Top 4 # Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Chả Cá Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Chả Cá

Đây là món bún làm rất đơn giản, không sử dụng nhiều gia vị, chủ yếu hương vị, chất lượng của món ăn là do nguồn cá ngon. Sử dụng cá thu, cá mối và cá rựa tươi, ngon. Những lọai cá khác như cá chuồn, cá thửng, cá bò… vẫn được dùng nhưng không ngon bằng, còn cá ngừ không dùng vì đây là loại cá rất dễ gây dị ứng cho nhiều người, thêm nữa nạc cá ngừ có màu thâm tím.

Chỉ cần các bạn dùng cá thu (codfish, mackerel) để làm chuẩn, loại cá biển nào có nạc mịn chắc, màu trắng hồng như cá thu đều là loại cá cho thịt ngon.

1. Chảcá: Tùy thích làm chả cá chiên hoặc hấp. Cá thu, cá mối, cá rựa… cắt lát mỏng, lột lấy da, xương, mô sụn để riêng… chỉ dùng nạc và phải để thật ráo. Cho vào cối giã quết từng ít một hoặc dùng máy xay nghiền như máy xay thịt vận hành bằng tay hay máy nhưng đừng dùng máy xay cắt có dao hình chữ S. Quết bằng chày cối hay xay đi xay lại nhiều lần cho đến khi thử bằng cách cho một chút nạc cá vào giữa hai ngón tay cái và trỏ bóp lại rồi mở ra, thấy cá dính bết chắc lại là được. Sau khi có cá quết mịn rồi mới chia thành từng phần nhỏ để nêm trộn đều cứ mỗi kg cá với: 1,5 muỗng súp hành lá cắt thật nhuyễn + ½ muỗng súp lá thì là (tùy thích) băm nhuyễn + 1 muỗng cà phê tiêu + ½ muỗng súp nước mắm hoặc ½ muỗng súp muối. Phụ gia (tùy thích): 1 muỗng súp đầy mỡ gáy heo luộc chín cắt dạng hột thật nhỏ, trộn đều với ½ muỗng cà phê đường, để qua chừng một giờ cho hột mỡ trở trong. Việc nêm cá tùy loại cá sử dụng sẽ có độ mặn lạt khác nhau, sau khi nêm chỉ cần ngắt lấy một chút, thả vào nước sôi cho chín rồi nếm thử sau đó gia giảm thêm mắm muối hay phần nạc cá chưa nêm cho vừa ý riêng.

Nếu cho hành lá vào cùng lúc với nạc cá để xay quết thì rất dễ chảy nhão. Người miền Trung VN rất ít khi làm chả cá có rau thì là, trong khi người Bắc luôn làm chả cá có rau thì là.

– Chả cá chiên: Mang găng tay nhựa chuyên dùng của nhà bếp hoặc bọc tay trong một bao nylon sạch, thoa chút dầu ăn cho láng bao tay. Tùy thích tạo hình miếng chả bằng cách vê nạc cá thành dạng sợi cỡ bằng ngón tay út, vo thành viên tròn nhỏ bằng đầu ngón tay, hay nắn thành miếng nhỏ mỏng dẹp… rồi chiên trong chảo nhiều dầu, vớt ra để ráo. Cá chiên dai hay không một cách tự nhiên tùy vào độ tươi ngon của cá, độ mịn khi quết và kỹ thuật chiên. Tùy thích làm miếng chả dai ít nhiều bằng cách chiên với lửa nhỏ cho dầu không nóng lắm, chiên lâu mới vàng thì phần ngoài của miếng cá sẽ trở dày cộm làm cho chả dai đi hoặc ngược lại. Nhiều người khi làm chả cá chiên không dùng thêm phụ gia mỡ heo vì họ cho rằng dầu mỡ sẽ làm cá có thêm chất béo.

– Chả cá hấp: dùng dĩa sứ tròn dẹp đường kính chừng 20 phân, thoa ít dầu ăn vào lòng dĩa, cho nạc cá vào nắn thành miếng tròn theo lòng dĩa, dày chừng 2 cm hoặc nặn ép nạc cá thành miếng tròn nhỏ, thoa ít dầu lên mặt miếng chả, sắp vào dĩa, hấp cách thủy khoảng 25 phút sau khi nước sôi sẽ chín. Tùy ý dùng lòng đỏ trứng gà hay vịt đánh tan thoa lên mặt chả, không đậy nắp xửng, để qua 1 -2 phút cho chả ráo mặt là được. Lấy chả ra để nguội, cắt thành miếng mỏng khi ăn. Khi làm chả cá hấp thì người ta hay dùng phụ gia mỡ heo cắt thành dạng sợi nhỏ chớ không cắt hột.

2. Nấu nước dùng cá: Cứ 1 kg đầu cá thu (hoặc cá mối, cá rựa và phần đầu cá này phải cắt từ vây mang trở lên) nấu thành khoảng 2,5 lít nước dùng là vừa. Chặt đầu cá thành miếng nhỏ, nấu với ít nước vừa đủ ngập cá cho đỡ hao củi lửa trước, cho thêm phần da, xương sụn (có được sau khi lấy nạc) vào nồi đầu cá, hầm nhỏ lửa cho đến khi đầu cá mềm rục, trong khi hầm nếu thấy cạn cứ châm thêm nước sôi vừa đủ cho lúc nào nước cũng sâm sấp cá. Nấu xong lược bỏ xác xương da qua một túi vải thưa cho nước sạch trong, rồi mới thêm nước sôi vào vừa đủ. Hành tím nướng sơ cho thơm, rửa sạch bụi than, thả vào nồi nước dùng khoảng 100 gr / 2,5 lít; giữ nóng nước dùng trên bếp. Tùy ý để nước dùng béo ít nhiều bằng cách vớt bỏ bớt mỡ cá trên mặt nước dùng. Tùy ý nêm lại nước dùng với chút muối vừa đủ đậm đà chứ không mặn.

Người địa phương Quy Nhơn có cách tính để nấu đầu cá như sau: Cho đầu cá vào nồi, châm nước bằng mặt cá, nấu rục nạc cá, lược bỏ đầu cá, thêm một lượng nước sôi gấp đôi lượng nước còn lại, rồi cho thêm hành nướng, nêm muối.

3. Phụ gia:

– Nước hầm cá có váng mỡ với màu vàng lạt tự nhiên. Nếu thích có màu vàng đỏ hấp dẫn hơn thì tùy thích làm thêm nước màu. Dùng mỡ cá, cắt nhỏ cho vào chảo thắng lấy mỡ nước, dùng mỡ nước này hoặc dầu ăn phi với hột điều màu theo phân lượng 5 muỗng súp dầu mỡ với 2 muỗng cà phê hột điều, vớt bỏ hột điều. Cho dầu màu vào nồi nước dùng với phân lượng 1 đến 2 muỗng cà phê / 3 lít.

– Hành lá cắt khúc ngắn chừng ba bốn phân, tỉa hoa và hành củ cắt lát mỏng, để riêng.

– Hành lá, ngò, hành tây, lá thì là (tùy ý) cắt nhỏ để riêng. Nước mắm nguyên chất, chanh ớt tươi, bún tươi sợi nhỏ.

4. Trình bày món ăn:

Chia bún vào tô, trải ít miếng chả hấp lẫn chả chiên lên mặt bún, châm nước dùng cá thật nóng vào, trải hành ngò cắt nhỏ, rắc thêm tiêu. Món bún chả cá ăn thường chỉ ăn kèm hành lá, hành củ tươi chứ không kèm rau thơm các loại nhưng tùy ý riêng sử dụng thêm hay không; nêm nước mắm nguyên chất chanh, ớt tươi cắt lát.

5. Nói thêm:

Nước hầm đầu cá thu, cá mối. còn dùng để ăn kèm bánh canh bột lọc hay nấu với bánh canh bột gạo. Để món ăn có hương vị chuyên biệt người ta không bao giờ pha nước hầm xương heo vào nước hầm đầu cá. Những tiệm bún chả cá hay dọn tặng thêm cho thực khách nào có yêu cầu món đầu cá thu hầm rục với những miếng sụn đầu cá rất ngon. Chả cá chiên hay hấp có thể dọn như một món ăn riêng chấm muối tiêu hoặc tương ớt đỏ đen. Nạc cá sau khi quết xay nhuyễn, dùng một cái muỗng cà phê, nhúng vào nước mắm, múc thành từng viên nhỏ, thả ít nhiều vào nồi nước sôi, thêm cà chua cắt miếng nhỏ, nêm thêm muối, hành ngò hoặc nấu với rau tần ô sẽ thành món canh.

Theo Chuyên gia gia chánh Cẩm Tuyết.

các bạn có nhu cầu mua chả cá nha trang ngon ở chúng tôi vui lòng tới cửa hàng của chúng tôi hay liên hệ qua

Mọi thông tin vể sản phẩm vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 99/10 Huỳnh Văn Nghệ, p12, Gò Vấp,TP.HCM

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Chả Cá Ngon Bất Bại

– Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

– Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Thơm: 1/2 trái

Cà chua: 4 trái

Bún: 1.5kg

Chả cá Nha Trang: 2 miếng lớn

Đầu cá thu/ thịt cá thu

Xà lách, bắp chuối, giá, hành lá, hành tím, ớt xay, tiêu, chanh, hạt điều tạo màu.

Hạt nêm, đường, muối, dầu ăn và nước mắm.

2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu cá thu làm sạch, rửa sạch với nước muối pha loãng cho hết nhớt. Ướp đầu cá thu với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và hành tím đập dập, tất cả trộn đều và ướp trong khoảng 1 giờ.

Chả cá Nha Trang rửa sạch, cắt miếng xéo vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và xắt nhỏ, để riêng. Xà lách, bắp chuối, hành lá, giá, ngò và ớt rửa sạch, bỏ cuống và xắt lát nhỏ. Cà chua cắt múi cau, thơm cắt miếng xéo vừa ăn.

Bước 2: Nấu dầu điều

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi cho hạt màu điều vào đảo đều. Để khoảng 2 phút khi thấy dầu đã có màu vàng đẹp thì tắt bếp. Để nguội, chắt bỏ hạt màu điều, còn nước dầu điều để riêng ra chén.

Lưu ý: Nếu không mua được hạt điều bạn có thể sử dụng các sản phẩm dầu điều bán sẵn ở thị trường hoặc nếu không muốn bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 3: Nấu nước dùng cho bún chả cá

Đun nóng 2 muỗng canh dầu điều, phi thơm hành tím, sau đó cho đầu cá thu vào chiên sơ qua.

Sau đó thêm 2 lít nước sôi vào nồi. Nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước mắm và vài lát ớt nhỏ vào nồi, khuấy đều. Đậy nắp và đun trên bếp với độ lửa vừa.

Khi nước dùng sôi to thì điều chỉnh giảm lửa, nấu cho đến khi đầu cá thu chín nhừ (khoảng 45 – 60 phút).

Thêm cà chua, thơm và chả cá đã được cắt miếng vừa ăn vào nồi nước dùng. Nấu thêm khoảng 2 phút thì cho thêm hành ngò đã xắt nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Pha nước mắm ăn kèm

Bạn pha nước chấm theo công thức sau: 4 muỗng nước mắm, 5 muỗng đường, tỏi đập dập băm nhỏ, ớt xay. Khuấy đều sao cho nước mắm keo lại và đường thì phải tan hết là đạt.

3 Trình bày và thưởng thức

Dùng rây để lọc lấy phần thịt cá cho vào nước dùng lại để ăn cùng với chả cá. Lấy bún ra tô, múc chả cá và nước dùng chan lên. Món này ăn kèm rau sống là xà lách, hoa chuối và giá.

4 Các mẹo và lưu ý giúp món bún chả cá của bạn ngon bất bại

– Lựa chọn nguyên liệu cá tươi, ngon và không bị bở, miếng còn nguyên, không bị cắt vụn.

– Đối với chả cá hấp, bạn nên chiên sơ qua cho rám vàng 2 mặt chả cá.

– Tuỳ vào khẩu vị mỗi người mà bạn có thể thay đổi lượng chả cá và cá sao cho phù hợp.

Hướng Dẫn Nấu Bún Chả Cá Hà Nội Đúng Chất Bắc

Đặc sản miền bắc có rất nhiều món ngon và qui trình chế biến cũng rất phức tạp. Đặc biệt là những món về đặc sản thì không phải ai cũng biết cách chế biến như thế nào cho đúng vị và đậm chất quê hương đặt sản của mình. Đặc sản quê hôm nay xin hướng dẫn đến anh chj em cách thức chế biến làm món bún chả cá Hà Nội.

Cái món ăn của đất Bắc không hoàn toàn mới mẻ, nhưng quả là thiếu sót nếu không thử nó ít nhất là ở nhà hàng. Không khó để tự mình làm cho gia đình thưởng thức.

Hướng dẫn cách làm bún chả cá Hà Nội

Cho phần chả miếng

– 300g thịt nạc vai.

– 1 thìa cà phê muối

– 1 thìa cà phê nước mắm

– 1 thìa nước hàng

– 1 thìa nước tỏi giã nát vắt lấy nước ( có thể thay bằng bột tỏi)

– 1 thìa cà phê mật ong

– 1 thìa súp đầu hành hoa băm nhỏ.

– 1 chút tiêu

Cho phần chả băm viên

– 300g thịt nạc vai băm hoặc xay nhỏ

– 1 thìa cà phê muối

– 1 thìa cà phê nước mắm

– 1 thìa nước hàng

– 1 thìa nước tỏi giã nát vắt lấy nước ( có thể thay bằng bột tỏi)

– 1 thìa cà phê mật ong

– 1 thìa súp đầu hành hoa băm nhỏ.

– 1 chút tiêu

Cho nước chấm

– Nước mắm đường pha sẵn: 3 thìa canh

– Cà rốt 1 củ nhỏ

– Hành tây 1/2 củ

– Đu đủ xanh 1/4 quả nhỏ

– Dấm, nước, một chút muối

– Tỏi 2 nhánh, ớt.

Cách làm bún chả cá Hà NỘi

– Chọn thịt nạc vai thay cho thịt ba chỉ vì thịt này có dính chút gân mỡ giòn giòn ở giữa các thớ thịt, khi nướng lên mềm và ít bị khô hơn thịt ba chỉ. Tuy nhiên nếu ai thích ăn miếng chả nướng có dính chút bì, thì lại nên chọn thịt ba chỉ. Phần thịt này thái miếng mỏng vừa phải, chắc khoảng 0,7 cm, để khi nướng không bị cháy quá.

– Trộn tất cả chỗ gia vị với thịt, ướp chừng 1h hoặc lâu hơn nữa cho thịt ngấm đều gia vị.

– Kẹp từng miếng thịt vào vỉ, xiên que nướng trên than hoa hoặc hoặc xếp miếng thịt trực tiếp vào khay lót giấy bạc rồi bỏ vào lò nướng. Vì mật ong có thể làm cháy bề mặt thịt rất nhanh nên nếu dùng lò nướng phải chú ý nhiệt độ và thời gian vừa phải (mình nướng 180 độ C trong 20 phút, có lật mặt một lần). Khi thịt chín vàng 2 mặt là ăn được.

– Nhân thịt băm bạn cũng ướp tương tự, viên thành những miếng mỏng dẹt và nướng như trên.

– Pha nước chấm: Đun sẵn 1 & 1/3 bát nước mắm với 1 bát đường, để nguội cho, gia giảm thêm nước, dấm cho vừa miệng để ăn nên không có liều lượng cụ thể. Hâm nóng nước chấm nếu thích.

– Đồ chua: Cà rốt, đu đủ xanh nạo vỏ, cắt tỉa miếng mỏng, nhỏ, tỏi giã nát. Trộn đều với chút xíu muối và dấm, đường. Không có đu đủ có thể thay bằng hành tây bào mỏng.

– Khi ăn sắp đồ chua, chả miếng, chả băm vào bát, chan nước chấm lên. Thêm ớt, tiêu theo ý thích.

Hướng Dẫn Các Cách Làm Bún Chả Cá Chuẩn Vị

Bún chả cá là món ăn được khá nhiều người yêu thích bởi độ thơm, mềm và dai của từng miếng chả. Cùng nhau thưởng thức món ăn này thông qua cách nấu của 3 vùng đất khác nhau trên khắp cả nước, bạn sẽ ngạc nhiên khi thưởng thức các hương vị độc đáo này đấy.

Tô bún chả cá thơm ngon. Ảnh: Internet

Bún chả cá là món ăn không chỉ phổ biến ở miền Trung mà xuất hiện nhiều vùng miền trên toàn quốc. Đây là loại bún được nhiều người chọn lựa bởi món ăn này có thể chế biến được khá nhiều dạng khác nhau từ chả cá kiểu bình dân tới các loại chả cá cầu kì như cá thu hay những loại cá có vị tanh khác phù hợp với sở thích từng người.

Từng viên chả cá tròn ngon. Ảnh: Internet

1. Nấu bún chả cá đúng điệu người miền Nam

Nguyên liệu chuẩn bị:

500 gram xương gà

200 gram chả cá

1kg bún rối còn tươi, nóng hổi

Bông súng, rau sống (hoa chuối, một chút rau muống chẻ), cà chua

Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt, muối, ớt

Các bước thực hiện:

Miếng chả cá chiên vàng. Ảnh: Internet

Bông súng cắt đầu rồi tước vỏ đi, sau đó cắt khúc, rửa sạch bằng nước lạnh pha thêm chút muối. Cọng nào to quá thì chẻ nhỏ làm 2 hay làm 3. Có thể ăn sống hoặc luộc chín.

Cắt chả cá thành từng miếng vừa ăn. Nếu bạn muốn chả thêm thơm, bạn có thể cho lên chảo dầu chiên vàng với một chút sa tế.

Nấu nồi nước dùng từ gà nguyên con. Ảnh: Internet

Bắc sẵn một nồi nước dùng bằng xương gà. Sau khi nồi nước dùng sôi thì dùng rây vớt bỏ phần bọt nếu có. Nên ninh nồi nước dùng này khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Cho vào nồi nước dùng khoảng ½ muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu. Cho thêm nước vào để đủ lượng nước dùng. Sau khi nước sôi thì cho thêm vào nồi nước dùng đầu hành và cà chua để nước dùng thêm bắt mắt.

Nồi nước dùng đậm vị. Ảnh: Internet

Khi nồi nước dùng sôi thì cho thêm chả cá và hành lá cũng như ngò tây vào, nước sôi tiếp thì nêm nếm gia vị lại lần nữa sao cho vừa miệng thì tắt bếp.

Sắp bún rối tươi ra bát riêng, nước dùng chả cá riêng, một đĩa rau sống riêng. Cho vào bát riêng những thứ cần ăn để không bị lẫn lộn nhau, chan nước dùng lên bún để thưởng thức. Đây là cách nấu bún chả cá đậm chất miền Nam Bộ vị đậm đà mà bạn cần học hỏi.

Nguyên liệu chuẩn bị:

200 gram chả cá thác lác

500 gram xương ống của heo

1 bắp cải to

Bí đỏ, cà chua, dứa, măng tươi, mắm ruốc

Xà lách, hành lá, hành hương, húng quế, húng lủi, giá sống

Các gia vị cần dùng trong nhà bếp gồm mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, chuẩn bị theo khẩu vị của mỗi nhà

Cách thực hiện: Bước 1:

2. Cách nấu bún chả cá của người Đà Nẵng

Ninh xương ống heo sao cho ngọt nước nhất. Ảnh: Internet

Bước 2:

Lấy phần xương ống heo rửa sạch, chặt khúc và cho vào nồi ninh lấy nước dùng. Gạn bớt phần bọt nổi lên trên nồi để có được nồi nước dùng ngon nhất.

Bí đỏ cắt thành từng khúc cho vào nồi nước dùng. Ảnh: Internet

Bước 3:

Cắt miếng bí đỏ thành từng khoanh nhỏ. Bắp cải thì cắt miếng bằng ½ bàn tay. Cắt dứa thành những lát mỏng, cà chua thái hạt lựu đẹp mắt. Còn măng tươi thì rửa sạch, luộc và vớt ra, sau đó xé thành các sợi mỏng. Sau đó cho tất cả vào nồi nước dùng.

Bước 4:

Bỏ mắm ruốc vào nồi nước dùng, thêm ½ muỗng muối, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm,… Sau đó đun lửa vừa đủ để hầm nồi nước trên cho sôi lăn tăn. Chính việc hầm này giúp cho các loại quả trong nồi nước chín mềm.

Bước 5:

Cho chả cá đã xào với sa tế vào nồi nước dùng và nếm xem hương vị nồi nước dùng đã đủ ngon chưa. Nếu chưa thì hãy thêm gia vị để đúng hương vị bạn mong muốn.

Bước 6:

Pha hỗn hợp nước mắm theo tỉ lệ 1 nước ấm: 1 đường : ½ muối. Sau đó cho thêm hành tím đã sơ chế vào ngâm khoảng 1 ngày trước khi nấu bún chả cá là có thể đưa ra dùng ngay.

Thành phẩm của món bún chả cá. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần có:

200 gram chả cá sống

1kg bún

1 con cá

500 gram xương sườn

Rau cần, me, cà chua, hành khô, rượu nếp, hành lá, gừng, thì là, hạt nêm, nước mắm.

Cách thực hiện: Bước 1:

3. Cách nấu bún chả cá đúng điệu người Nha Trang

Ướp thịt cá với gia vị. Ảnh Internet

Bước 2:

Rửa sạch phần xương sườn, cá rồi cho vào nồi nước dùng ninh trong vòng 2 tiếng. Khi nước dùng sôi, bạn vớt cá ra. Bạn lóc lấy phần thịt rồi cho phần xương vào nồi ninh tiếp. Cho thêm vào nồi nước dùng đó khoảng 1 chén rượu nếp, gừng đập dập, hành nướng cho nồi nước dùng thêm thơm hương.

Viên chả cá thành những hình tròn dẹt, chiên trên chảo dầu để có 2 mặt chả cá vàng rụm.

Bước 3:

Nhặt sạch rau cần, cắt khúc, rửa sạch. Sau đó, ngâm gia vị vào thịt cá rồi đảo đều cho gia vị ngấm đề. Xào phần cá này trên chảo nhẹ nhàng rồi đổ ra đĩa.

Thêm phần me đã chuẩn bị vào nồi nước dùng, vớt bỏ phần xương cá. Cho tiếp cà chua và phần chả cá đã chuẩn bị vào nồi nước dùng đang sôi.

Bước 4:

Tiếp tục đun sôi rồi cho thêm hành cùng thìa là vào, đợi nồi nước dùng sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị lần nữa rồi tắt bếp.

Chần qua bún với nước nóng trước khi sử dụng. Cho phần cá đã xào vào tô có chứa bún, gắp thêm ít chả cá cho vào tô và chan nước dùng rồi cho rau cần vào tô để bắt đầu thưởng thức.