Top 21 # Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Mới Nhất 2022 / 2023

– XÀO ĐỖ VỚI ĐƯỜNG: NẾU CÓ NỒI ÁP SUẤT/NỒI CƠM ĐIỆN, HÃY TẬN DỤNG ĐỂ CẮT GIẢM THỜI GIAN, NẾU K HÃY ĐUN TRÊN BẾP VỚI LỬA VỪA PHẢI. KHI HẠT ĐỖ MỀM, CHẮT NƯỚC RA ĐỂ RIÊNG, RỒI TRÚT ĐƯỜNG VÀO ĐẬU. VỚI 1KG ĐỖ CẦN KHOẢNG 600G ĐƯỜNG HOA MAI. ƯỚP ĐỖ VỚI ĐƯỜNG CHỪNG NỬA GIỜ RỒI CHO LÊN BẾP ĐUN VỚI LỬA NHỎ, ĐÔI KHI SỬ DỤNG ĐŨA KHUẤY NHẸ ĐỂ ĐỖ NGẤM KỸ ĐƯỜNG VÀ KHÔNG CHÁY. TIẾP TỤC ĐUN CHỪNG 15 PHÚT NỮA, SAU ĐÓ MỚI TRÚT NƯỚC ĐỖ VÀO. ĐỦ NỘI LỰC THÊM NƯỚC VÀ ĐƯỜNG TÙY THÍCH.

NHIỀU NGƯỜI CỨ NGHĨ RẰNG CHO ĐỖ VÀO NỒI NẤU LÊN CHO NHỪ RỒI BỎ ĐƯỜNG VÀO LÀ XONG, NHƯNG CŨNG KHÔNG DỄ DÀNG NHƯ THẾ. MỘT NỒI CHÈ ĐỖ ĐEN NGON THÌ NHỮNG HẠT ĐỖ PHẢI DẺO, CÒN NGUYÊN HẠT MÀ KHÔNG BỊ VỠ VỤN, NÁT NHỪ.

– MỘT MẸO NỮA CŨNG HAY ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐÓ LÀ KHI NẤU, NGƯỜI TA CHO VÀO MỘT TÍ MUỐI ĂN NACL, HOẶC NGÂM ĐẬU VÀO NƯỚC MUỐI PHA LOÃNG CŨNG ĐƯỢC. VIỆC NGÂM MỘT CHÚT MUỐI VÀO ĐỖ ĐEN SẼ CÓ 2 TÁC DỤNG: MỘT LÀ MUỐI SẼ KHIẾN ĐẬU MAU CHÍN MỀ VÀ BÙI HƠN KHI ĂN. HAI LÀ KHI NẤU CHÈ TA CHO MỘT TÍ MUỐI ĂN SẼ TẠO RA SỰ ĐÁNH LỪA CẢM GIÁC LÀM CHÈ SẼ THANH HƠN VÀ ĐẬM ĐÀ HƠN. BÊN CẠNH ĐÓ BẠN CẦN LƯU Ý LÀ CHỈ RẤT ÍT MUỐI THÔI VÌ NẾU K SẼ HỎNG CẢ NỒI CHÈ ĐẤY.

CÁCH NẤU CHÈ ĐỖ ĐEN MAU NHỪ BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN: NGUYÊN LIỆU:

– 400GRAM ĐỖ ĐEN

– ĐƯỜNG CÁT.

MẸO LÀM:

– ĐỖ ĐEN ĐÃI SẠCH, NHẶT BỎ NHỮNG HẠT NỔI. NẾU CÓ THỜI GIAN VÀ CHƯA CẦN ĂN GẤP, BẠN ĐỦ SỨC NGÂM ĐỖ 4-5 TIẾNG THÌ KHI NINH ĐỖ SẼ NHANH NHỪ HƠN.

– ĐỖ ĐEN RỬA SẠCH, CHO VÀO NỒI CƠM ĐIỆN, ĐỔ NƯỚC NGẬP CỠ 2 ĐỐT NGÓN TAY VÀ NINH ĐỖ. KHI NỒI CHÈ SÔI ĐƯỢC KHOẢNG 5 PHÚT, BẠN BẬT NỒI SANG CHẾ ĐỘ Ủ.

– ĐỂ NỒI CHÈ Ở CHẾ ĐỘ Ủ KHOẢNG 15 PHÚT THÌ BẬT LẠI SANG CHẾ ĐỘ NẤU ĐỂ CHÈ SÔI LẠI. VÀI PHÚT SAU, BẠN CHECK THÌ HẠT ĐỖ ĐANG NHỪ RỒI.

– SAU KHI HẠT ĐỖ ĐANG CHÍN MỀM, BẠN DÙNG THÌA HỔNG LỖ VỚT HẾT ĐỖ RA MỘT CÁI NỒI KHÔNG GIỐNG VÀ ĐỂ LẠI NƯỚC ĐỖ ĐEN TRONG NỒI.

– ĐẢO ĐỀU 300GR ĐƯỜNG CÁT VỚI HẠT ĐỖ RỒI ĐUN LÊN CHO ĐẾN KHI ĐƯỜNG TAN HẾT THÌ TẮT BẾP.

– TIẾP ĐÓ, TRÚT HẠT ĐỖ TRỞ LẠI NỒI NƯỚC, NÊM THÊM ĐƯỜNG CHO VỪA KHẨU VỊ.

– MONG MUỐN CHÈ ĐỖ ĐEN SÁNH VÀ THƠM, BẠN HÃY HÒA CHÚT BỘT SẮN DÂY VÀ THÊM VANI VÀO. LÚC MÚC CHÈ RA ĂN, BẠN CŨNG CÓ THỂ CHO THÊM ÍT SỢI DỪA TƯƠI NỮA NHÉ.

– NHIỀU NGƯỜI LẠI CHỈ LIKE ĂN CHÈ ĐỖ ĐEN NGUYÊN CHẤT VÀ KHÔNG CHO THÊM BẤT CỨ THỨ GÌ. VỚI MÓN CHÈ ĐỖ ĐEN NGUYÊN CHẤT NINH NHỪ, BẠN ĐỦ SỨC ĐỂ VÀO NGĂN MÁT TỦ LẠNH ĐỂ TIỆN SỬ DỤNG TRONG CẢ NGÀY.

NGOÀI RA, BẠN CŨNG CÓ THỂ BIẾN TẤU MÓN CHÈ ĐỖ ĐEN BẰNG CÁCH CHO THÊM NHA ĐAM HOẶC TRÂN CHÂU… TÙY VÀO SỞ LIKE CỦA CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG VỚI MÓN CHÈ ĐỖ ĐEN.

nguồn: http://danviet.vn

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Và Bí Kíp Nấu Chè Ngon / 2023

Đậu đen là nguyên liệu chính để nấu món chè đậu đen ngon. Vì vậy, món ăn này ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của đậu đen. Khi chọn đậu đen, các bạn nên chọn loại đậu xanh lòng, hạt to đều, vỏ mỏng và có vỏ có màu đen bóng. Đậu có hạt quá tom vỏ đen nhợt nhạt thì không nên mua. Ngoài ra, đậu đen cũng rất dễ bị mọt, vì vậy, khi chọn đậu đen cần kiểm tra kỹ và không chọn loại đậu đen có hạt không đều.

2. Bí quyết để nấu chè đậu đen ngon

Dù nấu món ăn đơn giản hay phức tạp thì cũng đều cần có những bí quyết riêng trong chế biến để món ăn có thể thơm ngon, hấp dẫn và đậm đà hương vị hơn. Mặc dù cách nấu chè đậu đen đơn giản nhưng bạn cũng cần nắm được vài bí quyết nhỏ để giúp nồi chè đậu đen thơm ngon, khác biệt.

2.1. Vuốt, ngâm và rang đỗ

Có rất nhiều người cho rằng nấu chè đậu đen rất đơn giản, chỉ cần cho đậu đen ninh nhừ rồi cho đường vào xong. Thế nhưng, thực chất để chè đậu đen có hương vị riêng, thơm ngon, hấp dẫn thì lại cần làm nhiều hơn thế. Trước hết, các bạn cần phải vuốt và rửa đậu khoảng 2 lần. Sau đó là ngâm đậu trong nước và vớt bỏ những hạt đậu lép, hỏng nổi trên bề mặt nước.

Tiếp đó là cho đậu đen ra rổ, để ráo và rang đậu đen với lửa to. Không cần rang quá lâu, khoảng 10 phút là được. Khi đó, bề mặt vỏ đậu hơi nhăn lại thì các bạn mới bắt đầu cho nước vào đun. Đun trong khoảng thời gian 15 phút để đậu chín.

Việc vuốt, ngâm và rang đỗ giúp chè khi nấu xong sẽ đen sánh và đậu cũng nhanh chín mềm hơn nhiều so với việc cho đậu vào ninh trực tiếp.

Nếu trong nhà bạn có nồi áp suất hoặc nồi cơm điện thì có thể sử dụng để nấu chè đậu đen. Như vậy vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà chè cũng được ninh nhừ hơn. Trong trường hợp không có nồi áp suất hoặc nồi cơm điện thì các bạn có thể nấu chè đậu đen trên bếp với lửa vừa phải. Tới khi hạt đậu mềm thì các bạn chắt phần nước đậu ra tô riêng. Phần đậu thì trộn chung với đường. Cứ 1kg đậu đen thì trộn cùng 600g đường hoa mai. Sau đó ướp trong khoảng 30 phút.

Một nồi chè đậu đen ngon không chỉ cần đậu ninh nhừ mà hạt đậu còn phải dẻo, hạt không nát, nước đậu đen bóng, có mùi thơm.

3. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen

– Đậu đen: 400g

– Đường cát

– Dừa tươi nạo, vani, bột sắn dây nếu thích

– Cho đậu đen đã rửa sạch vào nồi áp suất hoặc nồi cơm điện rồi đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay, tính từ bề mặt đỗ và bắt đầu ninh. Khi thấy nồi báo sôi thì ninh thêm 5 phút rồi chuyển sang chế độ ủ.

– Ủ đậu đen khoảng 15 phút thì lại chuyển sang chế độ nấu cho chè sôi. Chờ sôi thêm vài phút thì hạt đậu cũng đã chín nhừ rồi

– Nếu không nấu bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất thì các bạn có thể nấu trên bếp với lửa to cho tới khi nồi chè sôi thì nấu thêm 5 phút rồi cho lửa nhỏ lại. Đun chè với la]r nhỏ 15 phút thì lại vặn lửa to lên, nấu cho tới khi chè sôi lại một lúc thì kiểm tra xem hạt đậu đã nhừ chưa

– Khi thấy hạt đậu đã nhừ các bạn dùng thìa có lỗ để vớt đậu ra một nồi khác

– Cho 300g đường vào nồi đậu rồi đun cho tới khi đường tan hết, sau đó tắt bếp. Lưu ý, khi đun các bạn phải lấy đũa khuấy thường xuyên giúp đậu và đường hòa quyện nhau và không bị cháy khét

– Sau khi đường tan hết và tắt bếp thì các bạn cho nước đậu đen lại vào nồi và nêm nếm lại cho vừa miệng

– Ngoài ra, nếu thích các bạn có thể cho thêm bột sắn dây và bột vani vào nồi chè. Hai loại bột này không chỉ làm chè thơm hơn mà còn sánh hơn nữa. Việc cuối cùng chỉ là múc chè ra ăn và thêm một ít dừa nạo lên bát chè rồi thưởng thức

– Vào ngày hè oi bức, các bạn có thể cho thêm đá bào hoặc để chè vào tủ lạnh ăn cho mát lại không lo nồi chè bị hư hỏng do thời tiết nóng bức

Đây là cách nấu chè đậu đen rất đơn giản, nhanh chóng lại dễ làm. Còn gì tuyệt hơn là vào ngày hè oi bức, ngột ngạt được thưởng thức một bát chè đậu đen thơm ngon, mát lạnh? Mời các bạn theo dõi video sau:

4. Chè đậu đen có tác dụng gì?

Đậu đen là loại hạt có tính hàn. Theo Đông y thì đậu đen có tác dụng thanh nhiệt, rất tốt cho cơ thể. Vào những ngày hè, uống chè đậu đen có thể giúp cơ thể thoải mái, giảm bớt cảm giác nóng bức hơn.

Trong đậu đen có chứa một chất gọi là molypdenum có tác dụng loại bỏ độc tốt sulfites có trong các loại thực phẩm công nghiệp. Với những người bị ngộ độc rượu bia thì sử dụng chè đậu đen cũng có tác dụng rất tốt.

Trong đậu đen có chứa rất nhiều sắt và mangan. Vì vậy, khi ăn chè đậu đen đồng nghĩa với việc bạn đã bổ sung cho cơ thể 2 chất này. Với những người bị mất máu, thiếu máu do chấn thương hay hành kinh hoặc trẻ vị thành niên đang phát triển thì việc bổ sung sắt và mangan là rất cần thiết.

Dân gian cho rằng một trong các bài thuốc hữu hiệu trị chứng mất ngủ hiệu quả đó chính là đậu đen. Có thể sử dụng đậu đen bằng cách nuốt sống hoặc ăn chè đậu đen, bột đậu đen, cháo đậu đen, sôi đậu đen đều có hiệu quả tương đương.

Người lớn nên ăn chè đậu đen mỗi lần 1 cốc, và một tuần ăn 3 – 4 lần. Trẻ em từ 2 – 3 tuổi có thể ăn cháo đậu đen, chè đậu đen nhưng không nên ăn quá nhiều.

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Xanh Lòng Thơm Ngon Nhất / 2023

Thông thường trên thị trường sẽ có hai loại đậu đen đó là đậu đen trắng lòng và xanh lòng. So với đậu đen thông thường, đậu đen xanh lòng có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn đậu đen trắng lòng, có vị ngọt thanh khiết và hấp dẫn hơn. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đồng thời có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người vừa có thể trị bệnh, vừa tốt cho sức khoẻ lại còn có khả năng làm đẹp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu được một nồi chè đậu đen ngon nhất, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Đậu đen xanh lòng: 200 gram

Đường phèn: 150 gram

Bột sắn dây: 50 gram

Hương vani

Nước cốt dừa: 150 ml

Dừa tươi

Cách làm chè đậu đen hấp dẫn ngay tại nhà

Khi đã có được đầy đủ nguyên liệu chúng ta thực hiện cách nấu chè theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần đậu đen xanh lòng bạn mua về hãy mang đi ngâm và rửa sạch với nước, khi rửa đậu hãy loại bỏ những hạt bị mốc và hỏng.

Khi rửa đậu xong bạn đem ngâm với nước khoảng 3 đến 5 giờ, ngâm với nước trong thời gian dài sẽ khiến đậu nhanh chín khi nấu chè.

Phần bột sắn dây để nấu chè thì bạn hãy hòa với 200 ml nước, hãy khuấy thật đều để bột sắn tan hết.

Dừa tươi thì bạn lấy phần cùi mềm, sau đó dùng bào, bào chúng thành các sợi mỏng.

Bước 2: Tiến hành nấu chè

Đậu đã được rửa sạch, bạn cho vào nồi cùng với 1.5 lít nước, sau đó bắt đầu ninh thật nhừ. Trong quá trình hầm đậu bạn cần chú ý sao cho lửa thật nhỏ, khi nước sôi hãy dùng muôi vớt và loại bỏ bọt.

Hầm khoảng 2 giờ thì đậu sẽ chín mềm, nếu nồi chè đậu đen cạn nước thì bạn cho thêm nước vào để hầm tiếp. Khi đậu chín hãy cho đường phèn đã chuẩn bị vào nồi, đun thêm 15 phút để đường tan.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Trước khi cho chè ra cốc, hãy cho ống hương vani đã chuẩn bị vào nồi chè. Khuấy thật đều vậy là bạn đã có một nồi chè đậu đen xanh lòng thơm ngon hấp dẫn rồi.

Cho chè ra cốc, thêm nước cốt dừa, một chút sợi dừa tươi, vậy là món chè đậu đen đã sẵn sàng để mọi người thưởng thức rồi.

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Hấp Dẫn / 2023

Trong những ngày hè nóng bức thì món chè đậu đen nước cốt dừa sẽ là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Với mục đích giúp mọi người có được những bát chè đậu đen thơm ngon, ngay bây giờ chúng tôi sẽ chia sẻ công thức cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa chuẩn nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị (3-4 người ăn)

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế đậu đen

Đậu đen đã chuẩn bị hãy đem rửa sạch với nước, trong quá trình rửa hãy vớt và loại bỏ hết các hạt mốc, hỏng.

Để chè nấu lên không bị chát, sau khi rửa sạch hãy đem đậu chần qua nước sôi. Muốn đậu nhanh nhừ và khi nấu chè đậu không bị nát thì các chị em nên ngâm đậu qua một đêm cùng với một chút muối trắng.

Khi đậu đã được ngâm xong, bạn hãy cho đậu và lượng nước phù hợp vào nồi. Đem ninh sôi thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục ninh khoảng 45 phút cho đến khi đậu chín mềm thì cho lượng đường vừa đủ vào.

Lưu ý: Lượng đường cho vào sẽ phụ thuộc vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình bạn. Sau khi cho đường vào hãy khuấy đều, đun thêm khoảng 15 phút.

Trong quá trình nấu chè, bạn hãy chuẩn bị nước cốt dừa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước cốt dừa sẵn, bạn có thể mua chúng ở các siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa. Nhưng để có được món chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon bổ dưỡng và an toàn nhất, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên tự làm nước cốt dừa tại nhà.

Hãy xay nhỏ phần cùi dừa, sau đó lọc lấy một tô nước cốt. Đem phần nước cốt dừa đã chắt được đun cùng một chút muối iot và một muỗng bột năng. Đun nhỏ lửa đến khi phần nước cô đặc và sánh thì dừng lại.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Khi đậu mềm và đường tan hết, hãy cho thêm một ống vani hoặt một chút nước cốt lá dứa để tạo hương vị cho món chè.

Để món chè đậu đen nước cốt dừa hấp dẫn hơn bạn có thể cho thêm trân châu và thạch dừa. Trân châu và thạch dừa là hai món mà bạn có thể dễ dàng làm ngay tại nhà.

Với cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa vừa được chia sẻ chắc chắn sẽ giúp các bạn nấu ra những cốc chè thơm ngon bổ dưỡng nhất.