Top 15 # Nguyên Liệu Và Cách Nấu Lẩu Thập Cẩm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Abbankevents.com

Nguyên Liệu Và Cách Nấu Lẩu Thập Cẩm Tại Nhà ? / 2023

Lẩu thập cẩm là món ăn rất phổ biến của nhiều người trong thời tiết se lạnh. Nhưng bạn có biết lẩu thập cẩm gồm những gì ? Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc chế biến nồi lẩu thì ở bài viết này Báo gia đình sẽ hướng dẫn và liệt kê ra cho bạn những nguyên liệu để bạn có thể nấu được nồi lẩu thập cẩm ngon và đầy đủ

Nhắc đến lẩu thì có rất nhiều món lẩu nổi tiếng như lẩu gà, lảu thái, lẩu hải sản, lẩu ếch,… mỗi loại đều mang những nét hương vị khác nhau chua, cay, mặn, ngọt,…. Nhưng có người thích ăn lẩu gà có thêm thịt bò, hoặc lẩu hải sản có thêm thịt lợn, để đáp ứng những nhu cầu ấy thì đó là món lẩu thập cẩm. Vậy để có một nồi lẩu thập cẩm đầy đủ và những thứ bạn thích thì cần có những nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu nấu 1 nồi lẩu thập cẩm có những gì?

Nguyên liệu chính nấu lẩu thập cẩm gồm

Lẩu thập cẩm rất đa dạng và phong phú được chế biến từ nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, có 2 loại lẩu thập cẩm mà mọi người hay sử dụng nhất và dễ ăn nhất đó là :

Loại thứ nhất thường thì sử dụng nguyên liệu chính là thịt gà, thịt bò hoặc có thêm lòng lợn, tim heo

Loại lẩu thập cẩm thứ hai sử dụng chủ yếu là về hải sản( mực, ngao, tôm,…) ví dụ như mực ống kết hợp với tôm, ngao và dạ dày,…

Thường thì mọi người thích chọn loại thứ nhất vì các nguyên liệu dễ ăn, hợp lí về giá cả và đảm bảo sức khỏe. Còn loại thứ 2 thì nếu như ai dị ứng với hải sản thì không thể ăn được mà giá thành thì rất cao

Chọn được nguyên liệu chính thì bạn hãy nhớ phần nước dùng cũng quan trọng nó quyết định 50% đến độ ngon của nồi lẩu. Muốn lẩu ngon thì nồi nước dùng phải ngọt và đậm đà

Nếu bạn chọn nguyên liệu chính là thịt gà thì bạn có thể sử dụng xương gà hầm trong khoảng 2-3 tiếng để có được nồi nước dùng ngọt rồi thêm hành, sả, cà chua và các loại gia vị khác để nấu cho ngon

Nếu không thì bạn có thể chọn xương lợn (xương ống hoặc xương sườn) để hầm lấy nước dùng.Bạn nhớ không nên chặt xương nhỏ quá làm phần nước có cấn và khi ăn vụn xương.

Như vậy là xong phần chọn nguyên liệu chính cho nồi lẩu thập cẩm. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm đậu phụ trắng, váng đậu, khoai môn, cà rốt, hành tây, ngô bao tử với mục đích làm cho nước lẩu được ngọt và giàu dinh dưỡng hơn

Các loại rau ăn lẩu thập cẩm

Nói đến lẩu thì có rất nhiều các loại để ăn kèm tùy vào sở thích của mỗi người.Về các loại rau để ăn lẩu thập cẩm thường không có gì khác so với các loại lẩu khác gần như là giống nhau với các loại lẩu như lẩu cua, lẩu ếch, lẩu thái… Bạn có thể chọn bất kỳ loại rau nào mà bạn yêu thích

Một số loại rau phổ biến được dùng khi ăn lẩu đó là rau cải, rau muống, rau ngải cứu, rau cần, bắp cải, hoa chuối…Nếu nhà bạn trồng được các loại rau này thì rất tốt vì sẽ đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm mà không lo về sự độc hại của thuốc trừ sâu mà người ta vẫn sử dụng

Về gia vị nấu lẩu thập cẩm

Gia vị là thành phần không thể thiếu được vì chúng luôn có sẵn trong căn bếp của gia đình bạn . Một số gia vị dùng ăn lẩu :

Một số loại nguyên liệu khác có thể bạn dùng hoặc không dùng ví dụ như sả, me, nghệ… tùy vào khẩu vị của mỗi người mà bạn lựa chọn. Lẩu thập cẩm thường có vị chua ngọt hơi cay cay phù hợp trong thời tiết se lạnh quây quần bên gia đình sẽ mang lại cho bạn cảm giác ấm áp, vui vẻ và hạnh phúc

Với các nguyên liệu được liệt kê ở bên trên, hy vọng Báo gia đình đã giải đáp câu hỏi Lẩu thập cẩm gồm những gì? của các bạn.Bạn có thể thêm hoặc bớt những nguyên liệu trong danh sách này tùy vào thói quen, sở thích cũng như mỗi vùng miền. Nếu bạn muốn có được hướng dẫn nấu một nồi lẩu thập cẩm hoàn chỉnh hơn thì bạn có thể tham khảo bài viết: 2 cách nấu lẩu thập cẩm

Hỏi Nguyên Liệu Và Cách Làm Món Lẩu Thập Cẩm Ngon / 2023

LẨU THẬP CẨM

* VẬT LIỆU

– Để làm nước dùng: 300gr xương heo hầm với 3 lít nước + 50 gr hành tây + 1 muỗng cà phê muối, còn lại 2,5 lít, lược bỏ xác hành, xương… đây là phân luợng cho nước dùng ngọt vừa phải. Để cần khoảng 4 lít nước dùng, các bạn có thể hầm khoảng 600gr xương heo với 6 lít nước, rồi để cạn còn khoảng hơn 4 lít là vừa.

– Thực phẩm ăn kèm:

* 150gr tim heo, 50 gr gan heo, 200 gr cật heo xắt miếng.

* 100gr bò viên hoặc cá viên

* 200gr mực tươi cắt miếng nhỏ tỉa hoa.

* 200gr tôm tươi lột vỏ.

* 100gr nạc dăm heo cắt mỏng.

*100gr nạc bò mềm cắt lát mỏng.

* 300gr cải bắc thảo, 150gr bông cải cắt miếng, 100gr đậu trái Hà Lan, 50gr nấm rơm cắt rửa sạch, 50gr cà rốt tỉa hoa xắt lát mỏng, 300gr cải cúc (tần ô) để nhúng ăn sau.

* 10 – 20 vắt mì luộc chín, xả lại nước lọc cho rời sợi mì, trộn đều với ít dầu cho ra dĩa.

* Gia vị, nước mắm,chanh ớt.

Trình bày món ăn cách 1:

– Nhúng từng loại thực phẩm trừ rau, vào nước dùng sôi cho chí, rồi vớt ra.

– Sắp các loại rau củ vào lẩu (trừ cải cúc), sắp các thực phẩm đã làm chín lên mặt rau. Châm nước dùng sôi nóng vào lẩu, dọn kèm dĩa cải cúc, mì sợi, nước mắm, chanh, ớt tươi cắt lát. Khi ăn tùy ý trụng từng ít cải cúc và nồi lẩu, ăn kèm mì sợi, bún khô và các loại thực phẩm đã làm chín sẵn trong lẩu.

Trình bày món ăn cách 2:

– Các loại thực phẩm tươi sống trình bày trong một dĩa riêng, các lọai rau củ, mì sợi, bún khô… sắp vào dĩa khác và dọn ra bàn chung với lẩu đã có nước dùng sôi. tùy ý thực khách muốn ăn loại thực phẩm nào thì cứ làm chín từng thứ trong nước dùng sôi. Cách ăn này thường tốn nhiều nước dùng, cần chuẩn bị nhiều nước dùng để châm thêm. Trong một số hàng quán ở Sài Gòn, món lẩu dùng với các loại thực phẩm tươi sống để riêng này thường được gọi là “lẩu sống” để phân biệt với lẩu thập cẩm gồm các loại thực phẩm đã được làm chín trước. Cũng làm và trình bày món lẩu theo cách này, nếu các bạn dùng các loại hải sản như cá biển các loại cắt mỏng, nghêu, sò lông, hải sâm, hàu tươi v.v… thì các bạn sẽ có món lẩu hải sản. Và nếu các bạn nêm nước dùng cho hơi cay một chút với ớt saté và ít lá chanh, sả… thì các bạn sẽ có món lẩu hải sản saté.

– Để thưởng thức món lẩu một cách chất lượng hơn, khi bắt đầu ăn các bạn chỉ trụng chín thực phẩm sống trong nước dùng sôi rồi thưởng thức từng thứ một chứ khoan sử dụng nước dùng để ăn, để đến cuối bữa ăn, khi đó nước dùng trong lẩu sẽ trở nên đậm đặc chúng ta mới dùng ăn với mì, bún khô và các thứ rau củ.

Cách Nấu Lẩu Gà Thập Cẩm, Lẩu Hải Sản Thập Cẩm Gồm Mực Tôm Thịt … / 2023

Lẩu là một món ăn vô cùng hấp dẫn và đặc trưng do có sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu với nhau. Có rất nhiều món lẩu khác nhau, nhưng hôm nay Mâm Cơm Việt sẽ mách bạn cách làm lẩu gà thập cẩm đơn giản mà ngon ngất ngây!

1. Cách nấu món lẩu gà cho ngày đông bớt lạnh

Nguyên liệu:

1 con gà: 2kg.

Nấm hương: 200g. Nấm kim châm: 200g. 1 gói thuốc bắc.

Rau ăn lẩu: Ngải cứu, cải ngọt, cải cúc, rau muống, cải thảo…

Váng đậu. 5 bìa đậu.

10 quả trứng vịt lộn.

Sả, muối, hạt nêm, sa tê.

Bún: 1kg.

Các bước làm lẩu gà:Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Gà mổ và làm sạch. Lọc phần thịt cắt thành miếng vừ ăn, ướp với chút hạt nêm. Phần gà còn lại chần qua nước sôi cho sạch. Cho gói thuốc bắc vào nồi xương gà ninh để lấy nước dùng làm nước lẩu.

– Nấm hương ngâm với nươc cho nở, cắt chân rửa sạch. Nấm chim châm cắt chân rồi rửa sạch.

– Rau ngải cứu và các loại rau ăn lẩu khác nhặt sạch và rửa sạch với nước, vớt ra rổ để cho ráo nước.

– Váng đậu cắt thành từng miềng rồi rán qua dầu. Bún tươi bạn trần qua nước sôi. Đậu cắt thành từng miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa.

Bước 2: Chế biến nước lẩu

– Xào thịt gà và nấm với hạt nêm, muối, tương ớt và xả đập dập. Tiếp đó đổ nước dùng gà vào.

– Lấy nước dùng vào nồi nhỏ rồi đun sôi lên, sau đó đập trứng vịt lộn và đun cho tới khi trứng chín. Đổ tất cả sang nồi nước lẩu. Thêm chút nấm, váng đậu và đậu phụ rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 3 : Thưởng thức

– Đặt bếp lẩu ra bàn, cho thêm sa tế, sau đó nhúng đồ ăn vào nồi và thưởng thức nồi lẩu thập cẩm.

– Chỉ với các bước đơn giản, chúng ta đã có ngay nồi lẩu gà để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau rồi.

2. Cách làm lẩu gà thập cẩm với tôm, thịt bò, ngêu

Nguyên liệu:

300g xương lợn. 2kg gà ta.

500g tôm sú. 300g thịt bò. 500g nghêu.

3 bìa đậu phụ. Cà chua.

Rau ăn lẩu. 200g nấm tươi.

Ớt, sả, gừng.

500g bún.

Gia vị: Sa tế, muối, đường.

Các bước làm lẩu gà thập cẩm:

– Bước 1: Làm sạch gà, lọc bỏ riêng phần thịt rồi cắt miếng vừa ăn, ướp với chút sả, gừng và gia vị.

– Bước 2: Cho xương gà và 300g xương lợn vào ninh khoảng 30-45 phút để lấy nước dùng làm nước lẩu. Khi ninh bạn nên cho một chút gừng và sả để loại bỏ mùi hôi của xương.

– Bước 3: Thịt bò rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng. Tôm loại bỏ chỉ đen ở lưng, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Nghêu ngâm vào trong nước cho nhả hết cát và nhớt ở bên trong ra.

– Bước 4: Rửa sạch các loại rau ăn lẩu và để ráo nước.

– Bước 5: Đun nóng chảo dầu, cho tỏi, sả, hành băm nhỏ vào phi thơm lên. Tiếp đó bạn cho cà chua thái múi cau vào xào cho mềm ra rồi đổ tất cả vào nồi nước dùng. Cuối cùng, cho sa tế vào và biết cách nêm nếm gia vị cho vừa miệng là được.

– Bước 6: Đổ dùng vào nồi lẩu rồi cho lên bếp đun sôi. Tiếp đến cho gà, tôm, nghêu, nấm vào nồi, khi nước lẩu sôi bạn cho rau vào là có thể ăn được. Riêng thịt bò bạn không nên nhúng quá lâu vì sẽ khiến thịt bị dai.

3. Cách làm lẩu hải sản thập cẩm mực tôm thịt siêu ngon

Nguyên liệu:

Mực tươi 300g. Tôm sú 300g. Nghêu 500g. Cá hồi 300g. Thịt bò 200g.

Các loại nấm: nấm rơm, nấm bạch tuyết, nấm đông cô, nấm hồng ngọc và nấm bào ngư.

100g tôm khô, 1 kg xương cá chẻm, 100g mực khô nhỏ.

Cải thìa 6 cây. Bún tươi 600g.

Rau ăn lẩu tùy chọn: Rau rút, rau cần, rau muống.

Hột điều mài, me chín.

Sả, riềng, hành tây, rau mùi, gừng, đường, mắm, bột nêm, me…

Sơ chế nguyên liệu:

– Mực làm sạch, cắt thành các miếng vừa ăn. Tôm bỏ đường chỉ đen ở lưng rồi lột vỏ. Thịt bò thái mỏng. Cá thái mỏng. Nghêu rửa sạch.

– Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ. Sả đập dập rồi băm nhỏ. Riềng rửa sạch giã nhỏ.

– Nhặt và rửa sạch các loại rau ăn lẩu. Các loại nấm rửa sach, thái miếng nhỏ. Cải thìa rửa sạch, cắt đôi.

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm:

– Bước 1: Đun nóng chảo dầ, cho tỏi, sả vào phi thơm. Tiếp đó cho hạt điều vào xào cho rau màu.

– Bước 2: Đặt nồi nước 2.5 lít lên bếp, sau đó cho mực khô, tôm khô, xương cá, sả, riềng vào ninh khoảng 45 phút để lấy nước dùng nấu lẩu. Chỉ lọc lất phần nước trong.

– Bước 3: Cho sả, tỏi đã phi, nước màu của hột điều, đường, muối, nước me, nước mắm vào nồi và nêm nếm cho vừa miệng.

– Bước 4: Bày tất hải sản và rau ra các đĩa, chuẩn bị bát nước mắm nhỏ ớt băm để chấm.

– Bước 5: Đổ nước dùng sang nồi lẩu, đun sôi, cho ngò và nấm vào. Lần lượt cho các loại rau và hải sản vào, khi chín thì vớt ra dùng nóng.

Nguyên Liệu Và Cách Nấu Lẩu Cua Biển Hải Sản Ngay Tại Nhà / 2023

Lẩu cua là món ăn ngon, bổ dưỡng hỗ trợ canxi và protein cho cơ thể. Món ăn ngày càng được phổ biến trong những bữa ăn gia đình hoặc tiệc bởi sự hấp dẫn thơm ngon.

Đa số mọi người đều chọn cách đi nhà hàng để thưởng thức món lẩu cua với khoản chi phí rất lớn. Nhưng nếu bạn dành một chút thời gian tham khảo bài viết này thì bạn sẽ có cách nấu lẩu cua biển thơm ngon đúng vị như ngoài hàng với khoản chi phí chỉ bằng 1 nửa đi ăn ngoài.

Hướng dẫn cách nấu lẩu cua biển thơm ngon đơn giản

Nguyên liệu nấu lẩu cua cho 4 người ăn:

1 kg cua biển

200gam nấm rơm

1 kg xương ống

1kg nghêu

3 quả khế xanh

2 quả me tươi

300gam cà chua

2 mớ rau mồng tơi

1 quả bầu 1 kg

1kg bún sợi

5 tép tỏi

3 quả ớt

Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, ớt sate, đường.

Cách nấu lẩu cua biển chua cay thơm ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo được rửa sạch với nước muối và xả lại nước sạch, sau đó cho vào nồi thêm 2 lít nước và đun sôi. Vớt bọt nổi lên thường xuyên khi đun sôi để có nước dùng ngon.

Me tươi được rửa sạch, sau đó bóc vỏ ngoài. Bẻ quả me thành 2-3 miếng nhỏ sau đó cho nước vào dằm mè, lọc lấy nước me cho vào nồi nước hầm xương.

Nghêu được ngâm với nước vo gạo trong 30 phút, sau đó rửa sạch và cho vào đĩa

Cua biển rửa sạch, sau đó bẻ càng cua, tách mai cua và dùng muỗng lấy gạch cua cho riêng vào chén. Cua biển chặt làm tư sau đó sắp vào đĩa và bảo quản trong tủ lạnh, khi nào ăn lẩu mới đem ra.

Cà chua được rửa sạch, cắt bỏ cuống sau đó cắt thành múi cau.

Khế rửa sạch, cắt thái mỏng

Rau mồng tơi nhặt lá non, xanh rửa sạch và cho vào rổ cho ráo nước

Quả bầu được bảo vỏ ngoài, rửa sạch sau đó dọc đôi và cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng ăn cho vào rổ rau mồng tơi hoặc bày riêng ra đĩa.

Chảo được bắc lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm vàng. Tiếp theo, bạn cho gạch cua vào xào chín, nêm ½ thìa muối, ½ thìa hạt tiêu, cà chua, khế, ớt đã được cắt và ớt sate vào chảo xào cùng trong 5 phút.

Sau khi nguyên liệu ở trên được xào chín, bạn trút hết vào nồi nước hầm xương và tiếp tục đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, chú ý gia vị cho vào phải đảm bảo nước lẩu có vị chua chua thanh thanh để nước lẩu hấp dẫn, thơm ngon.

Bún được nhúng qua nước sôi trong 5 phút, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Hành được băm nhuyễn, phi thơm sau đó rắc lên bún.

Chuẩn bị bày nguyên liệu ra bàn tiệc, có thể sử dụng bếp điện hoặc bếp gas mini để đặt nồi nước lẩu, sau đó đặt đĩa thịt cua, rau, nghêu, bún và vài chén muối chanh xung quanh. Bạn và gia đình có thể cùng nhau thưởng thức món lẩu cua ngay.

Chú ý, khi ăn bạn nên cho cua và nghêu vào trước để cua biển chuyển màu vàng đỏ, nghêu há miệng sau đó cho rau và bầu vào sau 3-5 phút là có thể ăn.