Top 12 # Hướng Dẫn Cách Nấu Sườn Xào Chua Ngọt / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Nấu Món Sườn Xào Chua Ngọt Đơn Giản / 2023

– Sườn non 300g

– Sườn sụn 200g

– Hành khô 1 củ băm nhỏ , tỏi khô 1 củ băm nhỏ

– Gia vị gồm: tiêu, ớt, hạt nêm, bột canh, mì chính

– Cà chua 1 quả

– Bột năng 1 thìa

– Cà chua bi, dưa chuột để trang trí

Bước 1: Chọn sườn: bạn không nên chọn dẻ sườn to, nêm chọn sườn có xương nhỏ, nhiều thịt ăn sẽ mềm và không bị khô, trong công thức này chúng tôi hướng dẫn bạn cho thêm sườn sụn vào sẽ làm cho món ăn thú vị và ngon hơn, tuy nhiên nếu có người già hay trẻ em thì bạn chỉ cần dùng 500g sườn non mà có thể bỏ qua sườn sụn.

Bước 2: Rửa sạch sườn non và sườn sụn sau đó chặt miếng vừa ăn dài khoảng 3cm sau đó cho sườn vào nồi chần qua nước sôi để sườn ra hết mùi hôi và nước đục. Rửa lại sườn một lần nữa rồi để sườn ráo nước.

Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Cách làm món sườn xào chua ngọt – cà chua bổ mũi cau:

Bước 4: Khi sườn ráo nước ta tiến hành ướp sườn với các gia vị gồm, bột canh, mì chính, hạt nêm, nước mắm, tiêu và tỏi để trong vòng 30 phút – 1h để sườn thấm gia vị.

Bước 5: Sau khi đủ thời gian cho sườn thấm đều gia vị bạn dặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi gắp từng miếng sườn cho vào rán vàng đều, lưu ý bạn không nên cho quá nhiều dầu vì sườn chỉ cần chín phần bên ngoài và có màu vàng nhạt, nếu cho quá nhiều dầu sườn sẽ chín kĩ bên trong ăn khô và ngấy. Sau khi sườn đã vàng đều bạn gắp sườn ra một chiếc bát rồi để riêng.

Bước 6: Pha nước sốt cho món sườn gồm có, giấm, đường và một chút nước bạn khuấy đều phần nước sốt để cho đường tan và hòa lẫn vào cùng giấm.

Bước 7: Tận dụng dầu ăn còn dư khi rán sườn bạn cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm sau đó trút cà chua vào và dằm nhuyễn. Khi cà chua đã nhuyễn bạn trút sườn tronng bát vào đảo sơ rồi cho nước sốt vào om trên lử nhỏ đến khi nước ngả màu vàng cánh gián thì hòa bột năng với nửa chén nước rồi đổ vào nồi sườn để nước sốt sánh hơn và hấp dẫn hơn.

Bước 8: Khi nước sốt sánh lại bạn tắt bếp và trút sườn ra đĩa rắc chút tiêu lên trên, lấy cà chua bi và dưa chuột tỉa hoa trang trí tùy theo sở thích.

Món sườn xào chua ngọt này làm đơn giản phải không bạn, nếu bạn không có nhiều thời gian trong khâu ướp sườn xin mách nhỏ với bạn một cách làm món sườn xào chua ngọt ngon đó là bạn ướp sườn từ hôm trước rồi bọc túi ni lông cẩn thận để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm món sườn của bạn sẽ càng hấp dẫn.

Hướng Dẫn Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Miền Bắc / 2023

1. Nguyên liệu làm món sườn sốt chua ngọt

500gr sườn thăn

2 thìa hạt nêm

4 thìa nước mắm

5 thìa nhỏ đường

5 thìa nhỏ giấm hoặc chanh

1/3 bát nước sôi để nguội

Dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt

2. Các bước làm sườn xào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn rửa sạch miếng sườn, chặt khúc vừa miếng ăn khoảng 3cm, sau đó trần qua nước sôi có cho một chút muối để khử mùi hôi rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh

Hành, tỏi thì bạn bóc vỏ, đập dập cho vào bát con để chuẩn bị cho bước sau

Bạn rửa sạch hành lá, cắt khúc nhỏ 2cm cho vào bát con để trang trí món ăn sau khi nấu xong

Bước 2: Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt

Bạn cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt, 1/3 bát nước sôi để nguội, 2 thìa nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị ăn cay để cho thêm ớt.

Có thể thay dấm bằng chanh hay me, cà chua đều được. Nếu dùng chanh thì nên cho vào sau cùng, vì khi chanh được đun lâu sẽ bị đắng.

Cách làm món sườn xào chua ngọt ngon chủ yếu là ở nước sốt

Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt ngon như nhà hàng là phải sánh, có màu đỏ thẫm đẹp mắt. Để làm được điều này bạn sẽ cho thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua. Như vậy món sườn xào chua ngọt sẽ ngon và bắt mắt hơn rất nhiều.

Bước 3: Xào sườn

Sườn sau khi trần qua nước sôi thì các bạn để ráo rồi chiên qua với dầu ăn.  Lưu ý khi chiên các bạn chiên sườn màu hơi ngả vàng, tránh để sườn bị cháy như vậy sườn sẽ bị khô ăn không ngon.

Các bạn phi vàng hành khô, sau đó cho nước sốt vào và đun nhỏ lửa

Cho sườn hỗn hợp nước sốt, đảo đều, rồi đun đến khi sền sệt thì tắt bếp

Bí quyết để món sườn chua ngọt ngon đúng điệu là phải mềm, ngấm vị là khi xào sườn các bạn cho thêm 1 chút nước, đun nhỏ lửa tầm 5 phút, như vậy sườn vừa ngon lại vừa mềm, không bị khô

3. Trình bày, thưởng thức

Múc sườn ra đĩa, rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ lên trên trang trí cho đẹp mắt. Sườn xào chua ngọt miền Bắc thơm ngon, ăn với cơm hấp dẫn vô cùng.

IV. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Ở miền Nam thì khi món sườn xào sẽ có nhiều hương vị, màu sắc hơn và có khác biệt khá lớn so với miền bắc. Thay vì làm ước sốt chua ngọt thì người miền Nam sẽ dùng me chua hoặc dứa, nguyên liệu có thêm cà chua, ớt chuông, hành tây, dứa, dưa leo, cần tây

1. Cách nấu sườn chua ngọt kiểu Miền Nam

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho dầu nóng lên, thêm dứa và cà chua vào xào trước.

Bước 2: Khi cà chua và dứa mềm, tiếp tục cho hành tây, dưa leo, ớt chuông vào xào

Bước 3: Sau đó cho sườn chiên cùng rau cần tây, 10g muối, 20g bột nêm, 10g đường, 5g tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Với cách làm sườn chua ngọt miền Nam nhìn sẽ hấp dẫn, nhiều màu sắc hơn sườn xào kiểu miền Bắc

Hướng Dẫn Cách Nấu Sườn Xào Chua Ngọt Thơm Ngon Tại Nhà / 2023

Với miền Nam thì vị ngọt là vị đặc trưng và nổi bật nhất. Khi nấu còn kèm theo nhiều loại ra củ như: rau thơm, hành tây, ớt chuông, cà chua,… Tuy nhiên, ở miền Bắc chú trọng tới việc hài hòa gia vị hơn và chỉ có các gia vị cơ bản như hành khô, tỏi khô, chanh, đường, giấm, mắm,…

Tuy nhiên, dù là món sườn xào chua ngọt được nấu theo kiểu miền Nam hay miền Bắc thì cũng không thể phủ nhận độ ngon và sự hấp dẫn của nó với mọi người. Trong hai cách nấu sườn xào chua ngọt thì cách nấu theo kiểu Bắc được ưa chuộng hơn. Nguyên nhân có lẽ bởi cách nấu theo kiểu miền Bắc đơn giản hơn mà lại vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn.

Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với các bạn cách nấu món sườn xào chua ngọt theo kiểu miền Bắc vừa thơm ngon, hấp dẫn lại rất đơn giản, dễ làm.

– Sườn heo: 700g

– Hành khô: 2 củ

– Hành lá: 5 cây

– Nước mắm ngon: 2 muỗng

– Giấm: 4 muỗng

– Tương cà: 2 muỗng

– Đường: 3 muỗng

– Hạt tiêu: ½ muỗng

– Hạt nêm: ½ muỗng

– Dầu ăn

– Muối

– Ớt tươi: 2 quả

Sườn là nguyên liệu chính để nấu sườn xào chua ngọt. Vì vậy, chất lượng sườn có ảnh hưởng rất lớn tới món ăn. Để chọn được sườn ngon bạn cần phải chú ý đến 3 yếu tố là: màu sắc – mùi – độ đàn hồi của sườn.

Một miếng sườn ngon phải có màu không nhạt, không có mùi hôi và khi dùng ngón tay ấn vào thấy sườn có độ đàn hồi, mặt miếng sườn khô, không bị trơn ướt. Ngoài ra, các bạn nên chọn sườn có xương dẹp và nhỏ bởi như vậy thì miếng sườn sẽ xương ít mà thịt nhiều. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên chọn các miếng xương có kích thước quá nhỏ vì có thể nó là phần thịt của những con lợn nhỏ, không ngon, được mổ sớm do bị bệnh.

Sườn cũng có rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, để làm món sườn xào chua ngọt thì sườn thăn là lựa chọn hàng đầu. Lựa chọn những miếng sườn thăn có xương nhỏ, dẹp, nhiều thịt nạc, ít thịt mỡ và nếu có thêm ít sụn trắng thì lại càng tốt.

4.1. Bước 1. Sơ chế sườn heo

Sườn sau khi mua về cần rửa sạch với nước, tốt nhất là nên rửa thêm với cả nước muối pha loãng để loại bỏ các chất bẩn bám trên sườn. Sau đó chẻ miếng sườn thành các dẻ nhỏ rồi chặt thành miếng vừa ăn, mỗi miếng dài từ 4 – 5cm.

Nấu một nồi nước sôi, sau đó thêm chút muối rồi cho sườn vào trần qua để loại chất bẩn cũng như mùi hôi trên miếng sườn. Đặc biệt, nếu sườn để trong tủ lạnh thì bước này lại càng quan trọng.

4.2. Bước 2. Pha nước sườn xào chua ngọt ngon

Ngoài chất lượng sườn thì nước làm sườn xào chua ngọt cũng có ảnh hưởng rất lớn tới món ăn này. Để pha nước sườn xào chua ngọt ngon các bạn làm như sau:

– Hành khô lột vỏ, đập dập, băm nhỏ

– Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ

4.3. Bước 3. Chiên sườn heo

Chiên sườn không chỉ giúp miếng thịt săn hơn, thơm và dai hơn mà còn làm miếng thịt có màu đẹp khi cho vào xào. Nhưng cũng đừng chiên quá kỹ vì như vậy sẽ khiến miếng sườn bị khô.

4.4. Bước 4. Xào chua ngọt

Nếu thấy sườn hơi khô có thể thêm một chút nước. Xào sườn tới khi thấy nước sốt hơi sền sệt, thịt chín mềm là được. Có thể nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa ăn, sau đó cho hành lá lên trên và tắt bếp.

4.5. Bước 5. Trình bày và thưởng thức món ăn

Bạn nên trang trí món ăn một chút để thêm phần hấp dẫn và trông ngon miệng hơn. Cách trang trí khá đơn giản thôi. Bạn chỉ cần múc sườn ra đĩa rồi thêm một ít rau thơm và ớt tỉa hoa lên là được. Món này ăn với cơm nóng cùng rau sống rất ngon.

Món sườn xào chua ngọt đạt tiêu chuẩn phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

– Màu sắc của món ăn hấp dẫn, có màu nâu đỏ, nước sốt sền sệt, phủ đều lên mỗi miếng sườn

– Món ăn có mùi thơm của hành phi, nước mắm, hành tươi và hơi chua nhẹ của giấm

– Khi ăn thấy thịt mềm, chín, róc xương và ngọt. Thịt chắc, không bị bã, có vị chua – cay – mặn – ngọt đặc trưng của món ăn

– Để món sườn xào chua ngọt ngon thì các bạn phải chọn được miếng sườn ngon

– Nếu muốn màu của món ăn đẹp, nước sốt không sền sệt thì có thể thay tương cà, tương ớt bằng ớt tươi băm nhỏ

– Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể cho thêm các nguyên liệu khác vào món ăn như cà chua, hành tây, ớt chuông,… Ngoài ra cũng có thể thêm bột năng vào nước sốt để nước sốt đặc hơn

Như đã nói, sườn xào chua ngọt ăn với cơm nóng là chuẩn nhất nhưng ngoài ra, các bạn cũng có thể ăn chung với bún hoặc là làm mồi nhậu cũng tuyệt không kém. Mời các bạn theo dõi video sau:

Hướng Dẫn Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Miền Bắc Đơn Giản / 2023

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc rất đơn giản mà lại ngon, chắc chắn đây là món tủ của khá nhiều bà nội chợ. Tuy món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích nhưng thông thường công thức làm món ăn này mỗi người sẽ nấu và có hương vị khác nhau

Và tùy theo sự kết hợp các loại gia vị và nguyên liệu sử dụng mà cho ra hương vị khác nhau chẳng hạn như sườn xào chua ngọt niềm Nam sẽ khác miền Bắc, nếu bạn là người niềm Nam muốn học cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc thì cùng tham khảo.

Cách làm món sườn xào chua ngọt miền Bắc rất dễ thực hiện, với những nguyên liệu và gia vị có sẵn trong tủ bếp nhà bạn. Một đĩa sườn xào chua chua ngọt ngọt vàng ruộm sẽ cho cả gia đình bạn một bữa ăn ấm cúng. ảnh

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc

2 quả cà chua chín

4 củ hành khô, 4 nhánh tỏi

1 quả ớt, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm

20ml dầu ăn

50ml dấm gạo

Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền bắc

Bước 1: Sườn mua về rửa qua với nước, chẻ từng dẻ sườn sau đó chặt miếng to vuông bằng bao diêm, ướp với 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm để trong vòng 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ, cà chua rửa sạch, bổ miếng vừa ăn, ớt rửa sạch băm nhỏ.

Bước 3: Nếu sườn có nhiều mỡ bạn có thể cho lên áp chảo qua để sườn có thể ngấm gia vị và khô bớt mỡ không quá ngấy.

Bước 4: Đảo qua sườn. Pha nước sốt chua ngọt vào một bát con: cho 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa dấm, 3 thìa nước sôi để nguội sau đó thả ớt băm nhỏ vào.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi cho dầu nóng, cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm, thả cà chua vào và xào nát, sau đó thả sườn vào đảo đều nhỏ lửa trong vòng 1 phút.

Bước 6: Cho từ từ nước sốt chua ngọt vào và đảo đều, đun nhỏ lửa tới khi miếng sườn mềm. Bây giờ gắp sườn ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Lưu ý nhỏ khi làm sườn xào chua ngọt miền bắc

Chọn sườn: miếng sườn cần phải tươi, thịt hồng, sờ vào có độ đàn hồi, thịt không bị khô hoặc se mặt. Dẻ sườn nhiều sụn, phần thịt nạc nhiều hơn và ít mỡ.

Trước khi cho sườn vào xào với sốt nên chiên qua miếng sườn đến khi vàng, hay hơi cháy cạnh là được.

Còn đối với người dân miền nam cách làm sườn xào chua ngọt miền nam cũng hơi khác biệt với 2 miền, mỗi vùng miền có những nét đặc trưng khác nhau, cách ăn uống cũng có phần khác nhau.

Mâm Cơm Việt tin vào tay nghề nấu nướng của bạn, chắc chắn người thân của bạn sẽ muốn bạn nấu hàng ngày đấy.