Top 5 # Hướng Dẫn Cách Làm Món Sushi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Làm Món Sushi Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước không chỉ nổi tiếng là nước có nền kinh tế phát triển, có nền văn hóa đa sắc màu mà còn nổi tiếng về ẩm thực. Rất nhiều món ăn ở Nhật đã làm thực khách đến đây phải ngạc nhiên về sự mới lạ và hương vị đặc biệt ở nơi đây. Sushi là món ăn phổ biến và được coi là đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Không chỉ vậy, theo nhiều nghiên cứu, ăn nhiều sushi Nhật Bản là một trong những nguyên nhân khiến người Nhật sống lâu đấy.

Có thể các bạn quan tâm:

Nguồn gốc của món sushi Nhật Bản

Theo nhiều nhà nghiên cứu về ẩm thực, nguồn gốc của món sushi bắt nguồn từ Trung Quốc. Ban đầu món sushi còn được gọi là món cá muối, người dân dùng cơm bọc quanh cá và muối trong vài tháng để lên men sau đó sẽ chỉ ăn cá và bỏ cơm bọc bên ngoài đi.

Sau này người Nhật đã cải biến món cá muối, người dân không muối cá nữa mà dùng cá tươi hoặc hải sản bọc cơm và khi ăn trộn thêm với dấm hoặc chanh.

Nguyên liệu làm sushi Nhật Bản

Ngày nay sushi được nhiều người ưa chuộng vì món này dễ làm và ngon. Chỉ cần thay đổi một chút thành phần trong món sushi là ta có thể có một món sushi mới để phù hợp với khẩu vị của từng người. Thành phần chính trong món sushi có:

Cơm trộn dấm: cơm được nấu chưa chin kĩ và trộn với loại dấm chuyên dùng.

Các loại hải sản: thường là các loại cá biển

Rau củ quả: các loại rau có thể ăn sống đều có thể dùng để làm sushi.

Nước chấm: nước chấm là một trong những thành phần không thể thiếu tạo nên mùi vị khác biệt của mỗi người làm sushi.

Các loại thức ăn khác kèm theo: ngày nay ngoài các thành phần chính trên người ta còn cho nhiều loại thức ăn mà họ thích vào trong món sushi như mì tôm, trứng, giò, xúc xích…

Cách chế biến một món sushi Nhật Bản

Việc chế biến một món sushi không có gì khó khăn, tuy nhiên bạn nên biết thế nào là sushi trước khi chế biến. Sushi có rất nhiều loại và mỗi loại đều rất khác nhau nên đôi khi một món lạ cũng rất có thể là một loại sushi. Khi làm một món sushi các bạn cần tìm đủ nguyên liệu cho món sushi đó. Tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm món sushi thông dụng nhất hiện nay ở Việt Nam là món sushi cuốn và sushi nắm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: rong biển khô, cơm, dấm, chanh, muối, đường, rượu ngọt hoặc rượu vang nhẹ cũng được, các loại hải sản và rau mà bạn muốn cho vào sushi.

Giờ chúng ta cùng làm sushi nào:

Cơm để ăn cùng sushi các bạn nên chọn các loại gạo để nấu xôi thì tốt nhất. Khi nấu xong bạn ăn sẽ gần như là món xôi trắng là được, khi nấu xong vẫn nguyên hạt không bị nát các hạt hơi dính vào với nhau và dẻo.

Bạn trộn cơm và dấm vừa nãy pha với nhau.

Các loại rau củ và hải sản các bạn chế biến và thái mỏng.

Rong biển các bạn có thể mua ở các siêu thị lớn, khi dùng để làm sushi bạn hơ qua trên lửa rồi trải ra.

Với món sushi nắm ta nắm cơm trộn dấm thành nắm rồi trải các miếng hải sản lên trên là được, rau củ và các đồ ăn khác đi kèm các bạn bày bên cạnh nắm cơm. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà có thể trộn thêm gia vị khi nắm cơm, người Nhật thường cho một chút mù tạt vào giữa nắm cơm để ăn có mùi vị ngon hơn.

Hướng Dẫn Cách Làm Sushi Hàn Quốc Ngon Miệng

Sushi giờ đã là món ăn quen thuộc đối với nhiều người ở nhiều nước trên thế giới

Nguyên liệu sử dụng cho cách làm sushi Hàn Quốc:

– Cơm xôi (gạo dẻo thơm có trộn thêm nếp theo tỉ lệ 3/1)

– 4 muỗng dấm trộn

– 3 muỗng đường

– 2 muỗng muối

– Trứng tráng

– Dưa leo, chẻ dọc

Hướng dẫn cách làm sushi Hàn Quốc:

– Đầu tiên bạn cho 4 muỗng dấm, 3 muỗng đường và 2 muỗng muối vào một cái chảo đun lên đến khi hòa đều vào nhau rồi để nguội. Cơm nóng để nguội rồi trộn với hỗn hợp dấm đường, muối vừa đun xong. Lúc này cơm sẽ trở nên ướt và bóng. Phần cơm cho cách làm sushi Hàn Quốc đã xong.

– Bạn tiến hành trải tấm mành tre nhỏ xuống một mặt phẳng sạch, phủ lên trên một lớp nilon sạch rồi đặt lá rong biển lên trên, hoặc nếu bạn đã quen tay với cách làm sushi Hàn Quốc thì đặt lá rong biển khô trực tiếp lên tấm mành cũng được không cần đặt thêm lớp nilon. Cho nửa chén cơm đã chuẩn bị dàn đều cơm lên bề mặt lá rong biển, để chừa lại một khoảng lá rong ở mép ngoài để khi cuộn cơm không bị bục ra ngoài.

– Kế đến bạn lần lượt đặt các nguyên liệu vào: thịt cua hoặc cá hồi hun khói, quả bơ, dưa leo, trứng rán… bạn có thể lựa chọn nguyên liệu làm nhân theo sở thích của bản thân hoặc gia đình mình cho phong phú.

– Bạn bắt đầu cuộn sushi lại, cầm mép tấm mành tre cuộn lên, cuộn nhẹ rồi gở phần mành và nilon ra. Cố gắng cuộn chặt tay nhưng không ép mạnh quá làm sushi bị vỡ. Khi đã làm xong cách làm sushi hàn Quốc thì bạn cắt sushi và thưởng thức.

– Cách làm nước chẩm với sushi: xịt xì dầu vào chén, sau đó cho thêm tương ớt vào khuấy đều đến khi chúng được trộn lẫn với nhau và có độ sệt là được.

Hướng Dẫn Cách Nấu Cơm Sushi Ngon Của Người Nhật

Bắt đầu bằng cách đo lượng gạo. Lấy khoảng 80 gram cơm sushi chưa nấu chín cho mỗi cuộn sushi. Tôi khuyên bạn nên nấu nhiều hơn một chút so với bạn nghĩ bạn cần. Điều này là để tránh phải nấu thêm vội vàng, vì phải mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị cơm sushi.

Cho gạo vào một cái rây và rửa nhẹ nhàng dưới vòi bếp bằng nước lạnh. Mục đích của việc rửa gạo là để loại bỏ tinh bột dư thừa. Đặt bàn tay của bạn giữa nước chảy và gạo. Điều này ngăn chặn các hạt gạo bị vỡ, nếu không sẽ giải phóng nhiều tinh bột.

Sau khi rửa gạo vài lần, cho gạo vào một cái bát lớn và đổ đầy nước lạnh. Một lần nữa đảm bảo nước không chạm trực tiếp vào hạt gạo. Tiếp tục rửa gạo bằng cách nhẹ nhàng chà xát bằng tay hoặc khuấy bằng vòng tròn bằng ngón tay.

Tiếp tục rửa gạo cho đến khi nước gần trong. Điều này sẽ mất 7 hoặc 8 lần giặt. Hãy nhớ rằng nước không bao giờ trở nên hoàn toàn rõ ràng. Do đó, rửa nhiều hơn thường không cần thiết.

Đừng vội rửa gạo. Điều rất quan trọng để loại bỏ các hạt tinh bột, nếu không, bạn sẽ để lại thứ mà người Nhật gọi là ‘cơm có mùi’, điều này không tốt cho việc làm sushi tuyệt vời. Rửa gạo đúng cách mang lại hương vị sạch, tươi.

Cho gạo vào một cái rây (có lỗ nhỏ đủ để ngăn gạo đi qua), cho một lần nữa rửa sạch và để nước chảy ra. Sau đó cho gạo vào nồi nấu hoặc chảo. Thêm 120% nước lạnh vào cơm. Vì vậy, đối với 100 gram gạo chưa nấu chín, bạn thêm 120 ml nước. Để gạo nghỉ trong 30 phút để nó hấp thụ nước.

Bây giờ đặt nắp trên nồi hoặc chảo và đặt nó lên bếp ở lửa vừa trong 9 phút. Để nắp trên và tăng nhiệt tối đa trong 4 phút. Tắt lửa và để yên trong 15 phút, vẫn bật nắp. Bây giờ gạo đã sẵn sàng.

Lưu ý: Nếu gạo có vẻ quá nhão hoặc quá khô sau khi nấu, lần sau hãy điều chỉnh lượng nước để khắc phục vấn đề này. Sử dụng ít nước hơn nếu nó quá sệt. Thêm một chút nước nếu nó quá khô. Đừng cố nấu cơm một lần nữa để làm cho nó bớt sệt hoặc khô hơn, vì điều đó sẽ làm hỏng gạo.

Cho gạo vào một cái rây (có lỗ nhỏ đủ để ngăn gạo đi qua), cho một lần nữa rửa sạch và để nước chảy ra. Sau đó cho gạo vào nồi cơm điện. Thêm 150% nước vào gạo. Vì vậy, cứ 100 gram gạo bạn thêm 150 ml nước.

Đóng nồi cơm điện và bật nó lên. Khi nồi cơm ngừng nấu, hãy để gạo trong nồi với nắp đậy kín trong 10 phút. Hãy ghi nhớ: không bao giờ tháo nắp trong khi nấu. Điều này sẽ chỉ làm rối quá trình nấu ăn.

Lưu ý: Nếu gạo có vẻ quá nhão hoặc quá khô sau khi nấu, lần sau hãy điều chỉnh lượng nước để khắc phục vấn đề này. Sử dụng ít nước hơn nếu nó quá nhão. Thêm một chút nước nếu nó quá khô. Đừng cố nấu cơm một lần nữa để làm cho nó bớt sệt hoặc khô hơn, vì điều đó sẽ làm hỏng gạo.

Sử dụng mái chèo chống dính hoặc mái chèo gỗ để múc cơm nhẹ nhàng trong một cái bát lớn. Đừng sử dụng mái chèo kim loại. Điều đó sẽ làm hỏng các hạt.

Theo truyền thống, một cái bát gỗ lớn được gọi là ‘ Hangiri ‘ hoặc ‘Oke’ được sử dụng. Gỗ của Hangiri giúp hấp thụ bất kỳ giấm gạo dư thừa. Nếu bạn không có Hangiri, bạn chỉ cần sử dụng bát nhựa. Chỉ cần chắc chắn rằng nó lớn, tốt nhất là có đáy phẳng.

Đừng cố gắng cạo gạo từ dưới lên. Cơm đó có xu hướng giòn hoặc thậm chí bị cháy, điều này chắc chắn không tốt cho sushi. Nếu nó bị kẹt xuống đáy, đừng sử dụng nó. Chỉ có cơm mềm nấu chín sẽ làm cho sushi tuyệt vời.

Bây giờ thêm giấm gạo sushi. Điều này sẽ cho gạo có vị chua nhẹ đặc biệt. Thêm 20% khối lượng của cơm sushi chưa nấu chín. Để giữ cho mọi thứ đơn giản, hãy đếm 1 gram là 1 ml. Ví dụ: nếu bạn bắt đầu với 500 g gạo chưa nấu chín, hãy tính nó là 500 ml. Thêm 20% giấm gạo 500 ml = 100 ml.

Để có kết quả tốt nhất, thêm giấm gạo sushi khi cơm vẫn còn ấm. Nhưng đừng đơn giản là đổ nó lên. Sử dụng mái chèo để rải giấm lên cơm. Sau đó nhẹ nhàng khuấy gạo như trong video. Điều này đảm bảo các hạt gạo riêng lẻ được phủ bởi giấm gạo sushi.

cơm sushi nấu trong hangiri

Bây giờ hãy để cơm dày làm mát đến nhiệt độ cơ thể. Vâng, điều đó đúng: nhiệt độ cơ thể (trong khoảng 35-40 ºC / 95-104 ºF). Phục vụ nó mát có ảnh hưởng tiêu cực đến kết cấu và hương vị thích hợp. Nhiệt độ cơ thể cũng là nhiệt độ tốt nhất để tạo thành gạo thành hình dạng trong khi vẫn giữ được độ mềm của gạo.

Bạn có thể tăng tốc quá trình làm mát bằng cách sử dụng quạt cầm tay, quạt điện hoặc bất kỳ quạt ngẫu hứng nào. Trong khi làm nguội nhẹ nhàng lật cơm, để nguội đồng đều.

Bây giờ vớt gạo sang một bên của bát và phủ nó bằng một miếng vải ẩm. Ấn nhẹ miếng vải vào cơm và để yên trong 5 đến 10 phút. Điều này giúp làm cho gạo dính tốt hơn với chính nó, giúp cho việc nặn gạo sau này dễ dàng hơn. Nó cũng ngăn chặn lớp trên cùng khô. Nếu bạn lưu trữ cơm như thế này, bạn có thể làm những cuộn sushi tuyệt vời với nó lên đến 3 đến 4 giờ sau khi nấu. Giữ nó ở nơi ấm áp (ví dụ lò nướng ở nhiệt độ thấp) để giữ cơm ở nhiệt độ cơ thể càng nhiều càng tốt.

Trộn 1 phần nước với 1 phần giấm gạo. Nhúng tay vào đó và vỗ tay để loại bỏ hầu hết độ ẩm. Điều này tạo ra một màng mỏng của chất lỏng trên tay của bạn. Kết quả là gạo không dính vào tay bạn, giúp bạn cầm tay bằng gạo dễ dàng hơn nhiều.

Sushi giấm gạo ( giấm gạo, đường, muối, rong biển Kombu)

Hướng Dẫn Cách Làm Sushi Hàn Quốc Chuẩn Vị Như Ngoài Hàng

Sushi Hàn Quốc mang đậm phong cách ẩm thực xứ kim chi với sự hòa quyện hoàn hảo giữa cơm, hải sản, thịt và các loại rau củ. Hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện món ăn này qua bài viết sau nhé.

Bạn biết gì về sushi Hàn Quốc?

Sushi Hàn Quốc là món ăn nổi tiếng của xứ sở kim chi với thành phần chính là cơm trộn cùng dầu vừng kết hợp hài hòa cùng các loại hải sản, trứng và rau củ. Thực chất, món ăn này được biến tấu hoàn hảo từ món Sushi Nhật Bản nhưng được biến tấu thêm nhiều điểm khác biệt mang đến hương vị riêng của Hàn Quốc.

Bạn biết gì về món sushi truyền thống của Hàn Quốc?

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sushi Hàn Quốc

Gạo: 200g;

Lá rong biển khô: 10 lá;

Trứng: 3 quả;

Xúc xích: 2 cây;

Cà rốt: 1 củ;

Dưa chuột: 1 trái;

Củ cải muối: 2 cây;

Dầu vừng: 3 muỗng cà phê;

Mành tre.

Cách làm món sushi Hàn Quốc

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể tự mình thực hiện sushi Hàn Quốc ngay tại nhà với những bước sau:

Bạn vo gạo thật sạch rồi nấu chín với nồi cơm điện. Lượng nước căn chỉnh sao cho phù hợp không để cơm quá khô hay quá dẻo. Khi cơm đã chín bạn cho vào bát rồi trộn cùng một ít muối và dầu vừng để tăng thêm hương vị tạo độ bóng đẹp cho cơm.

Trộn cơm cùng một ít muối và dầu vừng để tăng thêm hương vị và độ bóng cho miếng sushi

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trứng tách vỏ và cho vào bát rồi thêm nước mắm vào đánh lên thật đều. Đặt chảo lên bếp cùng một ít dầu ăn rồi rán trứng cho chín. Vớt trứng ra và cắt thành từng sợi với độ dài thích hợp;

Các nguyên liệu rau củ bạn thái nhỏ thành từng sợi với kích thước phù hợp

Cà rốt và dưa chuột bạn rửa sạch rồi gọt vỏ và thái thành từng sợi có kích thước vừa đủ. Tuy nhiên, cà rốt bạn nên chần qua nước sôi khoảng 1 phút để làm mềm và loại bỏ vị nồng khó chịu vốn có của loại củ này;

Xúc xích thái thành từng sợi có kích thước giống như cà rốt và dưa chuột.

Bước 3: Cuộn sushi Hàn Quốc

Bạn trải mảnh tre ra mặt phẳng rồi cho rong biển lên, chú ý đặt mặt nhẵn xuống phía dưới. Cho cơm lên trải đều bề mặt rong biển thành một lớp mỏng rồi chừa lại khoảng 2cm ở phía dưới để dễ cuộn hơn;

Cuộn sushi nên dùng lực nhẹ tránh làm nát lá rong biển

Xếp trứng, xúc xích, dưa chuột, cà rốt đã sơ chế lên trên cơm theo chiều ngang của miếng rong biển;

Bạn từ từ cuốn nhẹ miếng rong biển để tránh nguyên liệu bị xô lệch và chú ý cuốn chặt tay để tránh làm nát lá rong biển;

Dùng dao mỏng để cắt cuộn sushi thành từng khoanh với độ dày khoảng 1,5 – 2 cm vừa ăn.

Cắt sushi thành từng khoanh với độ dày 1,5 – 2cm

Món sushi Hàn Quốc sau khi hoàn thành cần đạt những yêu cầu thành phẩm sau:

Hạt cơm phải đạt độ dẻo và mịn, cuốn sushi không bị tách rời hay dính quá chặt nhau làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn;

Phần cơm thấm đều gia vị mang đến sự đậm đà và cuốn hút cho người thưởng thức.

Món sushi Hàn Quốc cần đạt độ dẻo và mịn của cơm, rau củ thấm đều gia vị

Những lưu ý để chế biến món sushi Hàn Quốc ngon

Khi thực hiện sushi Hàn Quốc bạn cần chú ý đến một số điểm sau:

Bát đựng nguyên liệu nên lựa chọn vật liệu gỗ hay sành sứ, tránh dùng bát kim loại sẽ tạo nên những phản ứng với nguyên liệu làm ảnh hưởng đến hương vị của món sushi;

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản sushi ở nhiệt độ phòng mà không lo lắng đến vấn đề hư hỏng hay ảnh hưởng đến chất lượng món ăn;

Nếu chưa cuộn sushi ngay, bạn nên đặt cơm trong bọc vải để giữ nhiệt và giúp cơm không bị khô làm món ăn mất đi hương vị;

Sau khi nấu cơm, nếu muốn cơm nhanh nguội, bạn hoàn toàn có thể sử dụng quạt.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách làm sushi Hàn Quốc ngon và cực kỳ đơn giản ngay tại nhà. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình mình nhé.

Là thành viên đam mê ẩm thực và nấu nướng, đã tham gia rất nhiều diễn đàn ẩm thực lớn nhỏ và rất mong giao lưu học hỏi về ảm thực trên mọi miền tổ quốc