Top 20 # Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Trắng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Trắng Ngon Ăn Là Nghiền Tại Nhà / 2023

Để được thành cháo thường thì thể tích nước phải hơn gấp 3 lần thể tích gạo và một cái nồi chỉ dành cho việc nấu cháo. Thông thường dùng cơm nguội để nấu thì gọi là cháo tù thì lượng nước cần thiết sẽ ít hơn, loại cháo này thường hay ăn chung với cá và thịt kho là một loại thức ăn được lưu giữ trong vài ngày.

Công dụng của cháo trắng

Bát cháo trắng mịn thông thường được dùng cho các bé những ngày đầu ăn dặm, vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất thiết yếu và giúp các bé làm quen dần với thức ăn thay cho sữa mẹ. Không riêng gì bé nhiều người vẫn có sở thích ăn cháo trắng, chỉ vì cháo trắng có hương vị thơm ngon. Khi có một bát cháo nóng hổi, thêm một chút tiêu, chút đường hay chút nước mắm tùy khẩu vị của từng người mà thêm hoặc ít, bấy nhiêu thôi là đã đủ ngon miệng và no nê cả buổi rồi.

Cháo trắng không chỉ đơn thuần là món ăn giúp cung cấp tinh bột cũng như dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác như:

– Cơ thể dễ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón: Cháo dễ dàng được nghiền nát trong dạ dày, bởi vậy, dạ dày sẽ hoạt động nhanh hơn, cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể hơn.

– Chống cảm lạnh, kích thích vị giác, hiệu quả cho người ốm: Một bát cháo trắng nóng hôi hổi ăn kèm với hột vịt muối sẽ làm ấm cơ thể, kích thích vị giác. Nhờ đó, bạn có thể khởi động một ngày mới với năng lượng ấm từ bên trong, hạn chế các hiện tượng nhiễm lạnh.

Cách nấu cháo trắng ngon tại nhà

Gạo nấu cháo: đầu tiên bạn chuẩn bị gạo nếp hay gạo tẻ tùy ý. Thậm chí, bạn có thể trộn lẫn 2 loại với nhau thì càng ngon. Với 1 nồi cháo khoản cho 3 đến 4 người ăn, bạn chuẩn bị ½ chén con gạo. Lượng gạo có thể điều chỉnh theo người ăn.

Gia vị: Muối, bột nêm, chút hạt tiêu đó là những nguyên liệu thường dùng. Nếu bạn không thích cháo mặn thì đường cũng là một loại gia vị thích hợp cho nhiều người

Hành lá: Hành lá giúp cháo thêm đẹp mắt và thơm ngon.

Vỏ cam: Giúp cháo thơm, dậy mùi, kích thích hơn. Bạn không nên cho quá nhiều như thế sẽ gây cảm giác đắng, chỉ cần một ít là đủ rồi. Tía tô có thể thêm cho hấp dẫn hơn.

– Đầu tiên cho gạo đã rang thơm vàng vào nồi cơm điện, đổ lượng nước gấp 4 lần gạo, đây là con số chuẩn,bật nút nấu cơm và bắt đầu ninh cháo. Mẹo để cho cháo không bị tràn ra, bạn kê ngang một chiếc đũa ở miệng rồi mới đóng nắp lại.

– Bạn kiểm tra khi lưng nước trong cháo bằng khoảng 2 lần so với gạo và gạo đã nở ra, bạn cất đũa đi và để ninh cháo tự nhiên. Song, bạn nhớ là cứ khoảng 3-5 phút, bạn quấy cháo một lần để tránh nồi cháo bị đặc như thế sẽ không ngon.

– Khi cháo gần chín, bạn cho vỏ cam đã chuẩn bị lúc nã vào khuấy chung rồi nêm gia vị cho vừa miệng.

Hướng dẫn nấu cháo lá dứa hột vịt muối tuyệt ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cháo lá dứa hột vịt muối

½ chén gạo tẻ và 1 ít gạo nếp

1 bó lá dứa thơm

6 quả trứng vịt muối

Muối

Các bước thực hiện cháo trắng lá dứa

Bước 1: Gạo tẻ và gạo nếp đem vo sạch, cho vào nồi với nước, xíu muối, nấu cho tới khi cháo nhừ, thêm 2-3 lá dứa cắt khúc vào nấu cùng để tạo mùi thơm ngon cho món cháo. Để cháo nhanh nhừ, ban đầu chúng ta nên cho lượng nước vừa phải, chỉ cần nhiều hơn khi nấu cơm một chút.

Bước 2: Khi cháo sôi sền sệt, bạn cho thêm nước lạnh và tiếp tục đun nhỏ lửa. Cứ làm như vậy khoảng 2-3 lần.

Bước 3: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, thêm một chúc nước vào rồi xay nhỏ, lọc lấy nước cốt.

Bước 4: Trứng vịt muối rửa sạch, luộc chín kỹ, bóc vỏ, bổ đôi.

Cháo chín, múc ra chén ăn cùng trứng vịt muối là bạn đã có ngay món ngon dành cho cả nhà rồi đấy.

Cháo trắng để tủ lạnh được bao lâu?

Với món cháo trắng, khi dùng không hết bạn có thể cho cháo vào các dụng cụ đựng bằng gốm sứ hoặc nhựa và không đựng trong dụng cụ bằng kim loại. Sau đó, bạn cho cháo vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày. Nếu lâu hơn, cháo sẽ mất vị ngon và mất đi một số chất dinh dưỡng.

Với 2 cách nấu cháo trắng hột vịt muối và cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện rất nhanh và tiện dụng, bạn chẳng cần phải quá chú ý như nấu bếp nồi gang mà vẫn có ngay những tô cháo ngon, không lo cháo bị khê.

Hướng Dẫn Cách Làm Trân Châu Trắng / 2023

Trân châu trắng là món ăn bổ sung dinh dưỡng và là topping trà sữa được rất ưa chuộng.

Trân châu trắng cũng dễ làm với các nguyên liệu có sẵn, Autoshop sẽ hướng dẫn bạn cách làm trân châu trắng bằng 2 cách.

Trước khi làm trân châu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau:

Bột năng;

Đường trắng tinh khiết;

Bột gạo;

Nước ấm;

Bột rau câu dẻo/ bột rau câu giòn;

Có hai cách làm trân châu trắng: Một là nhào bột, tạo hình và luộc; hai là trộn hỗn hợp dung dịch, đun sôi sau đó làm viên bằng nước đá.

Cách 1: Nhào bột, tạo hạt trân châu và luộc

Cách làm trân châu trắng này cũng tương tự như cách làm trân châu đường đen.

Nguyên liệu bao gồm bột năng, đường, nước ấm, bột gạo.

Giai đoạn 1: Tạo hạt trân châu

Bước 1: Trộn hỗn hợp gồm bột năng, ít đường và nước ấm → nhào nặn nhiều lần;

Bước 2: Bổ sung bột gạo để giảm kết dính, bổ sung bột năng và nước/ đường;

Bước 3: Tạo hạt trân châu bằng tay hoặc bằng máy làm trân châu;

Giai đoạn 2: Nấu trân châu

Bước 1: Đun sôi nước;

Bước 2: Cho trân châu vào nồi để luộc, để nhỏ lửa;

Bước 3: Sau khoảng 30p tắt bếp, tiếp tục ủ thêm 30p trên bếp;

Bước 4: Đổ trân châu đã nấu vào nước lạnh, bóp đều;

Bước 5: Đổ đường trắng vào để ướp trân châu;

Bước 6: Bảo quản trân châu trong hộp chuyên dụng, đậy nắp kín và giữ nhiệt độ 18 – 25 độ C.

Bạn tham khảo

Cách 2: Pha dung dịch, đun sôi và tạo hạt trân châu

Với cách này, bạn sẽ đun sôi dung dịch trân châu trước, sau đó mới tạo viên bằng nước đá.

Nguyên liệu bao gồm bột rau câu dẻo/ giòn + đường

Bạn làm như sau:

Bước 1: Đun nước nóng tới lúc sôi;

Bước 2: Đổ hỗn hợp đường, bột rau câu dẻo vào nước và khuấy đều cho tới khi đặc sệt. Chú ý lượng nước vừa đủ để bột không bị nhão;

Bước 3: Chờ bột nguội → đổ vào lọ nhỏ như tương ớt;

Bước 4: Chuẩn bị một chậu nước đá lạnh → nhỏ giọt cỡ hạt trân châu vào chậu để dung dịch đóng cứng.

Sau khi làm xong, đổ trân châu vào bình chuyên dụng hoặc có thể sử dụng được ngay. Với cách làm thứ hai, hạt trân châu có độ tinh khiết cao hơn cách đầu tiên. Tuy nhiên cách này cần sử dụng bột rau câu dẻo để dung dịch dễ kết dính.

Hướng Dẫn Những Cách Nấu Cháo Mực Ngon Hấp Dẫn / 2023

Cháo mực vừa ngon vừa bổ, lại có cách làm rất đơn giản. Ảnh: Internet

Dinh dưỡng từ thịt mực

Mực là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng và selen. Mực cũng là nguồn cung cấp Niacin và kẽm. Bên cạnh đó, loại hải sản này còn được đánh giá cao do ít chất béo bão hòa và ít natri, tuy nhiên nó lại chứa nhiều cholesterol.

Cách chọn mực ngon

– Đối với mực ống, bạn nên chọn con có thân màu nâu sậm và con có thân màu trắng đục đối với mực nang.

– Dùng tay ấn vào mực cảm nhận được sự săn chắc, đàn hồi, không mềm nhũng và mùi khó chịu.

– Mắt mực sáng trong, thân và râu còn dính chặt vào nhau.

Cách nấu cháo mực khô

Nguyên liệu

2 – 3 con mực khô cỡ vừa

500g xương heo

150g huyết heo

200g gạo tẻ

2 củ hành tím

1 ít hành, ngò

50g giá đậu

1 củ gừng

Gia vị: Dầu ăn, rượu trắng, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm,…

Các bước thực hiện

Nước dùng từ xương heo sẽ giúp món cháo đậm đà hơn. Ảnh: Internet

Xương heo chà xát với muối, rửa sạch, cho vào nồi cùng 1,5 lít nước hầm với lửa nhỏ khoảng 45 phút, vớt xương, lấy nước dùng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Khô mực mua về đem ngâm với nước có pha rượu khoảng 30 phút để nấu mực mau mềm, sau đó cắt miếng vừa ăn.

Ngâm khô mực với rượu trắng để nấu nhanh mềm. Ảnh: Internet

Gạo tẻ rang vàng, sau đó vo sạch.

Huyết heo rửa sạch, luộc sơ với nước, cắt thành miếng vừa ăn.

Huyết heo thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Hành lá, rau ngò làm sạch, cắt nhỏ. Giá đậu rửa sạch.

Gừng cạo vỏ, cắt thành sợi.

Bước 3: Xào mực

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, lần lượt cho gừng và mực đã sơ chế vào xào sơ rồi tắt bếp.

Bước 4: Nấu cháo

Cho gạo đã vo sạch vào nồi nước hầm xương ở bước 1 và nấu với lửa lớn đến khi gạo chín mềm, bung đều.

Tiến hành cho mực đã xào vào, nêm cùng 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và một muỗng canh đường, khuấy đều. Khi mực mềm, cháo nhừ, bạn cho huyết heo vào nấu thêm 2 – 3 phút rồi tắt bếp.

Múc cháo ra tô, rắc thêm ít hành lá, ngò cắt nhỏ, tiêu xay, ăn kèm giá sống là ngon hết sẩy!

Bạn có thể kết hợp cùng tôm khô, da heo cho món ăn thêm hấp dẫn và cuốn hút. Ảnh: Internet

Cách nấu cháo mực tươi

Nguyên liệu

500g mực ống tươi

500g xương heo

200g gạo tẻ

2 củ hành tím, tỏi

1 củ gừng

1 ít hành, ngò

50g giá đậu

Gia vị: Dầu ăn, rượu trắng, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế xương heo và hầm lấy nước dùng

Xương heo rửa sạch, đem hầm với 1,5 lít nước, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, nấu khoảng 45 phút, sau đó vớt xương, lấy nước dùng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Gạo rang vàng, sau đó vo sạch.

Hành lá, ngò nhặt sạch, cắt nhỏ. Giá đậu rửa sạch, để ráo.

Sơ chế giá đậu và để ráo. Ảnh: Internet

Gừng rửa sạch, cạo vỏ, băm nhuyễn.

Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Mực tươi mua về sơ chế sạch, rửa với rượu trắng để bớt mùi tanh, cắt thành từng miếng vừa ăn. Tiến hành ướp mực với một ít tiêu xay, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh gừng băm, trộn đều, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Ướp mực với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet Bước 3: Xào mực tươi

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi hành tím, tỏi băm cho thơm vàng. Tiến hành cho mực đã ướp vào xào chín.

Bước 4: Nấu cháo

Cho gạo đã vo sạch vào nồi nước hầm xương ở bước 1, tiếp tục đun sôi trên bếp đến khi gạo chín nhừ, tiến hành cho mực đã xào vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá, ngò cắt nhỏ, tiêu xay và thưởng thức khi còn nóng, ăn kèm cùng giá đậu.

Một số lưu ý khi nấu cháo mực

– Nên dùng cháo mực khi còn nóng, tránh để nguội vì như thế món ăn sẽ mất ngon.

– Dùng rượu trắng, giấm ăn rửa mực để giảm bớt mùi tanh.

– Rang gạo hoặc ngâm gạo 30 phút trước khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.

– Đối với mực tươi, tránh xào quá lâu sẽ khiến mực bị dai, không ngon.

Cách nấu cháo mực đơn giản, dễ làm nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Với giá trị dinh dưỡng cao, đây sẽ là món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ.

Hướng Dẫn Chế Biến Món Cá Chim Trắng Nướng Giấy Bạc / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá chim trắng 1 con

Gừng, sả, hành, ớt

Rau, chuối

Nước mắm, gia vị, bột ngọt, đường…

Các bước thực hiện

Vệ sinh cá tương tự như các bước trên, đồng thời rửa sạch và để ráo nước các loại rau củ

Hòa trộn đều riềng, sả lại với nhau rồi bạn cho thêm nước mắm hạt nêm đảo thêm lần nữa. Thoa đều hỗn hợp trên lên mình cá rồi để trong khoảng 30 phút.

Phi thơm hành tỏi bằng dầu điều sau cho đổi sang màu vàng nâu rồi cho thêm chút nước vào đun thêm 5 phút nữa là bạn đã chế biến xong nước dầu để nướng cá chim

Trải giấy bạn ra bàn đặt cá vào trên trong bọc thật đều và kỹ rồi đặt lên vỉ nướng khoảng 15 phút.

Rạch một phần giấy bạc ra để đổ nước dầu nướng cá vào bên trong rồi quấn thêm một lớp giấy bạc nữa ở bên ngoài

Trong thời gian đợi cá chín thì bạn nên tiến hành pha chế nước chấm: Cách làm cũng không quá cầu kỳ, trộn đều nước mắm, đường, chanh, gừng, sả, tỏi, ớt lại với nhau theo cùng tỉ lệ là bạn đã hoàn thành bát nước chấm rồi đấy

Khi cá đã nướng chín bạn cho ra đĩa thưởng thức cùng rau xà lách, khế, bánh đa, dưa chuột….

Các món cá nướng giấy bạc khác

Cá thu nướng giấy bạc

Nguyên liệu

Cách làm

Đầu tiên, bạn làm sạch có thu, rồi dùng dao khứa nhỏ hai bên mặt cá. Sau đó, dùng cày giã nhỏ ớt, rồi thêm hạt tiêu, hành, tỏi vào giã nhuyễn.

Tiếp tục, cho vào 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, rồi trộn đều lên và ướp vào cá. Sau cùng, bạn cho cá vào giấy bạc, rải lá chanh lên trên, nướng đến khi cá dậy mùi.

Cá sòng nướng giấy bạc

Nguyên liệu

Cách làm

Cá sòng bạn đem làm sạch vảy, bỏ mang, rửa sạch cá với giấm, muối, rượu và gừng. Sau đó, ướp cá sòng với tương đậu nành, dầu hào trong 30 phút. Rồi bạn cho cá vào giấy bạc nướng cùng với cà rốt thái lát, rau thơm cắt nhỏ, nấm, hành tây thái miếng. Khi cá chín, bạn ăn kèm cá với bánh tráng và nước mắm chanh tỏi ớt.

Cá trê nướng giấy bạc

Nguyên liệu

Cá trê

Riềng, sả, bột nghệ

Sa tế, ớt hiểm

Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường

Cách làm

Cá trê khi mua về, bạn rửa sạch rồi ướp cá với muối, rượu trắng để khử mùi tanh của cá. Sau đó, bạn cho riềng, sả, ớt vào máy xay xay thật nhuyễn, rồi cho hỗn hợp vào ướp cá.

Tiếp theo, nêm nếm với 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa sa tế, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn, ướp cá trong 30 phút. Sau cùng, bạn cho cá vào giấy bạc, gói kín 2 đầu vào nướng trong lò vi sóng hoặc bếp than hoa.

Cá basa nướng giấy bạc

Nguyên liệu

3 muỗng cà phê đường

2 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê bột ngọt

1 muỗng cà phê dầu mè

1 muỗng canh ớt sa tế

Cách làm

Khi mua cá về, bạn làm sạch, để ráo, khứa những đường chéo lên lưng cá rồi ướp cá với tất cả gia vị đã chuẩn bị trong 30 phút.

Sau đó, bạn trải giấy bạc cho bằng phẳng, rồi để cá lên, gói kín lại. Tiếp theo, cho cá vào lò vi sóng rồi nướng với nhiệt độ 200 độ, đến khi cá chín thì cho ra đĩa.

Lợi ích của cá chim trắng

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng của calsitriol trong vitamin D có trong cá chim cũng giúp ích cho hệ thống miễn dịch. Loại dinh dưỡng này giúp bạn tránh xa những loại bệnh như cảm lạnh, cúm, ho hay đau đầu.

Giúp giảm cân

Đối với những người bạn muốn duy trì cân nặng hoặc đang trong chế độ ăn kiêng, thì bạn nên ăn cá chim. Các thành phần trong cá này không có carbohydrate và calo do đó sẽ không cản trở chế độ ăn kiêng của bạn.

Ngoài ra các protein bên trong cá cũng có thể giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh các vết thương.

Giúp xương chắc khỏe

Bệnh xương khớp là một bệnh có ảnh hưởng đến các mô trên cơ thể con người. Điều này có thể làm cho xương yếu đi và rất dễ gãy, thường xảy ra đối với người lớn.

Giải pháp tốt nhất để thể giúp chắc khỏe xương là tiêu thụ cá chim vì nó có vitamin D trong đó. Thay vì bạn phơi mình dưới ánh sáng mặt trời để hấp thụ vitamin D.