Top 13 # Hỏi Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon / 2023

Cách nấu bún ốc – nhất là bún ốc Hà Nội là món ăn không những thơm ngon, đậm vị mà còn được rất nhiều người yêu thích.

Nếu bạn ở Hà Nội hoặc có dịp ra Hà Nội – khi nhắc đến ẩm thực nơi đây thì chắc chắn món bún chả, bún ốc,… phải được kể đến đầu tiên rồi.

Nguyên liệu nấu bún ốc Hà Nội ngon cần có

Ốc nhồi: 2 kg (hoặc có thể dùng ốc vặn, ốc đá,… tùy thích).

Xương heo: 1 kg.

Bún tươi: 1 kg (chọn loại bún sợi nhỏ).

Đậu hũ (đậu phụ): 3 miếng (bìa).

Cà chua chín: 300 gram.

Bột nghệ, chanh, ớt.

Hành tím, hành lá, ngò, rau tía tô.

Giấm bỗng: 1/2 lít.

Gia vị gồm: Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, đường.

Rau ăn kèm gồm: Xà lách, bắp chuối, rau muống chẻ và hoa chuối xắt mỏng

Cách nấu bún ốc Hà Nội ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc nhồi: Sau khi mua về, các bạn đem ngâm với nước gạo qua đêm để ốc nhả hết chất bẩn cho sạch. Trường hợp không có thời gian có thể cho ốc vào ngâm với nước vài lát ớt.

Tiếp theo, cho ốc vào nồi luộc với 1 chút muối. Lưu ý: Không nên luộc kỹ quá tránh làm cho thịt ốc bị dai và nhớ giữ lại phần nước luộc ốc.

Khi luộc ốc xong, vớt ốc ra, để ốc nguội bớt rồi khêu lấy phần thịt, bỏ phần đuôi đen đi. Sau đó, cho 1,5 muỗng cà phê mắm + 1 ít hạt tiêu xay + 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào ướp với ốc. Để khoảng 30 phút cho thịt ốc được ngấm đều gia vị.

Cà chua: Đem rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi bổ múi cau.

Ớt: Cắt cuống, bỏ hạt rồi băm nhuyễn.

Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Hành lá, tía tô: Rửa sạch, cắt nhỏ.

Các loại rau sống: Đem nhặt và rửa thật sạch. Có thể cắt nhỏ vừa ăn hoặc để nguyên tùy thích.

Đậu hũ (đậu phụ): Đem rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi đem chiên qua dầu cho vàng, sau đó vớt ra để cho ráo dầu.

Bún tươi: Trụng qua nước sôi rồi để ráo.

Xương heo: Rửa thật sạch với nước muối để khử mùi tanh, tiếp đó cho vào nồi cùng với 2 lít nước, hầm khoảng 30 phút với mức lửa vừa.

Bước 2: Nấu bún ốc

Đầu tiên, bạn đặt nồi lên trên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào, đun để dầu ăn được nóng già rồi cho hành tím băm vào phi thơm vàng lên.

Tiếp đó, cho phần thịt ốc + cà chua vào xào với mức lửa lớn trong khoảng 3 phút để ốc được săn lại.

Cuối cùng, cho phần nước luộc ốc + nước hầm xương và giấm bỗng vào, nấu cho nồi nước dùng bún ốc sôi lên, nêm nếm lại gia vị thêm 1 lần nữa cho vừa ăn rồi thả đậu hũ chiên vàng vào. Đun sôi lên 1 lần nữa rồi vặn lửa nhỏ liu riu và để giữ nóng cho đến khi dùng.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món ăn

Các bạn chuẩn bị 1 bát tô to, cho bún vào tô rồi chan nước dùng + ốc + đậu hũ + cà chua (mỗi loại 1 ít) vào và rắc hành lá lên trên.

Các loại rau sống bày ra đĩa, ăn đến đâu thì cho vào ăn kèm đến đây.

Nguyên liệu làm ớt chưng ăn bún ốc cần có

Ớt tươi: 100 gram.

Ớt bột: 50 gram.

Tỏi băm.

Gia vị gồm: Dầu ăn, muối, đường,…

Cách làm ớt chưng ăn bún ốc như sau

Bước 1: Sơ chế ớt

Ớt tươi sau khi mua về, các bạn đem cắt bỏ cuốn, rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó, đem cắt thành từng lát và cho vào cối cùng nửa muỗng đường xay thật nhuyễn rồi trút để riêng ra chén.

Bước 2: Chưng ớt

Các bạn đặt 1 chiếc nồi có đáy dày lên trên bếp, bật bếp với mức lửa vừa. Tiếp đó, cho khoảng 1/2 chén dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm vàng lên rồi cho ớt xay nhuyễn + 1 ít muối vào. Sau đó, dùng đũa khuấy thật đều để ớt có vị đậm đà hơn.

Tiếp theo, bạn cho thêm khoảng 1/2 chén dầu ăn vào, vặn lửa nhỏ lại rồi cho bột ớt vào. Dùng đũa đảo nhẹ tay khoảng 3 phút – khi đó bạn sẽ thu được 1 hỗn hợp sền sệt và tắt bếp đi, để nguội là xong.

Như vậy là chúng ta có được được món ớt chưng để ăn kèm với bún ốc rồi đó. Với cách làm ớt chưng này, các bạn có thể bảo quản và sử dụng trong khoảng 2 – 3 tháng.

Bạn có thể bảo quản bằng cách cho ớt chưng vào hũ thủy tinh khô rồi bảo quản ở nơi thoáng mát là được.

Các bạn nên ngâm ốc với nước vo gạo để ốc được sạch hơn khi chế biến.

Khi luộc ốc, các bạn có thể cho thêm 1 chút gừng + sả vào luộc cùng để nước ốc được thơm hơn.

Nồi nước dùng các bạn không nên nêm quá nhiều gia vị để tránh làm mất đi hương vị đậm đà của nước ốc.

Qua đây, các bạn hoàn toàn có thể tự mình chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành chế biến món bún ốc ngon tuyệt hảo cho gia đình mình thưởng thức tại nhà đó.

Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon Nhất / 2023

Bún ốc Hà Nội không biết từ bao giờ đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nồi nước dùng không chỉ đậm đà của nước hầm xương mà còn có vị chua rất đặc biệt, rồi đến cả cái vị ngọt rất riêng của ốc nhồi.

Nón ăn này được nấu cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau, ăn chung với rau sống mới thấy cái cảm giác thú vị vô cùng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách làm bún ốc ngon Hà Nội ngay thôi.

300g cà chua chín, 4 quả khế chua

1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 lít giấm nuôi

1/2 kg xương heo

Chanh, ớt, tiêu, muối, đường, nước mắm, hành tím, dầu ăn

Hành lá, ngò, rau thơm, rau tía tô, rau xà lách, rau muống chẻ

– Bước 2: Nước luộc ốc bạn để trong rồi lược lại, dùng nấu nước bún ốc ngon Hà Nội. Ngắt bỏ phần phân của ruột ốc, bạn rửa ốc lại với nước lạnh, vẩy ráo cho vào tô, cho giấm vào ngập ốc, dùng tay nhồi đều để bớt nhớt, xả lại nước lạnh. Nhồi ốc với giấm và xả nước lạnh 3 lần cho ốc trắng ra, nếu ốc lớn thì cắt làm dôi.

– Bước 3: Bạn ướp vào ốc đã sơ chế nước mắm, bột nghệ, hành tím băm, tỏi băm, để 30 phút cho thấm gia vị cho món bún ốc ngon Hà Nội thêm đậm đà.

– Bước 4: Cà chua rửa sạch cắt làm 6 theo bề đứng trái cà. Khế chua bạn đem rửa sạch cắt lát mỏng, luộc chín mềm với nước ốc, vớt ra vắt lấy nước bỏ xác khế. Ớt bỏ hạt băm nhuyễn.

– Hành tím lột vỏ, bào mỏng phi vàng. Các loại rau đem rửa sạch, để ráo cắt nhỏ vừa ăn. Hành lá và ngò rửa sạch và cắt nhỏ.

– Bước 5: Kế đến xương heo bạn rửa sạch cho vào nồi với 2 lít nước, 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng tiêu, 1 muỗng hành tím bào mỏng, đặt lên bếp với lửa nhỏ không đậy vung và hớt bọt thường xuyên cho nước dùng bún ốc ngon Hà Nội trong. Hầm tới khi xương mềm lấy nước bỏ xương.

– Bước 6: Đặt nồi lên bếp với 2 muỗng dầu ăn phi thơm hành tím băm và tỏi băm rồi cho ốc vào xào chín, đảo nhanh tay với lửa lớn.

– Khi ốc chín bạn tắt bếp và trộn vào một ít lá tía tô cắt nhuyễn, rồi vớt ốc cho vào tô để nguội, nước xào ốc để riêng.

– Bước 7: Sau đó bạn cho tiếp vào nồi 4 muỗng dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào chín rồi cho nước luộc ốc, nước xào ốc, nước dùng xương vào nấu sôi, nêm nếm lại cho bún ốc ngon Hà Nội vừa ăn. Hạ lửa nhỏ để giữ nóng đến khi ăn.

– Bước 8: Bạn dùng chảo nhỏ cho 5 muỗng dầu ăn, cho ớt băm vào xào chín và cạn bớt nước rồi cho giấm vào săm sắp đun sôi, sau đó múc vào chén. Bạn cho bún chần để vào tô, bày ốc lên mặt, rắc hành lá, ngò rồi chan nước dùng nóng lên bún. Dọn bún ốc ngon Hà Nội ăn kèm với rau thơm, chanh, ớt xào.

Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Ngon Đúng Chuẩn Người Hà Thành / 2023

Công đoạn chuẩn bị.

– Ốc: mua về nếu có thời gian các bạn nên ngâm với nước gạo qua đêm cho ốc nhả bớt chất nhớt đi. Nếu không có thời gian các bạn có thể ngâm ốc vào trong nước săm sắp với 2 đến 3 quả ớt sừng cay băm nhuyễn khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch đem ốc luộc chín vớt ra khều lấy phần thịt ốc. Phần nước luộc ốc các bạn để lóng trong lược lại, dùng để nấu nước bún ốc. Ốc sau khi khều các bạn nhồi ốc với giấm và xả lại nước lạnh như vậy 3 lần để cho ốc trắng ra, rồi để ra rổ cho ráo nước, nếu có con ốc nào lớn các bạn cắt làm đôi. Ướp vào phần ốc này: ít nước mắm ngon+ bột nghệ khô+ hành tím băm + tỏi băm, để 30 phút cho thấm đều gia vị.

Cà chua: rửa sạch cắt múi cao làm 6 hay 8 theo bề đứng trái cà.

Khế chua: rửa sạch cắt lát mỏng, luộc chín mềm cùng nước ốc, sau đó vớt ra vắt ráo lược lấy nước bỏ đi phần xác khế.

Xương heo: các bạn rửa sạch cho vào nồi với 2 lít nước lã + 1/4 muỗng cà phê muối ăn + 1/4 muỗng cà phê tiêu xay+ 1 muỗng súp hành tím bào mỏng, đặt nồi lên bếp nấu ở lửa nhỏ không đậy vung và hớt bỏ bọt thường xuyên cho phần nước dùng trong. Hầm xương cho đến khi xương mềm lược lấy nước bỏ xương.

Ớt: loại bỏ hột băm nhuyễn.

Hành tím: lột bỏ vỏ, bào mỏng phi vàng.

Các loại rau: nhặt bỏ lá vàng rửa sạch, để ráo cắt nhỏ vừa ăn.

Hành lá + ngò: rửa sạch cắt nhỏ.

Đặt nồi lớn lên bếp với 2 muỗng súp dầu ăn chờ cho nóng phi thơm hành tím băm + tỏi băm nhuyễn rồi cho ốc vào xào chín, đảo nhanh tay ở lửa lớn. Khi ốc chín tắt bếp trộn ốc vào một ít lá tía tô cắt nhuyễn, rồi vớt ốc vào tô để nguội, phần nước xào ốc để riêng.

Cho tiếp vào nồi này 4 muỗng súp dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho tiếp cà chua vào xào chín rồi cho phần nước luộc ốc + nước xào ốc + nước dùng xương hầm vào nấu sôi, nêm nếm lại ít gia vị cho vừa ăn. Hạ lửa nhỏ lại để giữ nóng cho đến khi ăn.

Dùng chảo nhỏ cho vào 5 muỗng súp dầu ăn vào để nóng, cho ớt sừng băm vào xào chín và cạn bớt nước rồi thì cho tiếp giấm vào săm sắp đun sôi lại thì nhắc xuống múc vào chén.

Trình bày: Bún trần (trụng vào nước nóng) rồi để vào tô, bày ốc lên mặt, rắc thêm ít hành lá + ngò rồi chan phần nước dùng nóng lên bún. Dọn lên dùng kèm với rau thơm + chanh + ớt vừa xào.

Cách Nấu Bún Ốc Thơm Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội / 2023

Cách nấu bún ốc với những nguyên liệu đơn giản, nước dùng thanh ngọt, mang chút vị chua của rau củ, cùng với đó là những con ốc béo ngậy được chế biến hấp dẫn, bạn đã thử là không thể quên.

Ốc là một trong những nguyên liệu khá đặc biệt, rất được các tín đồ ăn vặt yêu thích, những món ăn vặt làm từ ốc mà Bếp đã giới thiệu có thể kể tới như ốc mỡ xào me, ốc cà na xào bơ tỏi. Không những vậy ốc còn có thể chế biến để làm món chính cũng ngon không kém, trong đó phải kể đến là món bún ốc.

Cách làm bún ốc thơm ngon chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu

1kg ốc nhồi, bạn nhớ chọn ốc to một chút thì khi lọc thịt mới được nhiều với béo nha

4 quả cà chua

1 muỗng lớn dường

1 ít rau tía tô

Vài cọng hành hoa

1 củ hành khô, vài tép tỏi

3 muỗng ớt khô

300ml bỗng rượu

Rau sống ăn kèm, như xà lách, rau mùi

500g bún

Các loại gia vị mắm muối khác

Công thức nấu bún ốc Hà Nội

Chế biến

Bước 3: Ốc sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi, chế nước sao có xâm xấp mặt ốc và tiến hành luộc ốc, bạn nhớ cho thêm ít muối nữa cho ốc có vị. Sau khi luộc ốc chín, bạn trút ốc ra và lấy kim khêu hết phần thịt ốc ra để riêng, phần nước luộc ốc bạn giữ lại sau này làm nước dùng.

Bước 4: Bạn đun nóng một ít dầu ăn trên chảo, cho hành tỏi băm vào phi lên cho thơm. Tiêp theo bạn cho cà chua vào xào cho tới khi cà chua vừa chín tới, nêm chút gia vị cho đậm đà sau đó bạn trút hết phần trong chảo và nồi nước luộc ốc, đổ thêm nước lọc vào cho vừa làm nước dùng bún, tầm 500ml là được.

Bước 5: Bạn đun sôi nồi nước dùng này, khi nước sôi thì bạn cho bỗng rượu vào, nêm nếm thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nhỏ bột canh, bạn có thể nêm lại cho vừa miệng theo khẩu vị rồi giảm lửa liu riu cho nước dùng giữ nóng là xong.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bún ốc rồi, yêu cầu nước dùng phải thanh dịu, có vị nồng bỗng rượu, hơi chua ngọt của cà chua. Khi ăn bạn gắp bún vào tô, múc ốc luộc lên trên rồi chan nước dùng vào, thêm ít cà chua, ớt chưng và rắc hành lá rau thơm lên trên là có thể thưởng thức được rồi.