Top 6 # Huong Dan Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Đúng Kiểu Miền Tây Ngon Mê Ly

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: (phần dành cho 4 người)

Mắm cá linh: 150gr

Mắm cá sặc: 150gr

Tôm tươi: 200gr

Thịt heo quay: 200gr

Cá lóc: 1 con

Mực ống: 1 con to

Sả: 4 cây

Cà tím: 1 trái

Ớt sừng: 1 trái

Me vắt: 50gr

Rau muống bào: 100gr

Rau thơm: 1 mớ nhỏ

Giá: 100gr

Bông súng: 100gr

Rau đắng: 100gr

Kèo nèo: 100gr

Hẹ: 100gr

Bún tươi: 1kg

Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay và dầu ăn

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu nấu bún mắm miền Tây tuy khá nhiều nhưng sẽ đem lại cho bạn 1 món ăn đậm hương vị khó quên!

Mách nhỏ dành cho bạn: Mắm cá sặc, mắm cá linh bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ khô ngoài chợ. Các loại rau sống như: bông súng, kèo nèo, rau đắng, … bạn có thể mua tại chợ hoặc siêu thị.

Cách sơ chế nguyên liệu như sau:

Các loại rau sống rửa sạch, đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.

Hẹ làm sạch, rửa sạch, để ráo rồi đem cắt khúc bằng đốt ngón tay, để riêng.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ, để riêng.

Me vắt cho vào chén, cho thêm 150 – 200ml nước vào cùng, dùng muỗng tán đều me vắt ra rồi dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại nước cốt me, để riêng.

Cà tím bỏ cuống, rửa sạch rồi đem chẻ làm đôi, xắt lát xéo và ngâm trong nước muối pha loãng để cà tím không bị thâm đen.

Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch và để ráo. Bạn để dành lại 2 cây để nấu nước lèo, còn 2 cây đem băm nhỏ, để riêng.

Tôm cắt bỏ đầu, bỏ râu, bỏ chân, bóc vỏ và rút bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch tôm và để ráo.

Cá lóc làm sạch, rửa sạch và đem cắt thành khoanh vừa ăn, để riêng.

Mực làm sạch, cắt thành khoanh vừa ăn rồi để riêng.

Thịt heo quay cắt thành miếng dày khoảng 1cm, sao cho vừa ăn và để riêng.

Cách nấu bún mắm miền Tây gồm các bước như sau:

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho nước cốt me vào, cho thêm 1 chút xíu muối và 1 hoặc 2 muỗng đường (tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít), khuấy đều tay và đun cho đến khi mắm me sánh sệt lại thì lấy xuống, để cho nguội.

Tiếp nữa, bạn cho một cái nồi nhỏ lên bếp, cho thêm khoảng 300ml nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho phần mắm sặc, mắm cá linh vào nồi, khuấy đều. Nấu cho đến khi mắm cá mềm, sệt và có mùi thơm thì tắt bếp. Dùng rây lọc bỏ xác mắm, giữ lại phần nước cốt cá để nấu nước lèo.

Sau khi lọc lấy nước xong, bật lại bếp cho chảo chống dính lên bếp, phi thơm sả và ớt rồi nhấc xuống. Tiếp theo, bạn cho một cái nồi to sâu lòng lên bếp, cho phần nước cốt mắm cá vào, cho thêm khoảng 1 lít nước vào, cho hết phần sả ớt đã phi thơm vào và nêm thêm hạt nêm, đường, muối sao cho vừa miệng rồi để đun sôi nước lèo.

Khi nước lèo sôi, bạn dùng rây cho tôm, mực và cá lóc lần lượt vào để chần cho chín tới rồi vớt ra, để riêng. Tiếp nữa, bạn cho cà tím xắt lát và hẹ cắt khúc vào nấu với nước lèo. Bạn canh cho đến khi nước lèo sôi lại lần nữa thì nêm nếm lại và tắt bếp.

Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Ngon Nhất

Bún mắm vốn có nguồn gốc từ Campuchia, được nấu từ mắm bò hóc. Khi sang đến Việt Nam thường được nấu bằng mắm cá linh và mắm cá sặc, đây là các loại cá có nhiều tại miền Tây, đặc biệt là tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Trước đây, bún mắm miền Tây là một món ăn dân dã và được chế biến giản dị, nó thường được dùng cho những bữa ăn nhanh. Con mắm được nấu rã ra, sau đó lọc lấy phần nước trong, cho thêm một ít đường, hành sả và dùng chung với bún.

Nguyên liệu nấu bún mắm cho 6 phần ăn

200gr mắm cá linh. 200gr mắm cá sặc

200gr tôm tươi. 200gr mực ống. 200rg cá thác lác

200gr thịt heo quay, chặt miếng vừa ăn

03 quả ớt sừng to. 50gr sả bằm. 50gr ngải bún. 01 quả cà tím

1 thìa canh hành tím băm nhuyễn

1 thìa canh tỏi băm nhuyễn

2 thìa canh ớt bằm. 50gr hành lá, ngò gai

Rau sống các loại: rau đắng, rau muống bào, bông súng, giá, hẹ

01 kg bún. 02 trái dừa khô để lấy nước

Các loại gia vị thông thường khác

Cách nấu bún mắm miền Tây ngon và đơn giản

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Mực làm sạch, khứa gai, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch để ráo. Cá thác lác quết với đầu hành lá băm nhuyễn, một ít hạt tiêu và ¼ thìa cafe muối, ½ thìa cafe dầu ăn, rồi nhồi vào trái ớt sừng đã cắt đôi bỏ hạt.

– Bước 2: Cà tím rửa sạch, khi nào sắp cho vào nấu thì mới cắt miếng vừa ăn. Cọng súng chẻ làm tư rồi đem ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch bùn đất bám vào. Ngải bún rửa sạch, dùng dao đập dập. Hành lá, ngò gai, rửa sạch thái nhỏ. Rau đắng, rau muống, giá hẹ rửa sạch để ráo.

– Bước 3: Nấu nước dùng. Cho hai loại mắm vào nồi nhỏ, cho nước lọc ngập gấp đôi phần mắm đem nấu sôi trên lửa vừa, cho đến khi thịt mắm rục ra hết.

– Bước 4: Trong nồi lớn đun 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tím tỏi băm vào xào cho thơm, tiếp theo cho ngải bún, sả băm vào xào.

– Dùng rây lọc phần xương của mắm, đổ hết phần nước mắm đã chín rục trong nồi nhỏ vào nồi lớn. Đập 2 trái dừa khô lấy nước cho vào cùng. Nấu lại cho sôi.

– Bước 5: Khi nồi nước dùng đang sôi thì cho từng phần mực, tôm, cá thác lác nhồi ớt vào trụng cho chín rồi vớt ra dĩa.

– Bước 6: Cuối cùng, cắt cà tím cho vào nồi nước lèo rồi nêm nếm lại cho vừa ăn (thường thì bạn không cần phải nêm thêm gì thêm vì đã có sẵn vị mặn của mắm và vị ngọt từ hải sản & nước dừa khô).

Khi ăn thì đơm bún ra tô, cho thêm thịt quay, tôm, mực, cá thác lác nhồi ớt rồi múc nước lèo đang sôi chan vào, đồng thời cho thêm vài lát cà tím đã nấu chín. Dọn kèm dĩa rau ghém và thêm chén nước mắm mặn vắt chanh pha với ớt sả bằm là vừa ngon.

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Ngon Nhất

Bún mắm vốn có nguồn gốc từ Campuchia, được nấu từ mắm bò hóc. Khi sang đến Việt Nam thường được nấu bằng mắm cá linh và mắm cá sặc, đây là các loại cá có nhiều tại miền Tây, đặc biệt là tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Trước đây, bún mắm miền Tây là một món ăn dân dã và được chế biến giản dị, nó thường được dùng cho những bữa ăn nhanh. Con mắm được nấu rã ra, sau đó lọc lấy phần nước trong, cho thêm một ít đường, hành sả và dùng chung với bún.

Nguyên liệu nấu bún mắm cho 6 phần ăn

200gr mắm cá linh. 200gr mắm cá sặc

200gr tôm tươi. 200gr mực ống. 200rg cá thác lác

200gr thịt heo quay, chặt miếng vừa ăn

03 quả ớt sừng to. 50gr sả bằm. 50gr ngải bún. 01 quả cà tím

1 thìa canh hành tím băm nhuyễn

1 thìa canh tỏi băm nhuyễn

2 thìa canh ớt bằm. 50gr hành lá, ngò gai

Rau sống các loại: rau đắng, rau muống bào, bông súng, giá, hẹ

01 kg bún. 02 trái dừa khô để lấy nước

Các loại gia vị thông thường khác

Cách nấu bún mắm miền Tây ngon và đơn giản

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Mực làm sạch, khứa gai, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch để ráo. Cá thác lác quết với đầu hành lá băm nhuyễn, một ít hạt tiêu và ¼ thìa cafe muối, ½ thìa cafe dầu ăn, rồi nhồi vào trái ớt sừng đã cắt đôi bỏ hạt.

– Bước 2: Cà tím rửa sạch, khi nào sắp cho vào nấu thì mới cắt miếng vừa ăn. Cọng súng chẻ làm tư rồi đem ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch bùn đất bám vào. Ngải bún rửa sạch, dùng dao đập dập. Hành lá, ngò gai, rửa sạch thái nhỏ. Rau đắng, rau muống, giá hẹ rửa sạch để ráo.

– Bước 3: Nấu nước dùng. Cho hai loại mắm vào nồi nhỏ, cho nước lọc ngập gấp đôi phần mắm đem nấu sôi trên lửa vừa, cho đến khi thịt mắm rục ra hết.

– Bước 4: Trong nồi lớn đun 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tím tỏi băm vào xào cho thơm, tiếp theo cho ngải bún, sả băm vào xào.

– Dùng rây lọc phần xương của mắm, đổ hết phần nước mắm đã chín rục trong nồi nhỏ vào nồi lớn. Đập 2 trái dừa khô lấy nước cho vào cùng. Nấu lại cho sôi.

– Bước 5: Khi nồi nước dùng đang sôi thì cho từng phần mực, tôm, cá thác lác nhồi ớt vào trụng cho chín rồi vớt ra dĩa.

– Bước 6: Cuối cùng, cắt cà tím cho vào nồi nước lèo rồi nêm nếm lại cho vừa ăn (thường thì bạn không cần phải nêm thêm gì thêm vì đã có sẵn vị mặn của mắm và vị ngọt từ hải sản & nước dừa khô).

Khi ăn thì đơm bún ra tô, cho thêm thịt quay, tôm, mực, cá thác lác nhồi ớt rồi múc nước lèo đang sôi chan vào, đồng thời cho thêm vài lát cà tím đã nấu chín. Dọn kèm dĩa rau ghém và thêm chén nước mắm mặn vắt chanh pha với ớt sả bằm là vừa ngon.

Video Cách Nấu Bún Mắm Miền Tây Ngon Chuẩn Vị

500 gr mắm cá sặc

500 gr mắm cá linh

Cá bông lau hoặc cá lóc

Mực lá khứa cắt miếng vừa ăn

Tôm nguyên con

Thịt heo quay

5 tép sả + 1 ít sả bằm

3 trái cà tím cắt miếng

Rau sống ăn kèm gồm: Rau đắng, bông súng, hẹ, bắp chuối bào, giá, rau muống bào.

Ngò gai cắt nhuyễn

Bún tươi

Nước mắm y nguyên chất và chanh ớt

Cho 500 gr cá sặc và 500 gr cá linh cùng 1 lít nước lạnh nấu sôi và hạ lửa nhỏ liu riu nấu cho đến khi xác cá rữa nát. Lọc bỏ xác cá lấy phần nước hòa cùng với nước lạnh, đong khoảng 10-12 tô nước (tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình thích ăn đậm mùi mắm hay nhạt) và nấu sôi sau đó hạ lửa nhỏ liu riu sau đó nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Phi dầu hành cho thơm cho sả bằm cùng ớt bằm vào xào cùng 5 tép sả cắt khúc đập dập cho dậy mùi. Trút tất cả vào nồi nước lèo nấu cùng với 1 ít màu điều cho màu thêm hấp dẫn.

Cá cắt lát hoặc cắt miếng phi lê tùy thích. Cho phần đầu cá vào nấu cùng với nước lèo cho ngọt. Nếu cá cắt lát thì cho cá vô trước cho chín còn nếu cắt miếng nhỏ đã filet thì khi gần ăn mới cho vào.

Tôm lột vỏ chừa đuôi

Thịt heo quay cắt miếng vừa ăn

Mực cắt miếng vuông

Cà tím cắt miếng

Khi tất cả đã chuẩn bị xong và gần ăn thì cho tôm, mực, cà tím vào nồi nước lèo đợi sôi lên lại thì ăn. Như vậy nồi nước sẽ ngọt và đậm đà hơn.

Cho bún ra tô cùng miếng thịt heo quay múc nước lèo cùng tôm, cá, mực, hành tím vào cùng. Nêm ngò gai cùng ít hẹ cắt khúc lên trên và măm thôi. Món bún này ăn kèm cùng nước mắm nguyên chất và ớt cắt lát để chấm tôm, cá, mực. Chúc cả nhà ngon miệng với món bún mắm đặc sắc hương vị mắm…