Top 15 # Hướng Dẫn Cách Nấu Bò Kho Ngon / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Bò Kho Ngon / 2023

Một trong những món ăn ngon từ thịt bò mà bạn không thể bỏ qua đó chính là món thịt bò kho, với món ăn này bạn có thể kết hợp cùng bánh mì làm bữa sáng giàu chất dinh dưỡng, cũng có thể là món chính thơm ngon, hấp dẫn trong bữa trưa và bữa tối. Vậy chúng ta cùng tham khảo cách nấu bò kho đơn giản này nào.

Một trong những món ăn ngon từ thịt bò mà bạn không thể bỏ qua đó chính là món thịt bò kho, với món ăn này bạn có thể kết hợp cùng bánh mì làm bữa sáng giàu chất dinh dưỡng, cũng có thể là món chính thơm ngon, hấp dẫn trong bữa trưa và bữa tối. Vậy chúng ta cùng tham khảo cách nấu bò kho đơn giản này nào.

Cách làm bánh bao bí đỏ

Cách làm bánh bao kim sa

Cách làm thạch rau câu nhân phô mai béo ngậy hấp dẫn

Nguyên liệu để thực hiện cách nấu bò kho cho 6 người:

600g nạm bò

1 nhánh gừng

Nửa bát con rượu trắng

2 củ cà rốt

Hành khô 2 củ, tỏi 3 củ, sả 3 nhánh

Hạt nêm, hạt tiêu, đường, bột bò kho

3 thìa canh dầu điều

10g bột năng

2 cánh hoa hồi, 2 thanh quế

3 nhánh hành lá, 10g ngò ( rau mùi)

Cách nấu bò kho cho 6 người:

Sơ chế nguyên liệu cho cách nấu bò kho:

Hòa nửa bát con rượu trắng với gừng đập dập, băm nhỏ xát đều lên miếng thịt bò, sau đó tráng miếng thịt bò qua nước sôi để khử sạch mùi hôi của miếng thịt.

Cắt thịt bò thành miếng vuông vừa ăn, sau đó ướp thịt bò với 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột bò kho, 1 thìa canh dầu điều, đảo đều, để thịt bò ngấm gia vị trong vòng 30 phút.

Hành khô, tỏi. sả bóc vỏ băm nhỏ.

Cà rốt nạo vỏ rửa sạch, dùng 1 củ để tỉa hoa, 1 củ thái miếng vuông dày.

Hoa hồi và quế rang sơ.

Các bước làm món bò kho:

Phi thơm tỏi, hành, sả băm nhỏ, cho thịt bò vào đảo đều, sau đó cho thêm hai thìa canh dầu điều để tạo màu cho món bò kho, đảo đến khi thịt bò săn lại cho nước ngập miếng thịt bò, hoa hồi, quế vào đun sôi.

Sau đó hầm thịt bò với lửa nhỏ đến khi thịt chín mềm, vớt bỏ hoa hồi, quế và cho nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Cho cà rốt vào hầm cùng thịt bò.

Hòa bột năng với nửa bát con nước lạnh đổ từ từ vào nồi thịt bò kho, đun thêm một lúc rồi tắt bếp.

Múc thịt bò ra bát cho thêm hành, ngò, trang trí bằng hoa cà rốt.

Lưu ý khi thực hiện cách nấu bò kho:

Thịt bò nên chọn phần nạm bò có thêm chút gân để món bò kho khi ăn dai dai, giòn giòn vừa miệng.

Khi kho thịt bò, bạn tận dụng phần thân sả còn bên trên, đập dậm cho vào để tạo mùi thơm cho món thịt bò kho.

Trong quá trình kho đun với lửa nhỏ, không để nước kho quá cạn, nếu cạn nước cho thêm một chút nước sôi vào đế làm miếng thịt bò mềm mà không khô.

Comments

Hướng Dẫn Cách Nấu Hủ Tiếu Bò Kho Thơm Ngon / 2023

Hủ tiếu bò kho là 1 trong những món nước thuộc loại bún, phở được nhiều người yêu thích. Khác với hủ tiếu truyền thống hủ tiếu bò kho có mùi vị đậm đà, khác biệt. Đồng thời hương thơm là sự kết hợp của nhiều loại hương vị đăc trưng. Nên càng làm cho món ăn trở nên độc đáo và lạ miệng, gây sự kích thích đối với nhiều người. Để có 1 tô hủ tiếu bò kho ngon, nhiều người có thể mất thời gian tập nấu thử vài lần. Bài viết này sẽ giúp bạn có cách nấu hủ tiếu bò kho thơm ngon nhất đơn giản.

1/ Mách bạn cách nấu hủ tiếu bò kho theo vị miền Nam ngon nhất

– 500 gr thịt bắp bò

– 1 nhánh gừng

– 1 nhánh quế (cỡ chừng ngón tay)

– 1 thìa cafe ngũ vị hương

– 2 muỗng canh xốt cà chua

– 100 gr cà rốt

– Hủ tiếu khô

– Rau thơm: giá đỗ, hành lá, ngò gai, rau quế, ớt, chanh

– Gia vị: muối, đường, tiêu, dầu ăn, 1 viên soup vị bò

Cách nấu hủ tiếu bò kho ngon:

– Các loại rau thơm mua về phải nhặt thật kĩ rồi rửa sạch lại với muối và vớt ra để ráo. – Hành, ngò rửa sạch, cắt nhỏ, riêng phần đầu hành lá sẽ chẻ sợi.

– Sả bóc vỏ, rửa sạch rồi buộc các đầu sả lại với nhau

– Tỏi bóc vỏ, đập dập.

– Cà rốt gọt vỏ, rôi rửa sạch và cắt khúc 2 cm rồi chẻ làm 4-5 miếng nhỏ vừa ăn.

– Thịt bò mua về rửa sạch để ráo rồi cắt miếng vuông vừa ăn.

– Ướp thịt bò với hoa hồi, sả tước sợi , quế , 2 thìa canh xốt cà chua, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 1/3 thìa cafe tiêu. Trộn đều và ướp chừng 10 phút để thịt bò ngấm gia vị rồi bắt tay vào nấu nước bò kho thôi nào!

-Cho nồi lên bếp và cho ít dầu ăn vào đợi dầu sôi và phi thơm toi, sau đó cho thịt bò vào đảo cho săn lại và cho bò ngấm gia vị.

-Đợi thịt bò hơi săn lại thì cho khoảng 3 tô nước vào nồi rồi nấu sôi và hạ lửa nhỏ cho thịt bò mềm lại. Cho 1 viên súp vị bò vào để nồi nước thêm dậy vị hương của bò.

– Đun thêm nồi nước bò khoảng trong 40 phút đến khi thịt bò chín mềm thì cho cà rốt vào đun thêm 20 phút để cho cà rốt chín mềm luôn.

– Lấy bội ngũ vị hương pha với ⅔ chén nước khuấy đều rồi đổ vào nồi nước thịt bò. Đun nước thịt bò đến khi nước sánh lại nêm nếm gia vị và cho ít màu hạt điều để cho món ăn thêm đẹp mắt.

-Trụng sợi hủ tiếu vào nước sôi cho hủ tiếu vừa chín tới, đạt độ dai vừa phải không quá cứng cũng không quá mềm.

“Trưa này ăn gì?” luôn là câu cửa miệng mỗi sáng của ai đang làm dân văn phòng. Đặc biệt là chị em phụ nữ hay ngại trời nắng không muốn ra ngoài. Nhưng vẫn muốn ăn những món ăn ngon mà lại không quá mập. Nhưng ăn ở ngoài thì nếu không phải là quá mắc thì sẽ là ăn không hợp khẩu vị.

2/ Cách nấu hủ tiếu bò kho truyền thống người Việt

Cách nấu hủ tiếu bò kho đơn giản có thể nấu tại nhà mà không cần ra hàng quán nếu bạn biết chọn loại thịt ngon và ướp thịt đậm đà. Hôm nay bài viết này sẽ bật mí cho bạn cách nấu hủ tiếu bò kho đúng vị truyền thống thơm ngon đặc biệt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Các bước thực hiện bài bản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa với rượu trắng và gừng đập dập để khử bớt mùi tanh vốn có của thịt bò rồi sau đó rửa sạch lại với nước và cắt khúc vuông vừa ăn.

Cà rốt rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2cm cho vừa ăn.

Hành tây rửa sạch, thái múi cam.

Ướp thịt bò với các loại gia vị: muối, 1 hạt tiêu, đường, 1 muỗng cafe dầu điều, bột bò kho, sả băm, tỏi băm, nước mắm.

Trộn nước sốt cà chua và dầu điều vào chung với nhau rồi cho lên chảo đảo cho nóng rồi đổ ra bát.

Cho dầu vào chảo cho nóng rồi phi thơm tỏi băm và cho thịt bò đã ướp gia vị vào đâỏ đều đến khi thịt bò săn lại là được

Cho nước dừa và nước lọc vào nồi thịt bò vừa xào cho nêm gia vị cùng bột bò kho vào đun tiếp tục cho sôi rồi cho quế vào.

Sợi hủ tiếu trần qua nước sôi cho hủ tiếu vừa chín tới thì lấy ra cho vào tô, rắc thêm rau thơm hành ớt lên trên.

Múc bò kho cho lên hủ tiếu rồi rắc thêm chút tiêu là ăn được ngay.

Các loại rau thơm, hành rửa sạch bằng nước muối rồi cắt khúc nhỏ khoảng 0,5- 1cm.

Sả bóc vỏ rồi rửa sạch, đập dập và băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, ớt thái lát nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu hủ tiếu bò kho

Khi thịt bò đã chín mềm thì cho tiếp hành tây và cà rốt vào nồi. Rồi cho tiếp nước sốt cùng 2-3 muỗng bột năng vào nồi rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đun đến khi thấy nước sánh lại thì tắt bếp.

Cùng thưởng thức thành quả của bạn ngay thôi ! Vậy là bạn đã có món hủ tiếu bò kho đậm đà, nhiều dinh dưỡng cho bữa sáng. Với cách làm món hủ tiếu bò kho không hề cầu kỳ phải không nào?

Yêu cầu thành phẩm vừa ngon vừa đẹp mắt

Cách nấu hủ tiếu bò kho ngon đúng vị, chuẩn hương thơm thì cần đáp ứng các yêu cầu về thành phẩm dưới đay:

Thịt bò phải chín mềm vừa ăn chứu không được quá dai hay quá nát.

Nước dùng phải đầm vị và có độ sánh, sệt đúng nguyên bản, không được quá lỏng.

Chọn thịt bò tươi ngon, có gân mỡ vàng giữa các thớ thịt để khi nấu thịt bò không quá khô mà có độ ướt vừa phải tạo cảm giác thịt bò tan mềm trong miệng.

Nếu đucợ thì tự làm nước sốt cà chua cho món ăn thêm ngon

Hương vi thơm mềm của thịt bò kết hợp với vị ngọt của rau củ quả, cái đậm đà cay nồng của nước sốt nóng hổi cùng chút dai của sợi hủ tiếu thật khó cưỡng lại.

Hủ tiếu bò kho phải được ăn nóng mới ngon và giữ đúng vị của nó.

Nên ăn kèm với rau thơm hành tươi và chanh để làm dậy thêm hương vị của món ăn.

Hướng Dẫn Cách Nấu Bò Kho Chay Thơm Ngon, Đậm Đà / 2023

– 1 trái dừa tươi

– 1,5 lít nước dùng chay ( hầm tử các loại củ quả )

– Rau quế, ngò gai, hành boa rô và 1 quả ớt nếu bạn thích ăn cay.

– Hủ tiếu, bún trắng hoặc bánh mì để ăn kèm

+ Thịt bò khô chay mua về bạn đêm ngâm với nước lạnh hoặc nước ấm cho nở ra, sau đó rửa lại thật sạch để loại bỏ mùi thực phẩm khô rồi vớt ra để ráo nước.

+ Tiếp đến bạn ướp thịt chay với 2 muỗng canh gia vị nấu bò kho + 2 muỗng canh nước tương + 2 muỗng canh hạt nêm + 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều lên và để một lúc để thịt bò chay ngấm gia vị.

+ Đậu hũ ky bạn ngâm cho mềm rồi cắt khúc khoảng 3 đốt ngón tay.

+ Sả bạn cũng rửa sạch, cắt bỏ phần đuôi cứng (độ dài phần đầu củ khoảng 3 đốt ngón tay) và đập dập.

+ Nấm đùi gà bạn nhặt bỏ những phần bẩn sau đó ngâm qua với nước muối loãng rồi cắt miếng vừa ăn.

+ Ngò gai cắt gốc và rửa sạch. Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt khoanh tròn độ dày vừa ăn hoặc cắt tỉa hoa cho đẹp mắt thì càng tốt.

– Bước 2: Nấu bò kho chay

+ Trong thời gian chờ cà rốt chín mềm thì bạn chuẩn bị một chiếc chảo sạch, bắc lên bếp khác và cho dầu ăn vào, phi thơm hành boa rô rồi cho thêm 2 muỗng canh gia vị nấu bò kho vào đảo nhanh tay. Tiếp đến cho nấm và thịt chay vào xào cho tất cả ngấm gia vị thì bắc xuống.

+ Cuối cùng khi nồi cà rốt đã chín mềm, bạn cho hỗn hợp nấm nấm, thịt chay vừa xào cùng đậu hũ ky vào nấu cùng. Căn chỉnh lại lượng nước cho vừa phải nếu nước đã bị cạn nhiều trong quá trình hầm cà rốt. Cuối cùng khi nước sôi bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi bắc xuống là đã hoàn thành toàn bộ công đoạn trong cách nấu bò kho chay ngon rồi đấy.

Theo chúng tôi

Mời các bạn xem clip hướng dẫn làm sữa chua phô mai

Hướng Dẫn Cách Nấu Bò Kho Ngon Mềm Chuẩn Vị Tại Nhà / 2023

Cái cốt lõi cũng như bí quyết nấu bò kho mềm ngon khá đơn giản mà nhiều người lầm tưởng rằng nó khó lắm. Điều quan trọng nhất là khâu chọn thịt bò và ướp sao cho đúng. Thông thường, thịt bò sau khi ướp khoảng 25 phút và 30 phút hầm chính là điều kiện cần thiết. Mục đích để đảm bảo khi nấu xong, món bò kho phải đảm bảo thịt bò có vị vừa béo mềm, lại vừa hơi dai giòn, thơm mùi vị đậm đà.

Nguồn gốc món bò kho

Đã từ khá lâu rồi, bò kho đã trở thành một món ăn truyền thống trong nền ẩm thực Việt và được nhiều tầng lớp người dân yêu thích. Có thể nói thịt bò kho đã khá thông dụng trong mâm cơm của tất cả các gia đình Việt. Nhiều ý kiến cho rằng, bò kho có nguồn gốc từ Sài Gòn, xuất hiện từ những năm 60 vì thịt bò hồi xưa khá rẻ, dễ ăn và rất ngon khi ăn kèm bánh mì nóng giòn, cơm trắng hoặc mì. Đối với những người miền Bắc, cảm nhận nó khá giống với món bò sốt vang. Bò kho là món đặc sản vô cùng thú vị của người miền Nam. Bò kho có thể ăn vào lúc buổi sáng, trưa, chiều hay cả tối đều được.

Cách nấu bò kho bánh mì

Nếu bạn đang tìm cho mình một công thức nấu bò kho chuẩn để chấm bánh mì thì cách làm bò kho bánh mì không hề khó. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và tiến hành theo đúng các hướng dẫn là bạn có thể nấu cho gia đình mình những tô thịt bò kho ngon đúng điệu.

Bò kho bánh mì là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Từng miếng thịt bò mềm, thơm, thấm vị đậm đà cùng với phần nước xốt bắt mắt đã làm say đắm không biết bao nhiêu người thưởng thức qua. Món bò kho bánh mì không chỉ là món ăn ngon miệng của mỗi gia đình mà còn món ăn phổ biến được bày bán ở rất nhiều hàng quán trên những con phố nhỏ. Chỉ cần muốn ăn bò kho bánh mì chuyện đó dễ hơn bao giờ hết.

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò: 1 kg.

Cà rốt: 500gr

Gia vị bò kho: 2 gói.

Dầu điều, bột năng.

Sả, ớt, gừng, hành, tỏi, hoa hồi.

Dầu ăn, muối, đường, mì chính, hạt tiêu, rượu trắng…

Húng quế, húng gai.

Lưu ý: các nguyên liệu phải là những nguyên liệu tươi mới. Thịt bò nên chọn những phần có một chút gân để món bò kho thêm giòn và ngon hơn. Các loại đồ khô phải đảm bảo vấn đề hạn sử dụng và bảo quản. Không sử dụng sản phẩm đá quá hạn sử dụng hoặc xuất hiện tình trạng nấm mốc, hư hỏng.

Các bước thực hiện

Sau khi đầy đủ những nguyên liệu, cách nấu bò kho bánh mì bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xử lí thịt bò

Đối với thịt bò, việc khử mùi hôi đặc trưng của thịt trong các món ăn rất quan trọng. Thực hiện tốt công đoạn khử mùi hôi ở thịt bò tươi, chúng ta sẽ đi đến thành công một cách dễ dàng hơn khi chinh phục món bò kho bánh mì.

Để làm được điều này, bạn hãy bóp thịt bò cùng một nhánh gừng đập dập. Trộn thêm một chén rượu trắng nhỏ và bóp kĩ. Sau đó rửa sạch lại miếng thịt dưới vòi nước lạnh rồi nhúng qua nước sôi khoảng 2 phút. Như vậy sẽ loại bỏ được mùi hôi của miếng thịt.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, tỉa hoa hoặc thái thành miếng vuông kích cỡ xấp xỉ miếng thịt bò.

Làm sạch sẽ các loại rau thơm, gừng, sả, hành khô, tỏi. Đập dập xả. Hành, tỏi khô và gừng đem đập dập, băm nhỏ.

Rang hoa hồi cho thơm. Riêng đối với hoa hồi không nên giã nhỏ vì hoa hồi thường có vị đắng.

Bước 3: Ướp thịt bò

Trong cách nấu bò kho bánh mì này, việc ướp thịt bò như thế nào ảnh hưởng rất lớn tới hương vị của món bò kho. Do đó, hãy chú ý thật kĩ trong khâu này.

Cho thịt bò vào một bát to. Thêm các loại gia vị vào trộn cùng theo tỉ lệ: 2 thìa đường/2 thìa bột canh/2 gói gia vị bò kho. Trộn thêm hạt tiêu, dầu điều và một nửa phần hành, tỏi, sả, gừng đã chuẩn bị trước đó vào ướp cùng. Thêm một chút ớt băm nhỏ vào cho món ăn thêm vị cay cay.

Ướp trong 30 phút cho các miếng thịt bò ngấm đều gia vị.

Bước 4: Xào thịt bò

Bắc chảo lên bếp. Hãy chọn những chiếc chảo sâu lòng một chút. Thêm 2 thìa dầu ăn vào và đun nóng già. Phi thơm nửa phần hành, tỏi, sả, gừng còn lại.

Khi chảo gia vị đã được phi vàng và có mùi thơm đặc trưng thì đổ phần thịt bò đã ướp vào chảo. Nhanh tay đảo đều thịt bò và các loại gia vị.

Xào với ngọn lửa to để phần thịt bò săn chắc trên bề mặt mà lại không bị chảy nhiều nước.

Bước 5: Tiến hành nấu bò kho

Sau khi thịt đã săn lại, đổ thêm một thìa dầu điều vào để thịt bò để có màu đỏ hấp dẫn. Lưu ý khi thịt đã săn mới được cho thêm dầu điều. Không sử dụng dầu điều để phi hành tỏi ngay từ lúc đầu.

Đổ nước lọc vào xâm xấp mặt thịt. Thêm phần hoa hồi đã rang vào chảo. Ninh dưới lửa nhỏ trong vòng 20 phút.

Vớt các miếng hoa hồi khô ra khỏi chảo thịt bò rồi thả cà rốt vào.

Hòa 4 thìa bột năng vào một bát con nước lọc. Dùng đũa khuấy đều cho bột hòa vào với nước.

Đổ từ từ bát bột năng đã hòa tan vào trong chảo thịt bò. Vừa đổ vừa khuấy đều. Sau đó đun thêm độ 10 phút cho chảo thịt bò sền sệt lại. Bạn có thể nêm nếm thêm cho hợp khẩu vị của gia đình mình.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Múc thịt bò kho ra tô, có thể trang trí thêm rau thơm nếu muốn để món bò hấp dẫn hơn. Thưởng thức món ăn bò kho ngoài chấm bánh mì ra, bạn cũng có thể ăn cùng cơm nóng, bún đều ngon hết ý.

Cách nấu bò kho hương vị miền Nam

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt bò: 600gr

Muối: 1 thìa cà phê.

Đường: 1 thìa cà phê.

Bột bò kho: 1 gói.

Hạt nêm: 1 thìa cà phê.

Dầu điều: 3 thìa cà phê.

Bột năng: 3 thìa cà phê.

Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê.

Cà rốt: 1 củ.

Các loại gia vị: Gừng, hành, tỏi, hoa hồi,…

Cách thức thực hiện

Cách nấu bò kho vị miền Nam chuẩn bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xử lí nguyên liệu

Đối với thịt bò, chúng ta không được bỏ qua khâu làm sạch khử mùi hôi của thịt. Hãy pha một vài lát gừng thái mỏng hoặc gừng giã lấy nước, trộn với rượu trắng rồi xát lên miếng thịt bò. Xát đi xát lại vài lần rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Để cẩn thận hơn, bạn có thể chần miếng thịt qua nước sôi khoảng 30 giây. Như vậy, miếng thịt bò sẽ không còn mùi gây đặc trưng nữa.

Thái thịt bò thành các miễng vuông vừa ăn. Nếu thích bạn có thể thái thành các thanh dày hình chữ nhật. Không nên thái mỏng thịt vì như vậy, món bò kho sẽ không thành công.

Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch sẽ và thái thành các miếng vừa ăn. Để cho đẹp, bạn có thể tỉa hoa với chiều dày khoảng 5mm.

Hành tỏi và gừng bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ để ra bát con.

Hoa hồi rang lên với lửa nhỏ đến khi thơm thì bỏ ra để riêng.

Bước 2: Ướp thịt bò

Món bò kho có ngon chuẩn vị hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu ướp thịt bò với các loại gia vị. Hãy trộn gia vị và thịt bò đã thái thành miếng theo tỉ lệ sau: 2 thìa muối/1 thìa đường/1 thìa bò kho/1 thìa dầu điều/ ½ thìa hạt tiêu.

Bước 3: Nấu bò kho vị miền Nam

Cho phần hành tỏi và gừng đã băm nhỏ vào phi thơm với một chút dầu ăn. Khi hành tỏi đã thơm, đổ toàn bộ phần thịt bò đã ướp trước đó vào trong chảo.

Đảo đều cho thịt nhanh chóng săn lại. Sau đó, cho nước lọc vào chảo thịt sao cho nước săm sắp mặt thịt.

Bỏ thêm hoa hồi đã rang vào nồi rồi đun lửa nhỏ liu riu. Đun trong khoảng 30 phút để thịt chín mềm và các gia vị thẩm thấu đều vào thịt.

Bước 4: Hoàn thiện nồi thịt bò kho

Cách nấu bò kho vị miền Nam rất đơn giản và dễ làm. Khi đã ninh được 30 phút, thịt đã mềm là chúng ta đã hoàn thành xong 90% công việc nấu bò kho của mình. Bước cuối cùng ta cần làm là thêm bột năng và cà rốt vào.

Trước tiên, hãy trộn bột năng cùng với một bát con nước lạnh. Trộn đều cho bột hòa tan cùng với nước. Sau đó đổ phần bột đã hòa tan vào trong nồi thịt. Lưu ý vừa đổ ta cần phải vừa khuấy đều cho bột chín dần. Như vậy, bột sẽ không bị vón cục và tan hết vào phần nước thịt có trong nồi, tạo nên hỗn hợp sền sệt.

Tiếp đến, cho phần cà rốt đã cắt tỉa cẩn thận vào và đun thêm khoảng 10 phút.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Khi múc ra bát tô để thưởng thức, bạn có thể cho thêm một số gia vị như rắc thêm một chút bột tiêu hoặc thêm chút lá ngò gai thái nhỏ.

Cách nấu bò kho gừng

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt bò: 500gr.

Gừng tươi: 2 củ

Hành khô: 1 củ.

Gia vị: Dầu điều, hạt tiêu, nước mắm, muối, đường….

Lưu ý: Thịt bò hãy chọn loại bò nạm hoặc bò bắp để món bò kho gừng thêm hấp dẫn.

Các bước thực hiện

Cách nấu bò kho gừng rất đơn giản. Món này dễ làm hơn các món bò kho khác rất nhiều bởi phần nguyên liệu đã được giản thể tối đa. Tuy nhiên, bạn cũng vẫn cần phải tập trung nếu muốn món bò kho thành công.

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Rửa sạch lần đầu bằng nước sạch miếng thịt bò bạn đã mua. Tiếp đến, giã nát nửa củ gừng, trộn với một chén nhỏ rượu và xát vào miếng thịt bò. Như vậy mùi gừng và rượu sẽ loại bò mùi hôi của thịt. Rửa lại lần nữa với nước sạch rồi thái thành các miếng vuông vừa ăn.

Gừng bỏ vỏ, rửa sạch và thái sợi. Nếu không thích thái sợi, bạn có thể thái thành các lát mỏng.

Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

Giống như các món bò kho khác, cách nấu bò kho gừng cũng rất quan trọng khâu ướp thịt bò.

Hãy ướp thịt trong khoảng 30 phút với các gia vị sau: 1 thìa muối bột canh/1 thìa đường/ 1 thìa nước dầu điều/ nửa thìa hạt tiêu. Trộn đều các miếng thịt bò với gia vị để cho gia vị thấm sâu vào từng miếng thịt.

Bước 3: Nấu thịt bò kho

Bắc chảo hoặc nồi lên bếp. Cho 2 thìa dầu ăn vào và đun nóng già. Tiếp theo cho vào phần hành khô đã băm, gừng đã thái vào, phi lên cho thơm vàng.

Sau đó, cho phần thịt bò đã ướp vào, nhanh tay đảo đều. Khi thịt đã săn lại, màu thịt bò chuyển sang màu hồng tái thì cho thêm nước lạnh vào đun khoảng 45 phút.

Lưu ý cho nước vừa phải sao cho nước ngập mặt thịt bò là được. Đun cho sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu dưới ngọn lửa nhỏ cho thịt đủ thời gian để chín mềm và ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Khi thịt đã chín mềm, gừng cũng dẻo và nồi thịt bò kho gừng đã dậy mùi, bạn hãy bắc ra, rắc lên một chút hạt tiêu.

Cách nấu bò kho rau củ

Không chỉ là món ăn ngon cơm, bò kho rau củ ăn chung với bánh mì hoặc chán với bún thì tuyệt bảo. Cách nấu bò kho rau củ rất đơn giản và nhanh gọn. Do vậy, bạn có thể thực hiện món ăn này cho bất kì bữa ăn nào trong ngày để cùng gia đình mình thưởng thức. Đảm bảo món ăn này không tốn thời gian như bạn nghĩ đâu.

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt bò: 1,2 kg.

Bột bò kho: 1 gói.

Cà rốt, củ cải: mỗi loại 1 củ.

Tỏi, hành, sả.

Gia vị: muối, mì chính, đường, bột bò kho….

Các bước thực hiện

Với các nguyên liệu đã chuẩn bị, chúng ta tiến hành làm bò kho theo các bước sau đây:

Bước 1: Xử lí nguyên liệu

Rửa sạch 6 củ sả, đập dập và băm nhỏ rồi để ra bát con.

Bóc vỏ và băm nhỏ 1 củ hành và 1 củ tỏi. Để hành tỏi đã băm ra một bát con riêng.

Rửa sạch và nạo bỏ vỏ cà rốt, củ cải. Sau đó bạn có thể tỉa hoa cho đẹp hoặc thái khúc thành các miếng vừa ăn. Độ dày khoảng 5mm mỗi miếng là thích hợp.

Bước 2: Xử lí thịt bò

Để khử mùi hôi của thịt bò, cho món bò kho rau củ của bạn thêm thơm ngon hấp dẫn, hãy dùng muối rửa sạch thịt bò. Sau đó trụng sơ qua miếng thịt bò trong nước sôi khoảng 30s đến 1 phút. Tiếp đó, bạn thái thịt bò thành các miếng vuông hoặc chữ nhật vừa ăn.

Ướp thịt bò với các loại gia vị trong 30 phút để thịt ngấm gia vị. Tỉ lệ các loại gia vị như sau: 1 thìa muối/2 thìa đường/1 gói bột bò kho/nửa thìa mì chính. Trộn thêm một chút hành tỏi và sả đã băm nhỏ vào ướp cùng.

Bước 3: Nấu thịt bò

Cho một đến hai thìa dầu ăn vào chảo và đun nóng già. Sau đó đổ hành, tỏi đã băm vào phi thơm lên. Tiếp đến, đổ thịt bò đã ướp đủ thời gian vào xào nhanh cho mặt thịt săn lại. Đun ở mức lửa vừa phải.

Khi thịt bò đã săn mặt, hãy đổ vào trong nồi. Đập dập vài cọng sả và bỏ vào nồi. Thêm nước sâm sắp mặt thịt. Sau đó, đun lửa to cho nồi thịt sôi đều lên. Hạ xuống mức lửa thấp nhất rồi đun thêm trong vòng 15 phút. Như vậy thịt sẽ nhừ và ngấm đều gia vị.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Đổ cà rốt và củ cải vào ninh thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thiện. Món bò kho rau củ với cách nấu bò kho đơn giản đã hoàn thành và bạn có thể đem lên để cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt bò: 800gr.

Cà rốt: 1 củ.

Tỏi: 1 củ.

Sả: 3 cây.

Hành tây: 1 củ.

Gừng: 1 củ.

Hoa hồi: 2 tai.

Quế: 1 thanh.

Bột năng: 1 thìa.

Dầu điều: 1 thìa.

Nước dừa tươi: 1 bát tô.

Đường: 1 thìa.

Nước tương và muối: 1 thìa.

Bột cà ri: 1 thìa.

Nước mắm: 2 thìa.

Hạt tiêu: 1 thìa.

Các bước thực hiện

Thực hiện món bò kho này theo các bước sau đây:

Bước 1: Xử lí thịt bò

Khi mua thịt bò về, nếu chưa làm ngay thì bạn cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, để món ăn được thơm ngon đúng vị nhất, bạn hãy sử dụng thịt bò tươi.

Đem rửa sạch thịt bò với nước lạnh, khử mùi hôi bằng rượu, gừng. Sau đó dùng khăn vải sạch thấm khô miếng thịt rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt bò

Để thịt bò đã thái vào trong âu to. Trộn đều cùng 1 thìa nước tương, đường, mắm muối và bột cà ri đã chuẩn bị.

Để ướp trong 30 phút. Việc ướp thịt bò đủ nguyên liệu và thời gian rất quan trọng trong cách nấu bò kho nước dừa.

Bước 3: Xử lí các nguyên liệu khác

Trong khi chờ thịt bò ướp, chúng ta hãy nhanh tay chuẩn bị các loại gia vị khác.

Hành tây bỏ vỏ và thái thành các miếng vuông.

Cà rốt rửa sạch, nạo bỏ vỏ và tỉa hoa.

Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ cho vào một bát nhỏ để riêng.

Sả dập dập rồi cắt thành khúc.

Gừng rửa sạch băm nhỏ.

Bước 4: Nấu bò kho

Cách nấu bò kho nước dừa cũng gần giống với cách nấu bò kho truyền thống khác. Thịt bò khi đã ướp đủ thời gian và ngấm đều gia vị thì bỏ ra để nấu.

Cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng già lên để phi thơm phần tỏi đã băm nhỏ. Sau đó, thêm phần sả và hành tây đã chuẩn bị vào xào qua cho thơm. Đổ thịt bò vào xào nhanh tay cho thịt bò săn lại. Thêm 1 thìa dầu điều vào đảo cùng.

Cho bát nước dừa tươi vào nồi thịt bò, bỏ thêm tai hồi và quế. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu dưới ngọn lửa nhỏ khoảng 30 phút để thịt bò chín mềm, ngấm các gia vị.

Tiếp đến, cho cà rốt vào đun 5 hoặc 10 phút nữa là hoàn thiện món bò kho nước dừa.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Với món bò kho nước dừa thơm phức như vậy, bạn có thể ăn kèm cùng bún hoặc bánh mì, cơm đều rất tuyệt vời.

Cách nấu bò kho sữa tươi

Món bò kho sữa tươi với hương vị lạ miệng chắc chắn sẽ là món ăn đưa cơm, đổi vị cho các thành viên trong gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt bò: 1 kg.

Cà rốt: 1 củ.

Bột bò kho: 1 gói.

Hành tím nhỏ: 1 củ.

Hành tây: 1 củ.

Tỏi: 1 củ nhỏ.

Sả: 5 cây.

Tương cà: 2 thìa.

Bột năng: 1 thìa.

Gia vị: Đường, muối, hạt tiêu, dầu điều.

Sữa tươi: 1 bát tô.

Các bước thực hiện

Cách nấu bò kho sữa tươi có các bước sau:

Bước 1: Xử lí thịt bò

Thịt bò cần được khử mùi hôi bằng rượu trắng và gừng trước khi thực hiện các bước tiếp theo. Thái thịt bò thành các miếng vuông vừa ăn.

Ướp thịt bò đã sạch sẽ với các loại gia vị tỉ lệ như sau: 2 thìa muối/nửa thìa đường và một chút tỏi, sả băm nhỏ.

Ướp trong 20 phút. Sau đó, trộn gói gia vị bò kho vào và ướp thêm 30 phút nữa để bột bò kho ngấm đều vào thịt bò.

Bước 2: Xử lí các nguyên liệu khác

Cà rốt rửa sạch và bỏ vỏ. Sau đó hãy xắt thành các khúc vừa ăn, dày khoảng 1,5cm. Nếu bạn khéo tay, bạn có thể tỉa hoa cho đẹp mắt.

Xả đập dập và xắt khúc. Dùng một lá sả bó các khúc xả lại với nhau.

Hành tím bỏ vỏ, thái lát mỏng.

Bước 3: Nấu bò kho

Đun nóng già 2 thìa dầu ăn trên chảo. Sau đó, phi thơm hành tỏi rồi cho thịt bò vào xào với lửa nhỏ. Xào cho đến khi thịt bò săn lại.

Cho bát sữa tươi vào chảo thịt bò. Bỏ thêm 2 thìa tương cà, 1 thìa dầu điều, 1 thìa đường, nửa thìa muối. Đun với lửa nhỏ trong 30 phút cho thịt chín mềm. Trong quá trình đun cho thêm bó sả đã buộc sẵn trước đó vào đun cùng.

Sau đó cho thêm cà rốt, hành tây vào và đun thêm khoảng 5 đến 10 phút là được.

Hòa bột năng với một chút nước lạnh cho bột năng tan ra. Đổ vào nồi và khuấy đều tay để tạo ra phần nước bò kho sền sệt. Đun to cho nồi thịt sôi trở lại là bạn đã hoàn thành xong món bò kho sữa tươi của mình.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Múc bò kho ra tô, để món ăn đẹp mắt, các bạn có thể trang trí nếu muốn. Thưởng thức món bò ngay khi còn nóng để cảm nhận rõ hương vị đặc sắc của món ăn.

Thêm một món mới lạ nữa dành cho các chị em. Thời tiết se lạnh mà được ăn món thịt bò kho tàu thì vô cùng thú vị. Món này không chỉ đủ dinh dưỡng mà còn làm ấm bụng người thưởng thức. Cách làm món bò kho tàu chắc chắn sẽ là một biến tấu tuyệt vời để bữa cơm gia đình thêm phấn hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị

Bắp bò: 600gr.

Nước dừa: 1 bát tô.

Trứng cút: 10 quả.

Ớt sừng, hành lá, sả, tỏi, gừng.

Đường, muối, mì chính, xì dầu, hạt tiêu…

Các bước thực hiện

Món bò kho tàu sẽ có cách thực hiện như sau:

Bước 1: Xử lí nguyên liệu

Đối với ớt sừng, hành lá, sả: bạn rửa sạch, bỏ phần bẹ già, lá héo, rễ và cuống, sau đó rửa sạch, thái khúc.

Tỏi bỏ vỏ rồi đập dập để khi dùng sẽ có độ thơm nhất định.

Trứng cút: Luộc chín và bóc vỏ, để riêng ra bát tô.

Thịt bò: Khử mùi hôi của thịt bò bằng cách bóp với rượu và gừng. Sau đó trụng qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước sạch. Thái miếng vuông vừa ăn. Ướp cùng với các loại gia vị như: Mì chính, xì dầu, đường, muối, tỏi và ớt.

Bước 2: Nấu thịt bò

Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo và cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu ăn đã nóng già, cho thịt bò vào xào sơ qua cho mặt thịt bò săn lại.

Cho nước dừa vào nồi và đun sôi. Khi nước trong nồi đã sôi, thả thịt bò vừa xào săn vào nồi. Thêm trứng cút, sả vào và nêm nếm thêm gia vị như xì dầu, muối cho vừa ăn.

Đun trong 15 đến 20 phút. Đến khi nước trong nồi đã cạn vừa đủ, thịt bò đã chảy ra lớp keo sền sệt là được.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi thịt bò đã chín mềm và dậy mùi, bạn cho thêm tiêu và hành lá vào. Đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy, với cách nấu bò kho tàu đơn giản và nhanh chóng, bạn đã có thể nấu nhanh cho gia đình mình một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Đối với món bò kho khi đã hoàn thiện, cần phải đảm bảo các tiêu chí sau:

Thịt bò phải được ninh nhừ, miếng thịt bò phải thật mềm mà lại không nát.

Hương vị đặc trưng của món bò kho phải được giữ nguyên, không bị các loại gia vị hay nguyên liệu phụ như nước dừa, sữa…át đi.

Nước bò kho phải có màu sắc đẹp mắt, vị ngọt đậm đà và phải có độ sệt nhất định.

Các loại rau củ nấu kèm như cà rốt, củ cải, hành tây hay khoai tây phải được cho vào đúng thời điểm để các loại rau củ này chín vừa phải. Nếu cho ngày từ đầu cùng thịt bò thì rau củ sẽ bị nát, ăn không ngon.

Để trang trí đẹp mắt bát bò kho khi múc ra mâm cơm, bạn có thể thả thêm một chút rau mùi thái nhỏ hoặc xắt khúc rắc lên trên. Tuy nhiên, không được cho quá nhiều giống như nấu canh. Hãy rắc một chút lên trên là đủ. Rắc thêm ít tiêu bắc xay nhỏ để món ăn thêm thơm và ngon.

Bò kho ăn kèm với món gì ngon?

Như mình đã nói ở phần mở đầu, món bò kho ngon hơn khi ăn kèm với những thứ sau sẽ trở lên hoàn hảo.

Bánh mì

Đương nhiên rồi, bò kho thì nên ăn kèm với bánh mì thì mới đúng điệu ngon và chuẩn bài nhất. Một ổ bánh mì giòn rụm sẽ khơi dậy thêm sự ngon lành của món bò kho. Xé miếng nhỏ bánh mì rồi chấm với nước sốt sền sệt đậm đà. Gắp thêm một miếng thịt bò kèm theo chút rau húng quế và chút ngò gai sẽ đánh thức nhiều vị giác thơm ngọt bùi béo mà lại không ngấy.

Cơm nóng

Phở hay hủ tiếu ở miền Nam là những món có thể kết hợp với món bò kho này mà không hề lệch tông. Gắp một đũa từ tô phở bò kho nóng hổi. Những sợi hủ tiếu dai ngon trong nước dùng đậm đà hơi kẹo sền sệt, ánh màu đỏ điều đẹp mắt. Hầu như thói quen của mọi người khi ăn món nước đều thử nếm nước dùng đầu tiên. Và hương vị nước dùng chính là nước bò kho chính là yếu tố đánh gục bạn khi nếm thử.

Bò kho mì trứng

Qua tìm hiểu mình thấy bò kho còn có thể kết hợp với mì trứng. Loại Mì trứng các bạn có thể mua tại các gian hàng siêu thị, quầy tiện lợi ở gần nhà hoặc cũng có thể làm tại nhà. Tuy nhiên sợi mì trứng được làm tại nhà thì sẽ chất lượng và hấp dẫn hơn. Mì trứng làm tại nhà sẽ thoang thoảng mùi thơm của trứng. Khi ăn với bò kho vừa dai vừa mềm. Không hề mất đi mùi vị ban đầu của nó mà cả hai hòa quyện với nhau để tạo nên món bò kho mì trứng ngon khó cưỡng.