Top 2 # Hướng Dẫn Cách Nấu Món Vịt Nấu Chao Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Vịt Nấu Chao Ngon

Cách nấu vịt nấu chao không quá khó như những gì chúng ta nghĩ. Đặc biệt vào những ngày thời tiết se lạnh, còn gì tuyệt hơn khi trên bàn ăn có một nồi vịt nấu chao thơm ngon sôi sùng sục, ngọt mềm thịt vịt cùng nước dùng đậm đà, ngậy mùi chao hòa quyện với nước chấm chao béo béo cay cay vô cùng kích thích vị giác.

Vịt nấu chao là một món ăn được ưa chuộng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Bằng sự thơm ngon hấp dẫn đến từ những nguyên liệu dân dã, vịt nấu chao đã chiếm trọn tâm hồn thực khách và trở nên phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Món này ăn kèm với bún tươi và các loại rau, cách ăn cũng như các món lẩu, phù hợp cho những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè hay đám tiệc.

Cách nấu vịt nấu chao đơn giản, ngon nhất

1 con vịt (khoảng 1,5kg)

10 muỗng canh chao môn (10 viên chao)

0,5kg khoai môn sáp

0,5 lít nước dừa

Bún

Rau ăn kèm: rau muống, mồng tơi

1 củ hành tây

Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, gừng

Rượu trắng, một ít nước cốt chanh

Các gia vị thông dụng: đường, hạt nên, muối

Sơ chế nguyên liệu:

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Rau muống nhặt bỏ lá già, gốc rau lấy phần non. Mồng tơi nhặt sạch, đem cả hai ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa đập dập.

Vịt làm sạch, rửa lại với chút rượu trắng, muối và gừng đập dập để khử mùi hôi, để ráo và chặt thành từng khúc vừa ăn.

Hành làm sạch và cắt nhỏ.

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp thịt vịt

Cho vịt vào một âu lớn và ướp với hành tím, tỏi, ớt, gừng đã băm nhuyễn, mỗi thứ một nửa. Cho vào 1 muỗng canh đường, 8 muỗng canh chao môn, trộn đều và ướp khoảng 1 tiếng cho thịt vịt thấm gia vị.

Nấu vịt đã ướp

Cho ít dầu vào nồi lớn và đặt lên bếp, phi phần hành tím, tỏi, gừng, ớt còn lại cho thơm vàng. Chú ý chừa lại một ít tỏi ớt dùng làm nước chấm chao.

Cho hỗn hợp thịt vịt đã ướp vào, đảo đều cho đến khi thấy thịt vịt săn lại thì cho ngay 1 lít nước lạnh và 0,5 lít nước dừa vào nồi, đun với lửa lớn đến khi sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa, rồi nấu tiếp khoảng 30 phút, chú ý hớt bọt.

Chiên khoai môn

Cho dầu vào chảo chống dính và đặt lên bếp, chiên khoai môn đã sơ chế đến hơi chín vàng thì gắp ra và để ráo dầu. Việc chiên khoai môn giúp khoai mau chín và món vịt nấu chao được thơm hơn.

Thêm khoai môn vào nấu cùng vịt

Cho khoai môn đã chiên sơ chín vào nấu cùng với vịt. Nêm thêm đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa khẩu vị. Nấu đến khi khoai mềm thì nêm nếm lại, sau đó tắt bếp và thêm hành lá đã thái nhỏ vào.

Làm nước chấm chao

Lấy 2 muỗng chao cho vào chén, thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, tán nhuyễn chao sau đó cho vào ít tỏi, ớt bằm nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.

Vậy là món vịt nấu chao đã hoàn thành, bây giờ thưởng thức thôi nào!

Thưởng thức vịt nấu chao

Làm sạch vịt cùng với muối, gừng và rượu trắng thật kỹ để món ăn không bị mùi hôi.

Nên chiên sơ chín khoai môn trước khi cho vào nấu cùng với vịt, để món ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Dùng chao môn chế biến giúp món ăn có độ béo ngậy và hương vị đậm đà.

Vịt nấu chao nên ăn với gì?

Món vịt nấu chao này phù hợp ăn với bún hơn là cơm. Tuy nhiên bạn có thể ăn món này kèm với các bữa ăn thường ngày trong gia đình nếu muốn.

Rau ăn kèm vịt nấu chao ngon nhất là rau muống và mồng tơi. Tuy nhiên, bạn có thể dùng các loại rau khác theo sở thích cá nhân.

Cách chọn vịt ngon

Khi làm vịt nấu chao nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (thịt nhiều, ít mỡ), không nên chọn vịt nuôi thịt vì nó thường mềm và nhiều mỡ.

Khi mua vịt còn sống, nhớ dùng tay đặt vào ức vịt, nếu thấy ức đầy, vịt nhìn khỏe mạnh, không ủ rũ thì hãy mua. Với vịt đã làm sẵn, hãy để ý lớp da bên ngoài, con nào da vàng, ức đầy là vịt ngon.

Vịt nấu chao là một món ăn có sự hài hòa âm dương, theo đó, thịt vịt có tính hàn, cách nấu vịt nấu chao kết hợp với các gia vị nóng như gừng, tỏi, rượu trắng một cách hài hòa, không chỉ giúp món ăn thơm ngon hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Hướng Dẫn Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Chuẩn Đúng Vị

Hướng dẫn cách làm món vịt nấu chao

Vịt nấu chao là một món ăn phổ biến và được ưa chuộng ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Bạn sẽ thấy món vịt nấu chao xuất hiện rất nhiều trong các mâm cơm gia đình, bữa tiệc và họp mặt bạn bè.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món vịt nấu chao

Thịt vịt: ½ con

Chao: 4 miếng chao đỏ và 2 miếng chao trắng

Khoai môn: 300gr

Dừa xiêm: 1 trái

Gia vị: rượu trắng, tỏi, hành củ, hành lá, hạt nêm, muối, mì chính, tiêu, chanh, đường,…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước hết, bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu phụ để đảm bảo chúng sạch sẽ.

Gừng phải được cạo vỏ, sau đó rửa sạch và thái nhỏ. Gừng sẽ được sử dụng nhiều nên chia thành 2 phần nhỏ.

Hành khô và tỏi được bóc vỏ, sau đó đập và băm nhỏ.

Chanh cắt đôi và vắt lấy nước cốt để sạch.

Cũng như ăn với nhiều món ăn khác, khoai môn cần được gọt vỏ sạch sẽ và cắt thành miếng vừa ăn.Theo kinh nghiệm của nhiều người, khoai môn rất dễ bị đen nên cần phải ngâm vào nước muối loãng trong vòng từ 10 – 15 phút và để ráo.

Thịt vịt được làm sạch lông, rửa sạch và chặt thành miếng vừa ăn.

Để thịt vịt được đủ vị và đậm đà, bạn nên ướp thịt cùng với rượu và một phần gừng. Chỉ cần trong 15 phút là thịt vịt đã hoàn toàn loại bỏ được mùi hôi.

Nếu như trong trường hợp không có rượu, bạn cũng có thể sử dụng thêm những nguyên liệu khác như chanh, giấm và hoặc những chất chứa axit cũng có tác dụng tương tự.

Chao mua về không cần phải sơ chế nhiều mà ướp ngay cùng với thịt vịt và cùng với một ít đường, hạt tiêu, hạt nêm, muối, tỏi và hành khô. Ướp trong vòng 45 phút để đảm bảo thịt vịt được ướp đậm đà.

Sau khi đã sơ chế tất cả các nguyên liệu cần thiết, bạn hãy bắt tay vào làm món vịt nấu chao.

Trước hết, khoai môn cần phải chiên ngập trong dầu cho đến khi chín tới. Lưu ý là không nên đun chín quá mà chỉ cần cháy cạnh và để ráo dầu.

Tiếp đến là ngôi sao chính của chúng ta – thịt vịt. Thịt vịt được xào trên chảo dầu cùng với một ít tỏi phi thơm . Đảo đều tay trong vòng từ 10 đến 15 phút cho đến khi cảm nhận được độ săn và thơm của thịt vịt.

Bí quyết để làm cho thịt vịt thêm ngon và đậm đà chính là nước cốt dừa. Do đó, đừng quên cho thêm nước cốt dừa để món ăn thêm đậm vị.

Đun hỗn hợp trên trong khoảng 7 phút để thịt vịt ngấm đủ vị. Sau đó, bạn cho phần khoai môn đã chuẩn bị trước vào đun cùng cho đến khi khoai có độ nhừ.

Trong quá trình nấu bạn hoàn toàn có thể kiểm tra bằng cách thử dùng đũa hoặc muối để cảm nhận độ nhừ của khoai. Chỉ khi khoai chín nhừ thì bạn mới có thể tắt bếp.

Thời điểm này rất thích hợp để nêm nếm gia vị nên bạn hãy bổ sung thêm muối, hạt nêm,… tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình.

Bước 4: Chuẩn bị nước chấm

Món thịt vịt chao không thế thiếu nước chấm phù hợp. Nên trong quá trình đợi thịt vịt chín bạn có thể tranh thủ pha nước chấm như sau:

Sử dụng chao cùng với đường và nước cốt chanh để tạo thành hỗn hợp nước chấm.

Bạn cũng có thể thêm một ít tỏi, ớt và gừng để món ăn thêm màu sắc.

Món ăn có nước sốt đậm đà nên ăn với rau là rất chuẩn. Rau muống hoặc rau xà lách giúp cho món ăn trở nên thanh mát hơn. Bạn cũng có thể sử dụng thêm rau mùi hoặc rau cải để mang đến cảm giác mới lạ.

Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy thịt vịt được nấu cực kỳ mềm nhưng vẫn giữ được độ dai và béo vốn dĩ của nó. Thêm sự ngọt bùi của khoai món ăn xứng đáng là một đặc sản của vùng sông nước miền Tây .

Thịt vịt phải mềm ngọt, cộng thêm vị béo ngậy của chao khiến cho mùi hương lan tỏa khó cưỡng.

Khoai môn phải ngậy, bùi và còn nguyên miếng. Khi ăn cùng với thịt vịt chấm nước sốt sẽ gây kích thích vị giác

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Rất Thơm Ngon

Hướng dẫn chi tiết cách làm món vịt nấu chao rất thơm ngon

Chi tiết Chuyên mục: mon an com hang ngay Được đăng: Thứ bảy, 20 Tháng 10 2018 15:23 Viết bởi Admin5 Lượt xem: 912

Cách nấu vịt nấu chao không khó nhưng cần sự khéo léo, tỉ mỉ. Với công thức hướng dẫn sau đây, Thực phẩm chợ sạch tin rằng bạn có thể vào bếp và tự tay làm vịt nấu chao để thưởng thức hương vị độc đáo của món ăn này!

Thịt vịt là một thực phẩm ngon bổ, thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau, đơn giản nhất là vịt luộc, vịt xào măng, cháo vịt… cầu kỳ hơn là vịt quay, vịt nướng, gỏi vịt, lẩu vịt… và không thể thiếu món vịt nấu chao.

Vịt nấu chao được xem là món đặc sản dân dã của người dân miền Tây sông nước, đó là sự kết hợp độc đáo của thịt vịt, khoai môn và chao, đem đến một món ăn có hương vị đặc biệt. Nồi vịt nấu chao nóng hổi, bốc hơi nghi ngút, khi ăn cảm nhận ngay vị dai ngọt đậm đà của thịt vịt, vị thơm lạ, ngầy ngậy của chao và vị béo bùi của khoai môn rất hấp dẫn, ăn cùng cơm nóng hoặc bún tươi thì ngon tuyệt. Đối với những người chưa biết ăn chao, lần đầu thưởng thức món này sẽ thấy hơi khó ăn nhưng khi ăn lần 2, lần 3 thì sẽ nghiền.

Theo kinh nghiệp dân gian, vịt nấu chao là món ăn có sự hài hòa âm dương; theo đó, thịt vịt có tính hàn, kết hợp với các gia vị tính nóng như rượu, gừng, tỏi một cách hài hòa, không chỉ giúp món ăn thơm ngon hơn mà còn tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm vịt nấu chao

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:

Vịt có nhiều giống khác nhau, để làm vịt nấu chao bạn nên chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ nhiều thịt, ít mỡ. Thịt vịt nuôi thường mềm và nhiều mỡ, không ngon bằng. Tốt nhất nên chọn vịt sống để đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon. Nếu mua vịt sống, bạn dùng tay đặt vào ức vịt, ức đầy, vịt khỏe mạnh, nhanh nhẹn là vịt khỏe, nên mua. Với vịt làm sẵn, hãy chọn những con da vàng, ức đầy.

Chỉ nên mua vịt ở các trại gia cầm uy tín hoặc mua vịt làm sẵn tại các siêu thị, hệ thống bán thực phẩm sạch để bảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách chọn khoai môn ngon.

Chao là thực phẩm chế biến từ đậu hũ, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Trung Hoa. Chao có vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng, có lớp mốc bên ngoài béo như phô mai nên được gọi là “phô mai châu Á”. Chao thường được dùng trong các món chay nhưng cũng rất thích hợp với các món mặn.

Các món mặn dùng chao làm gia vị ướp để tăng hương vị món ăn, kích thích vị giác ăn ngon miệng, đồng thời cung cấp lượng protein và các chất dinh dưỡng nhiều hơn so với nước tương, nước mắm. Ngoài ra, chao còn có thể dùng để làm nước chấm cho một số món ăn. Với vị béo ngậy đặc trưng, chao là thực phẩm được người ăn chay lẫn người ăn mặn yêu thích.

Chao có hai loại khác nhau: chao trắng và chao đỏ. Chao trắng là chao có thêm hạt tiêu xay, chao đỏ là chao có thêm ớt. Tùy vào sở thích và nhu cầu sử dụng để chọn loại chao phù hợp.

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, chia thành 2 phần.

Thịt vịt sơ chế thật sạch, chặt miếng vừa ăn, bạn ướp vịt với rượu và ½ lượng gừng đập dập để khử mùi hôi của vịt. Thời gian ướp khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước cho hết mùi rượu. Ngoài ra, bạn có thể khử mùi từ ban đầu bằng cách dùng rượu trắng hoặc rượu gừng chà xát lên mình con vịt, sau đó rửa lại với nước rồi chặt miếng vừa ăn. Nếu không thích mùi rượu, bạn có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để thay thế.

Khoai môn gọt vỏ, rửa qua với nước cho sạch, cắt khoai thành những miếng vừa ăn dày khoảng 1,5 – 2cm. Ngâm khoai vào thau nước lạnh cho hết nhựa và không bị thâm đen. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, chia thành 3 phần.

Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, băm nhỏ.

Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, để riêng.

Xà lách và các loại rau sống ăn kèm bạn nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo.

Hướng dẫn cách làm vịt nấu chao

Khoai môn sau khi ngâm nước và để ráo, bạn bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ, cho khoai vào chiên sơ rồi vớt ra, để ráo dầu. Làm như vậy sẽ giúp khoai cháy cạnh, khi nấu không bị nhừ và nát. Lưu ý:

+ Bạn chỉ cần chiên cho khoai cháy cạnh là được, không cần chiên chín. + Dùng một chút dầu để chiên là được, không cần nhiều.

Thịt vịt sau khi sơ chế và khử mùi hôi, bạn ướp thịt với 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, chút muối, 1 phần tỏi và toàn bộ hành khô băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp thịt rồi ướp trong khoảng 2 tiếng cho thấm gia vị.

Lưu ý, chao đã mặn sẵn nên khi ướp và nấu, bạn nêm nếm gia vị vừa đủ để tránh món ăn bị mặn.

Bước 3. Pha nước chấm thịt vịt nấu cao.

Cách làm vịt nấu chao ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm, đặc biệt nước chấm của món này cũng được làm từ chao. Bạn cho 5 miếng chao trắng, 2 thìa cà phê đường, 1 phần tỏi, chút ớt băm, gừng thái nhỏ, thêm nước cốt chanh rồi đánh đều lên tạo thành hỗn hợp chao sền sệt.

Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho 1 phần tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp đó, trút hết thịt vịt vào chảo, xào khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 20 phút cho vịt chín, thịt săn lại và thấm gia vị đậm đà

Sau 20 phút, bạn đổ nước dừa vào nồi rồi thêm khoai môn chiên vào nấu, bật lửa lớn cho nước nhanh sôi. Khi nước sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, hạ lửa nhỏ rồi đun khoảng 15 phút cho khoai môn chín. Dùng đũa kiểm tra, nếu thấy khoai chín nhừ thì tắt bếp, rắc chút hành lá lên trên là đã hoàn thành rồi!

Múc thịt vịt ra tô ăn với cơm hoặc bún. Ngoài ra, bạn có thể cho vịt nấu chao vào nồi lẩu, nhúng các loại rau sống và ăn kèm với bún hoặc mì. Khi ăn, chấm thịt vịt vào chén nước chấm rồi thưởng thức.

LH : 0964346255 hoặc inbox fanpage : Thực phẩm chợ sạch

Cách Làm Vịt Nấu Chao Thơm Ngon, Hấp Dẫn

Vịt là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, từ vịt chế biến được rất nhiều món như: vịt luộc,vịt om, vịt nướng, cháo vịt, tiết canh…và không thể không nhắc tới món vịt nấu chao một món ăn đặc sản của người dân miền Tây Nam Bộ, được rất nhiều người khắp mọi miền tổ quốc yêu thích.

Miếng thịt vịt thơm ngon với vị bùi, béo, ngọt của các gia vị như chao, nước dừa mang lại một hương vị đặc biệt. Vào những dịp cuối tuần được cùng bạn bè, người thân trong gia đình cùng thưởng thức món Vịt nấu chao thì thật là tuyệt.

Nguyên liệu chế biến món vịt nấu chao

Vịt: nửa con

Chao trắng

Chao đỏ

Khoai môn: 300g

Nước dừa: 1 quả

Bún: 1 kg

Rượu trắng

Gừng, chanh

Hành lá, rau xà lách

Rau muống, rau cải

Mắm, muối, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu

Hành, tỏi khô, ớt

Cách làm món vịt nấu chao

Cách chọn vịt: Khi mua vịt nên chọn loại vịt xiêm hay vịt cỏ, loại vịt này có nhiều thịt và ít mỡ là ngon nhất, vịt thường nuôi thịt sẽ mềm và nhiều mỡ. Chọn con vịt có cân nặng vừa nếu vịt quá non ăn sẽ bị hôi, nhìn lông vịt cũng có thể nhận biết vịt già hay vịt non. Nếu chọn vịt sống thì đặt tay vào ức con vịt thấy phần này to, rắn chắc và đầy đặn tức là vịt mập thịt nhiều thì sẽ rất ngon. Với vịt làm sẵn thì chọn vịt có da màu vàng, ức đầy và rắn chắc thì thịt sẽ ngon.

Để có chao ngon nên chọn chao cũ, thấy chao nổi lên trên thì có độ béo hơn.

Bước 1: Rau muống, cải, xà lách nhặt bỏ lá úa, sâu rồi rửa sạch, vớt ra để ráo nước.

Khoai môn đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn.

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Vịt rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn, khi làm vịt cần phải cắt bỏ phần hôi ở dưới phao câu cho thật sạch. Rồi lấy rượu trắng với gừng băm nhỏ trộn đều rồi chà vào những miếng thịt vịt, khử đi mùi hôi tanh của vịt để khoảng 15-20 sau đó đem rửa lại cho thật sạch và để ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt vịt với gừng, hành, tỏi khô băm nhỏ, thêm chao đỏ, chao trắng, đường, hạt nêm, muối, hạt tiêu rồi trộn đều để khoảng 1-2 tiếng cho thịt ngấm gia vị. Vì chao mặn nên khi nấu chỉ cần cho vừa gia vị.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp đun nóng dầu phi thơm tỏi rồi cho hỗn hợp thịt vịt ướp vào đảo đều, xào cho săn miếng thịt lại, đun nhỏ lửa khoảng 15-20p.

Sau đó đổ nước dừa vào nồi cho ngập miếng thịt vịt đun sôi, khi nước cạn một chút thì cho nước vào đun đến khi miếng thịt mềm thì đổ khoai vào đun cùng đến khi khoai mềm nhừ, thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Cho thêm hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Bước 4: Để làm cho nồi vịt chao thêm đậm đà và ngon hơn thì nước chấm cũng là phần quan trọng. Bạn pha nước chấm với công thức như sau: 5 miếng chao + 1 muỗng nước cốt chanh + 2 thìa cafe đường đánh đều hỗn hợp trên rồi cho thêm tỏi, gừng băm nhỏ, vài lát ớt. Dùng chấm thịt vịt ăn kèm với bún và rau.

Vậy là bạn đã hoàn thành món vịt nấu chao, với những miếng thịt vịt được chín mềm không dai và không có mùi hôi, khoai môn mềm, đậm đà ngấm đều gia vị, nước vịt có chao ăn béo và thơm. Món ăn được hòa trộn với các loại gia vị làm nên 1 hương vị đặc biệt của miền Tây.

Vịt nấu chao ăn kèm với bún, rau và ăn nóng như ăn lẩu là ngon nhất phù hợp cho những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè,người thân và món ăn này bạn có thể ăn kèm với bánh mì cũng rất ngon.