Top 21 # Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Riêu / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Nấu Món Bún Riêu Cua? / 2023

Bún riêu có hai loại, riêu cua hay riêu tôm khô. Nấu bằng loại nào thì thịt cua hay tôm cũng sẽ nổi thành tảng phía trên thành. Nếu nấu vụng, thịt cua hay tôm sẽ vỡ hay chìm, không ngon. Tôi chưa nghe ai xào riêu cả, chỉ có xào cà chua để cho vào nồi riêu thôi.

1. Bún riêu cua

Nguyên liệu:

* 1kg cua đồng hay con cáy (có người gọi là con xuồi xuội, có mầu đỏ, thân nhỏ, càng dài và thanh hơn cua đồng. Giá con cáy rẻ hơn nhưng vị ngọt sau khi nấu như nhau)

* 3 lít nước

* 1kg cà chua, mắm tôm, muối, đường, dầu ăn

Thực hiện:

Cua đồng tách bỏ mai, rửa thật sạch, để ráo, giã hay xay nát. Cho khoảng 500ml nước vào, nhồi thật kỹ cho ra hết thịt cua. Lược vỏ, lại cho thêm nước vào nhồi tiếp, khoảng 3 lần là sạch. Dùng tay khuấy đều, thấy không có vỏ cua lắng đưới đáy thau là được.

Cho vào nồi một ít muối, quấy đều, Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thịt cua sẽ nổi lên từ từ thành từng tảng. Khi nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn và thịt cua bắt đầu nổi lên thì cho vào một ít mắm tôm.

Cà chua xào chín tới, đừng chín mềm, mất ngon. Nêm nước mắm, muối, đường.

Vớt thịt cua cho vào tô để riêng, cho cà chua vào nồi, nêm lại gia vị vừa ăn.

Khi ăn làm nóng nồi nước dùng, cho bún vào tô, cho thịt cua, múc nước chan vào tô, rắc hành, ngò. Dọn ăn kèm rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá và dĩ nhiên phải kèm thêm chút mắm tôm sống mới ngon.

2. Bún riêu tôm

Nguyên liệu:

200g tôm khô ngon (không cần lớn nhưng phải nhạt, đừng quá mặn và phải thơm, không bị khai)

1kg cà chua, 3 quả trứng gà hay vịt.

Nước mắm, muối, đường, mắm tôm, dầu ăn

Thực hiện:

Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc xâm xấp nước cho đến khi tôm mềm, vớt ra, giã hay xay nát.

Đánh trứng với tôm, nêm chút nước mắm, muối.

Nấu sôi nước luộc tôm. Khi nước sôi, giảm vừa lửa, múc tôm + trứng thả vào nồi, đun cho đến khi tôm nổi lên mặt nước.

Nêm gia vị giống như bún riêu cua (mắm tôm, muối, đường). Vớt tôm và trứng ra để riêng.

Cà chua cũng xào như trên và cho vào nồi nước dùng.

Cách ăn bún riêu tôm cũng giống như bún riêu cua, ăn kèm các loại rau sống.

Theo Dzoãn Cẩm Vân

Phụ nữ

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Đúng Điệu / 2023

Cách nấu bún riêu cua ngon rất đơn giản, không hề khó học một chút nào. Bạn cần phải kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu và nấu đúng tỷ lệ là bạn đã có một nồi bún riêu cua ngon hết ý.

Bún riêu cua là một món ăn truyền thống của người Việt Nam được khách nước ngoài vô cùng yêu thích vị ngọt của nó. Món ăn này gồm bún và riêu cua. Riêu cua là canh chua được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ).

1.Cách chọn mua cua đồng để nấu bún riêu cua ngon

Cách nhận biết cua đồng hay cua nuôi

-Cua đồng có màu đen, mai cua không có độ bóng và mình cua nhiều bùn đất. Trong khi, cua nuôi rất yếu thế nên khi người bán để trong chậu thì cua ít bò, và dễ rụng càng.

-Để phân biệt chính xác hơn, người mua nên dùng tay tách nhẹ yếm cua xem màu gạch cua: cua đồng thật sẽ có gạch vàng, nhỏ càng, vỏ bóng. Khi nấu lên, ăn thấy thịt chắc, dai, ngọt. Còn, cua nuôi công nghiệp có gạch đen xanh, càng to, dùng ngón tay gõ vào càng nghe âm thanh rỗng, ốp, còn thịt cua nát, ăn có vị mặn chát.

Cách lựa chọn cua đồng ngon

– Màu sắc: Cua có màu xám đục, mai cua thường có màu sáng hơn, bóng hơn.

– Cua tươi, khỏe: Cua tươi khỏe thường chạy rất nhanh, còn đủ chân, càng luôn chỉa lên trên khi bạn cố bắt. Mình cua mập, ấn tay vào yếm cua nổi bọt khí.

– Nhận biết cua đực và cua cái: Cách phân biệt đơn giản nhất là bạn quan sát phần yếm cua. Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, còn yếm lớn hơn thì đó là cua cái. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.

– Kiểm tra cua chắc thịt: Bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.

– Bạn nên mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch, cua giữa tháng thường thay vỏ nên sẽ ốm, thịt sẽ bở không ngon. Vào thời gian trăng sang( giai đoạn từ 13 đến 16 âm lịch) cua ốm. Cua dính phèn màu cam càng nhiều thì càng chắc.

Các loại cua đồng không nên dùng

– Cua đồng có 4 hoặc 6 chân: Loại cua đồng ăn được thường có hai càng to và tám chân. Tuy nhiên, cũng có loại chỉ sáu hoặc bốn chân, phải cảnh giác với loại này.

– Cua có mắt đỏ

– Bụng dưới con cua có lông

– Con cua trong bụng có xương

– Con cua đầu lưng có chấm sao

– Con cua chân có khoang

2.Cách nấu bún riêu cua miền Bắc ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

-3 bìa đậu

-100g thịt xay, 50g tôm khô, 2 quả trứng gà

-400gr cua đồng

-1kg bún tươi

-4 quả cà chua

-Hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng, các loại gia vị (muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm,…)

Các bước nấu bún riêu cua miền Bắc

Bước 1: Sau khi mua cua đồng về, bạn xóc cua với muối để loại bỏ chất bẩn bên trong con cua, sau đó bỏ yếm, bóc mai để khều gạch. Còn thịt cua thì bạn xay nhuyễn, thêm nước và lọc khoảng 3 lần, lọc cho đến khi nước cua còn hơi trong thì dừng.

Bước 2: Đậu phụ, bạn cắt thành nhiều miếng mỏng vừa miệng rồi rán vàng. Rán xong thì bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để miếng đậu được khô, ráo.

Bước 4: Bạn phi thơm hành tím băm nhỏ trong một chiếc chảo, sau đó cho gạch cua vào đảo đều tay khoảng 30 giây thì tắt bếp. Xong xuôi, bạn đổ phần gạch cua này ra một chiếc bát riêng.

Bước 6: Bạn đổ cà chua đã băm nhỏ vào cùng với 2 quả me, 1 thìa cà phê mắm tôm, một chút nước mắm, hạt nêm và nửa phần gạch cua còn lại vào nồi nước cua. Khi nồi nước sôi lại thì bạn cho tiếp cà chua thái múi cau vào, đun sôi tiếp khoảng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 7: Khi ăn, bạn cho bún vào bát tô, bày lên trên 5 – 6 miếng đậu rán, 1 thìa canh thịt cua, hành lá, rau mùi rồi tưới nước dùng trong nồi vào bát.

3.Cách nấu món bún riêu cua miền Nam

Nguyên liệu nấu bún riêu cua miền Nam

-500g cua đồng

-300g xương ống heo hoặc xương hom

-3 bìa đậu phụ

-Vài cây dọc mùng, 300g cà chua

-Rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối

-Hành khô, hành lá, mùi tàu

-Dầu ăn, giấm bỗng, muối, gia vị, mỳ chính, mắm tôm.

Các bước nấu riêu cua miền Nam

-Cua xay xong bạn cho thêm khoảng 1 bát con nước vào bóp nhẹ, sau đó chờ thịt cua nổi lên thì lọc lấy phần nước cua ở bên trên, bỏ cặn.

-Đổ bát nước cua vào nồi đun lửa nhỏ, đến khi nước cua sôi và thịt cua nổi đóng bánh thì tắt bếp.

Bước 2:

-Xương heo cho vào nồi nước đun sôi để loại bỏ chất bẩn. Sau đó lấy ra rửa sạch, cho vào nồi xào chung với ít gia vị.

-Đến khi xương có mùi thơm thì đổ nước vào ninh, hớt bọt nếu có để nước dùng được trong.

Bước 3:

-Bước tiếp theo trong cách nấu bún riêu cua miền Nam chính là bạn tước vỏ dọc mùng, sau đó đem bóp với muối cho ra hết nước, tiếp đến chần lại bằng nước ấm rồi vắt kiệt.

-Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ. Cho vào chảo dầu rán vàng sau đó vớt ra bát để riêng.

-Hành khô bóc vỏ thái mỏng cho vào chảo dầu phi thơm sau đó vớt ra bát, để riêng.

-Cà chua thái nhỏ và đem xào chín cùng gia vị bằng chính dầu ăn vừa phi hành. Khi cà chua đã chín nhuyễn thì bạn cho gạch cua vào xào cùng đến khi gạch tan ra hết.

-Hành lá, mùi tàu thái nhỏ. Rau sống rửa sạch để ráo nước.

Bước 4:

Bạn đổ tiếp nước hầm xương và cà chua xào ở bước trên vào sau đó bật bếp đun. Từ từ cho giấm bỗng vào đến khi đạt độ chua như ý thì dừng lại. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn và thả dọc mùng, đậu rán vào đun đến khi sôi trở lại là được.

Bước 5:

Bún tươi bạn đã chuẩn bị sẵn, chần qua với nước sôi và thả vào bát tô, rắc hành, mùi tàu và hành khô lên trên. Chế nước dùng vào cho ngập bát bún. Bạn có thể thêm một chút mắm tôm vào bát cho bát bún riêu cua được ngon và dậy mùi hơn.

4.Cách nấu bún riêu cua miền Trung

Nguyên liệu cần chuẩn bị

-300 g cua đồng

-Đậu phụ: 3 bìa

-Trứng gà: 1-2 quả

-Bún tươi

-Nấm rơm, cà chua, rau thơm và rau ăn kèm

Các bước nấu riêu cua niềm Trung

Bước 1:

-Bạn cho cua vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với một chút xíu muối hột hoặc nhờ người bán cua xay luôn.

-Pha với một bát con nước lạnh, khuấy đều lên rồi liên tục gạn lấy phần nước.

Bước 2:

-Đun nồi nước cua lên cho sôi. Nhớ nêm chút xíu đường, và muối, nếu có thể bạn thêm một chút mắm tôm vào cho dậy mùi.

-Sau khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa, khuấy đều để tránh phần cua dưới đáy bị dính vào đáy nồi.

-Khi nồi nước cua sôi lên, riêu cua sẽ nổi thành tảng lên trên bề mặt. Bạn vớt riêu cua ra một bát tô để riêng tránh làm vỡ riêu cua. Khi đó sẽ thu được nồi nước dùng cua trong.

-Sau đó đổ lẫn bát gạch cua khêu được ở trên vào bát riêu cua vừa vớt, tẩm thêm ít gia vị rồi cho vào chảo cùng một ít dầu xào lên đến khi riêu cua đóng đặc lại thì múc ra.

Bước 3:

-Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Sau đó đem xào chín với một chút bột canh, mắm muối.

-Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và đem chiên vàng

-Nấm rơm làm sạch, ngâm muối rồi cắt đôi, ướp gia vị (tí đường, bột ngọt vs muối, tiêu) trong 30 phút.

-Rau thơm rửa sạch thái nhỏ miếng vừa ăn. Đối với món bún riêu cua thì thường ăn kèm với các loại rau sống sau: Rau muống chẻ, bắp chuối bào, rau thơm, giá sống, rau hung quế, rau kinh giới…

Bước 4:

-Bạn cho thêm vào nồi nước dùng riêu cua ở bước 2: cà chua xào, phần riêu cua + gạch cua xào, đậu phụ rán, nấm đã ướp gia vị, cùng một chút gia vị nữa cho vừa vặn. Đun sôi lên là đã hoàn thành toàn bộ công đoạn chuẩn bị nước dùng

Bước 5:

Bún sau khi đã chần qua với nước sôi bạn cho ra bát tô. Chan nước dùng vào chế kèm gạch cua, đậu phụ, nấm và ăn kèm các loại rau sống.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Bún Riêu Cua / 2023

Những thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm món bún riêu cua miền Bắc từ a – z cho chị em trổ tài với gia đình và bạn bè. Bún riêu cua là món ăn dân dã và nổi tiếng của người Hà Nội. Không giống như bún giò, chả cá hay măng vịt… bún riêu cua mang nét thanh đạm đặc trưng khó cưỡng. Vậy thì, hôm nay, hãy cùng chuyên mục Học Nấu Bún của Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) vào bếp và thực hiện món ăn nổi tiếng việt nam hấp dẫn này nhé!

Bát bún riêu cua hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu nấu bún riêu cua

1kg bún tươi

400 gram cua đồng

100 gram thịt xay

50 gram tôm khô

2 quả trứng gà

2 bì đậu phụ

2 quả cà chua

Hành lá, hành khô, tỏi, dấm bỗng, mắm tôm

Gia vị: muối, nước mắm,…

Rau sống ăn kèm

Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua

Bước 1: Đậu phụ sau khi mua về bạn mang rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành những miếng vừa ăn. Sau đó, đem chiên chín vàng.

Bước 2: Cà chua rửa sạch, thái múi cau rồi đem xào qua với dầu ăn trong 1 – 2 phút.

Bước 3: Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ mai yếm rồi dùng đũa hoặc que nhỏ để lấy phần nước màu ở mai cua.

Bước 4: Phần thân cua cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng chút muối.

Bước 5: Trút xác cua vào một bát lớn, đổ thêm khoảng 200ml nước lọc vào và dùng tay bóp nhẹ phần thịt cua. Gạn đổ nước lẫn thịt cua vào nồi từ 2 – 3 lần, đến khi trong bát chỉ còn phần vỏ cứng.

Bước 6: Cho một ít muối, hạt nêm vào nồi nước cua vừa lọc. Sau đó, đặt lên bếp đun nóng với mức lửa vừa. Vừa đun, bạn vừa dùng đũa khuấy nhẹ tay để riêu cua kết lại và nổi lên hết trên mặt nước.

Bước 7: Dùng muôi vớt hết phần riêu cua nổi ra một bát riêng. Sau đó, đổ phần cà chua đã được xào sơ qua ở bước 2 vào nồi.

Bước 8: Cho 1 thìa mắm tôm và nêm nếm thêm các loại gia vị khác cho nồi nước dùng vừa ăn rồi đậy kín nắp vung và tiếp tục đun với mức lửa nhỏ.

Bước 9: Trong thời gian đun nước dùng, bạn tranh thủ làm phần chả tôm để ăn kèm. Tôm khô bạn đem ngâm với chút nước ấm cho mềm ra rồi mang xay nhuyễn. Sau đó, cho thêm 100 gram thịt xay, 2 quả trứng gà, hành tỏi băm nhuyễn và một chút hạt nêm vào trộn đều.

Bước 10: Múc từng phần nhỏ hỗn hợp ở bước 9 vào nồi nước dùng đang sôi. Đợi chín, phần chả sẽ nổi lên trên mặt nồi nước dùng, lúc này bạn tiếp tục cho đậu phụ đã rán vào cùng một chút dấm bỗng rồi đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Bước 11: Đặt một chảo dầu lên bếp đun sôi rồi cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, cho phần nước màu ở mai cua vào đảo đều rồi tắt bếp. Phần nước này bạn có thể cho luôn vào nồi nước dùng hoặc cũng có thể cho vào từng bát khi ăn.

Dọn bún riêu cua ăn cùng rau sống và chén mắm tôm (Nguồn: Internet)

Như vậy, chúng ta đã làm xong nồi nước dùng ngon tuyệt để ăn bún riêu cua rồi. Bây giờ, bạn chỉ cần chia bún vào từng bát, múc nước dùng, cho thêm vài miếng riêu cua và chả tôm vào là đã có thể mời gia đình và bạn bè thưởng thức món bún riêu cua hấp dẫn rồi. HNAAu Đắk Lắk chúc bạn và gia thưởng thức ngon miệng! HNAAu Đắk Lắk mời bạn tham khảo thêm 2 cách nấu bún măng vịt đơn giản mà không bị hôi mùi vịt cho gia đình thay đổi khẩu vị nhé!

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Hướng Dẫn Cách Làm Bún Riêu Cua Ốc Cực Ngon Tại Nhà / 2023

các bước khiến cho món ăn

Nấu nước dùng

– Chần giò heo qua nước sôi, đổ ra rửa lại bằng nước lã, để ráo. Nấu nồi nước khác cho sôi rồi mới cho giò heo vào. Bước này sẽ làm giò heo tốt trắng và không còn mùi hôi của giết mổ. Lưu ý trong quá trình hầm nước lèo đừng cho muối vô sớm vì xương sẽ ko ra tốt chất khiến ngọt nước. lúc giò heo sắp mềm vớt ra thau nước đá lạnh, sẽ giết mổ không bị thâm và quan trọng là giò heo sẽ mềm mà giòn sần sật.

làm cho riêu

-Tôm khô ngâm mềm, rửa sạch, giã cho tơi ra như chà bông. Sau Đó trộn có giết thịt heo xay, 10 trái trứng vịt hoặc gà, 1 củ hành tây băm nhuyễn. Nêm 1 muỗng canh các con phố, một muỗng cà phê muối, hai muỗng canh nước mắm, hai muỗng cà phê tiêu. Trộn đều lên, bỏ vào khuôn chống dính sau đấy đem hấp hoặc cho vô lò vi sóng khiến cho chín, sau đấy để nguội lấy ra cắt miếng vuông vừa ăn.

-Ốc bươu khiến sạch, rửa qua nước giấm loãng cho sạch nhớt rồi xả lại nhiều. Bắt chảo lên, cho ít dầu khử bằng hành tím rồi cho ốc vô xào, nêm nếm sơ cho thấm. Để riêng hoặc cho vô nồi nước lèo.

​ Nước lè

-Băm nhuyễn 3 trái cà chua, cho ít dầu vô xào cho ra màu ( mình ko sử dụng màu điều, nếu thích thì mọi người sở hữu thể cho thêm vô để đẹp) rồi cho nước hầm xương vào nấu. Nếu như ít thì mình cho thêm nước vô cho vừa đủ ăn. lúc nồi nước chưa hot mình hoà một muỗng mắm tôm sở hữu nước lạnh, quậy cho tan rồi để lắng lại, đổ phần nước bên trên vào nồi nước dùng, bỏ đi phần cặn.

-Chờ sôi, nêm gia vị cho vừa ăn gồm con đường, muối, nước mắm ( mình ko dùng hạt nêm và mì chính nhưng người nào muốn dùng thì cứ nêm thêm cho đặm đà.

-Cho phần riêu đã hấp cắt miếng, ốc bươu đã xào, giò heo nồi nước lèo để sôi 5 phút cho các gia vị đều nhau. giả dụ sở hữu da heo, tào phớ và huyết thì càng ngon nữa nha. -Cắt thêm cà chua vào, bún riêu mà thiếu cà chua là mất ngon. -Khi sử dụng, trụng bún, cho giá phía dưới, múc nước vào cho hành lá, hành phi, chanh, ớt, mắm tôm.