Top 19 # Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện / 2023

Đậu xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Đậu xanh có thể giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa và giúp bạn giảm cân hiệu quả, an toàn.

Chất chống oxy hóa có trong đậu xanh giúp trung hòa gốc tự do có thể gây viêm mãn tính, bệnh tim hay là ung thư.Trong đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic… Các nghiên cứu khoa học cho thấy ống nghiệm chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa từ đậu xanh này có thể giảm sự phát triển ung thư ở phổi và dạ dày do gốc tự do.

Các nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra những chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do sốc nhiệt.

Tuy đậu xanh có thể giúp bạn ngừa sốc nhiệt, bạn vẫn cần bổ sung nhiều nước trong mùa nắng nóng. Thói quen uống đủ nước vẫn là yếu tố quan trọng giúp bạn phòng tránh các bệnh mùa hè như sốc nhiệt đấy.

Lượng cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu cao, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nên bạn cần tìm cách giảm cholesterol trong cơ thể. Một nghiên cứu đã cho thấy đậu xanh có thể giúp bạn giảm lượng cholesterol xấu.

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn các loại đậu có thể giảm đáng kể mức cholesterol xấu trong máu. Một phân tích của khoa học nghiên cứu khác cũng cho thấy chế độ ăn nhiều loại đậu, trừ đậu nành, có thể làm giảm mức cholesterol xấu trong máu khoảng 5%.

Một phân tích của các nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều các loại đậu hơn có thể giúp giảm huyết áp ở người lớn mắc chứng bệnh huyết áp cao. Bên cạnh đó, các nghiên cứu ống nghiệm và trên động vật đã chỉ ra rằng một số protein đậu xanh có thể ức chế các enzyme làm tăng huyết áp một cách tự nhiên.

Đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa như chất xơ hay kháng tinh bột. Trong 202g đậu xanh đã nấu chín có tới 15,4g chất xơ, đặc biệt là một loại chất xơ hòa tan có tên là pectin. Chất xơ này có thể tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn, từ đó giúp bạn tránh các vấn đề về đường tiêu hóa.

Đậu xanh cũng chứa một loại tinh bột không tiêu hóa được gọi là kháng tinh bột. Kháng tinh bột có chức năng tương tự như chất xơ hòa tan là nuôi lợi khuẩn trong ruột. Các lợi khuẩn này sẽ tiêu hóa kháng tinh bột và biến loại tinh bột này thành các axit béo chuỗi ngắn như butyrate. Butyrate có chức năng nuôi dưỡng các tế bào ruột già, tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.

Đậu xanh có thể có ích trong việc giúp giảm đường huyết để ngừa hay giảm nhẹ các bệnh nguy hiểm. Nhờ có hàm lượng chất xơ và protein cao, đậu xanh giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh có thể làm giảm đường huyết và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ và protein có thể ức chế các hormone gây đói như ghrelin. Hơn nữa, các nghiên cứu bổ sung đã phát hiện ra rằng cả hai chất dinh dưỡng trên đều thúc đẩy giải phóng hormone khiến bạn cảm thấy no như peptide YY, GLP-1 và cholecystokinin.

Một bài đánh giá của nghiên cứu cho thấy ăn các loại đậu sẽ giúp bạn cảm thấy no bụng hơn so với khi ăn mì ống hay bánh mì. Vậy nên, đậu xanh có thể giúp bạn kiểm soát cơn đói và giảm lượng calo nạp vào, từ đó giảm cân dễ dàng hơn.

Hướng dẫn nấu món xôi dừa đơn giản mà hiệu quả

Nguyên liệu

Gạo nếp: 2 chén. Đậu xanh: 1/2 chén (loại đậu xanh đã cà vỏ). Muối, đường hoặc mật ong. Nước cốt dừa (nếu cần).

Chế biến

Cần đem vo thật sạch gạo nếp rồi cho vào chậu hoặc nồi, đổ nước vào ngâm trong vòng khoảng 5 tiếng hoặc lâu hơn.

Đậu xanh đem đãi sạch ngâm với nước trong khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ.

Sau khi gạo nếp và đậu xanh được ngâm xong (lúc này gạo nếp và đậu xanh sẽ được nở ra, nhiều hơn rất nhiều), bạn đem rửa thật nhẹ nhàng, tốt hơn hết là nên xóc thật đều rồi để nguyên trong rổ nước ráo hết nước.

Tiếp nữa, cho khoảng 1/2 muỗng muối + 1 chút đường hoặc mật ong vào, xóc thật đều rồi trút hết gạo vào nồi cơm điện và chuẩn bị nấu.

Lúc này, các bạn đổ 1 lượng nước sôi vừa đủ vào nồi (không nên đổ quá nhiều để tránh làm cho xôi bị nhão và cũng không nên đổ quá ít để tránh xôi sẽ bị khô).

Lưu ý: Để món xôi đậu xanh được thơm ngon hơn, các bạn nên cho thêm 1 chút nước cốt dừa vào, như vậy sẽ giúp món xôi tăng thêm phần thơm ngon, béo ngậy và đồng thời cũng tạo được độ bóng đẹp cho hạt xôi.

Trong quá trình nấu xôi, khi nước bắt đầu sôi, bạn nên dùng đũa đảo thật nhẹ nhàng để gạo và đậu xanh được trộn đều và tránh tập trung vào 1 chỗ.

Dùng nồi cơm điện nào để làm xôi đậu xanh?

Hiện trên thị trường có rất loại nồi cơm điện khác nhau có thể nấu được xôi đậu xanh, có thể kể ra đây khá nhiều loại:

Nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện nắp liền

Nồi cơm điện nắp rời

Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện áp suất

Mỗi loại lại có những điểm khác trong nhau trong nguyên lý hoạt động, nhưng chúng đều có cấu tạo gồm 4 phần chính sau:

1. Vỏ ngoài nồi

Đây chính là cái phần bọc bên ngoài của nồi, thông thường nó được làm bằng nhựa cao cấp, một số chiếc được làm bằng thép không gỉ. Nhiệm vụ chủ yếu của vỏ nồi đó chính là giữ nhiệt, giúp nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nấu, đồng thời giúp giữ ấm tốt hơn. Khi mới được sinh ra nồi cơm điện chưa có cấu tạo 2 phần riêng biệt là: Vỏ nồi và Lòng nồi nên khả năng giữ nhiệt của nó rất kém dẫn đến tốn điện, cơm nhanh bị nguội. Bảo vệ các bộ phận bên trong, đồng thời bảo vệ an toàn cho chính người sử dụng. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu tất cả các bộ phận bên trong chiếc nồi được phơi bày ra thì sao nhỉ? Chắc sẽ không ai dùng nó đâu! Làm tăng tính thẩm mỹ cho chiếc nồi, điều này rất rõ ràng rồi còn gì nữa! Với phần vỏ nồi người dùng còn cần quan tâm tới:

Nắp của nó: Loại nắp rời thì rất dễ vệ sinh, tuy nhiên nó lại thoát ra rất nhiều hơi nước trong quá trình nấu nên khá nguy hiểm cho trẻ nhỏ Loại nắp liền: Khó vệ sinh hơn nhưng an toàn hơn, bạn có thể chọn loại có thể tháo rời mặt trong được để đơn giản công việc vệ sinh nồi Van thoát hơi: Có tháo được hay không? Có phải loại thông minh không?

2. Phần lòng nồi

Mặc dù việc chiếc nồi nấu ra cơm có ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng thứ quan trọng nhất vẫn là chất lượng của lòng nồi cơm điện. Nhiệm vụ của lòng nồi đó chính là hấp thụ nhiệt từ bộ phận làm nóng (Mâm nhiệt) và truyền nhiệt cho thực phẩm bên trong nó (gạo) từ đó làm chín thực phẩm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của lòng nồi:

Chất liệu: Phổ biến nhất là hợp kim nhôm ngoài ra còn có: Nhôm dập, gang, gốm ceramic Độ dày: Càng dày thì càng tốt, càng bền Lớp chống dính: Có thể là Teflon, Whitford,

3. Bộ phận tạo nhiệt

Bộ phận này chính là mâm nhiệt, nhiệm vụ của nó là chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và truyền cho lòng nồi.

Tùy theo từng model mà sẽ có các loại sau:

Nồi có 1 mâm nhiệt dưới đáy

Nồi có 2 mâm nhiệt: Dưới đáy và xung quanh nồi. Công nghệ nấu 2D

Nồi có 3 mâm nhiệt: Dưới đáy, xung quanh và trên nắp nồi. Công nghệ nấu 3D

Riêng đối với nồi cao tần thì bộ phận tạo nhiệt sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì nó làm nóng từ bên trong ra, giúp làm chín thức ăn một cách nhanh chóng và ngon lành hơn nhiều.

Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi đậu xanh

Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.

Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.

Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.

Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

Cần lưu ý:

– Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .

– Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.

– Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Tại Nhà Đơn Giản. / 2023

Xôi đậu xanh cùng là món xôi rất đơn giản, được nấu bằng gạo nếp và đậu xanh đãi vỏ nên khi hoàn tất, xôi có màu vàng ươm trông rất đẹp mắt. Những hạt đậu xanh chín mềm nhưng không lẫn với nếp như xôi vò, thỉnh thoảng người ăn bắt gặp những hạt đậu xanh có hương vị thơm thơm, béo béo…. Càng làm tăng cảm giác thú vị khi thưởng thức.

Nếu những ai chưa biết nấu thì cũng không sao, không biết thì có thể học mà, nhân tiện đây https://blogchiase.vn xin bật mí tới các bạn cách nấu xôi đậu xanh cực ngon bằng nồi cơm điện. Các bạn cùng tham khảo nha.

Nguyên liệu cần cho cách nấu xôi đậu xanh

1kg gạo nếp thơm.

400g đậu xanh cà.

200g dừa nạo.

200g dừa non bào sợi.

Lá dừa.

200g đậu phộng rang.

20g mè rang.

Muối, đường.

Các bước tiến hành nấu xôi

Nếp, đậu xanh ngâm nước từ 3 đến 6 tiếng.

Vớt nếp, đậu ra xả lại cho sạch. Trộn chung hai nguyên liệu, thêm 1/2 muỗng cà phê muối.

Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó.

Dừa nạo vắt lấy 1/2 chén nước cốt, thêm nước vắt lấy 1 chén nước đảo.

Đặt xứng lên bếp, cho lá dứa vào chung với nếp và đậu xanh. Hấp khoảng 20 phút, dùng đũa xới đều, rước nước cốt dừa vào từ từ. Đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 10 phút nữa thì xới lần 2 và rước thêm nước cốt dừa. Cứ thế tiếp tục hấp khoảng 45 phút thì xôi chín. Trộn vào xôi 1 muỗng xúp đường cho đều rồi nhắc xuống.

Hòa 1 chén nước dảo dừa với 1 muỗng cà phê bột năng, đặt lên bếp khuấy đều. Nêm thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Khi nước dừa sôi trở lại, cho thêm 1/2 chén nước cốt dừa vào khuấy đều rồi nhắc xuống.

Trình bày món xôi đậu xanh

Xới xôi ra đĩa, trên rải một ít dừa bào sợi lên đĩa xôi. Dùng chung với muối đậu. Nếu thích béo hơn, có thể thắng thêm nước cốt dừa chan lên đĩa xôi.

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Cà / 2023

Nguyên vật liệu để nấu món xôi đậu xanh

Nếp thơm loại 1: 400 g

Đậu xanh cà: 200 gam

Dừa bào, đậu phộng rang

Dầu thực vật, muối

Nồi cơm điện hoặc là chõ dùng đồ xôi.

Trình tự các bước nấu xôi đậu xanh dẻo ngon

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Đậu xanh cũng ngâm độ ba h để đậu nở mềm các bạn nhá, tuy nhiên trước lúc ngâm phải nhặt bỏ sạch những hạt đậu mọt mốc sau đó mới ngâm.

Bước 2: Nấu xôi

Sau lúc ngâm đậu xanh và nếp nở đều rồi, các bạn đổ cho hết nước ở trong thau, sau đó đổ nước mới vào vo trở lại thêm lượt nữa. Trút nếp và đậu xanh chung vào 1 cái thau lớn khác, thêm một chút muối iot và thìa dầu vào đây rồi đảo cho thật đều cái thau nếp với đậu xanh lên. Chúng ta có thể nấu xôi đậu xanh bằng cách sử dụng nồi cơm điện hoặc cái chõ đồ xôi cũng được. Cả hai cách này đều dễ dàng và tiện lợi cả, bạn thử tham khảo nghen.

Với nồi cơm điện nấu xôi, chúng ta cho thau nếp và đậu vào, cho thêm nước cho xấp xỉ lớp mặt sau đó đậy nắp, ấn nút nấu cho chín. Khi xôi đậu xanh chín mềm, lấy đũa đảo cho thật đều nồi xôi đậu xanh lên sau đó để nấu thêm 10 phút nữa nhá.

Nếu dùng chõ đồ để nấu, các bạn cũng cho nếp và đậu xanh vào đây rồi bỏ vô trong xửng hấp chín như hấp xôi bình thường, để hấp chừng 30 phút là xôi đậu xanh đã chín rồi đó.

Bước 3: Làm đẹp và nhâm nhi xôi đậu xanh

Món xôi đậu xanh dẻo thơm, vị bùi bùi ăn chung đậu phộng rang và dừa bào sợi giòn giòn, béo béo vô cùng lạ và ngon miệng.

Tiêu chuẩn cho món xôi đậu xanh thành công

Một dĩa xôi đậu xanh chín đều từ nếp cho tới hạt đậu xanh, xôi thơm ngon, không bị khô cứng hay nhão thì mới ngon.

Hạt đậu phộng ăn kèm xôi đậu xanh bạn chọn lựa đậu rang bán sẵn mang về nhà đỡ mất mất công, nhưng nhớ chọn mua đậu giòn ngon, không có bị hư mốc vì để lâu ngày nghen.

6 Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà Như Xôi Đậu Xanh, Xôi Đậu Phộng, Xôi Gà, Xôi Đậu Đen, Xôi Lá Dứa / 2023

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện có khó không, nấu như thế nào xôi nhanh mềm – Việc nấu xôi được truyền từ đời các bà, các mẹ xa xưa có vẻ như thật sự khó khăn, công phu đối với mọi người hiện đại. Vậy ta không thử sử dụng nồi cơm điện hiện đại có sẵn tại nhà của bản thân để tạo ra những nồi xôi ngon, dẻo và thơm mà không quá tốn thời gian như trước nhỉ?

Vào những ngày làm việc, học tập mệt mỏi ta có một đĩa xôi sáng thơm phức, ngon lành cung cấp năng lượng thì quá tuyệt phải không các bạn. Hay chúng ta nấu xôi chuẩn bị cho các đám, tiệc luôn là lựa chọn tuyệt đối của gia đình người Việt.

Việc nấu xôi không chỉ còn dành cho một người trong gia đình mà chúng ta ai cũng đều có thể nấu được vì ngoài nấu chúng ta chỉ cần ấn vài nút, phần còn lại chỉ nhờ vào nồi cơm điện thôi. Với cách nấu xôi bằng nồi cơm điện không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm ga mà chúng lại chín đều hạt, không còn chỗ sượng chỗ nhão như cách nấu truyền thống.

Theo những điều trên, vậy sao chúng ta không cùng Massageishealthy tham khảo 3 cách nấu xôi bằng nồi cơm điện vừa tiết kiệm lại đảm bảo ngon miệng nào!

Các loại nồi cơm điện đa năng có thể nấu xôi tại nhà

Nồi cơm điện Sharp

Nồi cơm điện Cuckoo

Nồi cơm điện Panasonic

Nồi cơm điện Tiger

Nồi cơm điện Toshiba

Nồi cơm điện Kangaroo

Nồi cơm điện Sunhouse

Nồi cơm điện Toshiba RC-18NMF

Nồi cơm điện Sharp KS-COM18V-W

Nồi cơm điện Cuckoo CR-0631F

Nồi cơm điện tử Kangaroo KG566

Nồi Cơm Điện Tử Tiger JBV-S10W

Nồi cơm điện Panasonic Panc-sr

Nồi cơm điện Sunhouse SHD8602

Nồi Cơm Điện Từ Supor CFXB50HC12VN-120 1.8L

1. Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đơn giản

Đậu xanh với tính hàn, mát gan,thanh lọc cơ thể. Cùng với gạo nếp tính nóng làm cân bằng trạng thái, không những vậy món xôi này lại quen thuộc, không kén người ăn. Nguyên liệu để làm lại rất dễ tìm tại các chợ, siêu thị hay tiệm tạp hóa gần nhà và chỉ cần 2 đến 3 nguyên liệu là ta đã có thể nấu một nồi xôi ngon rồi.

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh nấu bằng nồi cơm điện

220gram gạo nếp (bạn có thể ước lượng gạo tùy theo số lượng thành viên gia đình).

80gram đậu xanh đã được bóc vỏ.

1/2 muỗng cà phê muối trắng.

Cách nấu xôi tại nhà như sau

Chúng ta ngâm đậu xanh không vỏ trong nước khoảng 10 cho đến 15 phút đồng hồ rồi vớt ra để rổ. Gạo nếp ngon ta vo sạch với nước, vớt ra để ráo chứ không cần ngâm gạo như trước kia nữa.

Cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi cơm điện, cho 1/2 muỗng cà phê muối, nước vào nồi và trộn đều hỗn hợp. Cho vào nồi và bật chế độ Cook (nấu) như nấu cơm bình thường.

Nấu đến khi xôi chín và nhảy qua nút Warm (hâm) thì mở nồi xới cho xôi tơi đều rồi để khoảng 4 tiếng là xôi ngon đã hoàn thành.

2. Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện đa năng

Nếu các bạn muốn có một loại xôi với mùi thơm là lạ mà lại thân quen với gia đình, nhưng bạn đã ngán với xôi đậu xanh thì hãy đến với “anh em gần” của nó là loại xôi đậu đen thơm ngon, mềm hơn lại bùi hơn đậu xanh. Nhưng những phần hơn ấy cũng không hề tốn quá nhiều thời gian, lại nhanh chóng đầy ắp năng lượng.

Nguyên liệu nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện:

400gram gạo nếp.

120gram đậu đen.

1 muỗng cà phê muối hột

30gram đậu phộng.

1/2 muỗng canh mè đen.

1/2 muỗng cà phê muối trắng mịn.

Cách nấu

Đậu phộng rang giã nhuyễn rồi trộn đều với mè rang và muối để làm muối mè thơm phức ăn kèm này.

Đậu đen đãi/sàng cho sạch sạn hay đậu hư, cho vào nồi cơm điện với lượng nước gấp đôi lượng đậu như trên, bật nút nấu sôi đậu cho đậu mềm.

Khi nồi đậu sôi khoảng 5 phút thì bỏ nước. Thêm lượng nước gấp đôi lượng đậu cùng tý xíu muối, bật nút nấu cơm trong khoảng 15 phút cho đậu thật chín nhừ.

Khi đậu chín cho gạo nếp vào nấu cùng, thêm nước xâm xấp mặt, nấu đến khi xôi chín. Khi nút báo hiệu xôi chín thì xới đều xôi lên.

3. Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện

Nếu các bạn không thích vị bùi bùi của “anh em” nhà xôi đậu thì sao không thử món xôi lá dứa thơm thơm, đẹp mắt sau đây cũng sẽ trở thành bữa sáng hấp dẫn cho cả nhà đấy.

Với phương pháp nấu này thì xôi lá dứa sẽ dẻo hơn hòa quyện với vị thơm của lá dứa và mè kết hợp với sợi dừa giòn ngon ăn kèm, chắc chắn đây chính là món xôi cực ngon không thể chê vào đâu được luôn.

Nguyên liệu nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện:

250 gram gạo nếp.

1/2 bó lá dứa tươi cho màu đẹp.

2 muỗng cà phê muối.

100gram dừa nạo.

100gram mè trắng.

2 muỗng canh đường trắng.

Cách nấu tại nhà

Gạo nếp thơm vo sạch cho ra sạn, rồi ta ngâm trong nước khoảng 3 giờ hoặc qua đêm. Cho gạo nếp vào rổ, để ráo, thêm muối vào, trộn đều trước khi nấu.

Cho gạo nếp, nước lá dứa vào nồi cơm điện, bật chế độ nấu cơm bình thường, nấu chín. Thỉnh thoảng đảo đều để xôi chín đều mà không sượng. Cho xôi ra đĩa, rắc hỗn hợp mè trắng, dừa nạo lên trên và mời cả nhà thưởng thức!

4. Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện đơn giản nhất

Lạc: 1 ống bơ hoặc hơn. Nếu bạn thích ăn lạc thì có thể tăng thêm lượng lạc theo sở thích.

Nước dừa tươi: 1 quả.

Mỡ gà hoặc mỡ heo: 1 muỗng. Mỡ động vật giúp cho món xôi lạc bóng mẩy, ngon và đẹp mắt

Muối 1 nửa muỗng café

Các bước thực hiện cach nau xoi dau phong

– Bước 1: Gạo nếp các bạn đãi sạch, bỏ sạn rồi ngâm ít nhất khoảng 3 tiếng để khi nấu xôi mềm, dẻo và không bị sượng.

– Bước 3: Gạo nếp sau khi đã ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra, để ráo, sau đó bạn cho một nửa thìa café muối vào gạo, xóc đều gạo. Tiếp đến bạn cho lạc vào trộn cùng gạo nếp. Các bạn chuẩn bị nồi hấp chuyên dùng để đồ xôi rồi cho gạo nếp, lạc vào hấp với nước cốt dừa.

Cach 2 : Nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản Hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng

– Bước 1: Cho đậu phộng vào nồi luộc trên lửa vừa đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ chờ thêm 10 phút sau đó vớt ra. Nếu sử dụng đậu phộng non các bạn có thể bỏ qua bước này. Gạo nếp vo sạch, để ráo nước, xóc với ½ muỗng cà phê muối.

– Bước 2: Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm nước dừa sao cho ngập mặt gạo (sử dụng nước dừa để xôi thơm và béo hơn, nếu không có sẵn nước dừa các bạn có thể cho nước lọc với liều lượng tương tự), đổ đậu phộng vào nồi. Đậy nắp nồi cơm điện lại, thực hiện thao tác như nấu cơm bình thường.

– Bước 3: Chỉ mất khoảng chừng 5 -8 phút nồi sẽ bật sang nấc “Warm”, các bạn mở nắp nồi ra rưới 1 muỗng mỡ gà hoặc mỡ heo vào và trộn đều. Lúc này hạt gạo vẫn chưa chín, các bạn để nồi nguội bớt và sau đó ấn xuống nút “Cook” một lần nữa, khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng thì bạn để yên không mở nắp trong vòng 15 phút để xôi chín hẳn.

– Bước 4: Không nên để xôi quá lâu trong nồi hơi nước hấp hơi sẽ làm cho xôi bị nhão. Cho xôi ra đĩa, có thể ăn kèm với trứng chiên, ruốc bông hoặc muối mè cho phong phú.

5. Cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện dẻo thơm đơn giản

Bữa sáng được thưởng thức một dĩa xôi gà vừa ngon miệng, vừa cung cấp đầy đủ năng lượng thì còn gì hấp dẫn bằng. Xin giới thiệu với các bạn cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện dẻo thơm.

Trong cách nấu xôi gà ngon ngày hôm nay, ngoài vị mặn ngọt của gà chiên, món xôi còn được ăn kèm với lạp xưởng, tôm khô, ruốc và ít trứng gà thái sợi, hành khô phi thơm.

Nguyên liệu nấu xôi gà

300g nếp

4 đùi gà hay nửa con gà nhỏ

Lạp xưởng

Tôm khô

2 quả trứng gà

Hành lá, tiêu, nước tương (xì dầu), bột nêm và muối.

– Bước 2: Tiếp đó mình vo sạch gạo nếp rồi cho vào nồi cơm điện, thêm vào đó 1 thìa café muối và đậu phộng luộc vào. Sau đó rót nước vào nấu xôi sao cho vừa ngập gạo và đậu rồi đậy nắp lại.

– Cách nấu xôi gà ngon bằng nồi cơm điện cũng giống như việc nấu cơm quen thuộc chúng ta ấn chế độ COOK để bắt đầu, khi nồi điện chuyển WARM thì ta mở nắp nồi rồi dùng đũa xới đều cho xôi chín dẻo.

– Bước 4: Đùi gà ướp đã thấm đều thì bạn đem chiên, cách làm xôi gà chúng ta sẽ chiên cho gà vàng đều rồi gắp ra để ráo dầu và đợi nguội bớt. Gà nguội rồi thì mình tước sợi nhỏ. Bước này bạn có thể thay bằng cách nấu xôi gà nướng.

– Bước 5: Hoàn thành món xôi gà chiên ngon – Nhặt, rửa sạch rồi xắt nhỏ hành lá, tiếp đến bạn cho vào hành lá thái nhỏ 1/2 muỗng café muối+ 1/2 thìa café đường. Trộn đều lên sau đó ta đổ dầu đã đun sôi vào, như thế đã có mỡ hành sử dụng cách nấu xôi gà rồi đấy!

– Bước 6: Xới xôi đã chín ra đĩa, sau đó thêm thịt gà lên trên và cuối cùng là rưới mỡ hành lên. Thật dễ dàng cách nấu xôi thịt gà bằng nồi cơm điện phải không nào?

Với cách làm xôi xéo gà này, bạn sẽ có món xôi thật ngon mà cũng rất đủ chất cho một gày dài làm việc của cả nhà. Xôi mềm, đậu vàng óng ả cùng với hành phi giòn tan và thịt gà đậm đà chắc chắn khiến ai cũng thích.

Bí quyết để xôi xéo của bạn thơm ngon và hấp dẫn hơn chính là dùng mỡ gà để phi hành rồi lại dùng chính mỡ phi hành đó rưới vào xôi, mỡ gà sẽ làm món xôi của bạn thơm ngon béo ngậy đến khó cưỡng.

6. Cách nấu xôi dừa lá dứa cốt dừa bằng nồi cơm điện ngày Tết đơn giản nhất

Cách nấu xôi dừa lá dứa cốt dừa bằng nồi cơm điện – Với mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa và lá dứa xanh hòa quện với từng hạt xôi tròn căng tạo nên món xôi dừa lá dứa thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu xôi dừa lá dứa

Gạo nếp: 600gr

Nước cốt dừa: 250gr

Lá dứa ( Lá nếp ): 200gr

Đường kính trắng

Dừa nạo sợi

Cách nấu xôi dừa lá dứa nước dừa bằng nồi cơm điện

Lá dứa mua về các bạn đem rửa sạch rồi đem cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố và một ít nước rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong các bạn sử dụng rây lọc nước lá dứa riêng và vứt bỏ bã.

Sau khi ngâm gạo xong, các bạn vớt gạo ra rá sạch rồi cho một chút muối và dầu ăn vào đảo đều cho ngấm. Việc cho dầu ăn và muối ở công đoạn này sẽ giúp hạt xôi bóng và dẻo hơn. Đây là công đoạn khá quan trọng trong cách làm xôi dừa lá dứa

Quá trình đồ xôi để xôi chín và có độ dẻo khoảng 5 -10 phút chúng ta đảo xôi một lần và lặp lại đến khi xôi chín. Thông thường thời gian để xôi chín khoảng 30-45 phút. Khi xôi chín bạn dùng đũa để kiểm tra xôi đã dẻo và chín kỹ hay chưa. Hạt xôi nở đều và có độ quánh vừa phải là được.

Xôi sau khi đồ chín chúng ta đổ ra một nồi lớn rồi cho ngay nước cốt dừa vào và đảo đều. Xôi kết hợp với nước cốt dừa tạo nên một mùi thơm hòa quện nhẹ nhàng và rất hấp dẫn.

Với những bạn hảo ngọt có thể trộn thêm đường kính trắng và dừa nạo và trộn đều để đường ngấm vào ăn cũng rất ngon.

Thành phẩm món xôi dừa lá dứa nước dừa

Mâm cỗ Tết nhà bạn năm nay sẽ trở nên nhiều màu sắc và thị vị hơn với món xôi lá dứa này đấy. Với hương vị nhẹ nhàng giữa xôi, lá dứa, và nước cốt dừa hứa hẹn là món ăn cực kì hấp dẫn