Top 4 # Học Cách Nấu Rượu Nếp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Học Cách Tự Nấu Rượu Nếp Để Lấy Cơm, Lấy Rượu Tuyệt Ngon Tại Nhà

– Nguyên liệu chuẩn bị: 500g gạo nếp, 50g men rượu (có thể mua ở cửa hàng bán gạo hoặc hiệu thuốc Bắc).

– Các dụng cụ cần thiết: nồi cơm điện, mâm, hũ thủy tinh hoặc chum sành, máy xay sinh tố.

Trong đó, việc chọn gạo nếp chính là bước quan trọng nhất trong cách nấu rượu nếp ngon tại nhà. Thông thường, người ta thường dùng gạo nếp cái hoa vàng còn nguyên lớp cám hoặc gạo nếp cẩm. Gạo để nấu rượu nếp không nên quá mới, tốt nhất là gạo đã thu hoạch được khoảng 3 tháng. Khi mua lưu ý chọn hạt gạo mẩy đều, không bị sâu lép.

Cách làm rượu nếp ngon tại nhà để lấy cơm rượu như sau:

– Bước 1: Vo sạch gạo nếp, ngâm trong nước lạnh từ 4 – 6 tiếng cho gạo nở mềm.

– Bước 2: Nấu chín gạo nếp bằng nồi cơm điện, cách nấu tương tự như nấu cơm bình thường. Khi cơm đã chín thì trải đều ra mâm cho cơm nguội bớt cho đến khi còn ấm.

– Bước 3: Dùng máy xay sinh tố xay mịn men rượu, rắc 1/2 lượng men này lên bên trên của mâm cơm nếp, 1/2 rắc đều lên mặt còn lại. Nếu không có máy xay thì dùng cối giã nhỏ men để men thấm đều vào cơm nếp.

– Bước 4: Cho cơm nếp đã rắc men vào hũ thủy tinh hoặc chum sành, đậy kín nắp để ủ cho cơm lên men. Lưu ý chỉ nên cho cơm nếp vào 2/3 dung tích bình vì khi ủ cơm sẽ ra nhiều nước. Nếu ủ vào mùa đông thì lưu ý ủ ấm cho hũ cơm nếp để dễ lên men.

Nếu bạn muốn nấu rượu nếp để ăn cơm rượu thì chỉ cần ủ 3 ngày là có thể dùng được rồi. Lưu ý bảo quản trong tủ lạnh để cơm rượu nếp không lên men thêm. Cách nấu rượu nếp ngon để lấy cơm rượu cũng khá đơn giản phải không nào?

Cách nấu rượu nếp ngon để lấy rượu uống

Trong cách nấu rượu nếp ngon để lấy rượu uống, chúng ta cũng làm các bước nấu cơm nếp và ủ men giống như cách nấu rượu để lấy cơm. Tuy nhiên thời gian ủ men không phải là 3 ngày mà là 1 tuần. Sau đó tiến hành thực hiện thêm các bước sau:

– Dụng cụ cần chuẩn bị thêm: Nồi chưng cất rượu bằng đồng hoặc đất nung và bình thủy tinh đựng rượu. Nếu nồi làm bằng chất liệu khác sẽ khiến rượu sau khi thu được không có mùi thơm đặc trưng và khó uống.

– Thực hiện chưng cất rượu: Cho cả cơm rượu và nước trong bình ủ vào nồi chưng cất, đun lửa to đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa lại. Rượu thu được cho vào bình thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản.

Với cách nấu rượu nếp ngon để lấy rượu uống này, dụng cụ cần thiết khá phức tạp, tuy nhiên thành phẩm thu được sẽ là những chai rượu nếp cực kỳ thơm ngon và hoàn toàn đảm bảo chất lượng.

Rượu nếp sau khi thu được nên để khoảng 1 – 2 tháng rồi mới thưởng thức, để càng lâu rượu sẽ càng ngon hơn.

Cách nấu rượu nếp từ gạo nếp hay gạo nếp cẩm ngon hơn?

Cả rượu nếp cẩm và rượu nếp cái thông thường đều rất thơm ngon và có cách làm tương tự nhau. Trong đó nếu tự nấu tại nhà thì nhiều người có xu hướng thích dùng gạo nếp cẩm hơn vì nó có màu sắc đẹp mắt và vị thơm ngọt đậm đà. Đặc biệt cơm gạo nếp cẩm ăn với sữa chua trong mùa hè thì đúng là không gì có thể sánh bằng. Do đó bạn có thể tùy thuộc vào sở thích của gia đình mà chọn một loại gạo phù hợp.

Quý khách có nhu cầu mua gạo nếp cẩm nương Điện Biên thượng hạng thơm ngon hãy ghé ngay Shop Rừng Vàng, chúng tôi đảm bảo giá cả và chất lượng luôn tốt nhất thị trường.

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Nguồn tham khảo bài viết Cách nấu rượu nếp ngon

http://kenh14.vn/made-by-me/hoc-cach-lam-ruou-nep-tai-nha-chang-kho-teo-nao-20116423643451.chn

https://battrangvn.vn/binh-ngam-ruou-chum-sanh-bat-trang/cach-nau-ruou-nep-dung-chuan.html

Cách Làm Rượu Nếp Vắt Để Uống, Hướng Dẫn Ủ Rượu Nếp Cái

Rượu nếp vắt từ lâu đã trở thành đồ uống thơm ngon mang hương vị truyền thống của ẩm thực Việt. Cách làm rượu nếp vắt ở mỗi nơi hay mỗi gia đình đều có những bí quyết khác nhau, nhưng nhìn chung đã là rượu gạo thì sẽ phải tuần tự từng bước mới ra được những giọt rượu nếp thơm nồng

Nguyên liệu để làm rượu nếp vắt 1, Chọn gạo làm rượu:

Rượu nếp vắt được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). – Gạo phải thơm và không quá mới, tức là phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng, gạo mới làm rượu không đậm.

Cách làm rượu nếp vắt

Bước 1: Nấu cơm

– Khi đã chọn được loại gạo ngon để nấu rượu chúng ta cho gạo vào ngâm nước lạnh khoảng 4-6h sau đó cho nào nồi đồ như đồ xôi.

Bước 2: Chuẩn bị men.

Trong món cơm rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt cho cơm.

Bước 3: Rắc men.

Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay. Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Do cơm nếp rất dính nếu các bạn trộn thì men chắc chắn sẽ không đều bằng cách mình nói trên.

– Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.

Bước 5: Đổ rượu nếp trắng vào ngâm

Bước 6: Vắt rượu

Sau một thời gian ngâm ít nhất là 6 tháng chúng ta bắt đầu vắt lấy rượu uống, còn cái thì bỏ đi. Lúc này rượu sau quá trình ngâm ủ uống ngọt ngọt, êm êm, tê tê đầu lưỡi RẤT ĐÃ.

Cách Nấu Rượu Nếp Đơn Giản Nhất

Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều loại rượu khác nhau, những rượu có nguồn gốc từ nước ngoài như rượu vang, Whisky, Sake,… ngày càng nhiều, nhưng rượu nếp vẫn là loại rượu truyền thống được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

nấu rượu nếp ngon thì đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của người nấu, như vậy mới làm ra được những mẻ rượu thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của làng quê Việt Nam.

Cơ khí Trọng Tuyết cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm nồi nấu rượu đa dạng về công dụng và mẫu mã như nồi nấu rượu thủ công, nồi nấu rượu đa năng, nồi nấu rượu điện,…

Qua đó, chúng tôi mong muốn góp phần cung cấp những sản phẩm tốt nhất cho quý khách hàng để làm ra những mẻ rượu ngon, chất lượng, mang hương vị đặc trưng của rượu nếp.

CHỌN NGUYÊN LIỆU NẤU RƯỢU NẾP NGON

Rượu nếp được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, gạo phải là nếp cẩm hoặc gạo nếp cái hoa vàng còn nguyên vỏ cám hay còn gọi là vỏ lụa ở bên ngoài. Gạo khi còn nguyên lớp vỏ này sẽ giàu dinh dưỡng nhất, lên men thơm và tốt nhất.

Gạo phải có độ thơm nhưng cũng không được quá mới, tức là phải thu hoạch trước khi tiến hành nấu rượu tầm 3 tháng. Như vậy thì rượu có độ thơm và ngon vừa phải, không bị quá đậm.

Gạo khi đem về chuẩn bị nguyên liệu thì dùng đến đâu xát đến đấy vì gạo còn nguyên vỏ lụa rất dễ mọt và hỏng.

Men rượu thường được làm từ các loại thảo dược có tính chất cay, nóng. Về cơ bản, men rượu là một hỗn hợp các loại vi sinh vật nhỏ có khả năng thủy phân tinh bột và lên men thành rượu.

Khi chọn men rượu, ta chọn loại men được làm từ bột gạo bằng quá trình sản xuất thủ công kết hợp với những vị thuốc bắc khác nhau. Tránh sử dụng men tàu vì khi uống có thể sẽ gây đau đầu hoặc thậm chí ngộ độc thực phẩm.

Khi nấu rượu ta cũng cần quan tâm đến liều lượng men, thường thì 1 lạng men sẽ nấu được với 10kg gạo. Sau khi chọn men xong thì ta sẽ đem xay nhuyễn men rượu để chuẩn bị cho quá trình nấu rượu.

Ở mỗi địa phương khác nhau, có các phương thức chế biến lên men rượu đa dạng khác nhau mang hương vị đặc trưng của từng vùng miền.

QUY TRÌNH NẤU RƯỢU NẾP

Để làm ra được những mẻ rượu thơm ngon, người nấu phải trải qua rất nhiều công đoạn nấu tỉ mỉ và kỹ càng, chỉ cần có một chút sai sót thì mẻ rượu có thể bị cháy, bị khê hay bị hỏng. Bởi vậy ta cần phải tuân theo quy trình nấu rượu nếp cơ bản như sau:

Ngâm gạo đã chuẩn bị sẵn vào nước lạnh khoảng 4-6 tiếng rồi tiến hành thổi cơm. Thổi cơm vừa tới không khô quá cũng không nát quá.

Khi cơm chín thì đổ cơm ra một cái nong có mặt phẳng rộng, rải đều cơm. Đợi một thời gian khi cơm còn ấm thì bắt đầu tiến hành rắc men lên trên.

Nên chú ý phải xác định đúng lúc rắc men, phải rắc men lúc cơm còn ấm, không quá nóng và cũng không được quá nguội. Sau đó ta tiến hành rắc và trộn đều men lên trên.

Sau khi trộn đều men với cơm ấm, ta tiến hành ủ kín, ở nhiệt độ lý tưởng là 25 độ. Khoảng 3-5 ngày ủ, cơm rượu bắt đầu ra nước và có mùi thơm rượu, sau đó ta tiến hành ủ ướt, cứ 10kg gạo thì ứng với 15l nước. Ủ ướt trong vòng 20 ngày tùy nhiệt độ, khi cơm và nước thấy có vị cay thì bắt đầu chuyển sang giai đoạn chưng cất.

Khi ủ cơm xong, ta tiến hành chưng cất rượu bằng nồi nấu rượu thủ công hoặc nồi nấu điện. Khi nấu chú ý để lừa vừa phải, không để lửa quá to sẽ làm rượu bị cháy khét.

Chưng cất rượu trải qua 3 lần chưng cất, cuối cùng tạo ra thành phẩm là mẻ rượu thơm ngon, có hương vị đặc trưng của rượu nếp.

Khi hoàn thành công đoạn nấu rượu thì ta không nên uống luôn mà phải để tầm 1-2 tháng để rượu có độ rượu vừa phải không quá nồng và rượu sau khi ủ thời gian càng dài thì càng ngon hơn, thơm hơn.

NẤU RƯỢU NẾP BẰNG NHỮNG LOẠI BẾP GÌ?

Từ bao đời nay, truyền thống nấu rượu nếp của người dân Việt Nam chúng ta vẫn luôn được ưa chuộng, trong đó mô hình nấu rượu bằng nồi nấu rượu thủ công là lâu đời và phổ biến nhất.

Nấu rượu bằng nồi thủ công thì sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư một cách đáng kể, phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ lẻ của các hộ gia đình Việt Nam. Tuy nhiên nấu rượu bằng nồi này thì cần sự tỉ mỉ rất cao của người nấu, vì chỉ cần một sai sót nhỏ là có thể làm mẻ rượu bị hỏng.

Ngoài ra, ngày nay để đáp ứng nhu cầu tiết kiệm sức lao động cũng như sản xuất quy mô lớn hơn, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại nồi nấu rượu đa năng, nồi nấu rượu bằng điện,.. với đầy đủ dung tích từ nhỏ đến lớn.

Cơ khí Trọng Tuyết cung cấp các loại nồi nấu rượu đa dạng về mẫu mã, kích thước phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất của sản phẩm khi đến tay khách hàng, cam kết bán giá đúng, không chặt chém khách hàng. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm vinh hạnh của công ty chúng tôi.

Tin tức Cơ khí Trọng Tuyết _ Tin tức Thiết bị nấu rượu

Mọi chi tiết xin liên hệ

_Địa chỉ: Đoan Bái-Đại Bái-Gia Bình-Bắc Ninh

_Điện Thoại: 0972787538_0868134139_0865013286

_Email: cokhitrongtuyet@gmail.com

_Website: https://cokhitrongtuyet.com/

_Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCkLUpUnS5Si3oyX9JQsW-Ew

_Instagram: https://www.instagram.com/cokhitrongtuyet/

_Fanpace facebook: https://www.facebook.com/chetaomaythucpham

_Linkedin: https://www.linkedin.com/in/cokhitrongtuyet/

_Pinterest: https://www.pinterest.com/cokhitrongtuyetvn/boards/

_Whatsapp: +84972787538

Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon Nhất

Rượu nếp hay còn gọi là cơm rượu được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, rượu nếp còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

Men sử dụng làm rượu nếp cái hoa vàng cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Về cơ bản men rượu là một hỗn hợp gồm các vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu. Với mỗi địa phương, lại có một bí quyết riêng để chế biến và sử dụng men rượu khác nhau để tạo ra rượu nếp ngon của riêng mình.

Khi đã chọn được loại gạo phù hợp để làm rượu thì bạn đem ngâm rồi để ráo nước, đãi sạch và đem đồ thành xôi chín. Dỡ ra đảo nhanh tay cho tơi nguội hoặc trụng qua nước lạnh cho các xôi gạo được tơi, sau đó lại bỏ vào chõ đồ một lượt nữa cho chín kỹ và mềm để nguyên liệu không bị “lại gạo” (khô) và được chín dẻo. Xôi chín được đổ ra rá và làm tơi.

-Men rượu thì đem tán thành bột mịn, rây bỏ trấu, rắc đều vào xôi. Với cách làm này khi làm vào mùa đông thời tiết rét thì bạn nên để xôi hơi ấm còn trời nóng thì xôi cần để nguội, tránh làm cho men bị chết. Có thể nắm xôi thành từng viên nhỏ và rắc men lên.

– Rải lá lót xuống đáy dụng cụ đựng, cho xôi nếp đã trộn men vào, phủ lá lên trên. Ủ thật kín và để nơi nóng ấm khoảng chừng 25-35 độ C. Chỉ sau một hai ngày nguyên liệu đã có mùi thơm của rượu và có độ ướt do nước rượu ngọt chảy xuống dưới đáy dụng cụ chứa đựng. Nếu chưa thấy mùi thơm, cần gia thêm men.

-Để càng lâu càng có nhiều nước rượu và lượng đường chuyển hóa thành lượng cồn trong nước cũng nhiều lên hơn khiến cơm rượu trở nên cay hơn. Tuy nhiên cũng không nên để quá lâu vì rượu sẽ dần bị chua, tùy theo thời tiết thường từ 3 đến 5 ngày sau đã có thể đem dùng.

+ Có nơi làm rượu nếp cái để ngâm chiết rượu, có thể rải men ba lần và ủ trong vòng 10 ngày. Sau đó trút thêm rượu trắng vào và vắt kiệt lấy nước bỏ xác

Trên là quy trình cách làm rượu nếp cái hoa vàng. Thật không phải đơn giản phải không các bạn. Chính vì vậy bạn có thể hiểu rằng để ra đời được những chai rượu thật ngon phục vụ cho mọi người thì những người chế biến rượu phải mất công sức thế nào rồi đấy.