Top 7 # Hướng Dẫn Cách Làm Món Bò Bít Tết Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Làm Món Bò Bít Tết Đúng Chuẩn Bằng Lò Nướng

15/05/2017, 09:22 AM

Khi bạn muốn mua một phần bít tết tái chín tại nhà hàng nhưng họ lại làm phần bít tết của bạn bị chín quá kỹ. Nấu món bò bít tết để đạt một độ chín chính xác là một điều rất khó khăn. Một miếng thịt tái không chỉ là nấu sơ bên ngoài và bên trong còn sống. Thịt cần phải có nhiệt độ bên trong phù hợp và chính xác để làm vàng bề mặt miếng thịt.Thật dễ dàng để

 Chuẩn bị

_ 2 phần nạc bò từ 230 đến 340g, sử dụng phần lưng bò và có độ dày khoảng 2,5cm.

– 2 thìa dầu oliu

– 1/2 thìa muối ăn nhỏ

– 1 phần hạt tiêu xay nhỏ

 Thực hiện

Bước 1: Chọn thịt

Làm thế nào để bạn tìm ra loại bít tết để mua? Ngoài việc tìm kiếm một nơi bán thịt tươi, hầu hết mọi người chọn thịt bò của mình bằng cách chọn miếng nạc có một ít mỡ để giữ ẩm trong khi nướng Các loại nạc khác bao gồm sườn, vòng, vai, thăn.

Sau khi rửa thịt, cắt thịt theo từng mảng. Nếu bít tết của bạn hơi dày hơn hoặc mỏng hơn, bạn sẽ cần phải điều chỉnh thời gian nấu tương ứng (lâu hơn đối với các miếng thịt bò dày hơn, ngắn hơn cho các bít tết mỏng hơn).

Bước 2: Lau sạch thịt

Sử dụng khăn giấy để làm khô mỗi miếng thịt bò. Bởi vì độ ẩm ướt sẽ làm chậm sự thấm nước, loại bỏ độ ẩm dư thừa để cho thịt nạc có màu nâu lý tưởng.

Bước 3: Ướp thịt

Ướp với muối, dầu oliu cũng như hạt tiêu cho ngấm đầy đủ hương vị cho món ăn. Nếu có hơn 45 phút để chuẩn bị, hãy rắc muối lên bít tết trước 45 phút. Như đã nói ở trên, muối sẽ hút độ ẩm ra ngoài bề mặt. Tuy nhiên, sau 30-40 phút, bít tết sẽ hút ngược nước vào và đây gọi là quá trình thẩm thấu. Nó sẽ giúp bít tết có hương vị tuyệt vời và mềm hơn.

Bước 4: Áp chảo thịt trên lửa lớn

Áp chảo 2-3 phút dưới ngọn lửa lớn. Áp chảo đủ lâu để bít tết có màu nâu đẹp mắt ở một mặt.Lật bít tết lại và áp chảo thêm 1-2 phút dưới ngọn lửa lớn. Lần này không cần áp chảo quá lâu vì bít tết sẽ hình thành lớp ngoài có màu đẹp mắt (do tiếp xúc với đáy chảo) khi được nướng tiếp trong lò.

Bước 5: Nướng thịt bò

Để bít tết nguyên trong chảo và cho vào lò nướng thêm 6-8 phút 120 độ C. Thời gian nướng bằng lò tùy thuộc vào độ dày của miếng thịt (thịt càng dày thì càng cần nướng lâu hơn) và độ chín của thịt tùy theo sở thích (bít tết thường sẽ tái vừa sau khi nướng 6 phút và chín vừa sau 8 phút).

Nhiệt kế là dụng cụ rẻ tiền, chính xác và cần thiết để đo nhiệt độ của bít tết. Bạn chỉ cần cắm nhiệt kế vào giữa miếng thịt và dễ dàng xác định độ chín của thịt dựa theo nhiệt độ

50°C = Tái

55°C = Tái vừa

60°C = Chín vừa

65°C = Chín

70°C = Chín kỹ

 Bước 6: Để phần bít tết được nghỉ ngơi

Để bít tết nguội khoảng 7-10 phút sau khi lấy ra khỏi lò nướng. Lớp ngoài cùng của miếng thịt sẽ co lại khi chín và dồn nước thịt vào giữa. Nếu cắt thịt ngay khi lấy ra khỏi lò, nước thịt sẽ trào ra do bị dồn vào một chỗ. Vì vậy, bạn nên để bít tết “nghỉ ngơi” sau khi lấy ra khỏi lò để lớp thịt bên ngoài giãn ra, đồng thời để cho nước lan đều ra cho toàn bộ miếng thịt mọng nước hơn.

Thưởng thức miếng bít tết được nướng hoàn hảo.Thưởng thức bít tết cùng các món ăn kèm truyền thống như khoai tây chiên, măng tây hấp và một món rau trộn đơn giản.

Cách Làm Món Bò Bít Tết

Cách làm món bò bít tết ngon là do nguyên liệu như: Thịt bò thành phần quan trọng, gia vị ướp và sốt tiêu đen không thể thiếu

Bò bít tết cụm từ quen thuộc trên khắp mọi nẻo đường Sài Gòn, hầu như tôi và bạn cũng đã từng thưởng thức, nhưng để có miếng bò ngon tại nhà thì bạn và tôi cần phải biết cách làm món ăn này với một xíu kỹ thuật!

Chúng ta cần phải lựa chọn phần thịt bò làm được món ăn này, cần một khoảng thời gian để tẩm ướp và chọn một loại sốt phù hợp để món ăn trở nên thơm ngon như ý.

Ngoài lựa chọn phi lê ( fillet ) chúng ta có thể chọn Rip eye (đầu thăn ngoại ) Striploin ( thăn lưng ngoại ) hoặc T- bone cũng rất phù hợp để chế biến cho món ăn này.

Nếu bạn làm ở nhà thì bạn cũng có thể chọn các phần thịt khác như thịt đùi bít tết hay thịt mông cũng được nhưng hơi bị dai một chút, còn nếu bạn muốn mở quán ăn hay nhà hàng thì bạn nên dùng những phần thịt ngon hơn như ở trên tôi đã nói.

Cách chế biến:

Bạn đã chọn được miếng thịt vừa ý sau đó bạn cần cắt miếng ra với độ dầy vừa phải đừng quá mỏng bạn nhe! Món ăn này sẽ không ngon vì bò bít tết cần phải có độ dầy thì mới giữ được độ ngọt tự nhiên của thịt, ăn miếng thịt dày thì cảm giác mới đã, thật vậy bò bít tết ăn không ngán như các loại thịt khác và không làm cho ta tăng cân giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường cơ bắp, ngoài ra ăn thịt bò còn giúp giảm cân hiệu quả nên chúng ta có thể yên tâm ăn thoải mái.

Bạn cần 1kg thịt bò ngon cho 5 người ăn

– 20gr gia vị ướp bò ướp bò và để yên từ 30 – 45′ rồi mang ra chế biến

– 500gr khoai tây chiên

– Dầu ăn và chảo để chiên bò

Cho dầu vào chảo và bật bếp lên để cho đủ nóng rồi mới cho khoai vào chiên ( lưu ý: dầu phải đủ nóng có nghĩa là dầu không còn sủi bọt li ti nữa, sau khi bật bếp từ 2 – 3 phút, không cho khoai vào chiên khi dầu chưa đủ nóng vì khoai sẽ không còn giòn và cuối cùng đảm bảo là khoai sẽ được chiên ngập dầu trong tình trạng còn đông cứng ).

Các mức độ chiên bò tùy thuộc vào sở thích của bạn muốn ăn như thế nào: Chín vừa chiên mỗi mặt 1,5 phút, chín tái 1 phút hay 2 phút cho chín kỹ.

Hai loại gia vị ướp bò và sốt tiêu bạn có thể đặt mua của Vinbeefood, c húng tôi đang có chương trình khuyến mãi cho các nhà hàng, khách sạn với giá ưu đãi tốt với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Cách làm món bò bít tết này khá đơn giản tại nhà, để dễ dàng hơn bạn có thể mua bò Mỹ đóng hộp của Vinbeefood vì trong đó đã có đầy đủ bao gồm: Thịt bò Mỹ, khoai tây chiên, sốt tiêu đen, khoai tây và cả nữa rất tiện lợi, chúng tôi cam kết hoàn tiền 100% nếu bạn không hài lòng về chất lượng sản phẩm.

Hướng Dẫn Cách Làm Bò Bít Tết Cực Ngon Như Nhà Hàng Mà Dễ Làm

Bò bít tết là món ăn ngon, bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích. Món bò bít tết này có rất nhiều kiểu chế biến. Dưới đây Điện máy XANH sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm món bò bít tết với trứng ốp la. Cùng vào bếp thực hiện nhé!

Thời gian dự kiến làm món bò bít tết:

– Thời gian chuẩn bị: 60p.

– Thời gian chế biến: 30p.

Bò bít tết ( tiếng Anh là Beef steak) – một món ăn được ưa chuộng tại Âu châu và nhất là Mỹ châu, đồng thời cũng là món ăn khá quen thuộc trong phong cách ẩm thực hiện đại của người Việt. Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 3 – 4 người.

Nguyên liệu và dụng cụ làm món bò bít tết:

Thịt bò: 400 gr (nên chọn loại thịt bò mềm, tươi và còn nguyên miếng lớn)

2 củ khoai tây

1 củ hành tây

50 gr pate

1 quả dưa leo

Xà lách

4 quả trứng

Gia vị thông thường: Giấm, đường, dầu ăn, tiêu, muối, dầu hào

Bột năng

Dụng cụ: Chảo gang (loại chảo chuyên dùng để đổ bít tết) không có các bạn chuẩn bị chảo chống dính, muỗng, dao,…

Cách làm bò bít tết ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước, dùng khăn giấy lau khô rồi thái thành những lát mỏng vừa ăn. Tiếp theo, bạn quay ngược cán dao lại, dùng đầu cán dao đập đập trên bề mặt thịt.

– Đem thịt bò ướp với 1 chút muối, 1 thìa dầu hào (có thể thay bằng dầu ăn), 1 thìa cà phê bột năng. Trộn đều thịt bò với hỗn hợp gia vị trên rồi để nguyên trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị và mềm hơn.

– Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng sợi dày khoảng 1 cm rồi đem ngâm với nước lạnh có pha 1 chút muối và bỏ vào đó 2 – 3 viên đá lạnh. Sau khi ngâm khoảng 30 phút thì vớt khoai tây ra, để ráo rồi đem đi chiên vàng.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt cạnh dày khoảng 2 cm rồi đem ngâm với nước.

– Rau xà lách sau khi nhặt bỏ phần hư, rửa sạch thì đem cắt khúc ngắn vừa ăn và trộn đều với 1 ít muối, ít đường và 1 ít giấm sao cho có vị hơi chua chua ngọt ngọt là được.

– Dưa leo cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn. Sau đó đem dưa leo trộn với 1 ít muối, ít đường và 1 ít giấm, nêm có vị hơi chua chua ngọt ngọt là được.

– Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho khoảng 2 thìa nhỏ dầu ăn vào, rồi gắp từng lát thịt bò cho vào chảo. Lưu ý là chiên thịt bò với lửa thật lớn đến khi thịt bò chín thì lật mặt khác để miếng thịt bò chín đều.

Bước 2: Chiên thịt

– Tiếp theo, bạn đập 1 quả trứng gà vào rồi thêm 1 pate và hành tây vào.

– Sau đó, bạn tắt bếp, nhấc chảo ra, do chảo vẫn đang còn nóng nên trứng, cà, hành tây sẽ tiếp tục chín.

– Bạn có thể rắc thêm vài cọng ngò gai và tiêu lên cho món ăn thêm đậm đà. Khi ăn món bò bít tết với trứng ốp la này, bạn trộn đều trứng, thịt bò, pate lên và ăn kèm với khoai tây chiên, bánh mì cùng dưa leo, rau xà lách chua ngọt là tuyệt nhất.

Lời khuyên cho bạn:

1. Chọn thịt: Thịt bò để nấu bít tết không nhất thiết phải là phần thịt ngon nhất trên người con bò. Bạn nên nhớ, mỗi miếng thịt lại phù hợp với những món ăn khác nhau. Với món bít tết, bạn nên chọn miếng thịt có những đường vân mỡ bên trong, như thế khi nấu, mỡ bò chảy ra sẽ làm miếng thịt ngậy và không bị khô.

2. Nên rã đông thịt trước khi nấu: Nếu thịt của bạn để đông trong ngăn đá, bạn nên để rã đông trước khi ướp gia vị để khi nấu, miếng thịt không bị mủn và ngấm gia vị không đều.

3. Dụng cụ nướng thịt: Bạn có thể dùng vỉ nướng, chảo gang, lò nướng,… Điều duy nhất cần lưu ý khi chế biến bít tết là bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ và độ truyền nhiệt của dụng cụ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ chín của miếng thịt bò.

– Bật lò nướng ở 450 độ F (232 độ C), lò sẽ phải thật nóng để việc nướng steak thật hoàn hảo.

– Với chảo, khi chảo nóng, bỏ thịt vào áp chảo, lửa mức vừa. Áp chảo không cần quá lâu, độ 3 phút, đợi xém vàng là lật, khi miếng thịt ngả vàng thì hạ nhiệt để thịt chín kĩ từ trong. Ai ăn được tái thì ngon nhất. Đừng cố gắng làm cho thịt quá chín bởi bò rán chín kĩ sẽ khô hết cả. Trong lúc áp chảo, có thể thả chút tỏi đập dập để nó quyện mùi.

5. Sử dụng gia vị ướp đơn giản: Bít tết càng ướp gia vị đơn giản thì càng thơm ngon. Chỉ cần tiêu muối, dùng tay xoa kĩ để miếng thịt ngấm gia vị, nêm dầu oliu, để miếng thịt nghỉ 30 phút trước khi chế biến.

4. Độ nóng của lò nướng:

6. Sử dụng kẹp để trở miếng thịt: Không nên cùng dĩa hoặc các vật có đầu nhọn, vì nó có thể làm thủng mặt ngoài của thịt khiến mất nước ngọt và làm khô miếng thịt. Khi trở miếng thịt, không nên trở mạnh tay, cũng không nên ấn lên bề mặt miếng thịt, tránh cho nước trong thịt chảy ra ngoài, làm mất độ ngọt tự nhiên. Bạn cũng không nên trở miếng thịt quá nhiều lần.

7. Canh thời gian nướng thịt: Ban đầu nên rán thịt với lửa to trong 2-3 phút, đủ để tạo thành lớp thịt xém vàng phía bên ngoài. Lật sang mặt kia và rán thêm 1-2 phút vẫn với mức lửa to. Tắt bếp, thêm ít bơ vào chảo trước khi cho chảo vào lò nướng. Thời gian nướng khoảng từ 6-8 phút, tùy theo thời gian và độ lớn của miếng thịt.

Nếu miếng thịt quá to, bạn có thể cắt ra theo khối vừa vớ kích cỡ của một suất ăn.

– Cách một: Sử dụng nhiệt kế nấu ăn để kiểm tra mức độ mong muốn về độ chín của miếng thịt. Ví dụ nướng ở phút thứ 6 miếng thịt vẫn có độ đỏ hồng ở bên trong, phút thứ 8 miếng thịt chín kĩ hơn và có màu phấn hồng.

– Cách hai: Dựa vào độ rắn của miếng thịt để biết màu của nó ở bên trong. Tái – bên trong miếng thịt còn rất đỏ, ẩm và hơi ấm, Chín tái – bên trong miếng thịt còn đỏ và miếng thịt nóng, chín tới – ở giữa miếng thịt có màu đỏ, xung quanh là màu hồng và thịt có độ nóng, Chín vừa – bên trong miếng thịt có màu hồng và nóng, Chín – bên trong miếng thịt mất hẳn màu hồng, các thớ thịt có màu nâu xám nhưng vẫn giữ được độ ẩm, thịt rất nóng.

9. Xử lý sau khi thịt chín: Nhiều người có thói quen cắt miếng thịt khi vừa lấy nó ra khỏi lò, việc này sẽ làm nước thịt bên trong chảy hết ra ngoài. Vì vậy, bạn hãy để miếng thịt ra ngoài 1-2 phút cho nước ngấm ngược trở lại bên trong miếng thịt, món ăn của bạn sẽ trở nên hoàn hảo.

8. Kiểm tra độ chín của thịt, có hai cách để kiểm tra độ chín của thịt mà không cần cắt ra:

10. Rửa sạch dụng cụ sau khi chế biến: Rửa sạch vỉ nướng, lò nướng, chảo,… sau khi chế biến sẽ giúp bạn giữ được dụng cụ bền hơn, tránh gây mốc, han gỉ để chế biến những món ăn lần sau được ngon miệng hơn.

– Các món ngon từ thịt bò khác tại đây.

Xem thêm: – Bò cuốn kiểu Đức thấy là thèm. – Cách làm sườn bò nướng ngon tuyệt bằng lò vi sóng. Với cách làm bò bít tết đơn giản như trên, chỉ sau hai bước nhỏ, bạn đã có ngay một món ăn ngon để thưởng thức cùng gia đình và người thân rồi. Chuyên mục nấu ăn ngon chúc các bạn thành công với cách làm bò bít tết này và thưởng thức ngon miệng nhé!

Cách Làm Bò Bít Tết Từ Thịt Thăn Bò Mỹ

Hướng dẫn làm bò bít tết bằng chảo gang Mỹ (Thăn chữ T) Bạn muốn đặt thặn bò Mỹ làm bít tết : Hãy để lại SĐT hoặc gọi ngay 02466863864 – 0898582828 để được tư vấn miễn phí

1. Cách làm bò bít tết ngon nhất từ Rib Eye Black Angus (Thăn lưng bò Black Angus)

Rib eye (Thăn lưng) là phần thịt thông dụng và phổ biến nhất cho món bít tết, nếu làm món này lần đầu mà muốn khả năng thành công lớn nhất, bạn nên chọn phần thịt này. Đặc biệt hơn nếu bạn chọn chủng loại bò Black Angus – giống bò ngon nhất của Mỹ, chắc chắn bạn sẽ có món bò bít tết tuyệt nhất với độ mềm hảo hạng. Cách làm bò bít tết đối với các phần thịt khác cũng tương tự như đối với phần Rib eye này.

– 2 miếng thăn lưng bò Black Angus dày 2 cm cắt đều nhau (6 lạng)

– 10 gram gia vị ướp steak tổng hợp (gồm lá hương thảo, húng tây, muối biển, tiêu đen)

– 2 thìa bơ nhỏ

– 2 thìa dầu ăn nhỏ

– Lá hương thảo Rosemary (khô hoặc tươi)

– 2 nhánh tỏi tươi

– 1 túi sốt Omaha Steak 200 gram (có 3 vị cho bạn lựa chọn: sốt nấm, sốt kem phomai, sốt tiêu đen)

– Rượu vang nho

– 500 gram khoai tây sợi dài Mỹ

– Salad rau quả theo sở thích từng người

1 chảo gang dày

Đối với món chính là bò bít tết (cả quá trình nấu khoảng 5 phút) chúng ta bắt đầu sơ chế và chế biến như sau:

B1: Rã đông 2 miếng thăn lưng bò Black Angus tự nhiên trong ngăn mát tủ lạnh (hoặc nhờ cửa hàng rã đông sẵn từ trước). Sau đó thấm khô bề mặt 2 miếng thịt bằng giấy hoặc vải khô sạch.

B2: Chà gia vị ướp tổng hợp lên bề mặt thịt (Lưu ý: cho một chút cho thơm, không nên cho nhiều vì gia vị ướp tổng hợp có muối biển, cho nhiều dễ bị mặn). Ướp trong 2 phút.

B3: Bật lửa cho chảo nóng, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, cho lửa vừa, khi dầu nóng, từ từ cho 2 miếng thịt vào chảo. Sau khi nấu 1 mặt đầu tiên được 1 phút, lật mặt còn lại và nấu trong 1 phút nữa (Tổng cộng 2 phút cho 2 mặt)

B4: Cho bơ, tỏi và lá hương thảo (nếu có) vào chảo nấu và chà lên bề mặt miếng thịt. Khéo léo nghiêng chảo sang 1 bên, dùng thìa xúc dầu và bơ ở chảo và rưới lên trên bề mặt thịt năm lần ( bước 4 làm trong 2 phút )

B5: Cho thịt ra đĩa nghỉ trong 5 phút.

Hâm nóng 200 gram sốt (có thể cho thêm kem tươi cho ngậy) đổ vào cốc bày ra bàn ăn.

Khoai tây Mỹ sợi dài cho vào chảo mỡ chiên giòn.

Làm salad rau vừa ăn.

Bánh mỳ thái lát vừa ăn

Trình bày bò bít tết ra đĩa:

Mỗi miếng thịt để vào một chiếc đĩa, cho thêm dao và dĩa bên cạnh. Rưới sốt lên trên miếng bò bít tết. Để khoai tây chiên vào một chiếc khay riêng ăn cùng sốt theo sở thích.

Món bò bít tết từ thăn nội bò Black Angus ăn kèm với sốt Omaha Steak kem phomai được bày trí đẹp mắt ( Ảnh từ khách hàng Pha Le Traitim )

Rót sẵn rượu vang cho bữa tiệc thêm phần lãng mạn.

Người ta thường ăn bò bít tết bằng cách dùng dao và dĩa cắt miếng thịt thành những miếng nhỏ ăn kèm nước sốt và bánh mỳ. Bữa tiệc sẽ thật tuyệt nếu có thêm salad rau và rượu vang nho.

Bò bít tết từ thăn nội bò Black Angus ăn kèm sốt kem phomai

Bạn đã biết các cấp độ chín của bò bít tết

6 cấp độ chín của món Beefsteak

1. RARE (TÁI): Bên ngoài thịt sẽ được nướng cháy xém nhưng bên trong đã có chút ấm ấm, phần giữa sẽ còn hơi lạnh. Lúc này thịt vẫn còn màu đỏ tươi, bên ngoài sẽ hơi hồng và thịt vẫn còn mọng nước,bên trong, 75% là màu đỏ.

2. MEDIUM (TRUNG BÌNH): Thịt bên ngoài cũng cháy xém, bên trong nóng, không còn màu đỏ tươi ở trong nữa mà chỉ còn ánh màu hồng khoảng 25%, thịt chỉ còn ít nước.

3. WELLDONE (CHÍN): Lúc này thịt đã thành một màu nâu hoàn toàn, bên ngoài hơi cháy xém, thịt ráo nhưng cũng không quá khô.

Dựa vào sở thích riêng của từng người mà các bạn có thể chọn cho mình một trong năm cấp độ chín của bò bít tết. Trên thực tế, người ta thấy rằng rất nhiều người chọn ăn bò bít tết ở mức chín medium rare vì nó vừa ngon lại mọng nước.

Tại Gofood chúng tôi:

– Miễn phí cắt thái theo yêu cầu và cung cấp sốt, gia vị phù hợp – Gia vị tặng kèm: Lá hương thảo Rosemary – Gia vị Gofood cung cấp cho món bò bít tết:– Gia vị ướp Steak tổng hợp: 15k/túi 50 gram (gồm húng tây, hương thảo, tiêu đen, muối biển) GOFOOD – PREMIUM FOOD SERVICE Sốt Omaha Steak được Gofood đặt hàng đầu bếp nổi tiếng với công thức đặc biệt : Kem nấm – Phomai – Tiêu đen: 60k/túi 200 gram

Hãy gọi ngay hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp Gofood để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất!

CS1: 413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội Hotline: 02466 863 864 – 0898 583 838

Gofood Sài Gòn:

CS2: The Butcher Shop: 161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội Hotline: 02466 532 236 – 0898 582 828

111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM Hotline: 028 224 55533 – 0906 030 686