có người gọi vui nộm là món tả pí lù, vì bạn có thể thêm bớt bất cứ nguyên liệu nào bạn muốn để làm ra món nộm cộp mác “made by me”!

Vào những ngày tháng Bảy tháng Tám, khi hè đang về cuối và biển lặng sóng, có một thứ thực phẩm được rất nhiều người chờ mong, đó là sứa biển. Cứ tầm quãng này thì nào là bún sứa, canh sứa, sứa cuốn,… cứ tà tà lên ngôi. Nhưng nộm sứa có lẽ là cái tên được gọi lên nhiều nhất, nhỉ?!

Nộm sứa vừa ngon vừa mát vừa bổ, lại dễ thực hiện, bảo sao không khiến các thực thần mê tít. Chỉ mất tầm nửa giờ hì hụi trong bếp là chúng mình đã có một đĩa nộm ngon lành để thưởng thức rồi.

Nào, lăn ngay vào bếp cùng Thật Là Ngon thôi!

In Công Thức

4.67

from

3

votes

Cách Làm Nộm Sứa

Nộm sứa mát giòn có thể ăn chơi, làm “mồi” nhậu hoặc dùng làm món khai vị cho các bữa tiệc tùng.

Chuẩn bị

25

phút

Nấu

15

phút

Tổng thời gian

40

phút

Khẩu phần:

4

người

Calories:

132

kcal

Nguyên Liệu

350

g

sứa

muối hạt

1-2

thìa cà phê

dầu mè

1/4

thìa cà phê

bột nêm

100

g

lạc (đậu phộng) rang

25

g

vừng (mè) trắng

1

củ

hành tây

1

củ

cà rốt

1

quả

dưa leo

2

nhánh

sả

1

nắm

lá chanh

Rau ăn kèm

Húng quế, tía tô, giá đỗ…

Nước trộn nộm

2

thìa canh

nước mắm

2

thìa canh

nước cốt chanh

1

thìa canh

đường

1

thìa cà phê

bột ngọt (vị tinh)

1

củ

tỏi (băm nhỏ)

2

quả

ớt (băm nhỏ)

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế sứa

Sứa mua về rửa sạch, cắt miếng nhỏ và ngâm rửa nhiều lần với nước muối bão hòa.

Sau khi sứa hết mặn và chuyển màu hồng/vàng nhạt thì vớt ra rửa qua với nước ấm rồi để ráo.

Ướp sứa với 1-2 thìa cà phê dầu mè và ¼ thìa cà phê bột nêm khoảng 10-15 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu dùng kèm

Cà rốt, dưa leo, hành tây rửa sạch và bào mỏng. Lạc rang giã nhỏ.

Lá chanh và ớt rửa sạch, thái chỉ. Húng quế, tía tô, giá đỗ.. rửa sạch, để ráo.

Sả rửa sạch, tước chỉ, cho vào phi với dầu cho thơm giòn.

Bước 3: Pha nước trộn nộm

Cho nước mắm, đường, bột ngọt và nước cốt chanh vào bát khấy cho gia vị tan vào nhau. Sau đấy thêm tỏi và ớt băm vào trộn đều.

Bước 4: Hoàn thành món nộm sứa

Cho sứa và các nguyên liệu đã chuẩn bị vào âu, rưới mắm gỏi rồi trộn đều.

Bày lên đĩa, rắc lạc rang và vừng lên trên là món gỏi sứa đã sẵn sàng để thưởng thức.

Nutrition

Calories:

132

kcal

Bước 1: Sơ chế sứa

Sứa là loại thực phẩm ngon và rất mát nên được nhiều người ưa thích. Nhưng sứa có rất nhiều loại và không phải loại nào cũng ăn được. Vậy bên nếu không chọn kỹ và chế biến cẩn thận thì độc tố trong sứa có thể gây nguy hiểm đến tính mạng chúng mình.

Muốn ăn sứa, người sành thường sẽ chờ đến cuối hè, quãng này vừa qua mùa sứa sinh sản. Tầm tháng 7 tháng 8, nắng trong biển lặng, nếu may mắn bạn còn có thể mua được sứa sen nữa.

Trong những loại sứa ăn được thì sứa sen được xếp vào hàng “cực phẩm”. Không chỉ bởi nó ngon và lành tính nhất mà còn vì độ “hiếm”. Sứa sen năm có năm không, nếu có thì độ tuần, mười ngày là hết. Loại sứa này hay sống dọc biển miền Trung. Phải năm nào biển êm nắng ráo trời trong dài ngày mới mong có sứa sen.

Giờ nhiều siêu thị có bán sứa đã sơ chế sẵn, bạn mua về có thể chỉ rửa qua nước ấm, để ráo là làm nộm được ngay, rất tiện. Tuy nhiên để đảm bảo loại bỏ các hóa chất dùng trong quá trình sơ chế và bảo quản sứa đóng túi, bạn nên ngâm rửa sứa nhiều lần với chanh, dấm và muối trước khi sử dụng.

Bạn nào có điều kiện mua sứa tươi thì nên chọn những con có màu hồng nhạt, bề mặt trơn, không dính, thịt chắc và dày, ấn vào có độ đàn hồi, không bị tan nước.

Sứa tươi mua về thường được người bán sơ chế qua một lần để loại bỏ các độc tố. Tuy nhiên, nếu mua sứa nguyên con, bạn mổ các nang trâm ban của sứa để loại bỏ chất độc và rửa sạch cho hết nhớt rồi cắt sứa thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Để sứa vẫn mọng nước và giữ được độ giòn khi ăn nhưng không bị ngấm mặn thì bạn cần làm vài bước sơ chế. Có nhiều cách sơ chế sứa, thường thấy nhất khi tìm hiểu cách chế biến sứa là bạn ngâm rửa với nước muối phèn loãng nhiều lần (1-1,5 giờ/lần) hoặc sử dụng nước lá lăng, lá ổi hay nước củ nâu và vỏ sú vẹt.

Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được các nguyên liệu này. Thế nên chúng mình có thể tham khảo theo phương pháp mà chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải chia sẻ đó là rửa sứa với nước muối.

Có một điều nghịch lý khá thú vị là nếu bạn rửa sứa với nước muối mặn càng nhiều thì sứa càng nhanh nhả mặn. Cách này rất đơn giản mà lại an toàn. Bạn chỉ cần ngâm và rửa sứa với nước muối bão hòa thật nhiều lần. Bạn rửa tới khi nếm miếng sứa không còn độ mặn nữa là được.

Sau khi sứa đã hết mặn và chuyển sang màu hồng hoặc vàng nhạt thì bạn vớt ra, rửa qua với nước ấm, để ráo.

Bạn nào không chịu được mùi tanh của sứa thì có thể giã thêm ít gừng tươi cho vào rửa với sứa.

Sứa ráo nước thì bạn cho vào âu, uớp thêm 1-2 thìa cà phê dầu mè và ¼ thìa cà phê bột nêm, ướp khoảng 10-15 phút.

Bước 2: Cách Làm Nộm Sứa – Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt và dưa leo bạn rửa sạch, bào sợi mỏng. Hành tây cũng rửa và thái mỏng nhưng để khử mùi hăng và giữ hành trắng giòn thì bạn nhớ ngâm sơ qua tí giấm đường.

Lá chanh và ớt bạn rửa sạch rồi thái chỉ. Húng quế, tía tô, giá đỗ..rửa sạch, để ráo.

Sả bạn rửa rồi tước sợi mỏng, cho vào phi vàng với dầu cho thơm.

Bước 3: Pha mắm trộn nộm

Đối với các món nộm thì mắm trộn được xem là một phần linh hồn. Thế nên, pha được nước trộn nộm ngon là bạn đã thành công một nửa rồi. Công thức cũng đơn giản thôi.

Bạn cho nước mắm, đường và nước cốt chanh (tỉ lệ 2:2:1) vào bát khuấy cho gia vị tan vào nhau. Sau đấy bạn thêm tỏi và ớt băm vào trộn đều là xong.

Phần tỏi ớt, tùy khẩu vị mà bạn gia giảm lượng cho vừa miệng nha.

Bước 4: Cách Làm Nộm Sứa – Hoàn thành

Sau khi chuẩn bị xong các thứ, bạn cho sứa và các nguyên liệu đã chuẩn bị vào âu, rưới mắm gỏi, trộn đều rồi bày lên đĩa. Cuối cùng bạn rắc lạc rang và vừng lên trên là món gỏi sứa đã sẵn sàng để thưởng thức.

Nộm sứa giòn sần sật, đượm vị xúc cùng với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng (bánh đa) nướng thì ngon phải biết luôn ấy!

Những công thức nộm sứa khác

Như đã nói, nộm là món mà mình có thể linh động về các nguyên liệu trộn kèm, thế nên không có gì lạ nếu có ngàn lẻ một phiên bản nộm sứa để chúng mình tham khảo. Các bước cơ bản tuy không đổi nhưng chỉ cần thay một ít nguyên liệu là món nộm đã cho vị hơi khác rồi đấy.

Cách làm nộm sứa xoài xanh chuối chát

Nếu vào miền Trung, bạn sẽ hay gặp nộm sứa kiểu này. Người Trung trộn gỏi thường chỉ dùng sứa, xoài chua xanh, chuối chát (một số nơi sẽ thay bằng quả vả), lạc rang nguyên hạt và rau húng.

Vào những ngày hè, vị xoài xanh chua chua giòn giòn quyện với vị sứa mát lịm, thêm chuối chan chát và lạc rang béo bùi. Đảm bảo sẽ đánh bay cái oi bức của mùa hè nồng nực.

Cách làm nộm sứa hoa chuối

Ngoài ra, hoa chuối còn có tác dụng kích sữa nên các mẹ ở những tháng cuối thai kỳ có thể thêm vào thực đơn của mình nha. Tuy nhiên, do sứa có tính hàn nên mẹ nào đang nuôi con nhỏ thì món nộm này lại không thích hợp, sẽ khiến em bé nhà bạn bị tiêu chảy đấy.

Cách làm nộm sứa tai lợn

Với những bạn thích gia tăng độ giòn sật thì có thể thêm tai lợn luộc cho món nộm sứa.

Các bước làm nộm sứa bạn làm như chúng mình đã giới thiệu ở trên. Riêng tai lợn bạn mua về, rửa và cạo lông thật sạch sẽ. Sau đấy, bạn chà chanh hoặc bóp sơ tai lợn với một ít giấm rồi rửa lại. Khi luộc tai lợn, bạn nhớ thêm vào nước một ít gừng giã và 1 thìa canh rượu trắng để khử mùi.

Sau khi luộc chín, bạn ngâm tai lợn trong nước đá hoặc cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút – 1 tiếng để tai lợn nguội nhanh và giữ độ giòn rồi thái mỏng, trộn vào với nộm sứa.

Bảo quản sứa đúng cách

Sứa là món ăn theo mùa, ngày trước chỉ đến mùa sứa bạn mới tìm được món này. Bây giờ thì bạn có thể dễ dàng tìm được sứa ngay cả khi trái mùa ở các siêu thị hoặc các cơ sở chuyên sơ chế biến sứa dưới dạng sứa khô.

Cách thứ hai là muối ráo sứa, phương pháp này có thể giúp bạn bảo quản sứa lâu được cả năm. Sứa sau khi làm sạch bạn để ráo rồi cho vào hũ sành. Cứ xen kẽ một lớp sứa một lớp muối. Lớp trên cùng trước đậy nắp bạn rải lớp muối dày một tí rồi đậy chặt nắp. Nếu ăn thường xuyên, bạn có thể muối sứa vào những hũ nhỏ vừa ăn 1 bữa, để tránh hơi gió làm hỏng phần còn lại khi mở nắp.

Cách cuối cùng là phơi cho sứa róc nước để làm sứa khô, cách này bảo quản được lâu nhất.

Một số vùng ở phía Bắc lại có cách bảo quản sứa rất thú vị đó là muối chua. Bằng cách ngâm sứa với các loại nước lá sung, nước vỏ cây trang hoặc nước lá cây men sứa… Phương thức này giúp giữ lại lượng nước trong mình sứa nên khi ăn bạn vẫn cảm thấy sứa vừa mọng vừa giòn.

Món sứa đỏ Hải Phòng nổi tiếng mà nhiều bạn mê tít cũng được ngâm bằng cách này đấy. Người ta dùng vỏ sú vẹt ninh nước vôi trong, giã nhuyễn rồi đem ủ lên men với sứa. Tầm  5-7 ngày là mang ra dùng được. Sứa sau khi ngấm nước men cho màu đỏ sậm rất hấp dẫn, ăn kèm đậu phụ rán chấm mắm tôm thì ngon nhức răng bạn ạ.

Cách Làm Nộm Sứa – Lượm lặt những thông tin thú vị

Sứa có tính hàn, mát lại giàu selenium – một chất chống oxy hóa mạnh nên rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng đạm thấp cùng lượng collagen dồi dào có trong sứa cũng là lý do để nó được rất nhiều chị em lựa chọn để đưa vào thực đơn của mình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với loại thực phẩm này, đặc biệt là trẻ em. Trẻ dưới 8 tuổi hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh, sức đề kháng còn kém nên các món ăn chế biến từ sứa sẽ không thích hợp với bé.

Những người dị ứng hải sản, mới ốm dậy, có cơ thể suy nhược hoặc từng bị ngộ độc thực phẩm cũng không nên dùng sứa biển. Một số người cơ địa mẫn cảm có thể dị ứng với cả sứa sau khi đã nấu chín.

Một vấn đề khác cũng khiến nhiều người quan ngại là trong quá trình chế biến mọi người thường dùng phèn chua ngâm sứa để khử độc. Hợp chất này trong hóa học gọi là nhôm kali sunfat được cho phép sử dụng như một chất phụ gia tuy nhiên một số người lo ngại liệu nó có thẩm lưu lại trong sứa và gây hại cho sức khỏe hay không?

Nhận biết ngộ độc sứa

Nếu độc tố trong sứa chưa được khử sạch thì khi ăn chúng ta có thể bị ngộ độc.

Tùy cơ địa mỗi người sẽ có biểu hiện khác nhau. Nhẹ thì ngứa ran các chi; chảy nước mắt nước mũi; vã mồ hôi. Nghiêm trọng hơn thì phát ban, nổi mề đay từng vùng hoặc toàn thân; phù Quincke (phù cục bộ trên da hoặc dưới bề mặt da) ở vùng mắt, môi, mặt, thanh quản gây phù nề trong dẫn đến khó thở. Rồi thì tim đập nhanh, hạ huyết áp, ho khan, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Khi gặp những biểu hiện sốc phản vệ như thế này thì cần lập tức đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, tránh để nguy hiểm đến tính mạng.

Ăn sứa bảo vệ môi trường

Nghe có vẻ vô lý nhưng thưa các bạn, sứa đã trở thành một mối đe dọa cho sự sống ở đại dương khi Trái Đất ngày càng nóng lên do biến đổi khí hậu.

Khác với các loài sinh vật khác, sứa phát triển và sinh sản mạnh mẽ hơn khi nhiệt độ tăng lên. Sự tăng trưởng quá mức của loài động vật này đã gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như thay đổi hệ sinh thái biển và là vật trung gian có thể xảy ra của các loại ký sinh trùng cá khác nhau.

Do vậy, nếu Trái Đất tiếp tục nóng lên và sứa tiếp tục thỏa sức sinh sản và nhân lên thì sự sống của mọi sinh vật đều sẽ bị đe dọa, bao gồm cả con người chúng ta. Và một giải pháp đơn giản nhất để làm giảm “dân số” của loài động vật trong suốt này chính là ĂN nó!

Ngoài ra, việc tiêu thụ sứa như một loại thực phẩm cũng góp phần giảm nhẹ áp lực cho chăn nuôi các loài gia súc, gia cầm, thủy hải sản khác. Từ đó cũng giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường của những hoạt động này.

Quả là không ngờ việc ăn sứa vừa ngon, vừa mát, lại còn mang tới thật nhiều lợi ích cho toàn cầu như vậy các bạn nhỉ!

Vậy chần chừ gì nữa mà không “xử” ngay món sứa này nhỉ?

*Ảnh nguồn Internet

Hướng Dẫn Sơ Chế Sứa Làm Nộm / 2023

Cách sơ chế sứa làm nộm chuẩn chuyên gia

Cách sơ chế sứa làm nộm chuẩn

Sứa biển là một món ăn ngon và được nhiều người ưa thích bởi vị giòn giòn, hơi dai và tính mát. Sứa được sử dụng để làm ra nhiều món ăn ngon như gỏi sứa, canh sứa, bún sứa, nộm sứa,… Tuy nhiên, loại hải sản này lại chứa đựng khá nhiều độc tố nên nếu không biết cách sơ chế có thể sẽ khiến người ăn bị nhiễm độc gây dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm. Chính vì thế, cách sơ chế sứa làm nộm là vô cùng quan trọng. Cụ thể, để sơ chế sứa ta thực hiện như sau:

Đối với sứa tươi vừa bắt:

Không cầm vào xúc tua của sứa khi sứa còn sống (Độc tố của sứa biển thường tập trung ở các xúc tua có tác dụng để bắt con mồi và tự vệ nên việc cầm vào xúc tua của sứa có thể khiến bạn bị nhiễm độc, nhẹ thì dị ứng, nặng thì có thể bị đau đầu, tưc ngực,…), có thể đeo găng tay và cầm vào phần mai của sứa để bắt.

Sứa sau khi bắt về có thể sơ chế qua ngay tại bãi biển (sử dụng cát để sơ chế sứa giúp chống trơn đồng thời cũng loại bỏ phần độc tố của sứa có thể gây dị ứng cho cơ thể)

Cắt rời phần mai ra khỏi xúc tua, sau đó cho phần mai ra cát, lật mặt trong hướng lên, lấy một ít cát để rải lên trên bề mặt sao cho phần cát bao lại hoàn toàn phần nhờn bên trong thân của sứa.

Dùng tay để loại bỏ phần chất nhờn đã bị bám dính vào cát, làm lần lượt đến khi bề mặt sạch hoàn toàn

Rửa lại với nước

Đây chỉ là bước sơ chế cơ bản, để sử dụng để ăn nộm được thì cần sơ chế sứa làm nộm qua 1 bước làm sạch nữa sau đây.

Đối với sứa tươi đã được người bán làm sạch 1 lần:

Cách sơ chế sứa làm nộm – Ngâm sứa với nước muối phèn đến khi thịt chuyển màu đỏ nhạt

Những loại sứa dạng này được bán nhiều ở các chợ hải sản, đã được ngư dân sơ chế làm sạch qua 1 lần. Tuy nhiên, việc sơ chế này vẫn chưa hoàn toàn loại bỏ được độc tố và đảm bảo an toàn để sử dụng làm nộm nên ta cần qua một bước sơ chế kỹ hơn.

Pha muối và phèn vào nước đến khi hòa tan hoàn toàn

Ngâm sứa vừa mua qua 3 lần hỗn hợp nước với muối và phép trên đến khi nào thịt sứa chuyến sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới mang ra sử dụng.

Đối với sứa túi đã qua xử lý

Với loại sứa này, độc tố trong sứa gần như đã được loại bỏ hoàn toàn qua quy trình chế biến. Tuy nhiên, thứ ta cần làm sạch ở đây lại là các chất được sử dụng để làm sạch sứa này.

Cách sơ chế sứa làm nộm với sứa túi

Để chế biến sứa đóng túi, ta sử dụng chanh, dấm và muối để ngâm và rửa sứa nhiều lần để làm giảm đi lượng hóa chất được dùng trong quá trình sơ chế và bảo quản sứa.

Không nên mua sứa tươi chưa qua chế biến về nhà tự chế biến nếu không biết cách sơ chế và loại bỏ độc tố từ sứa

Không cho trẻ em dưới 8 tuổi ăn sứa dù bất kỳ loại nào

Những người có tiền sử dị ứng với đồ hải sản không nên ăn sứa

Những ai vừa ốm dậy hoặc sức đề kháng yếu cũng hạn chế ăn loài hải sản này.

Cách làm nộm sứa dưa chuột chuẩn đầu bếp

Nộm sứa dưa chuột là một trong những món ăn từ sứa được khá nhiều người ưa thích bởi vì giòn ngọt thanh mát mà món ăn mang lại. Để thực hiện món nộm sứa dưa chuột, ta làm như sau:

Cách làm nộm sứa dưa chuột theo công thức chuẩn từng mm

Chuẩn bị nguyên liệu làm nộm sứa dưa chuột:

300 gr sứa (có thể sử dụng sứa tươi đã qua sơ chế hoặc sứa khô đóng túi bán sẵn trong siêu thị)

Dưa chuột 2 quả (Nên chọn những quả sưa chuột dài, thân nhỏ, ít ruột nhiều cùi để món nộm sứa giòn ngon hấp dẫn hơn)

Cà rốt 1 củ

Rau thơm (kinh giới, rau mùi). ớt, tỏi tươi

Gia vị: nước mắm, đường, muối, chanh

Lạc rang giã qua

Cách làm nộm sứa dưa chuột

Sứa rửa sạch, thái nhỏ, để ráo (Với sứa khô đóng túi mua ở siêu thị, sau khi rửa sạch nhiều lần với nước, bạn có thể trần nước sôi từ 5-7 phút để miếng sứa nở ra, giúp dai và giòn hơn)

Ướp sứa với chanh, đường để 15 phút cho ngấm gia vị

Rửa sạch dưa chuột, cắt bỏ và xoa nhẹ 2 đầu dưa để loại bỏ nhựa đắng. Bổ đôi, bỏ hạt, thái sợi to, rắc 1/2 thìa cà phê muối lên số dưa vừa thái, để khoảng 15 phút và vắt hết nước dưa chuột, để ráo.

Tói ớt băm nhuyễn, pha cùng 2 thìa canh nước mắm, chanh, đường để tạo thành hốn hợp nước trộn nộm

Rau thơm nhặt sạch, thái khúc

Trộn đều sứa, dưa chuột và nước chấm chua cay cho thật đều, nêm nếm thêm cho vừa miệng

Cho rau thơm vào âu, trộn đều cùng hỗn hợp.

Bày nộm sứa ra đĩa , rắc lạc rang giã qua lên trên, vậy là ta đã toàn tất món nộm sứa dưa chuột rồi đấy