Top 21 # Hỏi Cách Làm Món Nghêu Hấp Xả / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Làm Nghêu Hấp Thái Ngon, Nghêu Hấp Sả Ớt Chua Cay / 2023

Cách làm nghêu hấp Thái ngon – Chúng ta mỗi khi ăn hải sản không bao giờ quên đi việc order một nồi nghêu hấp Thái nóng nóng chua chua kèm một xíu cay cay mà ấm bụng trong ngày ăn hải sản.

Nghêu hấp Thái là một món ăn nhập cư từ người bạn “xứ chùa vàng” vô cùng thơm ngon và hấp dẫn về mùi hương và hương vị kích thích vị giác của nó cuốn hút biết bao nhiêu tín đồ yêu ẩm thực Việt Nam.

Nghêu hấp không chỉ có vị ngon mà chúng còn là những thực phẩm giàu phospho, potassium, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm,… rất có lợi cho sức khỏe chúng ta.

Nghêu hấp Thái còn ngăn chặn Alzheimer, thiếu máu, viêm khớp và giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều chỉnh lượng đường trong máu, tốt cho răng, nướu, làn da khỏe đẹp, ngừa loãng xương,…. Đặc biệt hơn là chúng còn giữ tuyến giáp khỏe mạnh đối với phái mạnh nữa chứ. Vậy sao ta không bồi bổ cho mình những nồi nghêu hấp Thái thật dinh dưỡng và ngon miệng.

Hiện nay, tại các hàng quán ăn bày bán rất nhiều món ăn ngon này nhưng có thể sẽ không được tươi như ý muốn hoặc còn rất nhiều cát, sạn do người bán làm không kỹ lưỡng.

Nguyên liệu làm nghêu hấp Thái ngon gồm

Đầu tiên ta cần chuẩn bị Nghêu ngon: 1kg (Cách bạn nên chọn nghêu nhỏ hoặc vừa kích cỡ, vì nghêu to sẽ không ngọt như nghêu nhỏ).

Ớt sừng trâu :1 trái hoặc ớt hiểm : 2 trái ớt. (bạn nên dùng ớt hiểm để có vị cay chuẩn hơn)

Me chua : 50 gram.

Tương ớt: 1 chai nhỏ

Tỏi tươi với xả hơi non băm nhuyễn.

Các gi vị cần thiết khi nêm nếm: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm.

Cách làm nghêu hấp Thái tại nhà ngon như tiệm

Bước 1: Nghêu hay còn được gọi là ngao sau khi ta đã mau về, các bạn cho vào một cái thau lớn để ngâm cho nghêu nhả hết cát ra bên ngoài.

Bước 2: Trong lúc chờ đợi nghêu nhả sạch cát, thì các bạn hãy lấy 50g me đã chuẩn bị cho một lít rưỡi nước ấm sau đó bạn hòa tan me vào nước lọc lấy nước và bỏ xác me ra.

Cuối cùng bạn cho thêm vào 3 muỗng cà phê đường cùng 2 muỗng tương ớt và kèm theo ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 thìa bột nêm sau đó bạn khuấy cho hỗn hợp này tan đều.

Bước 3: Bạn vớt phần nghêu đã ngâm ra, rửa sạch lại với nước một lần nữa, sau đó bạn để cho phần nghêu này ráo nước. Khi bạn rửa có thể chà 2 con nghêu theo đường vân để sạch hết những phần rong rêu bám trên đó.

Quan sát thấy nghêu vừa mở miệng là bạn tắt bếp ngay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, và cho thêm một ít ớt sa tế vào để tăng độ cay cho món ăn. Sau khi nghêu vừa há miệng bạn không nên đun quá lâu vì có thể làm mất đi vị ngọt thanh và thịt nghêu sẽ dai không ngon.

Lưu ý nhỏ khi làm món nghêu hấp Thái

Nghêu mua phải lựa chọn con nghêu tươi mới bán về, tránh mua nghêu đã bị chết hay để lâu, đặc biệt nghêu khi mua về không được ngâm phần nghêu quá lâu, ngâm lâu nghêu sẽ chết.

Quan trọng nhất khuyến cáo những người có chuẩn đoán bệnh gout, đau dạ dày, bị cảm lạnh hoặc người bị bệnh thận không nên dùng nghêu vì sẽ làm bệnh tình trở nên nặng hơn.

Cách Làm Nghêu Hấp Thái / 2023

Nghêu hấp Thái có hương vị cay cay của ớt, chua ngọt của sốt me và thơm mùi sả cực hấp dẫn đậm chất ẩm thực Thái Lan mà bạn nên thử làm một lần. Cách làm nghêu hấp Thái đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm luôn có sẵn ở Việt Nam.

Nghêu hấp là món ăn có nhiều khoáng chất như bổ sung canxi, kẽm,… tốt cho cơ thể. Cách làm và gia vị, công thức khác nhau sẽ tạo ra các hương vị khác nhau. Nhưng hãy thử một lần làm theo phong cách ẩm thực Thái Lan để cảm nhận sự khác biệt.

Cách làm nghêu hấp thái me

– Nghêu tươi: 1kg

– Sả: 3 cây

– Ớt cay: 7 quả

– Me chín: 50g

– Tỏi: 1 củ

– Rau răm: 1 mớ

– Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tương ớt, bột ngọt

Bước 1: Làm sạch nghêu

– Nghêu chọn loại tươi sống, con to. Nếu há miệng mà không ngậm lại khi chạm vào hoặc nổi trên mặt nước là nghêu chết, không nên mua.

– Nghêu mua về rửa sạch. Cho nước vào thau, cho vài thìa muối vào hòa tan để nước có độ mặn tương tự nước biển, cắt thêm 5 quả ớt vào rồi đổ nghêu vào ngâm hoặc ngâm nghêu với nước vo gạo và thả con dao bằng sắt vào để nghêu nhả cát, bẩn ăn không bị sạn. Thời gian ngâm nghêu để nhả bẩn là khoảng 1 tiếng sau đó rửa lại với nước, để ráo. Không nên ngâm lâu nghêu sẽ bị chết.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

– Sả đập dập băm nhỏ phần gốc, thân đập dập cắt khúc sau đó để riêng.

– Rau răm rửa sạch, để ráo nước.

– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

– Me bóc vỏ ngoài rồi cho vào bát con, đổ 500ml nước ấm vào ngâm trong 15 phút rồi dùng thìa dầm nhuyễn. Dùng rây lọc lọc lấy nước cốt me, bỏ phần bã.

Bước 3: Làm nước sốt me

Pha hỗn hợp nước sốt me với công thức: 2 muỗng cà phê hạt nêm + ½ muỗng cà phê bột ngọt + 3 muỗng canh đường + 1,5 muỗng canh tương ớt vào bát đựng nước cốt me rồi dùng đũa khuấy tan cho tất cả gia vị hòa quyện vào nhau.

Bước 4: Làm nghêu hấp Thái

– Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho sả băm, tỏi băm vào phi thơm rồi đổ nước sốt me vào nồi, cho thêm sả cắt khúc. Đun sôi lăn tăn thì cho nghêu vào đảo đều rồi đậy vung kín, đun lửa nhỏ.

– Hấp nghêu trong 3 phút thì mở vung ra, dùng đũa đảo đều để nghêu ngấm nước sốt me. Cho thêm vào nồi chút hạt nêm, đường và ớt băm nhỏ rồi nêm nếm sao cho vừa miệng. Đậy vung hấp tiếp nghêu trong 1 phút để nghêu há hết miệng thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Hấp xong, mở vung, múc phần nghêu hấp ra đĩa hoặc bát tô, rắc rau răm lên trên sau đó rưới nước sốt me trong nồi còn lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Nguyên liệu làm nghêu hấp:

– Nghêu tươi: 500g

– Rau muống: 1 mớ

– 3 quả ớt

– 2 cây sả

– Gia vị: Tương ớt, hạt nêm, muối, dấm gạo

Cách làm nghêu hấp thái rau muống

– Ớt và sả băm nhỏ

– Rau muống nhặt bỏ lá và cọng già, rửa sạch với nước rồi cho vào ngâm nước đá lạnh 15 phút cho giòn rồi vớt ra để ráo

– Nghêu mua về rửa sạch, ngâm nước muối loãng để nhả sạch cát, bẩn.

– Đặt nồi lên bếp, đổ nghêu vào nồi rồi cho sả băm, ớt băm, 1 muỗng cơm dấm gạo, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê tương ớt, ½ muỗng cà phê muối. Dùng đũa trộn đều tất cả rồi đậy vung lại.

– Bật bếp vặn nhỏ lửa, hấp nghêu trong 3 phút thì mở vung đảo đều rồi cho rau muống lên trên. Đậy kín vung lại hấp tiếp trong 5 phút là cả nghêu và rau muống đã chín. Múc nghêu và rau muống, rưới nước hấp lên trên.

Cách làm nước mắm ăn nghêu hấp Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Nước mắm ngon: 150ml

– Đường trắng: 150g

– Nước cốt chanh: 30ml

– 3 cây sả

– Lá chanh: 3 lá

– Ớt 2 quả

– 1 củ tỏi

– 2 quả quất

Sơ chế nguyên liệu

– Sả rửa sạch, thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ơt bỏ hạt băm nhỏ, quất rửa sạch, thái miếng mỏng, bỏ hạt không đắng.

– Lá chanh rửa sạch, vẩy khô rồi thái sợi nhỏ.

– Cho 150ml nước ấm vào bát tô rồi cho đường, nước mắm vào khuấy đều cho tan hết.

Pha nước mắm chấm nghêu hấp Thái:

– Cho lần lượt nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm, sả thái lát vào bát nước mắm vừa pha sau đó khuấy đều lên, để 5 phút.

– Cho tiếp quất thái lát và lá chanh vào, đảo đều để 15 phút cho các gia vị hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị chua ngọt, cay cay mặn mặn thơm mùi lá chanh rất hấp dẫn.

– Hấp nghêu từ 3 đến 5 phút là chín, không nên hấp lâu sẽ mất độ ngọt và thịt nghêu dai do mất nước.

– Độ cay chua ngọt tùy khẩu vị, gia giảm khi hấp sao cho vừa miệng.

Cách Nấu Món Canh Nghêu Chua Ngọt Mát Hấp Dẫn / 2023

Cách nấu canh nghêu chua

Nguyên liệu nấu canh nghêu chua

– Nghêu tươi: 1kg; – Cà chua chín: 1 trái; – Dứa (thơm): 300g; – Măng chua: 100g; – Ớt sừng đỏ: 5 trái; – Hành lá, rau răm, rau ngổ: 100g; – Gia vị: Hành khô, tỏi, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu, ớt bột, dầu ăn; – Nước vo gạo để ngâm nghêu cho sạch.

– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Nghêu tươi:

+ Cho nghêu vào nồi luộc với một lượng nước nhiều hơn lượng nước dùng để nấu canh một chút, khi thấy nghêu mở miệng, tắt bếp, vớt nghêu ra, cạy thịt nghêu bỏ vào 1 cái chén, bỏ vỏ. Ướp thịt nghêu với ½ phần hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa dầu ăn trong 15 phút để nghêu ngấm đều gia vị;

– Cà chua chín: rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái múi cau;

– Dứa: Gọt vỏ, cắt bỏ mắt, rửa sạch, thái miếng vừa ăn;

– Măng chua: rửa sơ, vắt kỹ nước;

– Me chín: Ngâm vào bát nước nóng, bóp kỹ, lọc lấy nước me;

– Ớt sừng: rửa sạch, bỏ cuống, thái lát;

– Hành lá, rau răm, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

Thực hiện nấu canh nghêu chua

– Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại và một ít ớt bột để món canh có màu sắc hấp dẫn hơn, cho nghêu vào xào nhanh tay rồi đổ nước luộc nghêu, nước me vào, vặn lửa lớn;

– Nêm thêm ½ thìa muối, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/3 thìa đường sao cho có vị vừa ăn, đến khi nước canh sôi, dùng thìa lớn vớt hết bọt rồi cho dứa, cà chua, măng chua vào, đun sôi thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp;

– Cho hành lá, rau răm, rau ngổ thái nhỏ, ½ ớt thái lát vào, rắc lên bên trên ½ thìa tiêu nữa là bạn đã hoàn thành món canh chua nghêu cực kỳ hấp dẫn rồi đấy;

Yêu cầu và thưởng thức món canh nghêu chua

– Món canh nghêu chua được trình bày bắt mắt, hấp dẫn, đa màu sắc, có mùi thơm tự nhiên, vị ngọt mát, chua cay nhẹ, vừa ăn, nước canh trong hấp dẫn;

– Nghêu tươi, ngọt ngon, ngấm gia vị;

– Cà chua, dứa tươi ngon, chín vừa;

– Hành lá, rau răm, rau ngổ có màu xanh nuột hấp dẫn làm nên mùi thơm đặc trưng của món canh nghêu chua.

Cách Làm Nghêu Hấp Thái Chua Cay, Trọn Vị / 2023

Món nghêu hấp thái chua cay đặc trưng với sự hòa quyện của các loại gia vị như sả, ớt, me, rau răm,… luôn chinh phục được thực khách. Tuy nhiên, cách làm nghêu hấp thái không quá khó, chỉ cần theo dõi và thực hiện theo đúng công thức được chia sẻ ngay sau đây là bạn hoàn toàn có thể làm được món ăn đặc sắc và hấp dẫn này.

Nghêu: 1 ký

Ớt hiểm: 2 quả

Tỏi: 1 củ nhỏ

Sả: 2 tép

Me: 1 vắt (chừng 50g)

Rau răm: tùy thích

Dầu ăn, tương ớt

Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm

Hướng dẫn làm nghêu hấp thái chua cay đặc sắc

Nghêu mua về cho vào nước vo gạo có pha ít muối ngâm chừng 30 phút để nghêu nhả sạch cát rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo. Lưu ý, có thể đập dập vài quả ớt hoặc thả vào âu ngâm nghêu một con dao inox để nghêu mau nhả cát hơn.

Sả lột sạch, băm nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Rau răm nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo. Ớt hiểm rửa sạch, băm nhuyễn.

Vắt me cho vào 1,5 bát nước ấm, khuấy đều để lọc lấy nước me.

Pha nước sốt thái: cho 1,5 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê bột ngọt vào bát nước me rồi khuấy đều cho các loại gia vị tan hết.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi chờ dầu nóng rồi cho sả băm và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho hỗn hợp nước sốt thái, thêm ít nước vào khuấy đều rồi chờ cho nước sốt sôi lăn tăn thì cho nghêu vào và đậy vung lại nấu với lửa nhỏ.

Nấu chừng 3 – 4 phút thì mở vung ra đảo đều rồi thêm ít đường, bột nêm cùng ớt hiểm băm nhuyễn vào, nêm lại cho vừa miệng, đậy vung và nấu thêm 1 phút nữa là được.

Món nghêu hấp thái bạn có thể để nguyên trong nồi hoặc cho cả nghêu và nước sốt ra đĩa sâu lòng, trang trí thêm rau răm hoặc rau húng quế là món nghêu hấp thái chua cay, ngon tuyệt đã sẵn sàng.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Bùi Tiến Dũng

Bùi Tiến Dũng là giảng viên chuyên ngành Bếp Nóng tại Hướng Nghiệp Á Âu. Là một người yêu ẩm thực và đam mê tìm hiểu các kỹ thuật nấu ăn, Bùi Tiến Dũng sẽ bổ sung cho bạn những kiến thức bổ ích, có thể áp dụng ngay vào công việc thực tiễn.