Top 12 # Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khúc Bạch / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khúc Bạch Phô Mai Hấp Dẫn / 2023

Từng miếng khúc bạch dẻo thơm có vị phô mai béo ngậy, thơm lừng mùi hạnh nhân ăn cùng với trái vải giòn sần sật sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào khi một lần thử qua.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch phô mai

Whipping cream : 200ml

Sữa tươi: 200ml

Đường: 150g

Phô mai con bò cười: 1 – 2 miếng tùy ý

Gelatin: 10g

Vải tươi: 20 trái

Bột trà xanh: 5g

Hạnh nhân lát: 20g

Nước lọc

Cách nấu chè khúc bạch phô mai

Bước 1: Chuẩn bị một cái nồi lớn, đổ 200ml sữa tươi và 200ml whipping cream vào nồi. Phô mai Con bò cười bóc vỏ, cho vào một chén nhỏ đánh thật mịn rồi cho vào cùng với hỗn hợp trên, thêm 60g đường, tất cả khuấy đều với nhau.

Bước 2 :Bắc nồi hỗn hợp sữa + whipping cream + phô mai + đường lên bếp đun với lửa nhỏ.

Bước 3 : Hòa tan bột gelatin với khoảng 20ml nước lọc, để trong 5 phút cho gelatin nở. Bắc hỗn hợp sữa lên bếp đun nóng với lửa nhỏ, sau đó cho hỗn hợp gelatin vào nồi, khuấy đều tay cho tan hết rồi tắt bếp. Lưu ý, không cần nấu sôi hỗn hợp sữa vì như vậy khúc bạch không ngon.

Bước 4 : Dùng khuôn hình chữ nhật để làm khuôn thạch, cho ½ hỗn hợp sữa đã nấu vào khuôn, phần sữa này làm khúc bạch vị thường. Lấy 5g bột trà xanh hòa tan với khoảng 15ml nước ấm rồi cho vào phần sữa còn lại để làm khúc bạch vị trà xanh, hỗn hợp này cũng cho vào khuôn hình chữ nhật.

Bằng cách này, bạn có thể tạo ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc khác nhau theo ý thích

Bước 5 : Chờ cho hai khuôn khúc bạch nguội hẳn thì đem cất vào tủ lạnh 2 – 3h để khúc bạch đông lại.

Bước 6 : Hạnh nhân lát đem rang cho đến khi hạnh nhân vàng giòn đẹp mắt.

Bước 7 : Thắng nước đường: Đun sôi khoảng 250 ml với lượng đường còn lại cho tới khi đường tan hết, đặc và nước đường ngả màu cánh gián. Bắc nồi ra để nước đường nguội hẳn. Bước 8. Trình bày chè khúc bạch phô mai.

Dùng dao nhỏ cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn, có thể dùng các dụng cụ tạo hình để khúc bạch trông hấp dẫn hơn, cho thêm vải, nước đường và lượng đá vừa đủ rồi rắc hạnh nhân rang vàng lên trên là hoàn thành xong món chè.

Chè khúc bạch phô mai Những lưu ý khi làm chè khúc bạch phô mai

– Bạn có thể sử dụng bột rau câu thay cho gelatin.

– Có thể dùng đường phèn thay cho đường cát để thắng nước đường.

– Có thể dùng nhãn thay vải.

– Ngoài các nguyên liệu trên, có thể thêm các loại trái cây tùy ý vào món chè như: dâu tây, thanh long, mít…

Bạn có thể biến tấu chè khúc bạch phô mai với nhiều màu sắc và kết hợp với các loại trái cậy khác nhau

Cách làm chè khúc bạch phô mai tưởng khó nhưng thật dễ phải không nào! Bạn có thể tìm mua nguyên liệu tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị và tự tay chế biến đãi cả nhà.

Hướng Dẫn Cách Làm Chè Khúc Bạch Ngon / 2023

Là “quê hương” của các món chè, Việt Nam chúng ta có rất nhiều loại chè khác nhau như: chè bưởi, chè đậu đen, chè đậu đỏ, chè thập cẩm, chè sương sáo,…; trong đó, chè khúc bạch là món ăn được ưa chuộng hơn cả. Sở dĩ chúng có tên là “khúc bạch” bởi hầu hết các nguyên liệu đều được cắt thành khúc và có màu trắng của sữa tươi và kem.

Chè khúc bạch thường được ăn kèm với vải, nhãn hoặc hạt hạnh nhân giòn giòn và phần thạch mát lạnh, mềm dẻo tạo nên một hương vị thanh mát, ngọt ngào đến khó quên. Vào những ngày hè nóng bức, sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức ly chè khúc bạch thơm ngon, mát lạnh.

Chè khúc bạch làm từ gì? Chè khúc bạch được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng lại rất dễ tìm, gồm có:

250ml sữa tươi không đường hoặc có đường đều được

250ml kem sữa tươi whipping cream

150g đường cát trắng hoặc đường phèn.

15g bột gelatin

2g bột trà xanh

Các loại hoa quả khô hoặc hạt khô (theo sở thích) như: hạnh nhân, xoài khô, nho khô, nhãn,…

250ml nước lọc

Vậy các nguyên liệu làm chè khúc bạch bán ở đâu? Những nguyên liệu trên được bày bán rất phổ biến. Bạn có thể mua tại các chợ, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi (vinmart), siêu thị,….

Cách làm chè khúc bạch đơn giản nhất tại nhà

Lấy 150ml sữa tươi hòa với bột gelatin, ủ trong khoảng 15 phút cho bột nở đều. Lấy một cái tô khác, cho 100ml sữa tươi + 250ml whipping cream + 60g đường phèn vào, khuấy đều hỗn hợp rồi chia thành hai bát đều nhau.

Làm thạch màu trắng: Cho bát hỗn hợp của whipping và sữa tươi vào nồi, hấp cách thủy với lửa nhỏ. Lưu ý, vừa hấp vừa khuấy thật đều tay. Đợi khi hỗn hợp nóng, đổ ½ bát hỗn hợp sữa tươi và gelatin vào, tiếp tục khuấy đều tay khoảng 10 cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tắt bếp.

Sau đó, cho hỗn hợp vừa hấp vào khuôn, đợi nguội thì để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng cho thạch đông.

Làm thạch màu xanh: Đem bát hỗn hợp whipping cream và sữa tươi còn lại vào hấp cách thủy. Đợi hỗn hợp nóng, cho nốt ½ bát gelatin còn lại vào và khuấy thật đều tay.

Sau đó, hòa tan bột trà xanh với nước lọc rồi đổ vào bát hỗn hợp đang hấp. Vừa đổ vừa khuấy đều tay cho các hỗn hợp quyện lại với nhau. Đun khoảng 10 phút thì tắt bếp, đổ vào khuôn, đợi cho hỗn hợp nguội bớt thì bảo quản 4 tiếng trong ngăn mát.

Lưu ý: Thạch bảo quản càng lâu trong ngăn mát sẽ càng chắc và dẻo hơn. Bên cạnh đó, trước khi đổ hỗn hợp vào khuôn, bạn có thể lọc chúng qua rây để hỗn hợp được mịn hơn, loại bỏ cặn chưa tan.

Đun 90g đường phèn với 1 lít nước lọc. Khi nước sôi thì khuấy nhẹ cho đường tan hết rồi thả lá dứa vào và bắc ra ngay. Lá dứa đun với đường sẽ giúp nước đường có mùi thơm và màu xanh bắt mắt.

Nếu không có lá dứa, bạn chỉ cần đun nước phèn với nước lọc là được.

Trong cách làm món chè bạch khúc này, chúng tôi sử dụng hạt hạnh nhân và long nhãn.

Hạnh nhân: Rang nhỏ lửa cho đến khi hạnh nhân chuyển sang màu vàng là được. Lưu ý, cần đảo đều tay để hạnh nhân không bị cháy.

Nhãn tươi: Tách lấy cùi, rửa qua với nước. Sau đó, đem nhãn luộc với nước đường và lứa dứa.

Lấy thạch ra, sắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng ăn.

Cho thạch và nhãn vào bát, chan thêm nước đường – dứa vào rồi rắc hạnh nhân lên trên. Có thể cho thêm hoa quả sấy khô được cắt miếng để tăng thêm màu sắc, giúp món ăn hấp dẫn hơn.

Như vậy là đã hoàn thành rồi. Cách làm món chè khúc bạch tại nhà khá đơn giản phải không các bạn? Thạch dẻo, mềm, mùi thơm của nhãn, hạnh nhân; vị ngọt dịu của nước đường,… tạo nên một món chè thơm ngon, thanh mát, khó quên.

Thay thế nguyên liệu trong chè khúc bạch

Khi nấu chè, bạn có thể thay thế một số nguyên liệu để tiện hơn khi tìm mua nguyên liệu. Các nguyên liệu có thể được thay thế như sau:

Thay thế đường phèn bằng sữa đặc giúp thạch có độ ngậy và béo hơn. Tuy nhiên, lưu ý nên sử dụng với lượng vừa phải, tránh để ngọt quá.

Có thể sử dụng bột rau câu thay thế cho gelatin. Tuy nhiên, bột rau câu sẽ làm thạch giòn và cứng hơn, không tạo được sự mềm, dẻo và dai như sử dụng bột gelatin. Bên cạnh đó, dùng bột rau câu có thể mất đi hương vị đặc trưng nhất của món chè bạch khúc. Cách làm chè khúc bạch không cần gelatin cũng thực hiện tương tự như công thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên.

Bí quyết làm chè khúc bạch ngon như ngoài quán

Khi đun cách thủy, cần phải hạ nhỏ lửa và đun nóng hỗn hợp, tuyệt đối không đun sôi. Bởi nếu hỗn hợp quá nóng sẽ rất khó làm đông.

Nên hấp cách thủy thay vì đun sôi bởi đun sôi sẽ làm mất chất và không giữ được vị béo, ngậy của sữa.

Nên sử dụng đường phèn thay vì đường cát trắng bởi đường phèn có vị thanh mát, ngọt dịu chứ không ngọt khé như đường cát.

Thạch để lâu trong tủ lạnh sẽ dai và dẻo hơn. Tuy nhiên, không nên để thạch quá 4 ngày, sẽ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Ăn tới đâu thì làm đến đó, không nên trộn hết rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Cách làm này sẽ làm giảm hương vị của chè.

Ngoài ra, nếu bạn thích ăn thạch giòn và cứng thì có thể tăng hàm lượng gelatin lên. Tuy nhiên, không nên dùng quá nhiều bởi như vậy sẽ khiến thạch có mùi gelatin. Ngược lại, nếu muốn dùng thạch mềm hơn, có thể giảm lượng gelatin.

Hướng Dẫn Nấu Chè Khúc Bạch Bằng Bột Rau Câu Đơn Giản / 2023

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch bột rau câu

Bột rau câu dẻo: 1 gói 10g

Kem sữa tươi: 500ml

Sữa tươi không đường: 500ml

Đường cát trắng: 100g

Đường phèn: 300g

Bột trà xanh: 5g

Trái vải tươi: 20 trái

Hạnh nhân cắt lát: 10g

Cách nấu chè khúc bạch bột rau câu

Sơ chế nguyên liệu

Hạnh nhân cắt lát đem rang trên chảo nóng cho tới chuyển màu vàng và có độ giòn nhất định.

Vải tươi lột vỏ tách hạt, khéo léo tách hạt để trái vải đẹp mắt.

Cho sữa tươi, kem sữa cùng đường cát trắng và bột rau câu dẻo vào một cái nồi lớn, khuấy đều tay cho hỗn hợp tan đều.

Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ cho nóng và khuấy đều tay rồi tắt bếp, không cần đun sôi.

Đổ hỗn hợp ra khuôn hình chữ nhật, khi nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại. Cách làm khúc bạch gần giống với cách làm rau câu thông thường.

Lưu ý: Bạn có thể làm ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc bắt mắt bằng cách cho thêm nguyên liệu tạo màu, vị vào hỗn hợp trên và khuấy đều trước khi đổ vào khuôn cho vào tủ lạnh. Ví dụ, bột trà xanh pha với chút nước ấm cho tan đều rồi đổ vào hỗn hợp sữa, bằng cách này bạn cũng có thể áp dụng với cà phê, chanh leo… hoặc lá nếp chẳng hạn.

Làm hỗn hợp nước đường trái vải

Đường phèn hòa tan với khoảng 1 lít nước rồi bắc lên bếp nấu, khi nước sôi thì cho trái vải đã tách hạt vào, chờ sôi đều lại rồi tắt bếp, bắc ra ngoài để nguội.

Nếu không có vải tươi, bạn có thể thay thế bằng vải đóng hộp hoặc nhãn tươi, nhãn đóng hộp.

Rang hạnh nhân

Hạnh nhân đem rang trên chảo nóng cho tới khi chuyển sang màu vàng và có độ giòn nhất định.

Thành phẩm chè khúc bạch bột rau câu

Khúc bạch sau khi đông lại rất dẻo và đặc, màu sắt bắt mắt. Dùng một con dao nhỏ cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn, bạn có thể tạo hình khúc bạch theo sở thích.

Cho vải và nước đường vào chén với tỉ lệ thích hợp, sau đó cho khúc bạch vào, trên cùng rắc hạnh nhân rang giòn.

Cách nấu chè khúc bạch đơn giản nhất, ai cũng có thể làm được. Miếng khúc bạch dẻo mịn, béo ngậy hòa cùng nước đường phèn mát lịm thơm mùi vải cùng miếng vải tươi giòn ngọt, thêm vị bùi bùi đặc trưng của hạnh nhân. Chè khúc bạch là món ăn vặt hoặc tráng miệng lý tưởng sau mỗi bữa ăn cho cả gia đình.

Hướng Dẫn Cách Làm Chè Khúc Bạch Đúng Chuẩn Ngay Tại Nhà / 2023

Chè khúc bạch là món ăn quen thuộc và được rất được yêu thích. Đặc biệt một ly chè khúc bạch mát lạnh sẽ là món quà tuyệt vời cho bạn và gia đình trong những ngày thời tiết nóng bức. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm chè khúc bạch thơm ngon ngay tại nhà.

1 Chè khúc bạch

1.1 Nguồn gốc chè khúc bạch

Chè khúc bạch vô cùng phổ biến với người dân trên cả 3 miền đất nước. Với đặc trưng là hương vị vừa thanh mát vừa béo ngậy, từ người lớn đến trẻ em đều rất yêu thích món chè này. Một số ý kiến cho rằng, nó có xuất xứ từ Trung Hoa, bởi vì nó trông nó khá giống với món tàu hũ của Hồng Kông. Một khả năng nữa chứng minh giả thuyết món chè đặc biệt này có xuất xứ từ Trung Hoa là vì bản thân cái tên của nó cũng được đặt theo tiếng Hán: Khúc bạch có nghĩa là loại chè màu trắng cắt thành khúc. Đối với loại chè khúc bạch truyền thống từ xưa thì cái tên này hoàn toàn đúng để miêu tả loại chè này.

1.2 Những thành phần chính

Qua thời gian, chè khúc bạch cũng đã biến tấu rất nhiều ở cả: nguyên liệu, cách nấu, hay mụi vị,…

Nhưng thành phần chính của nó không thể nào thiếu được đó chính là: những miếng khúc bạch dẻo thơm ngon được ướp lạnh. Ngay đến cái tên “Khúc bạch” đã cho thấy rằng đây là thành phần chính của loại chè này rồi phải không. Ngoài ra các nguyên liệu khác để kết hợp tạo ra món chè thơm ngon có thể kể đến như như: sữa tươi không đường, nước cốt dừa, whipped cream (kem sữa béo), gelatin, đường trắng và một vài loại trái cây khác.

Nước của chè đa phần bao gồm các thành phần tạo vị ngọt như: đường phèn hay với một chút tinh dầu hạnh nhân. Chính vì thế chè khúc mang tính giải nhiệt rất tốt, ngọt thanh và mát.

1.3 Hương vị của chè khúc bạch

Món chè khúc bạch thơm ngon với những viên khúc bạch mềm, dai nhưng hơi giòn hòa quyện cùng nước đường thanh thanh ngọt mát, ăn chung với những quả nhãn lồng hay trái vải, hòa quyện cùng vị béo, thanh thơm bùi của hạnh nhân làm cho bất cứ ai khi ăn vào cũng đều mang cảm giác lạ lẫm so với các loại chè khác. Loại chè này còn được ví như là một cô nàng đỏng đảnh vì cô ấy được cho là “sang chảnh” nhất ở chốn Sài Thành.

Ướp lạnh là bí quyết mà ai cũng phải nhớ để giữ được cái độ giai, giòn và ngậy của khúc bạch. làm cho mỗi khi người ăn thưởng thức món chè này, từng viên khúc bạch chạm đến miệng sẽ lập tức tan ngay tại đầu lưỡi.

Như đã nói ở trên, chè khúc bạch có khả năng giải nhiệt khá tốt, nó có vị thanh, dịu và ngọt mát, thích hợp ăn khi vào mùa hè nóng bức hay những ngày tiết trời oi ả. Điểm đặc biệt thu hút nữa chính là ăn khi lạnh rất là ngon, nước chè trong veo, những viên khúc bạch dai dai, béo bùi vị phô mai cùng quả vải ngọt lịm, mọng nước, vị ngọt của nước chè thanh mát khiến cho cơ thể bạn cảm thấy sảng khoái.

2 Cách làm chè khúc bạch tại nhà

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

250ml sữa tươi trắng. Sữa tươi có đường hay không đường đều có thể sử dụng được tùy theo khẩu vị. Nhưng nếu bạn sử dụng sữa chua có vị sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của chè khúc bạch thành phẩm.

250ml whipping cream. Bạn có thể mua whipping cream ở bất kì cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị để chất lượng được đảm bảo.

15g gelatin dạng bột hoặc dạng lá. Gelatin dùng để đông thạch nên nếu bạn thích ăn thạch giòn thì dùng nhiều gelatin một chút còn thích thạch mềm thì giảm xuống, lưu ý nếu bạn cho quá nhiều gelatin mùi sữa tươi hoặc trà xanh sẽ bị át mất còn cho quá ít thì thạch sẽ không đông được.

150g đường phèn. Đường phèn sẽ giúp chè có vị ngọt dịu và thanh mát hơn so với khi bạn sử dụng đường cát trắng thông thường.

2g bột trà xanh nguyên chất.

250ml nước

20g hạnh nhân khô, nhãn hoặc vải tùy sở thích

6 lá dứa hay còn gọi là lá nếp

2.2 Chi tiết các bước làm chè khúc bạch chuẩn tại nhà

2.2.1 Bước 1: Đầu tiên là làm thạch kem sữa

Lưu ý: Bạn cần chuẩn bị trước 4 tiếng đồng hồ để làm bước này ( đây là thời gian để chờ thạch đông) vì thế bạn có thể làm thạch từ buổi tối hôm trước để sang ngày hôm sau không cần phải thêm thời gian chờ đợi nữa.

Nếu bạn sử dụng loại gelatin dạng miếng, thì hãy đổ nước ngập phần gelatin và ngâm trong 10 phút để gelatin mềm. Cho 2/3 phần gelatin đã chuẩn bị trước đó vào trong 150ml sữa tươi khuấy làm sao để cho gelatin tan hết. Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm 250ml whipping cream, 50 đến 60g đường phèn vào bát sữa rồi trộn đều lên. Bạn cũng có thể dùng rây để lọc để hỗn hợp được đều hơn.

Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau rồi để vào hai cái bát

Bát 1 bạn dùng để làm thạch trắng: Đây là thạch cơ bản cần có trong chè khúc bạch.

Để hỗn hợp của bạn mịn màng hình thì bạn lọc qua rây thêm một lần nữa để có thể loại bỏ bớt cặn hay bọt. Cho hỗn hợp vào hộp đã lót trước 1 lớp màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm đông.

Bát 2 chúng ta làm thạch màu xanh

Tương tự như cách làm thạch màu trắng. Hấp cách thủy hỗn hợp sữa còn lại đến khi sữa nóng cũng cho phần gelatin còn lại vào khuấy cho tan đều. Tiếp đến hòa tan một ít sữa vào bát trà xanh. Sau đó đổ phần trà qua râu vào phần sữa đang nóng, khuấy tan đến khi được màu xanh vừa ý. Cho hỗn hợp vừa thực hiện vào một cái hộp để đựng đến khi hỗn hợp đã nguội bớt thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh làm đông.

Nên chi nhiều trà xanh để khi đun hỗn hợp có màu đậm vì khi đông lại màu xanh của trà sẽ nhạt đi. Để thạch trong tủ lạnh càng lâu thì thạch càng dai và giòn hơn. Bạn cũng không cần bắt buộc phải đun bằng nồi cách thủy nhưng nếu đun bằng loại nồi này sẽ giữ nguyên được đầy đủ các thành phần dinh dưỡng có trong sữa.

Ngoài màu xanh của trà xanh thì bạn cũng có thể dùng bột cacao hoặc các loại siro dâu, xoài để làm các miếng thạch đa dạng về màu sắc và nhiều hương vị khác nhau hơn.

2.2.2 Bước 2: Chuẩn bị nước dùng, lưu ý: chuẩn bị trước khi nấu ít nhất 3 tiếng

Bạn hãy chuẩn bị một nồi nước đun sôi, sau đó lấy 90g đường phèn cho vào rồi khuấy tan. Để nước thêm mùi thơm và thêm màu sắc thì bạn hãy lấy lá dứa đã chuẩn bị lúc đầu, rửa sạch rồi cuộn lại cho vào nồi nước để nấu cùng. Sau khoảng 3p thì bạn có thể tắt bếp.

2.2.3 Bước 3: Tiếp theo là làm hạnh nhân và long nhãn

Đối với hạnh nhân: bạn có thể mua loại đã chế biến sẵn và đóng góp, hoặc có thể là mua hanh nhân sống đem về rồi rang chín lên.

Nhãn chọn quả còn tươi rồi tách lấy phần cùi. Trong khi đang nấu nước đường thì cho cùi nhãn vào cùng để nhãn trở thành màu trắng bệch và nước cũng có mùi thơm của nhãn.

Nếu muốn tiện hơn nữa bạn có thể mua nhãn đóng hộp. Sau đó rửa sạch phần cùi nhãn còn nước trong hộp rồi cho vào phần nước đường lá dứa.

Lấy thạch đã đông trong tủ lạnh ra ngoài, sau đó dùng dao thái thạch thành từng miếng sao cho vừa ăn.

2.3 Một số thay nguyên liệu để món chè khúc bạch thêm hấp dẫn

Không nhất thiết cách làm chè khúc bạch phải đúng công thức như trên mà tùy vào điều kiện, sở thích,.. bạn cũng có thể thay thế một số loại nguyên liệu như:

Đối với những vùng không phải ở thành phố, có thể kem sữa tươi whipping cream thường được bán ở các siêu thị nên có chút khó tìm. Bạn có thể thay nguyên liệu này bằng kem topping nhưng sẽ không có mùi thơm như whipping cream. Thay vào đó bạn hãy dùng sữa đặc có đường khi đó thạch sẽ ngậy béo hơn là khi dùng kem tươi, nhưng nên khi dùng sữa đặc đã ngọt rồi thì đừng nên cho thêm đường nữa.

Bột rau câu cũng có thể là nguyên liệu làm chè khúc bạch để gelatin. Nếu so sánh hai thứ cùng dùng để làm thạch nhưng gelatin giúp thạch mềm, dẻo và dai hơn còn dùng bột rau câu thì thạch làm ra sẽ cứng giòn không hợp với đặc trưng của khúc bạch.

2.4 Lưu ý trong quá trình nấu chè khúc bạch

Đun cách thủy chỉ để cho sữa không mất chất nên đun lửa thật nhỏ cho thạch dễ đông.

Đường phèn là nguyên liệu tốt nhất để làm chè khúc bạch vì những đặc tính ngọt dịu thanh mát.

Nếu bạn cần làm nhiều chè khúc bạch thì bạn hãy bỏ hộp riêng nước đường, thạch, nhãn cất tủ lạnh, khi ăn thì trộn lại với nhau. Thạch chỉ nên để tủ lạnh trong vòng 4 ngày, nếu để lâu thạch sẽ tách nước và bị chua.

Các loại nhãn, vải đóng hộp tiện lợi nhưng hương vị không thể nào ngon bằng các loại quả tươi được.

Chè ăn để giải nhiệt nên các bạn thường cho thêm đá bào vào ăn cùng. Riêng với chè khúc bạch thì không nên cho đá mà bạn cho các thành phần vào ngăn mát và dùng lạnh thì khi ăn sẽ ngon hơn nhiều.

3. Kết luận