Top 19 # Hướng Dẫn Cách Làm Món Bún Ốc / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Ốc Ngon / 2023

* Để có được một nồi bún ốc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: (Tùy theo số lượng người ăn để mua nguyên liệu).

– Xương lợn (heo): Mua xương cục, khi ninh, nước sẽ ngọt hơn.

Chọn mua xương cục, khi ninh, nước sẽ ngọt hơn.

– Bún: Chọn loại bún ngon, sợi sánh, không có mùi chua.

– Thịt bò: Chọn mua bắp bò và sườn thăn, ăn giòn và mềm, không bị dai.

– Ốc: Chọn mua loại ốc mới, không để lâu, tùy theo sở thích từng người để chọn mua ốc to hoặc ốc nhỏ.

– Rau sống (gồm nhiều loại và theo sở thích từng người: Rau mùi, kinh giới, tía tô, ngổ, xà lách, rau muống hoặc hoa chuối…).

– Giá đỗ: Mua loại giá đỗ ngắn và mập. Rửa sạch, ngâm nước muối.

– Hành hoa: Chọn hành ta, cây nhỏ, có mùi thơm.

– Đậu phụ: Cắt miếng nhỏ, rán vàng (tùy theo ý thích từng người, không nhất thiết phải có).

Chọn loại dấm bỗng mới, dậy mùi thơm, không bị đóng váng.

– Cà chua: Chọn quả cà to, ít hạt, chín mọng.

– Dấm bỗng: Chọn loại dấm mới, thơm, không có mùi chua gắt, không bị đóng váng.

Khi nhể ốc, cấu bỏ phần đáy của ốc để không bị sạn.

Một số gia vi khác: Mắm tôm, nước mắm, muối, ớt, đường…

Thịt bò thái mỏng, trần vào nồi nước dùng.

* Cách chế biến:

– Ốc, mua về ngâm nước trước vài tiếng bằng nước sạch, nếu có nước vo gạo ngâm càng tốt, ốc sẽ sạch hơn. Sau đó rửa sạch ốc, cho vào nồi, đổ nước ngập ốc, cho ít hạt muối to. Khi ốc sôi hẳn, lấy đũa đảo đều để ốc bung vảy, không bị đứt rồi tắt bếp. Chắt nước ốc ra một nồi riêng. Lấy kim, tăm nhọn hoặc gai bưởi nhể ốc ra bát, cấu bỏ phần đáy của ốc để ốc không bị sạn.

– Xương lợn (heo): Chặt nhỏ, rửa sạch, cho vào đun sôi, gạn bỏ nước, xào xương khô, sau đó đổ nước dùng để nấu ăn vào đun, nêm ít muối và chút dấm bỗng để xương mau nhừ và dậy mùi thơm.

* Khi nồi nước sôi, vặn nhỏ lửa, khoảng 40 – 50 phút, đổ nước ốc vào đun sôi, nêm gia vị, nước mắm, dấm bỗng, đường (tùy theo số lượng người ăn để chế thêm nước vào nồi).

– Thịt bò: Thái nhỏ, ướp một chút gia vị, khi nước đun trong nồi đã sôi, nêm đủ gia vị, cho thịt bò vào trần qua rồi vớt ra đĩa (không trần lâu, thịt sẽ dai).

– Cà chua: Bổ đôi cho vào nồi trước khi trần giá và thịt bò.

Nếm lại nước trước khi ăn.

– Giá đỗ: Khi trần thịt bò, đồng thời trần luôn giá đỗ. Cho giá đỗ vào nồi, lấy nước đang sôi đổ ngập giá, sau đó chắt lại nước trần vào nồi.

– Hành hoa, rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, thái nhỏ.

– Bún: Cho bún vào nồi, đổ nước mới đun sôi ngập bún để trần qua, lấy đũa đảo đều và nhanh tay kẻo bún nát, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.

Nên cho một chút nước nước dấm ngâm tỏi, ớt vào bát bún.

* Cuối cùng nếm lại nồi nước xem mặn, nhạt hoặc còn thiếu gia vị nào thì cho thêm gia vị đó. Cụ thể, thiếu chua thêm dấm bỗng, thiếu ngọt thêm đường, bị nhạt thêm nước mắm để có mùi thơm, đun sôi lại một lúc.

* Yêu cầu: Nước dùng phải vừa miệng ăn, thơm mùi nước ốc, xương lợn, có vị ngọt của thịt bò trần, dậy mùi dấm bỗng.

* Để hoàn thành một bát bún (tô bún): Dùng bát to ăn phở để lấy bún.

– Lấy giá đỗ đã trần cho vào bát, tiếp đến là bún (lấy bún vừa phải), lấy thìa xúc ốc đã nhể để gọn một góc bát, một ít hành hoa đã thái nhỏ. Lấy nước dùng trong nồi cho vào bát trần, gạn lại nước vào nồi, cho mì chính, thịt bò (đã trần), chờ nước trong nồi sôi lại, chan nước vào bát bún rồi mang ra bàn ăn. Mỗi bát bún lấy kèm theo 1 hoặc 2 miếng cà chua đã chín ở trong nồi.

– Tùy theo sở thích của từng người, có thể cho thêm mắm tôm, ớt ngâm dấm tỏi hoặc ớt tươi, ớt xào vào bát bún.

Rau sống, nếu không ăn được sống, có thể mang trần qua nước sôi.

CÙ HÒA

Hướng Dẫn Cách Làm Món Bún Ốc Chuối Đậu Cực Ngon Miệng, / 2023

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

2 cân ốc nhồi (hoặc ốc vặn ốc vặn, hoặc chúng mình có thể làm bún ốc lẫn, tức là 1 cân ốc nhồi và 1 cân ốc vặn)

400 gram xương ống

2 bìa đậu phụ

Dấm bỗng: 1 bát con

2 quả cà chua cà chua, 2 quả chuối xanh, hành lá, mùi tàu, tía tô, rau sống, gừng, 3 củ hành khô, 1 quả chanh

Nước mắm ngon, mỳ chính, gia vị,mắm tôm,ớt chưng, bột nghệ

Rau sống ăn kèm: tía tô, bắp chuối thái rối

Phần thực hiện:

Bước 1: Ốc mua về các mẹ ngâm rửa sạch sẽ, ngâm ít nhất chừng 3 tiếng (cho thêm 1 vài trái ớt thái lát vào, mục đích là để ốc nhả hết bùn đất ra và đỡ nhớt), sau khi ngâm xong các mẹ rửa ốc thật sạch, sau đó cho vào luộc cùng 1/2 thìa muối, ốc luộc chín các mẹ vớt ra ngoài, riêng phần nước luộc ốc, chúng mình giữ lại, để khoảng 5 phút cho phần cặn lặn xuống dưới đáy, rùi gạn nhẹ nhàng phần nước ốc trong vào 1 cái bát tô.

Bước 2: Dùng kim băng khêu thịt ốc ra ngoài, để ốc sạch hết phần nhớt, các mẹ cho ốc vào rửa với nước lọc có pha thêm 1/2 thìa nước cốt chanh. Ướp vào đó 2 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa mỳ chính, gừng băm, bột nghệ (mục đích là để món bún ốc lên màu đẹp, 1 thìa dầu ăn

Bước 3: Nước dùng các mẹ sẽ ninh từ xương ống: xương ống rửa sạch, luộc sơ qua 1 lần để xương hết vụn đen, sau đó cho xương vào nồi, thêm 1 lít nước vào nồi , khi nước sôi các mẹ vặn nhỏ lửa, ninh liu riu chừng khoảng 1h đồng hồ là nước dùng đã đủ độ ngọt rùi (nếu có nồi áp suất thì sẽ tiện hơn ​)

Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ và chiên trong chảo nhiều dầu mỡ, chiên đến khi đậu phụ xém vàng 2 mặt thì các mẹ vớt ra, để ráo, có thể đặt lên giấy thấm dầu để đậu phụ ra bớt dầu mỡ

Hành khô bằm nhỏ

Tía tô, hành lá rửa sạch, thái nhỏ

Bước 4: Cho nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, đợi dầu sôi, thì cho hành khô vào phi thơm, nhanh tay cho ốc vào xào cùng trên lửa lớn khoảng 2 phút, trong quá trình xào cho vào đó 2 thìa mắm tôm rùi tắt bếp, trút ra bát (không nên xào kỹ quá ốc sẽ bị dai, ăn mất ngon)

Bước 5: Một số nguyên liệu cho nồi nước dùng chúng mình sẽ làm như sau: cà chua đem bổ múi cau, sau đó bắc chảo lên bếp, trút cà chua vào xào cho cà chua chín mềm (mục đích là để cà chua tạo màu cho nước dùng), chuối xanh đem gọt vỏ, ngâm với nước muối khoảng 15 phút cho hết chát, rùi vớt ra, để ráo, sau đó ướp chuối xanh cùng với bột nghệ, cho chút dầu ăn vào nồi, đến khi dầu sôi thì trút phần chuối xanh đã ướp vào, xào khoảng 5 phút thì tắt bếp

Bước 6: Trút phần nước ốc + nước ninh từ xương ống hòa chung, cho lên bếp, đợi khi nước sôi thì trút phần cà chua và chuối đã xào vào, thêm gừng đã nướng qua, đập dập (không băm nhỏ) thì mùi vị sẽ thơm hơn, nêm vào đó thêm 1 bát dấm bỗng, khi thấy chuối chín nhừ, các mẹ nếm thử lại nước dùng để nêm nếm cho vừa miệng

Bước 7: Các nguyên liệu đã sẵn sàng rùi, giờ chỉ việc trình bày thui: các mẹ trần qua bún, xếp vào bát, xếp ốc đã xào, rau thơm, có thể thêm thịt bò tái trần sơ (nếu thích), đậu rán, rùi chan phần nước dùng đã chuẩn bị lên trên. Khi ăn, ăn cùng các loại rau sống để món bún ốc chuối đậu được tròn vị hơn

Một số điều cần lưu ý:

Trong bài viết này, mình dùng nguyên liệu là ốc nhỏ, nếu thay thế bằng ốc nhồi ăn cũng rất tuyệt đấy hoặc bát bún ốc lẫn (1/2 là ốc vặn, 1/2 là ốc nhồi)

Sử dụng bột nghệ khi ướp sẽ làm cho màu sắc của bát bún ốc bắt mắt, chuẩn vị hơn

Khi xào ốc, các mẹ cho thêm mắm tôm để nước dùng có vị đậm đà, đặc biệt, dậy mùi ốc thơm ngon

Nếu không có dấm bỗng thì thay bằng me hay quả chua gì cũng được, tuy nhiên sẽ ko ngon và thơm bằng vì dấm bỗng có vị chua rất thanh.

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Ốc Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Nguyên liệu nấu bún ốc:

1kg ốc (tuỳ loại ốc mọi người chọn có thể là ốc nhồi, ốc bươu, ốc mít…nếu thích ăn nhiều ốc tăng lượng ốc lên 1,5kg hoặc 2kg)

1kg xương ống

5 bìa đậu phụ

1kg bún

1 củ hành tây

Dấm bỗng: khoảng 300ml

2 quả cà chua to (nếu cà chua nhỏ 4 quả)

Hành củ, tỏi (nếu tự phi hành khô thì chuẩn bị nhiều hơn)

Gia vị: mắm tôm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, sa tế…

Rau sống ăn kèm: hành lá, tía tô, xà lách, rau muống chẻ, giá đỗ, hoa chuối…

Cách làm bún ốc :

– Xương ống mua về rửa sạch, đun sôi nồi nước thả xương ống vào trần qua đem rửa sạch lại một lần nữa, thêm nước (mình cho khoảng 3,5l nước) bắc lên bếp ninh để lấy nước, mình sẽ cho vào đây hai củ hành tím nướng, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê muối ăn.

Lúc đầu để lửa to nhất,nước sôi hớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn,sau đó hạ lửa nhỏ ninh nhừ,ngửi thấy mùi thơm của thịt là được.

– Ốc mua về rửa thật sạch, cho vào chậu nước vài quả ớt để ốc nhả nhớt và chất bẩn. Vớt ốc ra rửa, chà cho sạch hẳn đổ ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp, thêm vào 1 thìa cà phê muối, đợi nước sôi lấy đũa đảo đều, vảy ốc bung ra là ốc chín, không nên luộc lâu quá ốc sẽ bị dai.

– Vớt ốc ra để nguội, gạn lấy phần nước ốc trong để riêng trong bát. Ốc nguội mang ra khêu lấy phần thịt. Ướp ốc đã khêu với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn. Ướp 30p, phi thơm hành tỏi, để lửa to cho ốc vào xào nhanh tay, không xào kĩ quá, đổ ốc đã xào ra bát, nếu có phần nước ốc tiết ra trong quá trình xào thì giữ lại.

– Đậu phụ rửa qua nước, cắt miếng quân cờ nhỏ đem rán vàng đều cho phồng lên, rán một mặt đợi chín vàng già mới lật rán mặt tiếp theo.

– Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trừ tía tô và hành lá thái nhỏ để riêng (rau muống mình mua về tự chẻ).

– Cà chua rửa sạch thái múi cau.

– Hành tím, tỏi băm nhỏ.

Nấu nồi nước dùng để chan bún ốc:

– Dùng nồi to đế dầy, cho chút dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho một nửa hành, tỏi băm nhỏ phi vàng và thơm, đổ một nửa cà chua vào xào chín mềm thêm 1 thìa cà phê bột nêm đảo đều, trút hết phần nước xương vào nồi, thêm một phần nước luộc ốc, phần nước ốc tiết ra lúc xào ốc.

– Hành tây rửa sạch, bổ làm đôi thả vào nồi nước dùng cho ngọt nước. Đợi nồi nước dùng sôi, cho vào 1 thìa canh đường, hai thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mắm tôm (nếu ăn được mắm tôm), dấm bỗng, cho nốt một nửa cà chua thái múi cau, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, có vị ngọt và chua thanh của dấm bỗng.

– Đợi củ hành tây chín mềm thì vớt bỏ ra khỏi nồi. Muốn màu nước dùng đẹp có thể thêm vào 1-2 thìa canh dầu điều hoặc chút sa tế. Bật lửa to nồi nước dùng sôi lại mình cho hết phần đậu rán vàng, thêm mọc, giò tai, đảo đều để lửa nhỏ nhất giữ nóng.

– Khi ăn trần bún vào bát, tiếp đến là ốc xào, rau tía tô, hành lá thái nhỏ, chan nước dùng kèm đậu phụ, mọc, giò tai, thả hành phi lên trên cùng tương ớt xào (nếu có thời gian tự rán mỡ lấy phần tóp, xào với chút hành lá, đầu hành cho vào bát bún ốc cũng rất béo ngậy).

Ăn kèm các loại rau sống đã chế biến ở trên.

Cách Làm Món Bún Ốc / 2023

1. Món bún ốc làm theo cách miền Bắc thường có dấm bổng. (Dấm bổng làm từ hèm rượu, là một gia vị hơi khó tìm. Ở SG, có thể tìm dấm bổng trong khu chợ Nghĩa Phát, ngã ba Ông Tạ đường Phạm Van Hai quận Tân Bình). Dấm bổng cho vị chua nhẹ và hơi thơm vị rượu, tuy nhiên bạn có thể thay bằng dấm nuôi hoặc nước me vắt.

2. Chuẩn bị ít nước dùng xương heo (hầm 300g xương heo với 2,5 lít nước + 100g hành tây + 2 muỗng cà phê muối, hầm lấy non 2 lít nước dùng, lược qua rây, vớt bỏ xác xương, hành). . Chuẩn bị ít hành tím cắt lát mỏng phi vàng; hành lá cắt nhỏ; 150g me chín nấu với 1/3 lít nước cho tan, lược lấy nước chua. Ớt tươi băm nhuyễn xào chín với ít dầu, nêm vào ít nước me cho hỗn hợp có vị chua ngọt nhẹ.

3. Làm ốc bưu: Ở một số chợ có hàng nhận làm ốc lấy nạc cho khách sau khi mua hoặc mua ốc về tự làm kỹ hơn như sau: Lấy nước vo gạo vừa đủ ngâm lượng ốc muốn làm, ngâm ốc qua 12 giờ cho ốc nhả sạch đất bùn, vớt ra rửa lại cho sạch, chặt bỏ trôn ốc, cạy miệng, moi lấy nạc ốc, gỡ bỏ mày ốc, nặn bỏ phần ruột phân… cho muối bọt vào ốc, nhồi nhẹ tay xả lại nhiều lần nước lạnh qua một cái rổ thưa cho nạc ốc thật sạch nhớt, để ráo.

1. Trộn ướp khoảng 500g nạc ốc với: 2 muỗng súp nghệ tươi giã nhỏ (hoặc 1 muỗng súp bột nghệ khô) + 1 muỗng súp nước mắm ngon + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng súp gừng non băm + 2 muỗng súp mỡ nước (món ăn sẽ đậm đà hơn là dùng dầu ăn) + 1hoặc 2 muỗng dấm bổng hoặc dấm nuôi (tùy độ chua của dấm đang có để gia giảm theo khẩu vị), để qua 20 phút, phi thơm 3 muỗng súp dầu hoặc mỡ nước với ½ muỗng súp hành tỏi băm, cho ốc vào xào nhanh tay, ốc mau chín, đừng xào lâu ốc sẽ dai.

2. Làm nước dùng dấm chua với cà chua: 500g cà chua chín, rửa sạch, ngắt cuống, chẻ dọc làm tám. Làm nóng 2 – 3 muỗng súp mỡ nước hoặc dầu cho cà chua vào xào chín mềm, châm nước dùng vào sấp mặt hỗn hợp, nêm lại với bột ngọt, nước me, muối đường tùy khẩu vị nhưng phải có vị chua nhiều… nấu nhỏ lửa cho mềm cà, sau cùng cho vào ít hành lá cắt nhuyễn. Giữ nóng nước dấm trên bếp.

3. Chuẩn bị bún tươi, ít rau thơm các loại như tía tô, húng cay, húng lủi, kinh giới, ngò gai… Nước mắm nguyên chất cho thêm chút gừng băm, chanh hoặc tùy ý pha loãng theo khẩu vị riêng.

Chia bún vào tô, cho ốc và nước xào vào tô bún, tùy thích chan ít nhiều nước dấm cà chua vào, rắc hành phi, hành ngò cắt nhỏ vào, cho lên mặt ít ớt xào chua. Ăn kèm rau thơm, tùy ý nêm với nước mắm pha hoặc không. Nếu thích dọn kèm một chén ốc xào, chấm nước mắm gừng chua pha loãng ăn thêm.