Top 14 # Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngon Hết Ý / 2023

Công thức nấu canh chua cá lóc “ngon đúng vị” đã và đang được nhiều người săn lùng. Nhằm giúp chị em có thêm món ăn ngon trong ngày hè oi nóng, CELEB Wedding sẽ bật mí cho bạn cách nấu canh chua cá lóc ở ngay bài viết dưới.

Cách nấu canh chua cá lóc

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị nấu canh chua cá lóc

Cá lóc: 1 con khoảng 1kg (lưu ý muốn nấu nồi canh chua cá lóc ngon cần chọn cá lóc tươi, còn sống, thân hình săn chắc)

Đậu bắp: 8 quả

Dọc mùng: 3 nhánh nhỏ hoặc 2 nhanh lớn

Giá đậu: 150g

Me chua chín: 1 trái

Hành lá, rau ngổ

Cà chua: 3 quả

Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi

**Lưu ý các bà nội trợ cách chọn cá tươi ngon

Khi chọn cá, chị em lưu ý chọn những con cá có mắt trong và sáng không chọn cá có mắt mờ, đục.

Mang cá tươi thường đỏ hoặc hồng chứ không bị thâm đen.

Tay ấn vào thân cá thì thịt cá rất mềm, nhớt; mình cá lõm xuống rất lâu mới đàn hồi. Đặc biệt, cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhão,… thì không nên mua. Chỉ mua cá có bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân cá thấy có sự đàn hồi tốt, thịt chắc.

Hướng dẫn nấu món canh chua cá lóc ngon

Cá lóc mua về làm sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 3-4cm là chuẩn. Khi làm sạch xong đem tẩm ướp với chút hành tím, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm trong khoảng 15 phút trước khi mang đi chế biến.

Tiếp theo của cách nấu canh chua cá lóc, bạn rửa sạch giá đỗ, cắt đôi, cà chua rửa sạch bỏ núm bổ múi cau cùng với đó là hành cắt nhỏ. Nếu dùng me chín thìn ngâm vào nước ấm cho tan ra còn không dùng me tươi thì lột vỏ, bỏ hạt.

Bắc nồi lên bếp, đun nóng chút dầu ăn cho cá và chiên sơ để hai mặt săn lại rồi để riêng.

Đun một nồi nước lớn đủ ăn cho cả nhà nếu có xương ống ninh kèm thì bạn nhớ vớt hết bọt trong quá trình đun để nước được trong. Nhớ nêm cùng mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu cho vừa ăn. Đun cà chua cho nát nhừ bỏ vào cốt me nên nếm gia vị rồi cho hết cả vào nồi nước dùng đun tới sôi thì tắt bếp.

Khi nước dùng sôi bỏ cá, giá đỗ đun thêm chừng 10 phút rồi bỏ hành lá, rồi tắt bếp là xong.

Yêu cầu thành phẩm món canh chua cá lóc

Món canh chua cá lóc có màu vàng vàng đỏ đỏ của cà chua, dứa bắt mắt

Cá ăn vừa chín tới có vị chua chua, ngọt ngọt, đậm đà, vừa ăn

Nước canh trong, thanh mát không có bọt hay quá nhiều váng mỡ

Dùng canh với cơm nóng hổi hoặc với bún thì đều rất ngon

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngon Đậm Đà / 2023

Canh chua cá lóc có lẽ là một món ăn khá dân dã, quen thuộc trong cuộc sống của người dân Việt, đặc biệt là ở những miền quê, đồng ruộng, sông nước. Tuy nhiên, để có thể nấu món canh này thơm ngon đúng vị, không mùi tanh nồng khó chịu của cá, cũng cần có bí quyết.

1. Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

Những nguyên liệu không quá đắt tiền, cách nấu không quá cầu kỳ tỉ mỉ, món canh chua cá lóc cũng dân dã, gần gũi, đơn giản như tên gọi của nó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món này gồm:

1 con cá lóc đồng khoảng 500 gram

2 nhánh môn bạc hà (còn gọi là dọc mùng)

2 trái cà chua lớn chín đỏ

1/2 trái thơm (dứa), khoảng 150 gram đậu bắp (10 – 15 trái)

Một vắt me chua chín có bán trên thị trường (hoặc lá giang, hoặc lá cây atiso)

Ngò gai (mùi tàu), ngò om (rau ngổ), 1 củ hành tím khô, tỏi, 3 trái ớt chín

Gia vị nêm nếm gồm 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê muối.

2. Cách nấu canh chua cá lóc

Sơ chế nguyên liệu

Cá làm sạch ruột, đánh vảy, dùng muối và chanh tươi chà mạnh, kỹ cho sạch nhờn nhớt và giảm độ tanh của cá, rửa lại nhiều lần với nước sạch; để ráo nước rồi cắt miếng theo khoanh tròn dày khoảng 4 – 5cm.

Bắt một nồi nước vừa phải lên bếp, để lửa lớn đun sôi, cho thêm chút muối, kế tiếp cho cá đã làm sạch kỹ vào luộc chín, khoảng 5 – 10 phút, cá đã chín kỹ thì gắp ra đĩa riêng.

Ngâm me với ít nước nóng ấm, khuấy và dùng muỗng dằm cho me tan để lọc lấy phần nước cốt, vớt bỏ hạt me.

Giá đỗ sống ngâm với nước muối pha cực loãng khoảng 15 phút, vớt ra rửa thật sạch rồi để ráo nước.

Thơm (dứa) chín gọt sạch và mắt, cắt lát nhỏ.

Môn bạc hà (dọc mùng) tước vỏ, ngâm và rửa sạch với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, cắt miếng xéo nhỏ vừa ăn; đối với nhánh môn bạc hà quá lớn thì chẻ đôi dọc theo thân, rồi cắt lát xéo.

Cà chua rửa qua rồi cắt múi cau, đậu bắp rửa và cắt xéo dày khoảng 2cm. Ngò gai (mùi tàu) và rau om (rau ngổ) rửa sạch đất cát, xắt nhỏ nhuyễn. Hành tím khô và tỏi đập dập rồi băm nhuyễn.

Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, làm nóng dầu thì bỏ tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó cho cà chua và thơm vào xào chung khoảng 2 phút để cả hai chín mềm, ra nước màu đẹp, chua ngọt.

Bước 5: Đổ 1 lượng vừa đủ phần nước luộc cá vào nồi cà chua xào thơm, đậy kín nắp, để lửa lớn chờ nước sôi thì cho nước cốt me vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, hợp sở thích.

Bước 6: Tiếp theo cho đậu bắp, giá, môn bạc hà, để canh sôi lại thêm khoảng 3 phút thì cho cá lóc đã luộc chín vào nồi canh, nêm nếm lại và đến khi nước canh sôi trở lại thì tắt bếp, rắc ngò gai, ngò om, ớt cắt lát vào sau cùng, trộn đều sau đó múc canh ra tô lớn, bày trí – thưởng thức.

Theo Thúy Hằng – Tổng hợp / chúng tôi

Mời các bạn xem clip cách làm tai heo ngâm sả tắc

Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc / 2023

Canh chua cá lóc (cá quả) có lẽ là một món ăn khá dân dã, quen thuộc trong cuộc sống của người dân Việt, đặc biệt là ở những miền quê, đồng ruộng, sông nước. Tuy nhiên, để có thể nấu món canh này thơm ngon đúng vị, không mùi tanh nồng khó chịu của cá, cũng cần có bí quyết.

Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

Một số nguyên liệu nấu món canh chua các lóc.

– Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800g (chọn loại cá tươi, săn chắc để nấu canh ngon nhất)

– Dứa: ¼ quả

– Cà chua: 2 quả

– Đậu bắp: 5 quả

– Dọc mùng: 2 nhánh

– Giá đậu: 100g

– Me chua chín: 50g

– Hành lá, rau ngổ

– Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi

Cách nấu canh chua cá lóc

– Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn

Cá lóc: làm sạch qua muối, rửa sạch với nước, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.

Dứa, đậu bắp: làm sạch, cắt lát xéo dài.

Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.

Dọc mùng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.

Giá đậu: rửa sạch, để riêng.

Rau thơm: Làm sạch, thái mịn.

Me chua chín: Ngâm với nước ấm, dầm cho tan thịt me, bỏ hạt, chắt lấy nước.

– Bước 2: Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào, bạn có thể hầm nước xương riêng thêm vào để canh thêm ngọt.

– Bước 3: Đến khi nước sôi, dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào. Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.

– Bước 4: Khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho lá hành, lá ngổ và tiêu vào khuấy đều và múc ra bát thưởng thức.

Món canh chua cá lóc là món ăn rất phù hợp và bổ dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là những bữa cơm vào thời tiết nắng nóng.

Cách Nấu Canh Chua Khô Cá Lóc / 2023

Những người thợ nấu hay đầu bếp thường dùng cá tươi để chế biến món canh chua tuy nhiên với người Khơ Me nguyên liệu của họ củng có thể từ một con khô cá lóc với vài đọt me là có ngay tô canh chua quá chất mà người Khơ Me gọi món canh chua này là xiêm lo.

Ngày nay những người Khơ Me sống ở Miền Tây củng biến tấu món xiêm lo của họ theo phong cách canh chua của người Việt. Họ đã sử dụng các loại khô như khô cá lóc, cá lăng, cá tra… nấu chung với bắp chuối bào hoặc chuối cây xắt mỏng tạo thành một bản “hợp tấu” giữa xiêm lo Khơ Me và canh chua Việt thật tuyệt vời.

Nhưng nét độc đáo của nồi canh chua khô là nấu bằng lá me non (đọt me). Cũng như lá giấm, lá giang, đọt cóc, thứ nào cũng có vị chua riêng nhưng lá me khi cộng hưởng với khô, bắp chuối, rau và củ sả sẽ tạo nên một mùi vị đặc trưng, không lẫn vào đâu được. Trong cái chua chua, dìu dịu và thanh khiết toát ra từ lá me hòa quyện với vị mằn mặn, ngòn ngọt, dai dai, giòn giòn của khô sẽ làm cho nồi canh thơm ngon, hấp dẫn, nhất là nước canh vừa đậm đà, beo béo vừa quyến rũ.

Để có nồi Xiêm Lo ngon thì rau nấu canh phải là rau nhà, rau đồng, hay bắp chuối, chuối cây để tạo nên một món canh chua khô cá lóc với hương vị đậm đà. Khi ăn chỉ cần gắp đũa với bắp chuối cùng một miếng khô cá lóc là có thể tận hưởng được cái ngon đến ngần nào. Khi đó, mồ hôi mẹ lẫn mồ hôi con lũ lượt túa ra. Ai chưa trải nghiệm cảm giác sướng tới chân lông, ngọn tóc sảng khoái cỡ nào, cũng nên ăn thử theo cách vừa nói! Nước chấm ăn canh Xiêm Lo đơn giản chỉ là nước mắm ngon dầm ớt hiểm hoặc muối ớt.