Top 3 # Lá Cách Làm Món Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Lá Lốt Nấu Món Gì Ngon? Ăn Lá Lốt Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe?

Lá lốt được biết đến là một loại rau gia vị bổ dưỡng, chế biến được nhiều món ăn. Món lá lốt thơm ngon nhưng dưới góc nhìn Đông y, đây là một loại dược liệu quý, nhiều tác dụng và an toàn. Cùng tìm hiểu về những tác dụng của lá lốt cũng như những món ăn ngon được làm nên từ loại lá này ngay trong bài viết sau đây.

10 món từ lá lốt thơm ngon bổ dưỡng chớ bỏ qua

Nguyên liệu Cách làm:

– Thịt bò rửa sạch, xay nhuyễn. Ướp thịt với bột nêm, thêm chút tiêu, chút muối và sả băm. Ướp thịt trong 20 phút. Lá lốt: rửa sạch, để ráo. Đậu phộng: ràng và dập nhỏ. Các loại rau thơm nhặt sạch, rửa, ngâm nước muối và để ráo nước.

– Cuộn thịt bò xay vào trong lá lốt thành những miếng nhỏ vừa ăn, nướng trên bếp than và trở đều tay để không bị cháy.

– Khi thịt bò chín, bày ra đĩa, rắc lạc lên trên. Cuốn bánh tráng với các loại rau, bún và thịt nướng; chấm với nước mắm tùy vị.

Công dụng

– Ăn món lá lốt cuốn thịt này có tác dụng bồi bổ khí huyết, nhuận tràng, lợi tiểu, giảm đau, trừ phong thấp.

– Với những người khí huyết kém hay cơ thể suy nhược, ăn ngủ không tốt thì rất có ích.

Món lá lốt xào trứng (lá lốt cuốn trứng)

Nguyên liệu Cách làm

– Lá lốt rửa sạch, để ráo rồi thái thật nhỏ.

– Cho trứng, thịt cùng các loại gia vị vào và đánh đều, cho thêm một thìa dầu.

– Bật bếp, phi hành thơm rồi cho trứng vào; chú ý lửa nhỏ để trứng không bị quá khô.

– Khi thấy mặt dưới chảo đã khô thì cuộn lại để giúp cho miếng trứng được mềm. Để trên bếp như vậy khoảng 2 phút là có thể tắt bếp.

– Trong trường hợp bạn không muốn ăn cuộn thì dùng đũa đảo trứng nhẹ nhàng để trứng xốp và chín đều.

– Bày ra đĩa và dùng cùng tương ớt là ngon nhất.

Công dụng

Món lá lốt xào trứng giúp người ăn nhanh chóng hết tình trạng đau nhức đầu, cơ thể thoải mái và sảng khoái.

Nguyên liệu Cách làm

– Thịt bò rửa sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn; ướp cùng bột nêm, bột năng, sữa đặc, dầu ăn trong 10 phút để gia vị ngấm đều vào trong thịt.

– Lá lốt rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.

– Cho chảo lên bếp, đợi dầu già, cho tỏi và hành vào phi thơm. Đổ toàn bộ thịt vào vào xào và cho thêm chút đường, muối; cuối cùng cho lá lốt vào xào cùng.

– Món lá lốt này ăn nóng sẽ ngon hơn, bò lá lốt ăn với gì thì chúng thường được chấm với nước tương và ăn cùng ớt cay.

Công dụng:

Món lá lốt thịt bò giúp người ăn bổ gân cốt, bồi bổ khí huyết, hỗ trợ tiêu hóa. Với những người ăn uống kém, tỳ vị suy yếu, thường xuyên đau lưng, mỏi gối thì đây thực sự là một món ăn tuyệt vời.

Nguyên liệu Cách làm

– Thịt bò và thịt lợn rửa sạch, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn

– Lá lốt rửa sạch, cắt cuống, để ráo nước. Lá to đẹp để cuốn bên ngoài, lá nhỏ thì thái thành sợi nhỏ.

– Cho thịt xay nhuyễn vào bát cùng với: tiêu, đường, bột canh, dầu hào, dầu mè, tỏi, lá lốt thái sợi; trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.

– Cuộn thịt trong lá lốt và cho vào chảo rán vàng, đảo đều mặt để không bị cháy.

Công dụng

Món chả cuốn lá lốt thịt bò có tác dụng bồi bổ khí huyết, rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi.

Nguyên liệu Cách làm

– Chọn đậu phụ sạch, đánh nhuyễn

– Nấm rơm và nấm mèo ngâm nước cho nở, bỏ chân, rửa sạch, cắt nhuyễn

– Lá lốt rửa sạch: lá to giữ lại nguyên, lá nhỏ cắt nhuyễn.

– Trộn đều đậu với nấm, thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng muỗng bột nêm, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng bột ngọt, hành tỏi đã băm nhuyễn và chờ khoảng 20 phút.

– Trải lá lốt lên bàn bàn thoa chút dầu ăn và cho hỗn hợp đậu hũ lên trên, cuộn lại, có thể dùng ghim để cố định.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng già; cho đậu hũ đã cuộn vào rồi gắp ra đĩa thấm dầu. Hoặc cũng có thể chiên chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu.

– Xếp đậu phụ ra đĩa và khi ăn ăn kèm nước tương.

Công dụng

Món ăn này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hạ mỡ máu, hạ đường huyết và huyết áp. Với những người ăn uống kém, thường xuyên đau lưng, mỏi gối thì đây là một món ăn rất tốt.

Nguyên liệu

Tôm: 300g

Mít non: 500g

Lá lốt: 100g

Hạt nêm: 1/4 muỗng

Tỏi băm: 1 muỗng

Muối: 3/4 muỗng

Bột tỏi: 1/2 muỗng

Nước tương: 1 muỗng

Dầu ăn: 1 muỗng

Cách làm

– Mít non rửa sạch, cắt thành lát mỏng tồi ngâm vào thau nước để mít không bị thâm đen. – Lá lốt rửa sạch, cắt sợi. – Tôm bóc vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn, tẩm ướp gia vị: tiêu, bột ớt, tỏi, hạt nêm khoảng 5 phút. – Cho dầu ăn vào nồi, cho thịt vào xào săn và thêm nước lạnh, đun sôi. (lượng nước tùy thuộc vào mỗi người). – Khi nước sôi, cho mít non và đun nhỏ lửa khoảng 25 phút, mít mềm nêm lại gia vị vừa ăn. – Cho lá lốt vào và tắt bếp.

Công dụng

Món chả lá lốt chay giúp người ăn ngon miệng, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, với những người mắc tình trạng đau lưng mỏi gối nhưng ăn chay trường thì đây là một món ăn rất tuyệt vời.

Nguyên liệu: Cách làm

– Thịt heo (tôm) làm sạch và cắt nhỏ, ướp một chút gia vị: muối, tiêu, đường và nước mắm khoảng 10 phút cho ngấm.

– Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ; gừng rửa sạch và dập cho nát; rau ngải cứu (húng quế) nhặt sạch và thái nhỏ.

– Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, đun sôi bếp và cho thịt (tôm) vào. Khi nước sôi cho thêm lá lốt và gừng. Khi nước sôi thì nêm gia vị cho vừa ăn, cho rau và tắt bếp, đảo đều.

– Dùng canh nóng sẽ ngon hơn.

Công dụng

Món lá lốt nấu canh là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng mang tới cho người dùng tác dụng giảm đau nhức cũng như chống lại tình trạng cơ thể bị ớn lạnh, mệt mỏi. Những người bị mắc mưa hay ngâm nước trong thời gian dài thì nên sử dụng.

Nguyên liệu Cách làm

– Gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Tùy theo sở thích có thể giữ lại hoặc bỏ da gà.

– Cho gà vào bát và thêm muối, hạt tiêu, hành khô băm nhuyễn, một thìa nước mắm, thì đường, trộn đều và để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

– Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ

– Bắc chảo, cho dầu già và cho gà vào rán vàng đều hai mặt; vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

– Đổ bớt dầu ăn và cho vào chảo một chút nước mắm, chút ớt bột, đường, nước lọc; đun sôi.

– Cho thịt gà vào chảo và đảo đều sao cho hỗn hợp bám quanh miếng gà. Cho lá lốt vào và đảo đều tay, tắt bếp, mức gà ra đĩa.

Công dụng

Lá lốt nấu gì ngon thì đây là một gợi ý tuyệt vời bạn không nên bỏ qua. Món ăn giúp người dùng tăng cường sức đề kháng, phòng trừ tê thấp cũng như nhuận tràng, lợi tiểu.

Nguyên liệu Cách làm

– Mua ốc về cho vào chậu nước vo gạo và thêm mấy quả ớt hiểm, ngâm như thế vào tiếng ốc sẽ nhả đất và nhớt. Rửa lại ốc nhiều lần.

– Cho ốc vào nồi và thêm vào đó vài nhánh sả luộc chín, vớt ốc ra khêu lấy thịt. Sơ chế ốc xong thì đem thái nhỏ.

– Mộc nhĩ ngâm nước nóng, lá lốt thái thành sợi nhỏ. Hành lá, lá lốt rửa sạch rồi thái nhỏ; giữ lại một vài chiếc lá lốt to để bọc chả.

– Cho tất cả nguyên liệu vào trong một chiếc tô rồi cho giò, thịt vai xay, ốc, các loại rau. Thêm chút bột tiêu, thêm 1/2 thìa nước mắm và trộn đều.

– Để chiếc lá lốt lên lòng bàn tay sau đó múc một phần hỗn hợp vừa đủ mới trộn ở trên vào giữa lá. Nhẹ nhàng dùng tay gấp 2 mép lại. Bạn cũng hoàn toàn có thể vo tròn hỗn hợp này lại mà không cần phải bọc bằng lá lốt.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và cho chả vào chiên chín. Gắp chả ra đĩa nê lót giấy thấm dầu để giảm lượng dầu mỡ.

– Nếu bạn không thích dầu mỡ, có thể chiên bằng nồi chiên không dầu hoặc nướng.

Công dụng

Lá lốt nấu gì ngon thì bạn có thể tham khảo món ăn này. Nó giúp người ăn được bồi bổ, nhuận tràng, chữa đau lưng, mỏi gối cực hiệu quả.

Nguyên liệu Cách làm

– Lươn rửa sạch, lọc bỏ xương và xay nhuyễn. Cho thịt lươn vào trong một chiếc bát lớn cùng với các gia vị và trộn đều.

– Cho lá lốt lên đĩa, cho thịt lươn lên và cuộn lại, có thể dùng ghim để giữ.

– Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu và chiên với lửa hơi thấp. Khi chiên đảm bảo rằng thịt lươn chín đều và lá lốt màu xanh.

– Xếp lươn nướng lá lốt lên đĩa, rắc đậu phộng đã giã nhỏ với mỡ hành lên trên. Trang trí thêm rau thơm, đồ chua và ăn cùng bún.

Công dụng

Bún lươn lá lốt không chỉ là một món ăn ngon mà còn đầy bổ dưỡng. Với những người thường xuyên mệt mỏi, suy nhược cơ thể… thì đây là món ăn tuyệt vời.

Bên cạnh những món ăn bổ dưỡng trên còn có nhiều món ăn khác khá thơm ngon, bổ dưỡng từ lá lốt như: lá lốt xào chay, lá lốt cuốn chay, lá lốt xào tỏi, chả lá lốt mọc nhĩ, chả lá lốt hấp.

Như vậy các bạn đã biết lá lốt chế biến món ăn gì. Vậy việc ăn lá lốt ăn có tác dụng gì các bạn cùng theo dõi phần tiếp theo.

Những tác dụng tuyệt vời khi ăn lá lốt – Ăn lá lốt trị bệnh gì?

Hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp khi trời trở lạnh

Những người thường bị đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết hay trời trở lạnh thì nên tích cực sử dụng các món lá lốt. Lá lốt mang tới hiệu quả giảm đau cũng như khống chế các cơn đau nhức xương khớp hiệu quả.

Dùng 20 – 30g lá lốt tươi cho vào ấm sắc cùng với hai bát nước. Đun cho tới khi còn 1 bát thì tắt bếp và uống sau bữa tối. Thực hiện 10 ngày liên tục sẽ có kết quả.

Chữa đau bụng do nhiễm lạnh

Một số người khi thời tiết thay đổi hay bị đau bịn do nhiễm lạnh. Bạn chỉ cần dùng 20g lá lốt tươi rửa thật sạch; cho vào nồi đun với 300ml nước. Uống nước này khi còn ấm sẽ mang tới hiệu quả tốt hơn, sử dụng liên tục trong 2 ngày.

Điều trị chứng ra nhiều mồ hôi chân tay

Bệnh ra mồ hôi ở chân tay thường khiến cho người mắc cảm giác khó chịu. Với tình trạng này bạn chỉ cần dùng 30g lá lốt tươi, rửa thật sạch đun với 1 lít nước và cho thêm chút muối. Trước khi đi ngủ ngâm chân tay vào trong nước này. Thực hiện liên tục 5 – 7 ngày.

Chắc chắn, kiên nhẫn sử dụng sẽ giúp tình trạng kết thúc hoàn toàn. ( Lá nốt chữa mồ hôi trộm)

Chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay

Những người bị bệnh tổ đỉa thường phải trả qua những cảm giác vô cùng khó chịu. Với trường hợp này bạn chỉ cần lấy 30g lá lốt rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống trong ngày. Bã để lại, đun sôi với 5 bát nước trong 3 phút dùng để rửa tay. Bã dùng để đắp lên vị trí bị tổ đỉa. Chắc chắn chỉ 2 tuần thực hiện liên tục tình trạng sẽ thuyên giảm.

Điều trị tình trạng phù thũng do suy thận

Người bị phù thũng do suy thận có thể dùng 20g lá lốt kết hợp cùng lá đa đông, rễ tầm gai, rễ mỏ quạ, cà gai leo… Cho vào ấm sắc với 500ml nước; đun cho tới khi còn khoảng 150ml thì rắt bếp; chia ra uống sau bữa ăn. Dùng liên tục 3 – 5 ngày.

Điều trị sưng đau đầu gối

Với trường hợp này, bạn chỉ cần sử dụng 20g lá lốt, 20g ngải cứu; rửa sạch, giã nát sau đó trộn với giấm. Đun nóng hỗn hợp sau đó chườm lên vị trí đầu gối bị sưng. Làm liên tục trong 10 ngày.

Trị mụn nhọt bị vỡ mủ nhưng lâu ngày không liền miệng

Tình trạng các nốt mụn nhọt lâu ngày không liền miệng có thể dẫn tới nhiễm trùng. Chính vì thế, cần phải xử lý càng sớm càng tốt.

Lá lốt, lá chanh, thân cây chanh, lá ráy mỗi loại 15g. Bỏ vỏ thân cây chanh, vỏ trong thì mang phơi khô sau đó giã nhỏ, lấy phần bột mịn và rắc vào vết thương.

Tất cả những dược liệu còn lại, rửa sạch, giã nhuyễn và đắp vào vị trí mụn nhọt. Mỗi ngày đắp 1 lần; đắp 3 ngày liên tục sẽ thấy kết quả. ( Lá lốt trị mụn)

Điều trị viêm xoang, mũi đặc

Khi thời tiết thay đổi những người bị viêm xoang thường phải chịu những khó chịu của bệnh tật. Lúc này chỉ cần:

Giúp giải cảm, thương hàn

Người bị cảm hay thương hàn nên sử dụng khảng 20 lá lốt thái sợi, 5 nhánh hành hương nhỏ, 1/2 củ hành tây, 1 tép tỏi, vài lát gừng thái mỏng, 50g gạo vo sạch.

Cho tất cả nguyên liệu vào trong nồi và nấu thành cháo. Khi nhuyễn tắt bếp và cho một quả trứng gà khuấy đều. Sau ăn toát mồ hôi bệnh sẽ khỏi.

Bạn bị viêm lợi chỉ cần hái một nắm lá lốt, rửa sạch, sắc lấy nước đặc và súc miệng hàng ngày.

Trong dân gian, có một món ăn được đánh giá rất tốt cho sinh lý nam giới đó chính là . lá lốt ăn với hành khôLá lốt và hành khô giúp các quý ông lấy lại chức năng sinh lý, thể hiện bản lĩnh đàn ông.

Ăn lá lốt nhiều có tốt không – Chớ lạm dụng

Ăn lá lốt nhiều có tốt không? Câu trả lời là: KHÔNG. Thực tế, lá lốt rất tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng giống như nhiều vị thuốc khác đều có mặt lợi và hại.

Nếu lạm dụng sử dụng lá lốt, dùng không đúng liều lượng, ăn quá nhiều thì nó hoàn toàn có thể trở thành thuốc độc. Theo thống kê, mỗi người chỉ nên ăn từ 50 – 100g lá lốt/ ngày.

Một số trường hợp cũng được khuyến cáo không nên sử dụng lá lốt như: Nóng trong, táo bón, nóng người… Ăn lá lốt sẽ khiến cho lưỡi bị khô, sưng đỏ cũng như khát nước bất thường.

Ăn lá lốt với số lượng lớn trong nhiều ngày thường khiến cơ thể gặp một vài triệu chứng bệnh tiêu hóa, dạ dày…

Tắm Nước Lá Me Cho Bé Có Tác Dụng Gì?

Tắm nước lá me hành tây có tác dụng tốt trong việc trị rôm sảy, mẩn ngứa cho trẻ. Phương pháp dân gian này còn được nhiều mẹ lựa chọn để dùng trị cảm lạnh cho trẻ (trên 1 tuổi). Cách nấu nước lá me tắm cho trẻ và những lưu ý khi sử dụng lá me nấu nước tắm được chia sẻ bên dưới. Lá me có tác dụng giải độc, trị bệnh ngoài da, thường tắm cho trẻ em đề phòng bệnh…

Tắm nước lá me hành tây có tác dụng tốt trong việc trị rôm sảy, mẩn ngứa cho trẻ. Phương pháp dân gian này còn được nhiều mẹ lựa chọn để dùng trị cảm lạnh cho trẻ (trên 1 tuổi). Cách nấu nước lá me tắm cho trẻ và những lưu ý khi sử dụng lá me nấu nước tắm được chia sẻ bên dưới.

Lá me có tác dụng giải độc, trị bệnh ngoài da, thường tắm cho trẻ em đề phòng bệnh ngoài da vào mùa hè. Trong đó, lá me có tác dụng tốt trong việc trị rôm sảy, mẩn ngứa cho trẻ.

Me là cây thân gỗ, cao đến 20m, lá me là một loại kép lông chim chẵn, gồm 10-12 cặp lá chét có gốc không cân xứng, chóp lõm. Chùm hoa ở ngọn các nhánh nhỏ, có 8-12 hoa. Hoa có 2 lá bắc vàng, dính nhau thành chóp và rụng sớm; 4 lá đài trắng; 3 cánh hoa vàng có gân đỏ. Quả dài, mọc thõng xuống, hơi dẹt, thẳng, thường chứa 3-5 hạt màu nâu sẫm, trơn. Nạc hay thịt của quả (cơm quả) chua, khi chín có vị ngọt.

Theo Đông y, quả me có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải nắng, giúp tiêu hóa, lợi trung tiện và nhuận tràng. Vỏ cây me có vị chát, làm săn da, dùng làm thuốc cầm máu, trị ỉa chảy, lỵ và nấu nước ngậm, súc miệng chữa viêm lợi răng.

Lá me có tác dụng giải độc, trị bệnh ngoài da, thường tắm cho trẻ em đề phòng bệnh ngoài da vào mùa hè.

Tắm nước lá me cho bé có tác dụng gì?

Trong sách y học cổ truyền của Thái lan đã liệt kê ra một số loại thảo dược như sả, hẹ, lá chanh có tác dụng trị cảm lạnh, lá me chua có tác dụng trị long đờm ở cổ họng hoặc mũi.

Chính vì thế, theo chia sẻ trên trang The Asian Parent Thailand, tắm cho trẻ bằng nước lá me + hành tây từ lâu đã trở một phương pháp dân gian được nhiều mẹ lựa chọn để dùng trị cảm lạnh cho trẻ. Các mẹ thường áp dụng để tắm cho con vài tháng, nhưng chủ yếu là tắm cho trẻ lớn, trên 1 tuổi.

Về công dụng của hai nguyên liệu lá me và hành tây:

Lá me có tác dụng giải độc, trị bệnh ngoài da, thường tắm cho trẻ em đề phòng bệnh ngoài da vào mùa hè. Trong đó, lá me có tác dụng tốt trong việc trị rôm sảy, mẩn ngứa cho trẻ.

Hành tây có chứa một số phytoncide như allicin có tính kháng khuẩn mạnh, tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E. coli và Salmonella. Nếu đặt một củ hành tây trong phòng có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch không khí trong phòng, đặc biệt khi trong nhà có trẻ nhỏ hoặc người bị cảm cúm.

Cách nấu nước lá me hành tây tắm trị cảm lạnh cho trẻ

Cách nấu nước lá me tắm cho trẻ được thực hiện như sau:

– Đun sôi nồi nước lá me, sau đó đập nhẹ của hành tây cho thêm vào nồi nước và tiếp tục đun sôi. Tuy nhiên, lưu ý không được sử dụng quá nhiều hành tây và lá me vì nó có thể gây kích ứng cho da trẻ nhỏ.

– Sau khi nước sôi sùng sục, mẹ tắt bếp và để nước ấm ấm là có thể đổ ra chậu cho bé tắm bình thường. Có thể cho bé nằm trong bồn nước lá me hành tây sau đó lau khô người và tránh gió.

Nấu nước lá me tắm cho trẻ cần lưu ý gì?

Với cách tắm nước lá me cho bé theo phương pháp dân gian này, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý:

– Dùng lá me và hành tây với liều lượng ít và phải được làm sạch trước khi nấu nước tắm cho bé.

– Không để nước vào tai, mũi hay mắt trẻ vì có thể gây rát và cay mắt.

– Nếu trên cơ thể trẻ xuất hiện các vết thương hở, bị xước da hay mắc bệnh về da thì tuyệt đối không được tắm nước lá me cho trẻ.

– Việc tắm nước lá me cho trẻ chỉ có tác dụng hỗ trợ phục hồi cảm lạnh. Trong trường hợp bé không có dấu hiệu thuyên chuyển mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay để có những biện pháp điều trị chính xác hơn.

Cách Làm Món Canh Gà Lá Giang

Cách làm sữa bí ngô uống liền tuyệt ngon

Cách làm thịt gà sốt chanh tuyệt ngon cho ngày Tết

Cách làm sinh tố chuối bơ đậu phộng giảm cân đón tết

Chuẩn bị nguyên liệu làm canh gà lá giang cho 5 người ăn:

– Thịt gà: 600g

– Lá giang: 1 bó khoảng 250g

– Hành tươi: 3 nhánh

– Dầu ăn: 2 muỗng cà phê

– Gia vị: đường, mắm, muối

– Ngò, húng quế, gừng

Cách làm canh gà lá giang:

Sơ chế nguyên liệu làm canh gà lá giang:

– Lá giang nhặt sạch, rửa với nước rồi thái nhỏ sau đó vò dập.

– Gà rửa sạch. Chặt gà thành miếng vừa ăn.

– Hành rửa sạch đập dập, cắt khúc.

– Rau ngò, húng quế thái nhỏ

– Gừng băm nhỏ

Các bước làm canh gà lá giang:

Bước 1: ướp gà với hành tươi, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, gừng tươi, xóc đều rồi để khoảng 10 phút cho ngấm.

Bước 2: đổ dầu vào chảo đun nóng rồi trút gà vào xào , đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại rồi xúc ra.

Bước 3: đặt nồi chứa 1.5 lít nước lên bếp đun sôi.

Khi nước sôi thì cho gà vào đun cùng khoảng 5-10 phút rồi thả lá giang vào, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mắm, 1/4 muỗng canh muối cho đến khi sôi thì tắt bếp.

Cuối cùng là múc canh ra bát, rắc rau ngò và húng quế vào ăn nóng.

Những lưu ý khi làm canh gà lá giang:

– Vì đặc tính chua của lá giang mà khi nấu, bạn không nên dùng các loại nồi nhôm. Gặp phải chất chua, nồng độ nhôm của canh có thể tăng cao và gây ngộ độc, không tốt cho sức khỏe.

– Canh gà lá giang có thể ăn với cơm nóng hoặc dùng với bún.

– Khi nấu bạn nên vớt phần bọt nổi lên cho nước được trong.

Comments

Tắm Lá Tía Tô Cho Bé Có Tác Dụng Gì? Làm Thế Nào Cho Đúng?

Mô tả về cây tía tô

Tên gọi khác của tía tô: Tô ngạnh, Tử tô, Tô diệp, Xích Tô,..

Tên khoa học: Perilla fructescens

Họ: thuộc họ hoa môi (Lamiaceae)

Đặc điểm phân bố:

Tía tô có nguồn gốc tại Ấn độ và nhiều nước tại Đông Nam Á. Tía tô rất dễ kiếm, ở nước ta, tía tô trồng phổ biến ở mọi miền, được người dân trồng nhiều trong vườn nhà để ăn rau sống, làm rau gia vị.

Đặc điểm sinh học:

Cây có chiều cao trung bình khoảng 50  – 100cm.

Lá cây màu tím (ở một hoặc cả 2 mặt lá), có nhiều răng cưa nhỏ, trên mặt lá có một lớp lông nháp mỏng, lá thường mọc đối xứng với nhau qua thân cây.

Hoa tía tô có màu tím hoặc trắng, mọc thành xim, ở đầu cành cây.

Quả hình cầu

Thành phần hóa học:

Khi chiết ép tinh dầu từ lá tía tô, người ta phân tích được trong thành phần của tinh dầu có rất nhiều hợp chất khác nhau:

perillaldehyd

axit alpha-linoleic

hydrocumin

tanin

elsholtziaceton

xeton

linalool perillaldehyde

furan

aldehyde

vv…

Tắm lá tía tô cho bé có tốt không?

Theo Đông y, lá tía tô có vị cay, tính ấm, thường được sử dụng để trừ cảm mạo, sốt, ho, long đờm chữa phong hàn, ngộ độc, nôn mửa, an thai, phong tê thấp. Không chỉ vậy, loại lá này còn có tác dụng rất tốt trong việc trị các bệnh ngoài da ở trẻ nhỏ và người lớn.

Khi phân tích các thành phần của lá tía tô, các nhà nghiên cứu thấy rằng tanin và glucosid có trong dịch chiết của lá có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt, giúp chống lại viêm da hiệu quả. Chính vì thế mà loại lá này thường được sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh ngoài da.

Ngoài ra, lá tía tô còn có Luteolin và Acid Rosmarinic, hai thành phần này có công dụng chống viêm và dị ứng cơ thể, Eczema và các bệnh ngoài da khác…

Flavoinoid là một một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật, nó có mặt trong nhiều loại thực vật, người ta khám phá ra có khoảng 4000 – 6000 loại flavoinoid khác nhau. Tuy nhiên, flavoinoid trong lá tía tô là yếu tố cần thiết để tăng cường hấp thu vitamin C trong cơ thể. Mà vitamin C lại là “nguyên liệu” quan trọng để tái tạo mô, giúp sửa chữa các vùng da bị tổn thương. Vì thế, nếu bé có tổn thương ngoài da do các bệnh như thủy đậu, rôm sảy, lở ngứa,…mà dùng nước lá tía tô để tắm thì sẽ rất tốt, giúp vùng da này nhanh lành.

Khi nấu nước tắm, tinh dầu trong lá tía tô bay lên có một mùi hương nhẹ, rất dễ chịu, có tác dụng an thần, giải trừ mệt mỏi, stress, nó sẽ giúp bé có giấc ngủ sâu hơn. Mẹ nên massage sau khi tắm nước lá tía tô cho bé để bé nhanh đi vào giấc ngủ.

Hướng dẫn cách tắm lá tía tô cho bé

Bước 1:

Mẹ hái một nắm lá tía tô lớn hoặc mua tía tô ngoài chợ. Sau đó, rửa lá thật sạch với 2 – 3 lần nước, ngâm lá với nước muối 15 phút rồi vớt ra, tráng lại bằng nước sạch một lần nữa.

Bước 2:

Cho lá vào nồi, đun sôi với 2 lít nước. Sau khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Bước 3: 

Đổ nước lá vào chậu tắm, vớt hết lá thừa bỏ ra ngoài. Mẹ nên pha thêm nước lạnh để cân đối nhiệt độ của chậu nước tắm, mẹ có thể dùng nhiệt kế (hoặc cảm nhận bằng cùi chỏ tay) để đo nhiệt độ của nước, nhiệt độ nước ở ở ngưỡng 35 – 38 độ C là phù hợp.

Bước 4: 

Mẹ đặt bé vào chậu và tắm cho bé. Mẹ lưu ý nên lau rửa thật nhẹ nhàng những vùng da mẩn ngứa, rôm sảy, lau kỹ hơn ở những vùng da nhiều khe kẽ, để loại bỏ sạch cặn bẩn và mồ hôi tích tụ.

Bước 5:

Sau khi tắm với nước lá, mẹ nên cho bé tắm tráng lại với nước sạch để rửa trôi hoàn toàn bột lá lắng trên da, tránh để nước lá làm vàng da bé. Cuối cùng, mẹ lau khô cơ thể cho bé và cho con mặc quần áo mới.

Mẹ cần lưu ý những gì khi tắm lá tía tô cho bé?

1/ Khi mua lá tía tô ở chợ, mẹ nên chọn những cửa hàng uy tín để tránh mua phải lá có lẫn thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật. Nếu có lá sẵn của nhà trồng là tốt nhất. Mẹ cũng đừng quên nhặt bỏ lá già, sâu bệnh trước khi nấu nước tắm cho bé.

2/ Mặc dù lá tía tô rất lành tính, tuy nhiên mẹ vẫn nên kiểm tra độ nhạy cảm trên da của bé, bằng cách bôi một chút nước lá tía tô lên phần mặt dưới cổ tay và chờ khoảng 1 tiếng. Nếu như da bé không có dấu hiệu bất thường, thì mẹ có thể yên tâm để tắm toàn thân cho con.

3/ Nước lá tía tô có tính kháng khuẩn tốt, giúp cho tổn thương do hăm tã, rôm sảy, mụn nhọt trên da em bé nhanh lành. Nhưng không phải vì thế mà mẹ cố tình lạm dụng, tắm hằng ngày cho con bằng nước lá, điều này hoàn toàn không tốt. Mẹ chỉ nên tắm cho con với nước lá tía tô từ 2 đến 3 lần mỗi tuần, và thực hiện chỉ trong khoảng 2 tuần.

4/ Mẹ không nên sử dụng nước lá đã để qua đêm, vì lúc này các thành phần trong nước lá đã biến chất, không còn tác dụng. Tắm cho bé với nước này còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng.

5/ Nếu mẹ tắm lá tía tô cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, hãy dùng khăn quấn phần thân dưới của bé, sau đó lấy một chiếc khăn xô nhỏ, nhúng nước tắm và vệ sinh da vùng mặt và phần thân trên của con. Sau đó, mẹ lấy một chiếc khăn xô mới, nhúng vào chậu nước tắm thứ 2, lau sạch phần trên cơ thể bé. Mẹ thực hiện tương tự với vùng da bên dưới của bé, không để nước tiếp xúc với cuống rốn để tránh bị nhiễm trùng.

6/ Để con không bị cảm lạnh, mẹ nên tắm cho bé thật nhanh, chỉ 5 phút là đủ, tốt hơn mẹ nên chuẩn bị đầy đủ trang phục thay mới cho con và dụng cụ để tắm gội cần thiết. Phòng tắm phải đảm bảo kín gió, có nhiệt độ phù hợp.

7/ Ngoài ra, với bé sơ sinh vài tháng tuổi, vì khả năng chịu lạnh còn kém, vì vậy, mẹ cũng nên tắm cho bé khi thời tiết ngoài trời đủ ấm áp. Không tắm khi con vừa ngủ dậy, không tắm khi bé vừa bú, ăn no, không tắm khi bé đang quấy khóc hay bị ốm.