Top 17 # Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Dẻo Mà Tơi / 2023

Chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Xôi vò đánh với mỡ gà rồi ăn kèm ruốc rất hợp cho bữa trưa văn phòng gọn nhẹ; còn nếu không bạn để nguyên xôi và ăn kèm chè bột sắn dây hay chè đỗ xanh lại trở thành món ăn vặt tuyệt ngon!

Nguyên liệu:

400g gạo nếp ngon

200g đỗ xanh đã bỏ vỏ

1 thìa cà phê muối.

Với lượng nguyên liệu này bạn có thể làm được 10 bát xôi vò để ăn xôi vò chè đường; còn nếu ăn xôi mặn thì lượng nguyên liệu này dành cho khoảng 4 phần ăn.

Cách làm:

Bước 1:

– Đỗ và gạo vo, đãi sạch, ngâm 8 tiếng; nếu vội bạn có thể ngâm nước nóng 40-50ºC trong khoảng 2 tiếng.

Bước 2:

– Đặt chõ lên bếp đun.

– Trong khi chờ nước sôi thì tráng lại đỗ và gạo, xóc cho ráo bớt nước.

– Trộn muối đều với gạo.

Bước 3:

– Khi nước trong chõ sôi thì cho đỗ vào.

– Lưu ý là trong khi khi đồ, để cho đỗ chín đều thì bạn nên dùng đũa xoáy vài lỗ cách đều nhau.

– Để đỗ không bị nát ở chỗ tiếp xúc với thành nồi thì thi thoảng bạn nên mở vung và vẩy bớt nước để nước đỡ lăn xuống đỗ. Ngoài ra bạn cũng không nên san đỗ đều mà nên vun cao lên kiểu hình chóp thang.

– Khi hạt đỗ nứt ra… bạn lấy tay thử vê đỗ mà thấy mịn trơn ra là được; hơi có nhân cũng không sao nhưng đừng để đỗ chín quá mà bị quánh mất độ trơn, làm sẽ khó thành công.

Bước 4:

– Đỗ chín bạn dùng chày giã, xoáy thành dạng bột bết… rồi dùng thìa muôi dẹt đánh tơi. Nếu không muốn dùng chày bạn có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay cho nhanh.

Bước 5:

– Trộn đỗ tơi vào cùng với gạo… rồi tiếp tục đồ giống như đồ đỗ khoảng 20 phút.

– Khi thấy hạt gạo mọng lên, dùng tay vê thấy dẻo mà không dính, không có nhân là được.

Bước 6:

– Đổ xôi ra mâm hay bề mặt rộng, sạch rồi tãi đều hoặc xóc cho bay bớt hơi nước để các hạt gạo không bị dính lại vào nhau. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng rổ thưa hay một chiếc sàng để gạn lại những cụm hạt chưa tơi để riêng ra.

Nhiều người thích đánh xôi vò với mỡ gà cho béo thơm rồi ăn mặn; mình thì chỉ thích để nguyên rắc ăn với chè. Trước đây khi chưa biết làm xôi vò mình cứ nghĩ cách làm sẽ rất khó; bởi các loại xôi vốn dĩ thường dẻo và dính vào nhau; vậy mà xôi vò thì lại tơi ra từng hạt. Đến khi biết cách làm rồi thì mình thấy rất thích thú bởi cách làm không khó như mình nghĩ lúc đầu; chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Nếu dùng không hết ngay một lần bạn có thể cất xôi trong tủ lạnh, lần sau mang ra quay trong lò vi sóng là xôi lại mềm dẻo như mới.

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Miền Nam Ngon Miễn Chê / 2023

Nếu như xôi gấc, xôi lạc đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam thì sao bạn không thử chế biến một món xôi như xôi vò miền Nam cho gia đình mình cùng thưởng thức nhỉ? Với cách làm đơn giản, nguyên liệu mộc mạc dễ mua thì đây lại là một bữa sáng vô cùng ngon lành và đầy đủ dinh dưỡng cho các bé yêu đến trường rồi.

Cách chọn gạo nếp ngon

Trước khi đi vào khâu chuẩn bị và chế biến, muốn có món xôi dẻo và thơm ngon thì không thể bỏ qua cách lựa chọn nguyên liệu chính sao cho ngon và sạch nhất- gạo nếp. Đây là nguyên liệu chính quyết định đến cách nấu xôi vò miền Nam được dẻo thơm nhất.

Trước tiên bạn nên chọn cửa hàng uy tín hoặc các siêu thị để lựa chọn mua những loại gạo nếp ngon có thương hiệu hay có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáng tin cậy. Hạt gạo ngon là hạt gạo có bề mặt mịn, sáng bóng, có màu trắng ngà đặc trưng, kích thước các hạt đều nhau để đảm bảo gạo không bị trộn lẫn với các loại khác.

Nếu thấy có dấu hiệu của nấm, mốc hay mọt thì nhất định không nên lựa chọn sử dụng vì không chỉ làm món ăn của bạn mất đi vị ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi rửa gạo ta không nên rửa quá nhiều nước hay chà xát mạnh tay vì sẽ làm lớp cám chứa chất dinh dưỡng cùng vitamin bị mất đi nhanh chóng. Hơn nữa, bạn cũng không nên sử dụng nước nóng già khi rửa mà chỉ sử dụng nước lạnh để đảm bảo không làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong gạo nếp.

Muốn đồ xôi ngon thì nhất định bạn nên ngâm gạo nếp một khoảng thời gian đủ lâu để gạo nếp khi làm xôi sẽ dẻo và thơm ngon hơn.

Cách nấu xôi vò miền Nam thơm ngon hút hồn

Nguyên liệu cho món xôi vò miền Nam

Gạo nếp

Đỗ xanh

Nước cốt dừa, có thể sử dụng thêm cùi dừa tăng đậm vị thơm ngon của món ăn

Đường, muối

Bước 1: Đỗ xanh bạn có thể chọn mua loại còn nguyên vỏ hoặc đã đãi vỏ tùy theo nhu cầu sử dụng. Nếu bạn có thời gian thì tốt nhất nên lựa chọn những loại đỗ xanh còn nguyên vỏ và để về nhà tự tay làm sạch vì những loại đỗ này có giá thành rẻ hơn và bạn có thể tự tay chọn được những hạt đỗ ngon ưng ý nhất. Tuy nhiên nếu bạn là con người bận rộn thì cũng có thể chọn loại đỗ đã được đãi vỏ dù có giá thành nhỉnh hơn nhưng không tốn quá nhiều thời gian để chọn lọc hay sơ chế.

Bước 2: Gạo nếp ta đãi sạch rồi ngâm với nước, đổ nước sao cho ngập bề mặt gạo và ngâm trong vòng từ 6-8 tiếng để gạo được mềm dẻo khi làm xôi. Bạn có thể cho một chút muối trong khi ngâm để khi chế biến món xôi của bạn sẽ trở nên đậm đà dễ ăn hơn. Gạo nếp nên sử dụng là loại nếp cái hoa vàng của Tây Bắc, vừa dẻo lại vừa thơm vô cùng hấp dẫn.

Bước 3: Cho nồi hấp lên bếp, để lửa vừa đủ. Lượng nước trong nồi nên để vừa phải, chiếm tầm ½ nồi để tránh tình trạng bị cạn nước khi hấp. Gạo dàn đều trên bề mặt nồi hấp. Sau 15 phút bạn rưới một chút nước cốt dừa lên bề mặt gạo để tạo được mùi thơm cần thiết, nên nhớ đảo đều tay để nước cốt dừa được hòa quyện với món xôi một cách dễ dàng hơn.

Với món ăn vô cùng hấp dẫn này, ngoài việc trình bày lên đĩa ăn vô cùng nhàm chán thì bạn cũng có thể bày biện xôi lên lá sen hoặc lá chuối cho món ăn có hình thức bắt mắt hơn mà lại có mùi thơm đặc trưng. Xôi vò miền Nam có thể ăn kèm cùng ruốc, vừng, pate hay giò chả thì đều rất hợp. Có thể cho thêm chút dừa nạo để món ăn thêm ngon hơn.

Comments

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Chi Tiết Nhất / 2023

Món xôi vò thường được dân ta làm trong những ngày lễ tết, rằm, mồng một, hay ngày giỗ, hoặc đơn thuẩn trong các bữa cỗ, tiệc.. để cúng gia tiên rồi cùng gia đình, người thân thưởng thức. Ngày nay cùng với sự cải biến trong ẩm thực Việt nam, xôi vò còn được kết hợp vị thơm, bùi ngọt ngào của hạt sen tạo nên món xôi vò hạt sen vô cùng đặc biệt và hấp dẫn. Nghe đến cách làm xôi vò hạt sen, nhiều người nghĩ nó rất khó nấu nhưng bạn khoan lo lắng, Emvaobep sẽ hướng dẫn cho bạn công thức và cách nấu xôi vò hạt sen đơn giản mà ngon nhất.

I. Nguyên liệu cần thiết cho việc nấu xôi vò hạt sen

Gạo nếp ngon: 0.5kg (nên chọn loại nếp cái hoa vàng là “chuẩn” vị nhất.

Đậu xanh: 0.8kg

Hạt sen: 0.2kg

Muối, dầu ăn

II. Chi tiết cách nấu xôi vò hạt sen

– Bước 1: Hạt sen tươi bạn đem rửa sạch (nếu bạn không thể tìm mua được hạt sen tươi thì có thể dùng hạt sen khô để nấu, tuy nhiên cần ngâm hạt sen khô trong nước ấm khoảng 1 tiếng trước khi nấu để hạt sen mềm và nhanh chín).

Cho hạt sen vào nồi, bắc lên bếp ninh cho mềm, khi nào thấy hạt sen bở là được. Chỉ nên đun trong khoảng 5 đến 10 phút là được, không nên đun lâu quá sẽ khiến hạt sen bị nát.

– Bước 2: Bạn dùng đậu xanh có vỏ thì cho vào một chậu nhỏ và ngâm trong nước ấm cho phần vỏ được tách ra, rồi dùng rá đãi sạch phần vỏ và cho vào nồi đồ chín. Bạn chú ý là không được đồ quá kĩ nếu không hạt đậu sẽ nát. Sau khi đậu xanh đã được đồ chín phải bở tơi và khô, hạt không bị nát hoặc còn ướt.

Tiếp đến bạn cho đậu xanh vào cối và giã thật nhuyễn.

Cách nấu xôi vò hạt sen ngon dẻo mà tơi

– Bước 3: Gạo nếp cũng cho vào chậu và ngâm nở (tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm vừa tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo gạo nếp sẽ đạt độ nở thích hợp). Sau đó đãi sạch gạo, vớt ra và để cho ráo nước.

Gạo ráo nước thì bạn cho thêm một chút muối vào xóc đều lên, tiếp đến cho thêm 1 thìa dầu ăn xóc và trộn thật đều gạo lên.

– Bước 4: Trộn lẫn 1/2 lượng đậu xanh đã giã nhuyễn với gạo và cho vào nồi hoặc chõ đồ xôi, đồ cho xôi chín như cách đồ xôi thông thường.

– Bước 5: Khi xôi đã chín bạn hãy nhanh tay trút xôi ra một cái chậu nhôm sạch rồi cho nốt 1/2 số đậu xanh còn lại vào, vừa trộn vừa dùng tay xoa – vò cho các hạt xôi tơi ra. Khi quan sát thấy xôi đã tương đối tơi thì bạn cho tiếp hạt sen vào và trộn lên thật đều.

Yêu cầu trong cách nấu xôi vò hạt sen

Khi thực hiện các bước nấu món xôi vò hạt sen xong, các bạn chú ý đến yêu cầu cần đạt được đó là khi xôi đã chín dẻo, có màu vàng đẹp, bột đậu bám đều, tơi rời, không vón cục và có mùi thơm đặc trưng hòa quyện của gạo nếp, đậu xanh và hạt sen.

Các bạn thấy không? Cách nấu xôi vò hạt sen cũng không quá phức tạm lắm nhỉ? Nếu bạn yêu thích những món ăn hand made và muốn nấu cho cả nhà cùng thưởng thức thì còn ngại ngần gì nữa? Nhanh tay vào bếp thực hành thôi nào!

Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Ngon Cực Cho Buổi Sáng Gia Đình / 2023

Chuẩn bị nguyên liệu để chuẩn bị thực hiện cách nấu xôi vò ngon

Cách nấu xôi vò ngon cùng Ẩm Thực Trung Nam

Sau khi nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, bắt đầu tiến hành cách nấu xôi vò ngon tại nhà theo trình tự lần lượt như sau:

Vo sạch gạo nếp, ngâm riêng gạo đã vo và đậu xanh qua đêm

Sau một đêm, lấy đậu xanh ra vo sạch, cho ½ muỗng cà phê muối, đổ vào nồi nấu chín mềm. Khi đậu xanh đã chín, dùng cối và chày giã nhuyễn rồi vo lại thành từng nắm lớn.

Đổ gạo nếp đã ngâm qua đêm ra cho ráo nước, sau đó dùng khăn sạch lau cho ráo nước hoàn toàn.

Đổ gạo nếp vào một đĩa hoặc bát lớn, bào khoảng ¾ chỗ đậu xanh vừa nắm vào gạo. Dùng tay vò hỗn hợp này sao cho đậu bám đều quanh hạt gạo nếp.

Đổ hỗn hợp đậu xanh và gạo nếp vào chõ thổi xôi, hấp khoảng 15 phút. Sau đó mở nắp chõ ra cho 2 muỗng canh đường và 50ml nước dừa vào gạo và trộn đều.

Đậy nắp vào tiếp tục hấp thêm từ 5 đến 7 phút nữa cho xôi chín mềm, rồi đổ xôi ra một đĩa lớn.

Cho ¼ chỗ đậu xanh còn lại vào xôi, dùng đũa xới thật nhanh tay nhân lúc xôi còn nóng. Tiếp tục trộn đến khi xôi bám đậu xanh và tơi ra. Bạn cũng có thể giữ lại một chút đậu xanh nắm để cắt lát thành từng miếng đậu xanh mỏng đặt lên mặt xôi.

Bước 3: Cho xôi ra đĩa, rắc dừa tươi nạo sợi lên trên và thưởng thức.

Chỉ với các bước đơn giản mà bạn đã hoàn thành xong cách nấu xôi vò ngon khó cưỡng rồi đấy ! Xôi vò ăn ngay lúc nóng hay để nguội đều giữ được hương vị riêng. Hạt gạo nếp bên trong mềm dẻo, bên ngoài là lớp áo đậu xanh vàng óng thơm lừng. Thêm sợi dừa tươi thơm ngậy chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách dù là khó tính nhất.

Danh sách các món ngon trong bữa cơm gia đình dễ làm nhất Những bí quyết của các đầu bếp nổi tiếng về cách nấu ăn ngon

Những lưu ý trong khi nấu món xôi vò

Để có cách nấu xôi vò ngon khó quên thì bạn không thể bỏ qua một số chi tiết nhỏ sau:

Gạo nếp nhất định phải được ngâm qua đêm. Đây là nguyên liệu chính của món xôi vò nên phải chuẩn bị kỹ càng. Như vậy thì khi nấu thành xôi, xôi mới mềm dẻo, xốp mà không bị sống, cứng và sượng.

Khi lau gạo nếp cho ráo bằng khăn sạch, nên chọn loại khăn có độ thấm hút cao. Để xôi ngon và có hương thơm, bạn nên để gạo nếp càng ráo nước rồi mới nấu.

Trong quá trình hấp xôi, phải nhớ dùng khăn sạch lau khô nắp chõ. Tránh tình trạng hơi nước đọng lại trên nắp chõ rơi xuống xôi gây ướt xôi. Xôi vò thành phẩm sẽ bị ẩm, nhão và không tơi ngon.

Khi ăn không hết có thể dùng túi zip hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín xôi vò để tránh bị khô rồi bỏ vào tủ lạnh tối đa là 2 ngày.

Bạn vừa khám phá xong công thức về cách nấu xôi vò ngon khó cưỡng. Chắc hẳn với cách làm này sẽ làm phong phú và tiện lợi hơn cho bữa sáng của gia đình bạn. Tuy vậy, nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình nấu nướng hoặc bận rộn không có thời gian thực hiện, hãy để Ẩm Thực Trung Nam trao tận tay cho bạn món xôi vò ngon như mẹ làm. Liên hệ tới dịch vụ đặt cơm theo suất, món của chúng tôi ngay để trải nghiệm dịch vụ đồ ăn ưng ý nhất !