Top 12 # Hướng Dẫn Cách Nấu Rượu Nếp / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Rượu Nếp Thơm Ngon / 2023

Rượu có lẽ không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta, từ thanh thiếu niên, người già, trẻ em hay phụ nữ…đều biết đến rượu. Đã bao giờ bạn tự hỏi : Rượu có từ bao giờ ? Nguồn gốc của rượu bắt nguồn từ đâu ? Quy trình sản xuất rượu sẽ trải qua những bước và giai đoạn ra sao, nguyên liệu để sản xuất rượu, các loại men, nguyên phụ liệu dùng để nấu rượu thủ công gồm những gì ? Tất cả sẽ có trong bài viết này. 1. Chọn gạo để làm rượu

– Rượu nếp được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cẩm, nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, rượu nếp còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

– Gạo phải thơm và không quá mới, tức là phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng, gạo mới làm rượu không đậm.

Chuẩn bị men. Trong món cơm rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt cho cơm. – Khi chọn men làm cơm hay làm rượu các bạn tuyệt đối không sử dụng men tàu vì khi ăn (uống) sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, ngộ độc… chúng ta chọn mua loại men gạo được người ta làm thủ công từ bột gạo cộng với nhiều vị thuốc bắc (Men dạng cục màu trắng tròn to bằng miệng cốc, hơi phồng lên như cái bánh giày), men cũng rẻ thôi nếu làm 5kg gạo các bạn chỉ mua 3-4k men là thoải mái, nếu quen nhà ai nấu rượu thị xin cũng được. – Liều lượng men: thường là 1 lạng men / 10kg gạo, như vậy nếu các bạn nấu 5kg gạo thì chỉ cho 1/2 lạng men là vừa. – Sau khi cân đủ lượng men các bạn cho vào cối dã men thành bột mịn càng nhỏ càng tốt, nếu có máy xay sinh tố thì cho men vào quay một lúc là nhanh nhất.

Rắc men. Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay. Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Do cơm nếp rất dính nếu các bạn trộn thì men chắc chắn sẽ không đều bằng cách mình nói trên.

Hiện nay để cải thiện quy trình nấu rượu gạo, máy lọc rượu được chế tạo để phục vụ quy trình nấu rượu gạo nếp vẫn giữ được độ thơm ngon, không mất mùi vị mà lọc được các chất như andehit, metanol trong rượu.

Thành phẩm Rượu sau khi chưng cất được phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, các bạn không nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà nên đổ vào chum sành để khoảng 1-2 tháng rồi mới uống, về cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon.

Cách Làm Rượu Nếp Vắt Để Uống, Hướng Dẫn Ủ Rượu Nếp Cái / 2023

Rượu nếp vắt từ lâu đã trở thành đồ uống thơm ngon mang hương vị truyền thống của ẩm thực Việt. Cách làm rượu nếp vắt ở mỗi nơi hay mỗi gia đình đều có những bí quyết khác nhau, nhưng nhìn chung đã là rượu gạo thì sẽ phải tuần tự từng bước mới ra được những giọt rượu nếp thơm nồng

Nguyên liệu để làm rượu nếp vắt 1, Chọn gạo làm rượu:

Rượu nếp vắt được lên men hoàn toàn từ gạo nếp. Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp cái hoa vàng vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). – Gạo phải thơm và không quá mới, tức là phải thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng, gạo mới làm rượu không đậm.

Cách làm rượu nếp vắt

Bước 1: Nấu cơm

– Khi đã chọn được loại gạo ngon để nấu rượu chúng ta cho gạo vào ngâm nước lạnh khoảng 4-6h sau đó cho nào nồi đồ như đồ xôi.

Bước 2: Chuẩn bị men.

Trong món cơm rượu không thể thiếu men vì men chính là chất xúc tác giúp cơm có thể dậy men để tạo ra mùi thơm và vị ngọt cho cơm.

Bước 3: Rắc men.

Các bạn lưu ý trước khi rắc men phải kiểm tra cơm còn nóng không nếu rắc men khi cơm còn nóng thì sẽ làm men bị chết, còn nếu rắc khi cơm quá nguội thì men cũng không ăn được cơm sẽ làm hỏng cơm. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay. Các bạn chia men thành 2 phần một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Do cơm nếp rất dính nếu các bạn trộn thì men chắc chắn sẽ không đều bằng cách mình nói trên.

– Sau khi rắc men xong các bạn cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất lung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.

Bước 5: Đổ rượu nếp trắng vào ngâm

Bước 6: Vắt rượu

Sau một thời gian ngâm ít nhất là 6 tháng chúng ta bắt đầu vắt lấy rượu uống, còn cái thì bỏ đi. Lúc này rượu sau quá trình ngâm ủ uống ngọt ngọt, êm êm, tê tê đầu lưỡi RẤT ĐÃ.

Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Miền Nam / 2023

Với hương thơm lên men tự nhiên và đặc biệt món cơm rượu này rất tốt cho hệ tiêu hóa. Thật tuyệt vời phải không nào, để giúp các bạn biết cách tạo ra món ăn vặt ngon bổ dưỡng này thì hôm nay mình sẽ chia sẻ bí quyết làm cơm rượu thơm ngon. Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian với cách chế biến vô cùng đơn giản là các bạn đã có thể làm ra được một chén cơm rượu thật thơm ngon rồi.

Cách làm cơm rượu thường được các chị em tìm kiếm và áp dụng nhiều nhất là trong dịp Tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên trong những ngày thường, chị em vẫn có thể áp dụng thực hiện để ăn kèm với sữa chua rất hợp vị.

Nguyên liệu

– Gạo nếp: Có hai loại gạo nếp bạn có thể dùng để làm cơm rượu là gạo nếp trắng và gạo nếp cẩm. Nếu bạn muốn ăn cơm rượu nếp trắng thì bạn chọn loại gạo trắng. Ngược lạị, bạn chọn loại gạo cẩm để làm cơm.

– Gạo nếp ngon nhất để làm cơm sẽ là loại gạo không chà bóng vỏ (còn nguyên lớp cám). Tuy nhiên, nếu bạn không mua được loại gạo thô như trên thì có thể chọn loại gạo đã chà bóng cũng không sao. Chuẩn bị khoảng 500 gram gạo nếp.

– Men rượu: Bên cạnh gạo thì đây là nguyên liệu quan trọng tiếp theo và quyết định chính tới chất lượng của món. Bạn cần chọn kỹ men, tuyệt đối không được mua men tàu bởi nếu không thì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Chuẩn bị khoảng 3 viên men, mỗi viên chừng 2 gram là được.

– Nước lọc: Chuẩn bị loại nước lọc đã đun sôi và còn hơi âm ấp để thực hiện. Với lượng cơm rượu như trên thì bạn cần từ 300 – 400 ml nước.

– Muối ăn: Muối ăn để nắm cơm trong quá trình ủ men. Chuẩn bị 2 thìa cafe muối ăn sạch.

Cách làm đơn giản như sau

Bước 1: Chuẩn bị gạo nấu cơm. Không giống với cách dùng gạo nếp khi nấu xôi, trong cách nấu cơm rượu này, phần chuẩn bị gạo sẽ hơi khác 1 chút. Nếu như đối với món xôi, bạn cần phải ngâm gạo từ 6 – 7 tiếng thì với món cơm rượu này, phần gạo nếp bạn chỉ cần vo sạch là được.

Bước 2: Cho gạo ra rá sau đó vo sạch, nhặt hết bụi bẩn, mày trấu. Sau khi vo xong, bạn để cho gạo ráo nước tự nhiên. Lưu ý là bạn không cần vo kỹ quá để tránh làm mất lớp cám dinh dưỡng của gạo.

Bước 3: Nấu cơm nếp. Sau khi vo gạo xong, bạn cho phần gạo vào nổi và cho tiếp vào gạo ¼ thìa cafe muối rồi trộn đều. Trộn xong, bạn cho nước vào nồi cơm sao cho phần nước này chỉ xâm xấp mặt gạo, không được nhiều quá. Một cách dễ hiểu hơn đó là để có được cơm rượu ngon thì trước tiên, món cơm nếp của bạn cần phải hơi khô một chút, không được vừa hay nhão. Bởi thế, lượng nước bạn cho vào nấu cơm chỉ bằng 2/3 lượng nước tiêu chuẩn bạn vẫn nấu là được.

Bước 4: Chuẩn bị men rượu. Cho các viên men rượu vào một chiếc cối khô, sạch. Tiếp đến, bạn dùng chày để giã thật mịn phần men này. Giã xong, bạn dùng đũa hoặc tay đảo đều để men không bị dí chặt mà tơi bột là được. Trường hợp bạn muốn nhanh và men mịn hơn thì bạn có thể sử dụng tới máy xay sinh tố.

Bước 5: Làm cơm rượu. Chuẩn bị mọi nguyên liệu sẵn sàng xong, ở bước cuối này, bạn sẽ tiến hành làm cơm rượu và ủ cơm rượu. Đầu tiên, bạn đánh tơi phần cơm nếp. Tiếp đến, bạn xới cơm ra một khay phẳng, dàn đều và để cơm được nguội tự nhiên.

Bước 6: Trong lúc chờ cơm nguội, bạn pha 1 thìa cafe muối với khoảng 300 ml nước âm ấp. Pha đều xong, bạn kiểm tra xem cơm đã nguội bớt chưa. Khi chạm tay vào cơm thấy cơm ấm vừa là được.

Bước 7: Phần men đã giã nát, bạn đem chia làm hai phần. Rắc toàn bộ phần men thứ nhất lên bề mặt của cơm. Rắc xong, bạn lật mặt kia của cơm lên và rắc nốt phần còn lại. Cuối cùng, bạn dùng thìa và đũa đảo để cho men ngấm đều và kỹ vào với cơm.

Bước 8: Nhúng tay vào bát nước muối ấm đã chuẩn bị sau đó lấy từng phần cơm nhỏ và nắm chặt lại. Nắm cơm xong, bạn cho chỗ cơm này vào tô/bát sạch rồi bọc kín và để vào nơi khô ráo, thoáng mát từ 3 – 4 ngày là có thể thưởng thức.

Những lưu ý khi làm cơm rượu

Cách chọn gạo ngon để làm cơm rượu: loại gạo thường được dùng để làm cơm là gạo nếp thơm, dẻo hay ngon nhất là gạo nếp nương, nếp cái hoa vàng của 1 số vùng cao người ta vẫn trồng được, đây được gọi là loại gạo hảo hạng để làm cơm rượu.

Men dùng để làm cơm rượu, bạn tuyệt đối không sử dụng men tàu vì khi ăn( uống) sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, ngộ độc, vì thế bạn nên chọn men gạo được người ta làm thủ công từ bột gạo cùng với nhiều vị thuốc bắc, men dạng cục màu tráng tròn to bằng miệng cốc, hơi phồng lên như cái bánh giày

Thêm một lưu ý nhỏ nữa là trước khi rắc men các bạn phải kiểm tra cơm, nếu cơm còn nóng không nên rắc men vì như thế sẽ làm chết men, còn nếu cơm quá nguội thì khi rắc men lên cơm sẽ nhanh hỏng. Nên tốt nhất là rắc khi cơm còn ấm tay.

Ăn cơm rượu có mập không ?

Nhiều người lo lắng rằng ăn cơm rượu nếp cũng như ăn cơm, có tác dụng tăng cân. Tuy nhiên, ít người biết rằng, cơm rượu cũng còn tác dụng khác là giảm cân. Lý do là vì cơm rượu nếp có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol dư thừa, hỗ trợ cơ thể trong việc giảm cân.

Tuy nhiên, nếu muốn giảm cân bằng cơm rượu, bạn chỉ nên sử dụng món ăn này một lượng vừa phải và không cho thêm đường để ăn kèm.

Gạo nếp là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thường được chế biến thành nhiều món như bánh chưng, cơm nếp, xôi nếp cẩm, gạo nếp, cốm. Nhưng liệu chúng có phù hợp với người thừa cân?

Các câu hỏi: ăn cơm nếp có béo không, ăn nếp cẩm có béo không, ăn nếp có mập không, ăn rượu nếp có béo không… vẫn luôn khiến những người đang muốn giảm cân phân vân khi chọn lựa thực đơn cho mình.

Theo kết quả nghiên cứu của TS. Zhimin Xu thuộc Đại học tiểu bang Louisana, Hoa Kỳ, nếp là kho thực phẩm quý báu, một thìa nếp chứa một lượng đáng kể vitamin E, sắt, chất xơ và chất chống ôxy hóa.

Trong Đông y, gạo nếp có vị ngọt, thơm, tính ấm, tác dụng bổ tỳ vị, có thể dùng để chữa bệnh nôn mửa, tăng tiết sữa, chống tiêu chảy… Phần cám còn được tận dụng làm thuốc bổ chữa tê phù và chứng nghẹn do nó có chứa chất phytin.

Mặc dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe về cả mặt dinh dưỡng nhưng nếp được xem là “kẻ thù” của những ai đang trong lộ trình giảm cân.

Lượng calo trong nếp rất cao, 100 gram gạo nếp chứa 357 Kcal. Khi được chế biến thành các món khác như bánh chưng, xôi nếp, cơm nếp, hoặc rượu nếp còn được thêm các gia vị khác, càng làm gia tăng lượng calo nạp vào.

Đơn cử như bánh chưng – món ăn quen thuộc với chị em trong ngày Tết. Khi gạo nếp kết hợp với đỗ xanh, thịt mỡ, bánh chưng là món đầy đủ các thành phần: đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng. Khi đó, một góc bánh (1/8 chiếc bánh) có giá trị dinh dưỡng tương đương khi ăn 1 bát cơm đầy cùng thức ăn.

Vì thế, người thừa cân nên tránh xa các thực phẩm giàu calo như nếp, ưu tiên ăn nhiều rau xanh, trái cây ít ngọt, nạp đủ năng lượng theo chuẩn 30 Kcal/ kg cân nặng/ ngày và cân bằng giữa 4 nhóm chất (bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất).

Để ăn cơm rượu đúng cách và hợp lí thì bạn tuyệt đối không nên thưởng thức cơm rượu thay cho bữa sáng vì ăn khi đói sẽ cảm thấy bụng cồn cào khó chịu và đừng ăn cơm rượu quá nhiều vì bản chất của nó có 1 lượng cồn nhỏ, tuy nhỏ nhưng ăn quá nhiều thì sẽ dẫn đến nhanh say.

Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Rượu Nếp Lức Ngon Khỏi Chê / 2023

– Gạo nếp lức: 1kg. Gạo phải căng, không mốc, còn nguyên hạt.

– Men ngọt: 3 viên. Nên mua ở những tiệm men uy tín.

– Lá chuối: 1 lá: Lá chuối phải tươi, xanh, không bị rách.

Các bước thực hiện:

– Cách làm cơm rượu nếp lức đầu tiên là bạn ngâm gạo nếp lức rồi vo để ráo nước. Trong khâu làm sạch gạo nếp lức, bạn không nên vo kỹ vì như vậy sẽ làm mất đi lớp cám bao quanh hạt nếp

– Bạn mang gạo nếp lức đi nấu thành cơm. Cách nấu cơm rượu nếp lức bạn phải chú ý cơm không được nhão và khô.

– Bạn xới cơm cho tơi ra rồi để trên nia, giã men rượu thật nhỏ rồi trộn chúng thành hỗn hợp. Với men, một phần bạn rắc lên trộn đều với cơm nếp lức còn ấm. Một phần bạn cho vào bên dưới nồi.

– Bạn lót lá chuối dưới tô/nồi rồi cho hỗn hợp trên vào tô/nồi, đậy kín nắp rồi ủ từ 3-5 ngày cho lên men.

– Khi nào bạn thấy cơm rượu bốc lên mùi thơm, có nước chảy ra, cơm dẻo là bạn có thể dùng được.

Cơm rượu nếp lức là một món ăn tuyệt vời cho sức khỏe và nó mang lại rất nhiều công dụng:

– Cơm rượu nếp lức có tác dụng giảm cân, ngăn ngừa bệnh lý về tim mạch, huyết áp, tiểu đường do trong gạo có nhiều vitamin, chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu khác.

– Trong Đông y, nó là một vị thuốc có khả năng ngừa và trị bệnh kiết lỵ, dịch tả.

– Cơm rượu nếp lức rất tốt cho sức khỏe phụ nữ, nhất là phụ nữ sau sinh vì chứa rất nhiều chất đạm, chất xơ, cùng nhiều loại vitamin nhóm B, axit pantothenic, canxi, sắt, magie.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi bạn dùng 1 lon gạo nếp lức, tương ứng bạn hấp thụ vào cơ thể 84mg Magie, gấp gần 6 lần hàm lượng khoáng chất này chứa trong gạo trắng.