Top 2 # Xem Cách Nấu Lẩu Dê Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Abbankevents.com

Cách Nấu Lẩu Dê Ngon, Làm Lẩu Xương Dê Khoai Môn Thuốc Bắc

Cách nấu lẩu dê hay lẩu xương dê khoai môn với thuốc bắc là công thức bạn không thể bỏ qua trong những ngày đông lạnh của miền Bắc hay giữa những cơn mưa rào bất chợt của miền Nam. Để nấu lẩu dê ngon, đúng vị chẳng kém các quán ăn sang trọng, bạn thực hiện theo các bước của kênh cẩm nang Mâm Cơm Việt như sau.

Nguyên liệu nấu nước lẩu

Xương dê: 2 kg

Thịt dê: 1 kg

Gói thuốc bắc: 1 gói (bao gồm đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỳ tử…)

Củ sen: 250 gram

Mộc nhĩ: 3 – 5 tai

Dừa tươi: 2 quả

Gia vị: ngũ vị hương, muối, đường, rượu trắng, gừng, hành khô, tỏi khô, hành tây, sả, hạt nêm…

Nguyên liệu ăn kèm lẩu

Đậu phụ: 4 miếng

Rau ăn kèm: tía tô, rau cải, tần ô, rau má, lá hẹ…

Khoai môn: 1 củ vừa

Bún: 500 gram (hoặc mì, bánh phở…)

Nguyên liệu làm nước chấm lẩu dê

Chao trắng: 5 miếng

Sa tế: ½ bát

Cách nấu lẩu dê, lẩu xương dê ngon như sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Củ sen tươi: Rửa sạch bên ngoài, xả mạnh nước vào phần thịt củ để loại bỏ bùn đất bám bên trong. Tiếp đến, dùng dao thái củ sen thành những khoanh tròn có độ dày từ 0,3 – 0,5 cm.

– Khoai môn: Gọt sạch vỏ, rửa qua với nước muối loãng để không còn bẩn, nhớt. Làm xong, bạn xắt khoai thành các miếng vừa ăn.

– Tía tô, mộc nhĩ: Tía tô rửa sạch rồi thái mịn. Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân sau đó thái làm 3 – 4 phần.

– Các loại rau ăn kèm: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cho rau đã sơ chế vào rổ sau đó vẩy cho thật ráo nước.

Bước 2: Làm sạch thịt dê

– Làm sạch thịt: Giã nhuyễn 2 củ gừng sau đó bóp kỹ với khoảng 70 ml rượu trắng để được hỗn hợp rượu gừng. Khi đã có rượu gừng, bạn đem thấm đều lên thịt và xương dê. Bóp kỹ thịt và xương với rượu từ 15 – 20 phút để khử mùi gây, tanh vốn có của dê.

– Sơ chế thịt dê: Sau thời gian bóp với rượu gừng, đem thịt dê rửa sạch với nước muối pha loãng và nước sạch rồi thấm khô. Tiếp theo, bạn dùng dao thái thịt thành các miếng mỏng, nhỏ vừa ăn.

– Thịt dê thái xong, bạn đem ướp thịt cùng với 1 thìa canh hành tỏi băm + ½ thìa cafe muối + 1 thìa cafe bột ngọt + 1 thìa cafe hạt nêm + ½ cafe ngũ vị hương + 1 thìa cafe rượu. Trộn đều cho thịt ngấm và để ướp thịt trong ít nhất 1 tiếng.

Bước 3: Nấu nước lẩu dê

– Chặt xương dê: Tương tự thịt dê, sau khi rửa với nước rượu gừng xong bạn làm sạch với nước muối loãng và nước sạch. Thấm khô xương dê sau đó chặt thành các miếng vừa ăn.

– Ninh xương dê: Cho xương dê vào nồi cùng với hành tây bổ múi cau + sả đập dập. Thêm vào nồi 1,5 lít nước lọc rồi đun với lửa thật to. Nước sôi, bạn vớt kỹ bọt để nồi nước dùng được trong và ngon. Hạ nhỏ lửa và ninh xương.

– Sau khi ninh xương dê được khoảng 30 phút, bạn chặt 2 quả dừa tươi và chắt lấy nước. Cho nước dừa tươi vào nồi lẩu dê và ninh cùng. Tiếp tục ninh với mức lửa nhỏ nhất để xương tiết hết nước ngọt.

– Xương dê bạn ninh chừng 1,5 tiếng thì cho gói thuốc bắc vào ninh cùng. Khi nồi nước sôi trở lại, bạn cho củ sen và khoai môn vào ninh chung cho tới khi củ sen, khoai môn mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Làm nước chấm và thưởng thức lẩu

– Làm nước chấm chao: Bắc chảo lên bếp cùng với 2 thìa cafe dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng, bạn cho chao vào đánh nhuyễn cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Cho thêm 2 thìa canh phở nước lọc + 2 thìa cafe sa tế + 1 thìa cafe đường vào chung rồi khuấy đều. Khi chao đã vừa ăn, bạn tắt bếp, để nguội rồi múc ra bát.

– Thưởng thức lẩu dê: Dọn nồi lẩu dê ra cùng với các loại rau, thịt dê đã chuẩn bị. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần nhúng rau, thịt vào nồi lẩu đang sôi và thưởng thức cùng với nước chấm chao là được.

2 Cách Nấu Lẩu Dê Miền Nam &Amp; Lẩu Dê Miền Bắc Đúng Kiểu

Lẩu dê là món ăn hầu như mọi người đều đã ăn qua. Nhưng với khẩu vị mỗi người mỗi miền khác nhau. Nên bếp nhà Vinh Hạnh sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nẩu lẩu dê miền Nam và lẩu dê miền Bắc. Tùy theo khẩu vị mà lựa chọn cách nấu phù hợp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu dê miền Nam

Thịt dê tươi: 1,5kg

Nấm: 400g

Khoai môn: 1 củ

Sen: 1 củ

Đậu phụ: 3 bìa

Rượu vang: 1 chén

Váng đậu

Tỏi, hành băm nhuyễn

Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường

Ngũ vị hương

Bột ớt

Hạt tiêu

Nước cốt dừa: 200ml

Bún hoặc mì

Rau nhúng lẩu

Thịt dê mua về rửa sạch. Để lẩu dê không bị hôi khi ăn, bạn ướp thịt dê với rượu vang và gừng đập dập trong 15 phút. Sau đó, đem rửa sạch thịt dê và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Thịt dê sau khi thái xong sẽ ướp với gia vị.

Chuẩn bị công thức ướp gồm

Tất cả hỗn hợp cho vào bát rồi trộn đều với thịt dê. Ướp trong 2 giờ để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Trong lúc chờ thịt dê ngấm gia vị. Bạn tiếp tục sơ chế những nguyên liệu khác như sau:

Khoai môn được cạo vỏ, rửa sạch. Sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Củ sen gọt sạch, rửa và đem thái thành miếng. Với váng đậu, bạn đem rán vàng, 3 bìa đậu phụ cắt miếng vừa ăn.

Rau nhúng lẩu rửa sạch, để ráo.

Tỏi, hành bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Sau đó cho vào chảo đã có sẵn dầu, phi thơm tỏi, hành.

Tiếp đó, bạn cho thịt dê vào xào thơm, đổ nước cốt dừa vào đun sôi. Việc đổ nước cốt dừa vào lẩu dê sẽ thơm và ngon hơn.

Sau khi đun sôi 10 phút, bạn tiếp tục cho khoai môn, củ sen vào đun với lửa nhỏ trong 15 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Nước dùng dê vừa chuẩn bị trút hết vào nồi lẩu. Sau đó, đặt lên bếp hoặc bạn có thể chuẩn bị bếp ga mini hoặc bếp điện để ăn lẩu.

Những nguyên liệu ăn kèm lẩu dê miền Nam gồm rau nhúng, váng đậu, đậu phụ, nấm đã chuẩn bị từ trước. Dọn ra xung quanh nồi lẩu.

Cần lưu ý rằng, khi ăn lẩu bạn đừng quên chuẩn bị bát nước chấm bên cạnh.

Nước chấm lẩu dê miền Nam bạn nên pha theo công thức:

2 muỗng canh đun sôi để nguội

1 thìa đường

1 thìa nước tương

1 thìa sa tế

1 thìa nước cốt chanh

Hòa hỗn hợp và nêm nếm cho vừa miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho lẩu dê miền Bắc

Thịt dê tươi: 1.5kg

Tỏi: 20 gram

Hành khô: 20 gram

Nghệ: 20 gram

Sả củ: 20 gram

Gừng: 20 gram

Cà chua: 250 gram

Hành hoa: 20 gram

Hạt mùi: 10 gram

Bún hoặc mì

Rau mùi, tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm, mùi tàu, ớt tươi, dầu

Hạt mùi bạn rang vàng rồi giã nhỏ.

Hành khô, gừng, sả băm nhuyễn.

Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ và vắt lấy nước cốt.

Cách nẩu lẩu dê miền Bắc thì ướp thịt dê là khâu quan trọng. Vì nó làm cho thịt dê thấm gia vị, thơm ngon và đặc biệt khử được mùi hôi của dê.

Thịt dê chọn loại dê núi. Khi mua về bạn nên rửa sạch với hỗn hợp rượu trắng và gừng đập dập để khử mùi hôi.

Tiếp đó, bạn cắt thành những miếng mỏng, vừa ăn.

Lưu ý về cách ướp thịt dê:

Trộn tất cả hỗn hợp và ướp trong 30 phút cho thịt dê ngấm gia vị đậm đà.

Bước 3: Chế biến lẩu dê miền Bắc

Cho nồi lên bếp và đun nóng dầu.

Cho hành, tỏi, sả vào phi thơm. Kế tiếp là cho thịt dê vào xào săn lại.

Tiếp đó, bạn đổ nước ngập thịt dê và đun sôi. Để lửa nhỏ trong quá trình đun. Cần nhớ việc vớt bọt để nồi lẩu được trong hơn.

Nước sôi khoảng 15 phút thì bạn cho cà chua vào. Nấu đến khi thịt dê mềm, vừa ăn.

Lúc này, bạn cho một ít gia vị nêm vừa ăn.

Giờ là lúc bạn thưởng thức món ăn tự nấu. Bún hoặc mì phải trần qua nước sôi, để khô và xếp vào đĩa.

Các loại rau thơm, ớt cắt nhỏ, xếp ra một đĩa lớn.

Khi ăn, bạn để nồi lẩu dê lên bếp. Nấu nước sôi trở lại thì bạn cho các loại rau vào.

Thịt dê chín mềm, màu vàng của nghệ, thấm gia vị đậm đà và không còn mùi hôi của dê.

Nếu không đủ thời gian hoặc quá khó với bạn. ĐẶT NGAY của bếp nhà Vinh Hạnh. Giao hàng ngay 2 giờ trong khu vực Hồ Chí Minh.

Cách Nấu Lẩu Dê Ngon Miễn Bàn

Cùng với các món lẩu đã úa quen thuộc thì lẩu dê cũng là món ăn không thể bỏ qua. Giữa cái thời tiết rét mướt của miền Bắc hay những con mưa chợt đến chợt đi của miền Nam, còn gì tuyệt bằng được sum vầy bên người thân và bạn bè thưởng thức nồi lẩu dê nghi ngút khó.

1. Cách nấu lẩu dê ngon chuẩn vị

Nguyên liệu chuẩn bị món lẩu dê

Xương dê (chọn loại nhiều tủy, tủy còn rớm máu): 2 kg

Thịt dê tươi: 1 kg

Thuốc bắc: 1 gói (bao gồm đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỳ tử…) (mua tại các cửa hàng đồ khô, hiệu thuốc)

Củ sen: 300gr

Mộc nhĩ: 3 – 6 tai

Dừa xiêm : 2 quả

Gia vị ướp, nêm nếm: ngũ vị hương, muối, đường, rượu trắng, gừng, hành tím, tỏi, hành tây, sả, hạt nêm…

Đậu hũ non: 4 thanh

Rau ăn lẩu: tía tô, rau cải, tần ô, rau má, lá hẹ…

Khoai môn: 1 củ (0.5kg)

Bún tươi, bún khô hoặc mỳ tùy ý: 500gr

Chao trắng: 5 miếng

Sa tế Thái: ½ bát

Cách nấu lẩu dê ngon như nhà hàng

– Củ sen tươi mua về để dưới vòi nước và xả nước thật mạnh để bùn đất bám trong thịt củ trôi ra ngoài. Sau đó thái của sen thành từng lát có độ dày chừng 0,5cm. Vừa đủ ngấm gia vị lại vừa thuận miệng khi ăn.

– Khoai môn cần gọt vỏ. Bạn có thể rửa với nước muối pha loãng để hết nhớt nếu cần. Sau đó, cắt khoai thành từng miếng vừa ăn.

– Tía tô nhặt những lá vừa ăn, rửa sạch, thái nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở. Sau đó cắt bỏ chân và thái một tai thành 3 tới 4 phần.

Các loại rau ăn cùng lẩu thì nhặt sạch phần héo úa, già. Sau đó rửa sạch và cắt thành từng khúc chừng 2 cm. Vảy rau cho sạch nước.

– Dùng hai củ gừng, cạo vỏ và giã nhuyễn. Sau đó dùng 70ml rượu trắng bóp kỹ để tạo thành hỗn hợp rượu gừng. Dùng hỗn hợp này bóp thật kỹ thịt dê và xương dê. Rượu gừng sẽ giúp xương dê và thịt dê của bạn đỡ mùi hôi và gây đặc trưng.

– Sau khi bóp với hỗn hợp rượu gừng mùi gây của thịt dê đã giảm đi nhiều. Bạn rửa sạch lại với nước muối loãng và dùng giấy thấm khô miếng thịt. Tiếp tục thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

-Tiến hành ướp thịt dê cùng với 1 thìa hành tỏi đã băm nhuyễn, nửa thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm cùng nửa thìa ngũ vị hương. Thêm chừng 1 thìa rượu nữa là được. Ướp trong 1 tiếng để từng miếng thịt dê đều thấm gia vị.

Cũng tương tự như khi làm sạch mùi hôi của xương dê. Sau khi bóp với rượu gừng, bạn rửa sạch lại với nước muối loãng sau đó là nước sạch và đem chặt thành từng khúc chừng 3 đốt ngón tay.

Xương dê sau khi chặt từng khúc thì cho vào nồi cùng 1,5l nước sạch. Thêm hành tây đã bổ múi cau (hoặc cắt khoanh tùy sở thích) cùng vài củ sả đã đập dập, rồi đun thật to lửa. Khi thầy nồi nước xương sôi, bạn vớt hết bọt vừa để bớt cặn bẩn vừa giúp nước xương thơm ngon hơn. Vặn lửa nhỏ nhất và tiếp tục đun.

Làm nước chấm chao

Sau khoảng 30p bạn cho thêm nước dừa tươi vào nổi và tiếp tục ninh. Ninh càng lâu thì vị ngọt của xương ra càng nhiều, nước lẩu sẽ càng ngon.

Được chừng 1 tiếng rưỡi thì bạn cho gói thuốc bắc vào ninh cùng. Đợi tới khi nồi nước sôi trở lại thì cho thêm củ sen và khoai môn. Khi thấy khoai môn và củ sen đã mềm thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn là được.

Thưởng thức lẩu dê

– Đun sôi 2 thìa dầu ăn trên bếp. Khi thấy dầu ăn sôi thì cho chao vào và đánh nhuyễn. Đánh càng đều tay thì món chao càng ngon.

– Khi thấy chao đã tạo thành hỗn hợp đặc sệt thì bạn cho 2 thìa to nước lọc, thêm chút sa tế (tùy sở thích để điều chỉnh) cùng 1 thìa đường vào rồi khuấy đều tay. Nếm lại một lần nữa cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp. Bạn có thể múc luôn ra bát hoặc để nguội rồi múc cũng không sao.

– Đặt nồi lẩu ở giữa mâm, xung quanh bày thịt dê, rau sống đã chuẩn bị. Khi ăn bạn chỉ cần nhúng rau và thịt dê đã ướp vào nồi lẩu đang sôi. Chờ vài phút rồi gắp ra chấm cùng nước chao thì ngon hết ý.

Lưu ý trong quá trình nấu lẩu dê

Thịt dê rất dễ nấu nhưng không phả nấu trong nồi nào cũng được. Theo Tiến sĩ, lương y Phùng Tuấn Giang (Thọ Xuân Đường), thịt dê nếu nấu cùng đồ đồng sẽ sinh ra chất làm bại thận nếu ăn phải.

Dù rất ngon nhưng những người bị nóng trong, nhiệt độ cơ thể thấp cũng không nên dùng thịt dê. Đặc biệt là phụ nữ có thai. Ăn thịt dê nhiều có thể gây động thai, sảy thai.

2. Lẩu dê nên ăn cùng với rau gì

Từ cách nấu lẩu dê ở trên, cơ bản các bạn đã biết lẩu dê ăn cùng với các loại rau gì để vừa tăng sức hấp dẫn của món lẩu vừa đảm bảo dinh dưỡng rồi đúng không?

Rau muống ngắt bớt lá. Có thể để nguyên cành hoặc nạo nhỏ.

Rau chuối thái sợi nhỏ.

Nấm kim châm.

Rau thơm:rau om, rau ngò,…

Lẩu dê rất kén các loại rau ăn cùng nên khi xác định nấu món lẩu ngon nhưng hơi khó tính này bạn cần chuyển bị một số loại rau nhất định để món lẩu ngon không chê được.

Các loại rau nên chuẩn bị:

Những loại rau này không chỉ giúp nồi lẩu dê của bạn thơm ngon hơn bao giờ hết mà còn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn. Những loại rau thường ăn kèm lẩu như rau cải, rau cần,… khi ăn kèm sẽ giảm vị ngon vốn có của món lẩu.

3. Lẩu dê và những điều bạn chưa biết?

Trà xanh dù rất tốt nhưng nếu bạn sử dụng chúng trước, trong hoặc sau khi ăn thịt dê sẽ dẫn tới ngộ độc, gây hại lớn cho đường ruột

Tương tự, dư hấu dù mát, ngon nhưng tráng miệng sau khi ăn thịt dê thì dạ dày của bạn sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Nếu người ăn bị nóng trong thì khi ăn thịt dê không nên dùng kèm bí đỏ, đinh hương hay hồi hương. Và đương nhiên, những gia vị tẩm ướp cay như sa tế, hạt tiêu, ớt bạn chỉ nên cho vừa đủ để tạo thêm hương vị cho món ăn thôi.

Thịt dê không được tẩm ướp với dấm. Ăn thịt dê cũng không nên cho dấm vì sẽ khiến chức năng tỏa nhiệt của cơ thể giảm đi rất nhiều.

Thịt dê không nên ăn cùng với đồ gì?

Thịt dê không hẳn là một loại thịt lành tính. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe, khi ăn thịt dê bạn nên tránh những thực phẩm sau:

Món thịt dê ngon và bổ dưỡng hơn là khi bạn nằm lòng những lưu ý này để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình đấy!

Lợi ích sức khỏe của thịt dê

Thịt dê khi được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày sẽ cung cấp 1 lượng lớn dưỡng chất giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, nhất là bệnh tiểu đường cấp II.

Muốn tăng cường hệ miễn dịch thì nên bổ dung thịt dê trong bữa ăn hằng ngày. Bởi trong thịt dê có rất nhiều chất cực kỳ tốt cho hệ miễn dịch như vitamin hay acid omega 3… Vì thế, số lần lý tưởng nhất là sử dụng thịt dê 3 lần 1 tuần.

Để ổn định nhịp tim cũng như giảm bớt tình trạng xấu của tim thì thịt dê là một sự lựa chọn lý tưởng. Thậm chí, các nhà khoa học đã chứng minh, sử dụng thịt dê bạn còn hạn chế được nguy cơ xơ vữa động mạch vành. Bởi lẽ lượng chất béo bão hòa trong thịt dê rất ít.

4. Tốt cho sức khỏe nam giới

Đối với nam giới, thịt dê có tác dung vô cùng to lớn. Việc bổ sung thịt dê thường xuyên trong các bữa ăn sẽ giúp tình trạng vô sinh giảm, tăng cường sức khỏe về mặt sinh lý cũng như khả năng sinh sản.

Trung bình cứ 100gr thịt dê sẽ chưa 3mg sắt. Vì thế những người mắc bệnh thiếu máu được khuyến khích sử dụng thịt dê thường xuyên. Ngược lại phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn thịt dê để không ảnh hưởng tới thai nhi mặc dù thịt dê chứa hàm lượng sắt lớn.

Cập nhật 23/06/2020

Mặc dù cách nấu lẩu dê có hơi kỳ công và mất nhiều thời gian, nhưng không thể phủ nhận độ ngon và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

Mê Miệng Cách Làm Lẩu Dê Nấu Rượu

Bạn có biết, vy&tea là một liệu pháp giảm cân đang cực kì hot 2019

Chế biến món ăn từ dê mà bếp món ngon muốn giới thiệu đến quý độc giả đó chính là cách làm lẩu dê nấu rượu đúng chất ngon tuyệt . Và Nếu bạn là người mê mẫn các món ngon từ dê thì đây là một món ngon dễ làm, hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua. Và bài viết sau, Bếp Món Ngon xin hướng dẫn các bạn cách chế biến món lẩu dê nấu rượu hấp dẫn , đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị chế biến món lẩu dê nấu rượu:

– 500 gr thịt nạc dê

– 1 cặp cật dê

– 1 cặp ngọc dương

– 50 gr hoài sơn

– 1 muỗng xúp kỷ tử

– 12 củ năng

– 1 củ cà rốt lớn

– 1 cây boa-rô

– 50 gr gừng già

– 250 gr rượu nếp

– 100 gr rượu đế

– Hành tím, tồi khô, rượu thơm, đường, muối, tiêu, nước tương

Hướng dẫn cách làm lẩu dê nấu rượu ngon tại nhà

2)Cật dê xẻ dọc từng trái, lạng bỏ mỡ hoai, khứa mặt võng trên bề mặt miếng cật và cắt miếng.

3)Ngọc dương khi mua nhờ người bán xẻ bỏ bọc, lấy nguyên cặp ngọc dương, rửa nước muối thật sạch.

4)Gừng già xắt mỏng, giả nhuyễn. Hòa rượu đê với gừng để vắt lấy rượu gừng; cho vào rượu 1 muỗng cà phê muối, ướp rượu gừng vào ba thứ trên. Để độ 20 phút, vớt ra rổ dội qua nước lạnh để ráo.

5)Hoài sơn rửa qua cho sạch bụi.

6)Đem kỷ tử ngâm nước cho nở, rửa sạch để sẵn.

7)Gọt sạch vỏ củ năng, tỉa hoa, ngâm vào nước, khi dùng vớt ra.

8)Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt miếng dày 1cm.

9)Boa-rô nhặt sạch gốc cắt khúc ngắn 4cm, cọng trắng đế riêng, lá xanh để riêng.

Cách làm

– Đặt xoong lên bếp múc vào 5 muỗng xúp dầu ăn, dầu sôi cho 1 muỗng xúp tỏi ăm + 1 muỗng hành tím bằm nhỏ, phi thơm. Trút thịt dê + cật de + ngọc dương vào xào cho săn và chín. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối + 5 muỗng xúp nước tương, trộn cho thịt thấm đều gia vị, tiếp đó cho 1/2 chỗ rượu nếp (rượu nếp lức trắng hoặc nếp than) + đổ nước lạnh hoặc nước dùng ngang mặt thịt. Nấu cho nước trong xoong sôi mạnh, hạ nhỏ lửa đến khi thịt vừa mềm, cho củ năng + cà rốt + hoài sơn + kỷ tử vào nấu chung, nếu nước cạn phải châm thêm.

– Khi các thứ đã chín mềm, đổ phần rượu còn lại vào xoong, bỏ cọng boa-rô trắng vào nâu chung. Nêm thêm đường + bột ngọt + muối, nêm lại cho vừa ăn.

– Lấy lẩu, múc thức ăn vào, gắp ngọc dương cắt đôi từng trái trước khi cho vào lẩu; bày lá boa-rô lên trên thức ăn, rưới 1 muỗng xúp rượu thơm vào lẩu; rắc tiêu, đậy nắp, gắp than vào ống lẩu đem dọn.

Ghi chú: Hoài sơn và kỷ tử mua ở tiệm thuốc Bắc.

Chủ đề: Hướng dẫn cách làm lẩu dê nấu rượu ngon nhất, cách làm lẩu dê nấu rượu đơn giản tại nhà, công thức chế biến món lẩu dê nấu rượu đúng cách.