Top 7 # Nấm Mối Và Cách Chế Biến Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Nấm Mối Là Gì? Công Dụng Tuyệt Vời Và Cách Chế Biến Nấm Mối

1. Nấm mối là gì?

Nguồn gốc nấm mối

Nấm mối là loại nấm thuộc họ Lyophyllaceae và nhờ vào 1 loại men do mối tiết ra để sinh trưởng. Theo kinh nghiệm của các vị lão nông, nấm mối là loại nấm xuất hiện ở nơi có nhiều mối đất sinh sống.

Nấm mối đặc biệt xuất hiện ở đồng bằng sông Cửu Long và chỉ xuất hiện một lần trong năm, kéo dài suốt 1 tháng, từ sau những cơn mưa đầu mùa cho đến đầu tháng 6 âm lịch.

Hình dạng nấm mối

Nấm mối trải qua nhiều giai đoạn sinh trưởng, ở mỗi giai đoạn chung sẽ có hình dạng khác nhau. Cụ thể:

Khi chúng hút chất dinh dưỡng trong tổ nấm để lớn dần và rẽ đất mọc lên được gọi là “nấm thâm kim”.

Khi nấm còn bé chưa thể thu hoạch là “nấm nứt đất”.

Vài ngày sau, nấm phát triển thành “nấm búp” có hình như cây dù.

Khi tán nấm xòe ngang ra nở trọn vẹn gọi là “nấm mở” hoặc “nấm tán dù”.

Khi nấm héo úa, hư hoại dần, gọi là “nấm tàn”, loại này không thể ăn được.

Nơi nấm mối thường mọc

Để tìm nấm mối, bạn cần đào những khoảng đất nhỏ, nếu thấy có mối đất sinh sống thì đó là nấm mối.

Lưu ý, mối đất làm ổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối màu trắng hoặc hơi ngả vàng, thường nấm mối xuất hiện ở nơi đất cao vì mối không thể làm ổ ở nơi đất quá ẩm ướt.

2. Công dụng tuyệt vời của nấm mối

Nấm mối có giá trị dinh dưỡng cực kì cao và có lợi cho sức khỏe, cụ thể:

Nấm mối giàu canxi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường và có lợi cho người bệnh tật và người cao tuổi.

Ngoài ra, theo y học cổ truyền Trung Quốc, ăn nấm mối thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt, nấm mối cũng có lợi cho kinh nguyệt của phụ nữ.

3. Cách bảo quản nấm mối

Để nấm mối không bị hư hỏng và sử dụng được lâu dài bạn nên loại bỏ những nụ nấm, gốc nấm bị ố vàng, úng, hư hỏng hoặc bị dập.

Bên cạnh đó, bạn cần để nấm ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh, thùng xốp có đựng đá nhằm hạ thấp nhiệt độ môi trường nhằm hạn chế quá trình hô hấp của nấm mối và sự phát triển của vi sinh vật để giữ nấm tươi lâu hơn.

4. Những món ăn đơn giản từ nấm mối

Nấm mối xào mướp

Nấm mua về bạn cạo vỏ, đem rửa rồi để ráo. Còn mướp bạn gọt bỏ vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành ngò cắt khúc

Nguyên liệu:

Sau đó, bạn phi hành tỏi trên chảo nóng, cho nấm vào xào với lửa lớn, nêm một muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê hạt nêm và nước mắm rồi cho mướp vào xào cùng nêm lại cho vừa ăn và nấu 3-5 phút thì tắt bếp, cho hành ngò và tiêu.

Nấm mối nấu canh rau

Cách làm:

Nấm mối mua về cắt gọt sạch sẽ, rửa bằng nước muối loãng và để ráo. Rau lang rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.

Sau đó, bạn cho nước dùng vào đun sôi, nêm bột nêm, rồi cho rau lang đã thái khúc cùng nấm vào, nêm nếm cho vừa. Khi canh sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và cho canh ra tô và thưởng thức.

Nguyên liệu:

Nấm mối nướng giấy bạc

1 bó rau lang hoặc bất kỳ loại rau nào mà bạn thích

100 gram nấm mối làm sạch

1 thìa cà phê bột nêm

Gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm,…

Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát,…

Cách nấu:

Bạn lấy nấm mối đem rửa sạch ngâm với nước muối loãng vớt ra để ráo. Bạn lấy hành lá, ớt, muối, đường, hạt nêm, tiêu xanh giã nhuyễn, dầu ăn vào một cái tô và tiến hành trộn đều. Sau đó, bạn lấy nấm cho vào trộn cho ngấm gia vị.

Tiếp theo, trải giấy bạc và cho nấm lên trên, sau đó cuộn lại và bỏ vào lò nướng, thời gian nướng tầm 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Lưu ý: Không nướng nấm quá lâu sẽ làm nấm mềm nát, mất ngon.

Nguyên liệu:

Cháo nấm mối nấu tôm

400 gram nấm mối

Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, ớt xanh, hành lá, 1 muỗng cà phê đường, xíu hạt nêm, 1 muỗng ăn cơm dầu ăn, tiêu xanh.

Giấy bạc

Lò nướng hoặc bếp than.

Cách nấu:

Trước tiên, bạn lấy gạo tẻ ngâm khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xả kỹ với nước, trộn với hành tím thái nhỏ rồi để ráo nước rồi đem rang đều, đến khi hạt gạo khô chuyển vàng. Nấm mối rửa sạch rồi đem phi với hành tím trên chảo dầu nóng.

Tôm bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn với hành tím, vò viên rồi ướp khoảng 5-10 phút với nước mắm và hạt nêm cho thấm gia vị rồi phi hành trên chảo dầu cho đến khi tôm chín, dậy mùi thơm.

Xong công đoạn chuẩn bị, bạn nấu nước sôi, bỏ gạo vào hầm kỹ. Chờ đến khi cháo nhừ, bỏ tôm và nấm mối vào, nêm nếm vừa khẩu vị.

Nguyên liệu:

Gạo tẻ: 100 gram

Nấm mối ( 2 lạng)

Gạo tẻ, tôm tươi hoặc thịt băm

Gia vị cần thiết như mắm, muối, bột nêm, hành lá…

Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát,…

Nấm Mối Vào Chính Vụ: Công Dụng Và Cách Chế Biến

Nấm mối được giới trồng nấm coi là “đặc sản của các loại đặc sản”. Tháng cô hồn nhu cầu ăn chay khá lớn nên nấm mối vốn đã ít lại càng trở nẻn khan hiếm, đắt đỏ.

Tháng 7 âm lịch năm nào mẹ chồng chị Nguyễn Thị Hòa (Sơn Tây, Hà Nội) cũng ăn chay từ mùng 1 tới hết tháng. Bà khéo tay nội trợ nên hầu hết các món chay đều tự làm riêng để trước cúng, sau ăn. Riêng mùng 1 và ngày Rằm tháng bảy bao giờ bà cũng dậy sớm tự chuẩn bị mâm cơm cúng chay, chị Hòa chỉ việc phụ mẹ việc vặt và bày biện mâm cơm cúng.

Canh trứng cà chua – món canh bác sỹ đông y khuyên dùng: Nấu thế nào bổ dưỡng nhất?

Trước mùa Vu lan, bà bảo chị Hòa đi chợ thấy nấm mối tươi thì nhớ mua vài cân về cho bà làm món ăn cả tháng. Dịp này nấm mối đang rộ, mua về bảo quản tới Rằm tháng 7 làm mâm cơm đãi khách.

Theo ông Nguyễn Thanh Tú, kỹ sư trang trại Cây Nấm Việt (Tô Hiến Thành, phường Xuân Hòa, Thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), nấm mối được mệnh danh là “đặc sản của các loại đặc sản” ở các vùng đất giàu phù sa như các tỉnh miền Tây. Nổi tiếng nhất là nấm mối Bến Tre với món bánh xèo nấm mối, nấm mối nướng… đã ăn là ghiền.

Nấm mối xuất hiện tự nhiên ở những nơi có tổ mối, sau những cơn mưa thì dân đi kiếm nấm mối. Vì 1 năm nấm mối chỉ xuất hiện 1 lần, rất ít và không phải lúc nào cũng có nên giá cao mà không có nấm bán. Có 2 nguồn nấm mối đang rao bán tại TP Hồ Chí Minh là nấm miền Đông và nấm miền Tây và giá cũng khác: Nấm miền Đông (chủ yếu từ Bình Phước) giá 500.000 – 600.000 đ/kg (nấm búp). Nấm miền Tây, đặc biệt là nấm búp bán ngay tại Bến Tre đã hơn 1 triệu đ/kg, ra thị trường lên 1,2 – 1,5 triệu đ/kg, mà khách phải đặt cọc trước 50%. Các tiểu thương cũng ít người dám đầu tư bán nấm mối vì rủi ro rất lớn, hao hụt nhiều, hoặc nấm nở thì bị mất giá chỉ còn 40% so giá trị ban đầu.

Nấm mối moi từ đất lên phải có… nghệ thuật. Hái nấm tốt nhất lúc 5-6 giờ sáng, dùng tay lay nhẹ, hoặc dùng cành cây cạy đất để nhổ hết chân nấm trong đất mới đúng kỹ thuật. Người đi hái nấm không được dùng dụng cụ đào xới làm sụp gò mối, hoặc cày đất lên thì năm sau chỗ đó không mọc nấm nữa.

Chuyên gia hướng dẫn cách bấm huyệt, nâng cơ mặt để luôn trẻ trung, xinh đẹp

Nấm hái về dính nhiều đất phải dùng dao mỏng lưỡi lướt nhẹ thân nấm để cạo sạch (gọt mạnh tay là không còn nấm để ăn), rồi rửa từng tai dưới vòi nước chảy thì cây nấm mới trắng tinh. Sau đó ngâm nước muối và rửa nhẹ tay kẻo nấm bị vỡ nát, mất chất ngọt.

Theo Đông y, nấm mối là dược liệu giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch… Nấm mối chế biến thành rất nhiều món ngon bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng rất cao, có khả năng phòng ngừa ung thư…

Các món ăn từ nấm mối đều ngon, từ nấu cháo, xào, kho hay nướng… đều ngon, chế biến đơn giản. Dễ ăn hơn cả là chả trứng nấm mối. Cho nấm, hành thái nhỏ vào trứng, nêm muối, gia vị vừa ăn rồi cho lên chảo dầu nóng chiên vàng (hoặc hấp chín), ăn béo ngọt, rất đưa cơm. Nấm mối kho tiêu ăn với cơm nóng cũng đặc biệt lạ miệng. Hoặc nấm mối nướng giấy bạc cùng tôm, mực, hay cháo, xào mướp, xào lòng gà đều rất thơm ngon hương vị đặc biệt của sản vật thiên nhiên.

Có thể sơ chế nấm mối, xào với dầu ăn, nêm muối giã nhỏ với ớt hiểm, chia cả nước và nấm vào hộp kín bỏ vào ngăn đá. Khi nào ăn hay chế biến nón nào thì bỏ ra (như nấu cháo gà, cháo nhum, xào với mướp hương, nấu lẩu nấm….).

Đơn giản hơn là kho khô. Cho dầu nóng lên, cho 1 thìa đường, chút nước tương vào đun tới khi sánh lại. Cho nấm đã sơ chế vào, hạ lửa khoảng 10 phút, cho nấm vào thấm gia vị là được.

Bình thường giá nấm mối khoảng 500 – 650 ngàn đ/kg. Tháng cô hồn năm nay rơi vào cuối tháng 8 dương lịch là đã cuối mùa nấm mối, nếu mua dịp cuối mùa thì giá có thể bị đẩy tới 1,5 triệu đ/kg mà cũng không có để mua. Riêng nấm mối Bến Tre thơm, vị ngọt đậm đà hơn nơi khác và hiếm hàng, nên giá cao và đã có hiện tượng lấy nấm từ nơi khác về trộn với nấm Bến Tre để bán.

Theo chúng tôi

Chỉ là một loại gia vị, vì sao Vani còn đắt hơn cả bạc?

Vani là loại gia vị đắt thứ hai thế giới chỉ đứng sau nhụy hoa Nghệ Tây và thậm chí còn cao hơn cả bạc.

Vani là một trong những hương vị phổ biến và được ưa chuộng nhất thế giới. Sở hữu hương thơm và mùi vị tinh khiết hết sức đặc trưng, Vani nhanh chóng “chiếm lĩnh” toàn thế giới.

Không chỉ dừng lại ở một loại gia vị cho các món ăn, điển hình như bánh ngọt, kem, mùi hương của Vani còn được đem vào cả các loại túi thơm, gấu bông và thậm chí là nền công nghiệp nước hoa.

Quen thuộc là vậy nhưng có lẽ bạn sẽ phải bất ngờ khi biết rằng, Vani là loại hương liệu đắt đỏ bậc nhất, khi mà giá thành của nó thậm chí còn cao hơn cả bạc (nếu xét về khối lượng).

Vậy tại sao Vani lại đắt đỏ đến như thế?

Để giải đáp được câu hỏi này, trước hết chúng ta cần biết được Vani có nguồn gốc từ đâu. Theo đó, Vani mà chúng ta thường sử dụng được tinh chiết từ lớp tinh thể bám trên hạt Vani nằm trong quả.

Quả Vani được thu hoạch từ những loài lan thuộc chi Vanilla, nhưng chủ yếu là từ loài V. Planifolia. 80% lượng cây Vani trên thế giới đều được trồng ở vùng Đông Bắc của Magagascar, nơi có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng được cho là hoàn hảo với sự phát triển của Vani. Và cây Vani cũng chính là loại nông sản xuất khẩu chủ lực của quốc đảo này!

Nuôi trồng Vani là cả một quá trình đòi hỏi rất nhiều công sức và đây là nguyên nhân cốt lõi, làm nên giá trị của loại gia vị chỉ đứng sau Nghệ Tây này!

Điểm đặc biệt là hoa Vani được thụ phấn tự nhiên duy nhất bởi một loài ong có tên là Melipone. Đương nhiên, khi đã đem vào nuôi trồng thương mại, người ta phải nghiên cứu thêm biện pháp thụ phấn nhân tạo. Ở thời điểm hiện tại, công việc này được thực hiện hoàn toàn bằng tay trên từng bông hoa lan một.

Theo tìm hiểu, người nông dân sẽ sử dụng búp tre, tăm hay một loại vật nhọn tương tự để xuyên thủng lớp màng mỏng bịt cơ quan sinh dục cái của hoa, rồi mới có thể tiến hành cho giao tử đực tiếp hợp với giao tử cái. Tuy nhiên, với một cây Vani nở hàng năm bông hoa thì phương pháp này chỉ có thực hiện hữu hiệu trên khoảng 50 bông.

Sau khi được thụ phấn, trái Vani sẽ dần phát triển và chỉ chín sau 10 – 12 tháng. Cũng chính vì đây là một nông sản có giá trị cao nên tình trạng trộm quả Vani xảy ra rất thường xuyên, nhất là vào thời điểm chính vụ.

Trước thực trạng này, người nông dân thường phải ngủ luôn tại vườn để canh gác suốt vài tháng trời gần thời điểm thu hoạch. Chưa dừng lại ở đó, quá trình xử lý sau thu hoạch cũng đa công không kém, thường kéo dài trên 3 tháng để có được thành phẩm là những trái Vani màu nâu đen với lớp vỏ nhăn nheo, mà chúng ta thường thấy ngoài thị trường!

Vào năm 2014, giá của Vani là 80 USD (hơn 1,8 triệu đồng) cho mỗi kilogam quả Vani. Tuy nhiên chỉ 3 năm sau, con số này đã nhảy vọt lên 600 USD (gần 14 triệu đồng)/kg và thời điểm hiện tại nó đang ổn định ở mức 500 USD (gần 11,6 triệu đồng)/kg.

Sự tăng cao đột biên về giá thành này có một phần nguyên nhân đến từ thị hiếu khách hàng, khi mà người ta ngày càng có xu hướng lựa chọn các loại thực phẩm từ thiên nhiên, dẫn đến việc các công ty, cửa hàng cũng phải thay thế dần hương liệu tổng hợp bằng Vani.

Theo khỏe 365

Những loại “lộc trời” một năm chỉ có một lần ở Việt Nam Cái cuối cùng là đặc sản vô cùng quen thuộc tại khu vực miền bắc. Nấm mối trắng là loại ” lộc trời” đắt đỏ ở Việt Nam. Loại nấm này xuất hiện từ khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. “Lộc trời” rau ngót rừng là…

Nấm Mối Đặc Điểm Tác Dụng Của Nấm Mối Cách Dùng Nấm Mối Ngon Bổ

Nấm mối là gì? Đặc điểm và tác dụng của nấm mối. Cách dùng nấm mối. Hình ảnh của nấm mối.

Nấm mối là gì?

Nấm mối là một loài nấm tự nhiên có tên khoa học là Termitomyces albuminosus, thuộc họ Lyophyllaceae. Sở dĩ có tên gọi là nấm mối bởi chúng chỉ xuất hiện ở những nơi có nhiều mối đất sinh sống.

Nấm mối được hình thành từ một loại meo được tạo ra do nước bọt của con mối thợ. Khi con mối bò đến đâu, chúng sẽ để lại nước bọt tới đó, mưa xuống tạo thành một loại meo, từ đó sinh ra nấm.

Nấm mối có thời gian sinh trưởng và phát triển tương đối ngắn, thường chỉ xuất hiện vào đầu mùa mưa. Thời gian khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Trong ngày, nấm mọc vào ban đêm, đến 5 – 6 giờ sáng thì mọc rộ và thường sẽ nở bung chỉ sau 3 – 4 tiếng đồng hồ.

Cách nhận biết nấm mối

Nấm mối có kích thước nhỏ. Mũ nấm khi chưa mở thì có màu nâu sáng, khi mở rồi thì lại có màu trắng. Thân nấm trắng, có độ trơn nhất định và gốc hơi ngả vàng.

Hiện nay, nấm mối mới chỉ mọc ngoài tự nhiên, chưa nuôi trồng nhân tạo được. Chúng thường chỉ xuất hiện gần những tổ mối đất trong vườn. Tuy nhiên không phải ổ mối nào cũng có nấm mối. Để nhận biết ổ mối có nấm hay không, người ta thường đào khoảng đất nhỏ xung quanh. Nếu nơi đó có mối đất sinh sống thì chắc chắn sẽ có nấm mối.

Ngoài ra, dấu hiệu để nhận biết ổ mối có nấm là chúng thường ở sâu dưới đất khoảng 1 – 2 gang tay. Nếu có ụ nhô lên mặt đất thì cũng chỉ rất nhỏ. Thức ăn của mối là lá cây khô mục nên nếu tìm kiếm dưới tán cây cổ thụ, chỗ mát mẻ hoặc lùm cây um tùm thì khả năng tìm thấy ổ mối có nấm cũng sẽ cao hơn.Thông tin trích dẫn khoa học về nấm mối:

Công dụng của nấm mối

Nấm mối có vị ngọt đặc trưng, mềm nhưng không bở, có mùi thơm. Chúng thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn nhằm kích thích sự ngon miệng của người dùng.

Thông thường, các bà nội trợ có thể chế biến những món ăn ngon mà vẫn dễ làm từ nấm mối. Ví dụ như cháo nấm, bánh xèo nấm, nấm cuốn lá lốt, nấm kho nước cốt dừa, trộn gỏi với bông điên điển, rau cần ô, cần ta,… Những món ăn vừa ngon lại đảm bảo dinh dưỡng, chắc hẳn sẽ đánh gục cả những người kén ăn nhất.

Theo tạp chí Trung y lâm sàng, nấm mối có hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên (từ nước bọt mối chúa và các vi sinh thực vật tạo thành). Loại nấm này có khả năng ức chế tối đa sự sinh trưởng và phát triển của các loại virus. Đồng thời giúp ngăn ngừa và giảm tỷ lệ phát triển các tế bào ung thư.

Đặc biệt, nấm mối còn giúp phụ nữ từ 28 – 40 tuổi phòng ngừa ung thư vú. Bởi nấm giàu chất xơ, sạch, có tác dụng bổ âm, bổ máu, vận thông kinh mạch và giải độc cơ thể.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên dùng nấm mối chung với các đồ uống lạnh như trà đá, cà phê đá hay các thức uống mang tính thanh mát hạ nhiệt. Vì nấm mang tính bổ âm nên nếu kết hợp với các đồ uống kể trên thì sẽ khiến người dùng bị đau bụng.

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng ăn nấm mối thường xuyên sẽ rất tốt cho kinh nguyệt và làn da của phụ nữ. Từ thời phong kiến Trung Quốc, các phi tần trong cung đã được dùng loại nấm này để làm đẹp da và điều hòa kinh nguyệt.

Đến nay, có rất nhiều công ty sử dụng các hoạt chất chiết xuất từ nấm mối. Họ kết hợp cùng nha đam, rau bồ ngót, bí đỏ để chế tạo ra các loại mỹ phẩm, kem dưỡng da. Đặc biệt có ích khi dùng cho những làn da bị dị ứng, dễ bị viêm nhiễm do các tia hồng ngoại từ ánh nắng mặt trời nhằm bảo vệ làn da của người dùng.

Nấm mối là một trong những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong nấm mối có chứa hoạt chất polysaccharide, có khả năng hoạt hóa miễn dịch cho các tế bào. Ngoài khả năng giúp thúc đẩy quá trình sinh sản và phát triển của tế bào lympho, hoạt chất này còn kích hoạt hai tế bào lympho B và lympho T nên bảo vệ sức khỏe người dùng rất tốt.

Nấm mối có thể coi là vị thuốc dân gian rất tốt cho phụ nữ. Bởi nó không chỉ giúp làm đẹp da, điều hòa kinh nguyệt mà còn tăng tiết sữa cho các chị em sau sinh. Các chị em chỉ cần nấu nấm mối tươi với thịt bò, khoai sọ và hoa cúc vàng theo công thức. Ngày ăn 3 lần, dùng trong 2 tuần liên tục là sẽ có thể tăng lượng sữa cho con.

Nấm mối là thực phẩm giàu canxi, sắt, protein và các chất dinh dưỡng. Chúng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe người ốm và người cao tuổi. Đồng thời, do có hàm lượng phốt – pho cao cùng với khả năng giảm đường trong máu nên nấm mối rất có lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài những lợi ích kể trên, nấm mối còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác như giúp thanh nhiệt, nhuận tràng. Bên cạnh đó, nấm mối còn hỗ trợ điều trị huyết áp cao, giúp dễ ngủ, tiêu hóa tốt. Đặc biệt với những người lao động trí thức biếng ăn, hay mệt mỏi càng nên sử dụng.

Tác hại khi dùng nấm mối không đảm bảo chất lượng

Nấm mối là món ăn ngon và bổ dưỡng nên được nhiều người săn lùng, tìm kiếm. Lợi dụng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều người đã trồng nấm bằng cách ủ vào mùn cưa, bơm chất kích thích rồi tung ra thị trường với giá trên trời.

Nấm tự trồng thường dễ nhiễm bệnh do thời tiết. Để đảm bảo nấm sinh trưởng và phát triển tốt, có hình thức đẹp, các chủ trồng nấm thường phải sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu Furadan nhằm tiêu diệt côn trùng hại nấm.

Tuy nhiên, một số nông dân vẫn lạm dụng việc dùng các loại thuốc hóa học độc hại trừ sâu, diệt cỏ với số lượng lớn nhằm mục đích để bảo vệ nấm mối cho năng suất cao. Tình trạng này dẫn đến nấm bị ảnh hưởng và nhiễm độc từ đất nên nhiều trường hợp bị ngộ độc khi ăn nấm.

Trong mùa nấm mọc nhiều, nấm mối đôi khi mọc xen lẫn với các loài nấm khác. Nếu người hái nấm không tinh ý nhận ra, rất có thể hái dính nấm độc. Dù đã có nhiều cảnh báo, ngộ độc nấm vẫn thường xuyên xảy ra trong những năm gần đây.

Chính vì vậy, nếu mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, người mua không chỉ tiền mất mà còn mang thêm bệnh vào người.

Biểu hiện và cách xử trí khi bị ngộ độc nấm

Ở những bệnh viện lớn, mỗi ngày tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nhập viện vì bị ngộ độc do ăn nấm. Trong số đó, không ít người tử vong vì ngộ độc nặng. Lượng chất độc tồn đọng trong cơ thể tùy thuộc vào sự thích ứng của mỗi người. Đặc biệt là trẻ em và người già cần đặc biệt chú trọng khi sử dụng nấm. Bởi hệ miễn dịch của họ yếu sẽ không đủ sức chống chọi với chất độc từ một số loại nấm.

Khi bị ngộ độc nấm mối, người bệnh có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, hôn mê, tim đập loạn nhịp, hạ huyết áp, co giật. Tình trạng ngộ độc nấm thường xảy ra biểu hiện sau khi ăn 30 phút hoặc có thể muộn hơn là 6 giờ. Do đó, khi có biểu hiện trên, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Trong lúc chờ vận chuyển đến bệnh viện cấp cứu, cần dùng mọi biện pháp để loại nhanh chất độc từ nấm ra khỏi cơ thể. Bạn có thể áp dụng cách gây nôn hay dùng thuốc giải độc. Với phương pháp gây nôn, bạn có thể móc họng hoặc sử dụng lông gà sạch để ngoáy vào họng cho gây nôn.

Khi không nôn ra chất độc, bạn cần phải tiến hành cách tiếp theo là rửa dạ dày. Làm như vậy để chất độc được khử ra khỏi ruột một cách nhanh chóng. Thông thường, người ta sử dụng dung dịch thuốc tím 0,1% hay natricacbonat 5% kết hợp với uống nước.

Một phương pháp khác quan trọng không kém là dùng than hoạt tính. Lấy khoảng 30g than hoạt tính cho vào 1-2 cốc nước để uống. Loại than này sẽ hấp thu chất độc ra khỏi cơ thể và thải ra ngoài qua phân.

Trong trường hợp nạn nhân bị hôn mê và co giật, cần cho họ nằm nghiêng. Sau đó đưa đi cấp cứu tại bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất.

Cách thu hoạch nấm mối

Vì nấm mối thường mọc vào ban đêm nên thời gian thích hợp nhất để nhổ nấm là vào sáng sớm hoặc tranh thủ lúc nấm chưa nở mũ rộng. Nấm mối ngày đầu mọc chỉ nhỏ bằng hạt tiêu, đầu nhọn vừa nhú lên mặt đất nên chưa thể nhổ.

Trong hai ngày kế tiếp, nấm sẽ nhô lên khỏi mặt đất, cao khoảng 3 – 4 cm. Đến hết ngày thứ hai, nấm sẽ nở bung. Đây sẽ là thời điểm thu hoạch tốt nhất để có được nấm chất lượng nhất.

Đặc biệt, khi thu hoạch, mọi người nên dùng tay hoặc que tre. Bạn nên dùng que gỗ để bới gốc nhổ nấm chứ không nên dùng dao hay bất cứ thứ gì bằng kim loại. Bởi hơi kim loại sẽ làm cho mối bỏ đi, năm sau nấm không mọc nữa. Đây được coi là một trong những lưu ý rất quan trọng được người dân truyền tai nhau khi đi hái nấm mối.

Phân biệt nấm mối tự nhiên và nấm mối trồng

Giữa thị trường hàng thật, hàng giả lẫn lộn như hiện nay thì người tiêu dùng phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nhận diện nấm thật để tự bảo vệ mình. Cách phân biệt nấm mối tự nhiên và nấm trồng cũng không quá khó khăn.

Nấm mối tự nhiên thường mọc ở các ổ mối nên chân nấm thường không nhẵn như nấm trồng mà xù xì, có lỗ. Ngoài ra, vành nấm tự nhiên có đường kính rộng nhất chỉ từ 4 – 5 cm. Trên chóp nấm có màu nâu sẫm, cây thân to nhất cũng chỉ bằng ngón tay út. Đuôi nấm có khi lại dài tới 12 cm do ăn sâu xuống các ổ mối.

Nấm có mùi thơm của lá mục tự nhiên. Trong khi đó, nấm mối trồng có kích thước đều, thân thẳng tắp, nhẵn bóng và không có mùi thơm như nấm tự nhiên. Nếu nấm có chất kích thích thì khi ngâm vào nước muối, trên mặt nước sẽ nổi lên một lớp váng như váng dầu và khi xé thân cây nấm không được dai.

Trước khi tìm mua nấm mối, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ trước các đặc tính của nấm cũng như những điểm phân phối nấm uy tín để tránh tiền mất tật mang. Tuy nhiên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thì dù là nấm gì cũng nên ngâm vào nước muối loãng trước khi sử dụng.

Cách làm sạch nấm mối

Cách 1:

Trước hết, người dùng nên cạo qua phần đất cát dính trên cây nấm. Lưu ý không nên gọt vỏ bởi gọt vỏ tuy sạch nhưng hao nấm và làm mất đi phần vỏ nấm rất tốt.

Ngâm nấm với nước muối từ 10 – 15 phút, sau đó tiến hành rửa nấm. Nước đầu tiên chà nhẹ từng cây, rồi xả nước. Tiếp tục rửa thêm nhiều nước nữa cho đến khi không còn cảm thấy cát dính ở nấm.

Cách 2:

Dùng bàn chải đánh răng hoặc miếng rửa bát cọ phần đất cát dính trên cây nấm. Cách này vừa nhanh lại hiệu quả, không bị hao nấm.

Ngâm nấm với nước khoảng 5 phút cho đất rời ra rồi vớt nấm ra rổ. Sau đó, xả dưới vòi nước nhỏ và chà từng cây. Tiếp tục ngâm nước muối rồi rửa lại như cách 1.

Các món ăn ngon được chế biến đơn giản từ nấm mối

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

200g đậu hũ non

30g mộc nhĩ

30g nấm mối tươi

Hành lá: 1 cây

Tỏi: 2 tép

Rau mùi

30ml nước tương

Muối, đường và hạt tiêu

30ml nước tinh bột

20ml dầu thực vật

400ml nước sôi

Bước 2: Cách chế biến

Cho đậu hũ vào một bát nhỏ, rắc thêm ít muối và đổ nước sôi vào, sau đó để trong lò vi sóng tầm khoảng 4 phút. Đổ bỏ hết nước ở bát đậu hũ non sau khi lấy từ lò vi sóng ra.

Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm vào khoảng 15 phút. Sau khi nó nở, rửa sạch, cắt sợi.

Hành, rau mùi cũng rửa sạch, thái khúc. Tỏi đập dập.

Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, đổ hành, tỏi vào phi vàng. Tiếp tục cho mộc nhĩ và nấm mối vào xào. Thêm nước sôi, nêm gia vị cho vừa ăn. Đun sôi nước rồi cho thêm nước tinh bột vào và khuấy đều.

Cuối cùng, bạn đổ đậu hũ non vào, thêm rau mùi trang trí là bạn đã có một món súp thơm ngon và bổ dưỡng.

1 hoặc 2 quả mướp

300g nấm mối

Hành, hạt nêm, nước mắm, đường

Trước khi chế biến, ngâm nấm mối trong nước muối pha loãng tầm 10 phút. Sau đó rửa sạch, cắt đôi.

Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát thành từng miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun nóng. Tiếp đến cho tỏi vào phi thơm. Xào nhanh tay nấm trước rồi mới cho mướp vào xào đến khi chín. Nêm gia vị cho món ăn và cuối cùng là cho hành lá vào và tắt bếp.

Cách bảo quản nấm mối hiệu quả

Nấm mối tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải lúc nào cũng có. Do đó, cách thức bảo quản để giữ được đầy đủ mùi vị và chất lượng của nấm mối luôn là mối quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là những người thu hoạch nấm cũng như các bà nội trợ.

Nấm mối khô và nấm mối tươi có những cách bảo quản khác nhau. Nếu được bảo quản đúng cách, nấm sẽ vừa giữ được lâu. Ngoài ra, chúng còn giữ nguyên các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Cách bảo quản nấm khô: Nấm khô nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, không nên cho vào túi nilon buộc kín. Nếu để nấm ở nơi ẩm mốc, nấm sẽ hỏng và không còn giữ được các chất dinh dưỡng vốn có nữa. Khi đó, nó sẽ vô tình trở thành món ăn gây hại cho sức khỏe người dùng. Đến khi sử dụng, bạn chỉ cần ngâm nấm trong nước ấm khoảng 10 phút để cánh nấm nở ra. Sau đó, rửa sạch đất cát còn bám lại, cắt bỏ chân là có thể chế biến được.

Cách bảo quản nấm tươi: Nấm mối tươi nên dùng trong vòng 12 giờ kể từ khi thu hái để giữ được độ ngọt của nấm. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản nấm lâu mà không bị mất chất, người dùng vẫn có thể thực hiện bằng cách cắt rễ, nhúng nấm vào nước sôi từ 1 – 2 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó cho nấm vào chậu, đổ ngập nước cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản được nấm 3 – 4 ngày.

Mua nấm mối ở đâu? Giá nấm mối tự nhiên

Tại thành phố Hồ Chí Minh

– Nấm mối

Địa chỉ: Cây Trâm, quận Gò Vấp

– Nấm mối Thiên nhiên

Địa chỉ: Dạ Nam, phường 2, quận 8

– Nấm mối Miền Tây

Địa chỉ: Nguyễn Văn Giai, Đa Kao, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

– Nấm mối Quỳnh Anh

Địa chỉ: Tân Hà, thành phố Phan Thiết

Bảo Quản Nấm Và Chế Biến Nấm

Nấm rơm là nấm dễ biến đổi và hư hỏng nhanh so với các loại nấm trồng khác. Do đó việc bảo quản nấm rơm tươi tương đối khó khăn hơn.

Nội dung trong bài viết

Sự biến đổi của nấm sau khi thu hoạch

Bảo quản nấm

Dạng nấm muối

Dạng đóng hộp

Sự biến đổi của nấm sau khi thu hoạch

So với rau cải hay trái cây thì thời gian bảo quản của nấm ở nhiệt độ bình thường ngắn hơn nhiều, đặc biệt là khi chất đống hoặc đổ chồng lên nhau trong thùng hoặc cần xé. Nấm sẽ nhanh chóng mất nước và khô héo (nếu phơi trần) hoặc thối ủng (nếu chồng đống). Một số loài nấm có thể tiếp tục phát triển trở thành dạng trưởng thành, như nấm rơm, tai nấm dạng búp chuyển sang hình dù. Nói chung phẩm chất giảm và không được người tiêu dùng ưa chuộng.

Các biến đổi của nấm sau khi hái bao gồm:

Mất nước: nấm thường chứa nhiều nước (85 – 95%) và lượng nước cần thiết này mất rất nhanh do hô hấp và bốc hơi. Nấm đã hái rời khỏi mô vẫn còn tiếp tục quá trình sống và vì vậy vẫn hô hấp, thải khí CO2 và hơi nước. Ở tai nấm dạng búp có hiện tượng mất nứớc, nhưng nước sẽ bốc hơi nhanh khi mũ nấm mở và phát triển hoàn chỉnh. Nước cũng bốc hơi nhanh khi để nơi có gió và không khí nóng khô.

Sự thối nhũn: Thường nấm có ẩm độ cao hoặc làm khô chưa tới (trên 12% độ ẩm) hoặc nấm khô bị hút ẩm trở lại,…Có thể bị nhiễm vi sinh (nhiễm trùng hoặc nấm mốc). Sản phẩm bị nhiễm trùng sẽ có hiện tượng thối nhũn, hôi ê. Nếu nhiễm mốc còn tích luỹ độc tố và biến chế sản phẩm.

Sự biến chất: Sau 4 ngày bảo quản, lượng đường đa (polysaccharide) ở nấm thường trên 10% (Hammond, 1979), đã giảm xuông dưới 5%. Trong khi đó, chitin ở vách tế bào lại tăng lên 50% làm tai nấm trở nên đai chắc hơn. Chất béo trong nấm cũng bị biến đổi, bao gồm các axit béo không no do oxit hoá trở mùi, thậm chí gây độc cho người dùng. Trường hợp này có thể thây ở nấm rơm, chứa nhiều axit béo không no.

Ngoài ra, các loài nấm nhiệt đới có đặc điểm là hô hấp nhanh sau khi thu hoạch. Cường độ hô hấp tỷ lệ nghịch với thời gian bảo quản, nghĩa là cường độ cao thì thời gian bảo quản ngắn đi và ngược lại.

Bảo quản nấm

Sau khi thu hoạch, để đưa nấm đến tay người tiêu dùng, cần một thời gian bảo quản thích hợp.

Đối với nấm tươi: chỉ giữ được thời gian ngắn, bằng cách làm chậm sự phát triển, giảm cường độ hô hấp, chống thoát nước và bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Đối với nấm khô: làm khô ở mức tối đa (còn 10 – 12%), bằng cách lấy nước trong tai nấm ra, sau đó bảo quản trong túi kín để tránh hút ẩm trở lại.

Đối với dạng khác: Dạng sơ chế, như muối mặn (nấm rơm, nấm mỡ,…) nấm được bảo quản ở độ muối 20 – 22 độ. Dạng đóng hộp, đã chế biến gần như thành phẩm và được cho vào bao bì kín là các hộp thiếc, đóng kín lại. Dạng muối chua, nhiều loại nấm ở dạng này cũng có thể giữ được thời gian khá lâu.

Bảo quản nấm tươi: Nấm rơm là nấm dễ biến đổi và hư hỏng nhanh so với các loại nấm trồng khác. Do đó việc bảo quản nấm rơm tươi tương đối khó khăn hơn. Hai cách để chuyển nấm rơm tươi từ Trung Quốc hay Đài Loan hoặc Thái Lan sang Hồng Kông hiện đang được sử dụng đó là:

Phương pháp của Trung Quốc: Dùng các thùng gỗ có ngăn, nấm được xếp vào ngăn giữa, hai ngăn còn lại bỏ đá để giữ lạnh.

Phương pháp của Đài Loan, Thái Lan: Nấm được cho vào các cần xé, ở trung tâm và từ đáy giỏ lên đặt ống thông khí, bề mặt đặt các bọc giấy đựng đá lạnh.

Cả hai cách đều sử dụng có hiệu quả trong việc bảo quản nấm rơm.

Những thí nghiệm về nhiệt độ bảo quản nấm rơm ghi nhận được như sau:

– Nhiệt độ thấp hơn 0°c: Nấm có thể giữ trên hai tuần, nhưng khi làm ẩm lại thì dễ chảy rữa và hư nhanh.

– Nhiệt độ 0 – 15°c: Nấm cho vào túi PVC đục lỗ nhỏ, có thể giữ được 4 ngày với độ ẩm mất khoảng 10%. Riêng nấm bảo quản ở 15°c về chất lượng có dấu hiệu hơn hẳn 10°c.

– Nhiệt độ 20°c: Thời gian bảo quản lâu hơn 4 – 6°c, nhưng ngắn hơn 10 – 15ºc.

– Nhiệt độ 30°c: Nấm chảy rữa sau 1 đêm và có dấu hiệu nhiễm khuẩn.

Kết quả cũng cho thấy nấm ở dạng búp dễ bảo quản hơn các dạng khác. Ở 25°c tỷ lệ nấm nở tăng lên, từ dạng trứng nhanh chóng chuyển sang dạng trưởng thành. Ngược lại, tai nấm sẽ nở chậm nếu để ở 15°c trong 4 giờ trước đó.

Đối với nấm bào ngư: Thời gian bảo quản có thể kéo dài và trọng lượng không giảm, nếu giữ nồng độ CO2 cao (trên 25°C) trong túi pE hoặc khô lạnh, cả ở nhiệt độ 1 – 5°c và 10 – 12°c (Juhasz và Dobray, 1977).

Ngoài ra người ta cũng thử bảo quản nấm bằng cách chiếu xạ tia hoặc bằng các loại hoá chất khác nhau, kể cả các chất oxit hoá, …Nhưng thường ít hiệu quả và nhất là không kinh tế.

Bảo quản nấm khô: Nấm có thể làm khô bằng hai cách: phơi nắng hoặc sấy (dùng hơi nóng).

Nấm đông cô phơi nắng không tốt bằng sấy, cả về màu sắc và mùi vị, nếu phơi nắng sẽ dễ bị nhiễm mốc. Có nhiều nước trên thế giới hiện đang cấm nhập khẩu các loại nấm phơi nắng. Ví dụ như nước úc cấm việc nhập nấm khô phơi nắng, ngoại trừ nấm đã được sấy lại trong thời gian 4 giờ ở nhiệt độ 60°c.

Để sấy nấm, người ta dùng tủ có nhiều ngăn và cung cấp không khí nóng để làm khô. Nấm được làm mất nước từ từ, lúc đầu là 30°c, sau đó mỗi giờ tăng 1 – 2°c, cuối cùng là tăng nhiệt độ lên tới 60°c và kéo dài trong 1 giờ.

Nấm đông cô thường 7kg tươi cho 1kg khô. Ở nấm mèo, mèo lông (A.polytria) thì 6 – 7kg tươi cho 1kg khô. Nấm bào ngư cũng phải từ 10 – 11 kg tươi mới cho 1kg khô.

Trường hợp nấm rơm, để nhanh khô phải chẻ đôi tai nấm và cũng như nấm đông cô, nấm sấy sẽ giữ được mùi vị và màu sắc tốt hơn phơi nắng. Quá trình sấy khô tiến hành ở 30ºc kéo dài 24 giờ. Nhiệt độ có thể bắt đầu ở 40°c và sau đó nâng dần lên 45ºc kéo dài 8 giờ. Ngoài ra, có thể sây khô ở 60°c trong 8 giờ hoặc khởi đầu bằng nhiệt độ 70°c trong 2 giờ, tiếp theo 65°c trong 2 giờ, 55 – 60°c trong 4 giờ nữa. Thường nấm khô chỉ còn khoảng 10% nấm tươi về trong lượng (10kg nấm tươi cho 1kg nấm khô) và có thể giữ cả năm.

Một phương pháp sấy khác tiến hành ở nhiệt độ thấp gọi là sấy đông khô. Nấm được làm lạnh (-20°c đến – 30°C), sau đó nâng nhiệt độ để nước bốc hơi trong điều kiện chân không, nấm rơm có thể mất hơn 90% nước do sấy bằng phương pháp này. Khi sử dụng tai nấm hút nước cho lại dạng gần như ban đầu. Tuy nhiên, vì giá thành cao nên phương pháp này ít thông dụng trong chế biến.

Dạng nấm muối

Phần lớn nấm rơm cũng như nấm mỡ, hiện nay được xuất đi dưới dạng muối mặn.

Nấm được luộc sơ trong nước sôi để tế bào ngừng hoạt động. Nước luộc cho thêm axit ascorrbic, sao cho pH = 3, cộng với một ít muối. Thường axit citric được dùng nhiều hơn, còn axit sultYuric và các muối của nó bị cấm sử dụng ở một sổ nước. Sau đó vớt ra làm nguội, ướp muối khô để rút nước bên trong nấm. Cuối cùng cho nấm vào một dụng cụ chứa và ngâm ngập trong nước muối 20 – 23°c. Ở giai đoạn này, nếu nước ngâm bị đục, phải thay nước muối khác để tránh nhiễm trùng và mốc. Thời gian bảo quản như vậy được vài tháng.

Dạng đóng hộp

Còn gọi là phương pháp Appert (được sử dụng ở Pháp lần đầu tiên vào năm 1780). Quy trình gồm 6 giai đoạn: làm sạch, tẩy trắng, đóng hộp, khử trùng, làm lạnh, dán nhãn, bao bì. Nấm đóng hộp còn chia làm 4 loại nấm sô (không phân loại), dạng nút, cắt lát, chân nấm.

Đầu tiên nấm được làm sạch và ngâm trong nước có Clor (5ppm = 5mg Hypocorit Ca cho 1 lít nước). Thời gian ngâm là 5 – 10 phút. Sau đó tráng lại dưới vòi nước (nước luân lưu). Cho nấm vào các khay đục lỗ và hấp ở 100°c trong 5 phút hoặc luộc trong nước sôi từ 2 – 3 phút (tương tự trong trường hợp nấm muối). Làm nguội nhanh bằng cách nhúng vào nước lạnh luân lưu. Vớt ra để ráo rồi xếp vào hộp. Mỗi hộp khoảng 300 – 310g nấm (loại hộp 460g).

Hộp nấm được làm đầy bằng nước muối đun sôi. Dịch nước muối có thể gồm: nước muối 2,5%, bột ngọt 0,03%, clorua canxi 0,3% hoặc muối ăn 2,5% và axit citric 0,25 – 0,5% (Moreau, 1979). Nhiệt độ nước muối rót vào không dưới 80°c.

Nâng nhiệt độ lên 85°c kéo dài 15 phút để đẩy khí trong hộp ra rồi ghép nắp lại.

Sau đó khử trùng bằng autoclave theo phương pháp Tyndall (khử trùng 3 lần). Nhiệt độ nồi hấp là 121°c và thời gian khử trùng theo thứ tự 7 – 15 – 20 phút. Lau khô, lau dầu bảo quản như các loại đồ hộp khác.

Trường hợp hộp thiếc tráng men tốt, nấm bảo quản theo cách này có thể kéo dài được vài tháng đến cả năm.