Top 17 # Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Nếp Khoai Môn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Nếp Ngon / 2023

Ẩm thực Việt vô cùng phong phú . Ngay đến món chè cũng có cả trăm loại như chè Huế, chè bưởi, chè đậu đỏ, chè ngô, chè chuối… Có lẽ ngon và đơn giản phải kể đến món chè khoai môn.

Nguyên liệu làm nên bát chè khá đơn giản giống như tên gọi của nó. Cách nấu chè khoai môn với nếp ngon cũng khá đơn giản và dễ dàng có thể tự mình thực hiện tại nhà. Chỉ cần khoai môn, nếp thơm nhưng để có một chén chè ngon người nấu cần phải tỉ mỉ và có sự khéo léo khi nấu.

* Nguyên liệu:

Khoai môn: 0,5kg (nên chọn củ nhỏ, ít dẻo, nhiều bột)

Gạo nếp.: 250gr ( nên chọn loại lúa mới)

Đường: 350gr (loại vừa trắng )

Nước cốt dừa 1 hộp

Lá dứa khoảng 10 lá

Muối, bột năng

* Cách nấu chè khoai môn:

Bước 1: Khoai môn gọt vỏ rồi rửa sạch và thái miếng vuông, ngâm trong nước khoảng 2h đồng hồ, sao đó vớt ra để ráo nước. Rồi đem hấp chín tới.

Bước 2: Cho thêm dứa, nước cốt dừa vào nồi đun sôi nhỏ lửa, rồi cho gạo nếp vào. Khi gạo nếp nở vừa thì cho nửa muỗng cà phê muối, 1 chút đường vào. Đun lửa liu riu, chú ý không đậy nắp nồi chè. Khi nồi chè sôi thì bỏ khoai vào, đảo đều và để sôi nhỏ lửa khoảng 1o đến 15p cho khoai thấm đường.

Tùy thích nấu chè ở dạng sệt như hồ hay thật đặc thì bạn chú ý khi đun chè cạn đi nhiều hoặc ít nước.

Thỉnh thoảng khuấy cho đều tay. Nồi chè sánh lại là được, quá trình chế biến cần khuấy nhẹ và đểu tay để chè không mất đi hương dịu dàng của nếp, vị ngọt thanh của chúng tôi hoàn thành, nồi chè có màu vàng sóng sánh, hạt nếp chín nhừ, khoai môn mềm. Chỉ cần chút thời gian bạn sẽ có một nồi chè nghi ngút khói.

Đây là cách nấu chè khoai môn với nếp cực ngon và dễ làm mà kênh cẩm nang gia đình xin chia sẻ đến các bạn yêu nội trợ. Vào ngày se se lạnh có 1 bát chè khoai môn nóng trên tay thì thật là tuyệt phải không nào.

[youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=fLIqAzOI1oo&list=PLNNyKc32kwnT7Dq2eNMCkL0Agv4JoYNyd&index=3″ width=”560″ height=”315″]

Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Nếp Ngon Và Bổ Dưỡng / 2023

Ẩm thực Việt vô cùng phong phú . Ngay đến món chè cũng có cả trăm loại như chè Huế, chè bưởi, chè đậu đỏ, chè ngô, chè chuối… Có lẽ ngon và đơn giản phải kể đến món chè khoai môn.

vô cùng phong phú . Ngay đến món chè cũng có cả trăm loại như chè Huế, chè bưởi, chè đậu đỏ, chè ngô, chè chuối… Có lẽ ngon và đơn giản phải kể đến món chè khoai môn.

Nguyên liệu làm nên bát chè khá đơn giản giống như tên gọi của nó. Cách nấu chè khoai môn với nếp ngon cũng khá đơn giản và dễ dàng có thể tự mình thực hiện tại nhà. Chỉ cần khoai môn, nếp thơm nhưng để có một chén chè ngon người nấu cần phải tỉ mỉ và có sự khéo léo khi nấu.

* Nguyên liệu:

Khoai môn: 0,5kg (nên chọn củ nhỏ, ít dẻo, nhiều bột)

Gạo nếp.: 250gr ( nên chọn loại lúa mới)

Đường: 350gr (loại vừa trắng )

Nước cốt dừa 1 hộp

Lá dứa khoảng 10 lá

Muối, bột năng

* Cách nấu chè khoai môn:

Bước 1: Khoai môn gọt vỏ rồi rửa sạch và thái miếng vuông, ngâm trong nước khoảng 2h đồng hồ, sao đó vớt ra để ráo nước. Rồi đem hấp chín tới.

Bước 2: Cho thêm dứa, nước cốt dừa vào nồi đun sôi nhỏ lửa, rồi cho gạo nếp vào. Khi gạo nếp nở vừa thì cho nửa muỗng cà phê muối, 1 chút đường vào. Đun lửa liu riu, chú ý không đậy nắp nồi chè. Khi nồi chè sôi thì bỏ khoai vào, đảo đều và để sôi nhỏ lửa khoảng 1o đến 15p cho khoai thấm đường.

Tùy thích nấu chè ở dạng sệt như hồ hay thật đặc thì bạn chú ý khi đun chè cạn đi nhiều hoặc ít nước.

Thỉnh thoảng khuấy cho đều tay. Nồi chè sánh lại là được, quá trình chế biến cần khuấy nhẹ và đểu tay để chè không mất đi hương dịu dàng của nếp, vị ngọt thanh của chúng tôi hoàn thành, nồi chè có màu vàng sóng sánh, hạt nếp chín nhừ, khoai môn mềm. Chỉ cần chút thời gian bạn sẽ có một nồi chè nghi ngút khói.

Đây là cách nấu chè khoai môn với nếp cực ngon và dễ làm mà kênh cẩm nang gia đình xin chia sẻ đến các bạn yêu nội trợ. Vào ngày se se lạnh có 1 bát chè khoai môn nóng trên tay thì thật là tuyệt phải không nào.

[youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=fLIqAzOI1oo&list=PLNNyKc32kwnT7Dq2eNMCkL0Agv4JoYNyd&index=3″ awidth=”560″ height=”315″]

Cách Nấu Chè Khoai Môn Với Nếp Nhanh / 2023

Khoai môn là một nguyên liệu để nấu rất nhiều món ăn như: Xương hầm, các món bánh khoai môn, kẹo khoai môn ….. Trong đó cũng có rất nhiều món chè được làm từ khoai môn. Nhưng hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu chè khoai môn với nếp ngon tuyệt. Món chè này là sự kết hợp của khoai môn và nếp thơm cùng với nước cốt dừa nên có vị dẻo quánh, thơm bùi và ngậy béo.

Nguyên liệu nấu chè khoai môn với nếp

Để có được món chè khoai môn nếp ngon thì quan trọng nhất là phải chọn được khoai môn ngon, khi chọn khoai môn thì nên chọn những củ có những đặc điểm: Kích thước vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ, thân củ tròn, ruột bên trong màu trắng đục có nhiều vân tím thì càng tốt và mua khoai môn đúng mùa cũng là một yếu tố để có được những củ khoai bở, mềm.

Đồng thời bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu nấu chè sau:

– Khoai môn 300g

– Nếp thơm 150g

– Sữa tươi 150ml

– Đường 170g

– Nước cốt lá dứa một ít hoặc lá dứa

Bước 1: Chế biến khoai môn

– Lấy khoai môn đem gọt sạch vỏ rồi thái miếng dài hoặc thái hình vuông (hình hạt lựu) nhỏ rồi cho vào chậu nước muối loãng ngâm 1 lúc cho hết nhựa và khỏi bị thâm.

– Sau đó vớt khoai ra rổ để cho ráo nước và bỏ khoai vào nồi hấp cho khoai chín bở thì tắt bếp. Khi chế biến khoai lưu ý không nên cho khoai vào nước để gọt vỏ hoặc rửa xong mới thái vì như thế bạn sẽ bị ngứa tay, vì vậy nên gọt vỏ và thái xong mới đem rửa rồi ngâm nước muối luôn.

– Cho khoai môn cùng với sữa tươi và thêm một ít nước lạnh cho bằng với mặt khoai vào ninh cho nhừ. Sữa tươi sẽ làm cho khoai sọ có vị ngọt thanh và vẫn chín bở.

– Khi khoai chín bở thì cho thêm đường vào để khoai có vị ngọt vừa phải rồi tăt bếp.

Bước 2: Tiến hành nấu chè khoai môn với nếp

– Cho nước cốt lá dứa, cùng nước cốt dừa và thêm nước lạnh vào đun sôi thì đổ gạo nếp vào ninh cho chín nhừ. Nếu không có nước cốt lá dứa thì bạn có thể dùng lá dứa tươi tự làm cũng được (rửa sạch lá rứa, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy sinh tố say nhuyễn chắt lấy nước cốt bỏ bã đi).

– Tiếp theo đổ nồi khoai đã ninh sẵn ở bước 2 vào khuấy nhẹ cho khoai và nếp quyện vào nhau, cho thêm đường cho vừa ăn và đun tiếp đến khi sôi đến khi chè hơi đặc sệt lại thì tắt bếp.

– Lưu ý: Bạn có thể đun xong hai nồi ninh khoai và nồi gạo nếp để đỡ tốn thời gian. Nên chuẩn bị và đặt nồi ninh khoai môn trước sau đó đặt luôn nồi ninh gạo nếp. Cuối cùng, múc chè ra bát rồi thưởng thức.

– Món chè này có thể ăn nóng hay nguội đều được.

Cách Nấu Chè Khoai Môn Gạo Nếp Bở Mềm Không Nát / 2023

Cách nấu chè khoai môn với miếng khoai bở mềm, các hạt nếp nở bung là món ngon luôn nằm trong TOP đầu thực đơn của các chị em. Để nấu được những ly chè khoai môn ngon mê ly, bạn tiến hành các bước như sau.

Nguyên liệu nấu chè khoa môn gồm có:

Khoai môn: Chọn những củ có kích cỡ vừa phải, không to quá mà cũng không nhỏ quá. Nên chọn những củ còn cứng tay, ruột bên trong có màu trắng đục với lớp vân tím. Đây là những củ khoai nhiều bột, khi nấu sẽ rất bở và ngon. Chuẩn bị khoảng 300 gram khoai môn.

Gạo nếp: Chọn loại gạo nếp ngon, hạt mẩy và không có mối mọt. Bạn có thể chọn loại nếp hương hay nếp cái hoa vàng để nấu chè tuỳ ý. Chuẩn bị khoảng 100 gram gạo nếp.

Dừa xiêm: Chuẩn bị 1 quả dừa xiêm để vắt lấy nước nấu chè.

Các nguyên liệu khác: lá dứa (5 lá), sữa tươi không đường (100 ml), đường kính trắng (200 gram), muối (5 thìa cafe)

Cách nấu chè khoai môn ngon như sau:

Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp và các nguyên liệu khác

Gạo nếp muốn nấu chè ngon thì cần được ngâm kỹ. Đầu tiên, bạn cho gạo nếp vào rá và đem vo sạch. Lưu ý không được để sót vỏ trấu, sạn cũng như các hạt nếp không ngon. Vo xong, bạn đêm ngâm gạo từ 4 – 5 tiếng cho hạt gạo mềm. Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể lựa chọn cách ngâm phần gạo này qua đêm.

Lá dứa rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Cắt xong, bạn cho lá dứa vào xay nhuyễn và vắt lấy 1 bát con nước cốt.

Dừa xiêm: Nạo nhỏ cùi dừa và cho vào vắt kỹ lấy 500 ml nước cốt. Tiếp đến, bạn lại cho tiếp khoảng 500 ml nước ấm nữa và lại tiếp tục vắt kỹ để lấy nước nấu chè.

Bước 2: Chuẩn bị khoai môn

Gọt sạch vỏ khoai môn, gọt đến đâu bạn cho vào ngâm trong chậu nước có pha 2 thìa cafe muối để khoai không bị nhớt cũng như thâm. Gọt khoai xong, bạn thái khoai thành các miếng vuông nhỏ (cỡ chừng 2 x 2 cm) rồi tiếp tục ngâm khoai khoảng 2 tiếng.

Hết thời gian ngâm khoai, bạn cho khoai vào bóp kỹ với khoảng 2 thìa cafe muối rồi rửa sạch để khoai không còn bị nhớt. Rửa xong, bạn để cho khoai được ráo nước tự nhiên.

Bước 3: Nấu chè khoai môn

Sơ chế khoai xong, bạn cho khoai môn vào nồi cùng với khoảng 100 gram đường và 100 ml sữa tươi cùng với ½ lượng nước dão dừa chắt từ dừa xiêm rồi đặt lên bếp. Bật bếp ở mức độ lửa nhỏ để khoai nhừ đều mà vẫn không bị cạn nước.

Với phần gạo nếp, bạn cho vào nồi cùng với ½ lượng nước dão dừa còn lại + 400 ml nước cốt dừa vắt lần 2. Đặt hỗn hợp này lên bếp và cũng đun nhỏ lửa cho đến khi hạt nếp nở bung. Sau khi hạt nếp đã nở, bạn cho phần nước cốt lá dứa + 100 gram đường vào khuấy đều rồi đun sôi trở lại.

Khi nồi gạo nếp sôi lại, bạn cho phần khoai môn đã nấu chín + 2/3 lượng nước cốt dừa lần 1 + ½ thìa cafe muối vào. Tiếp tục đun cho đến khi nồi chè sánh vừa là được. Lưu ý lúc này bạn cần đun ở mức lửa nhỏ nhất, hạn chế khuấy đảo để đảm bảo khoai môn không bị nát.

Khi chè đã nguội bớt, bạn cho phần đá bào vào bát, múc chè khoai môn vào và rưới nước cốt dừa lên trên. Trộn đều và thưởng thức món chè khoai môn bở đều, ngon ngọt.